Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ÁP ĐẶT "LỆNH CẤM ĐÁNH BẮT CÁ Ở BIỂN ĐÔNG" – LẠI MỘT TUYÊN BỐ VÔ LÝ CỦA TRUNG QUỐC

Cuối năm 2013, chính quyền tỉnh Hải Nam – Trung Quốc đã ban hành quy định, yêu cầu tàu cá nước ngoài khi đánh bắt cá trên Biển Đông phải "xin phép" chính quyền TQ, nếu muốn đánh bắt trong "vùng biển quản lý" của tỉnh Hải Nam trên Biển Đông, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2014. Chính quyền tỉnh Hải Nam cũng tuyên bố sẽ thực thi luật này theo quyền tài phán của họ - tức bao gồm toàn bộ “vùng 9 đoạn” trên biển Đông - vốn đã bị thế giới lên án mạnh mẽ. Dưới danh nghĩa là tỉnh Hải Nam nhưng chúng ta đều hiểu đây là tuyên bố mang tính áp đặt, đơn phương, không phù hợp với luật pháp quốc tế của chính quyền Trung Quốc.

Thời gian gần đây, Trung Quốc luôn có những hành động bành trướng, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng trên Biển Đông. Đầu tiên, tháng 5/2009 Trung Quốc gửi công hàm lên Liên hợp quốc tuyên bố chủ quyền về “đường lưỡi bò chính điểm” trên Biển Đông mà diện tích chiếm tới 2/3 diện tích Biển Đông mặc dù không chứng minh rõ ràng về cơ sở pháp lý và lịch sử. Ngay lập tức, các nước lớn trên thế giới cũng như các nước láng giềng liên quan (như: Philipins, Việt Nam, Inđônêxia, Malaysia) đã phản đối mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền vô lý này của Trung Quốc. Đồng thời không thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc với ”đường lưỡi bò chín điểm” vì nó xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các nước láng giềng quanh khu vực Biển Đông.

Tiếp đó, vào ngày 23/11/2013, Trung Quốc lại đơn phương tuyên bố về “Vùng nhận dạng phòng không” trên biển Hoa Đông (ADIZ). Đây cũng là một hành động tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc chồng lấn vào vùng quần đảo đang tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc mà phía Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Thực tế là “vùng nhận diện phòng không” của Trung Quốc không có hiệu lực trên thực tế máy bay của Nhật, Mỹ vẫn đi vào vùng không phận này nhưng Trung Quốc không áp dụng biện pháp cứng rắn. Với thế giới việc Trung Quốc không thể thực thi chủ quyền đối với vùng nhận diện phòng không này là hiển nhiên vì thực tế đây còn là vùng tranh chấp, Trung Quốc chưa thực sự xác định chủ quyền với vùng quần đảo này thì không thể xác định chủ quyền với vùng trời được.

Trong khi Biển Đông vẫn chưa bình yên với các hoạt động tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc thì cuối tháng 11/2013 Trung Quốc lại áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trong “vùng biển đường lưỡi bò chin đoạn”, có hiệu lực từ ngày 01/01/2014. Với hành động này, Trung Quốc đã cho thế giới những mưu toan bành trướng lãnh thổ của mình. Ngay lập tức, thế giới đã có phản ứng với lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc. Phát ngôn viên cơ quan ngoại giao của Philipins, Việt Nam, Mỹ, Nhật đều phản đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc. Đặc biệt, đại diện cơ quan ngoại giao Mỹ cho rằng hành động của Trung Quốc là “khiêu khích và nguy hiểm”.

Có thể thấy, những hành động tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây đã thể hiện ý đồ áp đặt ý chí đơn phương trong quan hệ quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng trong đó có Việt Nam. Cộng đồng quốc tế và Việt Nam đều phản đối những tuyên bố này vì nó không có cơ sở pháp lý, trái với các công ước quốc tế của Liên hợp quốc về xác lập chủ quyền trên biển, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN với Trung Quốc năm 2002 (DOC).

Là công dân Việt Nam chúng ta phản đối các tuyên bố trên của Trung Quốc. Tuy nhiên chúng ta hãy cảnh giác với những luận điệu của các thế lực thù địch lợi lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập đông người gây mất trật tự xã hội, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng ta phải thấm nhuần quan điểm của Đảng là: giải quyết những vấn đề trong vấn đề Biển Đông bằng biện pháp đối thoại hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Mặt khác chúng ta vẫn tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, hòa chung với tiếng nói của khu vực và quốc tế để giải quyết vấn đề biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực. Chúng ta hãy thể lòng yêu nước bằng các hành động thiết thực như: sưu tầm và hiến tặng nhà nước những tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; tham gia các cuộc tìm hiểu về biển đảo quê hương; ủng hộ vật chất cho quân và dân các huyện đảo; bác bỏ những luận điệu xuyên tạc về việc giải quyết vấn đề Biển Đông của các thế lực thù địch… 

Chúng ta hy vọng rằng, với việc ASEAN và Trung Quốc đang tích cực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông sẽ có hiệu quả hơn, tránh được những xung đột vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực gây mất ổn định, hòa bình ở khu vực và thế giới.

Phương Đông

Đăng nhận xét

50 Nhận xét

 1. đúng là cái thằng khựa bựa hết chỗ nói,biển đông là gì mà nó dám lên tiếng. Như kiểu cái biển của nhà nó ấy nhỉ. hiệp hội ASEAN vẫn chưa lên tiếng gì à,nó đang định thôn tính hết biển đông mới thôi mà có phải biển đông của riêng Việt Nam đâu,đề nghị các nước đông nam á nói riêng hay những hiệp hội quốc tế nói chung có thể lên tiếng bác bỏ những hành động được coi là điên rồi hay những lệnh như điên ở trên. và cũng nói thêm khi mà nhà nước ta đang có những chính sách mềm lỏng với phía trung quốc nhưng đừng để chúng nó càng lấn tới

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc vẫn không chịu dừng những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo đối với Việt Nam, vẫn đang nằm mơ giữa ban ngày với giấc mơ bá quyền của mình. Những thiệt hại mà Trung Quốc gây ra cho Việt Nam trong thời gian gần đây là rất lớn khi liên tiếp tấn công tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam, không chỉ thế mà còn tấn công cả những người lính đảo của chúng ta trên hải phận nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Vẫn là âm mưu gây nguy hiểm cho ngư dân Việt Nam để ngư dân ta không dám ra biển, từ đó Trung Quốc sẽ có điều kiện thoải mái "tác nghiệp" để chuẩn bị cho cái kế hoạch bất khả thi bá chủ của Trung Quốc, nhưng giờ đây có lẽ Trung Quốc đã có cách thực hiện khác, dùng tàu Việt Nam để tấn công chính tàu của ngư dân Việt Nam, đóng giả hoặc mua chuộc hay làm thế nào đó để có được một tàu giống của Việt Nam mang ra mà đâm lung tung

  Trả lờiXóa
 4. Trung Quốc gây ra cho Việt Nam trong thời gian gần đây là rất lớn khi liên tiếp tấn công tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam, không chỉ thế mà còn tấn công cả những người lính đảo của chúng ta trên hải phận nước ta. Trung Quốc luôn là kẻ khó chịu nhất vì một mặt thì nói hòa bình, mặt kia thì lại tấn công ta liên tiếp.như vậy thì Trung Quốc sẽ không còn mang tiếng can thiệp vào các nước nữa, thủ đoạn xóa quyệt này quả là chỉ có thể là của "ông hàng xóm" thôi.

  Trả lờiXóa
 5. trong thời gian qua việc làm của Trung Quốc đã bị các nước trên Thế giới lên án, phản đối kịch liệt nên Trung Quốc không dám có hành động tấn công trực diện nữa mà chuyển sang giả mạo, mua chuộc kiểu gì đó để chuyển từ mình tấn công tàu cá Việt Nam thành chính tàu Việt Nam tấn công nhau. Như vậy thì các nước trên thế giới sẽ không có lý do can thiệp nữa.vậy là chúng ta sẽ làm tất cả mọi thứ để bảo vệ sự bình yên của tổ quốc

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là bọn Tàu khựa này ngày càng quá láo lếu với chúng ta rồi, chúng chẳng những dám hỗn láo với mấy nước trong khu vực mà còn hỗn láo với cả cộng đồng Quốc tế. Biển Đông là con đường hàng hải Quốc tế, đảm đương sứ mệnh giao thông Quốc tế chứ có phải đâu là vùng biển riêng của mỗi nước. Vậy mà Trung Quốc coi như là ao nhà không bằng. Trung Quốc hết thiết lập vùng này đến vùng khác, rồi còn ra lệnh cấm này nọ. Đúng là chúng nó đang quá láo toét, gây hấn quá đáng. Hy vọng rằng cộng đồng Quốc tế sẽ can thiệp kịp thời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 14. Trung Quốc vẫn không chịu dừng những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo đối với Việt Nam, vẫn đang nằm mơ giữa ban ngày với giấc mơ bá quyền của mình. Chúng lấy đâu ra cái quyền mà cấm không cho các nước không được đánh bắt cá tại Biển Đông cơ chứ. Thật là nực cười. Bọn Tàu này bị ảo tưởng hết cả rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Bộ mặt của Trung Quốc là đây.Một mặt thì nói hòa bình, mặt kia thì lại tấn công ta liên tiếp. Chúng càng ngày càng ngang ngược trên biển Đông, không còn tuân thủ luật pháp quốc tế nữa. Chúng ta nếu cứ nhường nhịn mãi cũng không phải là cách hay. Chúng ta cần phải cho chúng thấy Việt nam không phải là một đất nước dễ bắt nạt.

  Trả lờiXóa
 16. Những hành động tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian gần đây đã thể hiện ý đồ áp đặt ý chí đơn phương trong quan hệ quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng trong đó có Việt Nam. Chúng ta không thể ngổi yên cho chúng làm xằng làm bậy như vậy được. Hải quân Việt Nam cần phải đáp trả lại những hành vi gây hấn của chúng. Có như thế mới khiến chúng bớt ngang ngược được.

  Trả lờiXóa
 17. Trung Quốc coi Biển Đông như là ao nhà nó không bằng. Chúng chẳng có tý chủ quyền nào tại đó mà sách nhiễu thế không biết. Giá mà có mấy quả bom nguyên tử để ném thẳng vào Bắc Kinh thì có phải là hả hê không. Có lẽ cả thế giới này đều sẽ vui mừng với sự hủy diệt của đất nước bựa nhân này.

  Trả lờiXóa
 18. Tất cả mọi quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều đang quan ngại về các hành vi của Trung QUốc. Phát ngôn viên cơ quan ngoại giao của Philipins, Việt Nam, Mỹ, Nhật đều phản đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc. Đặc biệt, đại diện cơ quan ngoại giao Mỹ cho rằng hành động của Trung Quốc là “khiêu khích và nguy hiểm”. Đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần phải trừng phạt mạnh tay với Trung Quốc để chúng bớt ngông cuồng hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 30. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 31. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 32. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 33. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 35. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 36. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 37. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 39. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 40. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 41. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 42. Làm sao mà chấp nhận được những việc làm của bọn Tàu Khựa cơ chứ.Chúng nó đang có những việc làm hết sức ngang ngược và vô lí.Mới đầu năm mà chúng nó lại có thể tuyên bố này nọ như vậy cơ chứ.Chủ quyền hai quần đảo Hoàng sa và trường sa là của việt nam.Vậy nên cần phải có những hành động quyết liệt hơn nữa để không cho Tàu Khựa có thể thực hiện mưu đồ đen tối của mình.

  Trả lờiXóa
 43. Thật không thể nào chấp nhận được khi mà bên phía Trung Quốc vẫn không chịu dừng những hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo đối với Việt Nam, vẫn đang nằm mơ giữa ban ngày với giấc mơ bá quyền của mình. Những hậu quả mà Trung Quốc gây ra cho Việt Nam trong thời gian gần đây là rất lớn khi liên tiếp tấn công tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam, không chỉ thế mà còn tấn công cả những người lính đảo của chúng ta trên hải phận nước ta. Chúng ta cần phải lên tiếng đấu tranh với những sự láo xước, nghênh ngang của chúng

  Trả lờiXóa
 44. Theo tôi Trung Quốc bây giờ chỉ như một con sói cô độc, đói ăn mà thôi. Có lẽ nước này vẫn mạnh về kinh tế, quân sự đấy nhưng hãy nhìn xem cách mà họ đối xử với các nước xung quanh, thậm chí là với các nước láng giềng như Việt Nam, nhật Bản thì dường như chú sói đói ăn của chúng ta đang bị anh em dè chừng, khinh rẻ. Mà cũng đúng thôi thời gian vừa đây Trung Quốc liên tục có các hành động hết sức trắng trợn, ngang ngược trong việc xâm lược lãnh thổ với các nước khác. Nếu cứ tiếp tục thế này thì nhất định Trung Quốc sẽ tự đào hố chôn mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 45. Ông cha ta có câu “đã gieo gió thì ắt có ngày gặp bảo”. Điều này thiết nghĩ sẽ đúng với anh Trung Quốc bấy giờ lắm đấy. Bình yên không muốn, lại muốn bành trướng lắm cơ, chúng bất chấp mọi thủ đoạn, mọi âm mưu xảo quyệt để tiến hành xâm lược chủ quyền các nước láng giềng xung quanh. Để giờ đây bất kì ai cũng muốn tránh xa anh bạn không dễ chơi này. Việt Nam chúng ta cần cẩn thận với ông bạn này, cần nhất quán chính sách bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước nhưng đồng thời cũng cần những nước đi thật khôn khéo

  Trả lờiXóa
 46. Có thể nói thế giới đang nóng dần lên với những vụ tranh chấp về lãnh thổ, và một trong số đó trung tâm phức tạp nhất đó chính là sự tranh chấp giữa tên Trung Quốc mạnh về kinh tế, quân sự, âm mưu bành trướng rất lớn với các quốc gia láng giềng xung quanh, điển hình là VIệt Nam, NHật Bản…Nguyên nhân chính đó chính là long tham vô đáy của ông bạn Trung Quốc này khi liên tục nước này tuyên bố chủ quyền chồng lấn với các quốc gia xung quanh một cách hết sức vô lí, trắng trợn. TRung Quốc đang tự đưa mình vào ngõ cụt mà thôi, rồi chính chúng sẽ phải trả giá cho những hành động sao lầm của chính mình.

  Trả lờiXóa