Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NÉT ĐẸP CỦA LỄ HỘI ĐÃ DẦN TRỞ LẠI

          Sau Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014, người dân lại được hòa mình vào không khí của lễ hội ở khắp mọi miền tổ quốc được tổ chức như mọi năm. Đây là lúc con người được hòa quyện vào nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc, nhắc lại và gìn giữ truyền thống dân tộc, thỏa mãn nhu cầu tinh thần cũng như đời sống tâm linh của một bộ phận không nhỏ người dân. Hình ảnh các lễ hội đã và đang gây dựng vẻ đẹp uy tín của Việt Nam trên thế giới, xóa đi hình ảnh không tốt trong mắt du khách quốc tế về các vấn đề xấu xảy ra tại lễ hội tổ chức trong nhiều năm trước đây.Các lễ hội thường được tổ chức tại các đình, chùa,…đây thường là nơi sinh hoạt chung của người dân trong một khu vực nhất định. Nội dung của các lễ hội cũng rất đa dạng, phong phú như lễ hội chùa Hương, lễ hội Đống Đa ở Hà Nội, hội Lim ở Bắc Ninh, hội chợ Viềng ở Nam Định,…Mỗi một lễ hội đều tôn vinh nét đẹp văn hóa, truyền thống của một vùng, một ngành nghề, một danh nhân cụ thể. Trong một năm, ước tính ở Việt Nam tổ chức khoảng 8000 lễ hội khác nhau.
          Khác hẳn mọi năm trước, lễ hội năm nay được tổ chức quy củ, có tính tổ chức cao hơn mọi năm. Điều dễ nhận thấy ở đây là các hiện tượng tiêu cực đã diễn ra tại những mùa lễ hội năm trước đã giảm đáng kể. Trộm cắp, cờ bạc, tình trạng “chặt chém” khách mua hàng,…đã giảm và gần như không xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên, vấn đề gây bức xúc nhất đối với mọi người khách đến tham dự lễ hội là tình trạng trông giữ xe. Vào thời điểm chính của lễ hôi, giá gửi xe được đẩy lên quá cao gấp chục lần so với quy định của nhà nước. Tình trạng này vẫn đang diễn ra mà vẫn chưa kiểm soát được. Chính vì sự tiến bộ vượt bậc nên mùa lễ hội năm nay đã thu hút được lượng khách vô cùng lớn. Hiện tượng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy luôn xảy ra tại trung tâm của các lễ hội. Ý thức của du khách cũng là điều đáng nói. Ý thức của người tham gia góp phần không hề nhỏ trong việc tổ chức thành công cho các lễ hội. Tuy nhiên, sự hồn nhiên, vô tư, có lẽ là vô cảm của nhiều người đã biến nơi tổ chức lễ hội thành những bãi rác lớn, làm mất cảnh quan của các danh lam, thắng cảnh, đình, chùa,…Sau khi lễ hội được diễn ra, công việc tốn nhiều thời gian nhất vẫn là dọn dẹp những thứ rác thải mà du khách để lại.
        Để có được tính quy củ, chuyên nghiêp như vậy, các cấp chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ những người trong ban tổ chức lễ hội, cắt cử cán bộ xuống tận nơi để hỗ trợ, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh công cộng tại các lễ hội. Lực lượng công an luôn túc trực 24/24 tại các lễ hội để điều khiển giao thông tránh ùn tắc, đồng thời cũng nhằm duy trì an ninh trật tự, xử lý nghiêm các tệ nạn xảy ra. Lực lượng môi trường luôn cử cán bộ, công nhân viên xuống tận nơi để dọn dẹp, đảm bảo cảnh quan xanh-sạch-đẹp cho các lễ hội. Ngoài ra, các lực lượng khác cũng luôn sẵn sàng để xử lý các tình huống có thể xảy ra tại lễ hội. Vì vậy, tính đến thời điểm này, các lễ hội đã được tổ chức an toàn, giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đã và đang thu hút ngày càng nhiều du khách tham quan.
        Xin chúc các lễ hội sắp diễn ra trong năm 2014 thành công hơn nữa!
                                                                                                Công Lý

Đăng nhận xét

11 Nhận xét

 1. Lễ hội là một nét đẹp văn hóa của người việt nam. Nó diễn ra sau dịp tết nguyên đán. Có nhiều lễ hội nhưng nổi bật nhất là lễ hội chùa Hương, lễ hội Đống Đa ở Hà Nội, hội Lim ở Bắc Ninh, hội chợ Viềng ở Nam Định... đây là dịp mọi người cùng nhau tham gia lễ hội và cầu mong cho mình mọi điều tốt đẹp nhân dịp đầu xuân năm mới. lễ hội này sẽ còn diễn ra cho đến hết tháng 1

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy bạn à, những năm gần đây các lễ hội luôn bị phàn nàn là không trật tự, gây rối, lộn xộn nhưng năm vừa qua khi đảng ta đã ráo riết siết chặt lại thì ình hình đã khá hơn rất nhiều

   Xóa
 2. Lễ hội là một nét đẹp mà chúng ta cần gữ gìn, nó thể hiện văn hóa tốt đẹp của người VIệt Nam ta. Đồng thời đây cũng là dịp giúp cho không ít người có cơ hội đi thăm quan du lịch. Ngoài ra còn góp phần phát triển kinh tế ở địa phương. Chúng ta hãy cùng nhau gìn gữ những nét đẹp như thế này

  Trả lờiXóa
 3. Đúng thế tôi thấy năm nay văn hóa lễ hội của Việt Nam có những chuyển biến tích cực nhất định, đó là thành quả của biết bao nỗ lực mà Đảng, Nhà nước ta vào cuộc, nhằm xậy dựng một hình ảnh tốt đẹp về lễ hội Việt Nam trong mắt của bạn bè quốc tế. Mong rằng các cấp chính quyền sẽ có các biện pháp để nâng cao hơn nữa văn hóa lễ hội VIệt Nam sau những thành công đã đạt được trong năm nay

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi dịp đầu xuân năm mới thì lễ hội là thứ không thể thiếu trong dịp đất trời chuyển mùa này, như đã thành cái lệ. Lễ hội chính là nét đẹp văn hóa cha ông để lại mà chúng ta cần gìn giữ và phát huy nó. Đầu năm chính là dịp mọi người tham gia lễ hội để cầu may mắn bình an cho một năm mới. Chúng ta, những người con đất Việt, hãy chung tay gìn giữ nét đẹp này.

  Trả lờiXóa
 5. Những năm qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội nhất là lễ hội mùa xuân ở các địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến. Quy mô và hình thức tổ chức lễ hội phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, cộng đồng dân cư, nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Phần lễ được duy trì theo nghi thức truyền thống; phần hội được bổ sung những hoạt động văn hóa, thể thao giải trí mới nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Không phải đến bây giờ mà nhiều năm nay, mỗi khi mùa xuân tới người Việt Nam lại nô nức đi lễ hội. Theo những người cao tuổi thì bên cạnh việc đi chúc tết đầu xuân, không ít gia đình đến chùa hái lộc, xin phúc từ sau Giao thừa. Như vậy, Lễ phải được tính từ Tâm của từng người mà ở đó ai cũng cảm thấy mình được làm việc thiện ngay từ phút đầu của năm mới. Mùa xuân đồng hành với mùa lễ hội. Mùa của những ước mong tốt đẹp nhất mà con người hướng tới.

  Trả lờiXóa
 7. Đầu năm đi chùa cầu may sợ nhất gặp phải những cảnh chèo kéo của cò du lịch tại các địa điểm du lịch, nào là gửi xe, đổi tiền lẻ, các cảnh đông đúc chen lấn, nạn hành khất hay đáng sợ hơn là cảnh chính những du khách vứt rác bừa bãi, làm mất cảnh quan lễ hội. Cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ để mùa lễ hội được diễn ra an toàn hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Để giữ gìn nét đẹp của lễ hội Việt Nam, chúng ta cần phải chấn chỉnh các hành vi tiêu cực, phi văn hóa, hoạt động mê tín dị đoan, tình trạng lộn xộn tại các khu dịch vụ trên địa bàn tổ chức lễ hội. Tại các di tích, nơi thờ tự, thực hành tín ngưỡng, cần có hướng dẫn cụ thể việc đặt hòm công đức; không để xảy ra tình trạng để tiền công đức, tiền “giọt dầu”, tiền cầu lộc gây phản cảm, thiếu mỹ quan và làm ảnh hưởng đến di tích. Quản lý hàng quán, bãi để xe, giữ gìn vệ sinh, môi trường tại các khu du lịch, điểm du lịch và khu vực lễ hội. Các địa phương phải quản lý chặt chẽ việc quy hoạch, sắp xếp các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí hợp lý.

  Trả lờiXóa
 9. giữ gìn, bảo tồn và phát huy các lễ hội của Việt Nam là một việc làm cần thiết trong bối cảnh hiện nay, thông qua các lễ hội chúng ta có thể tuyên truyền các nét đẹp của đất nước, thông qua đây chúng ta cũng có thể thu hút du lịch, tăng trưởng kinh tế cho đất nước, Chính vì thế, việc giữ gìn các nét đẹp của lễ hội là việc hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 10. Mua may bán rủi, đi chùa cầu may, đều là những việc đầu năm mọi người chúng ta vẫn hay làm, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, một năm buôn bán thuận lợi. Lễ hội chính là nơi giúp chúng ta làm những việc đó, bảo tồn và phát huy nó, phát triển những truyền thống tốt đẹp, hay loại bỏ những phong trào xấu trong lễ hội mà chúng ta thường thấy chính là góp phần nào giới thiệu vẻ đẹp của đất nước ta đến bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa