Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐƯA GIÀN KHOAN HD 981 RA BIỂN ĐÔNG – TRUNG QUỐC XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM

Ngày 02/5/2014, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đưa ra cảnh báo: từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan Hải Dương (HD 981) sẽ hoạt động tại tọa độ 15 0 29’N/111 0 12’E. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.
>>> Giàn khoan HD981 của Trung Quốc hãy ra khỏi vùng biển Việt Nam

ĐƯA GIÀN KHOAN HD 981 RA BIỂN ĐÔNG – TRUNG QUỐC XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM
Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố chung của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc. Đồng thời, hoạt động đưa giàn khoan HD 981 trên Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Như vậy, trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc liên tục có nhiều hoạt động xâm phạm chủ quyền của các quốc gia trong khu vực (như: Việt Nam, Philipins, Malaysia…) làm phức tạp tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông như:
- Tuyên bố chủ quyền trên biển với “đường lưỡi bò 9 điểm” chiếm tới 3/4 diện tích Biển Đông, không có căn cứ pháp lý, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, chồng lấn vào vùng thềm lục địa của tất cả các nước trong Biển Đông.
- Đưa nhiều tàu Hải giám, kiểm ngư xâm phạm chủ quyền trên biển của Việt Nam, Philipins.
- Cắt cáp tàu Bình Minh 02 của Việt Nam khi tàu này đang thực hiện hoạt động bình thường trên vùng thềm lục địa của Việt Nam.
- Đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông.
- Nhiều lần tàu hải giám của Trung Quốc bắn cháy tàu đánh cá, hủy hoại ngư cụ, gây thương tích cho ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Có thể nói những hoạt động gần đây của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, trái với hiệp định phân định biên giới ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc, gây mất ổn định hòa bình và an ninh trong khu vực. Chúng ta cực lực lên án và phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.   
                                                                                           Phương Đông

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. cái thằng tàu khựa chó chết này, cả cái bộ máy chính quyền thối nát của trung quốc nữa, chúng nó không làm yên được lòng quần chúng đang sục sôi ở trung quốc vấn đề bạo loạn ở tân cương nên cái bọn chính quyền đó lại đổi sang đi tìm lại dư luận ở nước ngoài để đỡ cho chính quyền chúng nó

  Trả lờiXóa
 2. trung quốc là nước đang rối loạn từ bên trong chính trị nội bộ của nó, mới đây có 1 nhóm người ở tân cương đã cầm phớ đi chém khắp nơi gặp ai nó cũng chém, và làm cho người dân phải hoảng loạn lên . vấn đề tân cương cũng đang làm cho chúng đau đầu mà không làm giảm được dư luận nên giờ chúng quay sang gây sự với việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khoa ta: đúng rồi, bà con Việt Kiều nước ngoài nên có những hành động như thế nào để thể hiện lòng yêu nước và tuyên truyền cho thế giới biết được bản chất bành trướng của trung quốc. Điều đó là hết sức cần thiết

   Xóa
 3. Có thể nói những hành động cố chấp của bọn tàu khựa rồi sẽ nhận lấy hậu quả nghiêm trọng không chỉ về kinh tế mà còn cả về hoạt động chính trị của họ, cả thế giới sẽ quay lưng lại với trung quốc đến lức đó thì Trung với Nga có làm gì đi nữa thì cũng không làm được gì khi các nước lớn đều đứng về VIệt Nam

  Trả lờiXóa
 4. Cái giàn khoan đó đúng là chả đâu vào đâu cả các bạn ạ, những kẻ này thực sự là chả mấy xứng đáng đâu. Vậy mà Trung Quốc lần nào cũng cậy thế nước lớn cho mình cái quyền áp đặt lên chúng ta. Thử hỏi có đáng mặt tự xưng là đàn anh không.

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là bản chất của lũ chó má thực sự, hành động đó mà nói là cần lên án , Hành động của TQ luôn là những hành động khó có thể lường trước được. Tuy nhiên, Việt Nam trước đến nay vẫn luôn đứng vững và kiêu hãnh ngay cạnh người "hàng xóm" xấu tính này

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển đặc quyền của ta hay không còn chưa xác định được. Nhưng tôi nghĩ âm mưu của Trung Quốc chưa dừng lại ở đó. Liệu có phải đây nằm trong kế hoạch mà Trung Quốc đã dự tính trước nhằm thôn tính biển Đông hay ko?

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta cần có thêm nhiều hơn nữa sự ủng hộ h và thấu hiểu của bạn bè thế giới để có thể kìm hãm sự ngang ngược của Trung Quốc để tránh những mâu thuẫn vũ trang có thế xảy ra

  Trả lờiXóa