Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BÁO ĐỘNG VỀ TAI NẠN GIAO THÔNG ĐỢT NGHỈ TẾT GIÁP NGỌ

           Vấn đề an toàn giao thông đã trở thành một đề tài thường nhật được tuyên truyền mọi lúc mọi nơi. Ấy vậy mà tình hình về tai nạn giao thông đã đang ở mức báo động. Trong những ngày đầu năm mới xuân Giáp Ngọ này có lẽ những tin không vui mà người dân đón nhận đó là tình hình tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Theo thông tin từ (Ủy ban an toàn giao thông-UB ATGT Quốc gia), trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 (từ 28 tháng Chạp – hết mùng 5 Tết) trên khắp cả nước xảy ra 338 vụ tai nạn giao thông, bị thương 324 người và đã có tổng cộng 286 người chết, giảm 50 người so với cùng kỳ Tết Quý Tỵ 2013. Riêng tại thủ đô Hà Nội, đã xảy ra 14 vụ tai nạn trong đó làm chết 16 người. Trước tết Giáp Ngọ, UBATGT Quốc gia đã có Công điện số 1181/CĐ-UBATGTQG ngày 18/12/2013 "Về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trong dịp tết Giáp Ngọ năm 2014" gửi các bộ, ngành và các cơ quan truyền thông nhằm tăng cường quản lý và tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông. Có thể nói các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn giao thông đã cố gắng rất nhiều trong thực hiện các biện pháp giám sát, xử lý vi phạm giao thông trong phạm vi cả nước. Song tai nạn giao thông trong cả nước vẫn đang xảy ra và nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng.
          Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông rất đa đạng, trong đó chủ yếu như: người điều khiển ô tô, xe máy không tuân thủ các qui định về giới hạn tốc độ tham gia giao thông. Ngoài ra, những yếu tố khác như: người lái xe sử dụng rượu, bia và các chất kích thích làm mất khả năng làm chủ khi lái xe; những bất hợp lý của các điểm nút giao thông... Trong các tai nạn giao thông xảy ra thì những tai nạn giao thông đối với người điều khiển xe gắn máy, mô tô luôn chiếm một tỷ lệ lớn. Đây có lẽ là vấn đề đáng báo động nhất đối với sự phát triển của giao thông ở nước ta.
          Trong những ngày nghỉ tết vừa qua, tình hình giao thông ở nội thành Hà Nội khá thông thoáng do lượng người tham gia giao thông giảm. Tuy nhiện,  các vụ TNGT chủ yếu xảy ra ở các địa bàn ngoại thành, tuyến đường liên tỉnh, liên thôn, liên xã.  Trong nội thành Hà Nội, quan sát thực tế trong những ngày nghỉ Tết vừa qua thì rất nhiều người điều kiển xe máy vi phạm luật giao thông về lỗi không đội mũ bảo hiểm, xe chạy quá tốc độ và xe máy chở tới 3, 4 người. Hình như, nhiều người cho rằng ngày tết "được quyền" không đội mũ bảo hiểm. Quan sát ở một số khu vực trong thành Phố Hà Nội như Phố Chùa Bộc, Đường Lê Văn Lương ...lực lượng 141 Công an Hà Nội đã tăng cường trực tết và đã kiểm tra xử lý nhiều phương tiện người điều khiển xe máy, ô tô vi phạm luật giao thông. Từ sáng ngày 3/2/1014, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CA Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân đảm bảo ATGT sau tết Giáp Ngọ.  Đây là một tín hiệu rất đáng biểu dương Công an Hà Nội trong vai trò đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày nghỉ tết. Là một công dân Thủ đô, tôi mong rằng Hà Nội cần đi đầu trong cả nước về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giảm bớt các vụ tai nạn giao thông trong năm 2014. 
                                                                                                               Hoa Phượng @

Đăng nhận xét

6 Nhận xét

 1. năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tết nguyên đán là vấn đề tai nạn giao thông lại nổi cộm lên đó là số vụ tai nạn giao thông tăng lên và số người chết và bị thương cũng tăng theo. đa số nguyên nhân của các vụ tai nạn này là do uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, chở quá quy định. tuy nhiên nguyên nhân cao nhất đó là do người tham gia giao thông uống rượu bia không làm chủ được tay lái

  Trả lờiXóa
 2. Cứ vào các dịp lễ tết là lại thấy số các vụ tai nạn giao thông tăng vọt, hầu hết đều là do rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, đã thế còn không chịu đội mũ bảo hiểm hay đội mũ kém chất lượng. Hãy nghĩ đến gia đình, người thân và chính sự an toàn của bản thân khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
 3. Một khi đã có men trong người thì tuyệt đối không nên điều khiển các phương tiện giao thông, các ngày lễ đi ra đường cũng thấy hoảng, các xe máy kẹp ba, đi không đội mũ bảo hiểm nhìn thấy thường xuyên. Vì sự an toàn của bản thân và xã hội, hãy thực hiện luật an toàn giao thông thật tốt.

  Trả lờiXóa
 4. Tai nạn giao thông không còn là vấn đề đơn giản mà thực sự đang là vấn đề “nóng” cho toàn xã hội. Do vậy, cần phải có các giải pháp đồng bộ mang tính lâu dài và bền vững, phải xây dựng được một nền văn hóa giao thông nằm trong tổng thể chung của nền tảng văn hóa xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. Tổ chức Y Tế Thế giới đã nói rằng: “ Tai nạn giao thông đã trở thành một đại dịch của nhân loại” và an toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Tuổi trẻ học đường chúng ta với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khoẻ, có tri thức... cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện tuân thủ nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mình và cho mọi người trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 6. tết là dịp để mọi người cùng nhau hội họp và sum vầy bên nhau. Chính vì thế mà mọi người tham gia giao thông càng đông so với bình thường. đó là nguyên nhân khiến tai nạn giao thông cao hơn bình thường, bên cạnh đó còn có thêm nguyên nhân do đi ẩu, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định. hi vọng nhà nước càng phải thắt chặt quy định hơn nữa vào các dịp lễ tết

  Trả lờiXóa