Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐÒI DÂN CHỦ, DÂN SINH HAY BẠO LOẠN, ĐẢO CHÍNH Ở UCRAINA

Ukraina  là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu,tiếp giáp với Liên Bang Nga về phía Đông, giáp với Belarus(Bạch Nga) về phía Bắc, giáp với Ba Lan, Slovakia và Hungary về phía Tây, giáp với Romani và Moldova  về  phía Tây Nam và giáp với Biển Đen và Biển Azov về phía Nam. Thành phố Kiev là thủ đô của Ukraina.
Đến cuối 1991, khi Liên Xô tan rã và Ukraine trở thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền được sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế, trong 15 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ (trừ Nga), Ukraine là quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi nhất, có lực lượng vũ trang và công nghiệp quốc phòng hùng mạnh nhất, lại không có xung đột chủng tộc, dân tộc, tôn giáo. Với điều kiện thuận lợi và trình độ phát triển cao, sức mạnh tổng hợp quốc gia hùng mạnh tại điểm xuất phát năm 1991, đúng ra đến nay Ukraine phải là quốc gia phát triển cao nhất, mạnh nhất, giàu có nhất so với 15 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Tuy nhiên, sau 23 năm độc lập, đến nay thu nhập bình quân đầu người của Ukraine lại là thấp nhất trong 15 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Ukraine là một trong ba quốc gia (Moldova, Albania) nghèo nhất châu Âu, nhiều chỉ số kinh tế - xã hội của Ukraine còn thua kém các nước châu Phi, lực lượng vũ trang Ukraine xuống cấp thảm hại, dân số Ukraine từ 52 triệu năm 1991 đến nay chỉ còn 45 triệu người.
Gần đây, sự kiện được cả thế giới quan tâm là từ sau khi Thủ tướng Nikolai Azarov tuyên bố tạm ngừng ký Hiệp định liên kết với EU (21/11/2013), lực lượng đối lập đã kích động bạo loạn, cố tình tạo ra xung đột đổ máu để lấy cớ lật đổ chính quyền của Tổng thống Yanukovych. Đỉnh điểm là cuộc đụng độ ngày 18 - 19/2/2014 giữa lực lượng chống khủng bố của Ukraine với những phần tử quá khích, trong đó có nhiều phần tử phát xít mới và một số kẻ khủng bố, chuyên đâm thuê, chém mướn được lực lượng đối lập “mời” về Ukraine để chủ động nổ súng, chém giết gây đổ máu, đã làm hơn bảy chục người thiệt mạng và gần một ngàn người bị thương.
Đám đông người dân Ukraine vác quan tài đựng xác người biểu tình bị giết đi lại trên phố
Đám đông người dân Ukraine vác quan tài đựng xác người biểu tình bị giết đi lại trên phố
Để có nhận thức đúng về tình hình Ukraine, cần lưu ý một số điểm sau:
Ông Viktor Yanukovych trúng cử Tổng thống Ukraine tại cuộc bầu cử vòng II ngày 7/2/2010 (ông Viktor Yanukovych được 48,69%, bà Yuliya Tymoshchenko 45,73%). Đây là cuộc bầu cử dân chủ, công khai, khách quan mà Mỹ và EU cũng thừa nhận. Từ tháng 2/2010 đến nay, chính quyền của Tổng thống Yanukovych không có hoạt động hoặc chính sách đối nội, đối ngoại nào vi hiến. Do đó không ai có quyền lật đổ Tổng thống Yanukovych.  
Từ cuối tháng 11/2013, ở Ukraine không hề có các cuộc biểu tình đòi dân chủ, dân sinh như các cuộc biểu tình của người dân ở Mỹ và các nước EU. Tất cả các cuộc biểu tình đòi dân chủ, dân sinh, ủng hộ hay phản đối chính sách của nhà cầm quyền đều phải diễn ra trong trật tự luật pháp, không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân và không cản trở hoạt động của các cơ quan công quyền. Vậy mà, từ cuối tháng 11/2013, ở Ukraine chỉ có bạo loạn đổ máu làm đảo lộn toàn bộ hoạt động của nhà nước và xã hội, ảnh hưởng cuộc sống và thiệt hại sinh mạng người dân vô tội. Cuối tháng 1/2014, theo Cục Phòng chống tội phạm có tổ chức, một đơn vị chủ lực của Bộ Nội vụ, có khoảng 20 băng nhóm tội phạm ở Kiev với hàng ngàn phần tử cực đoan (đâm thuê chém mướn và các phần tử phát xít mới) được trang bị súng trường Kalashnikov và đơn vị này (phòng chống tội phạm có tổ chức) đã thu giữ một kho vũ khí của lực lượng đối lập. Điều này thể hiện tại Ukraine, lực lượng đối lập đã tổ chức các hoạt động bạo loạn, gây đổ máu để lật đổ chính quyền của Tổng thống Yanukovych.
Đây là hoạt động đòi dân chủ, dân sinh? 
Tại Mỹ và các nước EU, các hoạt động bạo loạn với mục đích đảo chính lật đổ chính quyền hợp pháp, hợp hiến (như ở Ukraine hiện nay) đều phải được xử lý nghiêm khắc theo luật hình sự. Chẳng hạn ở Pháp: những kẻ gây bạo loạn phải chịu hình phạt tối thiểu 5 năm tù giam, kẻ cầm đầu là 30 năm tù giam; thậm chí những kẻ chiếm giữ các trụ sở cơ quan công quyền phải nhận hình phạt 15 năm tù. Vậy tại sao Mỹ và các nước EU không hề lên án các lực lượng đối lập đang tổ chức bạo loạn, kích động và chủ động gây đổ máu, hỗn loạn ở Ukraine? Không những không phê phán kẻ gây nên tội ác, Mỹ và EU lại phê phán, đe dọa áp các lệnh trừng phạt kinh tế, chính trị, ngoại giao đối với chính quyền của Tổng thống Yanukovych. 
Ngày 21/2/2014, phe đối lập đã chấp thuận sự nhượng bộ tối đa của Tổng thống Yanukovych. Nhưng một ngày sau, 22/2/2014, phe đối lập lại tráo trở phá bỏ thỏa thuận và đưa ra các quyết định vi hiến như: đưa hai người thân cận của bà Yuliya Timoshchenko làm Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, đồng thời ra quyết định (Quốc hội) phế truất Tổng thống Yanukovych. Ngày 23/2/2014, Quốc hội do phe đối lập chi phối đã ra quyết định giao cho Chủ tịch Quốc hội kiêm nhiệm chức vụ Tổng thống Ukraine. Theo Hiến pháp Ukraine, mọi nghị quyết, quyết định của Quốc hội phải được Tổng thống phê chuẩn mới có giá trị pháp lý. Tổng thống Yanukovych đã phản đối và khẳng định các quyết định của Quốc hội Ukraine sau ngày 22/2/2014 là vi hiến và không có hiệu lực pháp lý. 
Có thể nói, từ cuối tháng 2/2014, ở Ukraine không hề có biểu tình đòi dân chủ, dân sinh. Được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, chỉ đạo, hỗ trợ mọi mặt, lực lượng đối lập ở Ukraine đã tổ chức bạo loạn, chủ động gây đổ máu lấy cớ lật đổ Tổng thống Yanukovych. Trong 2 ngày 22 và 23/2/2014, phe đối lập đã tổ chức cuộc đảo chính lật đổ chính quyền của Tổng thống V.Yanukovych.
Biểu tình đòi dân chủ, dân sinh hay bạo loạn, đảo chính ở Ukraine? Gây thiệt hại sinh mạng dân thường, đảo lộn cuộc sống bình thường của người dân được gọi là vì mục đích dân chủ, dân sinh, lợi ích của nhân dân sao?
Kỳ Phong

Đăng nhận xét

88 Nhận xét

 1. CẢNH SÁT UKRAINE QUỲ GỐI XIN LỖI NHÂN DÂN VÀ BÀI HỌC CHO CÔNG AN VIỆT NAM

  Hôm 24/2/2014, nhiều cảnh sát chống bạo động Ukraine đã tập trung tại thành phố Lviv để quỳ gối, công khai xin lỗi nhân dân vì sự liên quan của họ trong các cuộc đàn áp nhắm vào người biểu tình. Mặc dù khẳng định không trực tiếp tham gia đánh đập người dân, nhưng dường như tự bản thân những cảnh sát này thấy có trách nhiệm trước cái chết của hàng chục người vô tội sau các vụ giao tranh đẫm máu tại quảng trưởng Độc Lập (thủ đô Kiev).

  Hình ảnh Reuters ghi lại cho thấy những người cảnh sát chống bạo động này đang quỳ gối, cúi đầu một cách chân thành và mong mỏi được nhân dân tha thứ. Tất cả đều mặc quần áo dân thường.

  Quay trở về với nhân dân là thông điệp mà những cảnh sát này muốn nhắn gửi, thông điệp này không chỉ dành riêng cho người dân Ukraine mà còn cho cả lực lượng công an Việt Nam. Tên độc tài Viktor Yanukovych hiện đang phải tháo chạy và trốn tránh, bỏ lại tất cả quyền lực và dinh thự xa hoa.

  Từ hôm 19/2/2014, Lviv tuyên bố là một 'thành phố tự do', không chấp nhận các chỉ thị từ chính phủ trung ương. Trước đó, nhiều cảnh sát của thành phố này cũng đã thể hiện sự bất tuân bằng cách rời bỏ nhiệm sở, hoặc từ chối tham gia lực lượng đàn áp.

  Sau khi tên độc tài Viktor Yanukovych ra lệnh nổ súng bắn vào nhân dân, ngày 21/2/2014, nhiều cảnh sát từ thành phố Lviv lập tức tiến về thủ đô Kiev, họ công khai tuyên bố rời bỏ nhiệm sở để đứng chung hàng ngũ những người biểu tình tại Quảng trường Độc Lập.

  Hiện nay, nhân dân Ukraine đang nỗ lực gìn giữ và bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng, một chính phủ mới sẽ sớm được lập, đất nước Ukraine tiến gần hơn với một nền tự do, dân chủ đích thực và các giá trị nhân quyền được tôn trọng.

  Những kẻ ác ôn đã nổ súng bắn vào người biểu tình cần bị truy tố trước pháp luật. Còn lại, hầu hết các nhân viên cảnh sát sẽ tiếp tục được giữ lại nhiệm sở, chắc chắn không có chuyện bị 'mất sổ hưu' như đảng cộng sản thường hay tuyên truyền bố láo bố lếu.

  Đối với các đảng viên cộng sản và những người trong lực lượng vũ trang Việt Nam, đây là những hình ảnh rất đáng để suy ngẫm.

  'Bảo vệ chế độ' hay 'đứng cùng nhân dân' sẽ luôn là một lựa chọn khó khăn và không dễ có câu trả lời ngay lập tức. Thực tế sau những gì diễn ra tại Ukraine, làm theo những gì lương tâm mách bảo luôn là một chọn lựa duy nhất.

  Trọng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tin tức mới@: Đúng là một sự hoang tưởng không hề nhẹ của bạn thì phải, không hề có cái chuyện cảnh sát Ucraina lại làm như vậy đâu. Trước những làn sóng biểu tình gây rối của phía biểu tình thì cảnh sát nơi đây vẫn luôn cố gắng giữ gìn trật tự. Có thể nói vấn đề U craina đang bị các nước phương Tây giật dây nhằm thực hiện các mưu đồ chính trị nham hiểm của mình

   Xóa
  2. Tin tức mới@: Đúng thật là nực cười, làm gì cảnh sát nơi đây lại làm chuyện vô lí thế chứ. Những gì đang xáy ra ở Ucraina thật là đáng lo ngại nhỉ. Chắc nhân dân nơi đây đang muốn ở lại chế độ xã hội chủ nghĩa ngày xưa, một chế đọ của sự ổn định và hòa bình, chẳng bao giờ có bạo loạn biểu tình kiểu này cả.

   Xóa
  3. Tin tức mới@: Một sự lừa phỉnh chăng? Không bao giờ có cái chuyện đó đâu bạn à. Có thể thấy nguyên nhân của những vụ biểu tình này chính là do bọn tư bản phương Tây đứng đằng sau giật dây đấy, âm mưu gây rối loạn ở Ucraina là quá rõ ràng rồi. Đung vậy dưới bàn tay của chúng thì đây không hề là cuộc biểu tình đòi dân chủ dân sinh gì mà chính là đòi bạo loạn lật đổ

   Xóa
  4. Tin tức mới@:: Đây quả thực là một sự xuyên tạc mà bạn đưa ra đây, bức ảnh đó các bạn đã hiểu nhầm rồi, khônh hề có cái chuyện cảnh sát ở đây lại quỳ gối trước đám người biểu tình như vậy đâu. Thực sự là cuộc biểu tình này không hề mang tính chất dân chủ dân sinh đâu, đó chỉ là bình phong mà các nước phương Tây dưngj lên thôi, bản chất của nó là cuộc biểu tình đòi lật đỏ chính quyền đây

   Xóa
  5. Tin tức mới@: lực lưỡng công an nhân dân luôn làm những chuyện có ích cho nhân dân cho đất nước này được yên ổn được sống trong hòa bình hạnh phúc chứ không bao giờ cái gì mà quỳ gối gì hết nước nào có ra nước đó, tại sao lại gắn cái nước bạo loạn đó với nước mình chứ, thực sự mà nói thì chẳng có liên quan gì ở đây

   Xóa
 2. KINH NGHIỆM CHO VN TỪ UKRAINA

  Trong mấy tuần nay, biến cố Ukraina tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của tòan thế giới khi cuộc nổi dậy của người dân Ukraina đã lật đổ nhà độc tài tham nhũng Yanukovych quy lụy xứ đàn anh khổng lồ Liên bang Nga bên cạnh, khiến Điện Kremlin, cũng nhiều thành tích bành trướng như Bắc Kinh, can thiệp quân sự để gọi là “bảo vệ người dân Nga ở lãnh thổ thuộc Ukraina”.
  Bất an

  Qua bài “Cách mạng Ukraine và kịch bản VN”, blogger Phạm Chí Dũng từ Saigòn mô tả rằng “ Khi mùa xuân năm nay ùa về, cơn cuồng phong cực kỳ mau lẹ ập đến Ukraina chắc chắn đã làm nên một ‘Mùa xuân Ả rập’ thứ hai, với chu kỳ ba năm lặp lại. Nếu lịch sử tái hiện, liệu ‘Mùa xuân Ukraina’ có tràn sang Belarus của Lukashenko và nước Nga của Putin hay không ? Và liệu sau ba năm nữa, tức vào năm 2017, liệu một mùa xuân khác có nở hoa trên khu rừng Đông Dương ? Mong nguyện nở hoa đó là có thật”.

  TS Phạm Chí Dũng nhân tiện khẳng định rằng “Ukraine chính là một bài học mới mẻ và có vẻ kỳ diệu nhất cho người dân Việt về một sự thay đổi hết sức chóng vánh, dù phải đổ máu”. Nhận thấy giới lãnh đạo VN hẳn đã “ thấm nhuần” những bài học lịch sự về “sự phân rã đột ngột” của CS Liên Xô, Đông Âu, rồi sự sụp đổ bức tường Berlin hay “cuộc cách mạng êm đềm” ở Tiệp Khắc, TS Phạm Chí Dũng tin chắn rằng não trạng giới lãnh đạo Việt Nam không khỏi trĩu nặng về biến động Ukraine như một cơn “sóng triều cập nhật nhất nhấn sâu hơn hình ảnh con thuyền bươm nát của những chế độ độc tài còn sót lại”.

  Theo TS Phạm Chí Dũng thì “người dân Hà Nội còn kháo tin về một làn sóng quan chức thủ đô vội vã gom góp của nả để bay ra nước ngoài khi cái tin Yanukovych bị lật đổ được chính thức xác nhận”, hay “chuyện ít nhất vài quan chức nào đó đã bị lên huyết áp đến mức phải cấp tốc nhập viện khi lệnh truy nã Yanukovych được ban hành”, hoặc “thái độ trở nên ôn hòa hẳn” của một số quan chức công an VN trước hình ảnh hàng trăm cảnh sát Ukraina quỳ gối xin người dân tha thứ cho việc các đồng nghiệp của họ đã sát hại cả trăm đồng bào biểu tình. Blogger Phạm Chí Dũng không quên mô tả cảnh “ bạn dân” ở VN “đang trong cơn rùng mình chua xót và hổ thẹn về nhận thức lại đối với tương lai của mình” để rồi “ bất an và tự suy ngẫm về đường công danh, mối tư lợi hay số phận bất trắc đính kèm của anh ta, chính vào lúc xảy ra cái chết cực kỳ bất bình thường ngay trong nội bộ ngành: Thượng tướng, thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ”. Sau khi nhắc tới “ cơn chấn động” biểu tình quy mô vừa qua ở xứ Chùa Tháp, TS Phạm Chí Dũng cảnh báo:

  Tương lai đó tất yếu sẽ xảy ra, nếu như các chế độ chính trị cầm quyền ở Đông Dương không tự chuyển mình, hoặc hơn nữa là tự thay máu mình. Quá nhiều bức xúc và phẫn nộ xã hội luôn có thể làm nên một thùng thuốc súng có sức công phá không kém thua những gì đã công hiệu trong lịch sử dày đặc biến loạn của dân tộc Việt. Nhưng khác hẳn với biến động có xu hướng ôn hòa ở châu Âu, thật khó có thể hy vọng kịch bản ở Campuchia và Việt Nam tránh thoát được cơn bạo lực “hồi tố” từ phía người dân, đặc biệt từ những nạn nhân của chế độ.

  Và blogger Phạm Chí Dũng lưu ý, “Hãy nhìn và hãy chiêm nghiệm số phận của Yanukovych: nếu sắp tới, ông ta không thể có chỗ trú thân ở bất cứ nơi nào trên lục địa châu Âu, kể cả Moscow, làm sao những quan chức có bề dày thành tích ngược chiều với các quyền con người ở Việt Nam lại có thể đào thoát khỏi khu vực Đông Dương?”

  Trong khi đó, blogger Nguyễn Hưng Quốc từ Úc “Nhìn Ukraina, nghĩ về VN”, đặc biệt quan tâm đến yếu tố địa chính trị trong biến cố Ukraina hiện giờ. GS Nguyễn Hưng Quốc nhấn mạnh:

  (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về phương diện địa chính trị, Việt Nam rất giống Ukraine. Cũng chia sẻ một biên giới với một quốc gia lớn và đầy tham vọng: Trung Quốc. Năm 1949, vừa mới giành chính quyền ở lục địa, Trung Quốc đã quyết định giúp đỡ Việt Minh trong chiến tranh chống Pháp không hẳn vì vấn đề ý thức hệ mà chủ yếu là vì yếu tố địa chính trị: Dùng Việt Nam như một hàng rào tốt để phòng thủ ở biên giới phía Nam nước họ. Sau năm 1975, Trung Quốc xúi Khmer Đỏ tấn công Việt Nam cũng vì lý do địa chính trị. Năm 1979, họ tấn công Việt Nam cũng lại vì lý do địa chính trị. Để tự bảo vệ mình, những gì Trung Quốc cần ở Việt Nam, theo ưu tiên là: Một, sự lệ thuộc; hai, nghèo; và ba, độc tài. Mọi nỗ lực phá vỡ ba yếu tố trên đều trở thành một thách thức đối với Trung Quốc. Và mọi thách thức đối với Trung Quốc đều là một thử thách gay gắt đối với Việt Nam.

   Hãy cảnh giác

   Blogger Lê Anh Hùng tại Hà Nội đưa ra “lời cảnh báo nóng hổi” từ Ukraina, báo động về “Hiểm họa TQ và bài học từ Tiệp Khắc, Ukraina”. Theo blogger Lê Anh Hùng thì việc Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đưa quân vào Ukraina để “bảo vệ người dân Nga” khiến nhiều người Việt Nam phải “giật mình” ! Tại sao ? Bởi vì, nhà báo Lê Anh Hùng nhấn mạnh, “Trung Quốc cũng hoàn toàn có thể làm điều tương tự với Việt Nam”.

   Về nguy cơ này, blogger Phạm Đình Trọng lưu ý:

   Đây là điều mà tất cả các nước lớn muốn xâm lược nước nhỏ đều viện cớ như vậy. Thí dụ như nhà Minh đưa quân sang đánh VN, hay nhà Thanh sang VN cũng viện cớ là do yêu cầu của nhà Lê – luận điệu của những kẻ xâm lược. Hoàn cảnh của Ukraina và hòan cảnh của VN rất tương tự bởi vì lịch sử cho thấy người Nga ở Ukraina cũng như người TQ ở VN có hòan cảnh tương tự như thế. Việc Nga mà đưa quân sang Ukraina như hiện nay thì hành động này, lịch sử cho thấy đã có nhiều tiền lệ rồi. Nhưng vấn đề là, liên quan trường hợp VN, những người lãnh đạo CS không học thuộc lịch sử, cho nên họ vẫn coi thường nguy cơ này !

   Qua bài “ Hiểm họa TQ và bài học Tiệp Khắc, Ukraina”, nhà báo Lê Anh Hùng báo động về “ những đội quan trá hình TQ”, cùng “cơ sở kinh tế” của họ trên quê hương VN hiện nay, sẽ là “lý do chính đáng” để Trung Nam Hải kiếm cớ lại xua quân nhằm “ bảo vệ người Hoa và cơ sở kinh tế TQ” một khi chiến cuộc nổ ra, chẳng hạn như tại biển Đông ! Blogger Lê Anh Hùng phân tích với những bằng chứng cụ thể đáng ngại:

   Trên Biển Đông, cửa ngõ của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 21, Bắc Kinh vẫn kiên trì với yêu sách chủ quyền chiếm tới 80% diện tích toàn bộ vùng biển. Họ đang âm mưu lấn chiếm các hòn đảo mà Việt Nam nắm giữ ở Trường Sa, và đã nhiều lần đe doạ tấn công quân sự để độc chiếm quần đảo này, từ đó khống chế hoàn toàn Biển Đông.

   Trên đất liền, nhờ sự “đạo diễn” của ngài Phó Thủ tướng Tàu Hoàng Trung Hải mà trong những năm qua, thông qua các dự án kinh tế với nhiều hình thức khác nhau, người Trung Quốc đã “lập xóm, lập phố” ở nhiều địa phương trên khắp dải đất hình chữ S này, từ các tỉnh biên giới phía Bắc vào đến Cà Mau, lên tận Tây Nguyên, rải dài các tỉnh duyên hải miền Trung, các tỉnh Đông Nam Bộ. Đặc biệt, nhờ tài “phù phép” của ngài PTT Tàu này mà Trung Quốc hiện đã và đang chiếm lĩnh được những vị trí hiểm yếu về an ninh - quốc phòng ở Việt Nam…

   Cũng về hiểm họa phương Bắc, MS Nguyễn Trung Tôn nhận xét:

   Vấn đề TQ lấy cớ bảo vệ công dân họ để đem quân sang đánh chiếm VN nhằm thực hiện mưu đồ của họ đã có từ hàng nghìn năm trước. Đây là mối hiểm họa rất cận kề đối với người dân Việt. Cảnh tượng hiện đang diễn ra tại Ukraina cũng rất có thể sẽ xảy ra ở VN trong tương lai. Là người VN, chúng tôi rất lo lắng cho vận mệnh của đất nước, nhưng cũng thấy rất xấu hỗ và đau lòng khi mà những nhà lãnh đạo CSVN rất ủng hộ việc Nga đưa quân sang đánh chiếm đất nước Ukraina. Tức vấn đề này cũng thể hiện cái thái độ là những nhà lãnh đạo của đảng CSVN cũng sẵn sàng theo tấm gương Lê Chiêu Thống - khi đất nước VN có biến cố thì chắc chắn họ cũng theo chiêu bài của Lê Chiêu Thống trước đây để rồi rước giặc Tàu trở về xâm lược VN.

   (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

   Xóa
  2. Trong khi MS Nguyễn Trung Tôn thấy “xấu hỗ và đau lòng” về thái độ của những nhà lãnh đạo VN như vậy, thì blogger Cánh Cò cũng “tức giận” và “ đầy nỗi bất an” khi mở đầu bài blog “Chém gió hay chém Người ?”:

   Tôi đọc bài viết của Thiếu tướng Lê Văn Cương bàn về chính sự Ukraine mà cảm thấy băn khoăn không biết mình chậm hiểu hay có một lý do gì đó khiến cả buổi chiều đầy nỗi bất an…

   Theo blogger Cánh Cò, dù cảm kích trước những bài liên quan vấn đề Biển Đông và TQ của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược của Bộ Công an VN, nhưng blogger Cánh Cò không khỏi “ hụt hẫng, bực tức” và gần như thấy mình “bị phản bội” khi đọc bài của tướng Cương tựa đề “Tuyên bố của Obama và phương Tây chỉ là ‘chém gió’ ” đăng trên tờ Dân Việt cũng của tướng Lê Văn Cương. Qua đó, “Từ Trung Quốc ông lấn sang Nga đầy tự tin”, cho rằng việc Tổng thống Putin tiến quân vào Crimea là “một việc làm đúng đắn và hợp lẽ thường”; và “chúng ta phải hiểu rằng, mục đích của Nga khi triển khai quân là bảo vệ lợi ích của Nga, bao gồm về con người, kinh tế và an ninh quốc phòng, đặc biệt là căn cứ hải quân ở Sevastopol.” Blogger Cánh Cò phản ứng:

   Xin được hỏi ông, một quốc gia vì lợi ích của mình mà mang quân vào nước khác một cách ngang nhiên với chiêu bài bảo vệ lợi ích thì thế giới này đang ở vào thế kỷ nào? Cái lợi ích ấy nếu có, chỉ giá trị khi không vi phạm vào chủ quyền lãnh thổ hay quyền lợi chính đáng được quốc tế công nhận của một quốc gia khác. Ngoài ra, mọi chống chế ngụy biện đều vô ích trước công luận quốc tế.

   Ngòai chuyện đưa quân để bảo vệ “ lợi ích của Nga”, tướng Cương còn lập luận rằng việc Mascơva điều quân vào Crimea để “cảnh báo chính quyền Kiev” và “gieo lòng tin cho những người dân Nga ở Ukraina”. Lý lẽ đó khiến blogger Cánh Cò “ hụt hẫng”:

   Điều mà ông gọi là cảnh báo chính quyền Kiev làm tôi đau lòng không thể tả. Đâu đó cái câu “dạy cho Việt Nam một bài học” lại vang vang trong óc tôi khi Trung Quốc cũng kéo quân sang biên giới cảnh báo Việt Nam. Còn gieo lòng tin vào người dân nói tiếng Nga thì rất trùng hợp với lòng tin của nạn kiều nói tiếng Hoa vào thập niên 80 sau chiến tranh biên giới.

   Lập luận của tướng Cương về “Tình hình thực tế cho thấy rằng bài tóan kinh tế của Ukraina gắn chặt với Nga như ‘anh em sinh đôi’ ” khiến Cánh Cò liên tưởng tới chuyện “ VN-TQ là ‘anh em sinh đôi’ ” để rồi “ VN nợ TQ trong các dự án, bị nhập siêu hàng năm đã trở thành cái thước đo lòng trung thành của VN đối với mẫu quốc phương Bắc”.

   Về nhận xét của tướng Cương rằng “Còn việc quân đội Nga vẫn cứ hiện diện ở Crimea là chuyện hoàn toàn bình thường vì họ có quyền đó. Theo một Hiệp ước họ đã ký với Ukraina thì sự hiện diện này là hợp pháp cho đến khi thời hạn ký kết thúc vào năm 2042”, blogger Cánh Cò thắc mắc:

   Cái hiệp ước mà ông nói là Nga đã ký với Ukraine có tương tự với hiệp ước bí mật Hội nghị Thành Đô của Việt Nam với Trung Quốc hay không, thưa ông? Và nếu sự thật đúng như vậy thì còn gì phải bàn cãi khi Trung Quốc tiến vào Việt Nam, ở lại hợp pháp và bình thường cho đến cái thời hạn mà không một người dân Việt Nam nào biết?

   Thanh Quang, phóng viên RFA
   2014-03-10

   Xóa
  3. Nhìn về sự khủng hoảng chính trị của đất nước úc-crai-na thì cho chúng ta nhận thấy 1 điều rằng là chúng ta không nên đa nguyên đa đảng, khi mà chúng ta có 1 đảng lãnh đạo không có bất cứ sự bạo loạn hay biểu tình nào, từ sau khi chuyển từ nền kinh tế thị trường định hướng theo xã hội chủ nghĩa thì nhân dân ta sống được ấm no hạnh phúc hơn

   Xóa
 3. UKRAINA SẼ ĐI VỀ ĐÂU ? BÀI HỌC NÀO CHO VIỆT NAM ?

  __Việt Hoàng__ Bài học lớn nhất dành cho phong trào dân chủ đối lập Việt Nam đó là cần có một tư tưởng chung, một đồng thuận chung, một tiếng nói chung trên những vấn đề lớn của đất nước. Trước hết là để tạo nên sự đồng thuận trong phong trào dân chủ và sau đó là tạo ra sự đoàn kết và nhất trí trong các tầng lớp nhân dân. Điều cần làm đầu tiên và trước mắt đó là giới trí thức tinh hoa Việt Nam cần đoàn kết và tập hợp lại với nhau trong một mặt trận chung, một tổ chức chung để làm đối trọng với chính quyền cộng sản và nhất là làm nơi hội tụ cho những người Việt Nam yêu nước, đồng thời góp phần cùng nhau xây dựng một niềm tin tất thắng cho một sự thay đổi tốt đẹp nhất định phải đến trong một tương lai không xa.

  **********
  Dù rằng Ukraina là nước lớn nhất sau Liên bang Nga trong 15 quốc gia thuộc Liên Xô cũ, nhưng không phải ai cũng biết đến quốc gia vùng Trung Âu này. Với nhiều người Việt Nam thì họ chỉ biết đến Andrey Shevchenko, một ngôi sao bóng đá của câu lạc bộ Milan hoặc hai anh em Vitaliy Klychko và Volodymyr Klychko đang giữ nhiều chức quyền Anh hạng nặng thế giới. Ukraina được biết đến nhiều trong thời gian gần đây là do được chọn đăng cai Euro 2012 (cùng với Ba Lan). Với những người quan tâm đến chính trị thì Ukraina được biết đến sau cuộc Cách mạng Cam năm 2004. Viktor Yanukovich khi đó là thủ tướng, người được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nhưng bị phe đối lập tố cáo gian lận và sau đó Tòa án Tối cao Ukraina đồng ý bầu cử lại và Viktor Yushenko và đồng minh Tymoshenko đã chiến thắng và lên nắm chính quyền.

  Do bất đồng sâu sắc về quan điểm và đường lối giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu của phe dân chủ và đồng thời cũng là hai người làm nên chiến thắng của Cách mạng Cam đã khiến ông Yushenko rút lui vào hậu trường với tất cả sự ê chề và bà Tymoshenko bị chính quyền mới của Yanukovich tống giam 7 năm tù với tội danh mơ hồ “lạm dụng quyền lực”.

  Đương kim tổng thống Yanukovich là một cựu đảng viên cộng sản, người từng bị đi tù hai lần vì tội trộm cắp và côn đồ. Ông rất thân Nga và có xu hướng “chuyên chính vô sản”, cai trị đất nước với bàn tay sắt. Tham nhũng trở nên trầm trọng trong thời gian ông nắm quyền. Kinh tế Ukraina ngày càng kiệt quệ. Năm 2013 GDP của Ukraina là 0% theo báo cáo của chính phủ. Thực tế tồi tệ hơn nhiều. Trong khi đó năm 2008 GDP đầu người của Ukraina là 7.800$, xếp hạng 83 trên thế giới.

  Hiện nay Ukraina vẫn được xem như là nước kém phát triển nhất Châu Âu, dù rằng diện tích của Ukraina là hơn 600.000km2, lớn gấp đôi Việt Nam. Chỉ đứng sau Nga và lớn hơn Pháp. Dân số Ukraina vào khoảng 50 triệu và đang sút giảm nghiêm trọng. Tuy vậy, có nhiều thứ Việt Nam còn rất lâu mới theo kịp Ukraina. Dễ thấy nhất là trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Ukraina miễn phí hoàn toàn trong hai lãnh vực này, hệ thống trường học và bệnh viện luôn phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dân. Một lĩnh vực khác nữa cũng rất ấn tượng là hệ thống cơ sở hạ tầng của Ukraina, với metro (tàu điện ngầm), Troleybuyt (xe điện), Tramvai (tàu điện nổi) và hệ thống ôtô buýt chằng chịt, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Họa hoằn lắm mới gặp người đi xe máy hay xe đạp ở thành phố.

  Ukraina có thế mạnh trong lĩnh vực công nghiệp nặng như sản xuất động cơ và máy móc, kể cả vũ khí, hàng không và vũ trụ. Luyện kim và nông nghiệp cũng là ưu thế của Ukraina. Năm 2013 Ukraina thu hoạch được hơn 60 triệu tấn ngũ cốc.

  Là một nước nằm hoàn toàn trong Châu Âu nhưng Ukraina có một lịch sử khá phức tạp. Cuối thế kỷ 18 thì miền Tây Ukraina bị Áo xâm chiếm và miền Đông bị sát nhập vào Đế chế Nga. Di sản lịch sử này đã và đang để lại những hậu quả không có lợi cho sự đoàn kết của Ukraina, đó là sự chia rẽ nghiêm trọng giữa hai miền Đông (thân Nga) và miền Tây (thân Balan và Châu Âu). Người Ukraina ở miền Tây không thích người Nga trong khi đó người Ukraina ở miền Đông thậm chí không biết nói tiếng Ukraina, ngay cả tổng thống Yanukovich và thủ tướng Azarov cũng rất vất vả khi phải nói tiếng Ukraina.

  (Xin Xem Tiếp Phần Dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính vì sự chia rẽ đó mà trong việc lựa chọn theo Châu Âu hay theo Nga đã không tìm được sự đồng thuận chung của người dân. Nhưng trên hết lỗi này thuộc về tầng lớp trí thức tinh hoa của Ukraina. Cũng giống như trường hợp Nga, đối lập Ukraina không tìm được tiếng nói chung và đồng thuận chung trong các vấn đề lớn của đất nước (họ đã thất bại ngay cả khi đang cầm quyền, dưới thời Yushenko và Tymoshenko). Họ ủng hộ đường lối hội nhập vào các giá trị chung của Châu Âu nhưng mỗi người hiểu và diễn giải theo mỗi kiểu khác nhau, vì thế dù đúng đắn nhưng vẫn không thuyết phục nổi người dân. Trong khi đó phe thân Nga, dù lý lẽ đưa ra để chống việc sát nhập vào Châu Âu là rất khiên cưỡng và ấu trĩ như: Ukraina còn rất yếu kém nên không có lợi khi theo Châu Âu, vào Châu Âu chỉ có đường là đi làm thuê, Châu Âu là phát-xít và áp đặt, nhiều nước theo Châu Âu nhưng vẫn gặp khủng hoảng như Hy Lạp… tuy vậy, phe thân Nga rất thống nhất trong quan điểm và cùng một giọng điệu nên nhiều người Ukraina cũng phân vân, không biết đường nào mà lần.

   Việc Ukraina từ chối ký kết hiệp định liên kết với Châu Âu vào phút cuối đã gây ra nhiều hệ lụy và đây là một lỗi lầm khó tha thứ của tổng thống Yanukovich. Đầu tiên nó làm ảnh hưởng uy tín của Ukraina trên trường quốc tế. Châu Âu không ép buộc Ukraina ký kết hiệp định này mà bản thân Ukraina cũng mong muốn như vậy. Yanukovich đã nhiều lần tuyên bố rằng việc Ukraina hội nhập vào Châu Âu là điều hiển nhiên và việc ký kết hiệp định vào ngày 28/11/2013 là điều không phải bàn cãi. Yanukovich đã không lường hết những phản ứng tiêu cực từ phía Nga, sức ép mạnh mẽ mang tính đe dọa của Putin đã khiến ông “đầu hàng” vào phút cuối. Yanukovich cũng đã không lường được sự phản ứng mãnh mẽ của người dân Ukraina khi ông từ chối ký kết hiệp định này. Ông đã mắc thêm một sai lầm lớn nữa khi cho phép lực lượng công an dùng bạo lực giải tán người biểu tình trong đêm 30/11/2013. Chính việc sử dụng bạo lực quá mức từ phía chính quyền đã thổi bùng lên ngọn lửa chống đối của người dân, nhất là trong giai đoạn kinh tế của Ukraina đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Người dân Ukraina đã phản ứng một cách giận dữ bằng các cuộc tấn công và phong tỏa các tòa nhà của chính phủ, ngân hàng trung ương, tấn công cảnh sát…

   Chính quyền Ukraina đang tìm mọi cách để giảm nhiệt tình hình nóng bỏng hiện nay. Thủ tướng Azarov đã lên tiếng xin lỗi người dân vì những hành động mạnh tay của cảnh sát, cách chức giám đốc cảnh sát thủ đô Kiev, gửi một phái đoàn thương thuyết đến Brussell để tiếp tục đàm phán với Châu Âu… Tuy nhiên tương lai của Ukraina vẫn bất định, sự chia rẽ vẫn còn đó. Châu Âu cũng rất có lỗi trong việc này, họ đã không lường hết những phản ứng gay gắt của Nga nên đã không dành cho Ukraina những ưu tư cần thiết. Ngoài Ba Lan và Thụy Điển, các cường quốc khác của Châu Âu như Đức và Pháp đã không dành cho Ukraina sự quan tâm cần có. Họ đã không đồng hành cùng các đảng đối lập, đề ra một lộ trình hội nhập Châu Âu một cách rõ ràng và cụ thể để cùng thuyết phục người dân Ukraina. Châu Âu đã rất bẽ bàng và mất điểm trong cuộc tranh giành ảnh hưởng với Nga khi bị Ukraina từ chối ký kết hiệp định liên kết vào phút chót. Đây là một bài học đắt giá dành cho họ.

   Bài học lớn nhất dành cho phong trào dân chủ đối lập Việt Nam đó là cần có một tư tưởng chung, một đồng thuận chung, một tiếng nói chung trên những vấn đề lớn của đất nước. Trước hết là để tạo nên sự đồng thuận trong phong trào dân chủ và sau đó là tạo ra sự đoàn kết và nhất trí trong các tầng lớp nhân dân. Điều cần làm đầu tiên và trước mắt đó là giới trí thức tinh hoa Việt Nam cần đoàn kết và tập hợp lại với nhau trong một mặt trận chung, một tổ chức chung để làm đối trọng với chính quyền cộng sản và nhất là làm nơi hội tụ cho những người Việt Nam yêu nước, đồng thời góp phần cùng nhau xây dựng một niềm tin tất thắng cho một sự thay đổi tốt đẹp nhất định phải đến trong một tương lai không xa.

   [Việt Hoàng]

   Xóa
 4. KHỦNG HOẢNG UKRAINE: BÀI HỌC LỊCH SỬ TỪ PHẦN LAN LÀ CHÌA KHÓA GIẢI PHÁP HÒA BÌNH

  Truyền thông Nga và vị tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đang nỗ lực để viết lại những sự kiện xảy ra ở Kiev, cho rằng việc này là “đảo chính Phát Xít” để nhằm bao biện cho cuộc đổ bộ xâm lấn lãnh thổ Ukraine từ phía Nga.

  Gần như là không một ai ở ngoài Ukraine có thể phân tích lối tuyên truyền hiệu quả hơn Timothy Snyder, giáo sư sử học tại Yale và tác giả của quyển sách “Những vùng đất máu: Âu Châu giữa Hitler và Stalin.”(Bloodlands: Europe Between Hitler and Stalin). Ông cho biết, “Chính quyền Ukraine dưới thời Yanukovich là chế độ tham nhũng số một trong lịch sử thế giới, chế độ mà cuối cùng không chỉ đàn áp, mà còn giết chết công dân… chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp.”

  Snyder cũng nói về giai đoạn đầu của cuộc biểu tình, “Khởi đầu… một người Afghanistan… Mustafa Nayem, người bắt đầu cuộc cách mạng. Sử dụng truyền thông đại chúng, anh ta kêu gọi những người trẻ tuổi tập hợp ở quảng trường Kiev để ủng hộ cho một lựa chọn thân Âu của Ukraine. Quảng trường được gọi là Maidan – một từ tiếng Ả Rập. Trong những ngày đầu của cuộc biểu tình, sinh viên gọi nơi này là Euro-maidan (Euro : Âu Châu; Maidan : Quảng Trường trong tiếng Arab). Truyền thông quốc gia Nga thì ai cũng đoán được sẽ gọi nó là Gayeuromaidan. Khi cảnh sát chống bạo động được gửi tới để đàn áp sinh viên, ai bảo vệ họ? Thế là có thêm nhiều người Afghanistan… cựu binh Ukraine của hồng quân Liên Xô, những người đã được gửi tới xâm lược Afghanistan trong suốt giai đoạn Liên Xô xâm chiếm quốc gia này năm 1979. Họ đến để bảo vệ những “đứa trẻ”, cách mà họ gọi sinh viên.

  Trong tất cả những cách thức, chiến lược phương Tây “suy đồi” theo diễn giải của ngoại trưởng Nga, cũng lộ diện. Truyền thông Nga đưa tin về cuộc lật đổ là một phần trong một âm mưu hoành tráng hơn. Chính quyền Ukraine thì chỉ đạo lực lượng cảnh sát chống bạo động rằng phe đối lập bị dẫn dắt bởi âm mưu Người Do thái quy mô hơn. Thế nhưng, cả hai chính quyền đều thông cáo với thế giới bên ngoài rằng những người biểu tình là bọn Đức Quốc xã. Hầu như không quốc gia phương Tây nào tỏ vẻ lưu ý đến nghịch lý này.
  Tài Khoản ở nước ngoài

  Khi đám vệ sĩ bỏ trốn, Yanukovich tẩu thoát sang Nga. Một ngày sau khi vị tổng thống này tuyên bố với báo giới rằng ông không có tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, thì chính quyền các quốc gia Thụy Sĩ, Áo, và Liechtenstein đã ra lệnh đóng băng tài sản của ông và con trai cùng hơn 20 quan chức Ukraine. Viện Peterson ở Washington ước đoán riêng gia đình tổng thống đã cướp đoạt khoảng 8 tỉ tới 10 tỉ Mỹ Kim mỗi năm từ năm 2010.

  Quốc hội Ukraine sau đó đưa thủ tướng Arseniy Yatsenyuk lên làm tổng thống với tổng số phiếu bầu là 371-1. Ông nói với các nghị viên, “Có khoảng 70 tỉ Mỹ Kim chuyển từ hệ thống tài chính Ukraine sang các tài khoản hải ngoại trong 3 năm trở lại đây. Giờ thì đã rõ là bọn chúng đã bòn rút công quỹ có được từ việc huy động vốn vay dưới sự bảo lãnh của quốc gia, công quỹ này cũng bị đánh cắp bởi những người đại diện tiền nhiệm.” Ông cũng cho biết, “Ngân khố trống rỗng,” chỉ còn hơn 400,000 Mỹ Kim còn lại trong kho bạc quốc gia và còn hơn 15 tỉ Mỹ Kim dự trữ ngoại hối để trả lại món nợ đáo hạn 12 tỉ Mỹ Kim. Ông cũng khuyến khích Nga, mà ông gọi là “đồng minh” của Ukraine, “không nên gây chiến với chúng tôi… vì 2 nước là bạn.”
  Hành động xâm lược của Nga

  Kế tiếp là hành động can thiệp quân sự vô cớ của nga trên lãnh thổ Ukraine: Crimea. Việc Putin can thiệp ở Crimea có 3 bên quan sát.

  Nhóm một, là những người thân Nga tập hợp lại thách thức phong trào cải cách dân chủ ở Ukraine.

  Nhóm thứ hai, mà một chiến thắng quân sự tốc độ và không đổ máu sẽ dễ dàng đạt được ở Crimea. Điều này sẽ làm nhụt chí quân lính ở miền Đông Ukraine và làm dừng mọi kế hoạch hỗ trợ từ phía Kiev.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếp theo ...KHỦNG HOẢNG UKRAINE (trên) 2

   Thứ Ba, Putin muốn lấn lướt mô hình văn minh của các quốc gia Âu Châu. Ông và các cố vấn, cùng với truyền thông Nga cho rằng những sự kiện xảy ra ở Ukraine có nguyên do từ mô hình xã hội dân sự ở Âu Châu, vốn ưu tiên cho quyền lợi của nhóm thiểu số trong xã hội. Khả năng của Putin là kết hợp tư tưởng kỳ lạ với sức mạnh dân tộc trong một chiến thắng quân sự sẽ giúp cho ông áp dụng lối cư xử không khoan nhượng ra bên ngoài lãnh thổ Nga. Viễn cảnh này cũng gây khó chịu không kém gì việc gây hấn quân sự.

   Cùng với những vi phạm đối với công ước quốc tế về việc sử dụng lính Nga không mang quân hàm dọc lãnh thổ Crimea, Putin đã phá vỡ Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Đạo Luật Helsinski Cuối Cùng. Ông cũng xé bỏ hiệp ước 1994 giữa Nga, Ukraine, Anh, và Hoa Kỳ, mà theo đó Ukraine – lúc này là cường quốc hạt nhân lớn thứ Ba thế giới phải loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, để lại bài học cay đắng là nếu một quốc gia từ bỏ đi sức mạnh vũ khí hạt nhân của mình, thì cũng như mời gọi các quốc gia kề cận xâm lược quân sự.

   Putin cũng tuyên bố quyền xâm lấn nước láng giềng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của một cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga, hay như công bố với báo giới hôm 4 tháng Ba, “những người có sự liên kết gần gũi mang tính lịch sử, văn hóa, kinh tế, với chúng ta.”

   Rất nhiều người nói tiếng Nga ở Ukraine đã kí kiến nghị họ không cần một đảng phái nào từ bên ngoài bảo vệ quyền lợi của mình.

   Đối với Putin, một lợi ích khác được phỏng đoán, đó là làm xao nhãng người Nga khỏi những vấn đề kinh tế. Nền kinh tế nga sụt mất 4.5 % đà tăng trưởng từ năm 2010 tới còn 1.3% năm 2013. Đồng rúp đã rớt giá xuống tới 1/5 giá trị. Tương lai lâu dài đầy bất trắc, một phần vì dân số lão hóa quá nhanh. Nhà đầu tư lo ngại do bị tác động bởi tình trạng tham nhũng lan rộng, hiện nay người ta đang tự hỏi liệu thời đế quốc Liên Xô có phải đang trở lại hay không. Latvia, Lithuana, Estonia, và Kazakhstan là những mục tiêu tiềm năng trong tương lai.

   Những lãnh đạo lâm thời ở Kiev bây giờ đang được thay thế bởi chính quyền mới do quốc hội lựa chọn. Tân thủ tướng là một kỹ trị nói tiếng Nga. Hai ứng viên chính cho chức vụ Tổng Thống trong đợt bầu cử tháng 5 cũng đều nói tiếng Nga. Một là Vitali Klitschko, là con trai của một tướng lãnh Liên Xô, được biết đến từ bên ngoài Ukraine nhờ tài đấm boxing hạng nặng rất nổi tiếng. Cũng là người Nga. Tiếng Nga nên nhanh chóng được đưa lại làm ngôn ngữ chính của quốc gia.

   Tạm thời, trên hết, chúng ta không thỏa hiệp với bè lũ Phát xít. Phát ngôn từ Snyder: “Điều đang diễn ra là một cuộc cách mạng quần chúng với một mớ lộn xộn, rối ren và đối nghịch với chế độ. Những lãnh đạo trẻ của Maiden, một vài là người cánh tả, đe dọa mạng sống của chính mình khi đối đầu với chính quyền lâm thời, ở mức cực đoan, nhận thức lệch lạc mà chúng ta chỉ trích tại quê nhà. Họ đã trải nghiệm một cuộc cách mạng mà chúng ta thì không. Không may, một phần trải nghiệm này cho biết rằng người phương Tây lỗ mãng, dễ tin người và phản động. Xa hơn nữa, chính quyền mới của Ukraine phải ứng phó với một thái độ hết sức bình tĩnh.

   Xóa
  2. Tiếp theo ...KHỦNG HOẢNG UKRAINE (trên) Kết

   Bài học Phần Lan

   Martti Ahtisaari, cựu tổng thống Phần Lan, người đoạt giải Nobel, đã nói “Tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ là điều quan trọng. Lịch sử cho biết rằng đây là tiền đề cho việc xây dựng một tương lai hòa bình cho người dân Ukraine.”

   Để đạt được điều này trong tình thế khó khăn hiện tại rất cần Ukraine theo gương của Phần Lan sau đệ nhị thế chiến, trở nên hoàn toàn độc lập khỏi Âu Châu và Nga, trong khi trao đổi thương mại bình đẳng với hai bên.

   “Phần Lan hóa” vấn đề không hẳn dễ nuốt với nhiều người, nhưng việc này mang tính xây dựng để nhắc nhở chúng ta về một xã hội Phần Lan hôm nay – mạnh mẽ, thống nhất, thịnh vượng và tự do. Lựa chọn này đem đến cho người dân Ukraine cơ hội tốt nhất cho một tương lai dân chủ trong khi duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ.

   Vẫn có một khe cửa hẹp để tìm kiếm một giải pháp trước khi tấm màn sắt che phủ Âu Châu.

   Tiết lộ: David Kilgour đã bị cấm nhập cảnh Nga từ năm 2011 vì quyển sách Thu Hoạch Đẫm Máu, đồng tác giả với David Matas.

   David Kilgour là đồng giám đốc của Hội Hữu Canada vì Iran Dân Chủ và giám đốc của hội đồng Dân Chủ (CCD) ở Washington. Ông cũng là cựu nghị viên đảng Bảo Thủ và Đảng Tự Do ở khu vực Đông Nam Edmonton và từng đảm nhiệm chức vụ ngoại trưởng Mỹ La Tinh và Phi Châu, ngoại trưởng Châu Á Thái Bình Dương và Phó Phát Ngôn Viên Hạ Viện.

   Xóa
 5. @Dân Việt Nam •

  Thấy cảnh này tôi thấy thương cho CÔNG AN Việt Nam quá (tôi cũng có bạn bè làm CÔNG AN và tôi thấy cũng có người tốt người xấu chứ không phải hoàn toàn là người xấu) họ vì miếng cơm manh áo phải nghe lệnh của bọn lãnh đạo (ít người có nghề nghiệp để ra xã hội sinh sống được) mà khi có hoạn nạn thì bọn lãnh đạo chạy trốn hết (trường hợp Việt Nam sẽ là trung quốc) chỉ còn CÔNG AN ở lại chịu trận và nhục nhã thế này thôi, còn bọn lãnh đạo có thì sẽ được Trung Quốc bảo vệ có khi còn sống cuộc sống vương giả hơn ở Việt Nam nữa để chờ cơ hội quay lại (giống Nguyễn Ánh ngày xưa) Tôi thấy thương cho những người bạn của tôi vì tôi biết họ sống có đạo đức (vì là bạn thật sự không phải bạn làm ăn) nhưng cũng đành bất lực không có khả năng giúp họ vì sức có hạn tôi chỉ mong sao này nếu Việt Nam như Ukraine bây giờ thì hãy tha thứ cho họ vì đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lãnh đạo chính quyền các cấp hay lực lưỡng công an nhân dân thì mục đích là giúp nhân dân, làm đầy tớ trung thành cho nhân dân chứ không phải là có khó khăn là trốn chạy như nguyễn ánh, là những con người chính trực liêm khiết của nhân dân với những lời thề vì tổ quốc thì cán bộ không bao giờ bỏ trốn được, đừng có mà nói những điều xỉ bám chính quyền ở đây

   Xóa
 6. @Lưu Huỳnh •

  Những cảnh binh đang quỳ gối xin người dân tha thứ như thế là một hình ảnh cao đẹp và quang minh chính đại chứ không phải là một hình ảnh hèn yếu. Bởi vì họ can đảm dám nhận trách nhiệm với hình ảnh của lực lượng an ninh. Còn đám côn an VC thì chuyên ném đá giấu tay, hay giả dạng côn đồ để hành hung và khủng bố dân lành. Những hành vi côn đồ gian ác như thế sẽ bị toà án công lý của người dân trừng trị thích đáng giống như đối với bọn côn đồ du đãng sau nầy mà thôi!

  Trả lờiXóa
 7. @Cho chúng về vườn •

  Bọn công an côn đồ chỉ giả bộ phục thiện khi nào cái chế độ của nó phục vụ bị sụp đổ mà thôi.Bởi bản chất của chúng là những con chó săn máu lạnh.Đối với chúng,chỉ có thể tước hết quyền uy và cho về vườn đuổi gà cho vợ mãi mãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @koolie (Trả lời) @Cho chúng về vườn •

   Đúng đấy, côn an của chế độ độc tài, hay CS nào cũng vậy cả, đến giờ chót chúng quỳ lạy vì sợ nhân dân trả thù giết chết đó mà thôi. Nhưng dù sao cũng là hình ảnh đáng ghi nhận chúng đã buông súng rồi, để tòa án giải quyết sau.

   Xóa
  2. Lực lưỡng công an nhân dân là của nhân dân vì nhân dân chứ không phải là cái lũ ham sống sợ chết bán nước cầu vinh như bọn mày, bọn mày thì có cái quyền éo gì mà nói đến lực lưỡng công an nhân dân, dù gì thì công an nhân dân cũng trung thành với nhân dân với đất nước hơn là lũ chó săn ăn cơm của nhân dân xong rồi chà đạp lên bát cơm đầy nước mắt đó nếu thực sự mà nói thì bọn mày chỉ là những con chó đi la liếm hết từ người này đến người nọ mà thôi

   Xóa
 8. @Chú Tám đạp xe xích lô •

  Cảnh sát từ đâu mà ra? từ con em nhân dân.
  Côn an VN từ đâu mà có? từ đảng cs cướp trên tay của nhân dân mà có.
  Các bạn đang mặc quân phục, cảnh phục tại VN có biết rằng mình đang "nhận giặc làm cha" không? Các bạn không thể quay súng bắn vào nhân dân vì đó là... cha mẹ, anh em, bạn bè của các bạn.
  Con người do cha mẹ sinh ra chớ không phải bọn khốn VC sinh ra. Đừng để tuổi già thì tiếc nuối như: Lê Hiếu Đằng, anh em họ Huỳnh...

  Trả lờiXóa
 9. @Nguyễn Thị Huệ Pleiku •

  Ngày nào mà bọn công an cộng sản phải quỳ gối xin lỗi dân, trong khi bọn quan chức lãnh đạo tìm đường tháo chạy như tên độc tài Yanukovych, khi đó mới là ngày hội vui lớn nhất của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. @DƯƠNG TRIỆU VỸ •

  Toàn bộ bè lũ Nguyễn Phú Trọng phải cúi đầu nhận tội với Nhân Dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Beach_Bum (Trả lời) @DƯƠNG TRIỆU VỸ •

   Đừng có mơ bạn. Thú tính và cái noi làm nô lệ cho ngoại bang sẽ khg cho tụi nó có cơ hội cúi đầu nhận tội như vậy đâu. Tụi nó sẽ chui ống cống, chui lỗ chó mà trốn để mong được toàn mạng thì mới còn có cơ hội tiếp tục liếm gót giày bọn CS Tàu. Dân ta sẽ khg bao giờ tha thứ cho bọn công an và bè lũ đảng CS đâu. Chờ mà xem.

   Xóa
 11. @Hai lúa •

  Chắc chắn hình ảnh này sẽ làm cho nhiều công an viên cs chạnh lòng...

  Trả lờiXóa
 12. @Hải Trường Sa •

  Những kẻ đàn áp nhân dân có tội rất lớn. Nhưng nếu họ biết chân thành nhận lỗi như những người cảnh sát Ukraina này thì họ đáng được tha thứ. Nhưng những kẻ hung hăng trực tiếp ra lệnh bắn giết nhân dân thì phải đưa ra tòa án để xét xử. Họ phải lãnh án tù để trừng phạt và làm gương cho kẻ khác. Hãy gởi những tấm hình này cho các anh CAVN để họ suy ngẫm. Các anh đừng ngu dại đem thân bảo vệ cho những kẻ lãnh đạo tham lam, gian ác để rồi phải nhận lấy hậu quả cho mình. Khi nguy biến thì họ ôm tiền leo lên máy bay chuồng ra nước ngoài sống cuộc đời giàu sang, sung sướng. Còn các anh phải ở lại lãnh hết mọi tội lỗi do họ ra lệnh. Gia đình vợ con các anh sẽ bị nhân dân nguyền rũa đến trọn đời. Các anh hãy tỉnh táo và khôn ngoan, đừng để họ lợi dụng để làm giàu cho cá nhân và gia đình họ. Đây là một bài học thực tiển chứ không phải bịa đặt để tuyên truyền như CS đã làm từ trước đến nay. Các anh phải nhớ rằng đất nước là cái gốc, dân tộc là cái thân cây, còn đảng CS chỉ là cái cành nhánh. Cái cây chỉ sống được là nhờ cái gốc và cái thân chớ không phải là cành nhánh. Các anh hãy nhớ rõ điều này nhé! Ông bà mình luôn nhắc nhở: "Lá rụng sẽ về cội". Cội nguồn của mình là Tổ Tiên VN chớ không phải là Mác-Lênin. Đảng CS đã quá sai lầm khi bắt dân tộc phải tôn thờ kẻ ngoại bang như thần thánh. Hàng triệu người VN đã chết vì chủ nghĩa ngoại lai nầy. Để rồi cuối cùng chủ nghĩa Mác-Lênin đưa dân tộc VN đi tới nhà hàng Mac Donald của Mỹ mới khai trương tại VN. Món ăn này là để cho giới bình dân, lao động ở Mỹ. Nhưng ở VN chỉ những người khá giả, giàu có mới dám bước vào. Các anh có thấy cay đắng không?

  Trả lờiXóa
 13. @Liệu Thần Hồn •

  Côn an VN cứ đi theo đảng thì số phận bất quá được như Ngựa Thượng Tướng là cùng. Hãy coi cái gương đó mà răn mình. Về với nhân dân đi cho an toàn tính mạng. Dân coi nhát vậy chứ tới lúc hết chịu nổi thì sẵn sàng giết sạch côn an đấy nhá!

  Trả lờiXóa
 14. @Mong Lắm Thay •

  Từ Ukraine tới Việt Nam gần lắm! mọi người thử nghĩ xem, nếu chúng ta đoàn kết và dấn thân thì chỉ từ những vụ nhỏ, những xô xát nhỏ thui, khi xảy ra mọi người đều chung tay chống trả quyết liệt, lấy súng của nó tiêu diệt nó! đoàn người cứ ngày một đông thì Việt Nam cũng sẽ giống như Ukraine mà còn hơn thế nữa!!! ngày đó chắc cũng sẽ có cơ hội trên mảnh đất hình chữ S.

  Trả lờiXóa
 15. @Trung Ngôn •

  Lãnh đạo CSVN nếu còn chút tự trọng, còn chút lương tâm vì dân tộc cần phải nhanh chóng học tập Miến Điện, bằng không sẽ phải nhận hậu quả như Ukraine bây giờ.

  Trả lờiXóa
 16. @DƯƠNG TRIỆU VỸ •

  Công an và bộ đội chỉ làm tay sai bảo vệ cho bè lũ ác ôn làm giàu trên xương máu Đồng bào, rồi một ngày không xa chúng nó tẩu thóat đi hưỡng thụ phương xa để lại bao nhiệu oán hân câm thù của Người Dân chúng mày phải lãnh tron hậu quả như những Cảnh sát Ukraine quỳ xuống gục đầu nhận tội, công an bộ đội thức tỉnh mà quay đầu súng bắn thẳng vào đầu bọn chỉ huy lừa đảo để kịp cứu Nhân Dân đang mong mỏi đợi chờ, Quốc gia sớm được chủ quyền bình yên thực sự.

  Trả lờiXóa
 17. @dân nam •

  Hỡi những chiến sĩ quân đội nhân dân hãy nhanh chóng đứng về phía nhân dân quay đầu súng bắn vào bọn chóp bu cs cầm quyền bán nước, chúng chỉ xem các bạn như là tấm thảm chùi chân khi xong việc sẽ vứt đi, như các bạn đã thấy trong ngày tưởng niệm hơn 6 vạn đồng bào chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc, bọn chóp bu cs để lấy lòng quan thầy Tàu cộng, cho các cán bộ trung niên và các thanh niên đoàn viên ra nhảy nhót trên xác của các đồng bào chiến sĩ của mình đã hy sinh trong cuộc chiến chống giặc Tàu xâm lược với vũ điệu là bài hát ca ngợi bọn giặc Tàu là chính nghĩa, hành động phản quốc đó chưa có tiền lệ trong suốt chiều dài lịch sử VN, tội ác trời không dung đất không tha này bọn chúng phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 18. @Ukraina •

  Ngụ ngôn thời đại
  Người công an bỏ quân phục trốn về nhà thờ họ ở quê.
  Thắp ba nén hương nhìn lên bàn thờ với vẻ mặt còn hải hùng lâm râm hỏi:
  “Tại sao ngày xưa cố theo việt minh”
  Cố tổ: Họ nói ông ở ngoài này ở đợ cho Mỹ nguỵ ăn bơ thừa sữa cặn,không có gạo ăn, đi theo cách mạng sau này làm chủ không còn ở đợ cho chúng nữa .
  Quay qua người công an hỏi ông nội già ngồi trên phản hút thuốc rê:
  “Sau mình làm chủ rồi mà nhà nội xiêu vẹo dột nát không có tiền sửa.”
  Ông nội : Chiến tranh kết thúc rồi nhà nước còn khó khăn, phải hy sinh để tái thiết đất nước.
  Vừa lúc đó cha cậu vào, cậu liền hỏi:
  “Tại sao cha không bỏ đảng?”
  Người cha: Tao bỏ đảng lấy gì nuôi mẹ con mày; không có ông cố, ông nội mày với tao thì mày làm gì được làm công an.
  Nghe xong cậu ta lật đật chạy lại bàn thờ gở tất tật hình bác Hồ,bằng khen ,huân chương treo quanh nhà gói lại đem đốt…
  Mọi người hỏi cớ sự ra sao? Thì cậu ta bảo:
  Nhân dân đòi dân chủ vùng lên sẽ truy xét lý lịch 3 đời của công an mà thiêu sống…

  Trả lờiXóa
 19. @Dzu •

  Nhin hai tấm hình thấy con người họ có tính người nên dám quì ăn năng lỗi đã làm. Đối với công an côn đồ Việt Nam chắc không dám quì, vì họ không còn tính người.
  Riêng các tên tại "Bộ chính trị đảng", đứng đầu như Trọng, Sang, Dũng mất lương tri thì làm sao dám mở mồm xin lỗi nhân dân.
  Chỉ nhìn bọn họ Phan nhuộm máu tại Huế tết Mậu Thân 1968, thì thấy ngày hôm nay chúng vẫn chối và không chút hồi tâm ăn năng xin lỗi. Thử hỏi lũ việt cộng tay đầy máu thì có lòng người đâu còn mà hối hận xin lỗi.
  Bản chất cộng sản châu á không thể sửa đổi. Chỉ vứt bỏ.

  Trả lờiXóa
 20. @Văn miếu •

  Cộng sản đào tạo để nói phét, nói như vẹt, chết tới đít rồi vẫn nổ. "Buồn cho các anh" có biết con cháu cán bộ cao cấp, con cháu đại gia đang ở ngoại quốc, trong khi đảng viên từ lớn tới nhỏ đang vơ vét buổi chợ chiều. "Buồn cho các anh" có ngủ mê không?

  Trả lờiXóa
 21. Chân thành cảm ơn bài viết đã cho độc giả có cái nhìn 1 sự việc diễn ra dưới nhiều góc độ, Công an, cảnh sát Việt Nam nên vững tin hơn để bảo vệ an ninh tổ quốc

  Trả lờiXóa
 22. @Vậy Đi Nha •

  Trả lai nước Ukraine cho dân Ukrain. Trả lại tên Sài Gòn cho Thủ đô Sài Gòn!

  Trả lờiXóa
 23. @Mac Lê Đao •

  Sẽ có một ngày như thế cho Việt nam.

  Trả lờiXóa
 24. @KHÁT VỌNG VIỆT NAM •

  Hình ảnh Cảnh sát Ucraina quỳ gối chân thành thật cảm động đáng để cho những kẻ còn lương tri biết xấu hổ khi cầm súng mà không bảo vệ được nhân dân!
  Những năm gần đây, được chứng kiến quá nhiều cảnh lực lượng cảnh sát và quân đội Việt nam dàn trận đàn áp người dân như đối với kẻ thù, như đối với con vật không một chút xót thương thật sự tôi không hy vọng gì vào những người lính Việt Nam! bởi bao nhiêu năm nay những người lính Việt Nam không được đào tạo để trở thành con người mà được đào tạo để trở thành con thú mất rồi!

  Trả lờiXóa
 25. @Trường Sa •

  Cộng sản là con ký sinh trùng ăn bám vào chủ nghiã Tư Bản, không có Tư Bản, Cộng Sản không thể tồn tại. Khúc Ruột Ngàn Dặm tạm ngưng gửi tiền, ngưng du lịch VN thì các anh hết buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Phản hồi: Cộng sản là con ký sinh ăn bám bào tư bản ư! Cộng sản ,xã hội chủ nghĩa là cái đích mà mọi nơi đều muốn tới, ngay cả tư bản cũng thừa nhận như thế! Tư bản chỉ có bóc lột với bóc lột thôi chứ ai bám được nó, ăn của nó một đồng đâu

   Xóa
 26. @Không •

  "Đảng cộng sản VN sẽ vẫn tồn tại?"

  Không! Vì những lý do sau đây:

  1. Đảng CS xụp đổ khắp nơi! Dân không còn tin vào những xảo trá bịp bợm. Tham nhũng, hối lộ ức hiếp tràn lan... chỉ còn 4 quốc gia trên thế giới bị ép tử mà thôi (Trung cộng, Bắc hàn, Cuba và Việt cộng)

  2. Kinh tế khủng hoảng, suy xụp do bất nhất trong kế hoạch, XHCN định hướng sai, hay không thể suy đoán hết được những yếu tố ảnh hưởng đến kế hoạch ngoài mức dự định như tham nhũng hối lộ, luân lý đạo đức suy thoái đưa tới trì trệ buông xuôi, năng xuất thấp (của chung không ai khóc), tiêu phá hoang phí hưởng thụ hơn là góp phần xây dựng xã hội, người Việt hải ngoại đã thức tỉnh về họa mất nước và bắt đầu góp phần vào việc tranh đấu, không giúp chánh phủ nữa...

  3. Bất mãn bạo loạn sẽ tiếp tục diễn ra và gia tăng. Đàn áp sẽ gia tăng, và tiếp tục gây đến nhiều mâu thuẩn và gia tăng bạo động.

  4. Đàn áp gia tăng, quốc tế sẽ nhảy vào cấm vận, gây áp lực với VN và cả TQ nữa. Hay tức nước vỡ bờ, dân chúng sẽ thanh toán các anh. Chỉ cần dân chúng trong 1 thành phố thôi là đủ để giải thể cả chế độ rồi.

  5. Nếu dân TQ nổi lên theo phong trào các quốc gia trên thế giới mà thành công, thì VN cũng sẽ xụp đổ 1 tháng sau đó.

  Không lâu đâu, Một tương lai rất gần thôi. Tôi nghĩ là năm nay!

  Trả lờiXóa
 27. @Người Yêu Nước •

  Đề nghị các đảng phái yêu nước mau chóng hành động ngay lúc này. Hãy ra tay ám sát các quan chức cs, vợ con và thân nhân các tên ác ôn khi có cơ hội. Những ngày sắp tới chắc là sẽ có bom nổ xảy ra ở nhà các tên quan chức ác ôn cs hãy coi chừng. Đây là thời điểm chín mùi cho cuộc cách mạng ở Việt Nam, rất mong đồng bào Việt Nam mọi giới tham gia. Tất cả bắt đầu giờ phút này hãy thoát ra khỏi sự sợ hãi và bắt đầu xuống đường giành quyền làm chủ đất nước. Nào chúng ta hãy dậy mà đi tiêu diệt những tên bán nước cs.....

  Trả lờiXóa
 28. @Sài gòn •

  Các người đã giết người dân lương thiện máu của dân đã đổ xuống.
  Đến bây giờ lương tâm bị cắn rứt xin hối cũng muộn vì sự xấu hổ sẽ theo suốt cuộc đời vì đã trót lỡ gây ra nợ máu cho dù người dân có tha tội cho các người, phải chi sự độc ác biết dừng đúng lúc thì cuộc đời nầy đẹp biết bao nhiêu. Người ta chỉ muốn sống trong một chế độ tự do thôi mà sao mà khó quá.

  Trả lờiXóa
 29. @Le Dân •

  Ukraina hôm nay và Việt Nam ngày mai! Hạy mở mắt cho thật to. Hỡi những tên chó săn của chế độ đảng hồ bán nước. Đừng vì chút cặn bã danh lợi, thứ nhất là chết theo kiểu đảng xử NGỌ vừa qua. Thứ 2 là nhìn vào hình ảnh bọn chó săn trung thành với chế độ Viktor Yanukovych bắn giết, đàn áp dân không nương tay để phải kéo nhau quỳ gối tạ tội trước nhân dân xin tha thứ. Với công an xứ Ukraina thì du di châm chế được, nhưng côn đồ, côn an Việt thì chắc chắn là không vì bọn đảng chó này chỉ biết còn đảng còn mình, thề làm con thiêu thân phục vụ đảng cho tới hơi thở cuối cùng, chứ không chịu nương tay chém giết đồng loại. Nên suy nghĩ cho thật kỹ trước khi bóp cò.

  Trả lờiXóa
 30. @Tô Ma Hóc •

  Nều tình hình Việt Nam xảy ra như Ukraine, không những côn an mà cà dư luận viên cũng phải quỳ gối xin lỗi dân, vì họ đã làm cho nhân dân lợm giọng muốn mưả vì luận điệu do ban "ma" giáo trung ương đảng sản xuất. DLV Trần Nhật Quang phải quỳ trước hàng quân đấy nhá!!!

  Trả lờiXóa
 31. @dandocbao •

  Chúng ta hãy sưu tập và lưu giữ hình ảnh những con chó săn an ninh đang tấn công những người đấu tranh cho dân chủ. Sẽ có ngày chúng không được phép quỳ gối xin lỗi nữa, để làm gương cho loại người chống lại dân tộc, chống nhân dân.

  Trả lờiXóa
 32. @Phong Bụi •

  Dân Ukraine thì tha thứ cho công an của họ (vì công an của họ biết nhận tội). Nhân dân Việt Nam thì không bao giờ tha thứ cho côn an việt cộng (vì bọn này chỉ biết còn đảng còn tàu) bọn này rất độc ác, thâm hiểm, gian trá và ngoan cố tha cho nó là nó cắn mình ngay nên phải tận diệt nó thôi.

  Trả lờiXóa
 33. @banbut •

  Chưa xuống đường biểu tình như người dân Ukrania, Venezuella, Thailand lúc này được, thì 90 triệu người dân VN biểu tình tại gia bằng cách tẩy chay mọi sinh hoạt với bọn cầm quyền CSVN đi. Bây giờ là cuối tháng Hai, Tất cả chuẩn bị mỗi gia đìng mua tích trữ 1 tạ gạo, 20 thùng mì gói, mắm muối đường thịt cá khô rau cải khô nước ngọt dự trữ càng nhiều càng tốt.
  Sau đó đến cuối tháng Tư, chúng ta kêu gọi một cuộc tổng đình công bãi thị khắp các thành phố lớn. Mọi người không tham gia bất cứ sinh hoạt nào. Chợ búa đóng cửa, công nhân không đến hãng xưởng công ty, sinh viên học sinh không đi học,nhân viên không đến sở. Mọi người đồng loạt gửi thư, fax, email, điện thoại đến văn phòng của tay đại biểu quốc hội của đon vị mình ở, yêu cầu người này phải đại diện chúng ta đòi hỏi nhửng quyền lợi chính đáng thiết thực của chúng ta là thực thi các quyền tự do căn bản của người dân nhất là các quyền con người như đã được ghi rõ trong hiến pháp của chúng chứ không thể để chúng viết một đàng trong khi lại toàn thi hành theo luật rừng rú của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Bất Hợp Tác (Trả lỡi) @banbut •

   Gọi điện thoại đến công sở, truy cập liên tục mạng của các công sở, xí nghiệp, doanh nghiệp, tàu bè, hảng máy bay, hay bất cứ công việc gì làm tê liệt hệ thống của họ... Kinh tế xụp thì chỉ có bỏ mà chạy thôi.

   Xóa
  2. @victor (Trả lời) @banbut •

   Good ideas!

   Xóa
  3. @printemps de la liberté (Trả lời) @banbut •

   Excellente idée!!

   Xóa
 34. @DĐB-YD •

  Bỗng nhớ thơ Cao Tần
  (bài Mai mốt anh trở về)

  ...
  Nếu mai mốt bỗng đổi đời phen nữa
  Ông anh hùng ông cứu được quê hương
  Ông sẽ mở ra nghìn lò cải tạo
  Lùa cả nước vào học tập yêu thương

  Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp
  Phản động gì cũng chỉ sống trăm năm
  Bồ bịch hết không đứa nào là ngụy
  Thắng vinh quang mà bại cũng anh hùng

  Trả lờiXóa
 35. @Lang thang •

  Tại họ làm tầm bậy nên mới quỳ xin lỗi nhân dân chớ công an ta có làm gì đâu mà bảo là xin vơi lỗi? Dân tự ý vào đồn để tìm chổ tự tử chớ ai làm gì đâu? Hổng thấy ở Bình Dương sao? Không nhưữg tự tử mà còn để lại lá thư cám ơn các cán bộ điều tra nữa kìa!

  Trả lờiXóa
 36. chúng ta nên tỉnh táo để nhận các thông tin trên internet, sự ổn định chính trị hay bạo loạn để tự do???????????????? hãy cho người dân lựa chọn. Tại sao hàng chục năm nay VN không bạo loạn, có thể là mọi người dân mưu cầu sự ổn định và yên bình hơn. Việt Nam đang ổn định chính trị tương đối tốt

  Trả lờiXóa
 37. @Công An - quèn •

  Công an cũng khổ lắm, từ sau ngày thử tướng X cấm không cho vô DLB, thì không còn biết gì hết.

  Trả lờiXóa
 38. @Đinh •

  Quân đội và công an Việt cộng, các bạn cũng là từ trong dân mà ra, các bạn hãy mở mắt ra, đừng tiếp tay với tội ác của bọn thảo khấu ba đình nữa. Sau 70 năm đất nước tang thương, kể từ khi tên tàu khựa Hồ Tập Chương, giả danh "cha già" mang gông cùm về quàng vào cổ dân Việt, bao nhiêu máu và nước mắt dân lành đã đổ ra, với sự tiếp tay của các bạn. Hãy nhìn gương những người cảnh sát ukraina trước khi quá trễ. Gục mặt làm tôi tớ bọn thảo khấu, chỉ để lấy miếng ăn, để nuôi vợ con, gia đình.... thì có khác gì sống trên xương máu của đồng bào tổ tiên mình....

  Trả lờiXóa
 39. @THỨC TỈNH •

  Người công an trong chế độ cộng sản luôn bị áp lực tuyên truyền không nhận ra được hành động tội lỗi của mình cho đến khi chế độ sụp đổ, mọi sự thật mới được phơi bày, các lực lượng an ninh công an chỉ là những con cờ phục vụ đảng CS trá hình và những nhóm lợi ích làm ăn với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 40. @Sao Mai •

  Các bạn công an cộng sản cũng hãy sám hối để quay về với chính nghĩa. Nhân dân Việt Nam không cần các bạn quỳ gối xin lỗi (như cảnh sát Ukraine), nhưng đối với những bạn đã lầm lỡ gây tội ác hãy biết hướng mũi súng về phía quân thù, chúng đã lợi dụng các bạn cho mục đích bán nước và đàn áp nhân dân, kéo lùi sự phát triển của đất nước nhằm mục đích vinh thân phì gia. Khi gặp biến chúng sẽ cao bay xa chạy bỏ rơi các bạn. Nhân dân nhất định sẽ không xử tệ với những bạn biết hồi tâm quay về với làng xóm, quê hương để chung tay xây dựng một đất nước tự do, tươi đẹp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Bo Bo (Trả lời) @Sao Mai •

   Thật vậy trong hoàn cảnh những người công an VN, họ đã không biết mình bị lợi dụng một cách hết sức tinh vi để phục vụ cho quyền lợi giặc Tàu và phe nhóm hưởng lợi trong bộ chính trị. Hãy nhìn con cháu của bọn lãnh đạo toàn là đại gia, du học, quuyên lực v.v.. có phải đâu vất vả như con cháu của người dân Việt Nam bình thường.

   Xóa
 41. @Ukrainian •

  Cầm súng chống lại nhân dân đến giờ phút cuối rồi xin lổi... Never forgive tôi sẽ kêu nó khai lý lịch 3 đời cs của nó được hưởng đặt quyền đặc lợi xử tội lẫn nhau để bỏ cái thối dựa dẫm gia đình CM.
  "Truy tận gốc, tróc tận rể".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Đinh (Trả lời) @Ukrainian •

   Không bạn ạ, tôi biết bạn giận bọn việt cộng lắm. Nhưng cuộc chiến đấu này cần những con người hối lỗi, sám hối trở về, chúng ta cần bớt những họng súng chĩa vào nhân dân, và thêm những họng súng quay lại, bắn vào lũ thảo khấu cướp nước suốt 70 năm nay, và còn đang lăm le hiến tất cả cho tầu khựa.

   Xóa
  2. @Ban Mai (Trả lời) @Đinh •

   Rất đúng, chúng ta không nên giữ mãi mối thù với những kẻ đã biết hối lỗi, bởi vì chúng bị tuyên truyền láo, do không nhận ra sự thực mà hành động thôi. Nếu biết quay đầu sám hối thì không những ta nên tha, mà theo Luật Trời, chúng cũng sẽ thoát Địa Ngục!

   Xóa
 42. @Lê-Phong Đà Nẵng •

  Nếu có ngày nầy. Nhân dân Việt Nam cũng sẽ tha thứ cho những cảnh sát đã từng dẹp BT. Tuy nhiên họ sẽ không tha thứ cho những tên giả dạng côn đồ đánh lén, dàn cảnh đụng xe, ném đá, đổ nước phân vào nhà của những người "Bất đồng chính kiến". Những việc làm côn đồ không mang tính cách nhiệm vụ mà mang tính cách côn đồ độc ác đối với những người không thù không oán.

  Ngày tòan dân xuống đường sẽ không còn xa. Mong rằng công an, bộ đội sẽ bất tuân thượng lệnh trở về với Tổ Quốc với Nhân Dân Nếu cần các anh sẽ quay đầu súng chỉa vào bè lủ độc tài bán nước bắt chúng phải qùy gối quy hàng. Không những các anh đã không mang tội chống lại nhân dân mà còn có công bảo vệ bảo vệ Tổ Quốc và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 43. @Diệt cán ngố •

  Bọn côn an cán ngố Việt Nam hãy nhìn đây mà noi gương đừng tuân thủ lệnh của 16 con heo trong chuồng heo chính trị nữa hãy quay về với toàn dân Việt Nam trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 44. @Nguyên •

  Bài "CẢNH SÁT UKRAINE QUỲ GỐI XIN LỖI NHÂN DÂN" viết rất hay, đọc thấy nó mang cái phong cách của 1 bài học đạo đức hơn là 1 bài báo.

  Trả lờiXóa
 45. Nữ sinh - ký túc xá •

  Không sinh hoạt đảng, không sinh hoạt đoàn hoặc âm thầm bỏ đảng hay công khai bỏ đảng, bỏ đoàn là một trong những chuyển biến rất tích cực có sức lan tỏa rất nhanh hiện nay trong tiến trình xây dựng và phát triển một xã hội Dân sự VN ngày nay. Vitor Yanukovych có thể bị sa luới nhưng các nhân vật cơ quan đầu não VN có thể sẽ không vì họ đã chuẩn bị từ lâu một khi động loạn. Số còn lại là các đảng viên, các cán bộ trực thuộc điều hành dưới ngành công an sẽ có cơ hội để quay về với Nhân Dân. Một câu hỏi đã được trả lời từ biến cố Ukraine.

  Trả lờiXóa
 46. @tong cuc 8 •

  Sớm muộn gì rồi thì cái ngày này cũng tới trên quê hương VN, cho nên Tám tui xin đề nghị làm một bữa tiệc linh đình trước là để chúc mừng cho người dân Ukraine, cũng như ở Venezuela, sau là để động viên tinh thần cho đồng bào của mình.
  Tám tui xin ra trước một chai Remy Martin XO.

  Trả lờiXóa
 47. @PhanHuy •

  Giờ Cáo Chung Của Đảng

  Đảng Cộng sản tuy hết thời mạt vận
  Lá bùa thiêng Các Mác chẳng còn linh
  Cái thây ma hộ mạng đã trương sình
  Vẫn ngoan cố đoạ đày dân tộc Việt.

  Trót cỡi cọp, nên phải đành bám riết
  Buông tay rời là nát thịt tan thây
  Đảng bạo quyền chẳng biết tính sao đây
  Cứ nhắm mắt, cúi đầu, ôm cọp chạy.

  Đằng sau lưng, tiếng reo hò vang dậy
  Hàng triệu người phẫn nộ đã vùng lên
  Từ dân oan cho đến cả đảng viên
  Đang rượt đuổi con cọp già xã nghĩa.

  Bầy quỉ đỏ rơi vào nơi tử địa
  Bọn ma vương và bộ hạ tay chân
  Lòng khiếp kinh, ngoài mặt cố hung hăng
  Bởi xuống cọp chỉ còn là nước chết.

  Hộ vệ đảng, cả một đàn rắn rết
  Và một bầy chó sói hứa trung trinh
  Miệng hô to câu 'còn đảng còn mình'
  Tay cướp bóc phiên chợ chiều sắp vãn.

  Trên lưng cọp, lão ma đầu lú lẫn
  Còn băn khoăn tự hỏi cọp về đâu?
  Bọn đàn em, từng nhóm, tụm vào nhau
  Bàn kế sách để chém vè thoát hiểm

  Nhưng vô ích, giờ cáo chung đã điểm
  Bầy sài lang rắn rết chợt tiêu tan
  Bọn ma vương, đứa chết, đứa ra hàng
  Thây Hồ tặc vứt vào nơi miệng cống.

  Mặt trời mọc, quê hương bừng sức sống
  Như chào mừng cuộc cứu nước thành công
  Dân tộc Việt, sau đêm dài tủi nhục
  Đã oà lên ca hát dậy non sông.

  Trả lờiXóa
 48. @Tgt •

  Những hình nầy nên GỞI thẳng tới mấy ông bà ACQGTMCS, cắt mạng thành lão, nhân khỉ tức khí xã nghĩa và những ông bà có công tạo nên cái chủ nghã chó sản, khốn nạn, lưu manh, gian dối HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN để mấy ông bà suy nghĩ SÁM HỐI đừng bao biện NGỤY ngôn nữa.
  Hãy QUÌ XUỐNG XIN LỖI mà về với NHÂN DÂN, may ra thay đổi được đất nước, hội nhập cùng thế giới văn minh, cùng phát triễn, nhưng nhớ rằng đừng bao giờ cùng PHÁT TRIỄN với thằng cs khựa, hoặc thằng gian LX.

  Trả lờiXóa
 49. @Ator •

  Chẳng lẽ tuổi thanh xuân của bao người con nước Việt dâng hiến cho cách mạng để cuối cùng phải chấp nhận một kết quả thảm thương như thế hay sao?
  Chẳng lẽ máu của bao nhiêu người đổ xuống, vàng bạc tài sản của bao nhiêu kẻ hảo tâm đóng góp để cuối cùng tạo dựng nên một chính thể đê tiện và phi nhân như vậy?
  Tương lai nào sẽ dành cho dân tộc và đất nước Việt Nam nếu cái tốt phải nhường chổ cho cái xấu?
  Một xã hội mà cái xấu, cái ác nghênh ngang, công khai dương dương tự đắc trong khi cái tốt, cái thiện phải lẩn tránh, phải rút vào bóng tối thì dân tộc đó không thể có tương lai!
  Một kết cục đau buồn và đổ vỡ là điều không tránh khỏi.
  "Quay mặt phía nào cũng phải ghìm cơn mửa!
  Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái ác ở đây là giới dân chủ bạn à, những việc mà học làm đều đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, sau sự việc ở Ukraina thì họ đã xuyên tạc và muốn Hoàng Sa trở thành một phần của trung quốc, vậy các bạn không yêu thể chế này thì sẽ để cho nước ngoài xâm lăng chiếm bờ cõi nước nhà sao, Ukraina chỉ như một mớ hỗn độn nửa tây nửa ta chả biết ai là tốt ai là xấu cả cuối cùng người dân vẫn bị hi sinh

   Xóa
 50. @Dân Yêu Nước •

  ĐÂY MỚI LÀ ĐÍCH THỊ LÀ CÔNG BỘC CỦA NHÂN DÂN.
  Thập tứ "anh hèn" bộ chính trị CSVN nên quì gối học nhân cách và liêm sĩ trước những người cảnh sát Ukraina này - Trần Đại Quang Đâu? chỉ thị cho CA XHCN/VN lấy hình ảnh này làm bài học, nhanh lên... Lệnh của toàn dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 51. @True ! •

  Các khu nghỉ dưỡng sa hoa, các khách sạn đắc địa, các toà nhà giữa trung tâm, các khu đô thị mới, các công trình khai thác mỏ quý hiếm...ư? Có nhét được vào vali mang sang tầu không?
  Hãy nhìn sự khéo léo thay đổi thể chế của Miến Điện, nếu để như Ukraina chắc chắn có nhiều kẻ không còn có đất mà chôn! Không tin ư? hãy nhìn Sadam Hunsen ở I rắc, hãy xem Muammar al Gaddfi ở Libya.... và giờ đây là Ianoukovitch, nếu bị bắt hoặc chết liệu có được nấm mộ bình yên hay đó sẽ là wc? Nếu sang Nga liệu ai sẽ chôn khi chết?

  Trả lờiXóa
 52. @Thị nở •

  Thà quì xin lỗi nhân dân thì còn giữ được cái mạng, chứ cứ quì trung thành với đảng với thằng Tàu cộng, thì ko những đời của các côn an mà đời con đời cháu của chúng cũng chỉ là những kẻ hèn mạt mà thôi. Mong là các côn an, các dư lợn viên lấy đó mà làm gương, mà học làm người cho tử tế nhé.

  Trả lờiXóa
 53. Hiện nay, đất nước chúng ta đang đi đúng con đường mà mình đang chọn mà nhìn vào chế độ của Ukraina thì khác xa chế độ Xã Hội CHủ Nghĩa của chúng ta rất nhiều cho nên không có lý do nào mà chúng có thể xuyên tạc rằng chúng ta đang đi sai con đường. MÀ Ukraina chỉ là một trong những nước mà chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 54. chỉ vì chính quyền đa đảng mà đã khiến cho nhân phải chìm trong biển máu,hiện nay diến biến của thế giới càng ngày càng phức tạp vì vậy mà không riêng 1 đất nước nào không có liên quan đến vấn đề này hết cả, như chúng ta thấy đấy, những năm trở lại đây những động thái liên quan đến chiến tranh là có khả năng tiềm tàng rất lớn

  Trả lờiXóa
 55. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 56. Crime đang trở thành tâm điểm chú ý của rất nhiều quốc gia, đặc biệt là bộ ba Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga. Ngày 16/3/2014, Crime đã trưng cầu ý dân với số phiếu tán thành cao (95%) đồng ý sát nhập với nước Nga, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và EU , số phận của bán đảo nhỏ bé này sẽ thể hiện ảnh hưởng của các phe trong tình hình hiện nay

  Trả lờiXóa
 57. Thủ tướng Sergey Aksyonow của Crime khẳng định chính quyền tự trị của quốc gia này sẽ chính thức nộp đơn xin sát nhập vào Liên bang Nga. Theo kết quả trưng cầu ý dân, có đến hơn 95% cử tri Crime ủng hộ đất nước mình sát nhập vào nga

  Trả lờiXóa
 58. Việc các nước lớn can thiệp quá sâu vào nội bộ một nước khác sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định về chính trị, phát triển kinh tế của quốc gia đó. Trong nhiều năm nay, Mỹ và các quốc gia châu Âu luôn dòm ngó, rình rập, tìm kiếm cơ hội can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 59. Ngày 15/3/2014, Mỹ và các quốc gia châu Âu lên tiếng mạnh mẽ phản đối cuộc trưng cầu ý dân của Crime, cho rằng đây là hành động trái pháp luật quốc tế và tuyên bố sẽ có những động thái để ngăn cản cuộc bỏ phiếu này.

  Trả lờiXóa
 60. Xung quanh vấn đề biến đông ở Ukraina và việc bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga có sự không đồng tình và phản đối rất mạnh mẽ của Mỹ, phương tây. Tuy nhiên tôi thấy rằng đây cũng là tất yếu khi nhân dân trên bán đảo Crimea đều đồng tình với điều này nhưng bây giờ vấn đề đang có sự tranh chấp giữa Nga với Mỹ và phương tây đang có sự bất lợi lớn cho Ukraina. Hy vọng là nhân dân Ukraina sẽ sớm đạt được nguyện vọng có cuộc sống bình yên.

  Trả lờiXóa
 61. Ukraina điểm nóng đầu năm 2014, và mọi người hầu như ai cũng chú ý đến những biến động dù là nhỏ nhất tại quốc gia này. Sự tranh chấp ảnh hưởng giữa Nga với Mỹ và các nước phương tây đang làm cho tình hình ngày càng trở nên căng thẳng và rất cần sự bình tĩnh giữa các quốc gia có liên quan đến cuộc biến động chính trị tại quốc gia này.

  Trả lờiXóa
 62. Đòi dân chủ, dân sinh mà làm cho bao nhiêu người mất nhà, mất của, mất cả người thân hay chính mạng sống của họ vậy sao. Đây là bài học cho chính đất nước ta, hay cụ thể là giới trẻ hiện nay, phải luôn cảnh giác không để bị lôi kéo, kích động theo các thế lực thù địch mà gây ra những hậu quả không mong muốn.

  Trả lờiXóa
 63. Chính cuộc khủng hoảng tại Ucraina đã dẫn tới hàng loạt những hệ lụy kéo theo mà tất cả những thứ đó người phải chịu chính là công dân của họ. Đó là: Kinh tế khủng hoảng, ngân sách kiệt quệ phải xin viện trợ nước ngoài để trang trải cho hoạt động của bộ máy nhà nước; người dân đứng trước nguy cơ không có khí đốt sử dụng khi Nga ngừng cung cấp khí đốt; các khoản phúc lợi xã hội đều bị cắt giảm...

  Trả lờiXóa