Header Ads Widget

Responsive Advertisement

"TRUYỀN THỐNG" GIA ĐÌNH

1. Nhìn sâu vào diện luôn mang danh “dân chủ VN” có một mảng tối đang diễn ra thực tại – đó là một “truyền thống” gia đình, thân tộc đang “sinh hoạt dân chủ”. Bài viết này sẽ đụng chạm đến những cá nhân nhưng đó là sự thật; mọi người suy xét qua minh chứng cụ thể sau:
* Quan hệ cha/mẹ với con cái: điển hình là ông Huỳnh Ngọc Tuấn (cha) đã truyền cảm hứng “sáng tác” viết truyền tải những tài liệu trên mạng internet cho các con gái Huỳnh Thục Vy và con trai Huỳnh Trọng Hiếu tại Quảng Nam. Và “truyền thống” của gia đình Tuấn có vẻ được “chấn hưng thịnh vượng” qua việc con gái Huỳnh Thục Vy đã đứng đầu, xưng danh một nhóm PNNQVN và Huỳnh Trọng Hiếu kiêm luôn chức phóng viên cho PNNQVN. Có thể nói gia đình Tuấn là “cha truyền, con nối” rồi còn gì?! Hơn nữa hành động của Huỳnh Ngọc Tuấn còn lôi kéo cả thân tộc họ Huỳnh như Huỳnh Thị Hồng, Huỳnh Thị Hường… cùng chí hướng tham gia với Tuấn một cách mù quáng. Ngoài ra còn có những trường hợp khác như ông Nguyễn Văn Hải (Điếu cày), bà Dương Thị Tân và con trai Nguyễn Trí Dũng (tại TP HCM) hay hai cha con ông Mai Xuân Dũng và Mai Phương Thảo (tại Hà Nội), ….
* Quan hệ anh – chị - em: em gái Trần Thị Tô cũng bước lên bước chân của người anh trai Trần Hữu Đức tại Nghệ An. Sau khi anh trai Trần Hữu Đức bị bắt và xử lý thì Tô đã có những biểu hiện tiêu cực tâm lý hành động, luôn cho rằng anh trai mình đúng tất cả và Tô đã được một số linh mục “khuyên, răn” nên Tô càng ngày càng xa dời con đường đèn sách của một sinh viên Đại học Vinh và thay vào đó là đi theo các hoạt động chống đối chính quyền của một số người dân Công giáo tại các giáo xứ Nghệ An.
* Quan hệ vợ chồng/ thân nhân khác: vợ chồng Lê Duy Quyền và Lê Thị Công Nhân; vợ chồng Trịnh Kim Tiến và Palo Thành Nguyễn; … đều là những “cặp đôi hoàn hảo” cùng lý tưởng và là thành trì vững chắc cho một gia đình “truyền thống” ngược và có thể sẽ nhân bản ra những sản phẩm như thế nữa trong tương lai chăng?
Nhưng tựu chung lại đó là những cá nhân này đều đã bị môi trường gia đình, thân nhân, họ hàng thổi luồng tư tưởng đậm nét trái ngược với nhận thức, giá trị chuẩn của xã hội; điều này đã mang đến cho họ suy nghĩ, hành động, lời nói đi ngược lại với lợi ích của xã hội, của nhà nước; tịnh tiến họ đến con đường chống đối pháp luật.
2. Tuy nhiên, nhìn một số hình ảnh các em nhỏ bị bố/mẹ/người thân lôi kéo vào đoàn người trương băng rôn, khẩu hiệu, hô hoán (minh chứng là các con nhỏ của bà Trần Thị Nga, Hà Nam) trong những lần tụ tập đông người tại Hà Nội, TP HCM thì thấy các em đang bị mất mát, thiệt hòi quá nhiều. 
(bà Trần Thị Nga lôi con nhỏ của mình vào các hoạt động của Nga, vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng) h.a do Lê Anh Hùng cung cấp.

(bà Trần Thị Nga lôi con nhỏ của mình vào các hoạt động của Nga, vi phạm quyền trẻ em nghiêm trọng) h.a do Lê Anh Hùng cung cấp.
- Xét góc độ đạo đức thì những người làm cha, làm mẹ hoặc thân nhân của các em nhỏ này (bà Nga) là những người không có lương tâm làm cha, mẹ và vô trách nhiệm đối với con cái; đối với cái tuổi này thì các em nhỏ phải được hưởng sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình (quan trọng) và từ xã hội. Chưa nói đến quan điểm chính trị vì các em nhỏ này không có trách nhiệm gì phải có mặt trong những sự kiện như thế này; mà các em phải được ăn, được chơi, được dạy những điều hay, lẽ phải và hưởng hạnh phúc nô đùa cùng chúng bạn. Cái tội lớn nhất của các bậc cha, mẹ của các em này đó là đã cắt lìa sự tốt đẹp nhất dành cho các em và thay vào đó là hình thành cho em nhận thức non nớt ban đầu về xã hội, một nhận thức sai lệch ngay từ thơ ấu. Vậy hỏi tương lai của các em sau này như thế nào với kiểu nhận thức lệch chuẩn xã hội như vây?
- Còn xét về pháp luật thì những bậc sinh thành này đã vi phạm về quyền của trẻ em đã được Quốc tế quy định chi tiết: gia đình, với ý nghĩa là tế bào xã hội cơ bản và môi  trường tự nhiên cho sự phát triển và hạnh phúc của mọi thành viên, nhất là trẻ em, cần được sự bảo vệ và giúp đỡ cần thiết để đảm đương được đầy đủ trách nhiệm của mình trong cộng đồng”. Còn trong pháp luật Việt Nam (Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giáo dục, Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự,..) cũng luôn khẳng định, bảo vệ trẻ em về Quyền được chăm sóc nuôi dưỡng trong đó đề cao trách nhiệm của gia đình, trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái như “Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy con thành những công dân tốt”(điều 64) “Trẻ em được gia đình, Nhà nước và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục”(điều 65). Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 tiếp tục cụ thể hoá những quy định trên: “Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức”… Vậy xin hỏi các bậc cha mẹ của các trẻ em này đã làm tốt trách nhiệm của mình chưa? Đừng để các em nhỏ có tâm hồn chắp vá, lệch lạc rồi tạo nên một “truyền thống” trái ngược, quặn đau ngay từ lúc này!
                                                                                              Công Mẫn

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Gia đình Việt Nam luôn có truyền thống là noi gương theo thế hệ trước đó, thế nên thế hệ sau tốt hay xấu là phụ thuộc vào tổ tiên của họ. Chính vì thế, khi đã là một công dân Việt Nam thì hãy là công dân cho đúng nghĩa. Không chỉ sống cho mình mà còn sống cho thế hệ sau nữa

  Trả lờiXóa
 2. Hài! Thật buồn cho những người làm cha làm mẹ như thế nyà. Đến con cái của mình mà bọn chúng cũng lôi vào chuyện chống phá đất nước, nhân dân ta chứ. THật là khó tin. cCó lẽ những đồng tiền bẩn thỉu của các thế lực thù địch đã làm cho chúng bị mờ mắt rồi chăng. Như thế thì quả thật đáng buồn cho một thế hệ các bạn à !

  Trả lờiXóa
 3. Truyền thông gia đình là một điều rát quan trọng đối với mỗi người được sinh ra. Nếu gia đình đó có truyền thống tốt như yêu nước, được mọi người thương yêu, quý mến thì chắc hẳn cá nhân được sinh ra trong gia đình đó cũng sẽ có tính cách tốt. Còn nếu như việc gia đình đó khống có truyền thống tốt đẹp gì mà còn có nhiều vấn đề nhất định thì chắc hẳn cá nhân được sinh ra trong gia đình đó cũng bị ảnh hưởng xấu không nhỏ. NHư các ví dụ mà tác giả lấy ở trên

  Trả lờiXóa
 4. Không ngờ trong xã hội hiện nay lại có những kẻ tán tận lương tâm như vậy, mình vi phạm pháp luật chưa đủ, chưa bị xã hội lên án hay sao mà lại dám rủ rê, lôi kéo những nguwòi thân trong gia đình mình vi phạm pháp luật với ình chứ. Quả thật như vậy là điều đáng lên án trong xã hội ta. Chúng ta là thế hệ trẻ cần phải có trách nhiệm đấu tranh với những hoạt đọng chống phá theo kiểu "truyền thống gia đình " như vậy các bạn à!

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay có không ít kẻ vì những đồng tiền bẩn thỉu mà bọn hại nước hại dân cung cấp mà chúng dám chống lại đất nước nhân dân ta. Đến những người thân trong gia đình như con cái, ông bà, anh chị em mà chúng cũng tìm cáh để khống chế, lôikéo, kích động tham gia vào cách hành vi vi phạm pháp luật chứ. THật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 6. Không biết chúng lấy cái gì ra để gọi là đấu tranh vì dân chủ chứ hay chúng chỉ vì cái túi tiền u ét đê không đáy của mình thôi. MÌnh làm sai, vi phạm pháp luật đã đành vậy mà có kẻ mất hết tính người lại còn lôi kéo những nguwòi thân trong gia đình làm những chuyện tai hại với chúng nữa chứ. CÓ thật là họ vì nước vì dân hay đang lợi dụng những người thân của mình vậy???

  Trả lờiXóa
 7. Có thể nói gia đình là một trong những nôi làm nên nhân cách của một con người trong xã hôi. cá nhân có được phát triển tốt toàn diện thể chất và tinh thần thì gia đình phải có nhữn tác động nhất định. NHưng nếu sinh ra trong một gia đình thường xuyên vi phạm pháp luật, có thái độ hung hăng thì cá nhân ấy cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính vì vậy đối với những ai đang có nguwòi thân mắc phải sai lầm thì hãy đừng nên a dua vào mà hãy khuyên bảo những người đó sữa chữa lỗi lầm của mình đi các bạn à

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta ai cũng có những người thân bên cạnh mình, có họ cuộc sống của chúng ta mới thật sự ý nghĩa. Vậy mà không hiểu sao xã hội lại có những loại người đi hại cả chính người thân trong gia đình mình như thế chứ. VÌ như cái thằng Huỳnh Ngọc Tuấn này, làm cha mà không biết thương con sao, sao lại đưa con đẻ của mình vào những con đường tội lỗi như vậy chứ. Như thế mày có đáng làm cha của chúng hay không???

  Trả lờiXóa
 9. Qua đây tác giả muốn nhắc nhở chúng ta một điều là hãy nên cẩn thận trước những sự cám dỗ của cuộc sống, hãy bình tĩnh xem xét để biết thế nào là đúng thế nao là sai để không phải hối hận. Khi mà người thân của bạn đang mắc phải sai lầm, có các hoạt động vi phạm pháp luật thì chúng ta nên nhắc nhở, khuyên bảo họ chứ không phải a dua theo họ như thế đâu

  Trả lờiXóa
 10. đúng vậy, xét về mặt đạo đức hay pháp luật thì những kẻ làm cha mẹ này đều có tội lỗi khi gây ra những mặt xấu, mặt tiêu cực ở những đứa con, đứa cháu của họ. Điều đó là không nên chút nào, một khi các người đã làm việc xấu thì đáng lẽ ra đừng có reo giắt những thứ đó vào đầu con trẻ chứ

  Trả lờiXóa
 11. Chính những con người này đã vô tình làm hại cả một thế hệ trẻ, đáng lẽ ra họ sẽ là người cống hiến cho đất nước và sống một cách có ích thì họ lại dẫm lên vết xe đổ của những con người xấu xa đi trước. thật là bất hạnh cho những ai có người thân là những kẻ phạm tội phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 12. Truyền thống gia đình ở Việt Nam là một trong những văn hóa thiêng liêng và cao cả mà chúng ta luôn quý trọng và phát huy. Tuy nhiên chúng ta chỉ đề cao những truyền thống gọi là tiến bộ, phát triển khi thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước cống hiến cho đất nước chứ không phải như bọn bán nước như thế này, chỉ làm chúng ta khinh họ thêm mà thôi

  Trả lờiXóa
 13. trái ngược lại với những giá trị đạo đức của dân tộc, có những con người u mê không chịu thoát ra những sai trái mà còn đưa những đứa con của họ vào con đường lầm lỗi. phải chăng, đằng sau họ là một vấn đề nào đó, có một người, tổ chức nào đó đã lợi dụng hoàn cảnh của họ ,lợi dụng sự kém hiểu biết của họ để thưucj hiện những ý đồ , âm mưu của mình. dù sao cũng thật đáng buồn cho một gia đình như thế

  Trả lờiXóa
 14. Truyền thống gia đình là những nét văn hoá đặc trưng cảu mỗi gia đình Việt Nam. Chính những nét văn hoá gai đình đó tạo nên một nét văn hoá riêng cho đất nước Việt Nam. Có những kẻ rận chủ chỉ vì tiền mà chúng đi làm những việc ngược lại với truyền thống của gia đình mình. Những kẻ bất hiếu đó lương tâm của bọn chúng để đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Những gia đình mà có con cái vi phạm vào pháp luật đều khiến cho cha mẹ rất buồn phiền. Những người nào có con cái như vậy họ phải suy nghĩ và già rất nhanh chóng. Mỗi chúng ta cần phải chăm ngoan học giỏi để sau này báo đáp công ơn nuôi dạy của cha mẹ . Chúng ta đừng để cho cha mẹ phải buồn

  Trả lờiXóa
 16. noi gương theo thế hệ trước đó, thế nên thế hệ sau tốt hay xấu là phụ thuộc vào tổ tiên của họ.Có thể nói gia đình là một trong những nôi làm nên nhân cách của một con người trong xã hôi. cá nhân có được phát triển tốt toàn diện thể chất và tinh thần thì gia đình phải có nhữn tác động nhất định.

  Trả lờiXóa