Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CHÍNH TRỊ THÁI LAN: CÁCH MẠNG DÂN CHỦ ĐANG ĐI VỀ ĐÂU?

        Sau khoảng 2 năm được cho là bình lặng sau những cuộc đảo chính và biểu tình lật đổ chính phủ của cả 2 phe “áo vàng” và “áo đỏ” liên tục từ năm 2006 - 2010, tình hình chính trị tại Thái Lan bỗng nổi sóng, với hàng loạt các cuộc biểu tình quy mô lớn của cả hai phe chống đối và ủng hộ Chính phủ, được cho là lớn nhất từ năm 2010.
Biểu tình tại thủ đô Bangkok-Thái Lan

        Bất ổn chính trị tại Thái Lan lần này bắt nguồn từ việc Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra tìm cách thông qua dự luật ân xá gây tranh cãi. Phe đối lập xem đây là nỗ lực của đảng Puea Thai (Vì nước Thái) cầm quyền nhằm xóa tội đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đường để ông trở về nước không phải chịu án tù, sau một thời gian dài sống lưu vong. Dự luật trên sau đó bị Thượng viện Thái Lan gác lại, nhưng chừng đó cũng đủ để phe đối lập phát động các cuộc biểu tình quy mô lớn, lên đến cả 100.000 người dưới sự dẫn dắt của của ông Suthep Thaugsuban, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan, nghị sĩ đảng Dân chủ. 

Trên đường phố, có vẻ như lực lượng của ông Suthep đang áp dụng lại chính kịch bản mà Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD) - tức phe “áo đỏ” ủng hộ ông Thaksin từng tiến hành hồi năm 2010 nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva bằng cái goi là sức mạnh của dân chủ nhân dân, hay còn gọi là “cuộc cách mạng của nhân dân”.
         Người biểu tình phe đối lập bao vây, chiếm giữ trụ sở của nhiều bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ như Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp... 

Trong Quốc hội, đảng Dân chủ của ông Abhisit có mối liên hệ với lực lượng chống chính phủ cùng lúc phát động cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Yingluck, được thảo luận và tiến hành trong hai ngày 27-28/11. Các cáo buộc được đưa ra là: bà Yingluck yếu kém trong lãnh đạo, điều hành đất nước, lạm dụng quyền lực, thất bại trong bài trừ tham những, để nền kinh tế Thái Lan tụt dốc... 

 Đâu đó đã xuất hiện đánh giá về những động cơ ẩn kín của phe đối lập trong cuộc đấu tranh này. Đầu tiên, ông Suthep kêu gọi biểu tình để phản đối dự luật ân xá, sau chuyển sang diệt trừ “bộ máy chính quyền” của ông Thaksin, loại trừ “hội chứng Thaksin” trong đời sống xã hội Thái Lan và cuối cùng là yêu sách lật đổ bà Yingluck, đảng Puea Thai, lập ra “hội đồng nhân dân” có thực quyền chọn ra một Thủ tướng và Nội các mới.
Không khó để nhận ra rằng, số phận của cựu Thủ tướng Thaksin vẫn là chủ đề nhạy cảm bậc nhất trong xã hội Thái Lan. Bất ổn trong xã hội Thái Lan được biểu hiện ra bên ngoài là mâu thuẫn giữa hai lực lượng tạm gọi là “áo đỏ” và “áo vàng”. Tuy nhiên, ẩn sau đó còn có hai yếu tố mang tính quyết định nhất đối với cục diện chính trị tại đất nước chùa Vàng - đó là vai trò của Hoàng gia và quân đội. Tuy chỉ nắm quyền lực mang tính biểu tượng trong thể chế quân chủ lập hiến, nhưng tiếng nói của Hoàng tộc và Nhà Vua Thái Lan có sức nặng chính trị lớn, có khả năng quy phục được các tầng lớp nhân dân bất kể là người thuộc phái nào. Bên cạnh đó, quân đội Thái Lan - dù là lực lượng đứng trung lập trên danh nghĩa, cũng là nhân tố có tiếng nói quyết định trong đời sống chính trị ở Thái Lan, với nhiều lần tiến hành đảo chính, gần đây nhất là việc lật đổ ông Thaksin. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà Hoàng gia chưa lên tiếng, còn quân đội khẳng định sẽ giữ thế trung lập như lời Đại tướng Prayuth, có lẽ cả cả hai bên “áo vàng” và “áo đỏ” không thể mạo hiểm có những bước đi vượt giới hạn.
          Người dân nước này có lẽ đã mệt mỏi với những cuộc biểu tình chính trị kéo dài triền miên nhiều năm.


Nhưng có lẽ điều đáng buồn nhất, là chính người Thái Lan cũng không nhìn thấy lối ra cho mâu thuẫn chính trị của nước này. Có nhiều quan điểm cho rằng đây là cuộc đối đầu giai cấp - giữa tầng lớp đứng đầu và giới trung lưu Thái, được bao bọc bởi giới quân sự, với giới nông dân nghèo. Trên thực chất, dù cho xung đột có ở đó, đây vẫn là cuộc chơi chính trị mà những người dân được vận động từ cả hai phía. Những chuyện đã xảy ra liên tục ở nước này đưa ra một ví dụ xấu về việc dân chủ bị lạm dụng ở khu vực.
                                                                                                Lê Minh

Đăng nhận xét

22 Nhận xét

 1. Đây chính là hậu quả của cái gọi là đa nguyên đa đảng để lại đây mà. Vì các đảng phái có các hoạt động tiến hành tranh giành quyền lực, tầm ảnh hưởng với nhau nên đã đẩy xã hội Thái Lan ở trong tình trạng đầy bất ổn, rối ren đó. Bây giờ nếu muốn đất nước này đi lên, phát triển một cách phù hợp thì sớm muộn cũng nên xóa bỏ cái gọi là đa nguyên đa đảng đó thôi. Ở VIệt Nam ta nhờ chỉ duwois sự lãnh đạo tuyệt đối duy nhất của Đảng cộng sản nên đất nước mới thanh bình, tốt đẹp như ngày hôm nay!

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam ta sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng bất ổn định như THái Lan bây giờ. BỞi lẽ Việt Nam ta sẽ không bao giờ chấp nhận cái gọi là đa nguyên đa đảng mà các thế lực thù địch, bọn phản động đang không ngừng tuyên truyền ở nước ta. MỤc đích xấu xa của bọn chúng chính là muốn đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta sẽ trở thành một xã hội rối ren như bây giờ. VÌ vậy chúng ta cần tích cực đấu tranh, phản đối lại những luận điệu sai trái đó của bọn rận chủ. Và THái LAn chính là một bài học cho chúng ta!!!!!

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói bây giờ không khí xã hội ở THái Lan đang vô cùng bất ổn, cuộc sống nhân dân đang ngày càng khó khăn, mệt mỏi trước sự đấu đá, tranh giành về quyền lực của các phe phái ở THái Lan. Bây giờ có lẽ nhân dân nơi đây chỉ muốn có một xã hội như ở Việt Nam ta, một đất nước của sự yên bình, ổn định mà thôi. Nguyên nhân mà nước THái trở nên như bây giờ chính là do sự bất ổn của chính trị, mà cốt lõi là vấn đề đa nguyên đa đảng ở nước này. Chúng ta đều biết rằng khi có nhiều Đảng cùng lãnh đạo một đất nước như vậy thì sẽ rất khó tạo nên sự tập trung thống nhất và từ đó dẫn đến sự tranh giành ảnh hưởng của nhau. Và bây giờ nhân dân THái LAn đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của cái gọi là đa nguyên đa đảng đó. VIệt Nam ta quyết không bao giờ cho phép điều này xảy ra!

  Trả lờiXóa
 4. Bức tranh xã hội, chính trị của Thái Lan bây giờ thật rối ren, phức tạp. THử hỏi đất nước Thái Lan nếu không tồn tại cái gọi là Đa nguyên đa đảng thì đã không có sự tranh giành, đấu đá quyền lực và dĩ nhiên nhân dân THái Lan đã không phải chịu cảnh khổ cực như bây giờ. Hiện nay ở VIệt Nam các thế lực thù địch cúng không ngừng tiến hành các hoạt động đòi đa nguyên đa đảng, nhân dân VIệt Nam ta hiểu rõ cái bản chất, âm mưu đen tối của bọn chúng rồi. Và nhất định sẽ chẳng bao giờ có cái gọi là đa nguyên đa đảng ở VIệt Nam ta đâu!

  Trả lờiXóa
 5. Cách mạng dân chủ cái gì chứ, chẳng phải là cách mạng mà đây là biểu tình đòi quyền lợi giữa các phe phái chính trị mà thôi. Một đất nước có vẻ là dân chủ, đa nguyên đa đảng, đa quyền lợi. Nhân dân thực tế chỉ là những con tốt thí để các phe phái đấu tranh chính trị mà thôi. Cả lũ chỉ làm cái trò cho bọn tư bản giật dây mà thôi. Đất nước Thái Lan đặc trưng của nó là đảo chính liên tục. Trước đây kể từ năm 1932 đến nay phe quân sự mà đứng đầu là lục quân luôn tiến hành đảo chính. Tiến hành đảo chính liên tục là bản chất chính trị của Thái Lan, nên nay cũng vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Phong trào dân chủ Thái Lan chẳng đi đến đâu đâu, rồi sẽ chẳng đi đâu và về đâu cả, chỉ dậm chân tại chỗ chém giết mà thôi chứ chẳng làm gì cả. Một đất nước mang tiếng là dân chủ mà thôi, rồi cũng là nơi mà các thế lực như Mỹ và Trung Quốc thâu tóm chính trị và chi phối mà thôi. Nhìn vào Thái Lan và Campuchia hiện nay là như vậy. Tuy là đất nước có vẻ phát triển nhưng trên thực tế đầy rẫy những bất ổn, đầy rẫy những điều khiến người khác phát khiếp. Rồi chính quyền của bà Yingluck cũng bị giật dây lật đổ cho mà xem, chẳng đi đâu về đâu cả đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Trong hàng thập kỷ kia, Thái Lan chưa bao giờ hết bất ổn về mặt chính trị. Hiện Thái Lan vẫn đang đi tìm mô hình nền dân chủ, khi Nhà Vua vẫn kín đáo điều khiển chính trường. Thái Lan đang đứng giữa hai sự lựa chọn, giữa nền quân chủ lập hiến dưới sự bảo trợ của Hội đồng nhà Vua và nền dân chủ dựa trên chế độ nghị viện. Thái Lan vẫn đang lần mò đi tìm một nền dân chủ trong hàng thập kỷ qua vì không vượt qua được sự lựa chọn này. Nhìn Thái Lan bây giờ thật là tồi tệ. Lại nghĩ về Việt Nam, cũng may Việt Nam không như Thái Lan.

  Trả lờiXóa
 8. Nền chính trị Thái Lan trở nên biến động mạnh hơn kể từ khi xuất hiện những nhà tư bản giàu có tầm cỡ quốc tế mà đại diện là Thaksin Shinawatra, người biết cách tung tiền ra để tìm kiếm sự ảnh hưởng đối với dân nông thôn miền bắc Thái Lan. Từ đó dẫn đến sự xung đột quyền lợi ảnh hưởng giữa những người được cho là bảo hoàng “Áo vàng” và phe được cho là cấp tiến được những người “Áo đỏ” ủng hộ. Cũng may ở Việt Nam không có những trường hợp tương tự. Nền chính trị của Việt Nam đang ổn định, bạn bè coi Việt Nam là một điểm đến của một nơi hòa bình, hữu nghị, ổn định để phát triển kinh tế.

  Trả lờiXóa
 9. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan thật kinh khủng. Cứ khủng hoảng như thế này thì làm sao phát triển được kinh tế, làm sao nhân dân được yên ổn để làm ăn, làm sao nhân dân được sống cuộc sống hòa bình, tự do, hạnh phúc được. Nền chính trị của Việt Nam đang rất ổn định. Đảng và Nhà nước đang tạo điều kện tốt nhất cho nhân dân để nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển nền kinh tế nước nhà, tạo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tôi rất vui mừng khi được sinh ra ở Việt Nam chứ không phải ở Thái Lan.

  Trả lờiXóa
 10. đa nguyên đa đảng là thế đấy, hai bên hai ý kiến đã thế này, thử hỏi nhiều đảng nữa sinh ra thì đất nước chỉ có việc ăn và cãi nhau,tranh giành ảnh hưởng, biểu tình mâu thuẫn suốt ngày... Sau việc này ai có lợi, ai thiệt hại? Rõ ràng nhân dân là người phải chịu hậu quả của sự bất ổn này, họ cần một Đảng lãnh đạo thống nhất, đúng hướng, không cần đa nguyên đa đảng.

  Trả lờiXóa
 11. Căng thẳng chính trị tại Thái Lan có vẻ như đã lên tới đỉnh điểm. Bất chấp những nỗ lực của thủ tướng Yingluck, các cuộc biểu tình rầm rộ vẫn nổ ra với tính chất ngày càng quyết liệt hơn. Rõ ràng những cái gọi là lực lượng đối lập suy cho cùng cũng chỉ là để hướng tới tranh giành quyền lực lãnh đạo bất chấp sự bất ổn của đất nước. Do đó mà chúng ta càng nhìn rõ hơn về bản chất của chế độ đa nguyên, đa đảng không tốt đẹp như bọn rận chủ hay nói để xui bẩy nhân dân ta tin vào một chế độ tương lai ấy, chúng ta nên hiểu nông nỗi nào mà Thái Lan bị như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 12. Thái Lan thật bất ổn. vậy mà các đám rận chủ suốt ngày cứ tuyên truyền đa nguyên, đa đảng để rồi dân chúng suốt ngày không được sống yên, suốt ngày các phe phái đánh nhau, chìm trong biển máu như ở thái lan ư? một cuộc sống yên bình như hiện nay có phải là quá tốt rồi hay không hỡi các nhà rận chủ?

  Trả lờiXóa
 13. Nền chính trị Thái Lan là nền chính trị chưa tiên tiến, còn đi theo chế độ quân chủ lập hiến, đất nước mà có vẻ dân chủ nhưng quyền lực đã được tính toán sau sân khấu cả rồi, mọi thứ chẳng được như nhiều nước vẫn nghĩ đâu. Nhân dân vẫn chỉ là con tốt để thế chân cho các chính khách mà thôi. Nhân vân vẫn bị lợi dụng cho các cuộc biểu tình, bạo động để các chính trị gia tìm kiếm quyền lực và tiền bạc. Có thể nói rằng Thái Lan vẫn đang ngày càng bất ổn.

  Trả lờiXóa
 14. Đây chính là mặt trái của việc tự do dân chủ không trong khuôn khổ, chính chế độ đa nguyên đa đảng dẫn tới mâu thuẫn chanh chấp nội bộ làm lung lay về chính trị, thiệt hại về kinh tế, mất lòng tin ở người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh vị thế của một đất nước trên trường thế giới

  Trả lờiXóa
 15. Phải nhìn vào thực tế là nền chính trị Thái Lan hết sức bất ổn, đây là vấn đề không phải hiện nay mà từ xưa rồi. Từ xưa đến nay nền chính trị Thái Lan và Pháp giống nhau, mang danh là nền chính trị dân chủ nhưng bất ổn và bạo lực xảy ra thường xuyên. Trong những tuần cuối năm của năm nay tại Thái Lan chúng ta nhìn thấy thì biết, nhân dân bị lôi xềnh xệch đi biểu tình, nào là bạo lực, ném đá, đánh bom, đủ thứ. Một nền chính trị như thế thiết nghĩ nếu duy trì cũng không tốt lắm.

  Trả lờiXóa
 16. Thái Lan là một đất nước có nền chính trị đi theo con đường quân chủ lập hiến. Thái Lan thực hiện chính sách ngoại giao ngọn cây sậy rất thực dụng nên phát triển quan hệ với tấc cả các nước. Nhưng nền chính trị Việt Nam hiện nay đang ảnh hưởng rất nhiều bởi sự can thiệp của rất nhiều nước. Trong đó Mỹ và Trung Quốc là chủ yếu, vậy nên sự bất ổn là điều khó có thể tránh khỏi. Trong năm 2004 bản thân thủ tướng Thái Lan lúc đó là Thạc Sỉn đã bị bọn tư bản Mỹ và tình báo nước ngoài giật dây để lật đổ chỉ vì ông không chịu nghe lời tư bản.

  Trả lờiXóa
 17. Đây rất có thể lại là một sự giật dây của các thế lực nước ngoài đây mà, đấy là chuyện hoàn toàn có thể. Chẳng nước nào có sự dân chủ quá trớn mà không dễ bị các nước khác lợi dụng, đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Các phe phái chính trị trong nước Thái Lan muốn lên thì đều phải được sự ủng hộ của các thế lực tài chính, được sự ủng hộ của những ông chủ tư bản. Vậy nên bên nào muốn lên thì phải lấy lòng được các ông chủ tài phiệt, đó là điều hoàn toàn có thể. Hiện nay bà Yingluck có thể đang bị dắt mũi cũng nên.

  Trả lờiXóa
 18. Nền chính trị này rồi vẫn đưa Thái Lan vào sự bất ổn mà thôi. Từ trước đến nay Thái Lan vẫn như thế mà, bao giờ mà chẳng có một vài vụ bất ổn, bạo loạn chính trị trong một năm chứ. Một nước có vẻ trung lập, theo chế độ của Mỹ nhưng lại luôn bị Mỹ giật dây, bị Mỹ sai khiến. Đấy là cái giá cho việc dân chủ, đa nguyên. Đất nước luôn chìm trong sự bất ổn, đời sống nhân dân bất ổn là do như vậy. May thay Việt Nam chúng ta chẳng bao giờ bị như vậy, chẳng bao giờ bị cái cảnh loạn lạc như vậy, không thì khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 19. .Chứ như Thái Lan lúc nào luôn luôn bất ổn và khó đoán định được,vì đa đảng và vai trò lãnh đạo của đảng cầm quyền không giúp đất nước được ổn định mà các Đảng phái tranh chấp quyền lực và tạo ra các vụ đảo chính liên miên. Cứ như Việt Nam chúng ta có phải tốt hơn không, chỉ có một Đảng duy nhất lãnh đạo, không bao giờ xảy ra các cuộc nội chiến tranh chấp như vậy.Vậy nên phải giữ vững vai trò lãnh đạo của đảng tuyệt đối

  Trả lờiXóa
 20. tranh giành quyền lực giữa các đảng, các đảng muốn có chính trị trong tay thì đi vận động nhân dân ủng hộ để thắng cử, nhưng khi thắng cử rồi thì chỉ lo đảng kia nó lật đổ, cuộc sống của nhân dân phân hóa quá sâu sắc. Thái lan đã không giải quyết tốt các vấn đề mâu thuẫn đó, để căn bệnh đó cứ âm ỉ đợi ngày bùng phát. Vì vậy, nói gì thì nói chỉ một đảng thôi, lắm thầy thối ma! chả có sự thống nhất, loạn lạc suốt ngày đến bao giờ mới chấm dứt. Tôi nhớ năm 2010 khi Việt Nam là chủ tịch ASEAN hình như có một hội nghi cấp cao Thủ tướng Thái Lan không sang được Việt Nam

  Trả lờiXóa
 21. họ đã đi theo con đường chủ nghĩa tư bản như các nước lớn và như rất nhiều nước trên thế giới, nhưng hãy xem họ đã được gì khi đi trên con đường tư bản ấy! họ không phải là một nước nghèo, họ cũng có những tiềm lực nhất định, nhưng giờ đây họ lại đang phải đối mặt với những bất ổn về chính trị, những xung đột về chủng tộc, tôn giáo, màu da! và có lẽ đây cũng là những điều dự báo trước cho các nước cũng đang đi theo con đường tư bản thôi!

  Trả lờiXóa
 22. Những bất ổn hiện nay của Thái Lan là hệ quả tất yếu của sự đa nguyên chính trị và đa đảng đối lập, những mâu thuẫn giữa việc tranh chấp quyền lợi giữa các Đảng ngày một thêm sâu sắc trong khi đời sống của nhân dân không được chăm lo, giải quyết thỏa đáng khiến Thái Lan đang dần rơi vào thế bí. Chúng ta thật may mắn vì được Đảng Cộng Sản duy nhất lãnh đạo.

  Trả lờiXóa