Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGUYÊN TẮC "CHIẾM HỮU THẬT SỰ" TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LÃNH THỔ

Trên thế giới, đã có rất nhiều cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ xảy ra giữa các nước, các cuộc tranh chấp giữa các nước này đã kéo dài nhiều năm với nhiều quan điểm và nguyên tắc, chứng cứ lịch sử khác nhau giữa các bên. Để giải quyết một cách triệt để những tranh chấp lãnh thổ giữa các nước này, Hội nghi về châu Phi giữa 13 nước châu Phi và Hoa Kỳ năm 1885 và sau khóa họp của Viện Luật pháp quốc tế ở Lausanne, Thụy sỹ, năm 1888, các nhà khoa học cũng như phần lớn các quốc gia trên thế giới đã thống nhất áp dụng một nguyên tắc thụ đắc lãnh thổ mới. Đó là nguyên tắc “chiếm hữu thật sự”. Tại Điều 3, Điều 34, 35 của Định ước Berlin ký ngày 26 tháng 6 năm 1885 đã quy định nội dung của nguyên tăc chiếm hữu thực sự như sau:
          + “Phải có thông báo về việc chiếm hữu cho các quốc gia ký Định ước”;
          + “Phải duy trì trên vùng lãnh thổ mà nước đã thực hiện hành vi chiếm hữu một quyền lực đủ để khiến cho các quyền của nước chiếm hữu được tôn trọng…”
          + Tuyên bố của Viện Pháp luật quốc tế Lausanne năm 1888 đã nhấn mạnh: “mọi sự chiếm hữu muốn tạo nên danh nghĩa chủ quyền…thì phải thật sự, tức là phải thực tế, không phải là danh nghĩa”. Chính tuyên bố này đã khiến cho nguyên tắc “chiếm hữu thật sự” của Định ước Berlin có giá trị thực hiện phổ biến trong luật pháp và thực tiễn quốc tế khi xem xét, giải quyết những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các quốc gia.
          Nội dung chủ yếu của nguyên tắc này là:
          + Việc xác lập chủ quyền đối với một vùng lãnh thổ phải được thực hiện dưới danh nghĩa Nhà nước, các cá nhân và tổ chức tư nhân không có quyền thực hiên việc xác lập chủ quyền lãnh thổ đó.
          + Việc chiếm hữu phải được thực hiện trên vùng lãnh thổ vô chủ hoặc là trên một vùng lãnh thổ đã bị bỏ hoang.
          + Quốc gia chiếm hữu phải thực thi chủ quyền của mình ở mức độ cần thiết, tối thiểu, thích hợp với các điều kiện tự nhiên và dân cư trên vùng lãnh thổ đó.
          + Việc thực thi chủ quyền phải liên tục, hòa bình, việc sử dụng vũ lực để xâm chiếm là hành động phi pháp.
NGUYÊN TẮC "CHIẾM HỮU THẬT SỰ" TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP LÃNH THỔ
Cho đến nay,do tính hợp lý và chặt chẽ của nguyên tắc này, nên các luật gia và các cơ quan tài phán quốc tế vẫn luôn vận dụng nó khi xem xét các vụ án tranh chấp lãnh thổ, mặc dù Công ước Saint Germain ngày 10 tháng 9 năm 1919 đã tuyên bố hủy bỏ Định ước Berlin 1885 vì thế giới không còn đất vô chủ nữa.
          Chẳng hạn, Tòa án Trọng tài thường trực quốc tế La Haye đã vận dụng nguyên tắc này để xử vụ tranh chấp đảo Palmas giữa Mỹ và Hà Lan tháng 4 năm 1928; Phán quyết của Tòa án quốc tế của LHQ tháng 11 năm 1953 về vụ tranh chấp chủ quyền giữa Anh và Pháp đối với các đảo Minquiers và Ecrehous…và gần đây, năm 2002, Tòa án thường trực quốc tế cũng đã dựa vào nguyên tắc này để phán quyết vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Malaysia va Indonesia đối với đảo Pulau Ligitan và Pulau Sipadan.  Quan điểm chính thức của Việt Nam để khẳng định chủ  quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước sau như một, có thể tóm  tắt như sau:  Nhà nước Việt Nam là Nhà nước đầu tiên trong lịch sử, ít nhất là từ thế kỷ thứ XVII, đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc chiếm hữu và thực thi chủ quyền này là thực sự, rõ ràng, liên tục và hòa bình; phù hợp với nguyên tắc của Luật pháp và thực tiễn quốc tế hiện thời.
          Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và các chứng lý lịch sử có giá trị pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
          Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và các tư liệu lịch sử có giá trị pháp lý để chứng minh và bảo vệ chân lý đó. Với nội dung này thì rõ ràng Việt Nam đã chứng minh và bảo vệ chủ quyền của mình dựa theo nguyên tắc thụ đắc lãnh thổ phổ biến nhất hiện nay của Luật pháp quốc tế: Nguyên tắc chiếm hữu thực sự.
          Như vậy, Việt Nam không thừa nhận và bác bỏ cái gọi là “chủ quyền lịch sử”, “danh nghĩa lịch sử”, quyền “phát hiện đầu tiên, khai phá, sinh sống, làm ăn, đặt tên, vẽ bản đồ…tư lâu đời”, kể cả những quan điểm quyền thụ đắc lãnh thổ dựa vào khoảng cách địa lý xa gần.
          Các sự kiện lịch sử, các bản đồ lịch sử là những tư liệu rất đáng quý, đáng trân trọng, không thể xem nhẹ được trong nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học pháp lý. Nhưng không phải bất cứ tư liệu lịch sử nào, bản đồ lịch sử nào cũng có giá trị với tư cách là những bằng chứng pháp lý để chứng minh và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quốc gia trong  những vụ tranh chấp lãnh thổ  được xem xét dưới ánh sáng của Luật quốc tế.
          Nếu chỉ dựa vào lịch sử và bản đồ để xem xét về quyền thụ đắc lãnh thổ thì có lẽ hầu hết thế giới này sẽ phải thuộc về  Vương quốc Anh, vì đã có thời họ  từng tuyên bố: “Mặt trời không bao giờ lặn trên lãnh thổ của Anh quốc”, và, rồi sẽ có nhiều quốc gia không còn tồn tại như  hình thể hiện nay trên bản đồ quốc tế!
          Vì thế, có thể nói rằng trong lĩnh vực xem xét tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, sự kiện lịch sử, bản đồ lịch sử là những nguồn thông tin vô giá để giúp người ta căn cứ vào đó để sưu tập, tìm kiếm, tổng hợp, đánh giá các chứng cứ có  giá trị pháp lý nhằm bổ sung và hoàn thiên bộ hồ sơ pháp lý, đáp ứng đúng yêu cầu về nội dung và thủ tục của Luật pháp và thực tiễn quốc tế. Không nên tuyệt đối hóa về “bằng chứng lịch sử”, “ bản đồ lịch sử” một cách chung chung, càng không nên biện minh rằng “lịch sử là pháp lý, pháp lý là lịch sử”. Vì vậy chúng ta cần phải tập trung thu thập, củng cố những tài liệu, chứng cứ lịch sử - pháp lý để làm cơ sở khi đưa vấn đề tranh chấp Hoàng Sa - Trường Sa ra Tòa án quốc tế.
                                                                                                    Lê Minh

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Việt Nam ta sẽ không nổ súng trước khi trung quốc hành động , chúng ta đang chờ thời cơ và ủng hộ trên mặt pháp lý khi mà kiện trung quốc ra tòa án quốc tế , hành động của chúng ta khi đó chắc chắn sẽ được tất cả các nước trên thế giới nhìn nhận một cách khác, bây giờ khi mà thật giả giả thực, trung quốc làm một đằng nói một nẻo thì nổ súng chỉ có thiệt cho ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam ta vẫn đang tích cực thực hiện chính sách bám biển và chờ trong thời gian hoạt động kiện trung quốc ra tòa án quốc tế, trong một thời gian không xa nữa thì trung quốc chắc chắn sẽ đuối lý, và chúng sẽ phải dùng đến vũ lực để giải quyết tranh chấp vô lý mới này, nhưng chắc chắn một điều rằng ta sẽ không bao giờ bị động , và ta còn rất nhiều anh em bè bạn trên thế giới, lợi ích của họ cũng ở đó và họ sẽ không thể làm ngơ được

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cần phải khẳng định với cả thế giới rằng trung quốc đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của chúng ta.Nếu trung quốc đặt giàn khoan ở đó rồi mà chúng ta không dám ra đó đánh bắt cá nữa thì đồng nghĩa với việc chúng ta nhượng bộ với bọn trung quốc.chấp nhận cho chúng làm điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. VIỆT NAM CẦN 'THOÁT TRUNG' HAY KHÔNG?

  Nhiều nhà quan sát tình hình Việt Nam hồi gần đây cho rằng việc Trung Quốc đặt giàn khoan gần quần đảo Hoàng Sa đã làm tan vỡ ảo tưởng của một số người có lẽ không nhiều ở Việt Nam về mối quan hệ “bốn tốt” với nước láng giềng khổng lồ ở phương bắc. Sự tan vỡ đó xảy ra đồng thời với sự hình thành của một cuộc vận động tư tưởng trong giới trí thức Việt Nam nhằm thoát khỏi sự lệ thuộc của Trung Quốc trong các lãnh vực văn hóa, chính trị và kinh tế. Ban Việt Ngữ đài VOA đã tiếp xúc với Giáo sư Đoàn Viết Hoạt, cựu Phó Viện Trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh, để tìm hiểu thêm về diễn tiến đáng chú ý này. Mời quí thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn do Duy Ái thực hiện sau đây.

  VOA: Thưa giáo sư Đoàn Viết Hoạt, trước hết chúng tôi xin cám ơn ông đã có nhã ý dành thời giờ cho chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn này. Và câu hỏi thứ nhất chúng tôi xin hỏi là nội dung chính của chủ trương Thoát Trung là gì.

  Đoàn Viết Hoạt: Đây là vấn đề thời sự và đang được cả trong nước lẫn hải ngoại cũng như quốc tế quan tâm. Xét trên vấn đề thời sự như vậy, vấn đề Thoát Trung nó khá rõ về nội dung. Tức là, hiện nay chúng ta thấy quan hệ giữa Đảng Cộng Sản Việt Nam với Đảng Cộng Sản Trung Quốc rất là chặt chẽ; nhất là từ khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã quyết định gắn chặt với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

  Thành ra, Thoát Trung đầu tiên là thoát ra khỏi cái sự gắn chặt đó. Cái mà bình dân người ta gọi là “cái vòng kim cô Thành Đô.” Tôi nghĩ đấy là cái quan trọng nhất, và làm sao Thoát Trung thì là vấn đề khác, nhưng Thoát Trung đầu tiên là phải có tư tưởng độc lập và tìm cách ra khỏi những trói buộc mà chính Đảng Cộng Sàn Việt Nam đã tự đặt mình vào sự trói buộc đó với Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Như vậy là thoát về đường lối, chính sách và về tư tưởng. Và điều đó đặt đến rất nhiều về những nội dung cụ thể về luật pháp, hành chánh và những vấn đề khác, nhất là vấn đề kinh tế.

  (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VOA: Thưa giáo sư, chắc ông cũng biết là trong bài viết “Thoát Trung Luận” của ông Giáp Văn Dương, ông ấy đã kết thúc bài viết bằng khẩu hiệu “Thoát Trung hay là chết”. Nhưng, trong một bài viết “phản biện” bài viết đó của ông Dương, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà tranh đấu dân chủ ở Hà Nội, có nói rằng “nếu nhìn ở phạm vi ngay trước mắt thì Việt Nam cần phải xa rời Trung Quốc để hướng đến và thắt chặt với phương Tây, nhưng nếu nhìn ở phạm vi dài hạn thì vấn đề không phải là “Thoát Trung” hay không “Thoát Trung” mà vấn đề là đất nước phải có sự sáng suốt, tỉnh táo để nhận ra được cần phải du nhập cái gì, tránh cái gì...Mà để có sự sáng suốt, tỉnh táo đó thì dân chúng và đặc biệt là giới trí thức phải có suy nghĩ độc lập, khoa học và có khả năng ảnh hưởng, tham gia vào các quyết định liên quan đến mọi vấn đề của quốc gia, xã hội. Khi đó mọi vấn đề “thoát” hay “nhập” với bất cứ cái gì không còn là vấn đề khó khăn, mông lung hay bế tắc nữa.” Ngoài ra, một nhà sử học có uy tín ở Việt Nam, ông Dương Trung Quốc, mới đây cũng nói với báo chí trong nước là Việt Nam “không cần thiết phải ‘thoát Trung’, mà phải biết cách để sống cạnh Trung Hoa như thế nào.” Ông nghĩ sao về các nhận định đó?

   Đoàn Viết Hoạt: Tôi có đọc cả ba bài này. Tôi chia sẻ cái nhìn của anh Phạm Hồng Sơn cũng như là của ông Dương Trung Quốc. Tôi cũng nghĩ rằng ông Giáp Văn Dương muốn đề cập đến vấn đề một cách thời sự trước mắt, còn hai vị kia, nhất là Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nói đến cái vấn đề căn bản hơn. Tôi nghĩ rằng cũng cần phải chia sẻ với rất nhiều người, đặc biệt là giới trí thức và những người làm chính trị, về nền tảng lâu dài cho sự độc lập của Việt Nam. Thoát Trung chỉ là một dịp để chúng ta thấy sự lệ thuộc của Việt Nam nói chung vào nước ngoài – trước đây là Pháp, Mỹ rồi đến Liên Xô và giờ đây đến Trung Hoa. Thành ra, những vị có suy nghĩ lâu dài, muốn tìm ra một giải pháp bền vững cho nền độc lập của Việt Nam thì cần phải suy nghĩ xa hơn một chút về Thoát Trung.

   Thật sự là đúng như Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã nói, không phải chỉ vấn đề Thoát Trung mà chúng ta phải thoát ra khỏi tất cả những sự lệ thuộc vào nước ngoài, nhất là vấn đề về tư tưởng và đường lối. Thành ra việc Thoát Trung hiện nay đòi hỏi một cái lớn, đó là Thoát Cộng; và đòi hỏi một cái lớn hơn nữa là chấp nhận một hệ thống xã hội, chính trị như thế nào để chúng ta có thể thật sự độc lập và phát huy sức mạnh của người dân. Đây là vấn đề mà tôi nghĩ là các vị như ông Phạm Hồng Sơn hay ông Dương Trung Quốc muốn đề cập tới.

   VOA: Thưa giáo sư, qua những gì mà giáo sư vừa nói, chúng tôi nhận thấy dường như “Thoát Trung” chỉ là một cái tên mới của những nỗ lực hiện đại hóa hay Tây hóa mà sĩ phu Việt Nam đã thực hiện hay hô hào từ rất lâu. Xin ông cho biết cuộc vận động Thoát Trung hiện nay có gì khác với những nỗ lực của trí thức Việt Nam từ Nguyễn Lộ Trạch, Nguyễn Trường Tộ cho tới Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lý Đông A … để hiện đại hóa Việt Nam? Và phải chăng cuộc chiến đấu của Việt Nam Cộng Hòa chống lại quân đội Bắc Việt cũng chính là một nỗ lực Thoát Trung?

   (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

   Xóa
  2. Đoàn Viết Hoạt: Nếu chúng ta đặt vấn đề Thoát Trung không thì nó có thể là khác. Nhưng nếu ta nhìn như là thoát ra khỏi tất cả những ảnh hưởng ngoại lai, những gì đến với đất nước chúng ta bằng hình thức áp đặt, hay bị lệ thuộc, thì chúng ta thấy rằng nó là một cuộc đấu tranh lâu dài của dân tộc và của đất nước, có lẽ là cả trăm năm nay rồi. Đặc biệt là từ khi bắt đầu tiếp cận với Tây Phương qua việc người Pháp đến và đô hộ nước ta. Cuộc đấu tranh đã bắt đầu từ đó, và nó tìm cách bắt đầu phục hồi niềm tin vào dân tộc và tìm ra con đường phát triển dân tộc mà không phải lệ thuộc ảnh hưởng quốc tế hay ngoại lai hay siêu cường nào, kể cả Á Đông lẫn Âu Mỹ. Con đường đó bắt đầu từ trăm năm nay và vẫn chưa hoàn tất.

   Thoát Trung, theo tôi, là giai đoạn cuối cùng trong tiến trình này và chúng ta phải tìm cho được lời giải đáp căn bản. Những người đi trước chúng ta mà tôi đặc biệt chú ý tới là Lý Đông A, bởi vì ông đã nêu ra vấn đề đối với Tàu này từ năm 1943 và ông đã cảnh giác chúng ta về “Đại Họa Hán” sẽ đến trong những thập niên mà chúng ta đang thấy bây giờ, và ông cho đó là cái “đại địch cuối cùng” mà chúng ta phải thoát khỏi thì may ra mới vươn mình lên được. Nhưng mà có lẽ ông còn nói hơn nữa là tinh thần độc lập mà ông gọi là “độc lập siêu nhiên”, tức là thoát ra khỏi mọi cái ảnh hưởng. Không có nghĩa là chúng ta cô lập, bởi vì thời đại hiện nay chúng ta không thể cô lập được, nên phải độc lập cùng với các dân tộc khác trong khu vực và trên toàn thế giới. Nhưng mà mình phải phát huy bản sắc của mình. Nếu không thì mình Thoát Trung nhưng lại lệ thuộc vào Mỹ chẳng hạn; cũng như trước đây lệ thuộc vào Liên Xô ở Miền Bắc và Miền Nam lệ thuộc vào ảnh hưởng của Mỹ. Chúng ta cần phải thoát khỏi những cái đó để vươn mình lên, đồng thời tổng hợp được tất cả những tinh hoa để giúp cho đất nước phát triển. Tôi nghĩ đó là vấn đề căn bản mà nếu có thời giờ chúng ta có thể đề cập thêm.

   VOA: Giáo sư vừa nói tới lời cảnh cáo ông Lý Đông A đưa ra năm 1943 về “hiểm họa nòi Hán”. Xin giáo sư nói rõ thêm.

   Đoàn Viết Hoạt: Lý Đông A là người có thể nói là người chưa được nhiều người biết đến. Đặc biệt là vì những tài liệu của ông bị cấm đoán trong tất cả các chế độ, nhất là chế độ độc tài và đặc biệt là chế độ Cộng Sản. Chưa kể rằng bản thân ông cũng như nhiều nhà yêu nước khác như Trương Tử Anh hay Huỳnh Phú Sổ đã bị Cộng Sản giết hoặc thủ tiêu. Những người nào đọc tài liệu của ông Lý Đông A sẽ biết ông đã nói từ năm 1943 về tình hình thế giới hậu Đệ Nhị Thế Chiến. Ông đã tiên liệu Nhật và Đức sẽ thua trong vòng 45, 46. Và ông nói rằng sau đó, hiểm họa hiện nay của Anh, Mỹ là Nhật, Đức, nhưng hiểm họa, “đối địch”, sau đó là nước Nga và sau nước Nga là nước Tàu. Và ông nói rất rõ trong những tài liệu đó và mong rằng quí vị tìm đọc cái đó. Nhưng mà riêng về Việt Nam thì ông nói điều mà ông gọi là “đại địch tối hậu”, tức là cuối cùng, là Tàu; Ông viết khá dài về hiểm họa đó và ông nói rằng nó đang bộc lộ bằng chính những tuyên bố của Tưởng Giới Thạch tại hội nghị quốc liên khi Thế Chiến Thứ Hai chưa thật sự chấm dứt. Tưởng Giới Thạch đã đòi lại những vùng đất mà Trung Hoa cho rằng trước đây thuộc họ. Ông Lý gọi đó là “chủ nghĩa Đại Hán mới” và chúng ta cần phải cảnh giác. Rõ ràng là bây giờ chủ nghĩa này đang trở lại.

   (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

   Xóa
  3. VOA: Giáo sư nghĩ như thế nào về cuộc chiến đấu của Việt Nam Cộng Hòa chống lại quân đội Bắc Việt trước đây? Phải chăng đó cũng là một nỗ lực Thoát Trung, thoát khỏi sự kềm kẹp hay sự xâm lăng của Trung Quốc?

   Đoàn Viết Hoạt: Tất nhiên, trước hết là sự xâm lăng của Bắc Việt. Bởi vì Hiệp định Geneve chia đôi đất nước không cho phép việc xâm chiếm Miền Nam bằng quân sự. Do đó, quyền bảo vệ và tự vệ là đương nhiên. Đặc biệt là Việt Nam Cộng Hòa là nước đã bắt đầu phát triển chế độ tự do và chế độ dân chủ. Cho nên nó hoàn toàn ngược lại chế độ Miền Bắc. Đó là điểm thứ nhất. Điểm thứ hai là vì nó nằm trong cuộc chiến tranh Lạnh giữa hai ý thức hệ tư bản với cộng sản quốc tế. Thứ ba là rõ ràng lúc đó Trung Quốc hậu thuẫn cho Miền Bắc, cùng với Liên Xô, để phát triển chủ nghĩa Cộng sản cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc. Như chúng ta biết, Trung Quốc có mục tiêu riêng của họ là phát triển tiếp cái Đại Hán của họ. Và vì vậy, quả nhiên là cuộc chiến đấu của Việt Nam Cộng Hòa có nhiều mục tiêu: thứ nhất là bảo vệ tự do dân chủ, thứ hai là chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản và thứ ba là chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

   VOA: Cám ơn giáo sư rất nhiều. Chúng tôi rất mong có dịp hầu chuyện thêm với giáo sư về “Thoát Trung.”

   Đoàn Viết Hoạt: Cám ơn anh.

   Xóa
 5. bởi: Thải trung

  Khi con rắn TQ thôi miên nuốt con chuột CSVN và bụng ,con chuột không hề biết mình nhập Trung.Bây giờ vào bụng rồi,muốn thoát thật khó,nếu không cố vùng ra cửa trước, chỉ còn chờ hóa thành chất dẻo và bị" thoát "cửa sau của con rắn TQ.

  Trả lờiXóa
 6. Muốn thoát Trung thì phải thoát Cộng cái đã !

  Trả lờiXóa
 7. Mất biển đảo,mất nước chỉ vì ảo tưởng .Say mê với " tầm cao chiến lược " nay đàn anh nhắc thêm về " Đại cục " .Hán tộc thâm độc ,đem chiêu bài " nghĩa vụ quốc tế " ra chiêu dụ đàn em để cướp biển,đảo ,lấn đất .CS/VN đang đam mê chủ thuyết " Đại đồng " để Tàu cọng thao túmng mọi mặt .Tưởng rằng Tàu Cọng sẽ thay thế Liên xô ,làm nghĩa vụ giải phóng nhân loại .Thuận tình giao hết mọi sự cho đàn anh. Nên cớ sự ra như thế đó ! ! !

  Trả lờiXóa
 8. Có 1 dạo báo chí và truyền thông Viêt Nam không dám goi thẳng mặt TQ mà nói xỏ xiên " Tàu lạ, nước Lạ" dùng nhiều đến nổi nha báo Huy Đức đã phải chua chát thốt lên vì bất lực " Tàu thì lạ, sự hèn hạ thì quen "
  1 cây kim sợi chỉ bán ở vn tất tần tật còn phải nhập từ TQ qua.Ngay cả Việt Nam là nước nông nghiệp mà nhập khoai tây TQ rồi đem lên Đà Lạt trét đất vô rồi goi đó là khoai tây Đà Lạt.
  Lệ thuộc nặng nề về cả kinh tế và chính tri.Nên nhớ GDP Vn chưa bằng 1/3 GDP 1 tỉnh Quảng Đông ở TQ.Cứ 1 lần có ông VIP nào sang Mỹ, khi về lại Vn lai phải cử ông VIP khác cun cút sang Tầu trình bẩm.
  Vận số nước Việt tôi đến đây sắp trở lai kiếp đô hộ của giặc Tàu vì chưa bao giờ trong lich sử mà có cả bộ máy hơn 3 triệu Đảng Viên là 3 trệu Trần Ích Tắc,Lê Chiêu Thống vì quyền lợi của bản thân mà gia đình, sẵn sàng bán rẻ quyền lợi của nhân dân, tổ quốc

  Trả lờiXóa
 9. bởi: Chân lý

  Thoát Trung , thoát Cộng thì thoát nghèo đói và thoát chết .

  Trả lờiXóa
 10. bởi: VN-ChiếnLượcBẻLáiTK21

  Đại học Vạn Hạnh VN, là một trong những “chiếc nôi” “khá ấn tượng”, hun đúc cho Dân tộc này không ít các Nhân tài trên nhiều phương diện…
  Hy vọng, tất cả những nổ lực cao quí của Vạn Hạnh cho Đạo và Đời, sẽ không bao giờ “vô ích”, và một trong những “dấu hiệu” khả quan nhất về điều này, đó là, các Yếu nhân trong các Hệ thống Chính phủ trong tương lai tại VN, chắc chắn sẽ bao gồm không ít những Nhà Lãnh đạo tài ba, vốn “xuất thân” từ Vạnh Hạnh…
  Quí vị đừng bao giờ quên “điều này”…
  Khi nói đến ý muốn “thoát”, có nghĩa là Đối tượng này đang bị “giam hãm” hoặc “trói buộc”, và ĐCSVN đã và đang thật sự rơi vào “thế bị động” này đối với CSTQ…
  Thực chất, CSVN “đánh” Hoa Kỳ là “đánh” cho “ai”?
  Ông Lê Duẩn đã nói “rất đúng”!
  CSVN, trên “bàn cờ TG”, ít nhất là từ sau Đệ nhị Thế chiến, thực chất chỉ là một trong những “con cờ” “khá ấn tượng” của Liên Xô cũ lẫn TQCS, với mục đích “duy nhất”, là “phục vụ” cho Quyền lực - Quyền lợi của 2 Quốc gia CS to lớn nhất TG này…
  Và trong khi 2 Quốc gia CS “đàn anh” này sống trong “no ấm” và “sung túc”, theo “hệ qui chiếu riêng” của họ, thì mỉa mai thay, CSVN cùng với Dân tộc mình, vẫn phải sống trong trạng thái “nửa nạc - nửa mỡ”, trong một giai đoạn “khá dài”, tất cả “những gói viện trợ” dành cho VN, vẫn thường được “tung hô” là “rất lớn lao”, thực chất, chúng “tỉ lệ nghịch” gần như “tối đa”, so với “tất cả những gì” mà CSVN đã từng “hào phóng dành” cho họ, và đặc biệt, “cái giá” mà CSVN “phải trả” cho CSTQ, rõ ràng là “quá đau xót”, trên mọi góc độ, mặc dù “tất cả những gì” mà CSVN “nhận được” từ phía CSTQ, thực chất chỉ là để “phục vụ” “những cuộc trường chinh bất tận”, cho cái “thể tích tham vọng” gần như là “vô hạn” của CSTQ mà thôi…
  CSVN chỉ là một “nạn nhân đáng thương” của CSTQ, họ không “căm thù” Hoa Kỳ, và sâu sa, họ cũng không bao giờ muốn “đánh” Hoa Kỳ, đó là một “sự thật chiến lược”, mà rất ít người “biết đến” lẫn “thừa nhận”, họ đã bị “lâm thế”, trước một đối thủ khá “trình độ và tầm cỡ”, với cái nhãn hiệu “đồng minh CS chiến lược khu vực”…
  Và giờ này, họ đã thật sự “sáng mắt" gần như "tuyệt đối” rồi…
  Giữa chúng ta và ĐCSVN, vẫn "tồn tại" khá nhiều “khác biệt cơ bản”, và cũng thật là “buồn cười”, trong khi VN đang có thiện chí hướng đến Quan hệ Chiến lược "toàn diện" với chúng ta, thì chí ít là trên “lý thuyết chiến lược”, họ vẫn tiếp tục “bảo lưu” Quan điểm CS Khoa học Quốc tế, mà “nội dung cơ bản” của Học thuyết này, “bao gồm” việc “không bao giờ đội trời chung với Tư bản Chủ nghĩa”…, như vậy, khi họ đã thật sự “đủ mạnh toàn diện”, thì “lý thuyết” này sẽ “khả thi lên” chúng ta ư? Hoặc là họ sẽ “miễn trừ riêng” cho Hoa Kỳ, vì đã “có công” “giúp đỡ tận tình” họ, trong giai đoạn “túng bấn”…?
  Thế thì, các tất cả các Đồng minh của chúng ta, sẽ “trôi dạt về đâu” nhỉ…?
  Hy vọng ĐCSVN, sẽ “hiểu dùm” cho Hoa Kỳ về “một tí” “băn khoăn trăn trở” này nhé…!
  Tuy nhiên, nếu Mặt trời mãi mãi “lưu chuyển” giữa phương Đông và phương Tây, để chúng ta mãi mãi có được “những ngày hoàn toàn mới mẻ”, thì giữa VN và Hoa Kỳ, cũng sẽ có những “giai điệu lưu chuyển kỳ vĩ nhất”, để cả 2 Quốc gia chúng ta, cũng sẽ “cùng nhau có chung” những Tương lai Trùng phùng “lý tưởng nhất”, trong TK 21 này, và chắc chắc điều này sẽ đến, từ MỘT NỔ LỰC SONG PHƯƠNG “kỳ vĩ nhất” của cả 2 Quốc gia chúng ta…

  Trả lờiXóa
 11. Tóm lại là tàu khựa vẫn là tàu khựa, nguy hiểm dã man luôn, thâm độc nữa, thế nên cá nhân tôi thấy dù có đủ bằng chứng để chứng minh chủ quyền của việt nam ta thì tàu khựa nó vẫn ỉ vảo sức mạnh của nó, bât chấp sự lên án của quốc tế để chiếm lấy biển Đông. Chính vì vậy mà nước ta phải áp dụng cả những biện pháp khác quan trọng hơn nữa

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và các chứng lý lịch sử có giá trị pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thế nên ra tòa án quốc tế thì chắc chắn Việt Nam ta sẽ thắng lợi mà thôi. bọn tàu khựa thì có gì, chúng chỉ là hoang tưởng để tạo bằng chứng giả mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và các tư liệu lịch sử có giá trị pháp lý để chứng minh và bảo vệ chân lý là Hoàng Sa và trường sa là của Việt Nam. thế nên cứ ra tòa để biết chân lí thuộc về ai và khi đó việt nam ta sẽ giành thắng lợi, đuổi hết bọn trung quốc ra khỏi đất nước ta thôi

  Trả lờiXóa