Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SỰ LỰA CHỌN CỦA BÁN ĐẢO TỰ TRỊ CRIMEA LÀ ĐÚNG HAY SAI?

        Crime đang trở thành tâm điểm chú ý của rất nhiều quốc gia, đặc biệt là bộ ba Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Ngày 16/3/2014, Crimea đã trưng cầu ý dân với số phiếu tán thành cao (95%) đồng ý sát nhập với nước Nga, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và EU
         >> Đòi dân sinh, dân chủ hay bạo loạn, đảo chính ở Ucraina
         >> Khủng hoảng ở Ucraina và số phận của người dân
Người dân Crime ăn mừng sau cuộc trưng cầu ý dân. Cờ nước Nga tràn ngập đường phố bán đảo Crime

Người dân Crime ăn mừng sau cuộc trưng cầu ý dân. Cờ nước Nga tràn ngập đường phố bán đảo Crime
* Dư luận trong và ngoài Crime trước ngày trưng cầu dân ý:

         Trong những tháng gần đây, các vấn đề liên quan đến bán đảo tự trị Crimea đang là tâm điểm thu hút dư luận quốc tế, các hoạt động ngoại giao đang diễn ra hết sức khẩn trương, gay gắt khi cuộc trưng cầu dân ý sẽ được chính quyền Crimea tổ chức vào ngày 17/3/2014. Đây không chỉ đơn thuần là quyền tự quyết của một dân tộc, mà còn là sự đối đầu không khoan nhượng giữa Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)

         Ngày 15/3/2014, Mỹ và các quốc gia châu Âu lên tiếng mạnh mẽ phản đối cuộc trưng cầu ý dân của Crimea, cho rằng đây là hành động trái pháp luật quốc tế và tuyên bố sẽ có những động thái để ngăn cản cuộc bỏ phiếu này. Các quốc gia này con tuyên bố sẽ họp bàn và chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Nga – đất nước có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với Crimea.
         Trước tình hình dư luận nóng bỏng như vậy, Crimea đã phối hợp với Liên bang Nga tổ chức chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý. Lực lượng An ninh được tăng cường và thắt chặt tại các điểm bỏ phiếu, ước tính có 1.200 điểm bỏ phiếu để phục vụ cho khoảng 1,52 triệu người dân Crimea có đủ tư cách đi bầu. Nga và Crimea đã mời 70 quan sát viên quốc tế đến từ 21 quốc gia (Serbia, Bungari, Phần Lan và nhiều nước khác).
        * Kết quả ngoài ý muốn của Mỹ và EU:
        Hôm nay (ngày 17/3/2014), Thủ tướng Sergey Aksyonow của Crimea khẳng định chính quyền tự trị của quốc gia này sẽ chính thức nộp đơn xin sát nhập vào Liên bang Nga. Theo kết quả trưng cầu ý dân, có đến hơn 95% cử tri Crimea ủng hộ đất nước mình sát nhập vào nga, tất cả đều từ chối phương án thứ hai là vẫn ở lại Ucraine với quyền lực cao hơn. Điều này cho thấy đại đa số người dân Crimea mong muốn “trở về với đất mẹ”, không muốn xảy ra các cuộc nội chiến khốc liệt như ở các nước đa đảng đang diễn ra.
        Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra an toàn, dân chủ, hướng tới nhu cầu, lợi ích của đông đảo người dân Crimea. Những người thân với chính quyền Kiev (thực tế là thân EU và Mỹ) đã quá yếu thế. Dường như, không còn ai có thể tin tưởng và đi theo cái lý tưởng “dân chủ” của nhiều quốc gia (Mỹ, châu Âu và một số nước khác) khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa giải quyết ổn thỏa và còn rình rập với nhiều quốc gia khác, sự bất ổn về chính trị đã hiển hiện quá rõ.
          * Bài học từ Crime:
            Mỹ và Eu đã thất bại không chỉ một, hai lần trước sự cương quyết, cứng rắn và đầy chiên lược của một nước Nga hùng mạnh nói chung, của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin nói riêng. Đây có thể nói là cuộc chiến tranh giành tầm ảnh hưởng của các cường quốc trên thế giới. Cho nên, người chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất vẫn là các nước nhỏ bé, nhất là các nước có nguồn tài nguyên phong phú như các quốc gia Trung Đông, một số nước Châu Phi và cả nước ta.
          Việc các nước lớn can thiệp quá sâu vào nội bộ một nước khác sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định về chính trị, phát triển kinh tế của quốc gia đó. Trong nhiều năm nay, Mỹ và các quốc gia châu Âu luôn dòm ngó, rình rập, tìm kiếm cơ hội can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Các thế lực thù địch và bọn phản động luôn vu cáo Việt Nam vi phạm pháp luật quốc tế, xâm phạm các quyền tự do, dân chủ của công dân, đàn áp người tự do yêu nước. Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước ta luôn có nhiều chính sách phù hợp, kịp thời đập tan mọi âm mưu của thế lực thù địch, giữ vững sự ổn định trong nước.
           Trong tình hình hiện nay, có khá nhiều quốc gia đã cảm thấy mệt mỏi với hệ thống Liên minh châu Âu và muốn từ bỏ nó, đặc biệt đối với các quốc gia có vị trí lãnh thổ ở giữa Nga và châu Âu. Do vậy, đa số đều tin tưởng đi theo Nga để được sự bảo hộ và giúp đỡ về kinh tế cũng như quân sự nhằm ổn định lại tình hình đất nước, bấy chấp các lệnh trừng phạt vô cớ của Liên minh châu Âu, Crimea là một trong số đó. Vận mệnh của một quốc gia phụ thuộc vào bàn tay quyết đoán của các nhà lãnh đạo đất nước. 
                Tôi tin rằng Crimea đang đi đúng đường!
Công Lý

Đăng nhận xét

60 Nhận xét

 1. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định tương lai của những người dân ukraina nói chung và nhân dân trên bán đảo CRIME nói riêng trong tình hình nước này đang trong thời kỳ quan trọng về sự biến đổi mạnh mẽ của tình hình chính trị.
  Liệu rằng người dân bán đảo CRIME có thể đạt được nguyện vọng của mình hay không hay là phải chịu sự áp đặt của các nước phương tây và MỸ ?. Hy vọng là họ có thể đạt được nguyện vọng của họ như toàn thể người dân CRIME đang mong muốn.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cũng mong rằng sau nầy Chệt cộng cũng đưa quân vào Tây Nguyên để bảo vệ nhân dân của chúng, rồi ông cũng viết một bài là "SỰ LỰA CHỌN CỦA DÂN TQ ĐỂ TỰ TRỊ TÂY NGUYÊN LÀ ĐÚNG HAY SAI?"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trước khi cmt thì về nhà mà học lại chính tả đi nhé, cái loại như mày thì đáng lên tiếng ở đây à, đang mong cái gì ở đây, sau này à, sau này là khi đất nước như 1 đống đổ nát rồi mày mới thấy cái sau này của mày chăng, cái gì mà đóng góp gì tây nguyên, nhìn vào chính bản thân mày ấy, nhìn vao mình đã làm được gì cho đất nước chưa, hay cũng chỉ là cái loại đi bán cái thân xác cái linh hồn cho lũ phản động để kiếm tiền ăn chơi à, nhục lắm con ạ

   Xóa
 3. THẾ HỆ MỚI CỦA UKRAINA MUỐN MỘT HƯỚNG ĐI MỚI

  KYIV, UKRAINE — Ukraine là một quốc gia rất khác biệt so với chỉ một tuần lễ trước, sau khi phong trào biểu tình do giới trẻ dẫn đầu lật đổ chính quyền được Nga hậu thuẫn. Thông tín viên VOA Al Pessin tường thuật rằng giờ đây những người trẻ này muốn đưa đất nước đi theo một hướng mới.

  Tại Bộ Giáo dục Ukraine, nơi các sinh viên đại học đang nắm quyền kiểm soát, tấm bảng ghi hàng chữ “Chào đón các sinh viên.” Chỉ cần đưa thẻ sinh viên là có thể bước vào. Còn những người khác thì tạm thời đứng bên ngoài.

  Bên trong, các sinh viên đang nghiên cứu những tấm chân dung của các cựu bộ trưởng giáo dục, trong đó có bộ trưởng vừa bị lật đổ được gọi là “Kẻ hủy diệt nền giáo dục Ukraine”.

  Sinh viên được tổ chức bài bản. Một lực lượng hầu hết là thanh niên trẻ sẵn sàng để bảo vệ toà nhà. Có một trung tâm chỉ huy trong một giảng đường, nơi sinh viên họp để thảo luận các vấn đề hay chỉ để chơi với nhau. Các quy định nghiêm nhặt về cấm hút thuốc, uống rượu hay phá hoại tài sản. Ðể bảo đảm điều này, các sinh viên đã chặn tất cả các khu vực của toà nhà.

  Một sinh viên tự giới thiệu là Anton Savidi, sinh viên của trường đại học Lviv”. Trên hành lang chính bên ngoài văn phòng của bộ trưởng, sinh viên đã niêm phong tạm thời các cánh cửa.

  Sinh viên Anton Savidi nói: “Chúng tôi không muốn bất cứ tài liệu nào có thể cho chúng tôi biết về tham nhũng bị biến mất khỏi đây”.

  Các sinh viên cho biết họ sẽ mở các cánh cửa sau đó cùng với thanh tra và sự hiện diện của các ống kính truyền hình.

  Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên của họ cho biết họ muốn được góp ý vào cuộc bầu cử bộ trưởng mới và cải cách hệ thống giáo dục.

  Và một sinh viên luật, 23 tuổi tên Mlada Kachurets nói cô còn muốn nhiều hơn nữa:

  “Ðây là mong ước thực sự của tôi, thực sự có những thay đổi và một cuộc sống tốt hơn, không phải chỉ thay đổi các bộ mặt nhưng là thay đổi hệ thống để xây dựng một đất nước nơi mà nhân quyền và pháp quyền là những điều quan trọng nhất”.

  Ðó là những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng Mlada cho rằng giới trẻ Ukraine có khả năng đạt được những mục tiêu này tốt hơn thế hệ lớn tuổi.

  “Có một vấn đề trong tất cả các quốc gia hậu Xô Viết, đó là tất cả những người lớn tuổi, họ đã sống trong hệ thống Xô Viết. Còn thế hệ này, mà hiện nay là sinh viên, họ đã lớn lên trong một đất nước độc lập, trong một thế giới mở. Ðó là lý do tại sao họ có thể đề ra những cách tiếp cận mới đối với hệ thống”.

  Mlada cho biết cô muốn con cái của cô được lớn lên trong một đất nước nơi mà chúng sẽ không bị giết chết trên đường phố chỉ bởi vì bất đồng với chính quyền, điều mà cô gọi là “một quốc gia văn minh bình thường, không có sự sợ hãi”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đấy chỉ vì đa đang đa nguyên mà nhà nước họ xảy ra như vậy đó, nhờ vụ việc của úc-crai-na thì chúng ta mới có thể tin tưởng vào nhà nước này hơn, sự ưu việt của 1 đảng nắm lãnh đạo đã được thấy rõ qua những thời kì quá, khi đất nước đang còn khó khăn gian khổ chính đảng nhà nước ta đã mang lại cuộc sống mới hoàn toàn cho người dân,

   Xóa
 4. bởi: Huy Anh

  Tôi đã đọc đi đọc lại bài viết " Thế hệ mới của Ukraina muốn một hướng đi mới " .Tôi rất tâm đắc và cảm kích những khát vọng muốn thoát ra khỏi con đường mòn cũ kĩ để với tới một hướng đi mới cho đất nước sau khi chế độ độc tài,tham nhũng Yunakovych sụp đổ.
  Đất nước chúng ta cũng đang trải qua những vấn nạn y hệt Ukraina .Thậm chí còn tệ hơn Ukraina đã kìm hãm đà phát triển của đất nước.
  Xin được giới thiệu toàn bộ bài viết trên tới giới trẻ VN.Đặc biệt đến các bạn sinh viên ,các bạn trẻ trong lực lượng tQuân đội nhân dân VN để cùng thao thức và dấn thân tìm một hướng đi mới mang tính đột phá cho đất nước và dân tộc trong giai đọan sắp tới vì nhúm lửa cho khát vọng đã bắt đầu bùng cháy trên quê hương./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đất nước chúng ta đang đi đúng con đường mà nhân dân ta xây dựng từ trước giờ không có gì là sai hết, mà cái sai duy nhất đó là chúng ta đã để cho phản động quá nhiều đất diễn để bây giờ chúng đang cho thấy sự nguy hiểm của mình, hiên nay với âm mưu lật đổ chế độ của chúng là không bao giờ bỏ cuộc hết vì vậy chúng ta nên thận trọng

   Xóa
  2. Lao đầu phố@: Theo tôi đây chỉ là một sự hoang đường không hơn không kém, mà việc tôi thấy hế hệ trẻ nơi đây nên làm đó là sát nhập Crime vào NGa thì hay hơn, đó là lựa chọn đúng hướng cho sự phát triển của mảnh đất này. Đừng bao giờ bị những âm mưu của các thế lực thù địch chi phối, bởi vì chúng chỉ muốn phục vụ cho những âm mưu của chúng mà thôi

   Xóa
  3. Tôi thấy ông Putin quả là một nhà thiên tài lão luyện thật khi ông ta đã giải quyết vấn đề một cách hết sức khéo léo, chuyển từ thế chủ động sang thế bị động như vậy. Thiết nghĩ nhân dân crime nên sát nhập vào Nga thì hơn, khi đó dưới sự ủng hộ, hổ trợ của Nga thì mảnh đất này sẽ có điều kiện đi lên hơn bao giờ hết, hơn là luôn bị các nước phương tây mà đứng đầu là Mỹ chi phối như vậy

   Xóa
  4. Loa Đầu Phố@: Tôi thì có quan điểm hoàn toàn khác bạn, bạn nói đó là con đường đi mới sao, con đường mà các nước phương Tây đã vạch sẵn ư. Không nhân dân nơi đây không nên đi theo con đường đầy âm mưu đó của cái bọn phá hoại đó được. Tôi thấy sự lựa chon sáp nhập là điều đúng đắn cho mảnh đất này

   Xóa
  5. Loa đầu phố@: Bạn nói nhân dân, thế hệ trẻ nơi đây nên đi con đường mới do bọn Phương Tây lập ra sao, bán có tin tưởng rằng con đường đó sẽ là đúng đắn hay không? Nhưng riêng bản thân tôi thì tôi không thể tin vào những điều vớ vẩn như vậy được, tôi tin việc sát nhạp đảo crime sẽ đem lại hạnh phúc cho nhân dân nơi đây bạn à

   Xóa
 5. bởi: Ketoiac CSVN

  Sinh Viên Việt nam và thanh niên Việt nam cần làm một việc gì đó để giúp đất nước Việt nam thoát nạn Hán hóa mà CSVN là công cụ tay sai đắc lực của Giặc Tàu lưu manh và tham lam...hãy nhìn giới trẻ Ukraina và Venezuela....Hãy vào Yotube hay Facebook hoăccacs wedside khác để học hỏi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chưa bao giờ có chuyện chính quyền đất nước này bắt ta với Tàu khựa, đừng mà có cmt kiểu đó là vu oan cho chính quyền này, khi mà đất nước đang phát triển như thế này, hiện nay chính quyền có thể nói là hợp lí nhất từ trước đến nay,mang ấm no hạnh phúc cho nhân dân, nhân dân được sống trong hòa bình cái đó gọi là bán nước à

   Xóa
 6. bởi: nguoi dan

  Tuổi trẻ Ukraine đặc biệt là những sv trí thức ... đã làm cuộc cách mạng vang dội - thật vĩ đại. Chúc mừng đất nước Ukraine.
  Những mùa xuân dân chủ sẽ mang đến VN. Chắc chắn VN sẽ có ngày như Ukraine.

  Trả lờiXóa
 7. bởi: Kevin Sai gon từ: Sai gon

  tuổi trẻ VN bị nhồi sọ từ lúc vô nhà trẻ ; bài em mơ gặp bác Hồ , lớn lên thì nhồi đạo đức cách mạng !! nhưng thời thế đã khác nhờ vào internet tuổi trẻ VN có thể tiếp cận với những biến cố xa gần và kể cả những huyền thoại thần thánh của các lãnh tụ một thời như thánh sống , nhưng cũng có một bất lợi cho họ là không có ai dẩn dắt hậu thuẫn , kể cả cộng sản ngày xưa họ vẫn có cái hậu phương khi họ cần , còn ngày nay tranh đấu là một con đường chông gai , nguy hiềm , cộng sản VN cũng quá biết họ đang nắm cán ! và kế bên họ là quan thầy sẵn sàng hổ trợ họ khi cần , con đường việt nam tự do dân chủ còn quá xa tầm tay các bạn trẻ VN !!!!

  Trả lờiXóa
 8. bởi: Quoc Thang từ: France

  Nực cười cho các vị ngồi trong QH Ba Đình . Đa số là biết đọc , biết viết . Nhưng lại luôn chỉ tay vào các sinh viên , học sinh ngoài kia và phán rằng : " Dân trí các anh thấp lắm .Tam quyền phân lập là cái gì ? Đảng chúng tôi luôn bảo rằng chỉ cần búa liềm cũng hóa thành cơm gạo , dollar . "
  Có nhiều vị lên tới chức Bộ trưởng , chủ tịch nước , tổng BT ,thủ tướng mà khỏi cần đi học .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bộ trưởng, chủ tịch nước thủ tướng mà không đi học thì làm thế nào mà cầm lái được đất nước, như chúng ta đã biết thì phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tốt nghiệp đại học havart chứ cái đó là không được đi học à, chúng mày có biết cái gì gọi là cập nhật thông tin hay không!

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 9. Kịch bản Ukraina cho Việt Nam

  Tình hình chính trị Ukraina đang diễn biến phức tạp. Bài viết này nêu một số nhận định, phỏng đoán và liên hệ với Việt Nam.
  Những biến cố lịch sử Ukraina

  Ukraina là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu, có chung biên giới với Liên bang Nga ở phía đông. Hình thành từ thế kỷ 9 sau công nguyên, năm 1922 Ukraina trở thành một nước cộng hòa theo thể chế xã hội chủ nghĩa nằm trong Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, Ukraina tách ra thành một quốc gia độc lập gồm 24 tỉnh, một nước cộng hòa tự trị Crimea và hai thành phố đặc biệt không thuộc trung ương: Kiev và Sevastopol.

  Cách mạng Cam lẽ ra đã có thể đưa Ukraina vào buớc ngoặt lịch sử để tiến mạnh trên đường dân chủ hóa. Tiếc rằng do đấu đá tranh giành quyền lực giữa ông Viktor Yanukovych, ông Viktor Yushchenko và bà Yulia Tymoshenko, chính trường Ukraina đã trở nên rối loạn.

  Năm 2004, thủ tướng Viktor Yanukovych tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành Tổng thống. Dựa vào phán xét kết quả bầu cử là gian lận của Tòa án tối cao Ukraina, Viktor Yushchenko đã lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng Cam và cùng bà Yulia Tymoshenko lên nắm quyền, biến Viktor Yanukovych thành phe đối lập. Cuộc đấu đá tiếp diễn, năm 2006 Yanukovych được trở lại làm Thủ tướng cho tới cuộc bầu cử đột xuất vào tháng 9 năm 2007 thì phải nhường ghế cho Tymoshenko. Đến cuộc bầu cử 2010, Viktor Yanukovych lại đánh bại Tymoshenko để trở lại ghế tổng thống.

  Nắm được quyền lực, không chăm lo xây dựng chính quyền do dân, vì dân mà V. Yanukovych tha hóa biến chất rất nhanh. Bất mãn trước một chính quyền độc tài, độc đoán với nạn tham nhũng tràn lan làm cho kinh tế sa sút và chênh lệch giầu nghèo dõang rất xa, hàng loạt cuộc biểu tình nổi lên ngày một nhiều nhưng chính quyền đã không những không biết soi vào đấy để chỉnh đốn, cải tạo mà ra tay đàn áp. Cuộc đàn áp dã man sinh viên biểu tình ở thủ đô Kiev đầu tháng 2 năm 2014 đã như đổ dầu vào lửa làm bùng phát quyết liệt tinh thần phản kháng uy hiếp mạnh đến mức Tổng thống phải bỏ dinh thự chạy trốn rồi chuồn khỏi đất nước.

  Ông Yanukovych đã bị Quốc hội Ukraina bỏ phiếu bãi chức tổng thống vào ngày 22 tháng 2 năm 2014 với tỷ lệ phiếu thuận là 328 trên 340.

  Nguyên nhân sụp đổ chính quyền Yanukovych

  Mâu thuẫn xã hội đã âm ỷ trong nhiều tháng, nhiều năm nhưng nó chỉ bùng phát dữ dội đủ làm cho chính quyền Yanukovych sụp đổ tuồng như bất ngờ khi Tổng thống từ chối ký kết hiệp định liên kết giữa Ukraina và EU (Ukraine–European Union Association Agreement) để quay sang tìm sự trợ giúp từ phía Nga.

  Ukraina như tấm bản lề giữa Nga và Cộng đồng châu Âu. Nếu Ukraine tham gia vào Cộng đồng châu Âu, hoặc nghiêng hẳn về châu Âu, biên giới của châu Âu sẽ tiến sát vào cạnh sườn của Nga. Đó là điều rất kiêng cữ đối với Nga. Ukraina lại có bờ biển chung với Nga tại Bắc Hải, nơi được xem là cửa ngõ của hải quân và hàng hải Nga.

  Trong bán đảo Crimea, Nga có căn cứ hải quân đóng tại Sébastopol. Tại đây lực lượng hải quân Nga có ba đường thông ra biển lớn : 1/ từ căn cứ Crimée qua eo biển Bosphore (Thổ) để vào Địa Trung Hải. 2/ Từ St Pétersbourg qua các eo biển trong vùng Baltique để ra Đại Tây Dương. 3/ Từ căn cứ Vladivostock trong biển Nhật Bản thông qua các eo biển thuộc Nhật để ra Thái Bình dương.

  Nga đã gia hạn sử dụng căn cứ hải quân ở Crimea tới 2042.Hợp đồng thuê cảng Sevastopol ở Crimea của Nga đáng ra hết hạn năm 2017 nhưng dưới thời ông Yanukovych đã được gia hạn thêm 25 năm cho tới 2042 với giá chưa đến 100 triệu USD/ năm.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để mua chuộc và “gìn giữ” Ukraina, năm 2013, tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa bỏ ra 15 tỉ Mỹ kim để mua trái phiếu của Ukraina như một cách giúp đỡ nước này vực dậy nền kinh tế đã kiệt quệ. Không chỉ “cứu đói”, Nga còn ra tay “cứu rét” cho Ukraina khi tuyên bố sẽ giảm giá khí đốt 30%. Cử chỉ nghĩa hiệp - như bầy trải bữa cơm thịnh soạn trước cơn đói lòng như vậy - nhẽ ra phải được nhân dân Ukraina hồ hởi đón nhận nhưng không ngờ cánh tay người biểu tình càng giơ cao hơn, tiếng thét càng lớn hơn cả khi người dân Ukraina gia nhập vào các đoàn biểu tình chống tham nhũng từng nổ ra. Phóng viên các hãng thông tấn quốc tế nghe rất rõ ở đây những khẩu hiệu thiêng liêng đòi Tự do, Độc lập, Dân chủ.

   Các nước xung quanh trước kia xem Nga như trung tâm của nền văn minh Chính Thống Giáo để rồi từ đấy họ bị Nga lôi kéo vào chủ nghĩa Mác. Hậu quả mà họ được nếm trải là một xã hội độc tài, bất công; tình trạng tham nhũng lan tràn; khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn; tài nguyên môi trường trong nước bị phung phí hủy hoại; kinh tế kém phát triển; đời sống khó khăn.

   Để khống chế “con tin”, một mặt Nga dùng mọi phương kế ngăn chận ảnh hưởng của Phương Tây với những giá trị tinh thần nhân bản cao cả; một mặt dùng con bài năng lượng cùng với bộ máy quân sự hùng mạnh để đe doạ lân bang.

   Những diễn biến bên trong Ucraina hoàn toàn là vấn đề nội bộ. Chưa ai cầu mà tổng thống Putin đã khẩn trương ra lệnh cho 150.000 binh sĩ với khoảng 600 chiếc xe tăng áp sát biên giới Ukraina. Ông lại yêu cầu Quốc Hội thông qua nghị quyết cho phép ông được quyền sử dụng quân đội để tấn công nước láng giềng. 15.000 lính Nga đã tràn vào bán đảo Crimea. Truyền hình Ukraine vào tối 4/3 cho biết nhiều tay súng đã tìm cách chiếm một căn cứ tên lửa phòng không ở phía Bắc thành phố Sevastopol.
   Liên hệ với Việt Nam

   Sau Chiến tranh Thế giới II (1939–1945), cuộc Chiến tranh Lạnh đã dấy lên chủ yếu giữa Liên bang Xô viết và các quốc gia vệ tinh của nó với các cường quốc thuộc thế giới phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ. Sau khi Liên Xô sụp đổ, 1991, Chiến tranh Lạnh biến tướng và tiếp diễn trong cuộc chạy đua vươn tới bá chủ của ba đại cường quốc: Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc. Ba đại cường quốc này thi nhau thành lập các liên minh liên kết và ép buộc các nước nhỏ, đặc biệt là các lân bang trở thành chư hầu để tăng cường thanh thế, mở rộng tầm ảnh hưởng, áp đảo đối phương.

   Một số nước nhỏ bị lôi cuốn vào cuộc chiến tranh này. Tại đây, việc chọn nước nào trong ba nước trên làm đối tác chiến lược ưu tiên số một có ý nghĩa trọng đại và nhiều khi trở thành mâu thuẫn gay gắt trong nội bộ.

   Ở Ukraina, như đã thấy, việc chọn Nga hay Phương Tây đã trở thành yếu tố quyết định để nhân dân ủng hộ hay phế truất lãnh đạo. Miếng mồi thơm 15 tỷ USD của ông Putin không xua tan được nỗi cay cực của nhân dân Ucraina vì đã ghi sâu trong tâm khảm rằng chính họ là nạn nhân của Stalin khi bị dùng làm thí nghiệm chương trình tập thể hóa nông nghiệp vào những năm 1930-34, khiến hàng chục triệu người chết đói.

   Tất nhiên, yếu tố quyết định đó không phài là duy nhất. Bên cạnh đó còn nhiều nhiều yếu tố khác thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt là tham nhũng.

   Việt Nam cũng đang chất chứa trong lòng nhiều yếu tố Ukraina khuếch đại.

   Tuy lâm cảnh nghèo khó nhưng Ukraine có thu nhập bình quân đầu người hồi năm 2012 theo thống kê của Ngân hàng Thế giới là hơn 3.800 USD so với con số 1.800 của Việt Nam.

   Cả Việt Nam và Ukraine đều nằm trong danh sách 100 nước tham nhũng nhất thế giới. Trong bảng xếp hạng của Minh Bạch Quốc tế tính cho năm 2013, nếu Ukraine đứng thứ 144 trên tổng số 175 nước thì thứ hạng của Việt Nam cũng đến 116.

   Tuy nhiên, cuộc Chiến tranh Lạnh đang diễn ra ở Việt Nam quyết liệt hơn ở Ucraina rất nhiều. Nó thường trực. Nó thiên biến văn hóa, xẩy ra mọi chốn mọi nơi. ĐCSVN gọi nó là cuộc đấu tranh “Chống Diễn biến Hòa bình” và là nỗi ám ảnh gây bệnh tâm thần, đến nỗi Đảng nhìn đâu cũng thấy kẻ thù.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Chọn hướng ưu tiên ở phía Hoa Kỳ hay Trung Quốc đang là mâu thuẫn dễ dãn đến xung đột ngày càng lớn giữa nhân dân Việt Nam, đại đa số đảng viên CSVN với một bộ phận lãnh đạo ĐCSVN. (Hy vọng rằng không phải tất cả, chỉ một bộ phận thôi, mà bộ phận này cũng đang nhỏ dần).

   Rước Trung Quốc vào Tây Nguyên khai thác Bauxite đã là tội lỗi tầy đình thời Nông Đức Mạnh. Sao lại tiếp tục bán rừng đầu nguồn cho họ và kéo họ vào Khu kinh tế Vũng Áng-Formosa, Nhiệt điện, Xi măng Hải Phòng ... để mọc lên nhan nhản những làng Trung Quốc, những phố đèn lồng đỏ ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Dương …!

   Có thể biểu dương thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi hôm qua (11-3-2014), trong buổi làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về vấn đề bảo vệ quyền lợi người lao động ông đã đặc biệt nhấn mạnh đến lực lượng lao động ngoài Biển Đông.

   Nhưng, sao những biểu hiện dù chỉ dè dặt như vậy còn hiếm hoi quá. Nhiều nhà lãnh đạo quan trọng mà miệng như ngậm hột thị, hầu như không thấy hé răng đề cập đến vấn đề hệ trọng hàng đầu của đất nước hiện nay bao giờ.

   Tệ đến mức, khi Trung Quốc đã ngang ngược thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Hoàng Sa và trên biển của ta, Quốc hôi yêu cầu cho nghe báo cáo tình hình thì ông Chủ tịch Quốc hội dám trâng tráo tuyên bố “Biển Đông không có gì mới”.

   Càng tệ hại hơn khi TBT ĐCSVN chủ trương mở đường cho Trung Quốc vào Việt Nam dẹp loạn.

   (Văn bản ký kết giữa Nguyễn Phú Trọng với Hồ Cẩm Đào ngày 15-10-2011 ghi: “Năm là, đi sâu hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thi hành pháp luật và an ninh … cùng phòng ngừa và tấn công các hoạt động vi phạm pháp luật, tội phạm xuyên biên giới; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong việc giữ gìn ổn định trong nước của mình”. Và tôi đã chất vấn: “Ai cho phép ông Trọng đem tài sản và xương máu của công an Việt Nam sang tăng cường phối hợp để giữ gìn ổn định trong nước Trung Quốc? Ai cho phép ông Trọng mở đường cho Trung Quốc vào Việt Nam để “tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau” trong cái gọi là “giũ gìn ổn định trong nước” của ta?).

   Giữa nhân dân và một bộ phận trong lãnh đạo Đảng, những nhận định và chủ trương ứng phó với Trung Quốc dường như khác biệt nhau đến mức đối nghịch. Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lấn đều bị ngăn trở hoặc đàn áp dã man. Dẫu sao chắc chắn sẽ không thể nào dập tắt được ý chí đấu tranh vì nền độc lập và sự toàn vẹn của tổ quốc.

   So với các cuộc đấu tranh đòi quyền lợi, chống tham nhũng, chống lợi ích phe nhóm, chống thu hồi ruộng đất bất minh …, đấu tranh vì nền độc lập và sự toàn vẹn của tổ quốc có sức khích động và khả năng quy tụ lớn hơn nhiều vì nó dễ đưa đấu tranh từ tự phát đến tự giác.

   Hãy sẵn sàng xuống đường rầm rộ cho đến lúc có thể tóm cổ hết những “con rệp”, những “con ong trong tay áo” và lật nhào bọn Lê Chiêu Thống, Trân Ích Tắc đặng hiện thực hóa kịch bản Ukraina ở Việt Nam.

   Hà Nội ngày 12 tháng 3 năm 2014
   Nguyễn Thanh Giang

   Xóa
  3. xin lỗi bọn mày chứng mày chứ nhắc đến chế độ cộng sản thành công nhất là có thể nói đến đất nước việt nam. tuy đất nước ta có thể là chưa có nền kinh tế phát triển như Mỹ Nhật Bản nhưng mà như chúng ta thấy đấy về nền chính trị thì nước ta có thể nói là không thể nói hết được, quá ổn định không có nước nào có được như vậy

   Xóa
 10. NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT (phần 16) - VÕ VĂN KIỆT: Kẻ ăn vụng biết chùi mép

  Võ Văn Kiệt được cho là một trong lãnh đạo tiến bộ có nhiều tư tưởng cải cách, đổi mới được một số người lầm tưởng cho rằng ông ta là một trong những người “tốt” và “phá cách”. Nhưng sự thật có phải như vậy hay không? Hoàn toàn không phải như vậy mà căn bản sau khi tìm hiểu thì Võ Văn Kiệt chỉ là một trong những kẻ “ăn vụng biết chùi mép” mà thôi. Trong bài viết này tôi xin vạch ra một số bằng chứng cho thấy Võ Văn Kiệt không hề phá cách mà độc tài như biết bao lãnh tụ cộng sản khác.

  I. Sơ qua về con người Võ Văn Kiệt:

  Theo tiểu sử của Võ Văn Kiệt đăng trên báo Công an nhân dân (cộng sản) thì ông ta có hơn 60 năm tuổi đảng, điểu này cho thấy ông ta cũng gạo cội như bao “đồng chí” khác trong việc cướp, cướp nữa, cướp mãi của dân tộc Việt Nam.

  Trích đoạn nguyên văn trên báo Công an:

  “Đồng chí Võ Văn Kiệt; tên khai sinh là Phan Văn Hòa; bí danh: Sáu Dân. Sinh ngày 23/11/1922, tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

  Năm 1938, đồng chí tham gia hoạt động trong phong trào Thanh niên phản đế. Tháng 11/1939, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, làm Bí thư Chi bộ, Huyện ủy viên và tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

  Từ năm 1941 đến năm 1945, đồng chí hoạt động cách mạng ở Rạch Giá, tham gia Tỉnh ủy lâm thời và tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền ở tỉnh Rạch Giá.

  Sau Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, khi thực dân Pháp tái chiếm Nam Bộ, đồng chí làm Ủy viên Chính trị dân quân cách mạng liên tỉnh Tây Nam Bộ.

  Năm 1950, đồng chí được điều về tỉnh Bạc Liêu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu.

  Năm 1955, đồng chí được bầu làm Ủy viên Xứ ủy Nam Bộ, Phó Bí thư liên Tỉnh ủy Hậu Giang.

  Năm 1959, đồng chí được điều về Khu Sài Gòn - Gia Định làm Bí thư Khu ủy T.4 (Sài Gòn - Gia Định) cho đến cuối năm 1970.

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (năm 1960), đồng chí được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Là Ủy viên Trung ương Cục miền Nam, đồng chí tiếp tục làm Bí thư Khu ủy T.4 (Sài Gòn - Gia Định), rồi Bí thư Khu ủy Khu 9 (Khu Tây Nam Bộ).

  Năm 1972 đồng chí được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III. Từ năm 1973 đến 1975 đồng chí được điều về công tác ở Trung ương Cục và là Ủy viên Thường vụ Trung ương Cục miền Nam. Trong thời gian chuẩn bị giải phóng Sài Gòn, đồng chí được Trung ương Cục phân công làm Bí thư Đảng ủy đặc biệt trong Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn.

  Năm 1976 đồng chí làm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa VI. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (năm 1976), đồng chí được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị và được phân công làm Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng (tháng 3/1982), đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị.

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (tháng 12/1986), đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị. Tháng 02/1987, đồng chí được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa VIII và được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Phó Chủ tịch Thường trực rồi Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng,

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (tháng 6/1991), đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị. Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VIII, đồng chí được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; sau đó, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII (tháng 8/1991), đồng chí được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 2 )

  Trả lờiXóa
 11. (Võ Văn Kiệt phần 2 )

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (tháng 6/1996), đồng chí tiếp tục được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị và được cử làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.

  Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX (1992-1997), đồng chí được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

  Từ tháng 12/1997 đến tháng 4/2001, đồng chí được Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII cử làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Đồng chí là đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX. Do có công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, nhiều huân chương, huy chương cao quý khác và Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng”.

  Chúng ta đọc nguyên văn tiểu sử của Võ Văn Kiệt cho thấy một con người tham gia đảng cộng sản suốt từ năm 17 tuổi cho đến chết với hơn 60 năm tuổi đảng thì khó có thể trong sạch và tử tế. Và cũng chính bởi không tử tế nên ông ta đã được băng đảng cướp phong tặng nhiều huân huy chương giành cho những kẻ có thành tích của đảng.

  Theo thông tin được loan tải rộng rãi từ lề dân trên Internet, Võ Văn Kiệt là một chính trị gia háo dâm và có nhiều thủ đoạn. Ông là một nhân vật chủ chốt trong vụ tham nhũng hàng chục triệu USD về dự án xây dựng đường giây điện cao thế 500KVA từ Bắc vào Nam. Vì không thể làm ngơ được trước áp lực quá mạnh của dư luận, Võ Văn Kiệt buộc lòng phải hy sinh một đàn em của ông là Vũ Ngọc Hải, Bộ trưởng Năng lượng, với bản án ba năm tù về tội “lãng phí tài sản nhà nước”. Hải âm thầm chịu đựng làm vật tế thần và sau khi mãn hạn tù (được ân xá sớm), ông ta được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Việt Nam, một trong những nơi hái ra tiền.

  Vợ của Võ Văn Kiệt là Phan Lương Cầm, cựu giảng viên ĐHBK Hà Nội. Bà này là vợ hai của ông Kiệt, bà vợ cả là Trần Kim Anh đã chết năm 1966. Phan Lương Cầm là người đứng sau giật dây nhiều vụ áp-phe không lồ. Báo chí quốc tế đã có thời kỳ gọi bà là “Mrs 10%” (Bà Mười Phần Trăm) vì đó là tỷ lệ chia chác cho bà trong các hợp đồng thương mại được ký kết ở cấp Chính phủ. Phan Lương Cầm “núp bóng” chồng để buộc cán bộ kỹ thuật phải sử dụng hàng trăm ngàn chiếc cột điện đặc chế do bà sản xuất trong dự án xây dựng đường dây Bắc - Nam. Theo sự đánh giá của các chuyên gia ngoại quốc, những chiếc trụ điện tráng kẽm theo công thức của “khoa học gia” Phan Lương Cầm là quá mắc và dễ hỏng nhưng nhà nước đã phải trả cho bà hàng chục triệu USD. Lợi dụng chức vụ của chồng và được chồng bảo kê, bà Cầm cũng đã tiến hành rủa tiền và chiếm đất của dân qua dự án sân Golf Đồng Mô - Hà Nội và nhiều biệt thự ven biển Mỹ Khê - Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh - Khánh Hòa.

  Một scandal khác suýt khiến Võ Văn Kiệt rơi đài là vụ một đơn vị hải quan và biên phòng ở Hạ Long - Quảng Ninh bắt giữ hơn 200 chiếc xe hơi mới toanh nhập cảng lậu vào Việt Nam bởi “quý tử của Thủ tướng”. Ông đã tức tốc đích thân can thiệp vào vụ này trước khi nó nổ lớn và đã “giải quyết êm thấm” bằng cách thăng chức cho các sĩ quan biên phòng đã giải thoát cho cậu con trai của ông. Con trai của Võ Văn Kiệt là “một đại gia trong các đại gia cỡ lớn” ở Việt Nam. Tuy còn trẻ (trên dưới 30 tuổi) nhưng y là chủ nhân của bãi biển Ty-Top và khách sạn hạng sang Plaza Hotel ngay ở trung tâm Sài Gòn. Theo một tài liệu có thể tin cậy được, gia đình Võ Văn Kiệt có khoảng $370 triệu USD trong các ngân hàng ngoại quốc, không kể hàng chục bất động sản thương mại trong và ngoài nước.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 3 )

  Trả lờiXóa
 12. (Võ Văn Kiệt phần 3 )

  Ông Võ Văn Kiệt tuy không ra mặt, nhưng vợ con ông ta khuynh đảo các gói thầu, hợp đồng kinh tế béo bở. Bà Cầm tuy không đứng tên nhưng vẫn là bà ta trúng thầu: Cung cấp sắt đường dây 500 klv (ăn chênh lệch sắt nhập tốt bằng sắt nấu lại từ phế phẩm), Hồ Dầu Tiếng - Tây Ninh (bị rò), Đường HCM đoạn từ Đà Lạt đến Bình Dương (ông Võ Văn Kiệt đã làm lễ khởi công ở Buôn Mê Thuật sau bị mang tiếng, bỏ). Tất cả các quota nhập xe hơi đều phải qua tay bà Cầm... Không những thế, trước khi nhắm mắt lìa đời ông sợ vợ con ông sau này bị đám còn sống "cải tạo tư sản mại bản" nên dặn dò 1 câu mà nhiều người biết: "Phải tuân thủ tổ chức" tức là muốn giàu bền vững phải bám vào đảng.

  Cái mà người dân chúng ta nhìn thấy bề ngoài đó là thủ tướng Kiệt xé rào mở cửa kinh tế thi trường tự do định hướng XHCN là do đàn anh Trung cộng chỉ thị cho phép sau mật ước Thành Đô 1990 chứ không phải là chủ trương của ông Kiệt cũng như cộng sản Việt Nam. Thời điểm đó Trung cộng đã mở cửa làm ăn với Mỹ và thế giới tự do vào cuối thập niên 70. Trung cộng đã chỉ đạo cộng sản Việt Nam và ông Kiệt phải tuân theo để khỏi bi sụp đổ như Đông Âu và Liên Xô.

  Ông Kiệt sinh năm 1922. Ngoài 2 bà vợ Phan Lương Cầm và Trần Kim Anh thì ông Kiệt còn một người con rơi mang tên Phan Thành Nam sinh năm 1952, hiện là chủ công ty Tradico. Con gái ông Kiệt là Phan Hiếu Dân sinh năm 1955 hiện làm chủ rất nhiều tài sản ở Sài Gòn, bất cứ nơi nào người ta cũng nghe nói đến tài sản của bà Dân.

  Có điều lý thú là bà Cầm sinh năm 1943 thì không thể có con là Phan Thành Nam sinh năm 1952 khi bà Cầm 10 tuổi được. Như vậy Phan Thành Nam rõ ràng là con của 1 bà vợ khác của ông Kiệt hoặc lý lịch công khai của bà Cầm là man trái vì bà sinh năm 1943. Qua Nga năm 1970, thì năm 1973 trở thành tiến sĩ giáo sư, với nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc chủ tịch của nhiều hiệp hội khoa học kỹ thuật. Vì chính những cái lối con quan vợ quan học 3 hôm trở thành Tiến Sỹ giáo sư, nên đất nước chúng ta hiện nay không sản xuất nổi một chiếc đinh vít cho đúng với nghĩa đinh vít.

  Cũng cần đọc thêm là qua hai nguồn Wiki được chấp nhận bởi cộng sản thì Phan Thành Nam sinh năm 1952 khi bà vợ cả Trần Kim Anh chưa mất (Năm 1966). Như vậy trong lúc vợ cả còn sống thì ông Kiệt cũng giống như bao nhà “cách mạng” khác lang chạ, vợ nọ con kia. (2), (3).

  Tuy nhiên đây chỉ là vài nét sơ qua về con người và gia đình ông Kiệt. Trong bài viết này chủ yếu đến 2 tội ác của ông Kiệt: Tội khủng bố trong chiến tranh, cướp bóc trong chiến dịch đánh tư sản và tội đàn áp dân chủ tự do. Bài viết này với những sử liệu cho thấy sự thật khác hẳn sự ca tụng sai lệch của cuốn sách “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức để đánh bóng cho tên tuổi của một người thân của Huy Đức - ông Võ Văn Kiệt.

  II. Khủng bố trong chiến tranh và tham gia tích cực vào việc “Cướp ngày”

  1. Một chỉ huy khủng bố:

  Thứ nhất, Võ Văn Kiệt trong chiến tranh đã góp công không nhỏ vào việc cướp đoạt VNCH của cộng sản. Đặc biệt trong chiến dịch khủng bố và tráo trở Tết mậu Thân 1968 thì Võ Văn Kiệt góp công lớn. Đây là bài viết của Lê Thanh Hải - bí thư SG trên báo Sài Gòn Giải Phóng có đoạn:

  “Cuối tháng 10 năm 1967, Hội nghị Trung ương Cục miền Nam họp và ra Nghị quyết về tiến hành tổng công kích - tổng khởi nghĩa (Nghị quyết Quang Trung). Thực hiện “Nghị quyết Quang Trung”, Khu trọng điểm được thành lập bao gồm Khu Sài Gòn - Gia Định và một phần đất của các tỉnh tiếp giáp với Sài Gòn (tạm thời giải thể Khu Sài Gòn - Gia Định). Khu trọng điểm gồm 6 phân khu, đặt dưới sự lãnh đạo của một Đảng ủy gồm các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Văn Trà và hình thành 2 Bộ Tư lệnh Tiền phương Bắc (I) và Nam (II). Đồng chí Sáu Dân - Võ Văn Kiệt làm “Tư lệnh Bộ Tư lệnh tiền phương II”.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 4 )

  Trả lờiXóa
 13. ( Võ Văn Kiệt phần 4 )

  Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ở Khu trọng điểm, đồng chí Sáu Dân - Võ Văn Kiệt với tư cách người đứng đầu Bộ Tư lệnh Tiền phương II (Nam Sài Gòn) đã cùng Đảng ủy Khu trọng điểm và Bộ Tư lệnh Tiền phương lãnh đạo, chỉ huy đánh vào những mục tiêu chiến lược hàng đầu của địch, góp phần đánh bại ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh và đàm phán với ta ở Paris.” (4).

  Như vậy tội khủng bố của Kiệt là không thể chối bỏ.

  Ngoài ra bài báo của Lê Thanh Hải còn khẳng định Võ Văn Kiệt cũng là một trong kẻ chủ chốt tiến hành cướp phá VNCH trong năm 1975:

  “Ngày 8 tháng 4 năm 1975, Bộ Chỉ huy Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định được thành lập, sau đó được vinh dự mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh gồm 12 đồng chí, trong đó có đồng chí Võ Văn Kiệt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Trung ương Cục được phân công phụ trách công tác tiếp quản sau giải phóng.”

  Thứ hai, cũng vẫn là báo đảng ca ngợi “thành tích” khủng bố của đồng chí Võ Văn Kiệt như sau:

  “Trung ương nhìn thấy những khó khăn của khu Tây Nam bộ, nên tháng 11/1971 đã điều động đồng chí Võ Văn Kiệt về làm Bí thư Khu ủy khu Tây Nam bộ.” Và kết quả chỉ huy của “đồng chí” Võ Văn Kiệt như sau:” Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu Tây Nam bộ quyết định mở chiến dịch tổng hợp, chọn U Minh - Chương Thiện làm trọng điểm I; Trà Vinh làm trọng điểm II. Qua 6 cao điểm, từ tháng 4 - 8/1972, khu Tây Nam bộ đã loại khỏi vòng chiến đấu 26.000 tên địch, giải phóng trên 19 xã với hơn 400.000 dân, khí thế của cán bộ, quân và dân tăng lên rõ rệt.” (5)

  Bỏ qua cái mỹ từ “giải phóng” thì chúng ta con số người chết do sự chỉ đạo của Võ Văn Kiệt đi xâm lăng nước khác cũng cho thấy ông ta là con người như thế nào.

  Thứ ba, cũng nói đến vai trò của Võ Văn Kiệt quan trọng đến thế nào trong chiến dịch ăn cướp miền năm năm 1975 thì báo đảng đã khẳng định:

  “Ngay sau đó, Bộ Chỉ huy Miền đã họp và quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị và bàn các giải pháp thực hiện. Trung ương Cục và Quân ủy Miền đã thông qua kế hoạch kết hợp tiến công quân sự với phong trào nổi dậy của quần chúng. Trung ương Cục cử đồng chí Võ Văn Kiệt chuyên lo vấn đề tổ chức và chỉ đạo kế hoạch nổi dậy của quần chúng phối hợp với cuộc tiến công của các binh đoàn chủ lực của ta và thành phố. Trung ương Cục cũng chỉ đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tự giải phóng với phương châm: xã giải phóng xã, huyện giải phóng huyện, tỉnh giải phóng tỉnh.” (6)

  Như vậy chúng ta thấy rõ ràng trong sự sụp đổ của miền Nam bởi những kẻ xâm lăng miền Namthì Võ Văn Kiệt có vai trò không hề nhỏ chút nào.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 5 )

  Trả lờiXóa
 14. ( Võ Văn Kiệt phần 5 )

  2. Tham gia cướp ngày:

  Để cướp đoạt tài sản và tiền của thì đảng cộng sản đã tiến hành chính sách đánh tư bản, đổi tiền và tịch thu tài sản của nhân dân dưới mỹ từ “đánh gian thương”, “tiểu tư sản”. Hậu quả đó là hàng triệu người bị cướp nhà giao cho cán bộ, bị mất cơ nghiệp và bị đẩy đi kinh tế mới. Kết quả X-2 và X-3, với “công lao to lớn” của Đỗ Mười, Mai Chí Thọ... thu được khoảng hơn 4.000 kg vàng, gần 1.200.000 đô la, và một khối lượng hàng hóa không thống kê hết. Từ chiếc xe hơi, TiVi, tủ lạnh, đến bịch bột giặt, quả trứng gà đều khê khai và tịch thu chất trong các kho, để rồi không cánh mà bay, hoặc biến thảnh phế thải. Sau đó cộng sản tích cực đẩy bà con đi kinh tế mới. Để minh chứng cho việc Võ Văn Kiệt có vai trò không nhỏ thì chúng ta cần phải có những dẫn chứng sau đây:

  Thứ nhất, năm 1976, ông Kiệt là ủy viên Bộ Chính Trị (dự khuyết), bí thư Sài Gòn (đã bị cưỡng ép đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh). Những kế hoạch đánh tư sản, ông ta không thể không biết và không tham gia. Kinh tế miền Nam nói riêng, Việt Nam nói chung từ đó bắt đầu bị suy kiệt. Mặc dù sau 1975, cộng sản tiếp quản một cơ sở sản xuất phồn thịnh ở thành phố, và vùng đất trù phú ở nông thôn. Võ Văn Kiệt tiếp sức cùng Đỗ Mười phá nát cơ sở công nghiệp thương mại Sài Gòn. Theo hệ thống chính trị thì Võ Văn Kiệt không thể không “đồng tình” để rồi không tham gia. Vì nếu không tham gia đồng tình với những kẻ cướp ngày (Xem “Những sự thật cần phải biết” phần 13 - Những kẻ cướp ngày) thì ông ta đã không thể đứng vững và tiến xa trong nhịp đập chung của những kẻ ăn cướp.

  Thứ hai, miền Nam Việt Nam đến ngày 30/04/1975 vẫn còn nguyên các công trình kinh tế, nhà máy, hạ tầng cơ sở, bệnh viện, trường học, giáo dục của 1 nền kinh tế đúng đắn: kinh tế thị trường. Cho đến ngày 30/04/1975 tại miền Nam công nhân vẫn còn việc làm tại các khu công nghiệp như tại Biên Hòa. Nông dân miền Nam vẫn vừa làm vừa chơi vẫn dư dả. Dưới sự lãnh đạo "tài tình và sáng suốt" của đcs Việt Nam trong đó có Võ Văn Kiệt chỉ sau 5 năm "giải phóng" cả nước sắp chết đói. Cũng vì sự "tài tình" mà đồng bằng sông Cửu long là vựa lúa của cả nước mà không sản xuất nổi gạo nuôi sống cả nước?. Chính Võ Văn Kiệt và đảng cộng sản đã tiến hành để cướp bóc đến thảm trạng chết đói của dân. Tại sao các nhà máy tại Biên hòa và toàn miền nam phải đóng cửa để công nhân thất nghiệp ra đứng đầy đường nếu không có "công" của Lê Duẩn, Võ Văn Kiệt, Đỗ Mười...?

  Nếu nền kinh tế thị trường tại miền Nam không bị Võ Văn Kiệt và đảng cộng sản bóp cổ chết thì Việt Nam chưa đến nỗi mạt, xếp hạng gần cuối bảng kinh tế thế giới như ngày hôm nay. Đảng cs Việt Nam đã làm dân tộc ta điêu đứng và đói khổ vô hạn. Chính vì sợ dân chết đói sẽ làm loạn miền Nam mà cộng sản bắt buộc phải “xé rao” bằng cách thức trợ giá của Võ Văn Kiệt. Ngoài ra cũng là một mũi tên trúng hai đích để mị dân rằng đảng và Võ Văn Kiệt “lo cho dân” nhưng thực chất là dùng miếng ăn để dễ bề cai trị nhân dân Miền Nam đang quen với một chế độ tự do và no ấm thực sự như VNCH. Như vậy trong việc cướp của và “xé rào” thì Võ Văn Kiệt đã khéo ăn vụng và chùi mép để lấy tiếng “tiến bộ”.

  Thứ ba, nói về hành động đánh tư sản hay còn gọi là “cướp ngày” thì chính cộng sản đã công nhận Võ Văn Kiệt có vai trò không nhỏ. Trong văn kiện đại hội đảng cộng sản tháng 4 năm 1979 (Số 03/VKĐ- BCT) khi đánh giá về tình hình miền Nam có đoạn trang 3:

  “Trong 4 năm qua chúng ta đã giải quyết thành công nạn tư bản mại bản tại miền nam do tàn dư của chế độ cũ để lại. Thành công có sự đóng góp không nhỏ của các đồng chí trong bộ chính trị, đặc biệt là các đồng chí Đỗ Mười, Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt và các đồng chí trong ủy ban quân quản thành phố. Việc đánh tư sản mại bản đã được thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều thắng lợi quan trọng...”

  Thì ra đảng công nhận Võ Văn Kiệt “có công” lớn trong đánh cướp của cải của nhân dân đây mà.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 6)

  Trả lờiXóa
 15. (Võ Văn Kiệt phần 6)

  Cũng văn kiện này khẳng định chính sách đẩy nhân dân Miền Nam đi kinh tế mới sau khi cướp bóc của họ nhà cửa tài sản mà Võ Văn Kiệt tham gia chính yếu:

  “Ngoài việc đánh tư bản. Quân ủy trung ương đã chỉ đạo ủy ban quân quản triệt để thực hiện chính sách đưa người dân đi kinh tế mới.”

  Chúng ta hẳn cũng đã biết Võ Văn Kiệt là thành viên chủ chốt của ủy ban quân quản thành phố SG. Vậy thì việc thực hiện chính sách đẩy dân đi kinh tế mới Võ Văn Kiệt không thể “vô can”.

  Thứ tư, sau khi chiếm được miền Nam, chính sách bắt nhân dân đi làm thủy lợi và thanh niên đi “xung phong” cũng là một tội ác của cộng sản nói chung và Võ Văn Kiệt nói riêng. Để nói về điều này thì báo đảng đã ca ngợi:
  “Tích cực tham gia khai hoang, phục hóa và xây dựng kinh tế. Những năm tháng đầu của cuộc sống hòa bình xây dựng đất nước, Lực lượng TNXP thành phố đã bất chấp nguy hiểm, khó khăn, tham gia tháo gỡ bom mìn, khai hoang phục hóa, làm thủy lợi, cải tạo và xây dựng đồng ruộng để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày trên vùng đất hoang hóa ở ngoại thành Thành phố, tham gia xây dựng hàng loạt nông trường và công trình thủy lợi góp phần phát triển kinh tế...” (7)

  III. Một kẻ độc tài, tiêu diệt dân chủ

  Đây là một trong những tội ác nặng nề của Võ Văn Kiệt vì từ lúc Võ Văn Kiệt đã bóp vỡ những đấu tranh dân chủ, bỏ tù người yêu nước và ra nhiều chính sách độc tài. Chính Võ Văn Kiệt cũng đã là người đưa Nguyễn Tấn Dũng - một tên tham nhũng và độc tài lên cai trị Việt Nam.

  Thứ nhất, tại Hội nghị Thành Đô năm 1990, Võ Văn Kiệt là nhân vật quan trọng phái đoàn Việt Nam. Mật ước hội nghị Thành Đô đã đưa Việt Nam ngày càng lệ thuộc vào Tàu cộng, nguy cơ mất nước cũng phát xuất từ đây. Và để thực hiện cho được nội dung của hội nghị này thì Võ Văn Kiệt đã thực hiện bỏ tù nhiều người yêu nước.

  Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII (tháng 8 năm 1991), Võ Văn Kiệt được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (thay Đỗ Mười). Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX (1992-1997), Võ Văn Kiệt được bầu làm thủ tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

  Thập niên 90 là thời kỳ của Võ Văn Kiệt có một số vụ án và sự kiện chính trị đáng chú ý:

  Tháng 11/1991: Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị xử 20 năm tù và 5 năm quản thúc tại gia, cùng với nhà báo Châu Sơn Nguyễn Văn Thuận án 10 năm, trong một phiên tòa chớp nhoáng, không có luật sư biện hộ và không cho công chúng tham dự.

  Tháng 5/1992: Luật sư Đoàn Thanh Liêm bị xử 12 năm tù vì bài viết “Năm Điểm Thỏa Thuận Căn Bản” nhằm đặt cơ sở luận lý và pháp lý cho một Hiến Pháp tương lai.

  Tháng 3/1993: Giáo sư Đoàn Viết Hoạt bị xử 15 năm tù, và những bạn đồng chí hướng khác với mức án trên dưới 10 năm, vì ấn hành tờ báo bí mật “Diễn Đàn Tự Do”.

  Tháng 12/1993: Việt kiều Kỳ Ngọc Thanh và 4 người thuộc Liên Minh Hùng Gia Đại Việt cùng 2 nông dân với bản án tổng cộng 47 năm, về vụ thực hiện Chiến Dịch Nguyễn Trãi đòi hỏi đa nguyên đa đảng, và tổ chức 150 nông dân biểu tình trước Sở Thú Sài-gòn vào ngày 20/5/1991 nhằm yêu cầu giải quyết công bằng ruộng đất.

  Tháng 8/1995: Giáo sư Nguyễn Đình Huy bị xử 15 năm tù giam, và những bạn đồng chí hướng khác với mức án trên dưới 10 năm, vì hoạt động trong Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc Và Xây Dựng Dân Chủ, tiến hành tổ chức công khai Hội Nghị Quốc Tế Về Vấn Đề Phát Triển Việt Nam tại Sài Gòn.

  Như vậy suốt thời kỳ Võ Văn Kiệt thì việc bỏ tù người yêu nước cũng diễn ra như cơm bữa và nói ông ta “ dân chủ”, “xé rào” là lố bịch.

  Thứ hai, ngoài việc bất bớ các nhà yêu nước, đấu tranh cho dân chủ thì Võ Văn Kiệt cũng ra những chính sách cho phép đàn áp nhân quyền và dân chủ. Hãy thử điểm xem ông ta đã làm gì.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 7)

  Trả lờiXóa
 16. (Võ Văn Kiệt phần 7)

  Tháng 4/1997: Nghị định 31/CP do chính ông Võ Văn Kiệt ký ban hành nhằm quản chế hành chánh - một công cụ pháp luật chính yếu để trấn áp các nhân vật tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền. Nghị định 31/CP ban hành ngày 14/04/1997 cho phép giam giữ công dân ngay tại gia đình (quản chế tại địa phương) mà không cần xét xử, mở đường dễ dàng hơn cho những đợt trấn áp sau đó của đảng cộng sản VN đối với những người thể hiện công khai chính kiến khác biệt. Có thể có người cho rằng Võ Văn Kiệt chỉ là người phải chấp hành kỷ luật đảng hay nguyên tắc “tập trung dân chủ” của đảng cộng sản VN khi hạ bút ký vào văn bản phản dân chủ đó. Nhưng nếu vậy, thì ông ta làm thủ tướng làm gì? Bù nhìn chăng? Hoàn toàn không phải vậy mà là sự đồng thuận.

  Ngoài ra để đánh phá công cuộc đấu tranh của người Việt tự do thì chính Võ Văn Kiệt đã ra "Nghị quyết 36/CP" để gọi kẻ cựu thù là khúc ruột ngàn dặm, một bộ phận không thể tách rời. Đến nay ai cũng biết đó là nghị quyết vừa để rút ruột những người Việt tị nạn cộng sản. Vừa để cho phép đánh phá phong trào tự do thông qua chiêu bài “hòa hợp, hòa giải”.

  Như vậy Võ Văn Kiệt đâu có phải là nhà dân chủ hay là một thứ tiến bộ gì? Thực chất là một thành viên nằm trong tập đoàn độc tài, bán nước và có khả năng chùi mép cao.

  Thứ ba, thời Võ Văn Kiệt làm thủ tướng cũng là thời Trung Tướng Trần Độ bị vùi dập. Sách “Nhật ký rồng rắn” của ông viết trong giai đoạn 2000-20012 bị tịch thu và cấm xuất bản... Trích đoạn từ “Nhật Ký rồng rắn” của ông Trần Độ:

  “Thật ra Đảng Cộng sản VN từ lâu đã không còn tin vào miệng lưỡi của chính mình nhưng vì tham lam vô độ đam mê quyền lợi và vật chất nên cứ phải cố đóng trò để duy trì độc Đảng độc quyền, suốt ngày đóng trò, cả năm đóng trò, ở đâu cũng thấy các vai hề, ở đâu cũng thấy các trò lừa bịp. Suốt ngày đêm, suốt năm tháng cũng lúc nào cũng chỉ nghe thấy những lời nói dối, nói lừa.”

  Ngoài ra vụ án liên quan đến ông Hà Sỹ Phu cũng có bàn tay của Võ Văn Kiệt. Đó là vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” xảy ra năm 1995 khi Võ Văn Kiệt đương giữ chức Thủ tướng, trong đó tài liệu được coi là “bí mật nhà nước” là bức thư của đương kim Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi cho Bộ Chính trị đề ngày 09/08/1995. Nhưng, xét từ hình thức đến nội dung, bức thư đó không thuộc qui định tài liệu Tối mật của các qui phạm pháp luật đương thời (Pháp lệnh về Bảo vệ bí mật Nhà nước, Qui chế Bảo vệ bí mật Nhà nước ban hành kèm theo Nghị định 84/HĐBT ra ngày 9/3/1992). Bức thư vừa kể còn được phổ biến khá rộng rãi trong dân chúng vào trước khi xảy ra vụ án và chính ông Hoàng Hữu Nhân, cựu Bí thư thành ủy Hải Phòng, một cán bộ cộng sản lão thành, đã viết lên bản sao của bức thư đó rằng: “Chẳng có gì đáng gọi là “bí mật quốc gia”. Không đăng báo, phát thanh là một thiếu sót.”

  Những “bị cáo” nạn nhân trong vụ án đó là ông Lê Hồng Hà, Đại tá công an về hưu, ông Nguyễn Kiến Giang, cựu Phó giám đốc Nhà xuất bản Sự thật và ông Nguyễn Xuân Tụ (tức Hà Sĩ Phu), Phó tiến sỹ sinh học, cựu Phó giám đốc Phân viện Khoa học Việt Nam tại Đà Lạt. Cả ba người đều bị kết tội với các án tù dài ngắn khác nhau vì bị cáo buộc rằng đã “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” là bức thư kể trên. Vụ án đã gây nên nhiều bất bình, phẫn nộ nơi dư luận trong, ngoài nước. Nhiều cán bộ cộng sản lão thành cũng đã lên tiếng bênh vực hay vận động để ủng hộ các bị cáo. Nhưng đương kim Thủ tướng Võ Văn Kiệt hoàn toàn im lặng. Bản thân ông Lê Hồng Hà, vào tháng 01/1998, sau khi ra tù, đã có đơn thư khiếu nại gửi tới các cơ quan tư pháp, tòa án và đồng kính gửi tới chính cá nhân cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt (lúc đó đang giữ chức Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam để đòi hỏi minh oan. Nhưng phản hồi cho lá đơn đó vẫn là sự im lặng, của những nơi, những cá nhân được gửi, từ đó cho tới tận hôm nay.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 8)

  Trả lờiXóa
 17. (Võ Văn Kiệt phần 8)

  Thứ tư, Báo Người Việt mới đây đã thuật lại một tư liệu của WikiLeaks có nói đến Võ Văn Kiệt. Trong một trích dẫn, Người Việt viết:

  “Một nguồn tin ở đồng bằng sông Cửu Long cho biết, cha của Nguyễn Tấn Dũng tử nạn vì bị Hoa Kỳ hay quân đội VNCH tấn công ngay giữa lúc đang họp với hai lãnh đạo của lực lượng nổi dậy lúc đó là Lê Đức Anh và Võ Văn Kiệt.”

  Công điện giải thích: “Vẫn theo nguồn tin này, cả Lê Đức Anh và Võ Văn Kiệt tin rằng họ nợ Dũng một món ‘ân oán’, và có bổn phận phải đền bù cho Dũng. Đó là lý do tại sao, dù có lập trường đối nghịch nhau, cả hai, Lê Đức Anh thuộc thành phần bảo thủ, từng giữ chức chủ tịch nước từ năm 1992 đến 1997, và sau khi về hưu vẫn có rất nhiều thế lực; và Võ Văn Kiệt, cố Thủ Tướng và là nhân vật có khuynh hướng cải tổ nặng ký nhất, đều cùng tiếp tay hỗ trợ cho sự nghiệp chính trị của Dũng.” (8)

  Như vậy rõ ràng Võ Văn Kiệt có vai trò rất quan trọng đưa đến một Việt Nam suy đồi, đổ nát và sắp rơi hẳn vào tay Trung cộng ngày nay dưới “đưa cháu yêu” 3X của Võ Văn Kiệt.

  Thứ năm, Võ Văn Kiệt tự nhận mình là một “học trò” luôn làm theo Hồ Chí Minh. Trích dẫn bài báo trên báo Hà Nội mới của đảng có viết:

  “Về phần mình, đồng chí Võ Văn Kiệt từng bộc bạch: "Trải qua bao năm tháng suốt từ Cách mạng Tháng Tám đến ngày nay, từ những phút gian nguy giữa sống và chết, đến những ngày chia ngọt sẻ bùi từng thắng lợi... tôi càng thấm thía những bài học mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy."” (9)

  Chính vì học tập theo Hồ Chí Minh mà tư tưởng độc tài công an trị, dùng công an để bảo vệ đảng đã được chính Võ Văn Kiệt khẳng định như sau trên một bài viết trên báo điện tử chính phủ cộng sản:

  “Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao vai trò của lực lượng Công an đối với sự nghiệp cách mạng: “Mỗi thắng lợi của cách mạng nước ta đều có đóng góp của lực lượng Công an nhân dân... Chúng ta phải quan tâm bảo vệ vững chắc chế độ chính trị và những thành quả cách mạng đã giành được. Công an nhân dân có vai trò rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa sống còn này” - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/1995).

  Và: “Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, sự quan tâm chỉ đạo toàn diện công tác công an của đồng chí Võ Văn Kiệt, lực lượng Công an nhân dân đã ngày một lớn mạnh, trưởng thành, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, thực hiện những mong muốn lúc sinh thời của Đồng chí: “Lực lượng Công an phải thực sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là công cụ, là “thanh bảo kiếm” của Đảng”.” - Phát biểu của Võ Văn Kiệt tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 52 (tháng 1/1997). (10)

  Với việc dùng từ “Thanh kiếm bảo vệ đảng” đã cho thấy Võ Văn Kiệt cũng chẳng khá hơn là mấy so với các lãnh tụ cộng sản khác khi chủ trương dùng công an bảo vệ đảng mà không bảo vệ dân. Điều này cho thấy những “suy tư” cuối đời của ông ta chỉ là giả tạo.

  (Xin xem tiếp Võ Văn Kiệt phần 9 - Phần Kết)

  Trả lờiXóa
 18. (Võ Văn Kiệt phần 9-Phần Kết)

  IV. Kết Luận

  Năm 1991, khi thăm chính thức Thái Lan ông Võ Văn Kiệt nói: “Chúng tôi tự hào đã đánh thắng 3 đế quốc to”. Thủ tướng Thái Lan đáp lời: “Chúng tôi tự hào vì không phải đánh nhau với đế quốc to nào cả”. Điều đó cho thấy ông ta vẫn tự hào với những chiến công phi nghĩa gây nhiều đau thương cho dân tộc. Mặc dù sau này khi về già ông ta có câu nói vuốt đuôi “Mỗi dịp 30 tháng tư có triệu người vui thì cũng có triệu người buồn”. Tuy nhiên điều đó không nói lên điều gì cả vì nó giống tất cả sự phản tỉnh của các ông lãnh đạo cộng sản sau khi đã cướp bóc đủ đầy của nhân dân mà thôi.

  Cả một đời Võ Văn Kiệt tham gia cộng sản, tham gia những chiến dịch khủng bố của đảng CSVN trong vai trò chóp bu lãnh đạo, đánh phá và ăn cướp miền Nam sau đó là lên chức dùng công an trị để đàn áp nhân quyền thông qua các vụ bắt bớ và quyết định cụ thể. Điều đó cho thấy tội ác của Võ Văn Kiệt không hề nhỏ và những ai chạy tội cho Võ Văn Kiệt như cuốn “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức thì thật thiếu trung thực và ngay thẳng. Một người theo cộng sản đến cuối đời với những tội ác tày trời là không thể tha thứ. Duy có điều Võ Văn Kiệt là kẻ ăn cướp biết chùi mép mà thôi. Tuy nhiên, lịch sử không cho phép nói dối và không thể nào xóa được tội ác của cộng sản nói chung và Võ Văn Kiệt nói riêng. Chính vì vậy cộng sản càng cho thấy đúng là không thể sửa chữa mà phải loại bỏ hoàn toàn.

  16/08/2013
  Đặng Chí Hùng

  Trả lờiXóa
 19. Crime đang trở thành tâm điểm chú ý của rất nhiều quốc gia, đặc biệt là bộ ba Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Ngày 16/3/2014, Crime đã trưng cầu ý dân với số phiếu tán thành cao (95%) đồng ý sát nhập với nước Nga, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Đó là một động thái đang được cả thế giới quan tâm, chúng ta có thể thấy rõ những thế lực hàng đầu thế giới cạnh tranh nhau về tầm ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 20. Hơn 95% số phiếu tán thành , một tỉ lệ rất là cao cho thấy sáp nhập vào Nga là nguyện vọng của đông đảo người dân Crime , đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân thì chắc chắn sẽ là một quyết định đúng đắn rồi, các quốc gia khác chẳng có lý do gì để phản đối quyết định chân chính của dân tộc đó cả

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Mình ngĩ đây là một quyết định đúng đắn của Crime! Nước Nga đủ khả năng để đáp ứng được những gì mà nhân dân Crima cần tới, 95% tỉ lệ rất là cao, cho thấy cả đất nước Crima đồng ý với quyết định này, như thế, đáp ứng được nguyện vọng tất cả người dân thì chẳng có gì sai lầm cả

  Trả lờiXóa
 23. Không cần biết các nước khác không hài lòng hay phản đối quyết định này của crimea nhưng tới tận gần toàn bộ người dân đất nước đồng ý thì chẳng có lí do gì để nói đây là sai lầm cả, dù sau này mọi thứ tốt đẹp hay khó khăn sẽ tới với Crimea đi chăng nữa thì đây cũng là sự lựa chọn xuất phát từ toàn thể người dân

  Trả lờiXóa
 24. Thiết nghĩ các quốc gia khác không hài lòng hay phản đối thì cũng xuất phát từ các âm mưu mục đích của bọn chúng mà thôi, trái tim của người dân Crimea mách bảo mới là điều quan trọng nhất, đấy mới là mấu chốt của vấn đề, 95$ người dân đồng ý , một con số nói lên tất cả nguyện vọng của người dân

  Trả lờiXóa
 25. MỘT SỰ HIỂU LẦN TAI HẠI

  Chung quanh việc Nga xâm chiếm Crimea của Ukraine, và liên quan đến Vladimir Putin, Tổng thống của Nga, có một số vấn đề khiến giới bình luận chính trị Tây phương thắc mắc và bàn thảo nhiều nhất suốt mấy tuần vừa qua: Một, tại sao tình báo của Mỹ không biết trước được việc Nga xua cả mấy ngàn quân (sau đó là cả mấy chục ngàn) đến chiếm Crimea? Hai, tại sao giới lãnh đạo Tây phương, kể cả các tổng thống Mỹ, từ George W. Bush đến Barack Obama, đều có vẻ cả tin Vladimir Putin đến vậy? Đằng sau hai câu hỏi trên là một câu hỏi khác: Tại sao Tây phương, kể cả Mỹ, lại dễ bị Putin lừa đến như vậy?
  Kiểm tra lại các bản tin tình báo gửi lên giới lãnh đạo Mỹ, ít nhất là ở Quốc Hội, người ta thấy tuy các tình báo biết rõ sự kiện Nga huy động khoảng 150.000 lính đến biên giới Ukraine nhưng hầu hết đều đánh giá khả năng Nga quyết định tấn công Ukraine rất nhỏ.

  Giới chức tình báo Mỹ biện minh: họ vẫn thường xuyên cập nhật các tin tức họ thu lượm được tại Nga và Ukraine và liên tục báo cáo cho chính phủ nhưng việc đánh giá đúng ý đồ của các nhà lãnh đạo nước khác, như Nga, chẳng hạn, rất khó chính xác.

  Nói cách khác, thành thực hơn: lần này mọi người từ tình báo đến chính khách đều nhầm. Sự nhầm lẫn này xuất phát từ hai nguyên nhân chính:

  Thứ nhất, từ sau sự kiện 11 tháng 9 năm 2001, phần lớn ngân sách tình báo của Mỹ đều tập trung vào nỗ lực chống khủng bố, chủ yếu từ các quốc gia Hồi giáo hoặc ở những nơi các nhóm Hồi giáo cực đoan phát triển mạnh. Nga không còn là một ưu tiên để theo dõi như thời Chiến tranh lạnh nữa.

  Thứ hai, quan trọng hơn, hầu như mọi người đều không hiểu đúng bản chất con người của Putin.

  Nhớ, vào tháng 6 năm 2001, trong lần gặp gỡ đầu tiên giữa hai người, Tổng thống George W. Bush đã bày tỏ sự tin tưởng sâu đậm đối với Putin, người đồng nhiệm của ông ở Nga. Khi được các phóng viên hỏi tại sao, Bush tự tin đáp: “Tôi nhìn vào mắt ông ấy và thấy được tâm hồn của ông” (I looked in his eyes and saw his soul). Sự tự tin ấy, sau này, bị nhiều người chê là ngây thơ.

  Nhưng không phải ai cũng thoát được sự ngây thơ ấy. Trước ngày Nga xua quân tràn vào Crimea, phần lớn các tờ báo có uy tín nhất tại Mỹ đều cho việc Putin điều động binh sĩ đến biên giới Ukraine chỉ là một trò hăm dọa. Các bài viết mang nhan đề kiểu “Tại sao Nga không xâm lược Ukraine” hay “Không, Nga sẽ không can thiệp vào Ukraine” hoặc “Năm lý do để mọi người đừng lo lắng thái quá về tình hình ở Crimea” xuất hiện đầy trên các mặt báo.

  Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phần lớn các học giả, các chuyên gia quân sự và chính trị nổi tiếng đều không tin là Nga sẽ tấn công Ukraine như điều họ đã từng làm đối với Georgia vào năm 2008.

  Tại sao người ta dám khẳng định một cách chắc chắn như vậy?

  Có ba lý do chính:

  Thứ nhất, nền kinh tế của Nga hiện nay quá yếu để có thể chịu đựng nổi một cuộc chiến tranh như thế. Putin hẳn thừa biết là nếu lao vào một cuộc xâm lược như vậy, ông sẽ bị Mỹ và Tây phương trừng phạt, ít nhất về phương diện kinh tế. Việc buôn bán sẽ bị ngưng trệ, đồng rúp sẽ bị giảm giá, uy tín của Nga trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; bao nhiêu tiền bạc đã đổ ra cho Olympic mùa đông tại Sochi vừa rồi như đổ vào biển, cuộc họp thượng đỉnh của khối Bát cường (8 group) được chuẩn bị vào tháng 6 sẽ hóa thành công cốc. Đó là chưa kể các nguy hại lâu dài: Về kinh tế, Nga phải cưu mang hơn 2 triệu người ở Crimea, trong đó 20% là người lớn tuổi; về an ninh, Nga sẽ phải đối diện với nguy cơ đánh du kích hoặc khủng bố của mấy trăm ngàn người Tatar vốn có truyền thống thù ghét Nga.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
 26. Thứ hai, nó lại không cần thiết: Ai cũng biết chính quyền Ukraine, sau cuộc cách mạng vừa rồi, đang đối diện với vô số thử thách: Nếu Nga không can thiệp, tự nó sẽ sụp đổ. Kinh tế Ukraine vốn đã gầy guộc, lại thêm nạn tham nhũng tràn lan, càng ngày càng quặt quẹo với lạm phát và nợ nần chồng chất. Mới tuần trước, tân Thủ tướng Ukraine ước chừng khoảng 37 tỉ Mỹ kim bị biến mất dưới thời Viktor Yanukovych. Hiện nay Ukraine cần ít nhất 25 tỉ Mỹ kim để trả nợ và bù đắp các thiếu hụt trong ngân sách. Trong khi đó số ngoại tệ họ dự trữ được chỉ còn có 12 tỉ.

  Thứ ba, không những không cần thiết, nó còn có hại. Hai cái hại lớn nhất là: Một, nó làm cho Mỹ và Tây phương phải nhảy vào giúp Ukraine. Bình thường, không có sự uy hiếp của Nga, có lẽ Tây phương sẽ hờ hững với việc giúp đỡ Ukraine sau cuộc cách mạng vừa rồi. Tây phương đang phải đối đầu với các khó khăn của chính họ, nhất là ở các thành viên mới. Họ không đủ sức để cưu mang thêm một gánh nặng khác. Nếu Nga không tấn công Crimea, chắc chắn Mỹ và châu Âu không nhảy vào giúp Ukraine một cách nhiệt tình và tận tình như vậy. Hai, hành động hiếu chiến thô bạo của Nga làm cho dân chúng Ukraine trở thành đoàn kết hơn, yêu nước hơn và sẵn sàng chống trả Nga một cách mãnh liệt hơn. Quan sát dân tình ở Ukraine hiện nay, Chrystia Freeland cho là Nga đã thực sự thua trận.

  Tất cả những điều ấy chắc chắn Putin và nhóm cố vấn của ông đều biết rõ. Ngay cả những người bình thường nhất cũng biết rõ. Vậy mà ông vẫn quyết định chiếm Crimea và có vẻ như sẽ đánh chiếm cả Ukraine. Tại sao?

  Lý do đầu tiên có lẽ do Putin quá tự tin. Ông nghĩ là Mỹ sẽ không dám phản ứng gì cả. Một phần, vì Mỹ đã quá mệt mỏi với hai cuộc chiến tranh ở Iraq và ở Afghanistan, hơn nữa, họ phải tập trung đối đầu với Trung Quốc ở châu Á. Phần khác, ông cho là hầu hết các quốc gia Âu châu, những đồng minh thân cận nhất của Mỹ hiện nay, đều lệ thuộc vào nguồn dầu khí của Nga, lại có nhiều liên hệ kinh tế với Nga: Tất cả những nước ấy, vì quyền lợi của mình, không thể mạnh tay với Nga được. Khi Châu Âu khoanh tay, một mình Mỹ cũng chẳng làm gì được. Chính sách của Mỹ, ít nhất là dưới thời Obama, thường rất cẩn thận, tránh né mọi rủi ro; khi cần, họ chỉ lãnh đạo từ phía sau. Nếu châu Âu không đóng vai tiên phong, Putin tin là Mỹ cũng sẽ chỉ đánh võ mồm mà thôi. Mà kiểu đánh ấy thì ông chả ngán chút nào cả.

  Lý do thứ hai, quan trọng hơn, là cách suy nghĩ và cách hành xử của Putin hoàn toàn khác với Tây phương. Khác đến độ bà Madeleine Albright, cựu ngoại trưởng Mỹ, cho là Putin bị hoang tưởng; phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho những lời lẽ của Putin về các âm mưu của Tây phương tại Ukraine là những sự hư cấu đáng giật mình nhất kể từ Dostoyevsky.

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho Nga hành xử như những kẻ sống trong thế kỷ 20 hoặc thế kỷ 19! Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Obama mới đây, cũng đồng ý như thế khi cho dường như Putin đang sống ở một thế giới khác

  (Xin xem tiếp phần kết dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng khác như thế nào? Khác ở ba điểm chính: Một, sẵn sàng dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề; hai, sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả sự khủng hoảng của kinh tế và sự cùng khổ của dân chúng để đạt được điều mình muốn. Nhưng sự khác biệt lớn nhất là sự nghi ngờ và căm thù đối với Mỹ và Tây phương. Putin thường nói là việc để cho chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, từ đó, làm tan rã khối Liên bang Xô viết trước đây là một sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước Nga. Ông tự đặt cho mình sứ mạng là phục hồi lại đế quốc Nga bằng cách thu phục lại, và nếu cần, xâm chiếm các quốc gia láng giềng vốn thuộc Liên bang Xô viết trước đây. Trên con đường thực hiện giấc mộng ấy, ông xem cản trở chính là tham vọng bành trướng của Mỹ và châu Âu. Mỗi lần Liên hiệp Âu châu thu nạp một thành viên mới là một lần Putin giật mình căm hận. Ông không nhìn đó như một sự phát triển đáng mừng của lịch sử về hướng dân chủ hóa mà lại xem đó như một sự đe dọa. Trước những đe dọa ấy, ông phản ứng một cách quyết liệt, bất chấp những hậu quả về kinh tế, chính trị hay xã hội.

   Tuy nhiên, ông lại quên thời thế đã đổi khác. Sự liều lĩnh của ông chỉ mang lại tai họa cho nước Nga.

   Trước mắt, tai họa đầu tiên đến từ một yếu tố có lẽ Putin không nghĩ đến khi quyết định tung quân đánh chiếm Crimea: Khác với cuộc xâm chiếm Hungary vào năm 1956 và Czechoslovakia năm 1968, nước Nga hiện nay có một yếu tố mới có ảnh hưởng nhanh chóng và sâu sắc đến các quan hệ quốc tế: thị trường chứng khoán. Ngay ngày đầu tiên khi binh lính Nga xuất hiện trên đất Crimea, chỉ số thị trường chứng khoán bị rớt hơn 12%, làm bay mất 60 tỉ Mỹ kim và tỉ giá đồng rúp bị giảm đến mức kỷ lục.

   Về lâu về dài, ngay cả khi chiếm được Crimea hoặc ngay cả toàn lãnh thổ Ukraine, nước Nga cũng sẽ phải chịu đựng những gánh nặng kinh tế hầu như vượt ngoài khả năng của họ. Hiện nay, Nga vẫn còn đang phải còng lưng ra tài trợ cho Abkhazia và South Ossetia họ chiếm được từ Georgia, và Transnistria từ Moldova. Ukraine, với những nợ nần và tham nhũng hiện nay, nếu lọt vào tay Nga, cũng sẽ trở thành một gánh nặng khủng khiếp. Đó là chưa kể Nga sẽ phải đối diện với các cuộc chống đối bằng vũ trang, dưới hình thức du kích hoặc khủng bố, của người Ukraine và đặc biệt, người Tatars.

   Trong một bài viết mới đăng trên tờ The Washington Post, Henry A. Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ thời Nixon, có nêu lên một vấn đề hay: Một chính sách được kiểm tra không phải ở chỗ nó bắt đầu như thế nào mà ở chỗ nó kết thúc như thế nào.

   Nhưng trong khi chờ cuộc xâm lược ấy kết thúc, không ai được quên bài học lần này: Cách suy nghĩ và hành xử của Putin hiện nay không khác gì mấy so với các nhà độc tài cộng sản trước đây. Thay tên đổi họ, ông vẫn không giấu được dòng máu của Stalin trong huyết quản.

   Tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc

   Xóa
 27. bởi: Lộc

  Bài bản Putin đang làm đúng y như ngày xưa Sa hoàng Nga, Stalin đã thu tóm các nước láng giềng theo chiến lược "lột vỏ cam" (tiếng Việt gọi là "vết dầu loang"). Đế quốc Nga hình thành từ đây mà dân Âu châu thường ví nó như "một lò đúc đa dân tộc" (ám chỉ nhiều sắc dân chư hầu của Nga được đúc theo Nga). Trong chiến tranh lạnh, Liên Xô (đứa con "lò đúc đa dân tộc") cũng lặp lại bài bản của cha ông mình là tiếp tục lột vỏ cam. Nếu lột được hết thế giới thứ 3 thì Mỹ kể như tiêu và Nga sẽ trở thành cường quốc số 1. Nhưng phải hất Tàu. Thành thử Nga cho Mông Cổ canh Tàu để Việt Nam tha hồ "chống Mỹ cứu nước". Sau 1975, Lê Duẩn và Lê Đức Thọ (tay sai của Nga), lấy được miền Nam (gọi mỹ miều là giải phóng miền Nam khỏi đế quốc Mỹ, tư bản bóc lột), Nga muốn để CSVN bành trướng thêm khắp Đông Nam Á. Nhưng ý trời không muốn. Nga đang sa lầy ở Afghanistan; kinh tế xuống, chiến tranh lạnh quá tốn kém, không cạnh tranh nổi về KHKT với Tây phương nhất là về tin học, không còn nuôi nổi đàn em Mông Cổ, Cu Ba, VN, và nhiều lý do khác. Cuối cùng cuộc thử nghiệm chủ nghĩa CS chấm dứt. Toàn thế giới đã thấy kết quả của nó.

  Cái mặc cảm muôn thủa mà người CSVN luôn cố tình che dấu hay muốn quên đi là câu hỏi: "Tại sao cần có chiến tranh VN để dân tộc VN bị thiệt hại quá nhiều?". Rõ ràng bài bản CS không áp dụng được và người ta đã phải bỏ nó.

  Đối với con mắt người Âu châu, t.d. người Đức, VN vừa là một nạn nhân của sự thử nghiệm chủ nghĩa CS đầy tai hại do Lenin chủ xướng, vừa là nạn nhân của một cuộc chiến tranh tàn khốc vì đi đánh thuê bành trướng giùm cho một đất nước Nga có tham vọng thành cường quốc số một của thế giới. Thật đáng tiếc và đáng thương.

  Trả lờiXóa
 28. bởi: Q.HUY từ: VN

  Nước Nga sống trên một khối tài nguyên khổng lồ thế mà k giầu được thì đủ biết là như thế nào rồi ,còn Putin tên độc tài đội lốt dân chủ.

  Trả lờiXóa
 29. bởi: An Nam

  Tổng thống Nga Putin ...đang tính sai nước cờ...
  Ông ấy ảo tưởng rằng châu Âu sẽ lệ thuộc Nga vào nguồn cung cấp khí đốt, và nghĩ đến một ngày nào đó khi thực lực nước Nga đủ mạnh , sẽ tính đến chuyện thu hồi dần các phần lãnh thổ Liên Xô cũ đã bị tách rời thành các quốc gia độc lập...được phần nào hay phần nấy...! mà Crimea là bước khởi đầu...!

  Nhưng nếu nhìn kỹ vấn đề một cách hiểu biết sâu sắc, nhạy cảm hơn , kể cả về Địa Chính trị...Kinh tế...Ngoại giao...thì Mỹ và các nước Phương Tây vẫn đang nắm thế thượng phong.

  Có thể sai lầm sẽ khiến ông Putin và nước Nga sẽ... phải trả giá...!

  Trả lờiXóa
 30. bởi: LeHang từ: Germany

  Tui đã từng qua Nga nhiều lần, chủ yếu là phối hợp nghiên cứu với vài công ty của Nga để khai thác gas thiên nhiên bằng kỷ thuật của Germany. Nay nếu mà EU quyết định ngưng các dự án đó lại, thì chúng tui cũng phải chấp nhận.

  Cũng thật tình mà nói là không có khí gas thiên nhiên từ Nga, thì cũng chẳng gây thiệt hại gì to lớn cho EU. Chuyện này thì EU đã nghĩ đến từ lâu và đã có nhiều dự án phòng hờ, nếu khi Nga chơi lật giọng. Đương nhiên là Putin cũng từng biết là đến một giai đoạn nào đó khi nguồn gas thiên nhiên của Nga không còn tạo được thế chiến lược, khi Hoa Kỳ bắt đầu xuất cảng khí gas thể lõng qua EU, hoặc là Germany sẽ thông qua đạo luật khai thác khí gas thiên nhiên bằng kỷ thuật mới, đủ để tự cung cấp cho Germany trong vòng 30 đến 45 năm.

  Chính phủ mới của Germany cũng đang có ý định xử dụng kỷ thuật nhiệt điện mới từ than đá thải ít CO2, và với vụ Putin này, thì rất có thể là chính phủ lại cho mở cửa lại một vài nhà máy điện nguyên tử đang bị đóng để bù lấp vào năng lượng thiếu hụt từ khí gas thiên nhiên nhập cảng từ Nga…

  Tuy nhiên đó chỉ là giai đoạn II, giai đoạn I hiện nay là cô lập toàn bộ tay chân của Putin, không cấp Visum cho những người thân cận của Putin có dính đến chuyện Krim. Dù có hàng tỷ đôla trong các ngân hàng ở EU, nhưng không thể nào xử dụng mua xắm, du lịch Paris, London, Berlin… Qua đó hy vọng là sẽ tạo ra bất mãn nội bộ của Putin và từ đó quyền lực của Putin sẽ giãm dần, biết đâu là họ sẽ thủ tiêu Putin, hoặc là Putin sẽ thủ tiêu họ lẫn nhau.

  Những gì mà Putin đang làm là chỉ thể hiện cho cái thế yếu điên cuồng của Putin trong ván bài xì phé khi trong tay Putin chỉ là những lá bài vụn vặt: Kinh tế chỉ phát triển được 1,4% trong những năm vừa qua, dù tài nguyên thiên nhiên vô cùng dồi dào; Khoa học kỷ thuật còn rất thô sơ so với EU; 150 triệu dân Nga chưa có đủ miếng ăn, chưa có đủ dịch vụ bảo hiểm y tế.

  Điều chắc chắn là khi phần đông dân Nga không có đủ miếng ăn vào mùa đông, kinh tế dậm chân, thì lúc đó người Nga sẽ tự nổi giậy, hoặc là sẽ có sự thanh trừng. Sự cô lập Nga từ phía tây EU nếu phối hợp chung với Trung Cộng để cô lập Nga từ phía đông là mới lo sợ kinh khủng cho Putin. Đương nhiên thì EU và Hoa Kỳ cũng chẳng để cho Trung Cộng nhào vào xâu xé Nga.

  Sáng hôm nay trong lúc họp đầu tuần thì ông chủ tịch có nêu ra tình trạng bán căng thẳng với Nga và yêu cầu toàn bộ nhân viên cho đến đầu tháng 7 phải giao nạp một bản đồ năng lượng của công ty vào mùa đông tới. Hỏi Hòa Lan để thuê bồn chứa gas thiên nhiên, hỏi Nam Hàn còn bao nhiêu tàu chứa gas lõng chưa xử dụng để đặt đơn thuê vận chuyển khí gas lõng từ Hoa Kỳ đến Hòa Lan. Cuối tuần rồi Thụy Điển cũng tuyên bố mở lại những hầm chứa gas thiên nhiên đưa vào đường ống gas qua Germany, qua đó số gas thiên nhiên từ đường ống gas East-Sea từ Nga lại được bơm ngược lại về Ukraine thông qua đường ống gas qua lãnh thổ cựu Tiệp Khắc, để Ukraine chống trọi vào mùa đông tới.

  Tóm lại thì một chiến tranh lạnh tái xuất hiện giữa những cựu thù ngày xưa. Mục đích của Putin là chia rẽ EU với Hoa Kỳ, cũng như thời Stalin tìm cách chia rẽ Tây Âu với Hoa Kỳ. Nhưng Putin quaên rằng là trên quan điểm Dân Chủ & Tự Do thì EU với Hoa Kỳ cũng cùng một thể chế. Hoa Kỳ chưa từng chống đối lại Berlin & Paris khi muốn mở rộng biên giới kinh tế qua phía đông để cân bằng lực kinh tế trục Đại Tây Dương.

  Việc làm ngu xuẩn của Putin lại đem EU đến gần với Hoa Kỳ thêm. Kẻ thua chính là Putin.

  Trả lờiXóa
 31. bởi: Nguoi Dan Saigon

  Nga đang đi vào tử lộ tự mình xử mình, trông vào gương của Iran mà biết. Phương Tây và Hoa Kỳ sẽ mạnh tay giáng đòn chí tử bao vây kinh tế và Nga sẽ lãnh đủ, các nước Âu Châu và Hoa Kỳ sẽ phục hồi nhanh chóng mà không cần sự có mặt của Nga. Putin tối thui giống như Mahmoud Ahmadinejad của Iran, cuối cùng Iran củng phải đầu hàng và cuối cùng Nga sẽ đầu hàng.

  Trả lờiXóa
 32. bởi: Lộc

  Báo Spiegel Đức hôm nay mới đưa tin: "Putin công nhận Krim là một nước độc lập"

  Nghĩa là một nước mới toanh trên thế giới.

  Thử hỏi: Putin là cái gì mà dám quyết định chuyện đó? Là ông vua của trái đất? Là Liên Hiệp Quốc? Là sếp mọi quốc gia trên thế giới?

  Vậy thì giả tỉ Trung Quốc lấy Hoàng Sa, Trường Sa của VN, cũng có thể tự tuyên bố theo ý mình sao?

  Putin "chơi bựa" được chuyện này mà thế giới để yên, thì tới khi Tàu bắt chước theo, chơi VN, thế giới cũng để yên cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 33. bởi: B Quay

  Ông Tập Cận Bình có thể đang cười ông Putin có cái đầu nhỏ trong vấn đề cưỡng bức Crimea.
  Đừng quên Mãn Hán Toàn Tịch.

  Trả lờiXóa
 34. bởi: Nguyen Huyen Trang từ: Ba Ngoi, Nha Trang

  Đọc mấy comments của các dư luận viên và những bài viết của VC trong hội "Lục Súc Tranh Công" mà thương cho thân phận những kẻ viết thuê, chưởi mướn. Ông Putin dí súng vào họng thiên hạ rồi cướp nhà người ta mà lại hể hả như vừa đoạt được huy chương vàng tại Sochi, nó cũng không khác gì bọn chúng tán tụng việc Trung Cộng xua quân vào cướpTây Tạng năm 1959 trong quá khứ để từ đó suy ra tương lai...bên kia biên giới cũng là quê huơng !!!

  Cuộc đời của những kẻ nô lệ luôn như thế. Chúng yêu cái ác và tin vào những kẻ lừa phỉnh. Khi vừa chiếm được miền Nam, Hà Nội không còn che dấu cái mặt nạ "Giải Phóng" nữa khi TBT Lê Duẩn to miệng: "Chúng ta đánh là đánh cho Nga, cho Tàu.." Lời tuyên bố nầy rõ ràng phô bày thân phận đánh thuê, chém mướn của nhà nước Cộng Sản trong cuộc thiêu sống hàng triệu đồng bào Việt Nam cả hai miền Nam Bắc trong lò lửa chiến tranh. Chứng cớ rõ như mặt trời như thế, vậy mà cho đến bây giờ vẫn có người tin vào "Đại thắng mùa xuân".

  Cũng vẫn là miệng TBT Lê Duẫn: " Đất nước thống nhất rồi, Việt Nam chỉ cần ba mươi năm là tiến ngang bằng Nhật". Từ năm 1975 đến nay là bao nhiêu năm rồi mà Thủ tướng Việt Cọng Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn mang bị, gậy đi ăn mày xứ Phù Tang? Khi đi qua Nhật, không biết ông ta có đọc được cái bảng niêm yết "Cấm trộm cắp" bằng tiếng Việt trong các cửa hàng siêu thị không?, Và những kẻ khua môi "Việt Nam tươi đẹp, hạnh phúc" vào bậc nhất thế giới có biết gì về những công dân nước CHXHCNVN đang tìm mọi cách thoát thân khỏi đất nước, xứ sở mình.

  Thưa các dư luận viên trong băng "Lục Súc Tranh Công". Thế giới hôm nay là thế giới của toàn cầu hóa, thế giới phẳng, chẳng có gì, và chẳng còn gì để che dấu và lừa phỉnh mọi người lâu dài, cái bài học "Môi hở, răng lạnh", "Núi liền núi, sông liền sông" còn rành rành ra đó, nụ cười anh em đồng chí thắm thiết năm 1975 chưa kịp tắt thì cái tát như trời giáng ngày 17 tháng hai, năm 1979 còn in dấu trên khuông mặt Việt Nam, đau đến nỗi nhà nước Việt cọng không dám nhắc đến trong những năm qua !

  Và hôm nay, các dư luận viên lại hoan hô, reo mừng một thằng ăn cướp mới vớ được một nạn nhân !, nghe tiếng hoan ca của họ, tôi lại nhớ buổi liên hoan mà đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức nhảy múa, ca mừng ngày giặc Tàu xâm chiếm, cướp phá tổ quốc ta, tàn sát chiến sĩ, đồng bào tại Hà Nội tháng hai vừa qua.

  Trả lờiXóa
 35. bởi: Long BR từ: USA

  CIA không phải là con ngáo ộp toàn năng trên thế giới

  Người VN sống trong xã hội VNCS bị nhồi nhét sai lệch cộng với sự khủng bố tinh thần, cho nên họ rất máy móc sợ hãi mỗi khi nhắc tới những danh từ tỉnh từ như: Phản động, cực đoan, quá khích, tình báo CIA v.v...

  Giả dụ một ngày nào đó TQ ra mặt đổ bộ VN. A lê hấp, cái công thức cũ mèm lại được đem ra xài: Tình báo Mỹ CIA dở !
  Họ quên rằng, ai có nhiệm vụ bảo vệ đất nước VN trước tiên, VC?, QĐ của VC? Hay CIA?

  Họ quên rằng, CIA chỉ là một cơ quan giúp việc cho TT Hoa Kỳ cùng Nội Các Hành Pháp, trong việc thu thập và lượng giá tin tức hầu có hướng đi trong ngoại giao đúng đắn hơn. Những tin tức đó gồm nhiều lĩnh vực phối hợp nhau. Cái công việc thu thập tin tức information, lượng giá evaluate đó gọi là intelligence. Người Việt gọi theo Tàu là "tình báo" cũng rất tối nghĩa.

  Có khá nhiều người VN trước đây nghĩ rằng CIA lật đổ chính phủ này chính phủ nọ v.v... Điều nầy la một sự suy diễn lầm lẫn. BNG Hoa Kỳ đã mỉa mai gọi sự suy nghĩ này là một thứ "the myth" tưởng tượng. CIA không có cái quyền đó. CIA không có khả năng và quyền lực lẫn chi phí để làm như vậy. CIA bị luật pháp ràng buộc và dược giám sát bởi Lập Pháp và Hành Pháp Mỹ rất chặt chẽ.

  Trả lờiXóa
 36. bởi: Nguyễn Thị Huệ từ: Pleiku

  Putin dù đã chửi cộng sản, nhưng một thằng có gốc KGB thì làm sao tin tưởng được. Cũng như bọn an ninh, công an cộng sản VN, bọn nó chỉ biết "còn đảng còn mình", thì chỉ có nước loại bỏ thôi ! Người sai lầm đầu tiên là Yeltsin khi ông ta đề cử Putin, nay ông ta cũng đã chết. Chỉ nhìn mặt Putin là thấy tính cách lỏi con, nhãi ranh, thủ đoạn thâm độc, Putin hết nhiệm kỳ tổng thống, đề cữ Medvedev thay thế, rút về làm thủ tướng, rồi khi Medvedev mãn nhiệm kỳ lại đảo ngược lại, đúng là một thứ tham quyền cố vị !

  Trả lờiXóa
 37. Putin thắng?, còn chờ. Putin bại!, thấy rõ; chỉ mới việc đưa quân vào Crimea, chứng khoán Nga trong ngày 3/3 sụt giảm 11,3% làm bay hơi mất 58,4 tỷ usd. Theo ngân hàng Goldman Sachs ước tính hiện giờ đãn tới 45 tỷ vốn đầu tư rút khỏi nước Nga, với đà này sẽ có 130 tỷ usd tháo chạy tính đến cuối năm.Timothy Ash, người đứng đầu nghiên cứu thị trường tại Ngân Hàng Standard nói với báo Wall Street Journal: “Cuộc phiêu lưu quân sự mới nhất này sẽ làm bay vốn nhanh, làm suy yếu giá tài sản của Nga, làm chậm đà tăng trưởng, đầu tư và hoạt động kinh tế. Biện pháp Phương Tây trừng phạt Nga về tài chính sẽ làm thiệt hại nhiều hơn nữa.” Nếu có cấm vận, Âu Châu có thể cắt đứt các khả năng của các công ty Nga trong việc vay vốn và kinh doanh với hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới, phong tỏa tài sản Nga trong ngân hàng. Đặc biệt, Cuộc thăm dò dư luận riêng của điện Kremlin hôm Thứ Hai cho thấy 73 % người Nga phản đối cuộc xâm lược Ukraina.Trong số 1600 người được hỏi trên toàn Quốc Chỉ có 15% dân Nga trả lời “có” khi được hỏi “Nước Nga có nên phản ứng với việc lật đổ chính quyền được bầu một cách hợp pháp ở Ukraina không?” (The Kremlin’s own pollster released a survey on Monday that showed 73% of Russians reject it. In phrasing its question to 1600 respondents across the country, the state-funded sociologists at WCIOM were clearly trying to get as much support for the intervention as possible: “Should Russia react to the overthrow of the legally elected authorities in Ukraine?” they asked. Only 15% said yes – hardly a national consensus-Time.com) để đi đến kết luận "
  Khó mà có sự dồng thuận Quốc gia" (hardly a national consensus.). Về bang giao quốc tế, ngoài việc bị Mỹ, Âu Châu và các nước khác lên án mạnh mẽ, gần như Nga không nhận được ủng hộ nào trong việc xâm lược Ukraina. Ngay cả đồng minh thân cận nhất của Nga là Kazakhstan cũng không chấp nhận bạo lực: “ Kazakhstan kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn việc sử dụng vũ lực trong việc giải quyết tình trạng này.” Trung Quốc, vốn ủng hộ Nga trên tất cả các vấn đề an ninh toàn cầu từ Syria tới Iran, cũng tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.” Tại thủ đô của Armenia, các chính trị gia nổi bật đã dẫn đầu một cuộc biểu tình chống Putin: “Chúng tôi không chống nước Nga... Chúng tôi chống lại các chính sách đế quốc của Putin và điện Kremlin.” Việc Nga xâm lăng Ukraina đã tạo ra một tiền lệ kinh hoàng cho tất cả các nước láng giềng của Nga. Những nước có dân Nga sinh sống này lo sợ không biết khi nào nước họ sẽ bị xâm lăng theo kiểu “bảo vệ kiều dân Nga” của Putin. Dĩ nhiên, các nước này sẽ phải tìm một đồng minh mới với hy vọng độc lập và chủ quyền được tôn trọng hơn. Nga khó có thể lấy lại uy tín.
  Mỹ và Tây phương chưa phản ứng mạnh mẽ mà tình trạng kinh tế Nga đã phần nào suy sụp, đa số người Nga không đồng thuận, dư luận Quốc tế phản ứng ngay gắc, nước Nga tự đi vào cô lập. Nếu Putin nhắm mắt làm càn, tình thế nước Nga sẽ lâm vào thế bí để đi đến lụn bại khi các nước láng giềng khiếp sợ nên tự động đoàn kết cùng Mỹ và Tây phương tạo vòng vây khép kín.
  Thế mà các lý sự viên CSVN nhà ta lại cổ võ cho hành vi xâm lược bất chấp luật pháp quốc tế của Nga. Thậm chí, họ còn khen Putin đủ điều về sự xâm lược đất nước người ta mà không nghĩ thân phận Nước mình khi Mỹ suy yếu thì Tàu Cọng đưa quân vào Chợ lớn với lý do bảo vệ người Hoa ?. Có lẽ các lý sự viên không biết gì về tình hình ở Nga, những gì Họ biết và viết ra cũng chỉ căn cứ vào những cái loa tuyên truyền láo bịp cũng chừng thế đó.

  Bm USA

  Trả lờiXóa
 38. Hoa kỳ chỉ thay đổi chiến thuật trong từng giai đoạn. Chiến lược không hề thay đổi. Cộng Hòa hay Dân Chủ lên ngôi vẫn quyền lợi nước Mỹ là trên hết. Obama thận trọng , thậm chí bị chỉ trích hơi yếu là cần thiết trong giai đoạn hiện tại. Có như vậy mới nổi lên nước Nga với Putin lên giọng Đại Đế Nga khiến lân bang lo sợ ! Trung Quốc dưong oai diệu võ khiến các quốc gia Châu Á đua nhau củng cố và tăng cường Quốc Phòng. Chỉ có Hoa kỳ xìu xìu , ển ển mà bán vũ khí ào ào và nhờ vậy kinh tế đang phục hồi. Nước Mỹ cưong hay nhu tùy lúc vậy thôi ! Cả một Liên Xô hùng mạnh bỗng chốc tan rã. Nay Nga cũng chảng có gì khiến Mỹ e ngại ! Còn Trung Quốc, Mỹ ̣̣̣́đã làm cho trở nên con rồng châu Á thì cũng có thể tước móng con rồng này dễ dàng ! Nước Mỹ chỉ thể hiện sức mạnh khi thật cần thiết. Còn anh nào tự sướng cho mình là cường quốc vô địch thì cứ tự do !

  Ha Minh USA

  Trả lờiXóa

 39. Độc tài CS và độc tài các loại.
  Nhìn chung thì những tên độc tài, CS hay không CS, đều giống nhau ở chỗ chúng cho là chúng khôn hơn hết không coi ai ra gì, sẵn sàng hy sinh đến người dân, tài sản cuối cùng để đạt mục tiêu của chúng, dĩ nhiên là chỉ hy sinh của người dân, vì nhờ đó mà chúng lại thu góp thêm cho riêng cá nhân, gia đình và bè đảng của chúng. TT NTD đưa hết con trai, con gái nắm những chức vụ quan trọng, và những tên kinh tài chuyện bày mưu để ăn cắp tài sản quốc gia qua các công ty quốc doanh bất chấp bao nhiêu xương máu ngư dân VN bị bọn TC sát hại. Hãy nhìn những tên tư bản đỏ CS đối lại với những công nhân VN đói rách.

  Minh Duong San Jose

  Trả lờiXóa
 40. Đây là nguyện vọng đông đảo của nhân dân, của quốc gia đó chúng ta nên tôn trọng quyết định đó. Vì quyết định này đã trải qua một cuộc trưng cầu ý dân, và dĩ nhiên là nó đã không còn gì phải vướng bận với những quyết định dù đúng dù sai của chính những người dân. Tuy nhiên, với những gì đã có những gì trong lịch sử với đất nước Nga thì Crimea quay trở về với Nga là một điều có vẻ đúng.

  Trả lờiXóa
 41. chỉ vì chính quyền đa đảng mà đã khiến cho nhân phải chìm trong biển máu,hiện nay diến biến của thế giới càng ngày càng phức tạp vì vậy mà không riêng 1 đất nước nào không có liên quan đến vấn đề này hết cả, như chúng ta thấy đấy, những năm trở lại đây những động thái liên quan đến chiến tranh là có khả năng tiềm tàng rất lớn

  Trả lờiXóa
 42. Những năm trở lại đây thì thế giới có rất nhiều sự biến động và có những xu hướng dường như đang lệch hẳn và có thể chia làm nhiều cực, như vậy cũng để nói rằng không chỉ là đất nước ukcraine là bất ổn mà ngay cạnh chúng ta đó chính là thái lan tình hình chính trị nó cũng gần là như nhau, chính quyền thì chia rẽ nội bộ xâu xé lẫn nhau, ai cũng muốn lên cầm quyền khiến cho nhân dân phải trải qua những vụ khủng bố đậm máu

  Trả lờiXóa
 43. có thể nói sự bất ổn về chính trị xã hội ở nước Ukraina những tháng ngày qua chính là kết quả của sự mất đoàn kết toàn dân, khi mà dân chúng đang mâu thuẫn giữa một bên ủng hộ đất nước theo những tư tưởng phương Tây, một bên là sự ủng hộ đất nước giữ mỗi quan hệ tốt đẹp truyền thống với nước Nga. Thế nên đã có sự bất hòa trong dân chúng, sự tranh giành quyền lực giữa các đảng phái mà không nhất quán được về bên nào sẽ hơn, điều đó càng tạo điều kiện cho các thế lực nước ngoài nhảy vào gây sức ép

  Trả lờiXóa
 44. hành động quân sự tại Đông Âu nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ukraine.Đã đến lúc tất cả chúng ta phải sát cánh để ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Ukraine cũng như quyền có một chính phủ đáp ứng nguyện vọng của họ, những nước đa nguyên đa đảng đó chính là mầm mống của sự biểu tình nổi loạn bất ổn chính trị

  Trả lờiXóa
 45. Thực sự thì những việc như thế này cứ nhan nhản ở những nước mà xưa kia bị dành giật bởi nhiều đảng và dĩ nhiên kết quả của sự giành giật đó là đất nước luôn nằm trong bất ổn chính trị ! khói lâu cũng thành lửa và dĩ nhiên việc rối loạn xảy đến với Ukraina. Lỗi từ ai ư ? chính vì người dân đã có sự phân dã những luồng tư tưởng khác nhau. Người giàu thích một đảng của người giàu. Người nghèo thích đảng người nghèo. Có lẽ đảng này đảng nọ chẳng quan trọng điều quan trọng là đất nước đó người dân đồng lòng như vậy dù có đảng nào lãnh đạo thì đất nước cũng sẽ vững mạnh thôi !

  Trả lờiXóa
 46. Để cho nhân bán đảo Crimea quyết định số phận của mình là hoàn toàn hợp lý, thể hiện quyền lợi của nhân dân được đảm bảo. Vấn đề chính trị ở Ukraina có nhiều biến động như vậy một phần do chính quyền Ukraina đã không kiểm soát hoạt động của thù địch tuy nhiên cũng phải thấy hoạt động diễn biến hòa bình ngày càng mạnh mẽ đã làm cho tình hình thế giới ngày càng phức tạp, khó kiểm soát hơn.

  Trả lờiXóa