Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NHÌN LẠI 35 NĂM CUỘC CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC

      17/02/1979- 17/02/2014, đã 35 năm trôi qua nhưng những kí ức về cuộc chiến tranh biên giới phía bắc như vẫn còn nguyên vẹn trong mỗi người lính của mặt trận năm ấy. Như giáo sư sử học Dương Trung Quốc đã nói “Đề cập cuộc chiến năm 1979 không phải để kích động hận thù mà là rút ra những bài học trách nhiệm với hoà bình. Một cuộc chiến chống xâm lược phải là niềm tự hào cần tôn vinh”. Vâng chúng ta nhắc đến cuộc chiến tranh 35 năm trước là để tưởng nhớ đến những đồng bào biên giới phía Bắc, những chiến sĩ hy sinh trong ngày quân Trung Quốc đánh Việt Nam 17/2/1979 và tự hào về một dân tộc Việt Nam bất khuất.
Trước khi tiến hành cuộc chiến, lãnh đạo Trung quốc là Đặng Tiểu Bình đã tuyên bố “dạy cho Việt Nam một bài học”. Cuộc chiến tranh được phát động vừa nhằm cứu vãn chế độ diệt chủng  Pol Pot- Khmer Đỏ  vừa bị đánh bật khỏi Phnom Penh và có nguy cơ diệt vong ở Campuchia, vừa giúp tăng cường mối liên minh với Mỹ khi chứng tỏ Trung Quốc ràng buộc gì với yếu tố hệ tư tưởng giữa các quốc gia từng là một khối liên minh chống Mỹ và là đồng minh của Việt Nam trong cuộc chiến tranh mà Mỹ vừa thất bại. Và một mục tiêu không thể không nhắc đến đó là ý đồ của Trung Quốc với Biển Đông mà cuộc đánh chiếm Hoàng Sa đầu năm 1974 là bước thăm dò quan trọng.

Rạng sáng 17/ 2/1979, Trung Quốc bất ngờ đưa quân tràn qua biên giới, đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới lãnh thổ Việt Nam từ Pa Nậm Cúm (Lai Châu) đến Pò Hèn (Quảng Ninh) với chiều dài 1.200 km.  Trung Quốc sử dụng 9 quân đoàn chủ lực và 32 sư đoàn bộ binh độc lập; 6 trung đoàn xe tăng, 4 sư đoàn, nhiều trung đoàn pháo binh, phòng không cùng hàng trăm pháo hạng nặng, hàng nghìn súng cối và dàn hỏa tiễn. Quân Trung Quốc ước lượng có 600.000 người, gấp hơn 10 lần lực lượng tham chiến thực tế của Việt Nam. Trải qua 30 ngày chiến đấu ác liệt, các lực lượng vũ trang tại chỗ và đồng bào dân tộc 6 tỉnh biên giới Việt Nam đã dựa vào thế trận chiến tranh nhân dân, lấy ít địch nhiều, đánh bại “chiến thuật biển người, thọc sâu phá hoại” của quân Trung Quốc. Tới ngày 18/3/1979, Trung Quốc đã phải rút quân khỏi Việt Nam.
Hàng chục người đã thiệt mạng, bao nhiêu làng xóm, nhà máy,...bị phá hủy khi quân Trung Quốc đi qua. Máu của những anh hùng đã đổ vì cuộc chiến tranh “trừng phạt” của một nước lớn đối với Việt Nam, gây bất ngờ cho cả thế giới.
Sau ngày 18-3-1979, Trung Quốc vẫn tiếp tục cuộc chiến tranh biên giới, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, nên chiến sự vẫn tiếp diễn suốt 10 năm (1979-1989). Hành động của Trung Quốc buộc Việt Nam phải tăng cường binh lực thường trực ở biên giới để đối phó, và những cuộc đọ súng, đọ pháo qua về giữa hai bên diễn ra hằng ngày. Ngày 10-11-1991, hai bên ra “Thông cáo chung Việt Nam – Trung Quốc ” tại Bắc Kinh, chính thức khẳng định việc bình thường hóa giữa hai nước. Đầu năm 1999, Tổng bí thư Giang Trạch Dân và Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã nêu ra phương châm 16 chữ "Ổn định lâu dài, hướng tới tương lai, láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện" đã xác định tư tưởng chỉ đạo và khung tổng thể phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ mới, đánh dấu quan hệ Trung Việt đã bước vào giai đoạn phát triển mới. Cuối năm 2000, hai nước lại ra Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới, đặt ra mục tiêu cụ thể và cương lĩnh phát triển bền vững quan hệ hai nước. Và đến nay giữa hai nươc vẫn đang thúc đẩy hợp tác và giải quyết các bất đồng, đóng góp quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện Trung-Việt. Tuy còn một số vấn đề tranh chấp liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng đây là vấn đề vô cùng phức tạp và nhạy cảm nên để giải quyết một cách triệt để cần phải có thời gian và chủ trương là giải quyết theo con đường hòa bình.
Với mối quan hệ láng giềng hữu nghị, xây dựng trên tinh thần 4 tốt “tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” thì việc chúng ta nhắc lại cuộc chiến tranh xảy ra 35 năm trước hoàn toàn mang ý nghĩ tích cực, nhìn lại để rút ra bài học kinh nghiệm, và quan trọng là để tưởng nhớ đến những hi sinh mất mát của biết bao con người trong cuộc chiến tranh ấy. Đây là một lẽ rất tự nhiên và nên làm, như các mà chúng ta đã làm với tất cả những sự hi sinh vì đất nước và công lao của tiền nhân. Vậy mà, những nhà “dân chủ” lại kêu gọi toàn dân đứng lên đòi xuống đường vì “ngày biên giới”, đòi “đối xử công bằng với các liệt sĩ chiến tranh biên giới phía Bắc”. Trong khi đó, nhà nước ta luôn ghi công đối với những người đã không tiếc xương máu vì nước vì dân. Rồi không ít kẻ moi móc chửi bới, đi tưởng niệm mà hơn hớn đùa cợt, chẳng có chút gì thể hiện là đang nghĩ nhớ về sự hi sinh của các chiến sỹ. Thực chất mục đích của chúng là lôi kéo biểu tình, rồi chỉ trích Nhà nước đàn áp người yêu nước, đồng thời kích động người Việt Nam chống Trung Quốc đến mức cực đoan.
35 năm trôi qua từ ngày cuộc chiến được phát động, rất nhiều người dân Trung Quốc nhận thức được sự vô nghĩa của cuộc chiến tranh này. Đó là câu chuyện buồn của lịch sử, một câu chuyện buồn trong quan hệ Việt Nam- Trung Quốc. Chúng ta nhắc đến cuộc chiến này để chúng ta là để có cái nhìn trung thực về quá khứ, để rút ra những bài học cần thiết, để có trách nhiệm với hiện tại, xây dựng mối quan hệ hữu nghị vì một nền hòa bình, phát triển. Chúng ta nhắc đến  không phải để trách, để khơi lại nỗi đau mà để  tôn vinh một thế hệ đã hi sinh trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, và hãy để cho truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam được phát huy, giữ gìn đúng giá trị tốt đẹp của nó.
LIAPOL

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. Đây là ột sự kiện đáng buồn trong lịch sử trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng qua đây chúng ta cũng thấy được sự đấu tranh anh hùng kiên cường của quân và dân ta tronmg cuộc chiến tranh này nhằm bảo vệ độc lập cho dân tộc

    Trả lờiXóa