Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÒA ÁN CÔNG LÝ QUỐC TẾ VÀ VAI TRÒ TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT SỰ KIỆN GIÀN KHOAN HẢI DƯƠNG 981

        Toà án Công lý Quốc tế (International Court of Justice – ICJ) là một cơ quan trực thuộc Liên Hợp quốc, được thành lập vào năm 1945.
TÒA ÁN CÔNG LÝ QUỐC TẾ VÀ VAI TRÒ TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT SỰ KIỆN GIÀN KHOAN HẢI DƯƠNG 981
Tòa án có thẩm quyền xét xử mọi tranh chấp do các bên đưa ra và mọi vấn đề được quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc hoặc trong các điều ước quốc tế hiện hành, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Tuy nhiên, để tranh chấp được đưa ra trước ICJ thì điều kiện cần thiết ở đây là sự đồng ý của các bên. Việc đồng ý chấp nhận ràng buộc của Tòa được thể hiện qua tuyên bố đơn phương hoặc qua thỏa thuận với nhau hoặc qua quy định trong văn bản điều ước quốc tế liên quan.
          Bên cạnh đó, ICJ cũng có thẩm quyền cung cấp ý kiến tư vấn về các vấn đề pháp lý theo đề nghị của Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an và các cơ quan khác của Liên hợp quốc cũng như các tổ chức chuyên môn (Vì theo Hiến chương của Liên hợp quốc và quy chế của ICJ, các quốc gia không có quyền yêu cầu tòa tư vấn trực tiếp).
            Liên quan đến sự kiện ngày 01/5/2014, Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 đến vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam để thăm dò và thực hiện một loạt các động thái gây hấn với Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng cần đưa vấn đề trên ra trước Tòa án quốc tế. ICJ được coi là một trong các thiết chế có thể xét xử các vấn đề liên quan đến biển, đảo. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng, ICJ chỉ xét xử tranh chấp khi có sự đồng ý của các bên mà điều này đối với Trung Quốc gần như không có khả năng quốc gia này đồng ý đưa vấn đề biển Đông ra trước ICJ. Vậy, vai trò của ICJ trong sự kiện ngày 01/5/2014 được thực hiện như thế nào? Như đã nói ở trên, bên cạnh vai trò xét xử tranh chấp, ICJ còn có thẩm quyền cung cấp các ý kiến tư vấn liên quan đến các vấn đề pháp lý. Trong trường hợp này, Việt Nam có thể thông qua Đại hội đồng, chúng ta có thể yêu cầu ICJ ra kết luận tư vấn về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 có phù hợp với luật pháp quốc tế không? Việt Nam có thể chuẩn bị cơ sở pháp lý cũng như tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Khả năng ICJ kết luận hành vi của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm pháp luật quốc tế mà cụ thể là vi phạm Công ước 1982 là khá cao. Đây sẽ là tư vấn rất có lợi cho chúng ta cả về phương diện chính trị, pháp lý và dư luận tiến bộ quốc tế ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Điều đó là rất cần thiết để chúng ta đấu tranh với Trung Quốc để bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình theo quy định của Công ước 1982.
          PTTA

Đăng nhận xét

4 Nhận xét

 1. Trong tình hình hiện nay đối với nước ta mà nói thì việc áp dụng biện pháp hòa bình đối với trung quốc để giữ vững chủ quyền biển đảo là tốt hơn cả. Tuy nhiên nếu không được, nếu trung quốc vẫn cứ định ăn cướp của nước ta như vậy thì việc đưa vụ việc ra tòa án quốc tế là điều không thể thiếu được, để cho trung quốc phải xấu mặt trước cả thế giới về hành vi của mình

  Trả lờiXóa
 2. Bản chất của người Trung Quốc là thế mà chuyên gia nói một đằng làm một nẻo, miệng thì nói hay lắm, nhưng sau lưng thì cả một mưu đồ. Mưu đồ của Trung Quốc là độc chiếm biển đông để thực hiện mưu đồ bá chủ thế giới. Phải nói là độ thâm nho của Trung Quốc là không ai sánh được, nói những câu hay ho để làm cho Việt Nam ta chủ quan để chúng dễ dàng tiến hành âm mưu của mình

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy rằng bát nước tình nghĩa mà chúng ta giành tặng cho người hàng xóm Trung Quốc đã bị họ nhẫn tâm đổ toẹt xuống đất, mà bát nước đổ đi làm sao có thể hớt lại được. Bát nước nghĩa tình chứa đựng 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, 16 chữ này do lãnh đạo TQ đưa ra để xác định mối quan hệ lâu dài giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc trong thế kỷ mới.

  Trả lờiXóa
 4. Với tình hình như hiện nay chúng ta thấy độ phức tạp của vấn đề tranh chấp này càng trở nên nóng! nóng với các cái đầu hoạch định chiến lược, nóng trong quần chúng nhân dân! trước hành động của TQ tỏ thái độ tạo ra thêm những căng thẳng như vậy. cách thức nào của thể giúp nước ta. quả thực là phải nhờ vào các nhà hoạch định rất nhiều, họ có nhận thức, suy luận chính xác.

  Trả lờiXóa