Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN XỬ LÝ NGHIÊM VỤ VIỆC NGHE LÉN ĐIỆN THOẠI Ở VIỆT NAM

Ảnh minh họa
                Vừa qua, Phòng cảnh sát phòng chóng tội phạm công nghệ cao - PC50 và Sở Thông tin và Truyền thông đã phát hiện hơn 14.000 số điện thoại ở Việt Nam đang bị nghe lén, theo dõi, vấn đề này đang gây bức xúc trong dư luận.
              Được biết, từ tháng 6/2013, công ty TNHH công nghệ Việt Hồng đã phát triển, cung cấp dịch vụ phần mềm với tên gọi là Ptracker có chức năng giám sát điện thoại với hai gói là cá nhân và doanh nghiệp. Đây được cho là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đặc biệt là quyền bất khả xâm phạm thư tín, điện tín, điện thoại của công dân đã được Hiến pháp 2013 quy định, cụ thể là Khoản 2 Điều 21: "2.mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác". Theo Điều 125 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác:
           1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
          2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
          a) Có tổ chức;
          b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
          c) Phạm tội nhiều lần;
          d) Gây hậu quả nghiêm trọng;
          đ) Tái phạm.
          3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”. 
 Và Khoản 2 Điều 71 Luật công nghệ thông tin quy định :
           “1. Thông tin riêng hợp pháp của tổ chức, cá nhân trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng được bảo đảm bí mật theo quy định của pháp luật.
             2. Tổ chức, cá nhân không được thực hiện một trong những hành vi sau đây:
             a) Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;
             b) Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin;
             c) Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép;
             d) Bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;
             đ) Hành vi khác làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng”.
               Theo kết quả điều tra ban đầu, khi khách hàng dùng thử bản thử nghiệm của công ty này thì phần mềm đã kích hoạt và chiếm quyền điều khiển. Tất cả các thông tin trên điện thoại như cuộc gọi đi, cuộc gọi đến, tin nhắn, video, hình ảnh, email,...đều bị sao lưu và chuyển về máy chủ của công ty Việt Hồng trong thời gian rất ngắn. Ở đây, các nhân viên ký thuật công ty có thể khai thác, sử dụng, xóa thông tin, dữ liệu đó mà không cần đến tài khoản, password của cá nhân người bị lấy dữ liệu. Tất cả thông tin sẽ được đưa lên máy chủ, nếu khách hàng muốn khai thác thì phải nộp tiền, công ty sẽ cung cấp tài khoản và pass truy cập vào hệ thống máy chủ với giá 400.000 đồng/1 tháng. Như vậy, các hoạt động của công ty này là lấy cắp và rao bán thông tin cá nhân của nhiều người qua mạng internet. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã thu lợi nhuận từ hoạt động phi pháp này là 900 triệu đồng. Hiện vụ việc vẫn đang được Phòng cảnh sát tội phạm công nghệ cao - PC50 tiếp tục điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo đúng quy định pháp luật.
               Vấn đề bảo mật trên điện thoại đang dóng lên hồi chuông báo động khi đại đa số mọi người đều dùng điện thoại, đặc biệt là các smartphone. Các đối tượng luôn phát triển các phần mềm hack, chiếm quyền quản lý của người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân. Mọi người cần trang bị cho điện thoại của mình những phần mềm chống hack, phần mềm diệt virut hữu hiệu nhất.
                                                                                                  Công Lý

Đăng nhận xét

12 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Việc nghe lén, nghe trộm điện thoại xảy ra từ quá lâu rồi, nhưng bây giờ chúng ta mới phát hiện ra thôi. thời đại công nghệ thông tin nên hacker rất nhiều và luôn có xu hướng hack các trang thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại, laptop,...

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu chúng nghĩ gì khi lén lút kinh doanh một cái phần mềm nghe lén thế này, vì lợi nhuận mà họ xâm hại cả đời tư của người khác vậy sao? pháp luật phải nghiêm trị vụ việc này. để chúng không vi phạm nữa và cũng là cho xã hội Việt Nam được trong sạch vf dân chủ hơn, chứ không nên học theo bài của Mĩ làm gì

  Trả lờiXóa
 4. không ngờ với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong đó có những chiếc điện thoại thông minh được gọi là smartphone thì những người dùng tại Việt Nam đang là nạn nhân của công ty TNHH công nghệ Việt Hồng hay những cá nhân, tổ chức trong bóng tối khác cố ý giám sát mọi người tại nước ta một cách bí mật là vi phạm pháp luật khi đời tư của họ đang bị xâm phạm

  Trả lờiXóa
 5. quyền của công dân bị xâm phạm nghiêm trọng, cứ tưởng tượng những gì bạn nói, chia sẻ với bạn bè đều bị nghe lén. điều đó có thể chưa gây ra hậu quả tức thì nhưng một khi những thông tin đó bị sử dụng sai mục đích thì sẽ có thể gậy ra những hậu quả không thể lường trước đươcj

  Trả lờiXóa
 6. May mà công an triệt phá sớm được cái công ty này, còn nếu mà để lâu nữa thì chẳng biết được rằng hậu họa của nó sẽ đến đâu nữa, nó sẽ phá hoại biết bao nhiêu thứ khác. Suy cho cùng thì tất cả những gì mà công ty này làm là vì lợi ích mà xâm phạm pháp luật. Theo như tôi biết thì công ty này đã vi phạm trắng trợn pháp luật về an toàn thông tin, và bị xử lý là tất yếu thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Công ty TNHH Việt Hồng này cần phải nhận được sự trừng trị mạnh mẽ từ phía pháp luật nhà nước Việt Nam.Vì họ đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân của mỗi người.Đó là quyền của công dân Việt Nam.Những số điện thoại bị nghe nén cần phải được bồi thường vì từ trước đến nay họ vẫn đang bị những kẻ khác nghe nén những việc riêng tư của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Những kẻ nghe lén điện thoại này cần phải được nhà nước và pháp luật ta trừng trị một cách nghiêm khắc để tạo dựng lại niềm tin cho người dân của ta về sự bảo mật thông tin của mạng di động ở nước ta.Điều này đã làm tổn thất cho nhà nước ta biết bao nhiêu là tiền.Chính vì thế cần phải trừng trị thật nặng những kẻ này.

  Trả lờiXóa
 9. Việc nghe lén là một việc hết sức nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta trong thời điểm hiện tại.Vì bọn chúng có thể bán những thông tin nghe lén được cho các tổ chức phản động nước ngoài để kiếm lợi.Chính vì thế nhà nước ta cần phải điều tra tận gốc sự việc này để tránh những sự việc đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 10. Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Hiến pháp, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác” được pháp luật bảo hộ. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Vậy nên cần xử lý một cách triệt để sự vụ này.

  Trả lờiXóa
 11. pháp luật phải nghiêm trị vụ việc này. để chúng không vi phạm nữa và cũng là cho xã hội Việt Nam được trong sạch vì dân chủ hơn,Việc nghe lén là một việc hết sức nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta trong thời điểm hiện tại.Vì bọn chúng có thể bán những thông tin nghe lén được cho các tổ chức phản động nước ngoài để kiếm lợi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái này thì phải xử lí nghiêm minh rồi chứ nhà nước dân chủ việt nam làm gì có chuyện nghe lén điện thoại để làm gì, chỉ có mục đích xấu mới có thể nghe lén được chứ, nếu như không có mục đích xấu thì không ai đi nghe lén được, nói cho cùng chắc là kiếm tiền phi pháp

   Xóa