Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHIẾN THẮNG 30/4 – GIÁ TRỊ LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỊ BÓP MÉO

CHIẾN THẮNG 30/4 – GIÁ TRỊ LỊCH SỬ KHÔNG THỂ BỊ BÓP MÉO
Đã 39 mùa xuân kể từ khi lá cờ của quân giải phóng Miền nam tung bay trên nóc Dinh độc lập, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, đất nước thống nhất. Kể từ ngày 30/4 năm đó, đất nước, con người Việt Nam đã bước sang trang sử mới với biết bao thay đổi và thành tựu đáng kinh ngạc mà thế giới cũng phải nghiêng mình. Cho tới nay, hầu hết những người lính dù mang trong mình ký ức về cuộc chiến tranh với bên nào, cho dù họ là những người lính Việt Nam Cộng Hòa hay những anh bộ đội Cụ Hồ chân chất thì với họ chiến tranh cũng chỉ còn lại kỷ niệm và sự hào hùng, tất cả họ đều đã có cuộc sống mới ổn định và hòa đồng trong một mái nhà chung XHCN cùng vì mục tiêu xây dựng cuộc sống mới, đất nước mới. Ngay cả những người lính Mỹ phía bên kia chiến tuyến cũng đã thường xuyên quay trở lại với rất nhiều hoạt động đầy nhân văn, có lẽ với họ, chiến tranh giờ chỉ là quá khứ.

Ấy vậy mà đâu đó ở phía bên kia trái đất, có lẽ vì sống tha hương mà họ - một bộ phận nhỏ những người lính VNCH năm nào vẫn không thể và không muốn kết nối với tinh thần dân tộc, vẫn mang trong mình lòng hận thù sâu sắc với chính người Việt Nam mình, cho dù hầu hết họ đã bước sang cái tuổi thất thập cổ lai hy. Họ không khép lại quá khứ, gọi đó là “Ngày Quốc hận”, vẫn tiếc nuối về cái thời binh đao máu đổ, vẫn tiếc nuối khoảnh khắc hào nhoáng của một thời sĩ quan lẫm liệt, một thời sẵn sàng dùng súng và đòn roi oan nghiệt trút xuống đầu người khác, gieo rắc đau thương cho bao gia đình vô tội. Để rồi, trong những ngày tháng tư lịch sử này khi cả dân tộc đang hân hoan chào mừng ngày độc lập; thì họ lại quay đầu về đất nước với tất cả sự hằn học, nhạo báng và căm thù sâu sắc nhất. Đáng buồn hơn, trong số những kẻ quay về nước với lòng hận thù đó có không ít người trẻ tuổi, sinh ra sau chiến tranh và có kẻ được nhà nước nuôi nấng thành người nhưng lại quay đầu với đất nước vì những lợi ích vật chất tầm thường, nói như một số người thì đó chính là những kẻ bán lương tâm vì đồng tiền. Với chúng, không chỉ ngày 30/4 mà tất cả các ngày trong năm đều có thể được hiểu là ngày “quốc hận”. Đó có phải là một cách suy nghĩ và hành động đúng đắn, chắc hẳn mỗi người dân Việt Nam đều thấy rõ.
Trước hết, phải thấy rằng đó là những hành động vô nghĩa và vô đạo đức. Chiến tranh đã trải qua và lui vào quá khứ, khơi lại nó chỉ làm tổn thương thêm cho dân tộc, biết bao người đã ngã xuống ở cả hai bên chiến tuyến, vậy nên đừng khơi lại những nỗi đau mà không ai muốn nhắc tới, chỉ làm người ta khinh bỉ chứ chẳng ai cổ súy, quan tâm.
Hơn thế nữa, những hành động và suy nghĩ đó còn thể hiện sự ngu dốt của chính những kẻ đang muốn tạo ra và lọi dụng nó vào mục đích đê hèn. Chẳng phải nói cũng có thể thấy rằng đất nước này đã thay đổi và quật cường đứng dậy như thế nào sau khi chiến tranh tàn phá nặng nề. Nếu kẻ nào đó đem quá khứ đau thương tàn tạ ra để so sánh với sự thay đổi và những thành tựu ngày nay của dân tộc thì phải chăng đó là hành động quá ngu ngốc? Chế độ VNCH đã phá hủy đất nước này như thế nào thì ai cũng biết, giờ khi mà cả đất nước đang vươn mình trỗi dậy trong thời kỳ mới với những con người mới thì thay vì tiếp tục phá hoại như xưa, nên chăng cần có một sự thay đổi tư duy xưa cũ của chính họ vì một Việt Nam độc lập và thống nhất.
Hỡi những kẻ vẫn luôn ôm mối hận bại trận, sống trong thù hận chỉ làm con người ta mù quáng, mất lý trí. Phải nhìn vào thực tế cuộc sống, phải biết sống vì tương lại để thấy ý nghĩa của cuộc đời và nhân ái với nhau hơn.
                                                                                                 Phương Đông

Đăng nhận xét

20 Nhận xét

 1. Mùa Xuân năm 1975, nhân dân Việt Nam ta đã ghi một chiến công vĩ đại nhất, hiển hách nhất trong lịch sử anh hùng của dân tộc: sau 55 ngày đêm tiến công thần tốc đã quét sạch toàn bộ chế độ thực dân kiểu mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng miền Nam thân yêu, giành lại độc lập hoàn toàn cho đất nước. Thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta là một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính chất thời đại sâu sắc. Thắng lợi đó đã mở ra một thời kỳ mới vô cùng thuận lợi cho phong trào cách mạng thế giới, càng thúc đẩy mạnh mẽ thế tiến công chiến lược của ba dòng thác cách mạng.

  Trả lờiXóa
 2. Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến lâu dài nhất, gian khổ nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị kéo dài 117 năm của đế quốc xâm lược trên đất nước ta, làm cho Tổ quốc ta vĩnh viễn độc lập, thống nhất và đưa cả nước ta tiến lên chủ nghĩa xã hội. Dân tộc ta bước vào kỷ nguyên phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử 4.000 năm của mình - kỷ nguyên Độc lập, Tự do và Chủ nghĩa xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Suốt 30 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, cả dân tộc kiên cường chiến đấu hy sinh để đi tới thắng lợi trọn vẹn “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, “Bắc Nam sum họp”…

  Trả lờiXóa
 4. Trí tuệ, bản lĩnh, ý chí Việt Nam, niềm tin mãnh liệt về chiến thắng và đoàn kết vì lý tưởng thiêng liêng của cả dân tộc…, tất cả được thể hiện rõ ràng, sinh động trong chiến thắng 30/4.Qua Chiến thắng lịch sử này, chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học về việc tạo dựng niềm tin về lịch sử dân tộc và trách nhiệm của giới trẻ với nhân dân, với Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Sức mạnh của dân tộc, quân dân ta đã chiến thắng kẻ thù! Sự đoàn kết, sức mạnh dân tộc, chỉ đạo tài tình của Đảng, các tướng lĩnh đã tạo nên chiến thắng hào hùng 30-4 đánh đuổi hoàn toàn bọn đến quốc. Kể ra thì chúng nó cũng mất mặt phết! Rõ là thằng mạnh nhất nhì thời bấy giờ cơ mà

  Trả lờiXóa
 6. Quân đội ta lúc đó xếp trong 10 nước đứng đầu cơ mà! Do chiến tranh nên phải phát triển quân sự thôi. Nó để lại hậu quả quá đau thương! Bao con người phải ngã xuống, nhiều thế hệ bị tật nguyền. Để đổi lấy sự tự do, độc lập quả là cái giá không hề rẻ một chút nào

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Dân oan biểu tình, tưởng niệm Quốc Hận 30-4 trước nhà hát Lớn Sài Gòn

  Sáng 28/4/2014, bà con dân oan các tỉnh miền Nam đã tổ chức biểu tình, tưởng niệm 39 năm ngày Quốc Hận 30-4 ngay trước cửa nhà hát Lớn Sài Gòn - nơi trước năm 1975 từng là tòa nhà quốc hội của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

  Đoạn video về cuộc biểu tình đã được tác giả Nguyễn Hùng viết phụ đề tiếng Anh và phổ biến trên youtube. Ước tính, có khoảng 20 dân oan đã tập trung căng biểu ngữ ngay tại khu vực trung tâm văn hóa quan trọng bậc nhất Sài Gòn. Sau năm 1975, nơi này bị đổi tên thành Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh.

  Hai tấm biểu ngữ nền vàng, chữ xanh được giăng ngang với các khẩu hiệu:

  "Hãy thực thi 14 điều cam kết về Nhân Quyền ở Liên Hiệp Quốc và Công Ước Chống Tra Tấn"

  "Hãy trả lại quyền tư hữu ruộng đất cho nông dân"

  Khu vực xung quanh nhà hát Lớn Sài Gòn tập trung nhiều khách sạn sang trọng và có nhiều du khách quốc tế qua lại. Video cho thấy hình ảnh một số nhân viên mặc áo thanh niên xung phong, quản lý đô thị, công an thường phục và sắc phục... xuất hiện chung quanh.

  Bà con dân oan cho biết cuộc biểu tình nhằm tưởng niệm 39 năm Quốc Hận 30-4-1975, ngày mà chế độ cộng sản đưa quân cưỡng chiếm miền Nam, áp bức nhân dân, cướp nhà cướp đất khiến người dân phải ra đường khiếu kiện.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 16. Thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta là một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính chất thời đại sâu sắc. Thắng lợi đó đã mở ra một thời kỳ mới vô cùng thuận lợi cho phong trào cách mạng thế giới, quân dân ta đã chiến thắng kẻ thù! Sự đoàn kết, sức mạnh dân tộc, chỉ đạo tài tình của Đảng

  Trả lờiXóa