Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TÌNH HÌNH THẾ GIỚI SẼ BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN MỚI PHỨC TẠP HƠN!

Tác động của việc sáp nhập C-rưm vào Nga không chỉ thay đổi cục diện châu Âu mà còn có thể kết thúc mối quan hệ vừa hợp tác vửa đấu tranh của Nga và Mỹ trong 25 năm sau Chiến tranh Lạnh. Sau 25 năm xây dựng mối quan hệ đối tác sau Chiến tranh lạnh, có thể đánh giá rằng cả Nga và Mỹ đã đều nỗ nực trong việc duy trì quan hệ giữa hai nước, bất kể những căng thẳng, khủng hoảng tại Serbia, chiến tranh Iraq, vấn đề Gruzia.
Người dân Crime ăn mừng sau khi sát nhập vào Liên bang Nga
Tuy nhiên, sau khi sự kiện Nga sáp nhập C-rưm vào ngày 18/03 và Tổng thống Vladimir Putin có bài phát biểu lịch sử thì nhiều chuyên gia cho rằng, những vấn đề này sẽ mở ra một thời kỳ đầy nguy hiểm, nếu không phải là một cuộc chiến tranh lạnh mới, thì cũng là giai đoạn đối kháng lâu dài, với quá trình hàn gắn xa vời. Bởi điều mà Mỹ và các nước đồng minh lo lắng là tương lai của khu vực miền đông Ucraina, nơi đa số người dân nói tiếng Nga và liệu một kịch bản tương tự như C-rưm có tái diễn tiếp.
Ngay lập tức, các nước phương Tây đã có những động thái nhằm trừng phạt đối với Moscow. Đồng thời, Mỹ và các nước phương tây quyết định nhóm họp hội nghị G7, tức là với sự tan vỡ của nhóm G8 gia nhập từ năm 1998. Khi đó các lính vực hợp tác song phương cũng phải đối đầu với các yếu tố bất định.
Đồng thời, Nga cũng có những hành động đáp trả, Thủ tướng Putin đã lên án các nước phương Tây là “đạo đức giả” khi công nhận độc lập cho Kosovo sau khi tách khỏi Serbia, nhưng nay lại bác bỏ quyền tương tự của người dân C-rưm. Ông lên án các nước phương Tây “đã vượt quá giới hạn” trong vấn đề Ucraina và hành xử “vô trách nhiệm”, “hôm nay nhất định phải kết thúc sự hỗn loạn này, để bác bỏ luận điệu của thời kỳ Chiến tranh lạnh, để chấp nhận một sự hiển nhiên rằng: Nga là một quốc gia độc lập, tham gia tích cực vào các vấn đề quốc tế. Cũng giống các nước khác, Nga có lợi ích quốc gia riêng cần được xem xét và tôn trọng!”.
Đứng trước những vấn đề trên, Việt Nam cũng rất quan tâm theo dõi tình hình tại Ucraina và C-rưm, với mong muốc mọi vấn đề sẽ được giải quyết hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật quốc tế và nguyện vọng của nhân dân. Theo thông cáo Bộ Ngoại giao dẫn lời người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam quan tâm theo dõ chặt chẽ tình hình tại Ucraina và C-rưm. Chúng tôi mong mọi vấn đề sẽ được giải quyết bằng các biện pháp quốc tế và nguyện vọng chính đáng của người dân, để tình hình sớm ổn định, vì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới”.
       NÚI XANH

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Trước đây, các nước phương Tây và Mỹ công nhận độc lập cho Kosovo sau khi tách khỏi Serbia, nhưng nay lại bác bỏ quyền tương tự của người dân Crime. Đúng là hai việc làm vô cùng mẫu thuẫn. Không biết Mỹ và các nước phương Tây sẽ lý giải việc này như thế nào. Putin và Nga đã làm đúng sứ mệnh của mình. Người dân Crime cần họ và họ tất nhiên phải giúp Crime.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy người dân Crimea tự đứng lên đòi quyền tự trị cho mình là điều hết sức hợp lý và đúng đắn. Đó là quyền tự do dân chủ của họ, không hề có ai ép buộc hay sai khiến họ làm việc đó cả. Khi tất cả người dân Crimea đã quyết định như vậy rồi thì chính quyền Ukraina nên tôn trọng quyết định đó, mà thực chất họ cũng chẳng thể làm gì được bán đảo Crimea này.

  Trả lờiXóa
 3. Trước đây Mỹ và phương Tây đồng ý thậm chí giúp đỡ để Kosovo tách khỏi Serbia bất chấp luật pháp quốc tế còn bây giờ trước vấn đề Crimea họ lại đang phản đối kịch liệt. Ông putin gọi hành động đó là đạo đức giả quả không sai. Mỹ và phương Tây đã quá bỉ ổi trong các hành động trước đây và cả bây giờ. Rieng tôi thì ủng hộ Crimea và Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao trước đây Mỹ đồng ý để Kosovo tách khỏi Serbia còn bây giờ Mỹ lại kịch liệt phản đối để Crime tách khỏi Nga. Sự việc có gì là khác nhau đâu. Nhưng Mỹ lại có những thái độ khác nhau như thế. Phải chăng vì Crime muốn sáp nhập vào Nga khiến cho Mỹ không hài lòng. Quả thật như thế thì Mỹ đang quá đạo đức giả. Hành vi không đáng mặt một nước lớn một chút nào.

  Trả lờiXóa
 5. Trong những thời gian gần đây tình hình thế giới có rất nhiều biến động nhất là tình hình Ukraina cũng như bán đảo Crimea đã làm cho tình hình chính trị của thế giới ngày càng phức tạp hơn mà khó có thể kiểm soát. Không biết là với diễn biến như thế này thì không biết là thế giới sẽ đi tới đâu nhưng tôi vẫn hy vọng các nước sẽ giải quyết mọi xung đột trong hòa bình.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là sau khi bán đảo Crimea bỏ phiếu tán thành việc, xác nhập vào Nga diễn ra thành công, tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi, trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.
  Có nhiều ý kiến về việc xác nhập vào Nga của bán đảo Crinea, riêng với tôi, tôi nghĩ đây là một việc làm đúng đắn, nó phù hợp với luật pháp quốc tế và ý nguyện của người dân, vậy nên chả có lý do gì mà phải phản đối cả. Tuy vậy cũng rất mong các nước lớn hãy thật bình tĩnh trong mọi vấn đề

  Trả lờiXóa
 7. trong những năm qua các nước trên thế giới có rất nhiều biến động,, kinh tế thì gặp khủng hoảng, cả thế giới đang chống trọi với chúng,, chính trị thì bất ổn định, các cuộc xung đột vũ trang xung đột sắc tộc càng ngày càng mạnh mẽ, có thể nói rằng khi mà thế giới như vậy nên nước ta cũng nên có những chính sách phát triển hợp lí để không bị ảnh hưởng quá nhiều vào thế giới

  Trả lờiXóa
 8. việt nam lúc nào cũng vậy cũng khuyên các nước trên thế giới nên giải quyết những vấn đề trên bằng phương pháp hòa bình ổn định chính trị bởi vì nước ta là nước tôn trọng sự hòa bình không muốn chiến tranh ở bất cứ nơi đâu mà hơn nữa nhà nước việt nam cũng đã từng trải qua những biến động như vậy nên khá hiểu về nó

  Trả lờiXóa