Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VĂN BÚT QUỐC TẾ CÓ ĐÚNG LÀ TỔ CHỨC VĂN CHƯƠNG?

Văn bút quốc tế (International PEN, trong đó PEN là chữ viết tắt các mẫu tự đầu tiên của các từ Poets - nhà thơ, Essayists - nhà viết tiểu luận, Novelists - nhà tiểu thuyết) thành lập năm 1921 tại Luân Ðôn (Anh), với mục đích ban đầu là "thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác trí tuệ và sự hiểu biết" giữa các nhà văn trên khắp thế giới; tăng cường vai trò của văn học đối với sự phát triển của văn hóa; đồng thời bảo vệ văn học chống lại các mối đe dọa của thế giới hiện đại. Nhưng dần dà, ý tưởng tích cực ban đầu của những người sáng lập như George Bernard Shaw, Herbert George Wells,... từng bước bị biến dạng khi Văn bút quốc tế tự xem mình như là tổ chức "bảo vệ nhân quyền", rồi tự nhận là đại diện cho các nhà văn "bị sách nhiễu, bị cầm tù hoặc bị bức tử vì quan điểm của mình!". Nói Văn bút quốc tế bị biến dạng, vì các năm qua, tổ chức này thường được chú ý vì các lý do ngoài văn chương hơn là chính văn chương.
VĂN BÚT QUỐC TẾ CÓ ĐÚNG LÀ TỔ CHỨC VĂN CHƯƠNG?
Vừa qua, trong một Kháng Nghị thư phổ biến toàn cầu sáng ngày 7 tháng 3 năm 2014, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực “Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù” (International PEN CODEP/WIPC) đã bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe quá đổi suy kiệt của nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý... Văn Bút Quốc Tế đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho các tù nhân này. Văn Bút Quốc Tế không chỉ nêu lên lý do nhân đạo mà còn nhấn mạnh và cho rằng nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý… bị bắt giữ và phạt tù nặng nề, thật bất công và vô nhân đạo, chỉ vì đã dám sử dụng quyền tự do phát biểu và thể hiện quan điểm vốn được bảo đảm bởi Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị.
Ðây không phải là lần đầu  tổ chức nhân danh văn chương này đã đưa ra ý kiến can thiệp vào lĩnh vực chính trị, đi ngược lại tôn chỉ mục đích như đã đề ra ban đầu...
- Vì sao họ che chắn cho Đinh Đăng Định?
Trong thời gian làm giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Tuy Đức), mang bí danh “Văn Nguyễn”, Đinh Đăng Định đã móc nối với một số phần tử, tổ chức phản động trong và ngoài nước để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Không chỉ thông qua các hộp thư điện tử của cá nhân để soạn thảo, phát tán một số tài liệu có nội dung phản động rồi lưu giữ, phát tán lên mạng, Đinh Đăng Định còn thường xuyên xuất hiện tại các diễn đàn, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí, các trang mạng phản động mang nội dung đòi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam... Ngoài ra, Định còn móc nối với các phần tử, tổ chức phản động ở trong và ngoài nước để thực hiện các hành vi chống phá chính quyền.
Hành vi vi phạm pháp luật của Đinh Đăng Định là rất rõ ràng, vậy tại sao họ lại lên tiếng bảo vệ? Lâu nay, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và một số trang mạng có quan điểm chống Việt Nam ở nước ngoài thường lợi dụng những vụ việc tương tự để tuyên truyền xuyên tạc, gây sức ép đòi Việt Nam thay đổi Điều 88 - Bộ luật Hình sự quy định về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và "lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước...". Đây là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước khác.
- Nguyễn Văn Lý là ai?
Nguyễn Văn Lý tự xưng mình là người thuần túy tôn giáo, nhưng lại soạn thảo, nhân bản, tán phát nhiều tài liệu đẫm màu sắc chính trị, lợi dụng nhà thờ của Chúa để tuyên truyền chống phá chính quyền cách mạng, đòi xóa bỏ chế độ XHCN, xúc phạm hình ảnh Bác Hồ… Nguyễn Văn Lý gọi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc Việt Nam là "cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam".
Nguyễn Văn Lý quê ở Vĩnh Chấp, Vĩnh Linh (Quảng Trị). Năm 1974 tốt nghiệp khóa đào tạo linh mục của Đại chủng viện Huế, được bổ nhiệm làm thư ký Tòa Tổng giám mục Huế. Tháng 9/1977, bị bắt giam vì tội tuyên truyền phát tán nhiều tài liệu nội dung chống chính quyền cách mạng. Sau đó Tòa Tổng Giám mục đã cách chức thư ký Tòa Tổng Giám mục và điều linh mục Lý về làm quản xứ Đốc Sơ, Hương Sơ.
Là linh mục quản xứ, Nguyễn Văn Lý tiếp tục thực hiện hành vi phá hoại việc thực hiện chủ trương của Nhà nước về chính sách tôn giáo, kích động quần chúng, gây rối trật tự an ninh. Năm 1981, cố Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền đã quyết định tước quyền hoạt động mục vụ đối với Nguyễn Văn Lý. Ngày 9/12/1983, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) đã kết án ông Lý 10 năm tù về tội phá hoại khối đoàn kết toàn dân.
Sau mãn hạn tù, ông Lý về ở tại Tòa Tổng giám mục Huế và tiếp tục nói xấu các chức sắc trong giáo phận, thường xuyên lôi kéo, chia rẽ nội bộ hàng ngũ linh mục tu sĩ và liên tục có những lời nói vu cáo "chính quyền đàn áp tôn giáo"…
Đó là những người bị các thế lực thù địch với Việt Nam lợi dụng để chống phá cách mạng nước ta, đi ngược lại lợi ích dân tộc, chống đối chính quyền. Vậy mà Văn bút quốc tế “không có mắt” cho rằng đó là “tù nhân lương tâm”. Phải chăng Văn bút quốc tế tự cho rằng mình là tổ chức bảo vệ nhân quyền, nhờ đó đánh bóng tên tuổi của mình mà quên mất vai trò, ý nghĩa tổ chức mình được sinh ra là cầu nối giữa những người hoạt động văn chương trên thế giới, khuyến khích sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và khẳng định vai trò của văn chương trong tiến trình phát triển nhân loại; thay vào đó, chỉ chăm chăm nghe ngóng loại thông tin liên quan các vụ bắt giữ, xét xử,… những người được gọi là "nhà văn, nhà thơ, nhà báo", thậm trí chẳng phải nhà văn hay nhà báo như Nguyễn Văn Lý, Đinh Đăng Định… vì bày tỏ quan điểm đi ngược với yêu cầu chính đáng của xã hội, kích động dân chúng chống đối chính quyền.
Với những gì đã và đang làm đó thì Văn bút quốc tế có còn là một tổ chức văn chương?
Kỳ Phong

Đăng nhận xét

16 Nhận xét

 1. Đúng là bọn rừng rú ngu đần. Đấu tranh cho công lý, hòa bình và nhất là quyền làm người cơ bản mà bị bắt bớ, tù đày. Thế mà còn dám phê bình là KÉM...Tôi không hiểu bọn cs này nó ngu đần đến thế nào mà dám thốt ra những lời như thế. Cha Lý đấu tranh cho quyền làm người cơ bản trong đó có bọn nó trừ trường hợp bọn nó không phải là người, hay là nô lệ của bọn tàu khựa. Vì là vật sợ hữu của tàu khựa cũng chính là con vật bọn này muốn chúng làm gì là chúng làm kể cả giết hại đồng bào mình bắt đầu từ tên tội đồ dân tộc hồ chủ tịt, đến tên đồng chì....và nay là tên ba trợn, lưu manh dũng, đồng chí x nổi lên như cồn sau đại hội ca mua hát của đảng thù địt nhân dân hết 15 ngày. VN tôi còn khổ dài dài

  Trả lờiXóa

 2. Linh mục Nguyễn Văn Lý và những vị chân tu khác đã đem hết đời mình để làm tôi tớ phụng sự Thiên Chúa, và Đấng Jesus Christ, chỉ để đem Lời Phán Truyền - Giao Ước- Covenants - của Thiên Chúa mà lan truyền đến cho con người khắp thế gian, chỉ để cho con người biết được Thiên Chúa mà sống biết tôn kính Chúa, sống cho trọn đạo với những bậc sinh thành, cha ông, tiền nhân của mình. Sống kính Chúa, thương người, sửa mình, giúp đỡ anh em, ăn năn tội lổi của mình để được tha tội khi Ngày Phán Xét của Thiên Chúa đến, vì:

  - Mọi loài gai độc, cỏ dại sẽ bị thiêu đốt hết bởi lửa từ Trời.
  Linh mục Nguyễn Văn Lý đã hy sinh hết cả đời mình cho tha nhân, cho anh chị em, cho đồng bào, cho quốc gia, cho dân tộc…Ai trong số những phần tử cộng sản Việt Nam từ trước và hiện nay, kể cả Các Mác, Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông có đủ phẩm cách để so sánh với những bậc chân tu như Linh Mục Nguyễn Văn Lý? Những phần tử cộng sản phê phán Linh mục Nguyễn Văn Lý hôm nay, kể cả Hồ Chí Minh nếu có sống lại được, dù có quỳ xuống, rửa chân, xách dép cho những người như Linh mục Nguyễn Văn Lý mà không biết ăn năn, thống hối tội lỗi, mọi tội lỗi của mình đã gây ra cho đồng bào, dân tộc cũng không thể xứng đáng được làm công việc ấy.

  Những kẻ phản quốc, phản bội dân tộc, những kẻ đã gây quá nhiều tội lỗi trong đời mình với anh em, với đồng bào, với dân tộc, những loài gai độc, cỏ dại…tất cả đều sẽ bị thiêu đốt trong lửa và bởi lửa từ Trời! Hởi tất cả những kẻ ác: Hãy dọn mình chờ Ngày Phán Xét! Lời Kinh Thánh chưa bao giờ sai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thu trang Nguyen thi: Thật nực cười cho những luận điệu mà bạn đưa ra đấy. Hãy tìm hiểu xem Nguyễn Văn Lý là kẻ đã bị pháp luật Việt Nam trừng trị. Vậy mà một kẻ hại nước hại dân như thế mà bạn lại đi bảo vệ hắn ta như thế sao. Hay là bạn biết đâu đấy là kẻ đồng bọn với tên này câu kết với nước ngoài chống phá đất nước ta

   Xóa
  2. Thu trang Nguyen thi : Văn Bút quốc tế gì chứ, chúng được lập ra chỉ nhằm trở thành công cụ để cho các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng để chống phá cách mạng, nhân dân ta mà thôi. Không ngờ, thật không ngờ cái hộ vớ vẩn này lại đi bảo vệ cho những kẻ hại nước hại dân như Nguyễn Văn Lí được

   Xóa
  3. Thu trang Nguyen thi : Nghe cái tên thì có vẻ hoạt động về văn chương đấy, nhưng không hiểu sao lại quan tâm đến những vấn đề ngoài lệ như các đối tượng phản động ở Việt Nam thế nhỉ. Không hiểu cái tổ chức này được lập ra nhằm mục đích gì đây chứ, có phải về văn học hay không vậy?

   Xóa
  4. Thu trang Nguyen thi : Cái tên Nguyễn Văn LÝ thì chúng ta còn xa lạ gì nữa, hắn ta thường xuyên có các hoạt động vi phạm pháp luật một cách trắng trợn, một tên hại nước hại dân như thế mà bạn lại đi bảo vệ sao, thật sự tôi không hiểu nổi. Còn cái hộ Văn bút quốc tế này nữa sao lại đi quan tâm những vấn đề không thuộc chuyen ngành gì của mình vậ. Có phải đây chỉ là một công cụ chống phá cho các nước thù địch hay không

   Xóa
  5. Linh Mục Nguyễn Văn Lý phục vụ thiên chúa đem đạo đến cho người dân hay đang lấy hình ảnh của chúa truyền tà đạo hãm hại xã hội hãm hại người dân.
   Nguyễn Văn Lý hy sinh cái mạng của mình cho rận chủ thì điều này tôi cảm thấy hoàn toàn là chuyện cắn xé riêng của những con người với kiếp rận. với xã hội thì Lỹ mãi là một linh mục kém cỏi

   Xóa
  6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Văn bút quốc tế là tổ chức văn chương ư? Có mà là tổ quốc phản động thì có. Văn chương kiểu gì mà toàn những phát ngôn, xu hướng bảo vệ cho bọn phản động và chống lại đất nước. Thế thì giải tán sớm đi chứ hoạt động làm gì nữa. Thật là thất vọng về những con người này

  Trả lờiXóa
 5. Những người đứng đầu cái gọi là tổ chức văn bút quốc tế này toàn là những người có lịch sử không rõ ràng hoặc có hành động không mấy tốt đẹp thì lấy đâu ra chuyện tổ chức này hoạt động vì mục đích văn chương được. Thế nên đừng có lấy lí do văn chương ra để hoạt động bẩn thỉu như vậy

  Trả lờiXóa
 6. tất cả những tổ chức được lập ra hằng ngày với cái mác khác nhau nhưng mà dần dần họ đều hướng đến mục đích dân chủ nhân quyền là sao? chốt lại rằng họ không có tôn chỉ hoạt động mà chỉ là một vỏ bọc để hoạt động phá hoại nhân quyền nước ta, những hành động phi pháp của họ cần được những cơ quan chức năng quản lý thậm chí có thể là cấm xuất cầm nhập để đàm bảo an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 7. Nếu tự nhận mình là tổ chức văn chương muốn bảo vệ cho các nhà văn, nhà thơ thì cũng cần phải tìm hiểu những người đó tại sao lại bị bắt, lý do gì chứ? Đằng này cái tổ chức văn bút quốc tế này lại mù quáng bảo vệ cho những kẻ lợi dụng văn chương, thơ ca ở Việt Nam để tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam, nghi ngờ đây có phải là một tổ chức trá hình để dung túng cho những kẻ có mục đích xấu muốn phá hoại Việt Nam hay không? Muốn bảo vệ nhân quyền thì tại sao lại phải lấy danh nghĩa "văn bút"?

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa