Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CAMPUCHIA: ĐẢNG CỨU NGUY DÂN TỘC CỦA SAM RAINSY ĐÃ BỊ LÊN ÁN

Biểu tình ở Campuchia
            Trong thời gian gần đây dư luận thế giới đã bày tỏ quan ngại về những bất ổn tại Campuchia trước làn sóng biểu tình chống đối chính phủ do phe đối lập là đảng Cứu nguy dân dân tộc (Cambodia National Rescue Party- CNRP) do Sam Rainsy cầm đầu. Thực sự làn sóng bất ổn của ở Campuchia đã nảy sinh từ cuộc bầu cử Quốc hội ở nước này đã diễn ra ngày 28/7/2013. Thắng lợi rõ ràng của cuộc bầu cử đã thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (Cambodian People's Party-CPP). Với thắng lợi này, Thủ tướng Hun Sen tiếp tục giữ chức vụ Thủ tướng Vương quốc Campuchia. Sam Rainsy đã cay cú về thất bại trong cuộc bầu cử hợp pháp ở Camphuchia, chính người đứng đầu đảng CNRP này đã không ngừng châm ngòi cho các hoạt động biểu tình chống đối Chính phủ, gây mất ổn định tình hình ở Camphuchia từ tháng 9/2013 cho đến nay. 
            Dự luận quốc tế đặc biệt quan ngại khi chính Sam Rainsy đã thể hiện thái phủ nhận lịch sử trong quan hệ hữu nghị láng giềng giữa dân tộc Việt Nam và nhân dân Camphuchia. Công lao của nhân dân và quân đội Việt Nam giúp nhân dân Camphuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot là rất rõ ràng và được chính nhân dân Camphuchia và cộng đồng thế giới thừa nhận. Cho đến nay, các quan hệ đối ngoại về kinh tế văn hóa, xã hội và chính trị giữa hai nước đang có những diễn biến hết sức tích cực và tốt đẹp. Vì những lý do giao lưu dân sự quốc tế, hiện ở Camphuchia có một số lượng người Việt Nam đang cư trú sinh sống và làm việc tại nước này. Người Việt Nam tại Campuchia đã có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại Camphuchia. Ấy vậy mà, Sam Rainsy lại phát động làn sóng bài trừ người Việt ở Campuchia. Điều này đã làm cho cộng đồng quốc tế lên tiếng chính thức phản đối thái độ và quan điểm của đảng CNRP do Sam Rainsy đang lãnh đạo. Đặc phái viên chuyên trách nhân quyền ở Campuchia của Liên Hiệp Quốc Surya Subedi nói ông “lo ngại” về lời lẽ chống Việt Nam mà phe đối lập nước này sử dụng trong vận động chính trị. Ông Surya Subedi phát biểu trên tin của BBC rằng “Việc reo rắc các ý tưởng phân biệt hay hận thù sắc tộc, kích động phân biệt chủng tộc, hành động bạo lực hoặc kích động bạo lực chống lại các nhóm sắc tộc hay các cá nhân có màu da hoặc xuất xứ khác... đều là những điều không thể tồn tại trong một xã hội dân chủ." Điều này làm cho bộ mặt thật của Sam Rainsy ngày càng bị lên án ở trong nước và nước ngoài.
          Gần đây, trước hiện tượng những nhóm người Camphuchia biểu tình, bị kích động đã tấn công vào các cơ sở kinh doanh của người Việt Nam tại Camphuchia đã gây làm cho tình hình an ninh trật tự của ở Campuchia thêm bất ổn. Những người dân Camphuchia yêu chuộng hòa bình và có nhận thức đúng đắn đã chính thức phản đối những động thái ngang ngược của những phần tử đối lập quá khích tại Camphuchia. Thủ tướng Hun Sen đã và đang cố gắng thể hiện bản lĩnh chính trị và lập trường của ông để ổn định tình hình tại Campuchia. Những động thái bất hợp tác của Sam Rainsy đối với Chính phủ và Đảng Nhân dân Camphuchia lại một lần nữa cho thấy nhân dân Camphuchia đã lựa chọn đúng đảng đạo đất nước là đảng Nhân dân Campuchia mà không phải là đảng Cứu nguy dân tộc của Sam Rainsy. Hy vọng, tình hình Campuchia sẽ ổn định để nhân dân Campuchia được sống trong một môi trường hòa bình không có xung đột và không có sự phân biệt sắc tộc.

                                                                                      Hoa Phượng @

Đăng nhận xét

2 Nhận xét

  1. cam-pu-chia đc coi là 1 nước trung lập của đông nam á,họ luôn là nước nếu ai đó mà cung cấp viện trợ cho nước này thì họ sẽ nhận mọi sự giúp đỡ đó mà không chấp nhận bất cứ yêu cầu nào của nước đó.cũng như nhiều nước trên thế giới sự tranh giành quyền lực của mỗi tổ chức mỗi đảng phái là luôn luôn có và nước ta cũng nằm trong số đó nhưng sự khác biệt của nước ta là hệ thống pháp luật chặt chẽ không có sự thành lập 1 tổ chức được gọi là đảng công khai,nếu ai vi phạm điều đó coi như là vi phạm pháp luật và đều bị nhà nước ta trừng trị nên việc thành lập đảng ở nước ta tương đối là bí mật

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đảng Cứu nguy gì chứ, có mà Đảng phá nước phá dân thì đungs hơn đấy, đúng là bọn hại nước hại dân, không thể chấp nhận được. Đằng sau chúng chính là âm mưu của các thế lực thù địch nhằm chống phá đất nước này

      Xóa