Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THÁI LAN: CHÍNH PHỦ CÓ THỂ KIỂM SOÁT TÌNH HÌNH?

Thái Lan, chính trị, biểu tình

Ảnh: Phe đối lập kêu gọi kế hoạch "chiếm đóng Bangkok" vào ngày 13/1
Theo các tin được đăng tải chính thức trên Web của Chính phủ Thái Lan cho biết, ngày 11/1, một số người biểu tình chống Chính phủ Thái Lan đã bị thương sau khi các phần tử vũ trang nổ súng vào một địa điểm biểu tình ở thủ đô Bangkok, giữa lúc căng thẳng gia tăng trước kế hoạch "chiếm đóng Bangkok" vào ngày 13/1, nhằm gây thêm sức ép lên chính phủ tạm quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Người biểu tình chủ yếu do Phong trào chống chính phủ của đảng Dân chủ Cải cách nhân dân (PDRC) do Suthep lãnh đạo đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của nhân dân Thái Lan đang tìm cách ngăn cản cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 tới và muốn Thủ tướng tạm quyền Yingluck lập tức từ chức. 
Chính trường nhiều “ngổn ngang”
Là một quốc gia đa đảng, chính trường Thái Lan đang “chia” cho các đảng phái nắm giữ quyền bỏ phiếu trong Quốc Hội. Trong đó, có các đảng phái chia làm hai phe chính là “Phe Áo đỏ” ủng hộ Thủ tướng tạm quyền bà Yingluck và “Phe áo Vàng” của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) do Suthep đứng đầu. Chính cuộc tranh giành quyền lực giữa hai phe đã đẩy cuộc khủng hoảng chính trị của Thái Lan lên mức động trong thời gian qua.
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan từ sau cuộc đảo chính năm 2006, khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ. Hiện đã có tới trên 30 đảng phái tranh nhau đứng ra tranh cử vào Quốc hội trong đợt bầu cử sớm được dự kiến vào ngày 2/2 tới. Phe biểu tình kiên quyết ngăn cản cuộc bầu cử này và đã lên kế hoạch "chiếm đóng Bangkok" vào ngày 13/1 tới.
Bạo lực gia tăng
Các vụ bạo lực đường phố trong những tuần gần đây đã khiến 8 người, trong đó có một cảnh sát thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.  Chính phủ Thái Lan đang bày tỏ quan ngại khả năng xảy ra thêm các vụ bạo lực đẫm máu do người biểu tình từ chối giảm bớt nỗ lực nhằm lật độ gia đình Shinawatra.
Mặc dù, bà Yingluck Shinawatra cho biết Chính phủ nước này có đủ khả năng kiểm soát tình hình trong ngày dự kiến người biểu tình phản đối đóng cửa thủ đô Bangkok; cuộc sống của người dân sẽ vẫn tiếp tục diễn ra bình thường. Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch triển khai hơn 20.000 cảnh sát và quân đội tại những khu vực quan trọng và các cơ quan nhà nước ở thủ đô nhằm duy trì hòa bình và trật tự.
Kinh tế suy giảm nghiêm trọng
Theo báo cáo của Trung tâm dự báo kinh doanh và kinh tế, kế hoạch đóng cửa Bangkok của người biểu tình chống chính phủ có thể sẽ gây thiệt hại khoảng 40 tỷ baht (1,25 tỷ USD) cho nền kinh tế hoặc làm giảm tăng trưởng GDP khoảng 0,2% so với dự báo ban đầu. Nguyên nhân của những thiệt hại này là do tiêu dùng và du lịch sụt giảm.
Ngoài ra, việc trong những năm qua, chính trường Thái Lan đang có những bất ổn về chính trị nên nhiều nhà đầu tư đã không dám đến đây đầu tư. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu có “biểu hiện” rút vốn khỏi những khu vực thường xuyên có xung đột về chính trị tại Thái Lan.
P/S: Chính trường Thái Lan đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn và khủng hoảng về lối thoát chung. Chính phủ của bà Yingluck đứng trước nhiều nguy cơ chia rẽ khi mà Hoàng gia, Quân đội và Chính phủ đang chia rẽ. Liệu có Chính phủ Thái Lan có kiểm thể kiểm soát tình hình?
                                                                                        Chuột Bạc

Đăng nhận xét

33 Nhận xét

 1. Đúng là dư lợn viên vc đăng toàn nhừng tin không trung thật, xem kỹ lại kinh tế họ có thua VN hay thua vì nhừng con số đcsVN láo xạo bơm phồng ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thử tính xem: người làm ra 10.000 mà bj phá hoại mất 9.000 so với người khác làm ra 5.000 nhưng ổn định và hòa bình thì ai kém hơn ai?

   Xóa
  2. thử tính xem: người làm ra 10.000 mà bj phá hoại mất 9.000 so với người khác làm ra 5.000 nhưng ổn định và hòa bình thì ai kém hơn ai?

   Xóa
  3. thử tính xem: người làm ra 10.000 mà bj phá hoại mất 9.000 so với người khác làm ra 5.000 nhưng ổn định và hòa bình thì ai kém hơn ai?

   Xóa
 2. Thực chất chúng ta vẫn luôn quan tâm đến những vẫn đề để ổn định tình hình chính trị trong nước. Có thể nói chỉ ổn định chính trị thì mới có thể phát triển kinh tế, phát triển đất nước một cách mạnh mẽ nhất. Các thể lực thù địch vẫn ngày ngày, từng giờ chống phá Đảng, nhà nước ta. Chính vì vậy mọi tầng lớp nhân dân phải có tinh thần giác ngộ chính trị cao,nâng cao ý thức

  Trả lờiXóa
 3. đất nước Thái Lan đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng, và có lẽ những bất ổn về chính trị ấy cũng đã được dự báo từ trước! sự đã nguyên đa đảng, cùng với nó là những vấn đề về dân chủ nhân quyền đã phá nát đất nước Thái Lan! họ không phải chịu những hậu quả từ những thảm họa từ thiên nhiên, họ cũng có những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển đất nước nhưng giờ đây họ lại đang phải đối mặt với những bất ổn về chính trị, chính trị ko ổn định thì khó mà có thể đưa đc nền kinh tế đi lên đc

  Trả lờiXóa
 4. Một thái lan biến động, bạo lực và bạo loạn xảy ra ở khắp nơi, đó là điều mà chúng ta thấy được ở thái lan trong mấy ngày qua. có thể nói rằng, đó chính là hệ quả của một chế độ chính trị mung lung, mơ hồ và là hệ quả của cái gọi là đa đảng mù quáng . chúng ta nên lấy đó là bài học cho riêng mình.họ đã đi theo con đường chủ nghĩa tư bản như các nước lớn và như rất nhiều nước trên thế giới, nhưng hãy xem họ đã được gì khi đi trên con đường tư bản ấy

  Trả lờiXóa
 5. Đây chính là hậu quả của một đất nước bị tư bản hóa . Người dân không được làm chủ chính đất nước của mình , sự phân hóa giàu nghèo thì quá rõ ràng . Hãy xem những bất ổn ở Thái Lan bây giờ , và hãy dậy cho những kẻ còn muốn hướng nước ta theo con đường tư bản nữa thì hay từ bỏ cái ý tưởng điên rồ đấy đi .Những bất ổn hiện nay của Thái Lan là hệ quả tất yếu của sự đa nguyên chính trị và đa đảng đối lập, những mâu thuẫn giữa việc tranh chấp quyền lợi giữa các Đảng ngày một thêm sâu sắc trong khi đời sống của nhân dân không được chăm lo

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn Thái Lan bây giờ người ta thầm cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam sau những công lao to lớn giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa đất nước vào hòa bình ổn định, phát triển kinh tế. Chư cứ như Thái Lan bây giờ thì thật là một thảm kịch. Người dân Thái Lan đang không tự làm chủ được cuộc sống của mình, không tự định đoạt được số phận của mình, có thể gặp nguy hiểm đến cả tính mạng bất cứ lúc nào.

  Trả lờiXóa
 7. Phải ổn định chính trị thì kinh tế mới phát triển được, nhân dân mới có cuộc sống ấm no, hạnh phúc chứ. Cứ như Thái Lan bây giờ thì người dân làm sao mà sống được. Chẳng được làm ăn kinh tế gì cả, suốt ngày tụ tập biểu tình, bạo loạn, gây rối thế này thì chẳng mấy chốc đất nước này sẽ tan nát hết thôi. Không biết Thái Lan sẽ như thế nào, nhưng thật kinh khủng. Đa nguyên đa đảng làm cái gì chứ. Chỉ suốt ngày đấu đá nhau thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Thái Lan hiện nay còn hơn cả cái chợ vỡ. Chính trường thì nhiều “ngổn ngang”, bạo lực thì gia tăng, kinh tế thì suy giảm nghiêm trọng. Có thể nói Thái Lan đang vô cùng dối ren. May mà Việt Nam không giống Thái Lan, không thì không biết Việt Nam sẽ như thế nào. Đa nguyên đa đảng là như thế đấy. Ấy vậy mà vần thường nghe nhiều người đòi đa nguyên đa đảng. Thật đúng là bọn phản quốc mà.

  Trả lờiXóa
 9. Hàng loạt những cuộc đảo chính lớn trong lịch sử hình thành của Thái Lan là minh chứng lớn nhất cho vấn đề này. Chưa bao giờ chính trị Thái Lan được cho là ổn định. Trong khi đó Đảng cộng sản Việt Nam đã thành lập và trưởng thành trong hơn 80 năm chưa hề xảy ra một cuộc bạo loạn lớn về chính trị nào, chính sự lựa chọn đúng đắn này chính là chìa khóa cho sự phát triển ổn định và bền vững ở nước ta.và bây giờ chính quyền thái lan đang rất bất ổn liệu rằng cơ quan chính quyền nhà nước có thể khắc phục đc không

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình Thái Lan đợt này lại thêm nóng bỏng rồi, tình hình không còn như xưa nữa rồi. Các phần tử nổi dậy, nổi loạn lên và đòi lật đổ chính quyền cho đến đòi làm những việc như đánh cảnh sát, đập phá cơ sở vật chất. Một đất nước loạn lạc quá đi. Đúng là chế độ mang danh dân chủ nhưng cuối cùng cũng phải trả giá cho sự dân chủ mù quáng. Xét cho cùng thì chế độ chúng ta vẫn có những ưu việt nhất đinh, có sự yên bình, không bao giờ như Thái Lan để rồi phải làm phức tạp thêm tình hình.

  Trả lờiXóa
 11. Thái Lan là một nước có nền chính trị hết sức phức tạp, chẳng giống như ở các nước dân chủ khác. Một nền chính trị gắn liền với sự nắm quyền, tạo thế áp đảo của các chính khách xuất phát từ quân đội. Trong lịch sử Thái Lan đã có hàng chục lần lục quân thực hiện các cuộc đảo chính quân sự và đưa lên các vị thủ tướng theo ý của họ. Hiện nay thì cũng vậy, tranh giành quyền lực giữa các phe phái trong quân đội với phe dân sự cũng tăng cao. Tình trạng biểu tình bất ổn như hiện nay vẫn xảy ra liên miên, không thể khác được. Đấy là hậu quả của dân chủ tư sản.

  Trả lờiXóa
 12. Thủ tướng Thái Lan hiện nay bà Yingluck Shinnawatra là một người yêu nước thương dân, cũng là người được nhiều người dân Thái Lan tin tưởng, nhưng phe đối địch luôn tìm cách gây khó dễ và tạo ra các cuộc biểu tình trong cả nước khiến đất nước Thái Lan lâm vào cảnh khủng hoảng do bà thủ tướng chưa dày dặn kinh nghiệm trong chính trường. Người chịu thiệt chỉ là người dân Thái Lan mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Tình hình ở Thái Lan rất khó kiểm soát, lực lượng đảng đối lập cũng có một số lượng người trung thành không hề nhỏ. Nhưng đảng đối lập của đã thành lập những mặt trận chống chính phủ và chính quyền của Thái Lan cũng không đủ mạnh để đàn áp phong trào đã dẫn đến cuộc khủng hoảng này. Chúng ta có thể thấy những hạn chế của đa đảng rất rõ khi nhìn vào tình hình Thái Lan.

  Trả lờiXóa
 14. Từ sau khi cựu thủ tướng Thaksin Shinvat của Thái Lan bị lật đổ, đất nước Thái Lan mà mọi người luôn biết đến như một đất nước hòa bình, ổn định đã lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng với sự tranh chấp quyền lực của các đảng đối lập khiến người dân theo các đảng cũng phải bị cuốn theo những cuộc tranh chấp quyền lực này. Tình trạng bạo lực diễn ra triền miên đã làm ảnh hưởng to lớn đến kinh tế của đất nước và khiến nhiều người bị thương vong.

  Trả lờiXóa
 15. Tình hình Thái Lan hiện nay là kết quả của đa nguyên đa đảng, thế mới thấy ổn định chính trị là vô cùng cần thiết, đó là vấn đề cốt lõi, xuyên suốt của mọi quốc gia, dân tộc. một khi an ninh chính trị ko ổn định, bền vững thì kéo theo đó là bao nhiêu hệ quả ko thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 16. Tình hình Thái Lan hiện nay là kết quả của đa nguyên đa đảng, thế mới thấy ổn định chính trị là vô cùng cần thiết, đó là vấn đề cốt lõi, xuyên suốt của mọi quốc gia, dân tộc. một khi an ninh chính trị ko ổn định, bền vững thì kéo theo đó là bao nhiêu hệ quả ko thể lường trước được.

  Trả lờiXóa
 17. Cứ theo tình hình này thì khó để mà kiểm soát được tình hình. Bởi vì người dân Thái Lan được tự do biểu tình theo ý muốn một cách tự phát nên làm sao mà có thể dừng được khi quyền lợi của họ chưa được đáp ứng. Làm gì đi chăng nữa thì làm nhưng có lẽ chúng ta phải nhìn ra đây là một nhược điểm của các chế độ tư bản mị dân hiện nay. Chế độ tư bản xét cho cùng cũng chỉ là các phe nhóm điều chỉnh lợi ích với nhau một cách tự phát mà thôi. Và nhân dân trên thực tế có lẽ chỉ là con tốt thí để cho các ông chủ họ lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Nghe đồn là tư lệnh quân đội Thái Lan đã lên tiếng để nói rằng quân đội sẽ không can thiệp vào chính trường. Nhưng trên thực tế thì lại khác, cũng có nhiều nguồn tin cho rằng quân đội rất có thể thực hiện một cuộc đảo chính quân sự. Tuy nhiên đây là thông tin chưa chính xác, vẫn còn sự mập mờ. Chính trường Thái Lan hiện nay vẫn đang còn nhiều sự ngổn ngang lắm, có thể đây là một cái bẫy chính trị mà các phe đối lập tạo ra để hạ bệ bà Yingluck mà thôi. Thái Lan chẳng biết bao giờ mới ổn định trở lại được.

  Trả lờiXóa
 19. Người dân Thái Lan đang không tự làm chủ được cuộc sống của mình, không tự định đoạt được số phận của mình, có thể gặp nguy hiểm đến cả tính mạng bất cứ lúc nào.Cứ theo tình hình này thì khó để mà kiểm soát được tình hình. Bởi vì người dân Thái Lan được tự do biểu tình theo ý muốn một cách tự phát nên làm sao mà có thể dừng được khi quyền lợi của họ chưa được đáp ứng. Làm gì đi chăng nữa thì làm nhưng có lẽ chúng ta phải nhìn ra đây là một nhược điểm của các chế độ tư bản mị dân hiện nay.

  Trả lờiXóa
 20. Kiểm soát tình hình hay không thì phải để các bên dàn xếp lợi ích với nhau thế nào đã chứ, còn không thì còn lâu mới kiểm soát được tình hình. Một đất nước đa đảng, đa nguyên về chính trị có những sự bất lợi như thế đấy. Một đất nước đa lợi ích mà không hòa hợp lợi ích được với nhau sẽ dẫn đến những xung đột lợi ích, các phe phái sẽ tranh giành định đoạt lợi ích với nhau rồi dẫn đến biểu tình, bạo loạn mà thôi. Đó là sự nguy hiểm, bất lợi của nền dân chủ tư sản.

  Trả lờiXóa
 21. Tình hình Thái Lan ngày càng căng thăng, người biểu tình với số lượng ngày càng đông với tính chất hung hãn hơn đang làm tê liệt hoàn toàn thủ đo Băng-Cốc khiến cho Thái Lan ở trong tình trạng báo động rất cao. Thế nhưng, chính phủ Thái Lan vẫn chưa có động thái gì để có thể kiểm soát được tình hình do người biểu tình gây ra. Và có lẽ với tính chất như hiện nay thì có lẽ Thái Lan sẽ khó mà kiểm soát được tình hình nổi loạn như hiện nay.

  Trả lờiXóa
 22. Tình hình Thái Lan hiện nay đang rất phức tạp, người biểu tình đang tỏ ra rất bức xúc và phẫn nộ, họ đang làm cho thủ đô Bangcoc tê liệt, tình hình đất nước hỗn loạn hơn bao giờ hết. ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của các cơ quan nhà nước, công quyền. Chính trường Thái Lan đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn và khủng hoảng về lối thoát chung, Chính phủ Thái Lan khó mà có thể kiểm soát nổi.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Hiện nay thế giới đang có rất nhiều điểm nóng và đất nước Thái Lan là một trong số đó, nước này đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng, và có lẽ những bất ổn về chính trị ấy cũng đã được dự báo từ trước! sự đã nguyên đa đảng, cùng với nó là những vấn đề về dân chủ nhân quyền đã phá nát đất nước Thái Lan. Để giải tháo dduwwocj sự khủng hoảng này thiết nghĩ nước này nên loại bỏ cái chế độ gọi là đa nguyên đa đảng ấy đi. Đó là giải pháp triệt để nhất

  Trả lờiXóa
 25. Hiện nay thế giới đang có rất nhiều điểm nóng và đất nước Thái Lan là một trong số đó, nước này đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng, và có lẽ những bất ổn về chính trị ấy cũng đã được dự báo từ trước! sự đã nguyên đa đảng, cùng với nó là những vấn đề về dân chủ nhân quyền đã phá nát đất nước Thái Lan. Để giải tháo dduwwocj sự khủng hoảng này thiết nghĩ nước này nên loại bỏ cái chế độ gọi là đa nguyên đa đảng ấy đi. Đó là giải pháp triệt để nhất

  Trả lờiXóa
 26. Tôi nghe nói bây giờ thủ đô Bangkok của Thái Lan luôn trong tình trạng bất ổn, sự xô sát giữa người dân với cảnh sát có thể xảy ra bạo loạn bất cứ lúc nào.Nguyên nhân sâu xa đó là do chế độ đa đảng, đa nguyên về chính trị có những sự bất lợi như thế đấy. Một đất nước đa lợi ích mà không hòa hợp lợi ích được với nhau sẽ dẫn đến những xung đột lợi ích, các phe phái sẽ tranh giành định đoạt lợi ích với nhau rồi dẫn đến biểu tình, bạo loạn mà thôi các bạn à

  Trả lờiXóa
 27. Có thể nói rằng, đất nước Thái Lan là một trong số ít quốc gia trên thế giới có tình trạng bất ổn kéo dài liên miên và thường xuyên có sự thay đổi về chính trị. Đi tìm lời giải cho vấn đề này có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nền tảng của mọi vấn đề bất ổn chính trị ở các quốc gia không chỉ riêng ở Thái Lan đó là sự phân chia quyền lực và “loạn” đảng phái chính trị. Hay nói một cách mỹ miều hơn đó là việc Thái Lan lựa chọn chế độ đa đảng về chính trị (hiện nay Thái Lan có khoảng 10 đảng phái chính trị). Việc thực hiện chế độ đa đảng ở Thái Lan có nhiều điểm khác biệt với sự đa đảng ở Mỹ, Anh. Các đảng phái chính trị ở Thái Lan hoạt động “mỗi người một phách”, theo kiểu “cờ đến tay ai, người đó phất”. Vì vậy mà từ năm 2006 đến nay, nền chính trị Thái Lan gặp nhiều phen chấn động, lao đao.

  Trả lờiXóa
 28. Thái Lan là một đất nước theo chế độ đa đảng. Trong nhiều năm qua, cuộc đấu tranh chính trị giữa các đảng phái diễn ra khốc liệt và được sự quan tâm của đông đảo nhân dân trên toàn thế giới. Những tưởng rằng sự tranh đấu đó sẽ bầu ra một đảng cầm quyền xứng đáng, có đủ trình độ và năng lực đưa đất nước Thái Lan đi lên, khắc phục được những khó khăn còn tồn tại. Nhưng không, thực tế đã chứng minh, dù đảng phái nào lên cầm quyền cũng làm nảy sinh những vấn đề bất ổn, biểu tình, bạo loạn diễn ra khiến tình hình an ninh trật tự của Thái Lan trở nên rối loạn, hoạt động của nhiều cơ quan, tổ chức bị đình trệ, thiệt hại về người, về của là điều không thể tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 29. bà Yingluck và các nghị sĩ đảng Người Thái yêu người Thái cầm quyền tuyên bố sẽ bảo vệ chính sách của mình trước quốc hội trước các cáo buộc quản lý kinh tế yếu kém, tham nhũng và tìm cách thông qua đạo luật ân xá dọn đường cho sự trở về của ông Thaksin. Vì lí do đó, phe đối lập đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình nhằm phản đối đạo luật được đưa ra. Trong khi Chính phủ Thái Lan gọi đây là một âm mưu đảo chính bất hợp pháp thì phe đối lập lại mô tả hành động này là một cuộc biểu tình “hòa bình”. Thật đáng buồn khi hình ảnh đất nước Thái Lan hiện ra trong mắt mọi người lại là một hình ảnh bất ổn, bạo loạn và tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh. Hàng ngàn người đổ xuống đường biểu tình làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của cả đất nước, nhiều cơ quan, tổ chức, xe cộ bị đập phá, đốt cháy; hàng ngàn người phải nghỉ làm vì sợ va chạm với đám đông đang bị kích động. Tất cả tạo nên một đất nước Thái Lan hỗn loạn và đầy bất ổn.

  Trả lờiXóa
 30. Chính trị bất ổn, cuộc sống của nhân dân Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề. Dư luận quốc tế lo ngại đến tình trạng cuộc sống của người dân Thái khi công việc của họ chủ yếu là “sống và biểu tình chính trị”, họ trở thành những ngọn cờ, những con bài chính trị trong tay những đảng phái chính trị chi phối được họ. Nhắc đến Thái Lan, người ta không chỉ nhắc đến một đất nước có kiểu làm du lịch và phát triển kinh tế khá năng động và “thực dụng”, mà những năm gần đây, khi nghe đến tên đất nước Thái Lan, họ nghĩ ngay đến cảnh tượng hàng trăm nghìn người trong những bộ quần áo sặc sỡ sắc màu (đỏ, xanh…), ở trong những lều trại lụp xụp, tạm bợ, bao vây trụ sở các cơ quan chính quyền đòi yêu sách, hay nguy hiểm hơn là những xung đột với lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa