Header Ads Widget

Responsive Advertisement

NĂM 2014: THẾ GIỚI VẪN “NÓNG”

   Những ngày này đầu năm mới 2014, cả thế giới hân hoan đón chào năm mới với những lời cầu chúc cho một năm an lành, thịnh vượng, với những màn pháo hoa đón chào năm mới. Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và đón chào năm mới có lẽ là khoảng thời gian cả thế giới gác lại những xung đột, cẳng thăng để tận hưởng những ngày đầu năm yên bình.
Trái đất vẫn xoay tròn. Thế giới vẫn theo đà cuốn theo những xu thế chung đang diễn ra trên toàn cầu, khó có thể “cưỡng” lại những xung đột của những toan tính chính trị giữa các cường quốc trên thế giới.
Đầu xuân, xin điểm mặt sơ qua những “điểm nóng” vẫn đang tồn tại và sẽ tiếp tục “nóng” trong năm nay.
1. Đông Bắc Á
Nói gì thì nói, năm 2013 thì Đông Bắc Á với trung tâm là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã trở thành tâm điểm của những cuộc “đấu khẩu” và cả hành động. Trung Quốc với việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ). Ngay sau đó, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng không “kém cạnh” bằng việc tuyên bố mở rộng vùng phòng không của mình, chồng lấn lên nhau. Các nước này đua nhau có những động thái hết sức căng thẳng như tập trận, chạy đua vũ trang và kể cả những cuộc “va chạm” lẫn nhau. Hàng loạt động thái của các bên khiến Mỹ cảm thấy không “yên tâm” và việc Mỹ cũng có “quyền lợi” ở khu vực này. Sát cánh cùng hai đồng minh lớn là Nhật Bản và Hàn Quốc những Mỹ cũng không muốn làm “mất lòng” Trung Quốc. Do đó, cả năm 2013 vấn đề trên vẫn chưa đi đến đâu. Năm 2014, Đông Bắc Á vẫn tiếp tục là điểm “nóng” khi các bên chưa tìm được tiếng nói chung.
2. Tây Nam Á và Bắc Phi
Đây là khu vực vốn lâu nay vẫn “nóng” của thế giới. Iran, Lybia, Syria, Irắc, Israel – Palestine, Pakistan, … tiếng súng vẫn nổ từng ngày. Tiếng bom nổ, cảnh người chết, cảnh người dân sống trong lo âu, sợ hãi mỗi khi ra đường, …là những điều dường như xảy ra hàng ngày ở vùng đất nơi đây. Những cuộc đua tranh quyền lực giữa các thế lực chính trị trong nước, sự mẫu thuẫn của các phe phái xảy ra trong nội bộ chính trường quốc gia. Cùng với đó, “quyền lợi” của các cường quốc đang đẩy các cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực này “đậm mùi thuốc súng”.
Sự can thiệp bằng quân sự của các quốc gia bên ngoài vào các nước như Lybia, Syria, Irắc, Afghanistan, … với cái cớ chống chủ nghĩa khủng bố đang biễn những quốc gia này thành những trận địa không một ngày không tiếng súng.
Phong trào “mùa xuân Ả Rập”, kế hoạch “Do Thái hóa” Jerusalem, cuộc xung đột sắc tộc giữa những người Hồi Giáo dòng Sunni và Shiite, … đang biến thành những cuộc nội chiến đẫm máu. Chính trường súng đạn chưa thể chấm rứt tại khu vực vốn nóng bỏng này.
3. Đông Nam Á - Những đốm lửa nhen nhóm
Vốn là một khu vực được coi là khá “hiền hòa”, song 2013 Đông Nam Á cũng đang nổi lên với nhiều tranh chấp.
Đầu tiên phải kể đến Thái Lan với cuộc tranh chấp trên chính trường khá nóng những ngày cuối năm. Thủ tướng từ chức, nhà Vua đứng ra hòa hợp dân tộc nhưng có lẽ vẫn chưa làm cho cuộc tranh giành quyền lực này đi đến hồi kết, hướng đến sự ổn định.
Nước láng giềng Campuchia cũng đang có sự bất ổn nhất định về mặt chính trị khi các đảng phái đua tranh quyền lực. Myanmar cũng có những bất ổn nhất định khi sự tranh chấp của hơn 10 nhóm sắc tộc  mới chỉ đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời.
Vẫn còn nhiều khu vực khác trên thế giới đang từng ngày “nóng” hơn! Nhưng cũng có những điểm “nóng” đang có sự dịu bớt dần những cái đầu nóng để hướng đến một thế giới ổn định, hòa bình hơn. Vẫn biết mâu thuẫn là rất khó giải quyết, nhất là mâu thuẫn về lợi ích chính trị, quyền lực.
Năm 2014, cả thế giới vẫn hướng đến với niềm tin vào một thế giới hòa bình, thịnh vượng!
                                                                                        Chuột Bạc

Đăng nhận xét

24 Nhận xét

 1. Đúng vậy năm 2014 này cả thế giới vẫn đang tiếp tục phải gồng minh lên để xử lí những điểm nóng bất ổn, đã và đang gây ra những căng thẳng giữa các quốc gia trên thế giới. Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát để có những biện pháp làm dịu căng thẳng, tranh chấp giữa các quốc gia. THiết nghĩ tất cả các nước cần có những giải pháp đồng bộ, nhường nhịn nhau hơn vì một thế giới ổn định và phát triển!!

  Trả lờiXóa
 2. Theo tôi được biết, hiện nay thế giứoi đang có những bất ổn nhất định, nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh chưa được giải quyết. Một trong số đó là tình trạng tranh chấp, xung đột giữa các quốc gia về vấn đề lãnh thổ, chủ quyền biển đảo. Những sự tranh chấp đó nếu không được xử lí kịp thời thì nó có thể để lại những hậu quả khôn lường. Ở châu Á chúng ta thì bọn Tàu Khựa đang là nguyên nhân chính gây ra những bất ổn trong thời gian qua. các quốc gia có liên quan cần liên kết lại với nhau để giải quyết tranh chấp, chống lại sự bành trướng của ông Trung Quốc nhiều mưu mô xảo quyệt này .

  Trả lờiXóa
 3. HIện nay vấn đề tranh chấp trên Biển Đông đang xảy ra hết sức phức tạp và là một trong những điểm rất nóng của thế giới đựơc nhân dân trên thế giới hết sức quan tâm. Trong đó trung tâm của sự tranh chấp này đó chính là tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bọn Tàu KHựa với âm mưu bành trướng vô cùng lớn của mình đã gây ra rất nhiều vụ việc gây căng thẳng cho mối quan hệ hai nước. Đây là điều không thể chấp nhận được. Để có thể giải quyết được điểm nóng này, thiết nghĩ nhân dân trên toàn thế giới cần lên án mạnh mẽ, đòi Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động bành trướng, xâm lược của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Có thể nói Trung Quốc chính là tâm điểm gây ra những xung đột, căng thẳng trong thời gia qua ở Châu Á. Tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc với một loạt nước khác như Nhật Bản, Việt Nam, Philippin... đã và đang khiến cho lòng tin của các nước với Trung Quốc suy giảm một cách mạnh mẽ. Ở BIển Đông, Việt Nam ta vẫn đang quyết tâm đấu trnh, chống lại những hành động láo toét của nước này và năm 2014 chắc chắn tình hình căng thẳng sẽ có nhiều chuyển biến phức tạp. Tuy vậy tôi cũng mong rằng vào năm mới này thì tình hình căng thẳng sẽ dịu bớt hơn, vì điều đó là không tốt cho mối quan hệ giưa hai nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mình cũng có cùng suy nghĩ như bạn.
   Vì một Châu Á hòa bình, ổn định và cùng phát triển! Trung Quốc hãy dừng lại....

   Xóa
 5. Tôi thấy sau những cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ tại hầu hết các nước/vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á năm 2012, bước vào năm 2013, nhiều người hy vọng tình hình an ninh ở khu vực này sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, trái ngược với những hy vọng đó, tình hình an ninh ở khu vực Đông Bắc Á đang xấu đi nghiêm trọng do các cuộc tranh chấp lãnh thổ. Nhiều nhân tố bất ổn mới đã xuất hiện và đang đe dọa sự ổn định của khu vực này. Những gì sắp diễn ra trong năm 2014 cũng không khỏi làm người ta lo lắng.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy năm 2013 là một trong những năm đầy bất ổn đối với Đông Bắc Á khi mâu thuẫn giữa các quốc gia/vùng lãnh thổ trong khu vực được đẩy lên những nấc thang mới. Dưới thời các chính quyền mới, các cuộc khẩu chiến giữa Nhật Bản với Trung Quốc và với Hàn Quốc, giữa CHDCND Triều Tiên với Hàn Quốc và với Nhật Bản đã diễn ra một cách thường xuyên hơn và ngày càng quyết liệt hơn. Tâm điểm của các cuộc khẩu chiến đó vẫn là vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bước sang năm 2014, tình hình khu vực này cũng vẫn rất phức tạp và khó lường.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ rằng quan hệ Nhật-Trung đã trở nên căng thẳng từ tháng 9/2012 sau khi Tokyo quyết định mua lại ba trong số năm đảo nhỏ thuộc quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư từ một thương nhân của nước này. Kể từ sau đó, bất chấp các nỗ lực của cả hai bên, quan hệ Nhật-Trung vẫn không được cải thiện. Trung Quốc vẫn thường xuyên cử các tàu thuyền và máy bay xâm nhập vùng biển và vùng trời quanh quần đảo mà Nhật Bản đang quản lý. Điều này đã dẫn tới các cuộc khẩu chiến giữa các nhà ngoại giao và giới chức hai nước. Thời gian gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy một cuộc chạy đua vũ trang đang diễn ra ở khu vực Đông Bắc Á, hứa hẹn những diễn biến hết sức căng thẳng tới đây.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi nghĩ là năm mới này sẽ còn có nhiều vấn đề phức tạp hơn nhiều, có nhiều vấn đề liên quan đến tranh chấp biển đảo tại vùng Đông Nam Á như tranh chấp biển Đông, biển Hoa Đông...Việt Nam chúng ta cần có sự chuẩn bị cho những tranh chấp mới nhất có thể xảy ra trogn tương lai, bởi Trung Quốc ngày càng hung hăng, chúng sẽ không từ mọi thủ đoạn để chướp biển đảo Việt Nam. Còn các khu vực khác thì vẫn là nơi tranh giành ảnh hưởng giữa các cường Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Nói là sang năm mới nhưng thế giới vẫn ngập tràn những bất ổn mà thôi, khó có thể giảm nhiệt được. Theo như tác giả bài này cho rằng có thể rằng trong năm nay nhiều khu vực sẽ rất nóng, theo như dự đoán của riêng bản thân tôi thì sự nóng lên sẽ tập trung ở khu vực Đông Nam Á mà thôi. Bởi năm vừa rồi và những năm tiếp theo thì sự tranh chấp biển đảo trong khu vực sẽ gia tăng do chính sách tham vọng bá quyền của Trung Quốc chạm trán với cả chính sách xoay trục của Mỹ nên mới sinh ra như vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 10. nhiều lần tôi nghĩ, đến lúc nào thì thế giới mới hoàn toàn hòa bình, nhân dân trên toàn thế giới xem nhau như một gia đình? có lẽ câu hỏi này một người tầm thường như tôi không nên nghĩ đến, nó xa vời với tôi quá, nhưng nhìn lại, dân chúng các nước khác, các nước đang chìm trong chiến tranh rất mong muốn được như nước ta. hi vọng về một thế giới hòa bình

  Trả lờiXóa
 11. có lẽ ở Tây Nam Á và Bắc Phi vẫn đang và sẽ là một điểm nóng lâu dài. Phong trào “mùa xuân Ả Rập”, kế hoạch “Do Thái hóa” Jerusalem, cuộc xung đột sắc tộc giữa những người Hồi Giáo dòng Sunni và Shiite, … dường như tôi được biết đằng sau các vụ này, các quốc gia khu vực này đều được châm ngòi nổ từ Mỹ?

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam hòa bình và thịnh vượng!!!

  Trả lờiXóa
 13. Thế giới năm 2014 của chúng ta sẽ hy vọng có nhiều sự khởi sắc hơn nhưng điều đó cũng không thể chắc chắn được mọi chuyện như thế nào cả. Bởi mọi thứ còn vẫn trong quá trình chuyển giao, thế giới còn rất nhiều vấn đề tồn đọng từ năm 2013. Việt Nam chúng ta cũng đang chịu ảnh hưởng của những vấn đề tiêu cực của thế giới, nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến An ninh Quốc gia Việt Nam. Trong năm tới vấn đề biển đảo, chủ quyền biển đảo là vấn đề ảnh hưởng đến chúng ta nhiều nhất. Nhưng hy vọng rằng cục diện thế giới trong năm tới sẽ ảnh hưởng tích cực tới chúng ta, để chúng ta bảo vệ tốt hơn chủ quyền biển đảo.

  Trả lờiXóa
 14. Những gì diễn ra ở Thái Lan, Campuchia, Myanmar thời gian vừa qua cho thấy sự bất ổn về mặt chính trị ở những nước này như thế nào. Năm 2014 được dự báo sẽ là đầy biến động đối với châu Á nói chung, với các nguy cơ chính trị, căng thẳng an ninh và những thách thức kinh tế. Những phức tạp ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Biển Đông nói riêng vẫn sẽ tiếp tục gia tăng nếu các nước vẫn giữ thái độ không hợp tác, điển hình là Trung Quốc. Trung Quốc là một nước lớn nhưng những hành động của họ lại không xứng đáng là bậc đàn anh khi nói một đàng làm một nẻo.

  Trả lờiXóa
 15. Theo tôi thấy các tranh chấp lãnh thổ tại châu Á sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2014. Một yếu tố có ảnh hưởng lớn chính là Trung Quốc. Các chiến lược lâu dài của Bắc Kinh đã gây sự quan ngại lớn trong khu vực. Vừa qua Trung Quốc đã gây căng thẳng khi thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông. Trong năm 2014 Bắc Kinh có thể sẽ lập ADIZ tương tự ở các vùng biển xung quanh, đặc biệt là biển Đông. Trong năm 2014, các nước khu vực sẽ tiếp tục tranh cãi về quyền di chuyển, tự do hàng hải, tự do hàng không. Xung đột Nhật - Trung sẽ là diễn biến đáng chú ý nhất. Chấm dứt tình trạng trên là thực tế rất khó xảy ra.

  Trả lờiXóa
 16. Hội nhập kinh tế tại châu Á đang ngày càng trở nên sâu rộng. Tuy nhiên thách thức lớn nhất của khu vực là sự đụng độ giữa kinh tế và an ninh. Các cường quốc châu Á không tin cậy lẫn nhau. Sự lạnh nhạt càng gia tăng do các tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông và biển Hoa Đông. Sự đối nghịch giữa hợp tác kinh tế và chia rẽ an ninh càng trở nên rõ ràng trong năm 2014. Các tranh chấp an ninh sẽ đe dọa tiến trình hội nhập kinh tế châu Á. Năm 2014 vẫn sẽ rất nóng.

  Trả lờiXóa
 17. Do quyết tâm cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực ngoại giao với các nước châu Á. Trong năm qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã liên tục đến thăm các nước khu vực, cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 20 tỉ USD. Tokyo sẽ mở rộng các dự án đầu tư, thương mại, viện trợ, trao đổi an ninh, đặc biệt với các nước Đông Nam Á. Xu hướng đầu tư của Nhật cũng sẽ là một yếu tố đáng chú ý. Nếu có một làn sóng tẩy chay Nhật mới nổ ra ở Trung Quốc, đầu tư Nhật sẽ chuyển hướng từ Trung Quốc sang các địa chỉ khác ở châu Á. Đây là cơ hội thuận lợi cho các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng tranh thủ nguồn tài trợ nước ngoài để phát triển kinh tế. Nhưng cũng cần phải suy xét kỹ lưỡng trên nhiều mặt.

  Trả lờiXóa
 18. thái lan mấy hôm nay "nóng" quá r..

  Trả lờiXóa
 19. thái lan mấy hôm nay "nóng" quá r..

  Trả lờiXóa
 20. Thì tình hình thế giới năm nào mà chẳng vậy, một vài khu vực vẫn phải có bất ổn là điều tất yếu, hoàn toàn đúng đắn. Bởi các thế lực trong thế giới này vẫn cố để phá hoại sự bình yên, hòa bình của thế giới để chúng trục lợi. Suy cho cùng tất cả thế giới này chỉ được quyết định bởi bọn tư bản, bọn tài phiệt mà thôi. Chẳng hạn như khu vực Đông Nam Á với tình hình Thái Lan hiện nay thì bất ổn vẫn có nguy cơ tiếp tục, chính trị vẫn nóng bỏng. Ngoài ra vẫn còn tình hình nhiều nơi trên thế giới đầy bất ổn.

  Trả lờiXóa
 21. Nhật sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực ngoại giao với các nước châu Á. Trong năm qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã liên tục đến thăm các nước khu vực, cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 20 tỉ USD. Tokyo sẽ mở rộng các dự án đầu tư, thương mại, viện trợ, trao đổi an ninh, đặc biệt với các nước Đông Nam Á. Xu hướng đầu tư của Nhật cũng sẽ là một yếu tố đáng chú ý. Nếu có một làn sóng tẩy chay Nhật mới nổ ra ở Trung Quốc, đầu tư Nhật sẽ chuyển hướng từ Trung Quốc sang các địa chỉ khác ở châu Á.và trung quốc đang chứng minh rằng mình đang chinh phục vị trí thứ nhất thế giới,

  Trả lờiXóa
 22. Trong năm 2014 Bắc Kinh có thể sẽ lập ADIZ tương tự ở các vùng biển xung quanh, đặc biệt là biển Đông. Trong năm 2014, các nước khu vực sẽ tiếp tục tranh cãi về quyền di chuyển, tự do hàng hải, tự do hàng không. Xung đột Nhật - Trung sẽ là diễn biến đáng chú ý nhất. Chấm dứt tình trạng trên là thực tế rất khó xảy ra,công cuộc diễn biến hòa bình của mỹ đang được áp dụng cho rất nhiều nước nên chúng ta phải thận trọng đến tình hình thế giới hay chủ yếu là động thái của Mỹ

  Trả lờiXóa