Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHẬN DIỆN ÂM MƯU ĐÁNH LẠC HƯỚNG DƯ LUẬN QUA VỤ VIỆC TRUNG QUỐC ĐƯA GIÀN KHOAN VÀO BIỂN VIỆT NAM

Khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng biển Việt Nam, mỗi người dân Việt Nam yêu nước đều thấy bất bình, phản đối cách hành xử “một mình một sân” chà đạp lên luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Một số nước trên thế giới như Mỹ, Nhật… đều phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, coi đây là hành động làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp ở Biển Đông, gây mất ổn định và đe dọa an ninh khu vực.
Luật biển Việt Nam
Ấy vậy mà trong khi cả nước đang sục sôi vì hành động bá quyền ngang ngược của Trung Quốc thì trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội lại xuất hiện ý kiến cho rằng: Việc Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Việt Nam là hành động có thể giải thích được.
Những người này “ngây ngô” viện dẫn một số kiến thức từ Công ước quốc tế về biển để cho rằng:
1 Ở vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ đường cơ sở:
Đây là vùng chúng ta có “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán” trong khi các quốc gia khác có “quyền qua lại không gây hại”.
Tức là Trung Quốc đưa tàu của họ lượn qua lượn lại thì chúng ta không có quyền đánh đuổi, đe doạ hay ngăn cản. Họ cũng chẳng cần phải xin phép. Trừ khi chúng ta phát hiện ra họ có những vấn đề làm phương hại đến chủ quyền của chúng ta thì chúng ta thực thi “quyền chủ quyền” để đuổi họ đi chỗ khác.
2 - Từ vùng lãnh hải, nới rộng ra tiếp 188 hải lý (hay 200 hải lý tính từ đường cơ sở) là vùng đặc quyền kinh tế, là vùng biển mà chúng ta có quyền chủ quyền để thực hiện các việc khai thác. Đồng thời Việt Nam có quyền tài phán để đồng ý hoặc không đồng ý cho quốc gia khác khai thác.
Tuy nhiên việc Trung Quốc được quyền tự do cho tàu, máy bay hoạt động trong khu vực này là có thể phù hợp với tự do hàng hải, hàng không.
Những thông tin này được kết luận: Việc HD 981 thực hiện một hành trình “xuyên qua” vùng đặc quyền kinh tế hoặc vào vùng lãnh hải 12 hải lý ngay sát sườn của Việt Nam cũng là điều chấp nhận được với điều kiện họ không đe dọa hay khai thác tài nguyên trong vùng biển đó.
Ý kiến này còn biện minh cho việc giàn khoan nổi khổng lồ 981 có thể được hiểu như một phương tiện trên biển - vậy nên việc đi lại của nó là bình thường.
Từ những quan điểm này, chúng ta có thể thấy ngay âm mưu cố tình giải thích sai luật, giả vờ ngây ngô về chính trị của những kẻ phản động, chống phá nỗ lực bảo vệ chủ quyền của toản Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Vì vậy, dưới góc độ pháp lý cần hiểu rõ tính trái pháp luật của việc đưa giàn khoan HD 981 vào Biển Đông như sau:
Thứ nhất: Không có chuyện giàn khoan 981 của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một cách “vô tư”, tình cờ đi ngang qua mà không có mưu đồ gì.
Đầu tiên là việc ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.
Cảnh báo này cho biết, từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 150 29’N/1110 12’E. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.
Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Như vậy, không thể hiểu rằng Trung Quốc đang cho giàn khoan nổi “đi qua” vùng biển của Việt Nam. Mà mục đích thăm dò, khai thác và lệnh cấm đã được đưa ra rõ ràng. Do đó Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn Điều 77, Công ước Luật Biển Quốc tế năm 1982: 
1. Quốc gia ven biển thực hiện các quyền thuộc chủ quyền đối với thềm lục địa về mặt thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên của mình;   
2. Các quyền nói ở khoản 1 có tính chất là đặc quyền, nghĩa là nếu quốc gia ven biển không thăm dò thềm lục địa hay hay không khai thác tài nguyên thiên nhiên của thềm lục địa thì không ai có quyền tiến hành các hoạt động như vậy nếu không có sự thỏa thuận rõ ràng của các quốc gia đó; 3). Các quyền của quốc gia ven biển đối với thêm lục địa, không phụ thuộc vào sự chiếm hữu thật sự hay danh nghĩa, cũng như vào bất cứ tuyên bố rõ ràng nào.
Đồng thời, Trung Quốc cũng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa quy định tại Khoản 5 Điều 17 Luật Biển Việt Nam năm 2012: "Tổ chức, cá nhân nước ngoài được tham gia thăm dò, sử dụng, khai thác tài nguyên, nghiên cứu khoa học, lắp đặt thiết bị và công trình ở thềm lục địa của Việt Nam trên cơ sở điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, hợp đồng ký kết theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc được phép của Chính phủ Việt Nam, phù hợp với pháp luật quốc tế có liên quan."

NHẬN DIỆN ÂM MƯU ĐÁNH LẠC HƯỚNG DƯ LUẬN QUA VỤ VIỆC TRUNG QUỐC ĐƯA GIÀN KHOAN VÀO BIỂN VIỆT NAM
Thứ hai: Việc Trung Quốc mang theo 38 tàu, gồm cả tàu chiến đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để bảo vệ cho giàn khoan 981. Đây không phải là vùng biển quốc tế hay lãnh hải của Trung Quốc để nước này có quyền đưa tàu vào với mục đích gây hấn với tàu bè của nước khác.

Trong trường hợp này, vào tận vùng biển Việt Nam để gây hấn với nước chủ nhà lại càng là điều không thể. Điều này trái hoàn toàn với quyền “đi lại không gây hại cho nước chủ nhà” trong công ước về luật biển.
Thứ ba: Đó là việc nhận thức giàn khoan HD 981 như một phương tiện đường thủy di động (giống tàu biển) là nhận thức máy móc và thiếu thực tế. Trên thực tế thì chính Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã tuyên bố 981 chính là giàn khoan – thì không có cớ gì ta lại phải cố mà suy luận nó là “tàu biển”.
Với tất cả những sự chuẩn bị về mặt chiến thuật, ngoại giao, hành động gây hấn… Trung Quốc đã cho thấy việc làm này thực sự có chủ đích và thể hiện tham vọng bá quyền. Mà những kẻ có tham vọng bá quyền thì bao giờ cũng đi ra ngoài luật pháp quốc tế và xâm phạm chủ quyền quốc gia khác.
Với những lý do trên, cho dù có biện minh thế nào đi nữa chúng ta cũng không thể chấp nhận những ý kiến đầy tính “phản động” biện minh trơ trẽn cho hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc; đây là một chiêu trò đánh lạc hướng dư luận của những kẻ phản động muốn “PR” tổ chức mình kiếm tiền viện trợ của nước ngoài.
                                                                                               Phương Đông

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Trung Quốc muốn làm gì chúng ta cũng đã nhận thấy rồi, chẳng qua là bọn chúng muốn giương oai giễu võ cho thiên hạ xem thôi. Nhìn qua thì chẳng thấy thế nào là anh hùng, quân tử mà chỉ toàn là đám tiểu nhân mặt dày nhận vơ chủ quyền của người khác thành của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam đã làm phương hại tới mối quan hệ của hai bên, trong đó có quan hệ kinh tế. Về phía Trung Quốc, đây không phải là hành động giúp ích gì cho nền kinh tế của quốc gia này. Hành động của Trung Quốc là một sai lầm nghiêm trọng. Nếu như Việt nam quyết tâm đưa chuyện này ra tòa thì chắc chắn Trung Quốc sẽ bại thảm mà thôi, còn đường nào mà chối cãi khi bằng chứng đã rành rành rồi chứ

   Xóa
  2. Mít Sữa chua: Trung Quốc hống hách bành trướng sức mạnh xâm phạm lãnh thổ của chúng ta. thế nhưng Việt Nam ta cũng đâu có dễ đối phó chứ, sức mạnh quân sự của chúng ta được trang bị lợi hại thế này thì đây là một cản trở lớn khiến cho Trung Quốc phải cân nhắc khi muốn gây chiến với chúng ta

   Xóa
 2. Hành động của chúng quá rõ ràng rồi còn chối cãi làm sao được, Trung Quốc muốn chiếm tài nguyên trên vùng biển Việt Nam mà không thông qua sự cho phép của nhà nước ta. Đây chính là cướp trắng trợn, chẳng coi luật pháp quốc tế và đất nước chúng ta ra gì

  Trả lờiXóa
 3. Bọn Trung Quốc có muốn đánh lạc hướng âm mưu của thế giới thì cũng chẳng thể nào che giấu được. Bản chất của chúng đã xấu xa vốn lộ rõ từ lâu rồi, muốn cướp trắng biển Đông ư, các người nghĩ sẽ cướp được chủ quyền từ người khác dễ dàng như thế hay sao

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc lúc nào cũng làm một đằng nói một nẻo, đương nhiên là chẳng có ai tự làm rồi tự nhận tội cả. Đúng là bọn Trung Quốc nham hiểm, thâm độc, muốn bá chủ thế giới và chiếm lấy biển Đông chính là mơ tưởng hão huyền mà chúng ấp ủ bấy lâu nay

  Trả lờiXóa
 5. Luật biển và công ước quốc tể Trung Quốc còn chẳng coi ai ra gì nữa là chuyện xâm chiếm biển Đông. Nói thật là từ trước đến giờ chẳng ưa được tính bọn Tàu Khựa bọn chúng lúc nào mà chẳng nói văn hoa địa lý trong khi toàn hành động như tiểu nhân mưu mô

  Trả lờiXóa
 6. Nhận diện bản chất của Trung Quốc thì ai cũng thấy rồi, qua những việc làm của Trung Quốc thì biết ngay bọn chúng âm mưu thâm độc thế nào. Cứ tưởng mình đông dân thì muốn làm gì thì làm chắc, chẳng bao giờ các người giành được thứ vốn không thuộc về mình đâu

  Trả lờiXóa
 7. Xâm chiếm trái phép vùng biển của nước ta lẽ ra phải biết tự xấu hổ mà rút lui đằng này còn được nước lấn tới. Trên thế giới chẳng ai có thể chấp nhận được sự ngông cuồng của Trung Quốc khi nhận vơ chủ quyền ở nước ta. Mặt dày như nước này đúng là cả thế giới có một

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì vậy, tờ báo của Đảng nhấn mạnh: “Việt Nam sẵn sàng tiến hành mọi biện pháp cần thiết đấu tranh kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan nói trên cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, nhằm bảo vệ các quyền lợi chính đáng của Việt Nam phù hợp luật pháp quốc tế.”

   Đây là một thái độ rất ôn hòa nhưng cũng rất cương quyết.

   Có thể nói đến giờ chính quyền Việt Nam đã có các biện pháp nhanh nhạy, rất khôn ngoan, thích hợp trong việc đối phó với các hành động hung hăng, khiêu khích, ngang ngược của Trung Quốc trong những ngày qua.

   Trong đó có việc Phó thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với phía Trung Quốc để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa và kiên quyết phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào trong vùng biển Việt Nam, cho tàu ra để kiểm tra, ngăn chặn giàn khoan HD 981 và tổ chức họp báo quốc tế để công khai thông tin về vụ việc và qua đó tỏ rõ lập trường của mình.

   Chỉ hy vọng rằng đây không phải chỉ là những phản ứng nhất thời mà là một sự thay đổi về nhận thức, lập trường, chính sách của Việt Nam đối với Trung Quốc.

   Nếu không để Trung Quốc dễ dàng chi phối, áp đặt chắc chắn Việt Nam sẽ mạnh dạn hơn trong việc tìm chọn cho mình một đường lối thích hợp. Nhờ vậy Việt Nam cũng tránh được cảnh bị Trung Quốc chèn ép, bắt nạt và có thể tự lập, tự cường.

   Phát biểu hôm 08/05, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình cho rằng những diễn biến từ mấy ngày qua chỉ là “một sự cố” chứ không phải là một “cuộc đụng độ” giữa hai nước và nói rằng Bắc Kinh và Hà Nội có thể giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình.

   Nhưng cùng lúc, ông khẳng định: "Nơi xảy ra vụ việc vẫn luôn thuộc về vùng lãnh thổ của Trung Quốc."

   Nói cách khác, dù có dịu giọng và tỏ vẻ hiếu hòa, Trung Quốc vẫn cứ đinh ninh rằng vị trí đó thuộc chủ quyền của họ. Thậm chí ông ta phủ nhận chuyện Trung Quốc gây hấn và đổ lỗi cho các lực lượng vũ trang của Việt Nam.

   Nhưng dù Bắc Kinh có dịu giọng hay tỏ thái độ hiếu hòa đi nữa, Việt Nam cũng không nên tin vào những lời nói của các quan chức Trung Quốc, vì thái độ “hiếu hòa” ấy có thể chỉ là một mưu kế.

   Ai cũng biết “tiến ba, lùi hai” hay thậm chí chỉ “lùi một” là một thủ thuật mà Bắc Kinh thường dùng trong kế sách lấn chiếm lãnh hải tại các vùng biển trong khu vực.

   Hơn nữa, càng không thể tin khi Trung Quốc luôn nói một đàng và làm một nẻo. Xem ra giờ nhiều người Việt giờ cũng nhận ra và hiểu rõ điều này.

   Trong các phản hồi về bài “‘Trung Quốc dịu giọng, kêu gọi đàm phán” trên Vnexpress chiều 08/05, có một độc giả viết “Không nghe những gì Trung Quốc nói mà hãy nhìn những hàng động thực tế của họ để giải quyết vấn đề” và một người khác viết: “Đừng tin những gì Trung Quốc nói. Hãy xem những gì Trung Quốc làm”.

   Phản hồi trước đã có đến 7461 người thích sau 5 giờ và phản hồi sau có 4090 người thích sau 4 giờ.

   Nhận ra ai tốt?

   Cũng nên nhắc lại, khi cuộc khủng hoảng ở Crimea/Ukraine xẩy ra, một vài tờ báo Việt Nam đã ủng hộ Nga và chỉ trích Mỹ.

   Nhưng đến giờ, Nga vẫn không lên tiếng gì về chuyện Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam. Hơn nữa, trong khi Trung Quốc và Việt Nam đang căng thẳng về vụ việc này, truyền thông Nga cho hay hải quân Nga và Trung Quốc sẽ có diễn tập quy mô lớn tại Biển Hoa Đông vào giữa tháng này.

   Quốc gia công khai lên tiếng chỉ trích hành động “đơn phương” và “khiêu khích” của Trung Quốc lúc này không ai khác là Mỹ.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Bà con ngư dân cứ yên tâm ra khơi bám biển để khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển. Đã có lực lượng hải quân, cảnh sát biển , kiểm ngư đảm bảo an toàn cho bà con. Sự ủng hộ giúp đỡ của ngư dân trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước là điều hết sức cần thiết

   Xóa
  4. TIN VIỆT NAM: Hàng trăm sinh viên, nghiên cứu sinh và Việt Kiều đang sinh sống tại Nhật Bản đã xuống đường tuân hành gửi kháng nghị thư phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam. Những người tuần hành cũng đã đóng góp quỹ hướng về Biển Đông.

   Xóa
 9. TIN VIỆT NAM: Bạn và thù là hai khái niệm không thể cứng nhắc , phân biệt rạch ròi được bạn à. Trong lĩnh vực này họ là bạn nhưng trong lĩnh vực khác họ lại là thù của ta. Nói chúng chúng ta nên khéo léo, linh hoạt không nên cứng nhắc quá làm gì, như vậy mới đảm bảo được đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên hàng đầu được. Rõ ràng những hành động của Trung Quốc trên Biển là không chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 10. TIN VIỆT NAM: Bọn Khựa nó thâm là ở chổ đó đấy bạn à, chúng vừa ăn cắp vừa la làng đấy. Những âm mưu của Trung Quốc chúng ta biết thừa rồi, rõ ràng chắc chắn một điều nếu cãi lí với nhau thì bên bọn Khựa không có cửa thắng rồi. Vì hành động của Trung Quốc hoàn toàn sai trái vi phạm luật quốc tế về Biển rồi. Chúng chỉ còn cách cải cùn thôi

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc muốn đánh lạc hướng dư luận quốc tế đây mà, còn đối với người dân trong nước của Trung Quốc và VIệt Nam đều biết rõ hành động của chúng là hoàn toàn phi pháp rồi. Nhưng chúng đã nhầm to bởi vì trình độ người dân trên thế giới không phải là thấp, đủ khả năng nhận thức được bản chất vấn đề. Và thực tế cho thấy hầu hết các bạn bè quốc tế đều ủng hộ chúng ta, phản đối hành động của bọn Khựa

  Trả lờiXóa
 12. Việc Trung Quốc đưa dàn khoan vào Việt Nam đều có mục đích, ý độ chính trị cả đấy các bạn à. Chúng muốn từng bước độc chiếm BIển Đông đây mà, ban đầu chỉ là một cái giàn khoan mà thôi. Nếu thực hiện thành công chúng sẽ cho đặt một loạt các giàn khoan khác như là lãnh thổ di động của nó. Điều đó thật sự là rất nguy hiểm đấy

  Trả lờiXóa
 13. Bản chất Trung Quốc còn lạ gì nữa. Chúng luôn tìm cách để gây nhiễu loạn thông tin, đánh lạc hướng dư luận trong và ngoài nước để biện minh cho những hoạt động phi pháp, vần vựa của mình. Đó là điều không thể chấp nhận được mà chúng ta cần cực kì cảnh giác. CHúng ta những người dân Việt Nam yêu nước hãy đoàn kết lại đấu tranh với những luận điệu sai trái của chúng

  Trả lờiXóa
 14. Âm mưu của bọn trung Quốc này thật là ghê tởm, chúng muốn chiếm Biển Đông đây mà. NHưng chúng đã nhầm rồi, chúng không thể tiến hành được âm muwun của mình đâu. Bởi lẽ nhân dân VIệt NAm ta quyết không chịu khuất phục trước những hành động láo xược của chúng. Nhân dân ta quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo cua đất nước

  Trả lờiXóa