Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG KIỂM NGƯ VIỆT NAM – SỰ TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VÀ NGƯ DÂN

Ngày 15/4/2014, tại quân cảng Vùng 3 Hải quân (Đà Nẵng), Bộ Nông nghiệp đã ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam (trực thuộc Tổng cục Thủy sản), được thành lập theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29/11/2012 của Chính phủ và Quyết định số 3285/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ­­với nhiệm vụ thực thi luật pháp trên biển, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi xa bảo vệ chủ quyền biển.

THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG KIỂM NGƯ VIỆT NAM – SỰ TĂNG CƯỜNG BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO VÀ NGƯ DÂN
Lực lượng kiểm ngư Việt Nam ra đời tiếp tục thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo đã được khẳng định trong Nghị quyết “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.
Thành lập lực lượng kiểm ngư Việt Nam còn xuất phát từ yêu cầu thực tiễn do các hoạt động gây phức tạp tình hình Biển Đông của Trung Quốc thời gian gần đây. Điển hình là các vụ việc tàu Trung Quốc dưới sự hỗ trợ, hậu thuẫn của lực lượng vũ trang và bán vũ trang như: hải quân, hải giám, ngư chính… xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Không chỉ lấn chiếm ngư trường đánh bắt hải sản, họ còn uy hiếp, xu đuổi, thậm chí giữ tàu, bắt người, đánh đập, đòi nộp phạt, phá hoại phương tiện, tài sản, tịch thu ngư cụ, toàn bộ hải sản mới đánh bắt được và lương thực, nhiên liệu rồi bỏ mặc ngư dân Việt Nam chơi vơi giữa biển. Vài năm gần đây, cứ đến thời điểm vào vụ cá, các nhà chức trách Trung Quốc lại áp đặt lệnh cấm đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc lãnh hải Việt nam. Càng ngang ngược và trắng trợn hơn ngày 01/6/2011, 06 tàu quân sự Trung Quốc đã nổ súng uy hiếp tàu ngư dân Phú Yên tại vùng biển chỉ cách đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa 5 hải lý. Trước đó, ngày 26/5/2011, 03 tàu hải giám Trung Quốc đã ngang nhiên cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh II đang khảo sát tại vùng biển cách mũi Đại Lãnh- tỉnh Phú Yên 120 hải lý, trong khi cách đảo Hải Nam – Trung Quốc tới 500 hải lý. Tiếp theo ngày 09/6/2011, một vụ việc tương tự lại xảy ra, một tàu cá của Trung Quốc được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính cỡ lớn đã lao vào phá hoại tuyến cáp thăm dò của tàu Viking II thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam đang tiến hành thu nổ địa chấn, làm cho tàu Viking II không thể hoạt động bình thường.
      Những hành động nêu trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho ngư dân và tập đoàn dầu khí Việt Nam.
Trước những hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam và nhiều hoạt động gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam, bên cạnh các lực lượng hiện có (bộ đội biên phòng, cảnh sát biển…), việc thành lập lực lượng Kiểm ngư có ý nghĩa quan trọng: thực hiện việc tuần tra, kiểm soát phát hiện xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển của Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên biển và góp phần tham gia bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông trong tình hình mới thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã đăng ký và gia nhập. 
       Hiện tại, lực lượng Kiểm ngư có hơn chục tàu được trang bị hiện đại để vươn khơi xa. Đội tàu nhỏ nhất hiện có chiều dài hơn 38m, rộng 7,8m, tốc độ đạt 18 hải lý/h. Đáng chú ý, tàu kiểm ngư được trang bị 3 máy đẩy, đảm bảo hoạt động trên biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mỗi tàu kiểm ngư trang bị hai súng 12 ly 7. Các kiểm ngư viên đã được tập huấn về nghiệp vụ, các tình huống xử lý khi gặp các tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải Việt Nam. Bên cạnh đó, một số tàu lớn được trang bị hệ thống truyền dữ liệu vệ tinh, đảm bảo thông tin liên lạc giữa biển và đất liền. Kiểm ngư Việt Nam đã phối hợp các lực lượng cảnh sát biển, biên phòng…trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
   Hy vọng rằng với sự phối hợp của các lực lượng trên biển, sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, các ngư dân của chúng ta tiếp tục vươn xa đến những ngư trường trên vùng biển thân yêu, đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho đất nước, khẳng định chủ quyền hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.
                                                                             Phương Đông

Đăng nhận xét

15 Nhận xét

 1. Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước hiện nay và mai sau. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả đó, hơn lúc nào hết phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả nước, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước, giữ vững độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, toàn vẹn vùng biển nói riêng và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc nói chung, xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà nước nên có những chính sách phát triển và đầu tư hơn nữa cho nền kinh tế biển đưa nền kinh tế biển và an ninh quốc phòng trên biển được đảm bảo nhiều hơn nữa qua đó để cho trung quốc thấy được rằng đừng có mà động đến cái gì thuộc về dân tộc việt nam, đừng mà tham lam nữa lũ tàu thâm ạ

   Xóa
 2. Thực chất, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền là nghĩa vụ của mọi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chúng ta tiến hành việc này bằng sức mạnh tổng hợp. Hiện nay chúng ta bảo vệ chủ quyền trong thời kỳ hòa bình, cần phải giữ ổn định môi trường cho sự phát triển, cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Điều này là bản lĩnh của chúng ta và cũng chính là bản lĩnh của thế hệ trẻ. Nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với tiềm lực, khả năng của chúng ta. Thanh niên bảo vệ Tổ quốc là tham gia phát triển kinh tế, khai thác khoáng sản, du lịch, dầu khí... Không chỉ có hải quân mới bảo vệ biển, mà còn là dân quân tự vệ biển, trí thức trẻ của các trường đại học thuộc các ngành nghề phát triển nguồn lực biển, khí tượng thủy văn... Đó cũng là một cách để thể hiện tinh thần yêu nước của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam đối với lịch sử dân tộc, là nhân tố quan trọng bảo đảm cho dân tộc ta phát triển bền vững. Thời gian qua, sự biến đổi khôn lường của tình hình thế giới, khu vực và trên biển Đông khiến nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ đất nước, nhất là an ninh trên biển trở thành nhiệm vụ nhiều khó khăn, thách thức. Để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, điều tiên quyết đặt ra là phải không ngừng củng cố, tăng cường sức mạnh quốc gia, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển.

  Trả lờiXóa
 4. Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam trực thuộc Tổng cục Thủy sản thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; đồng thời góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

  Trả lờiXóa
 5. Lực lượng này phải có từ lâu rồi mới đúng. Chúng ta thành lập lực lượng kiểm ngư là thêm một sự khẳng định về chủ quyền vùng biển, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông. Thành lập lực lượng này sẽ hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

  Trả lờiXóa
 6. Việc thành lập lực lượng kiểm ngư Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng không những đối với công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của TỔ Quốc mà quan trọng hơn là giúp ngư dân ta ra khơi đánh bắt được an tâm hơn, bảo vệ người dận trong những trường hợp phức tạp nảy sinh. Đặc biệt trong tình hình hiên nay khi mà ở Biển Đông có những diễn biến hết sức phức tạp

  Trả lờiXóa
 7. Đây là một bước đi đúng đắn thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng NHà nước ta trong việc đấu tranh với những hành động ngang ngược của TRung Quốc ở Biển Đông. Đồng thời với sự có mặt của lực lượng này ở trên Biển thì sẽ góp phần ngư dân nước ta được an tâm hơn khi phải đánh bắt xa bờ, rất dễ bị bọn khựa quấy nhiễu

  Trả lờiXóa
 8. Trong tình hình hiên nay khi mà bọn Trung Quốc liên tục có những hành động hết sức ngang ngược trong vấn đề Biển Đông, chúng sử dụng rất nhiều thủ đoạn khác nhau để tấn công các tàu cá ngư dân của ta, để từ đó tạo ra tâm lí ngại ra biển khơi của họ nhằm độc chiếm Biển Đông rộng lớn. Chính vì vậy sự có mặt của các tàu kiểm ngư là rất cần thiết

  Trả lờiXóa
 9. Kể từ đây có thể nói ngư dân nước ta ra khơi có thể yên tâm bám biển hơn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của TỔ Quốc khi những chiếc tàu của lực lượng kiểm ngư sẽ thường xuyên ra khơi cùng bà con. Đây là lực lượng sẽ giúp cho bà con an tâm trong việc đánh bắt, đồng thời có thể xử lí những trường hợp phức tạp có thể xảy ra

  Trả lờiXóa
 10. BIển Đông hiện nay đang là trung tâm của sự tranh chấp giữa Việt Nam với bọn Khựa. Rõ ràng đất nước ta có đủ bằng chứng cả về lí luận và thực tiễn để chứng minh rằng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Vậy mà bọn Khựa không ngừng tiến hành các hoạt động quấy rối như vậy. Do đó vai trò của lực lượng kiểm ngư là hết sức cần thiết

  Trả lờiXóa
 11. Một bước đi đúng đắn và hết sức ý nghĩa của nHà nước ta khi cho thành lập lực lương kiểm ngư VIệt Nam, chức năng chính của lực lượng này là bảo vệ ngư dân ra khỏi đất liền tiến ra biển khơi đánh bắt thủy hải sản. Đặc biệt khi phía Trung Quốc có những hành động ngang ngược sai trái. Qua đó sẽ có thể bảo vệ ngư dân trên biển

  Trả lờiXóa
 12. Giờ đây khi ra khơi đnahs bắt ngư dân Việt NAm đã có thể vững tin trước những sự quấy rối của phía bên bọn Tàu KHựa, không biết chúng có còn dám phá phách nữa hay không khi đã có sự xuất hiện lực lượng kiểm ngư Việt NAm với trang bị kĩ thuật hiện đại tiên tiến như đã thông tin. MOng rằng với sự giúp đỡ của lực lượng này sẽ không có những sự việc đáng tiếc xảy ra nữa

  Trả lờiXóa
 13. Nhất định qua sự kiện này thì chủ quyền biển đảo của đất nước ta sẽ ngày một được giữ vững hơn, qua đây chúng ta thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta cho vấn đề BIển ĐÔng. Hơn nữa với sự có mặt của những con tàu hiện đại đủ sức chiến đấu như tàu của lực lượng kiểm ngư thì những mối đe dọa từ các tàu Khựa sẽ được giải quyết tốt hơn

  Trả lờiXóa
 14. gia tăng thêm đội tuần tra đội bảo vệ cho ngư dân cho sự bình yên của biển đảo là điều nên làm của nhà nước ta, với những hành động đầy tham vọng âm mưu xâm chiếm đảo của chúng ta thì việc bổ sung lực lưỡng đó là quá cần thiết cho sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của toàn dân tộc

  Trả lờiXóa