Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHỮNG TUYÊN BỐ CỦA FREEDOM HOUSE ĐANG DẦN MẤT GIÁ TRỊ

“Freedom House (Nhà Tự do) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, cũng như khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị cũng như các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới. Hàng năm, Freedom House đều có một bản công bố bản báo cáo - đánh giá về tình  động và truyền bá tự do - dân chủ trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng là một xúc thình tự do trên của các nước trên thế giới. Đồng thời tổ chức này cũng chuyên về cổác cho làn sóng dân chủ trên toàn cầu. có một văn phòng chính đặt tại Thành phố New York, Hoa Kỳ” (theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Freedom_House)
NHỮNG TUYÊN BỐ CỦA FREEDOM HOUSE ĐANG DẦN MẤT GIÁ TRỊ
Nhiệm vụ của tổ chức này là khá rõ ràng. Chủ yếu thu thập tin tức các quốc gia trên thế giới về tình hình tự do, dân chủ, nhân quyền. Cũng không hiểu vì lý do gì mà Freedom House lại quan tâm đặc biệt đến nước ta như vậy, trong mọi báo cáo, tuyên bố đều cố đưa tên Việt Nam vào với ý chí thù địch sâu sắc. Những báo cáo, tuyên bố của tổ chức này về các nước khác thì tôi không thể khẳng định là đúng hay sai, nhưng những thứ mà tổ chức này nhận định, đánh giá tình hình ở Việt Nam thì không đáng tin cậy, thiếu tính thực tế, chủ yếu là để phá hoại Việt Nam. Tổ chức này dường như không tin vào Đảng, Nhà nước ta, mọi số liệu cũng như báo cáo tình hình Việt Nam của chính phủ ta cho Liên Hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ đều bị chúng coi thường. Cái mà chúng tin tưởng ở Việt Nam chủ yếu là “Mạng lưới Blogger”, sau đó những “nhà đấu tranh dân chủ” và những phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia đang chấp hành án. “Mạng lưới Blogger”có phải tất cá những người viết báo mạng không? Xin thưa là không, đây thực chất là những kẻ lấy danh nghĩa Blogger để tuyên truyền những luận điều xuyên tạc, sai sự thật, đặc biệt chúng rất quan tâm đến cac vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền. Vậy mà Freedom House lại dựa vào lời lẽ của những đối tượng này để đánh giá một cách phiến diện về tình hình Việt Nam.
Trước đây, Freedom House có rất nhiều tuyên bố về Việt Nam. Đó là tuyên bố về tự do báo chí ở Việt Nam năm 2008, theo đó nước ta được xếp hạng gần cuối 178/195 trên thế giới và năm 2009 cũng có tuyên bố tượng tự như vậy. Theo phúc trình “Tự do Thế giới 2013” của tổ chức Freedom House công bố năm 2013 thì Việt Nam tiếp tục bị đánh giá quốc gia không tự do trong lĩnh vực quyền tự do chính trị các quyền tự do dân sự của công dân. Khi ngày tự do báo chí vừa qua (3/5 hàng năm), tố chức này lại ra một tuyên bố “trên trời” đó là Việt Nam không có tự do báo chí. Chẳng hiểu số liệu mà tổ chức phi chính phủ này thu thập kiểu gì mà không giống với con số thực tế, nhân viên của tổ chức này cũng không đến tận Việt Nam để theo dõi, quan sát tình hình mà chỉ ngồi văn phòng rồi tự viết báo cáo mà không cần bất cứ tài liệu, thông tin gì. Vì thế, chính Liên Hợp quốc (tổ chức uy tín và lớn mạnh nhất thế giới) cũng nhiều lần loại bỏ bản báo cáo của tổ chức Freedom House để công nhận Việt Nam là một nước tự do, dân chủ, nhân quyền.
Việt Nam có đúng theo như báo cáo của tổ chức Freedom House không?
Xin thưa là không! Việt Nam là một nước tự do, dân chủ, người dân được đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp. Các quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp năm 2013 ghi nhận, đặc biệt là quyền tự do báo chí được thể hiện tại Điều 25 Hiến pháp năm 2013: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Hiện nay, ở Việt Nam có gân 180 tờ báo và hơn 500 tạp chí, đó là con số lượng rất lớn so với một nước đang phát triển. Tuy số lượng nhiều nhưng vẫn phải được quản lý chặt chẽ về chất lượng, nội dung và độ chính xác của các bài viết bởi mức độ lan truyền, ảnh hưởng của những thông tin trên báo chí sẽ lan truyền với tốc độ chóng mặt, khó kiểm soát.
Vậy thì trong mắt các nhà “rân chủ” đó như nào mới có thể coi là “tự do báo chí” đây. Có lẽ bọn chúng chỉ muốn tự do xuyên tạc, bôi xấu danh dự người khác và tuyền truyền chống lại chính đất nước sinh ra họ mà không gặp phải sự ngăn cản của Nhà nước. Chắc bọn chúng quá ảo tưởng và đang “mơ giữa ban ngày” rồi.
Có lẽ những cái tổ chức phi chính phủ vô tác dụng như Freedom House cần phải xóa sổ trên thế giới. Muốn thế giới luôn hòa bình và ổn định thì phải loại bỏ những phần tử “chọc gậy bánh xe” như thế này.
Công Lý

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

    Trả lờiXóa
  2. Freedom house kiểu gì mà hành động mang đậm chất phục vụ cho Hoa Kỳ thế kia thì còn nói năng gì? Bây giờ các tổ chức phản động, các tổ chức thù địch toàn lấy những cái tên mỹ miều nhưng hành động thì lại vô cùng đê hèn. Hay thật

    Trả lờiXóa