Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TẾT VỀ … “LO” CHO NGƯỜI NGHÈO!!!


Sáng nay thức giấc, nghe tin đài báo vùng miền núi phía Bắc rét lạnh, sương muối rét hại làm chết nhiều gia súc, gia cầm của bà con. Nhiều trâu bò là gia tài lớn nhất của mỗi gia đình vì gió rét mà “gục ngã”. Bà con gần như mất trắng công sức nuôi trồng cả năm, bất lực trước oan nghiệt của thiên nhiên. 


Còn nhớ mấy tháng vừa qua, đồng bào miền Trung oằn mình chống bão lũ. Cả đất nước đau xót chứng kiến hàng chục cơn bão kéo vào tàn phá miền Trung. Mảnh đất miền Trung trở nên “tan hoang” sau những cơn bão, mà trong đó có những cơn bão “đi vào lịch sử thế giới” - siêu bão. Sau bão, đồng bào miền Trung “trắng tay”.

Những năm gần đây, kinh tế khó khăn trong tình hình chung của thế giới và nền kinh tế cả nước. Chính vì thế mà miếng cơm manh áo của bà con như bị ít đi nhiều phần. Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng của toàn xã hội nhưng tỉ lệ nghèo của Việt Nam vẫn ở mức khá cao. Đa số người dân nghèo vẫn sống bằng nông nghiệp. Và theo một báo cáo của WB cho thấy: người nghèo trong các nhóm người dân tộc thiểu số đang là một thách thức lớn khi chiếm đến hơn 50% tổng số người nghèo cả nước. 

Lo thì cũng rất lo … Nhưng cũng không phải không có nhiều tín hiệu đáng mừng cho bà con yên tâm. Kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng nhưng với sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và toàn dân đất nước ta vẫn phát triển đi lên (có chăng là chậm lại một chút). Với mục tiêu thiên nhiên kỷ do Đảng và Nhà nước ta đặt ra: đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững!

Trong hơn 20 năm qua, từ một nước nghèo với thu nhập bình quân dưới 100 USD (1986) thì nay đã tăng lên 1200 USD. Đặc biệt WB đã ghi nhận tỉ lệ giảm nghèo của Việt Nam giảm khá nhanh và bền vững. Hiện chỉ còn gần 9,6% số người nghèo trên cả nước vào năm 2012 so với hơn 60% vào những năm đầu thập niên 90 thế kỷ XX. Đồng bào đã có kinh tế khá hơn, an sinh xã hội được quan tâm phát triển, thu nhập ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đã được nâng lên. Hàng triệu gia đình ở khắp mọi miền cả nước đã có điện, có nước sinh hoạt, được hưởng phúc lợi từ các dự án an sinh xã hội. Đồng bào đã có điện, đường, trường, trạm để sử dụng; các gia đình miền núi, vùng sâu, vùng xã đã đến gần hơn với sự phát triển của “miền xuôi”.

Lại nghe tin vui hơn, năm nay bà con miền Bắc trúng lớn vụ sắn; đồng bào nhiều miền ven biển trúng vụ cá đầy khoang tàu; đồng bào miền Nam trúng vụ lúa năng suất cao, lại được giá; … Khắp nơi nghe tin phấn khởi cũng thấy ấm lòng phần nào khi mùa đông về.

Tết sắp về!!! Nhân dân cả nước đang chung sức cùng nhau chuẩn bị đón một cái tết no ấm. Vẫn biết còn nhiều hộ gia định đang còn chưa có gạo nếp làm bánh, chưa có thêm thịt để cúng tổ tiên, … Nhưng với tình cảm của cả nước đang hướng đến đồng bào những vùng còn nhiều khó khăn thì điều này sẽ bớt đi phần nào. 

Mùa đông này sẽ ấm áp hơn! Tết này sẽ no ấm hơn!! Cả nước sẽ chung tay vì những người còn nghèo khó hơn mình!!!

Chuột Bạc

Đăng nhận xét

21 Nhận xét

 1. Đảng CSVN muốn đất nước nghèo và tụt hậu?

  Kami

  Câu hỏi trên khiến không ít người cho là ngớ ngẩn, vì đã là người ai lại mong muốn cho đất nước mình dân tộc mình nghèo và tụt hậu. Vì chỉ là một con người bình thường bạn cũng không cho phép mình dù chỉ là suy nghĩ tới cái điều xấu xa ấy đối với đất nước, dân tộc hay quê hương của mình chứ đừng nói là dám hành động. Hy vọng câu hỏi nghi vấn trên không là hiện thực.

  Nhưng nếu thấy rằng nhiều khả năng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ vẫn tiếp tục hiến định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước thì phần nào bạn đã hiểu. Nhận định này của tôi hoàn toàn không phụ thuộc vào ý kiến của Chủ nhiệm Văn phòng - người phát ngôn của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định tại cuộc họp báo về kỳ họp Quốc hội thứ sáu, chiều 17/10.Kinh tế nhà nước “Đương nhiên kinh tế nhà nước phải chủ đạo chứ không thể giao cho tư nhân được”. Tôi cho rằng như vậy cũng vì nghĩ ra ông Chủ nhiệm Văn phòng - người phát ngôn của Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì khác gì người bình thường, ông làm gì có quyền khẳng định hay đánh giá ý kiến chủ quan của cá nhân mình. Chẳng qua ông chỉ làm cái việc thay cái loa truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo từ trên cao mà thôi. Mà những người ở trên rất cao ấy có quyền định đoạt những vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới đời sống chính trị - kinh tế - xã hội ở xứ mình có một đặc điểm rất khác người bình thường thường làm. Đó là họ hay có các suy nghĩ cổ quái chẳng giống ai, đặc biệt là xu thế chung của thời đại của thế giới văn minh. Như về chính trị thì hầu hết các quốc gia dân chủ dựa theo công thức Nhà nước Pháp quyền - Xã hội Dân sự - Kinh tế thị trường. Nhưng ở Việt nam thì lại dựa theo công thức chả giống ai, đó là Nhà nước Pháp quyền XHCN - Kinh tế thị trường định hướng XHCN và mọi tổ chức xã hội trở thành công cụ của đảng CSVN mà người ta gọi bằng cái tên không mấy thiện cảm "Cánh tay nối dài". Trong Kinh tế cũng vậy, xu hướng chung của tất cả các quốc gia, kể cả Trung quốc một quốc gia tương đồng với Việt nam về chế độ chính trị đều cố gắng cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước ở mức cao nhất có thể. Trừ các ngành liên quan đến an ninh quốc gia mà bất đắc dĩ không thể cổ phần hóa được. Vì ai cũng biết các doanh nghiệp kinh tế quốc doanh là gánh nặng đối với ngân sách quốc gia, đặc biệt là Việt nam.

  Cũng bởi cái suy nghĩ của chung không ai khóc, lãi cũng nhà nước lo lỗ cũng nhà nước chịu. Đến như các doanh nghiệp ngành dâu khí chỉ hút tài nguyên - dâu thô đem bán mà còn xin giảm thuế vì lỗ lã thì còn nói gì các ngành kinh doanh khác. Nhưng cũng nó là cơ hội tạo điều kiện cho quan chức nhà nước ban phát danh lợi và lãnh đạo doanh nghiệp thì thả sức đục khoét và vơ vét. Chỉ một hợp đồng mua "sắt phế liệu ụ nổi" mà đã tham nhũng tới 4 triệu USD của Vinalines của Tông Giám đốc Dương Chí Dũng là bài học điển hình cho các quả đấm thép của Thủ tướng Dũng. Đó là các Doanh nghiệp nhà nước, Tổng Công ty... thất bại trong kinh doan lỗ lã thất thu hàng trăm nghìn tỷ đồng, như Vinashin, Vinalines, EVN...đang nóng bỏng các vấn đề thời sự. Đó là còn chưa kể tới, theo báo VnEconomy cho biết "Báo cáo “Khơi thông những nút thắt về thể chế để phục hồi tăng trưởng” của nhóm chuyên gia kinh tế thuộc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright gửi tới Ủy ban Kinh tế Quốc hội mới đây, qua so sánh nhiều chỉ tiêu đã chỉ rõ vai trò của khi vực doanh nghiệp nhà nước trên thực tế đang ngày càng giảm dần. Tất cả các chỉ tiêu từ vốn đầu tư và GDP, ngân sách, việc làm, giá trị sản xuất công nghiệp, tỷ trọng đóng góp của khu vực nhà nước đều giảm mạnh trong suốt 12 năm trở lại đây.". Cái lạ là các doanh nghiệp nhà nước không những không hoạt động có hiệu quả, không góp phần trong việc tăng thu ngân sách mà còn gây thất thoát phải dùng vốn ngân sách từ tiền thuế của người dân để bù lỗ. Vậy mà hình như các lãnh đạo quốc gia cố tình không hay biết.

  Xem tiếp phần dưới

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn nhớ Nhà văn Vũ Thư Hiên có kể lại rằng, trong cuộc trò chuyện điện thoại với Trần Độ vào năm 2001, "...có mặt một chú em (tên là Cóc) rất hâm mộ bác Độ, chú này đòi được nói với bác vài câu: “Bác ơi, cái đảng của bác kỳ quá, ai lại chống tham nhũng mà lại chống từ cấp cơ sở? Quét nhà thì người ta phải quét từ tầng trên xuống tầng dưới chứ!”. Câu nói này của người có tên Cóc có thể nói là chính xác nhất về tư duy của các lãnh đạo Việt nam hiện nay. Và đó chính là lý do vì sao đường lối cũng như các chính sách phát triển của đảng và nhà nước toàn ngược đời và không giống bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mặc dù họ đã được thử nghiệm trong việc cải cách kinh tế nửa vời từ năm 1986, chuyển nền kinh tế Kế hoạch hóa sang Kinh tế thị trường (định hướng XHCN). Thành công của công cuộc cải cách kinh tế sẽ đạt hiệu quả cao hơn nữa nếu bỏ cái đuôi định hướng XHCN, có nghĩa là bỏ vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước. Quan trọng là không phải họ không biết Chủ nghĩa Xã hội kiểu Stalinnitsm - một dạng chủ nghĩa Xã hội biến thái mà họ đang cố gắng bấu víu hay vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước là sai lầm. Cũng như không phải họ không biết sự phân chia quyền lực - Tam quyền phân lập là điều bắt buộc đối với các nhà nước để giám sát và điều chỉnh quyền lực giữa các cơ quan Lập pháp, Tư pháp và Hanh pháp. Có lẽ câu trả lời rằng đảng CSVN nói chung và các lãnh đạo đảng và chính quyền đã và đang luôn luôn muốn áp dụng một cơ chế lộn tùng bậy không giống ai để đất nước nghèo và tụt hâu. Và để đạt mục tiêu này họ sẵn sàng làm trái quy luật tự nhiên, xã hội... bằng mọi giá?

   Tại sao lại nói như vậy?

   Không phải vì việc Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Nguyễn Mạnh Hùng nói trong phiên họp giải trình về phân bố nguồn lực và cơ chế điều hành thực hiện chính sách giảm nghèo của Quốc hội ngày 24.9.2013 rằng “Nhiều lãnh đạo hớn hở, vui mừng thông báo địa phương có thêm hộ nghèo. Các hộ mất tiêu chuẩn nghèo thì có khi phản ứng, buồn vì… thoát nghèo” không phải là vấn đề mới. Điều này thì có lẽ ai ai cũng biết, lý do đơn giản chỉ là “Phần lớn tiền nhận được (70-80%) chảy vào hoạt động tư vấn, quản lý dự án. Đồng tiền đọng lại cho người dân rất ít” như lời của ông Thứ trưởng Bộ Kế hoạc -Đầu tư Đặng Huy Đông. Thoạt nghe ai cũng nghĩ là do bệnh tham - tham nhũng của các cán bộ lãnh đạo các địa phương. Vậy nên việc nhiều lãnh đạo hớn hở, vui mừng thông báo địa phương có thêm hộ nghèo. Các hộ mất tiêu chuẩn nghèo thì phản ứng, buồn vì… thoát nghèo chẳng qua cũng vì cứ được công nhận nghèo là có nhiều ưu đãi, thuận lợi hơn. Điều đó có thể đúng ở cấp địa phương, vậy ở cấp trung ương hay nói cụ thể hơn là các lãnh đạo cao cấp Bộ Chính trị có thích dân nghèo và đất nước chậm phát triển hay không? Câu trả lời của câu hỏi này cũng chính là câu trả lời vì sao trên thực thế của 26 năm tiến hành đổi mới ở Việt nam không đạt được kết quả như các nước khác trên thế giới và trong khu vực.

   Trong khi trong quá khứ, những nước công nghiệp hóa mới (NICs) trở thành Rồng, thành Hổ phát triển vượt bậc và trở thành một nên kinh tế lớn chỉ mất không quá 3 thập niên, cụ thể như ở Hàn Quốc, Đài loan, Singapore, Thaland, Malayxia... Ngược lại Việt nam thì càng làm thì càng nát, đã cải cách kinh tế 26 năm rồi nhưng cứ nhìn vào thực trạng kinh tế xã hội hiện nay ở Việt nam thì rõ. Kể cả tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2012 tăng 5,2%, đưa quy mô nền kinh tế đạt khoảng 136 tỷ USD, với thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 1.540 USD/người/năm. Song theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

   Xem tiếp phần dưới

   Xóa
  2. Nếu so sánh bằng các số liệu thống kê của năm 2012 có lẽ sẽ cho chúng ta những kết quả tồi tệ hơn. Nếu biết, những nước công nghiệp hóa mới (NICs)thường mang đặc điểm chung là:

   1. Quyền dân sự và tự do xã hội được cải thiện
   2. Kinh tế chuyển đổi từ nông nghiệp sang công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo
   3. Nền kinh tế thị trường ngày càng mở, cho phép tự do thương mại với các nước trên toàn thế giới
   4. Các tập đoàn quốc gia lớn bành trướng hoạt động ra toàn cầu
   5. Hấp thu luồng đầu tư tư bản dồi dào từ nước ngoài
   6. Lãnh đạo chính trị mang lại ảnh hưởng lớn đến sự thúc đẩy kinh tế.

   Nhắc đến NICs - những nước công nghiệp hóa mới thì không thể nhắc đến một quốc gia tiêu biểu của sự thành công đó là Hàn quốc. Điều trái ngược hoàn toàn với sự thành công của Hàn quốc đó là mô hình độc tài gia đình trị Bắc Triều tiên. Giữa hai mô hình kể trên Việt nam lựa chọn mô hình nào (trừ sự khác biệt về kinh tế) thì bạn đọc sẽ thấy nguyên nhân vì đâu mà Việt nam mãi vẫn cứ nghèo và tụt hậu. Nếu đối chiếu với các chủ trương chính sách của đảng và chính quyền Việt nam hiện nay, họ có làm theo những cái các nước đi trước họ đã từng áp dụng và thành công hay không? Nhắc tới vấn đề GDP bình quân đầu người cũng vì nó là một trong những yếu tố quan trọng có tác dụng thúc đẩy có liên quan đến việc chuyển đổi từ thể chế chính trị độc tài sang nền dân chủ cới mở hơn. Có nghĩa là dân giàu, nước mạnh lại là nguy cơ của chế độ độc tài, kết quả của Hội nghị TW8 vừa kết thúc nếu ai đọc lời phát biểu của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng sẽ thấy vấn đề khắc phục suy thoái kinh tế không là chủ đề quan trọng.

   Báo chí nước ngoài đánh giá về khả năng chuyển biến chính trị ở Trung quốc cho rằng "...GDP bình quân đầu người Trung Quốc là khoảng 9.200 đô-la tính theo ngang bằng sức mua trong năm 2012, nhưng con số này vẫn chưa đạt đến mức khởi đầu của những nước có bối cảnh văn hóa và lịch sử tương tự khi họ chuyển tiếp sang nền dân chủ. Vì theo họ, hãng tư vấn McKinsey cho biết tầng lớp được họ gọi là “tầng lớp thượng trung lưu” – bộ phận dân số có thu nhập hộ gia đình hàng năm từ 17.350 đô-la đến 37.500 đô-la – chiếm khoảng 14% số hộ gia đình thành thị ở Trung Quốc hồi năm ngoái, nhưng sẽ chiếm khoảng 54% số hộ gia đình trong chưa đầy một thập niên nữa. Và trong lịch sử năm 1988, Hàn Quốc và Đài Loan đang dân chủ hóa có GDP bình quân đầu người tính theo ngang bằng sức mua lần lượt là 12.221 đô-la và 14.584 đô-la (theo mức giá 2010). Các mức của Liên Xô và Hungary năm 1989, khi họ bắt đầu quá trình chuyển tiếp chính trị của họ, lần lượt là 16.976 đô-la và 11.257 đô-la (theo mức giá 2010). Những con số này cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh liên tục sẽ đẩy Trung quốc đến đỉnh điểm chuyển biến chính trị chỉ trong vài năm nữa". Nói chuyện ở Trung quốc như thế, thì lại chính là điều các nhà lãnh đạo đảng CSVN vốn rất sợ, cái mà họ coi là con ngáo ộp Diễn biến hòa bình. Đó là cái đe dọa sự tồn vong và sự lãnh đạo độc tôn của đảng. Dẫn chứng này khá thuyết phục và hình như đây là lý do của câu hỏi "Đảng CSVN muốn đất nước nghèo và tụt hậu?"

   Xem tiếp phần dưới

   Xóa
  3. Nếu thực sự các nhà lãnh đạo đảng và chính quyền Việt nam có suy nghĩ như vậy thì xin khuyên họ đừng đi ngược lại và níu kéo trào lưu của nhân loại. Và họ cũng đừng quên lịch sử có một trùng hợp lý thú là "...không có chế độ độc tài nào ngoại từ chế độ của Mexico tồn tại hơn một thập niên sau khi đăng cai Thế vận hội – này nhé, thử nhớ lại Berlin năm 1936, Moscow năm 1980, Sarajevo năm 1984 và Seoul năm 1988. Năm năm nữa, Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn xem Thế vận hội Bắc Kinh 2008 là “tiệc ra mắt” trên trường quốc tế, có thể không chỉ thách thức lời nguyền Thế vận hội này mà còn phá kỷ lục tuổi thọ của Liên Xô và góp phần bác bỏ thuyết dân chủ hóa. Nhưng ngay cả những người ủng hộ đảng nhiệt thành nhất cũng thừa nhận rằng giới lãnh đạo Trung Quốc không thể cai trị mãi mà không đáp ứng các yêu sách được tham gia hoạt động chính trị của một tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo quan tâm nhiều hơn về không khí trong lành, nước sạch, chính phủ trong sạch và thực phẩm an toàn hơn là tỉ lệ tăng trưởng GDP." (Tài liệu đã dẫn). Khi Trung quốc đã dân chủ hóa thì chế độ độc tài toàn trị của Việt nam đang tồn tại trên cái nền tảng của anh bạn vàng sẽ tồn tại lâu thêm được mấy tháng?
   Nếu đúng "Đảng CSVN muốn đất nước nghèo và tụt hậu" thì xin họ đừng có mất công lấy nạng chống trời, đi ngược lại quy luật tự nhiên, xã hội loài người và trào lưu của nhân loại. Vì đó không chỉ là sự sai trái mang tính kìm hãm sự phát triển của đất nước và dân tộc, mà còn là tội ác.

   Ngày 18 tháng 10 năm 2013

   © Kami

   Xóa
 2. Thu trang nguyễn Thị : đúng là không hiểu gì về đất nước và con người Việt nam

  Trả lờiXóa
 3. nếu k có sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thì liệu đất nước VN có đc như ngày hôm nay...?
  Đúng là cuộc sống còn nhiều khó khăn, dân mình còn nhiều nơi nghèo khổ..... nhưng nếu đi theo tư bản thì hãy xem những nước Phương Tây bây giờ như thế nào??
  Trung Đông thì bất ổn.
  Nam Mỹ thì khủng hoảng chính trị và là sân sau của Mỹ.
  Châu Âu thì liên tục bị khủng bố và rơi vào suy thoái kinh tế.
  Và nước Mỹ thì bị khủng bố và bắn giết nhau suốt ngày.
  Hãy ngẫm lại xem Thu Trang Nguyễn Thị....???

  Trả lờiXóa
 4. Ðã trở thành truyền thống, cứ mỗi khi Tết đến xuân về, Ðảng, Nhà nước và nhân dân lại cùng chung tay lo cho người nghèo, người kém may mắn, gia đình chính sách một cái Tết ấm áp.Chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách là thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; sự quan tâm, chăm sóc của Ðảng và Nhà nước; tính ưu việt của chế độ XHCN. Cho nên, cần mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động có ý nghĩa này, không chỉ trong những Tết cổ truyền của dân tộc mà trở thành hoạt động thường xuyên trong cuộc sống của nhân dân...

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi lần tết về thương lắm những cảnh nghèo khó khăn. các em nhỏ không có áo ấm để mặc, không có đủ thức ăn để no bụng. Xong chính phủ ta cũng đã cố gắng hết sức. đưa ra rất nhiều chính sách như tặng quà, trợ cấp cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn vì vậy cả nước lúc nào cũng trong môt niềm vui trọn vẹn ấm no. lá lành đùm lá rách đã luôn là nét đẹp tinh thần của người Việt

  Trả lờiXóa
 6. có thể đất nước chúng ta còn nghèo ,còn thua kém nhiều nước, tuy nhiên nếu nhin ra thế giới, chúng ta còn có sự hòa bình , ổn định phát triển hơn nhiều quốc gia, đó là những quốc gia đã bị các thế lực thù địch tấn công phá hoại thành công về mặt tư tưởng, dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hóa và suy thoái, đó là bài học để chúng ta tích cực chiến đấu chống các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 7. đất nước ta đang có sự phát triển không ngừng, kinh tế đất nước đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đời sống nhân dân đã được nâng cao, cải thiện từng ngày, không thể tránh khỏi những người dân còn nghèo khó, tuy nhiên không thể phủ nhận công lao và những nỗ lực cuả Đảng và nhà nước trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam có tinh thần tương thân tương ái, lá lành bọc lá rách. Nếu ai cũng có lòng trắc ẩn thì hãy nghĩ đến những người có hoàn cảnh còn khó khăn hơn ta, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc miền núi. Hãy bằng tất cả lòng mình giúp đỡ cho họ, cho dù là những vật dụng nhỏ nhất

  Trả lờiXóa
 9. Tết là khoảng thời gian để mọi người xum họp bên gia đình, cũng nhau ngồi nhìn lại những gì đã trải qua trong một năm cũ. Nhìn chung là thế, nhưng cũng không khó để bắt gặp những cảnh một em bé mặc còn không đủ ấm, nhìn những gia đình cơm còn không đủ no. Cần lắm những tấm lòng nhân ái trong xã hội tình người lạnh lẽo này.

  Trả lờiXóa
 10. Tết đối với những người ăn chưa nó lo chưa tới thì vẫn luôn là niềm háo hức, còn đối với những bậc làm cha làm mẹ thì lại là nỗi lo, làm sao có thể có tiền để mua quần áo mới cho những đứa nhỏ, làm sao có tiền sửa sang lại mái nhà đã cũ, đối với những nhà có điều kiện thì đây là những chuyện nhỏ, còn những nhà không có điều kiện thì nó lại là cả một vấn đề lớn.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Cha ông ta đã có câu “khó quanh năm giàu ba ngày tết”. Dẫu nhiều, dẫu ít nhà nào cũng có dành dụm để trong nhà những ngày tết cổ truyền của dân tộc có được tấm bánh chưng, hộp mứt, gói kẹo và có những chiếc áo mới cho trẻ nhỏ. Ấy vậy nhưng trong sự chắt chiu ấy vẫn còn không ít những gia đình khó khăn đến cả ba ngày tết. Mỗi dịp tết đến xuân về mỗi người hãy chung tay mang tết lại cho những người khó khăn, để mỗi người đều có 1 cái tết trọn vẹn.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta hãy cùng chung tay góp sức vì những ngày Tết ấm áp cho người nghèo. Một hành động nhỏ của mỗi cá nhân sẽ giúp cho những em thơ có manh áo mới, những người già sẽ có miếng bánh thơm cho ngày Tết cổ truyền quê hương. Mọi hành động nhân đạo đều không phải là cho đi mà là mang niềm vui, hạnh phúc tới những trái tim thiện nguyện.

  Trả lờiXóa
 14. Nhà nước ta còn nghèo, kinh tế còn lạc hậu, chưa có đủ điều kiện để chu cấp, chăm lo cho đời sống của tất cả những người dân trên mọi miền tổ quốc. Nhưng bù lại, năm nào Đảng và Nhà nước ta cũng đứng ra kêu gọi các phong trào ủng hộ người nghèo, nhằm phần nào đó xoa dịu những khó khăn mà người dân phải chịu, phần nào chung tay mang lại cái tết ấm no cho tất cả mọi người.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu ai cũng có lòng trắc ẩn, biết sẻ chia thì đất nước mình dù nghèo nhưng vẫn ấm áp tình người, vẫn tiếp tục đi lên trên con đường phát triển vì mục tiêu mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Nguy hiểm nhất là thói vô cảm, chạy theo cuộc sống vật chất, chỉ lo cho bản thân mà chẳng đoái hoài đến mọi người xung quanh. Sống với nhau như vậy khác chi bầy thú dữ!

  Trả lờiXóa
 16. Nhà nước và nhân dân lại cùng chung tay lo cho người nghèo, người kém may mắn, gia đình chính sách một cái Tết ấm áp.Chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách là thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; sự quan tâm, chăm sóc của Ðảng và Nhà nước; tính ưu việt của chế độ XHCN. Cho nên, cần mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động có ý nghĩa này, không chỉ trong những Tết cổ truyền của dân tộc

  Trả lờiXóa
 17. Dẫu nhiều, dẫu ít nhà nào cũng có dành dụm để trong nhà những ngày tết cổ truyền của dân tộc có được tấm bánh chưng, hộp mứt, gói kẹo và có những chiếc áo mới cho trẻ nhỏ. Ấy vậy nhưng trong sự chắt chiu ấy vẫn còn không ít những gia đình khó khăn đến cả ba ngày tết nhà nước ta sẽ giúp đỡ ủng hộ các đồng bào vùng sâu vùng sa vùng bị thiên tai lũ lụt 1 năm mới có thể sung túc nhất mà nhà nước có thể làm được

  Trả lờiXóa
 18. Ðảng, Nhà nước và nhân dân lại cùng chung tay lo cho người nghèo, người kém may mắn, gia đình chính sách một cái Tết ấm áp.Chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách là thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; sự quan tâm, chăm sóc của Ðảng và Nhà nước.Những hộ vừa chịu ảnh hưởng nặng của thiên tai cũng được nhà nước trợ cấp cho họ để họ có 1 cái tết vui vẻ đầm ấm hạnh phúc với gia đình

  Trả lờiXóa