Header Ads Widget

Responsive Advertisement

YÊU CON HAY GIẾT CON.?.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật pháp của người dân đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, bởi việc chấp hành pháp luật là điều kiện tiên quyết để xã hội vận hành có trật tự, kỷ cương và là điều kiện quyết định góp phần phát triển bền vững đất nước. Trong xã hội hiện đại, ý thức chấp hành pháp luật là một trong các biểu hiện của lối sống có văn hóa đặc biệt trong thời kỳ đất nước đang vận hành theo Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Vụ án xảy ra, kẻ thủ ác phải bị trừng phạt, đó là lẽ tất yếu. Nhưng cùng với đó là không ít trường hợp người phạm tội đã  kéo người thân trong gia đình dính vòng lao lý một cách rất ngờ nghệch. Dù vô tình hay hữu ý, thì mọi sự dính dáng theo kiểu này đều không bao giờ có thể đem lại một kết quả tốt, cho cả người thân lẫn người lôi kéo. Và trên hết, pháp luật đã không được thực thi, công lý đã không được hiện diện khi tội ác bị che dấu.
          Một trong những vụ án điển hình mà ngoài thủ phạm chính, còn có tới gần chục người khác cũng bị khởi tố, bị xử lý theo pháp luật. Đau xót hơn nữa những can phạm này đều là những người có “máu mủ” với thủ phạm. Đó là vụ án Lê Văn Luyện giết người cướp tài sản tiệm vàng tại Bắc Giang xảy ra cách đây ít lâu. Liên quan đến vụ án này, ngoài thủ phạm Lê Văn Luyện, Cơ quan điều tra đã khởi tố 6 người khác với các tội danh che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm. Trong đó có bố của Luyện sau khi biết con cướp được vàng mang về, đã giúp con trai đào hố để chôn vàng, mẹ của Luyện giúp con giặt sạch bộ quần áo dính máu…
          Trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng. Người có tội thì phải chịu tội trước pháp luật. Tình thương và sự bao che đặt không đúng chỗ, có thể trở thành dung túng và đồng lõa với kẻ thủ ác. Ngoài sự trừng trị về pháp luật, tình thương với người thân phạm tội còn có thể hại chết họ hơn là khai báo. Không ai dám chắc rằng một kẻ đã dám giết người rồi lại được che giấu bởi những con người coi thường luật pháp sẽ  không thể có những hành vi tương tự. Pháp luật được sản sinh ra để phục tùng một chân lý tối thượng: nhân đạo và vì con người. Nhưng nhân đạo không có nghĩa là nhân nhượng. Chúng ta không thỏa hiệp với cái ác. Mọi tội ác đều phải được làm sáng tỏ và trừng trị bởi pháp luật. Để thực thi được chức năng đó, pháp luật cần được tôn trọng với bất cứ cá nhân nào, cho dù họ là ai.  
          Pháp luật hình sự Việt Nam quy định hai tội danh với việc không khai báo người phạm tội: Điều 313 quy định về tội che giấu tội phạm và điều 314 quy định về tội không tố giác tội phạm.. Nhưng điều sâu xa hơn để hướng tới là trách nhiệm đấu tranh, phòng ngừa, phòng chống tội phạm của mọi công dân, cơ quan, tổ chức với việc có nghĩa vụ tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa và chống tội phạm. Điều đó đòi hỏi dù anh có biết hay không biết hành vi của người thân xâm phạm tới an ninh quốc gia hay là trật tự xã hội, nhưng thấy có những dấu hiệu của tội phạm thì trách nhiệm của anh trước hết là phải ngăn chặn, phải khuyên giải, phải tố giác, phải báo cáo với những cơ quan có trách nhiệm. Có nghĩa là với tư cách là công dân, với tư cách là con người đang sống trong xã hội, anh phải có trách nhiệm trước đã.
          Đất nước đang chuyển mình thoát khỏi lạc hậu để xây dựng mô hình một nhà nước vì con người- nhà nước pháp quyền XHCN. Trở lực lớn nhất trong quá trình đó là sức ỳ về tư tưởng được minh chứng rõ nét trong việc chấp hành pháp luật. Điều đó thể hiện qua việc hành vi pháp luật chưa thực sự trở thành tự giác của mỗi công dân. Qua nhiều vụ án trong thời gian gần đây cho thấy thái độ kém ý thức cộng với năng lực hiểu biết về pháp luật rất thấp của một bộ phận không nhỏ nhân dân. Vì vậy để đạt được mục tiêu nhà nước pháp quyền XHCN, đòi hỏi mỗi con người phải biết thực thi pháp luật, dũng cảm vượt lên sức ỳ của văn hóa lạc hậu để mọi tội ác phải được làm sáng tỏ và phải bị trừng trị. Hãy nâng cao nhận thức để giáo dục, ngăn chặn những hành vi phạm tội của người thân và khi sự việc đã diễn ra, hậu quả đã hiện hữu thì hãy dũng cảm, thượng tôn pháp luật, hãy để pháp luật, công lý được thực thi sứ mệnh của nó. Bởi vì tuân thủ pháp luật là văn hóa, là nhân đạo. Chỉ làm như vậy chính là chúng ta đang cứu lấy những người thân yêu của mình. Pháp luật rất nghiêm khắc nhưng rất khoan hồng với ai biết thành khẩn khai báo. Chỉ khi nào pháp luật được thực thi vô điều kiện, không có sự phân biệt nào thì khi đó quốc gia mới thịnh vượng, quốc dân mới hạnh phúc, an toàn và văn hóa, nhân đạo mới mang đúng nghĩa của nó.
                                                                                                                        Vĩnh Phúc

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Việt cộng đúng là không có đầu, chúng viết cứ tưởng là ai cũng ngu xuẩn hơn chúng ........ Khi chúng viết đoạn dưới .....

  "Lê Văn Luyện, Cơ quan điều tra đã khởi tố 6 người khác với các tội danh che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm. Trong đó có bố của Luyện sau khi biết con cướp được vàng mang về, đã giúp con trai đào hố để chôn vàng, mẹ của Luyện giúp con giặt sạch bộ quần áo dính máu…

  Thằng Luyện đã giết bao nhiêu người để cướp của ???? Chúng ta lại lôi 6 người để tố cáo vì đã che đậy hành động cho nó ??? Tại sao chúng ta không xem nó là ông thánh sống ???? Tại sao chúng ta đợi nó giết cả trăm, trăm nghìn nhân dân vô tội miền Bắc như tên sát nhân hồ chí minh thì mới lôi nó lên để cạnh Phật ????

  Nếu đó là điều làm sai, thì tại sao chúng ta không lôi ĐCSVN ra xử vì nó có dính dấp đến vụ sát nhân của hồ trong CCRĐ ?

  CS giấu đầu thì lòi đuôi tố người thì mình tội ác còn quá cha người mình tố, chính thằng cầm đầu đảng cs cũng thế, nó đã tố thực dân Pháp ác như thế nào nhưng ngay sau khi cướp được chính quyền thì nó cai trị nhân dân ác còn gấp trăm nghìn lần thực dân Pháp !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Jonh Le@: Lê Văn Luyện hắn ta có tội thì phải chịu tội thôi, cha của hắn đáng lẽ pải biết khuyên bảo con cái của mình, vậy mà ông ta lại che dấu cho con mình chứ. Thật không thể chấp nhận được các bạn à. CÒn ban đưng có lúc nào cũng đưa ra những luận điệu sai trái như

   Xóa
 2. TIN TỨC MỚI

  VIÊN CHỨC NGOẠI GIAO TUYÊN BỐ BỎ ĐẢNG VÀ LÊN TIẾNG VỀ NHÂN QUYỀN

  ĐẶNG XƯƠNG HÙNG - Thư ngỏ gửi các bạn tham dự Phiên họp Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền ở Việt Nam diễn ra vào ngày 5/2/2014 tại Genève - Thụy sĩ.

  Các bạn thân mến,

  Tôi tên là Đặng Xương Hùng. Tôi từng là Vụ phó Bộ Ngoại giao Việt Nam, từng là Lãnh sự Việt Nam tại Genève - Thụy sĩ (2008-2012). Tháng 10/2013, tôi từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam để bắt đầu cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

  Điều đầu tiên tôi xin bày tỏ cùng các bạn: tôi đứng lên chống lại đảng cộng sản Việt Nam, không có nghĩa là tôi chống lại các bạn. Tôi rất thông cảm với các bạn. Tôi đã cùng các bạn và tôi tin một ngày bạn cũng sẽ cùng tôi. Chúng ta, những người dân Việt Nam, đều là nạn nhân của đảng cộng sản Việt Nam.

  Tôi hiểu các bạn đều đang tâm niệm mang lại những điều tốt lành nhất cho dân tộc Việt Nam. Nhưng do những trói buộc vô hình khiến các bạn đôi khi phải hành động không như mình mong muốn. Mỗi hành động và lời nói của các bạn đều phải tuân theo sự chỉ đạo của đảng cộng sản Việt Nam. Tôi và các bạn đã cùng nằm trong hoàn cảnh như vậy.

  (XIN XEM TIẾP PHẦN DƯỚI)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay, đảng cộng sản Việt Nam đã chọn con đường đi ngược lại nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam. Họ quyết tâm duy trì chế độ đảng trị, phớt lờ những đòi hỏi dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Việt Nam.

   Tôi quan tâm không nhiều đến nội dung các bạn trình bày trong Phiên báo cáo kiểm điểm định kỳ toàn cầu lần này. Tôi biết các bạn là những người Việt Nam giỏi nhất trong việc viết báo cáo loại này và các bạn đã được cấp trên phê duyệt tỉ mỉ trước khi các bạn lên đường. Các bạn không thể nói khác được.

   Những bằng chứng về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam luôn luôn thừa thãi, mà chính các bạn là người nắm đầy đủ nhất. Điều mọi người quan tâm nhất là thái độ của các bạn tại Phiên họp lần này.

   Cái tâm nằm trong con tim và khối óc nhưng muốn có được cái tâm trong sáng, cần được thể hiện ra ngoài bằng thái độ và hành động.

   Các bạn đã có tấm lòng thương yêu nhân dân và dân tộc Việt Nam, các bạn nên biểu hiện bằng hành động. Đó là các bạn nên chăm chú lắng nghe, ghi chép đầy đủ và báo cáo trung thực tất cả những gì mà bên ngoài nói về nhân quyền ở Việt Nam. Các bạn nên làm những điều này với sự chân thành và cầu thị nhất.

   Các bạn đừng nên chú ý vào những hành động nhỏ nhen mà các bạn vẫn làm lâu nay, như là cử người đi xếp hàng sớm để lấy chỗ đăng ký cho các tham luận của một số nước bao che cho Việt Nam như Lào, Cu Ba. Tước đi cơ hội của những nước quan tâm, mong muốn góp ý về nhân quyền cho Việt Nam tại Phiên họp. Các bạn đừng nên đi thu nhặt hết những tài liệu phân phát của các đoàn, như của đoàn ông Võ Văn Ái, rồi về vứt vào sọt rác cơ quan, tước đi quyền được tiếp cận thông tin của tất cả mọi người. Các bạn đừng cử người gây cản trở hoặc gây sự mất chú ý đến các hoạt động của các đoàn đại biều trong và ngoài nước đến đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam.

   Những hành động như vậy chưa chắc có sự chỉ đạo trong nước mà là tự “sáng kiến” của các bạn, với mong muốn được “ghi công” trong “thành tích” bảo vệ nhân quyền cho Việt Nam. Tôi thiết nghĩ, khi thời thế thay đổi, thì chính các bạn lại thành người bị phê phán.

   Tôi rất mong tại Phiên họp lần này các bạn sẽ hành động theo đúng lương tâm của mình. Các bạn nhất định sẽ được hoan nghênh.

   Con người là quý giá nhất trên hành tinh chúng ta. Nhân loại đang vươn tới mạnh mẽ trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền của mọi con người. Hội đồng nhân quyền đưa ra sáng kiến Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền cũng là nằm trong mục tiêu này.

   Chúng ta là công dân Việt Nam, đồng thời cũng là công dân toàn cầu. Vai trò của các bạn là rất lớn cho tương lai của dân tộc Việt Nam. Nhất là khi Việt Nam được bầu là thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc.

   Một lần nói thật, ta sẽ không còn phải mất công bao bọc sự giả dối.

   Tôi biết các bạn đã “mất” Tết để chuẩn bị cho Phiên họp này. Nhân dịp Tết Giáp Ngọ, tôi xin chúc các bạn một năm mới sức khỏe dồi dào, hạnh phúc tràn đầy và có tấm lòng trong sáng vì một cuộc đổi mới toàn diện cho đất nước Việt Nam chúng ta.

   Đặng Xương Hùng

   Xóa
 3. Hài. Người VIệt Nam ta vốn sống tình cảm. Những vụ án kiểu máu mủ ruột già như thế này cũng không ít, văn hóa tình cảm con người nó như thế thôi. Trong một khía canh nào đó chúng ta cũng nên thông cảm cho những người gây ra tội lỗi giám tiếp kiểu này. Nếu trách chỉ có thể trách cái tên trực tiếp gây ra hậu họa cho gia đình ấy mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Pháp luật nước ta nghiêm minh, kẻ có tội thì ắt phải chịu tội thôi. Tôi chỉ thấy làm tiếc cho những con người vì máu mủ ruột già mà đã bao che tội lỗi cho những người thân của mình mà thôi. Nhưng trong trường hợp của cha Lê Văn Luyện khác, dường như lòng tham của ông ta đã nổi lên rồi. PHáp luật nghiêm minh sẽ xử đúng người đúng tội. Tôi tin vào điều đó

  Trả lờiXóa
 5. Tình mẫu tử biết nói thế nào cho hết được đây. NÓ là tình cảm thiêng liêng cao quý của con người, đặc biệt là con người Việt NAm chúng ta. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì việc làm của ông bố thằng luyện là không thể nào chấp nhận được, dung túng cho con mình làm điều sai trái chứ. Hài. THật đáng thất vọng

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề tình cảm là một vấn đề hết sức phức tạp, có nhiều yếu tố tác động. Chúng ta phải công nhận điều đó nhưng việc làm của bố Luyện là không thể được. VÌ việc làm của ông ta là quá sai trái, trong khi vụ việc mà tên này gây ra là vô cùng nghiêm trọng

  Trả lờiXóa