Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ TRƠ TRÁO CỦA HOA XUÂN OÁNH - PHÁT NGÔN VIÊN BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

           Ngày 23 tháng 6, tàu kiểm ngư của Việt Nam trong khi thực thi nhiệm vụ bảo vệc chủ quyền thì bị 5 tàu TQ vây ép tại vùng biển gần giàn khoan HD 981. Hai trong số các tàu này đâm vào mạn tàu kiểm ngư Việt Nam gây móp méo, biến dạng hoàn toàn, nhiều thiết bị trên tàu bị hư hỏng nặng. Phía Việt Nam đã quay phim, ghi hình lại toàn bộ diễn biến hành vi ngang ngược của TQ, công bố cho nhân dân và dư luận thế giới thấy rõ để lên án.
SỰ TRƠ TRÁO CỦA HOA XUÂN OÁNH - PHÁT NGÔN VIÊN BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC
Một ngày sau đó, trước câu hỏi của phóng viên nước ngoài về cảnh tàu TQ hung hãn đâm tàu Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Oánh đã trắng trợn vu cáo tàu Việt Nam xâm phạm khu vực hoạt động của TQ trên biển Đông và không ngượng miệng lưỡi phát ngôn rằng: “một tàu Việt Nam chủ động lao vào đâm húc tàu TQ, gây thiệt hại cho phía chúng tôi”.
             Giả thiết rằng lời bà Hoa Xuân Oánh nói là đúng thì đó cũng là hành động bảo vệ chủ quyền của lực lượng chấp pháp Việt Nam. Bởi lẽ TQ đã đưa trái phép giàn khoàn HD981 vào sâu vùng đặc quyền 200 hải lý của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ Việt Nam và Luật pháp quốc tế. Việt Nam hoàn toàn có quyền chủ quyền và quyền tài phán tuyệt đối đối với vùng lãnh thổ đó và có thể sử dụng mọi biện pháp cho phép để bảo vệ chủ quyền của mình.
             Ví dụ như ngày 15/2/2009, tàu chiến Nga đã bắn tàu NewStar của TQ, nhấn chìm chiếc tàu tại lãnh hải Nga gần thành phố cảng Vladivostok do tàu NewStar tự động rời cảng Nakhodka khi chưa được phép là xâm phạm trái phép lãnh hải Nga và khi cơ quan biên phòng Nga phái 2 tàu đuổi theo, ra lệnh dừng lại trong một thời gian dài, nhưng họ cũng không chấp hành.
             Đó chỉ là giả thiết, còn thực tiễn, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về hành động ngang ngược của TQ đâm va, gây hấn tàu kiểm ngư và tàu cá của Việt Nam. Các phóng viên báo chí thế giới cũng đã trực tiếp cận cảnh nhiều lần chứng kiến những hành động đó. Việt Nam đã hết sức kiềm chế tránh sự chủ động đâm va của tàu TQ, mong muốn hòa bình, yêu cầu TQ tuân thủ Luật pháp quốc tế. Đến nay, chưa quốc gia nào đồng ý với cách làm này của TQ, thậm trí là lên án, phản đối hành động đó.
             Dù là thực tiễn hay giả sử thì hành động của TQ cũng như những lời lẽ trơ tráo của bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ ngoại giao TQ là không thể chấp nhận được. Những gì TQ nói khác quá xa những gì họ làm và điều họ nhận được chỉ là giảm, thậm trí mất niềm tin dẫn đến cô lập đối với tất cả các quốc gia trên thế giới./.
                                                                                                    Kỳ Phong

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Đúng vậy, những lời lẽ của bà Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ ngoại giao TQ thật là trơ tráo và không thể chấp nhận được. Đại diện bộ ngoại giao mà thế à? Hóa ra đất nước các ngươi cũng chỉ được đến thế mà thôi. Xuyên tạc, bịa đặt và làm sai lệch mọi chuyện. đúng là thật không thể chấp nhận được

    Trả lờiXóa
  2. trơ tráo vốn dĩ là đức tính "quý báu" của Trung quốc mà. Thế nên đọc bài này ai cũng dễ hiểu vì đã hiểu hết trung quốc phần nào rồi. Thật bất lợi cho nước ta khi mà phải làm láng giềng của một con sói già gian ác như tàu khựa. Nhưng không sao rồi chúng ta sẽ giết sống nó mà thôi, làm cho nó tâm phục khẩu phục

    Trả lờiXóa