Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NGHE LÉN ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Việc sử dụng điện thoại di động bây giờ đã không còn được coi là biểu hiện xa xỉ ở Việt Nam. Nếu như trong những năm đầu những năm 1990s của thế kỷ trước những gia đình tư nhân ở Việt Nam có điện thoại cố định cũng được coi là văn minh rồi chứ chưa nói đến việc cá nhân sử dụng điện thoại di động. Tuy nhiên trong vòng hơn 15 năm trở lại đây các mạng dịch vụ viễn thông di động ở Việt Nam phát triển nhanh. Bây giờ ra đường ai ai cũng dùng di động. Ngày nay, nhờ vào thành quả phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và sự mở cửa thị trường số lượng điện thoại thông minh 'smartphone' đã chiếm tỉ trọng rất lớn trong số người dùng điện thoại di động ở Việt Nam. Nếu mỗi người sử dụng di động với điện thoại thông minh mà biết chắc rằng mình đang bị theo dõi, nghe trộm, bị trộm cắp thông tin cá nhân thì rất ít người dám dùng điện thoại di động. Ấy thế mà điều này đã xảy ra. Mấy hôm nay, báo trí và các trang mạng đồng loạt đưa tin về sự phát triển và cung cấp phần mềm nghe nén Ptracker của Công ty Việt Hồng (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội phát hiện.[1] Nghe nói có tới 14.000 điện thoại ở Việt Nam bị nghe nén. Tôi cho rằng trên thực tế có thể con số này lớn hơn rất nhiều. Có lẽ còn nhiều công ty khác của trong nước và nước ngoài có thể phát triển các phần mềm nghe nén mà chúng ta chưa phát hiện và xử lý. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghe trộm điện thoại, dù là điện thoại cố định hay di động là sai rồi. Rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bài này không bàn đến những thông tin kết luận của Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội về những vi phạm của Công ty Việt Hồng. Tác giả xin nêu vắn tắt các qui định cơ bản của pháp luật Việt Nam về bảo vệ quyền của người sử dụng điện thoại nói chung và động nói riêng.
          Theo qui định của Hiến pháp Việt Nam năm 2013, Điều 21 qui định:                 
         "1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. 
          2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác."
          Hành vi nghe trộm điện, thu thập các thông tin từ điện thoại di động của cá nhân được coi là xâm phạm đến bí mật đời tư của cá nhân-là một quyền mà Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2005 bảo vệ. Theo Khoản 3, Điều 38, Bộ luật dân sự  qui định như sau:"Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."
          Theo qui định của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác qui định như sau:
          "1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
          2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội nhiều lần; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm."
          Mong rằng cơ quan Nhà nước hãy làm rõ những hành vi của các tổ chức cá nhân sử dụng phần mềm nghe lén trên điện thoại di động ở Việt Nam để đưa ra hình thức xử lý và chế tài thích đáng. Mọi người sử dụng sản phẩm điện thoại thông minh hãy cảnh giác với hành vi trộm cắp cá nhân thông qua các phần mền nghe lén được cài đặt bí mật trên điện thoại của mình. 
Hoa Phượng @


[1] http://vnreview.vn/tin-tuc-an-ninh-mang/-/view_content/content/1175284/phan-mem-nghe-len-ptracker-co-xuat-xu-trung-quoc

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. Ở nước toàn là luật rừng thì lại thích nói về luật, cũng nhu= không có va9n hóa thì đa6u cũng phải có phường văn hóa, cs nhiều trò !!

  Trả lờiXóa
 2. đây là một hành vi vi phạm pháp luật. không ngờ với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong đó có những chiếc điện thoại thông minh được gọi là smartphone thì những người dùng tại Việt Nam đang là nạn nhân của công ty TNHH công nghệ Việt Hồng

  Trả lờiXóa
 3. Kể ra mấy chuyên gia, kỹ sư phần mềm của công ty này cũng giỏi ra phết đấy chứ, sáng chế ra được cả một phần mềm có thể nghe trộm toàn bộ như thế thì còn gì bằng nữa. Vậy là đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do cá nhân, quyền tự do thông tin và một số quyền cơ bản khác của con người rồi còn gì nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Thông báo bán gấp mấy con sờ mát pôn. ai cần mua thì liên hệ với mình nhé, tội phạm bây giờ phát triển thế này mà người dùng lại tiếp tay cho chính tội phạm để thực hiện như thế thì không biết hậu quả sẽ như thế nào nếu như thông tin cá nhân bị chuyển đến cho những tên tội phạm khác nữa,thiết nghĩ đây là thời cơ cho sự bùng nổ của một thời anh hùng 110i

  Trả lờiXóa
 5. Cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, việc nghe lén điện thoại trở nên quá dễ dàng, bởi các thiết bị chuyên dụng trong đánh cắp thông tin được rao bán tràn lan trên mạng. Xâm phạm bí mật an toàn thư tín, điện thoại, điện tín là hành vi nguy hiểm cho xã hội, bị coi tội phạm, nhất là những bí mật đó liên quan đến an ninh quốc gia. Bởi vậy luật pháp nhà nước nên nghiêm trị loại tội phạm này.

  Trả lờiXóa