Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẢ LÀNG TỰ THÚ VÀ "NGUYÊN TẮC SUY ĐOÁN VÔ TỘI"

Gần đây trên các báo đưa tin hiện tượng pháp lý rất khó xử cho cơ quan chức năng  là Công an huyện Gio Linh, Quảng Trị khi có tới 68 người dân của thôn Nhĩ Trung, Xã Gio Thành cùng viết đơn xin tự thú rằng họ cùng tham gia đánh chết hai người nghi phạm trộm chó. Nạn trộm chó là rất phổ biến ở Việt Nam ta rồi, từ Bắc-Trung- Nam, loại tội phạm này hoành hành dữ lắm nhất là ở các vùng nông thôn. Kẻ trộm chó thường cũng rất liều lĩnh đôi khi tấn công cả người dân khi họ phát hiện kẻ trộm và truy đuổi. Quá uất ức với những kẻ trộm chó ở nhiều nơi dân ta tự xử đánh hội đồng kẻ nghi trộm và hậu quả là có những người nghi là trộm đã bị nhừ đòn và tử vong. Tại phiên tòa ngày 28/3/2014, TAND tỉnh Quảng trị đã xét xử và ra bản án về tội "cố ý gây thương tích" và tuyên phạt trong số 10 bị cáo các mức án tù và cho hưởng án treo, và 3 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Bất ngờ là sau phiên tòa, lại có thêm nhiều người dân nộp đơn tự thú đã tham gia vụ việc đánh chết 2 người nghi phạm trộm chó. Việc này đã đặt cơ quan chức năng vào tình thế khó xử.
CẢ LÀNG TỰ THÚ VÀ "NGUYÊN TẮC SUY ĐOÁN VÔ TỘI"
Xin nói rằng, nếu theo "nguyên tắc suy đoán vô tội" thì việc một người hoặc nhiều người tự thú rằng họ đã thực hiện hành vi tội phạm không có nghĩa rằng họ được coi là tội phạm, kể cả trường hợp lời tự thú của họ có những điểm trùng hợp với tình tiết của vụ án xảy ra. Nguyên tắc suy đoán vô tội thể hiện rằng bị cáo buộc hoặc tự nhận đã thực hiện một hành vi phạm tội sẽ được giả định là vô tội cho tới khi người đó được chứng minh là tội phạm theo đúng qui định của pháp luật. Không ai bị kết án nếu việc kết án chỉ dựa vào lời thú tội của bản thân người đó. Nguyên tắc suy đoán vô tội cũng được Hiến pháp Việt Nam năm 2013 qui định tại điều 31, khoản 1 "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật". Các qui định của Bộ luật TTHS hiện hành cũng thể hiện nguyên tắc này. Như vậy, việc 68 người cùng viết đơn tự thú có lẽ chỉ là phản ứng của người dân đối với những kẻ trộm chó chứ không thể xảy ra trường hợp người tự thú sẽ đi tù thay cho người khác. Cơ quan điều tra sẽ có trách nhiệm điều tra đúng thủ tục luật định, thu thập hợp pháp các chứng cứ để xác định trách nhiệm hình sự những người vì quá ghét kẻ trộm chó mà lỡ phạm tội "cố ý gây thương tích".  Cũng nói thêm rằng, trách nhiệm hình sự là cá thể hóa. Do vậy, trong một vụ án có đồng phạm thì Tòa án khi qui tội phải tính đến yếu tố cá thể hóa trách nhiệm hình sự.
          Trộm chó là hành vi rất đáng lên án rồi. Nhưng nếu dân ta tự xử thì cũng không nên bởi lẽ hành vi trộm chó đâu đáng phải nhận hậu quả là bị đánh đến chết. Tốt nhất là bắt người bị tình nghị trộm chó và tang vật giao nộp cho cơ quan Công an. Nếu cứ tự xử thì nhiều vụ việc hình sự hậu quả rất phức tạp.  Hơn nữa, pháp luật cũng không cho phép người dân được tự xử tội phạm theo cảm tính. Mọi người có quyền được sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật. 
Hoa Phượng @

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. công nhận là vẫn tức cái bọn trộm chó đó thật nhưng khi mà nhìn cái cảnh họ đánh đập giã man như vậy thì cũng thấy tội tội, mà thực sự là cái hành vi đó có phải là nhân dân có quyền tử hình đối tượng đâu, nhân dân cũng do bực tức quá không thể kiểm soát được hành vi của mình mà thôi, khi mà đối tượng ăn trộm chó bà con nên giao nộp cho cơ quan chức năng

    Trả lờiXóa
  2. Nếu mà người dân đánh chết người ăn trộm chó thì người dân bằng nó à, chúng ta phải có chính sách khoan hồng để tha thứ cho bọn trộm chó 1 con đường sống để chúng có thể làm lại cuộc đời cơ chứ, tại sao lại đánh chết cơ chứ, như vậy là phạm pháp pháp luật

    Trả lờiXóa