Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĐẾN NỰC CƯỜI VỀ CÁI GỌI LÀ "GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN NĂM 2013” CỦA TỔ CHỨC MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

Tháng 10/2013, tại thành phố Westminter thuộc bang California, tổ chức Mạng lưới nhân quyền Việt Nam đã tiến hành buổi lễ công bố “Giải thưởng nhân quyền 2013”. Rất vinh dự được nhận giải thưởng này đó là 3 cái tên “rất kêu” là Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Lê Quốc Quân. Như được “mở cờ”, các trang tin thiếu thiện trí với Nhà nước Việt Nam đã viết bài ca tụng về các nhân vật này, gọi bằng cái tên mật ngọt “tấm gương hoạt động vì nhân quyền” tại Việt Nam và cho rằng Nhà nước Việt Nam giam giữ những người này là vi phạm “nhân quyền”. Nhưng nói đến những nhân vật này thì chắc hẳn ai cũng rõ đây là những nhân vật rất “tích cực” trong việc vu khống, nói xấu, bôi nhọ, chống phá lại Nhà nước ta, nói xấu Đảng, chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, có những hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, các nhân vật trên đang phải chấp hành những hình phạt của pháp luật và chịu án tù.
Cũng cần khẳng định rằng, Mạng lưới nhân quyền Việt Nam chính là một tổ chức phản động trong cộng đồng người Việt nam ở nước ngoài. Đây là tổ chức được thành lập vào năm 1997 do một nhóm đối tượng phản động như: Nguyễn Thanh T, Lê Minh N, Nguyễn Ngọc Q… cầm đầu, chuyên lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Nhà nước ta. Sau khi công bố thành lập và khuyếch trương thanh thế, chúng đã lập một trang Web trên Internet và liên kết với các đài phát thanh của các nhóm phản động người Việt lưu vong khác trên đất Mĩ tiến hành mở nhiều chiến dịch tán phát tài liệu phản động vu cáo, xuyên tạc chống phá Nhà nước ta về vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”. Mặt khác, chúng cũng rất tích cực vận động một số dân biểu, nghị sĩ Mĩ không có thiện cảm với Việt Nam xin bảo trợ nhằm thông qua “Dự thảo nhân quyền cho Việt Nam”; gửi “thư ngỏ” cho Tổng thống Mĩ và một số dân biểu, nghị sĩ thuộc Lưỡng viện Mĩ kêu gọi áp đặt 3 điều kiện về “dân chủ”, “nhân quyền” đòi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả “tù nhân tôn giáo”, “tù nhân chính trị” hoặc “tù nhân lương tâm”, chấm dứt “chế độ quản chế tại gia” đối với những “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” khi xem xét trao “Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam”… Với bản chất phản động như trên, họ vẫn ngang nhiên nói đến nhân quyền Việt Nam, lại còn trao giải thưởng về nhân quyền – thật nực cười!
Nhìn về trước nữa mới thấy, hầu như năm nào “giải thưởng” của mạng lưới này cũng nhắm đến các đối tượng chính trị đã và đang có hành vi chống phá Nhà nước Việt Nam: Nguyễn Đ.Q, Thích Q.Đ, Nguyễn V.L, Nguyễn V.Đ, Lê T.C.N… với mục đích khích lệ tinh thần các đối tượng này tiếp tục chống phá một cách ác liệt hơn. Dẫu vậy, mọi hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng đều bị nghiêm trị và dư luận xã hội lên án, và đương nhiên, cái “giải thưởng nhân quyền” trên cũng chẳng có giá trị gì, chỉ là cái trò “tung hứng” nhau mà thôi!
                                                                                              Núi Xanh

Đăng nhận xét

13 Nhận xét

 1. Trần Huỳnh Duy Thức được vinh danh giải thưởng nhân quyền

  Ngày 11/10/2013 Mạng lưới nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại California đã vinh danh ba người sẽ được trao giải thưởng năm 2013, đó là Luật sư Lê Quốc Quân, Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, và ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Ông Trần Văn Huỳnh, cha của Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức cho biết:

  Ông Trần Văn Huỳnh: "Tôi rất xúc động và hãnh diện về việc này. Tôi và những bạn bè đi cùng con đường với Thức trong Con đường Việt Nam rất vui và vinh hạnh khi nhận được tin này. Công việc của Thức cùng các bạn đồng chí hướng vì mục đích là lợi ích tối thượng của dân tộc đã được biết đến."

  Kính Hòa: Thưa ông gia đình có lường tới khả năng là trong những ngày sắp tới khi giải thưởng được trao thì những người cầm quyền sẽ tìm cách ngăn trở không?

  Ông Trần Văn Huỳnh: "Việc đó có khả năng xảy ra đó chứ, nhưng mình cứ nghĩ vậy thôi, đến lúc đó mới biết."

  Kính Hòa: Nhân đây xin hỏi thăm tình hình của ông Trần Huỳnh Duy Thức lúc này thế nào ạ?

  Ông Trần Văn Huỳnh: "Vào đầu tháng 10 này gia đình có đi thăm, Thức thì lúc nào cũng muốn gia đình yên tâm, nói rằng sức khỏe cũng ổn định, nhưng có những cái khó khăn hơn trước. Lúc trước ở trại giam Xuân Lộc thì việc tiếp tế thức ăn, nhu yếu phẩm dễ dàng hơn, nay thì ở trại giam này khắt khe hơn, thức ăn nhu yếu phẩm cũng phải qua kiểm tra.

  Ở Xuân Lộc thì anh em tù nhân chính trị có thể giúp đỡ nhau như nấu ăn chẳng hạn, ở đây thì việc đó không được phép mà chỉ được cung cấp bởi căng tin của trại giam. Ngay cả nước sôi cũng không được nấu, mà nước lấy từ trại giam thì không đủ sôi. Gia đình cũng đang tìm hiểu xem là những khó khăn như vậy có đúng luật định hay không."

  Kính Hòa: Ông có nghĩ rằng những khó khăn này đối với anh em tù chính trị có phải là do những xáo trộn cách đây khá lâu ở trại giam Xuân Lộc không?

  Ông Trần Văn Huỳnh: "Hồi 30/6 ở trại giam Xuân Lộc, anh em tù thường phạm có đòi yêu sách. Ngay sau biến cố đó thì có 5 anh em tù chính trị trong đó có Thức bị chuyển qua trại giam Xuyên Mộc. Đầu tháng bảy, gia đình có hỏi các cán bộ quản lý trại Xuyên Mộc thì được trả lời rằng sự chuyển trại là bình thường, không có liên quan gì đến chuyện ngày 30/6 và không phải là một hình thức kỷ luật."

  Kính Hòa: Xin cảm ơn ông đã dành thì giờ cho buổi nói chuyện ngày hôm nay. Xin chia vui cùng anh Thức về sự vinh danh của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, và chúc anh Thức cùng gia đình vượt qua khoảng thời gian khó khăn này của cuộc đời anh Thức.

  Ông Trần Văn Huỳnh: "Tôi cũng xin cảm ơn đài Á châu Tự do đã quan tâm tới Trần Huỳnh Duy Thức."

  Xin nhắc lại về ông Trần Huỳnh Duy Thức:

  Tốt nghiệp đại học Bách khoa TP.HCM, năm 1993, ông Thức cùng bạn bè trong đó có ông Lê Thăng Long thành lập công ty Duy Việt, chuyên cung cấp các thiết bị vi tính tại Hà Nội. Đến năm 2000, công ty này được phát triển thành công ty EIS - Electronic Information System – nhằm cung cấp phần mềm trong ngành công nghệ thông tin. Hai năm sau, công ty con cung cấp dịch vụ điện thoại internet OCI ra đời, đặt văn phòng tại Singapore, đánh dấu một bước đột phá trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam, cũng như những mở đường cho kế hoạch đầu tư ra các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Cho đến khi trước khi bị bắt, ông Thức là tổng giám công ty OCI.

  Trong phiên xử bốn nhân vật bao gồm LS Lê Công Định, Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long vào tháng 1 năm 2010 với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, ông Trần Huỳnh Duy Thức là người nhận bản án nặng nhất với 16 năm tù giam và 5 năm quản chế.

  Hiện ông Trần Huỳnh Duy Thức đang thụ án tại trại giam Xuyên Mộc tỉnh Đồng Nai.

  Kính Hòa

  Trả lờiXóa
 2. @Ông Đồ XứNghệ •


  Xem bức hình"sự khác nhau giữa ngợm cs và người"quas tởm lợm và phát ói. Mọi lời bình đều bất lực vì tấm hình đã nói lên tất cả.Còn về việc lũ cầm quyền cs chúng cần gì biết đến giải thưởng nhân quyền.Bởi chúng đã có luật rừng rồi và chúng cũng đẫ "mũ ni che tai từ lâu rồi"Ta không thể quên là trước đây thầy giáo Vi Đức Hồi cùng với Huỳnh Thục Vy năm ngoái chúng đều gây khó khăn không cho đi nhận ngay ở tại sân bay TPHCM.Khốn nạn hơn là tiền giải thưởng của thầy Hồi lũ cs còn nhơ bẩn là chấn lột luôn.Nhưng dù thế nào chúng ta có quyền tự hào và kiêu hãnh khi những con người tranh đấu nhân quyền cho dân tộc đang bị cs cầm tù mà tên tuổi của họ cũng đã được thế giới công nhận.Lịch sử dân tộc và nhân dân VN mãi mãi biết ơn các anh những người con ưu tú.Cầu chúc mọi sự tốt lành đến với các anh và gia đình.Chúc bác Huỳnh"dẻo dai-chân cứng đá mềm"!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Link của hình:
   http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/658/7068/original.jpg?w=600&h

   Xóa
 3. @Cần Thơ •


  Những người đấu tranh cho dân tộc bị cộng sản bách hại tù đầy sẽ được vinh danh không những hiện tại và cả lịch sử mai sau còn nhắc đến.
  Và nếu đất nước được hết chế độ cộng sản thì những người tranh đấu cho quê hương sẽ được giữ chức vụ trong chính phủ mới những người bị tù đầy về chính trị thường giữ chức lớn mai sau?

  Trả lờiXóa
 4. Trần Huỳnh Duy Thức: Một người có tâm có tầm

  Sinh ra trong một gia đình nghèo khó; đến nỗi: mẹ phải đi tù chỉ vì chưa chạy đủ số thóc để nạp thuế, em trai tử nạn trên đường đạp xe mang gạo đi bán để phụ giúp gia đình; anh là con thứ bẩy, mười tuổi, sáng đi học, chiều, đi chăn bò, tối, phải đi ngủ ở một chòi nhỏ cách nhà mười cây số để canh trộm thuê cho một chủ vườn cây trái ở Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu.

  Đến khi lập nghiệp thì chỉ từ hai bàn tay trắng. Chính xác hơn, từ cái ống thụt cầu tiêu.

  Sinh ngày 29 tháng 11 năm 1966 tại Gia Định, Sài Gòn (nay thuộc quận Bình Thạnh – Tp. HCM), ngay từ năm học thứ ba, chàng sinh viên giỏi toán-lý này đã phải tạm lơi những ước mơ nghiên cứu khoa học xa vời để lao vào kiếm sống. Anh mày mò tự chế tác ra cái ống thụt cầu tiêu để tự đem đi bán rong khắp hang cùng ngõ hẻm… Thế mà rồi chỉ ít năm sau, ở cái tuổi ngoài ba mươi, chính anh chàng đó đã bay sang Mỹ mua lại một công ty điện thoại internet đem về lập công ty cổ phần Công nghệ thông tin EIS (EIS, Inc.) với lời tuyên bố tự trao sứ mệnh: “Tiến công mạnh mẽ vào thị trường công nghệ thông tin quốc tế, chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới”.

  Như thần thông biến hóa, cái anh chàng “ai mua ống thụt cầu tiêu ê” bỗng sử dụng được tiếng Anh lưu loát như Việt kiều khi đứng ngang mặt các doanh nhân tầm cỡ thế giới. Người đó chính là Trần Huỳnh Duy Thức.

  Cuối năm 1992, nhờ chút ít vốn liếng thu được từ cái doanh nghiệp ống thụt cầu tiêu, Thức mới mở được một cửa hàng dịch vụ đánh máy thuê, photocopy và bán đĩa mềm để rồi từ đấy ước mơ khoa học của chàng kỹ sư công nghệ tin học THDT mới có dịp phục hồi. Chỉ sau vài tháng tiếp cận thị trường, Thức đã cập nhật được công nghệ rồi nhập linh kiện rời về ráp thủ công thành những bộ máy vi tính mang nhãn hiệu riêng của mình là EIS. Đến 1995 máy PC EIS của công ty TNHH Tin học Duy Việt (tên tiếng Anh là EIS Co., Ltd.) không chỉ chiếm phần lớn thị phần máy tính cá nhân lắp ráp cho hộ gia đình tại Tp.HCM mà còn mở rộng mạnh mẽ ra cả Hà Nội.

  Nhớ lại, cho đến cuối năm 1997, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở Việt Nam còn dẫm chân trong tình trạng sử dụng công nghệ truy cập analog qua đường điện thoại cho nên dung lượng và tốc độ truy cập rất hạn chế. Công ty Duy Việt đã tiên phong đưa vào thị trường Việt Nam công nghệ truy cập digital, cho phép mở rộng nhanh dung lượng lẫn tốc độ truy cập nhiều lần so với công nghệ analog.

  Tuy nhiên, do không tương thích giữa các chuẩn viễn thông, các thiết bị truy cập digital mà Duy Việt nhập về không vận hành được với mạng điện thoại của Việt Nam. Hãng Racal và Bay Networks với các chuyên viên đầy kinh nghiệm từ Singapore và Mỹ đã được vời sang để trực tiếp lắp đặt và tương thích hoá, nhưng đều thất bại. Công ty Duy Việt đứng trước nguy cơ vỡ nợ rất lớn.

  Racal và Bay Networks thông báo rằng họ cần đến 3 – 6 tháng để xử lý vấn đề này từ khâu sản xuất. Một khoảng thời gian như thế đủ dài để đánh sụp mọi cơ hội còn lại của Duy Việt. Nói chi nữa đến ước mơ “chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới”!

  Không cam chịu, Thức đã cùng một kỹ sư lúc đó chưa tốt nghiệp đại học mở lãnh đạo một nhóm nghiên cứu, đảm đương công việc của các chuyên gia Singapore và Mỹ. Ngày quên ăn, đêm quên ngủ, nhưng rồi công trình đã được hoàn thiện trong một thời hạn ngắn hơn.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến giữa năm 2002, đội ngũ nghiên cứu phát triển (R&D) của Duy Việt đã có mặt ở 3 nơi: San Jose (Mỹ), Sài Gòn (Việt Nam) và Singapore để đảm bảo vận hành thiết bị do mình cung cấp.

   Cuối năm 2002, EIS, Inc. lập đồng thời 2 công ty con cùng mang tên One-Connection (Một kết nối) tại Việt Nam và Singapore để áp dụng công nghệ này (được đặt tên là Sáng tạo để đột phá) cung cấp dịch vụ điện thoại Internet. Tại Singapore One-Connection nhanh chóng nổi lên thành một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu và đã ký nhiều hợp đồng làm đại lý bán hàng địa phương với các hãng viễn thông ở Malaysia, Nga, Mỹ. Các hãng thông tấn, truyền hình quốc tế và Singapore đưa tin rầm rộ sự kiện công nghệ Việt Nam xuất hiện cạnh tranh vững chãi trên thị trường toàn cầu. Kênh truyền hình Channel Asia lớn nhất Singapore phát lại 3 lần bản tin về One-Connection trong vòng 24 giờ với thông điệp chính: “One-Connection từ Việt Nam thách thức các dịch vụ viễn thông truyền thống”. Các tạp chí công nghệ nổi tiếng thế giới thì giật tít “Việt Nam ghi bàn”, “Bước đột phá ngoạn mục trong cách sử dụng và mô hình kinh doanh điện thoại Internet từ Việt Nam”...

   Với hàng trăm nhân viên và nhà khoa học, các Cty Global EIS và Cty OCI đã lập được các “Giác đấu trên đất Mỹ” và từng được báo chí của ĐCSVN đánh giá là niềm tự hào của Công nghệ Thông tin Việt Nam.

   Kể về chiến công hiển hách trên, không thể không nhắc đến sự đóng góp cuả hai người bạn chí cốt của THDT: luật sư Lê Công Định và kỹ sư Lê Thăng Long; đặc biệt là Lê Thăng Long. Long với Thức không chỉ chia ngọt sẻ bùi, chung lưng đấu cật mà còn dấn thân vì nhau. Họ như Lê Lợi – Lê Lai, Lưu Bình – Dương Lễ.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. Tâm

   Lúc chưa đầy 5 tuổi, khi đang nghe ba đọc một quyển truyện tranh kể về một ông tiều phu bị những kẻ ăn thịt người bắt, chuẩn bị cho vào nước sôi làm thịt, Thức giật lấy quyển truyện rồi nhằm vào những hình ảnh của những kẻ xấu mà bấu nát ra với thái độ rất phẫn nộ. Hỏi vì sao thì Thức nói là để cứu ông tiều phu.

   Lê Thăng Long – người bạn đồng môn của Thức – thì kể rằng, một hôm, trên đường đến văn phòng công ty, Thức thấy một bà lão ngã rụi bên vệ một bùng binh. Thức bảo lái xe dừng lại, tự mình xuống đỡ cụ dậy. Sau khi hỏi han để biết cảnh ngộ éo le, Thức đã vay tiền người lái xe biếu bà cụ rồi mời cụ lên xe của mình bảo lái xe đưa cụ đến bệnh viện. Hôm ấy Thức phải đi xe ôm đến Công ty.

   Tháng 9 năm 2010 tại trại giam Xuân Lộc, trong một buổi thẩm vấn, các sĩ quan của tổng cục An ninh hỏi: “Chắc anh thù ghét những anh em bên an ninh lắm hả?”. Thức cười và đáp: “Các anh chỉ là những người thừa hành phải cố gắng thực hiện những chủ trương sai lầm. Tôi chỉ đấu tranh để thay đổi những đường lối đó để đất nước không rơi vào thảm họa và phát triển tốt đẹp như tôi đã từng làm ở lãnh vực viễn thông chứ chẳng bận tâm đến vấn đề cá nhân nào cả”.

   Dễ mủi lòng trước cảnh khốn khó, thân ái với cả kẻ quấy nhiễu mình nhưng THDT rất quyết liệt với cường quyền. Trước phiên tòa dẫn đến bản án khắc nghiệt, bất công “16 năm tù giam, 5 năm quản chế” anh vẫn ngẩng cao đầu dõng dạc tuyên bố: “Tôi không lật đổ chính quyền gì cả. Tôi chỉ chống cường quyền và tôi sẽ còn chống nó đến khi nào còn thấy nó”.

   Giao thừa Canh Dần 2010, trong lao tù, ta vẫn nghe như âm vang từ lồng ngực Thức giọng thơ sang sảng của Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ:

   Canh Dần khai đại cuộc
   Cứu chúng tầm chân như
   Khí như tùng bách mộc
   Vươn thẳng giữa trời cao
   Chống cường quyền hung bạo
   Đối mặt phá cuồng phong
   Quyết không làm nô lệ
   Xứng Nam quốc Lạc Hồng.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  3. Tầm

   Đầu năm 2006, sau gần 2 năm nghiên cứu nghiêm túc, nhóm nghiên cứu Chấn của THDT đã đưa ra một bản đánh giá toàn diện các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Tóm tắt của bản đánh giá này được viết thành bài “Khủng hoảng kinh tế – Nguy cơ và cơ hội”.

   Ngày 21 tháng 03 năm 2006, Thức đã gửi một bức thư tâm huyết kèm bài viết trên cho ông Nguyễn Minh Triết – khi đó là Bí thư thành ủy Tp.HCM. Dù không được đoái hoài, ngày 14 tháng 4 năm 2007, Thức vẫn kiên trì gửi liên tiếp 2 lá thư đến TBT Nông Đức Mạnh và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

   Bản đánh giá nêu những luận cứ khoa học và cảnh báo nghiêm túc về nguy cơ khủng hoảng kinh tế sẽ nổ ra sau chừng 2 năm nữa (tức sẽ vào khoảng 2008).Thức cho rằng nếu không thực thi một số giải pháp khoa học cấp thiết như được nêu để cải cách, ngăn chặn khủng hoảng, phát triển đất nước thì cuộc khủng hoảng còn kéo dài trên 5 năm nữa và dẫn theo những khủng hoảng xã hội, chính trị trầm trọng, làm cuộc sống của nhân dân khó khăn và đất nước bị lệ thuộc.

   Hiện thực đang chứng minh tiên đóan của Thức.

   Thời kỳ cuối năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam căng phồng như bong bóng. Không chỉ các công chức, doanh nhân ào ào lao vào các sàn chứng khoán, mà không ít bà nội trợ, không ít nông dân lam lũ cũng dốc hết những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi của mình rót vào các phiên giao dịch chứng khóan để cầu may. Sự xuất hiện bài viết “Việt Nam đồng đang ở đâu và sẽ về đâu” của Thức dưới bút danh Trần Đông Chấn đã như liều thuốc giải “say”, cứu vớt nhiều người thóat cơn khánh kiệt.

   Bài “Đồng đô-la ngoại sẽ đi về đâu?” với hàng loạt số liệu cụ thể về tỷ trọng của GDP theo các thành phần kinh tế và tỷ trọng đầu tư từ các nguồn khác nhau đã chỉ ra rằng nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng lệ thuộc vào đầu tư nước ngoài một cách thụ động. Bài viết cũng đồng thời chỉ ra tình trạng nhập siêu do hàng hóa trong nước không đáp ứng được nhu cầu nội địa sẽ là nguyên nhân gây lạm phát ngày càng cao của kinh tế Việt Nam. Trần Đông Chấn cực lực phản đối chính sách kiềm chế lạm phát bằng cách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất ngân hàng để giảm lượng tiền đang lưu hành của chính phủ vì cho rằng biện pháp này ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp trong nước, gây ra sự phá sản của các doanh nghiệp dẫn đến thất nghiệp của người dân cùng hàng loạt các hậu quả tai hại khác mà chính phủ không thể kiểm soát được.

   Trong khi rất không hài lòng với những kẻ ngạo mạn vô lối dám thóa mạ không chỉ giới trí thức mà cả dân tộc Việt Nam thì tôi thật hỉ hả gặp được sự biểu lộ niềm tự hào tự tôn dân tộc thật sáng suốt của THDT: “Việt Nam có thế mạnh về địa thế, giá trị của nguồn nhân lực dồi dào, siêng năng, có văn hóa và nhanh thích nghi với cái mới. Việt Nam là đất nước thanh bình và cởi mở. Những điều này dẫn hướng đến một tầm nhìn lớn về chiến lược giao thoa văn hóa và giao lưu kinh tế giữa đông và tây. Đây thực sự là lợi thế về đặc tính của con người Việt Nam trong việc hấp thụ rồi tạo nên những thành tựu mới về văn hóa và kinh tế. Việt Nam là nước có nền văn hóa và tiếng nói phương đông nhưng lại có chữ viết theo kiểu phương tây, đó chính là những di sản do lịch sử tạo lợi thế cho dân tộc ta trong một môi trường đa phương toàn cầu của hệ thống quốc tế mới đang hiện hữu”.

   Không biết có viển vông quá không, nhưng nếu niềm mơ ước sau đây của Thức có triển vọng hiện thực thì hãy ráng sống để được cùng góp sức cho đến hơi thở cuối cùng: “Nếu dân tộc Lạc Hồng ta tiên phong và thành công theo một tiến trình như vậy - tiến trình bắt đầu từ xây dựng sự tự tin và có ý thức của người dân sử dụng tối đa quyền làm chủ của mình như đã phân tích từ đầu – thì sẽ truyền cảm hứng cho người dân Trung Quốc và tạo niềm tin cho giới cầm quyền ở đó dẫn đến sự thay đổi tích cực. Lúc đó Trung Quốc sẽ trở thành một nền dân chủ lớn nhất thế giới. Là một nền dân chủ thực chất nên cũng sẽ là một trung tâm thịnh vượng nhất thế giới và cũng tất yếu tạo ra một nền văn minh phương Đông hiện đại mới, tạo nên những chuẩn tắc chung mới cho thế giới toàn cầu với sự ảnh hưởng cân bằng giữa Đông và Tây ”.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  4. Một cuốn sách – Một con đường – Một tấm gương

   Đầu năm 2008, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định viết quyển sách Con đường Việt Nam do Trần Huỳnh Duy Thức chủ biên, cùng phối hợp với Lê Công Định, Lê Thăng Long và dự định mời thêm nhiều nhân sĩ, trí thức cùng hợp tác. Cuốn sách đặt mục tiêu giải đáp hoàng loạt câu hỏi lớn: “Làm sao để Việt Nam phát triển bền vững, nhanh chóng thành một nước dân chủ thịnh vượng? Làm sao lý tưởng “Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu” trở thành thực tế? Làm sao để Việt Nam không bị biến thành một dạng nô lệ kiểu mới trong thời đại toàn cầu hóa? Vì sao Việt Nam đã đổi mới và có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong hơn 23 năm qua nhưng vẫn còn là nước nghèo? Vì sao rất nhiều nước đã có thể chế chính trị đa đảng hơn nửa thế kỷ rồi mà vẫn dậm chân ở mức thu nhập trung bình trong hơn 20 năm qua, thậm chí nhiều nước vẫn còn nghèo đói và đầy rẫy các vấn nạn tham nhũng cường quyền? Tại sao Trung Quốc chỉ có một đảng cầm quyền lại có thể tạo ra sự phát triển nhanh chóng liên tục hơn 30 năm qua, nhưng phải đến hơn 40 năm nữa (2050) mới chỉ tới được giai đoạn quá độ lên chủ nghĩa xã hội? Liệu nước này có tránh được cái bẫy thu nhập trung bình nhiều nước đã bị mắc vào để tiếp tục phát triển đạt được sự dân chủ và thịnh vượng, hay sẽ sụp đổ bất ngờ như Liên Xô trong giai đoạn đầu phát triển đã có sự tăng trưởng nhanh chóng và những thành tựu lớn hơn nhiều những gì Trung Quốc làm được 30 năm qua? Làm sao mà đảng Dân chủ tự do (LDP) tại Nhật và Hành động nhân dân (PAP) tại Singapore là đảng duy nhất cầm quyền liên tục trong một thời gian dài ở các nước này lại đưa đất nước họ phát triển bền vững, nhanh chóng trở thành các nước thuộc thế giới thứ nhất trong thời gian cầm quyền của những đảng đó? Vì sao mà nghèo đói, tham nhũng, cường quyền có thể tồn tại phổ biến và hoành hành tại bất kỳ nước nào dù ở đó có một hay nhiều đảng chính trị, bất chấp ý thức hệ chính trị khác nhau dù ý thức hệ nào cũng đều hướng tới những mục đích tốt đẹp vì con người và được khẳng định, bảo vệ bằng hiến pháp? Một nền dân chủ được hình thành chỉ bởi ý muốn chủ quan của con người hay tồn tại những quy luật khách quan chi phối sự vận hành của xã hội loài người trong quá trình vận động của nó để đạt đến một nền dân chủ? Và liệu một xã hội dân chủ có tất yếu dẫn đến một xã hội thịnh vượng không? Có hay không những quy luật khách quan chi phối sự vận hành của một thế giới toàn cầu hóa tương tự như quy luật kinh tế thị trường đối với các hoạt động kinh tế? Những đặc tính căn bản của toàn cầu hóa là gì, và có những đặc tính nào từ bản sắc và văn hóa của dân tộc Việt Nam phát huy được thế mạnh do phù hợp với đặc tính của toàn cầu hóa này hay không? Liệu sự hình thành và phát triển của các hình thái xã hội loài người từ lúc nguyên thủy đến phong kiến, tư bản…là tất yếu theo một quy luật khách quan nào đó bất chấp ý muốn chủ quan của con người, hay các hình thái này chỉ là sản phẩm của nhân sinh quan? Mức độ tồn tại và ảnh hưởng của các tính chất đối ngược nhau trong một xã hội (như lạc hậu và văn minh, cường quyền và dân chủ, tham nhũng và công bằng) có tuân theo những quy luật khách quan nào đó mà con người cần hiểu biết nếu muốn thiết lập những cơ chế hiệu quả để giảm thiểu cái xấu và phát huy cái tốt không?

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  5. Có những chỉ dấu nào của một xã hội mà có thể đo lường được dễ dàng nhưng lại cho thấy và dự báo tốt mức độ ổn định/bất ổn, phát triển bền vững/khủng hoảng sụp đổ của xã hội đó không? Vì sao chủ nghĩa Mác bị mất tính hấp dẫn trong khi lý tưởng mà chủ nghĩa này hướng đến là rất cao đẹp, và Mác lại là người đầu tiên dự báo chính xác được hình thái và bản chất của thế giới toàn cầu hóa ngày nay? Diễn biến hòa bình là gì và vì sao Liên xô sụp đổ? Và đây là minh chứng cho sự sai lầm của chủ nghĩa Mác hay đó là bài học quý giá để tránh sự giáo điều, duy ý chí, áp đặt quan điểm chủ quan (của những người vận dụng chủ nghĩa Mác) trở thành quy luật khách quan mà không hề đảm bảo tính logic biện chứng của chính Mác đưa ra? Vì sao khá nhiều nước liên tục thay đổi hiến pháp theo hướng tốt hơn nhưng vẫn bất ổn hoặc càng bất ổn, không phát triển được nữa? Những động lực gì sẽ dẫn đến sự thay đổi và phát triển xã hội một cách tốt đẹp và ngược lại? Làm sao để những động lực này thuần túy kinh tế có thể thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển xã hội một cách cân bằng và công bằng?”.

   Đặt ra được hàng loạt câu hỏi tầm cỡ như vậy đã chứng tỏ một tầm tư duy thật lớn lao. Riêng dự kiến về một cuốn sách như thế đã là một giấc mơ vĩ đại.

   Tiếc rằng vào ngày 24 tháng 5 năm 2009 người ta đã bắt Trần Huỳnh Duy Thức, tiếp đó là Lê Thăng Long, ngày 04 tháng 6; rồi đến Lê Công Định, 13/ 6.

   Người ta đã phá tan những giấc mơ đẹp, những hoài bão lớn lao mà thánh thiện!

   Tôi may mắn được đọc bản thảo cuốn “Con đường Việt Nam” sắp phát hành trên mạng, nói về cuốn sách dở dang trên và về người chủ biên đang phải khắc khoải vật lộn với những ước muốn cao đẹp của mình trong tù và thấy không thể không phát biểu về nó.

   Bài viết này nhắm khẩn khoản khuyến nghị các nhà lãnh đạo, những người đang có quyền quyết định đến sinh mệnh của THDT hãy bớt chút thời giờ đọc cuốn sách này để hiểu đúng về THDT, để xét lại quyết định xử trí sai lầm đối với một trong những hiền tài, đặng cứu lấy nguyên khí quốc gia.

   Xin đồng bào hãy đọc để biết và cùng nhau lên tiếng đấu tranh giải thoát một ngôi sao của đất nước đang bị nhốt.

   Mong các nam nữ thanh niên hãy tìm đọc đặng soi vào một tấm gương rất đáng noi theo để rèn luyện mình thành người có ích cho đất nước, cho nhân quần xã hội.

   Hà Nội 6 tháng 4 năm 2013
   Nguyễn Thanh Giang

   Xóa
 5. Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2013

  Chúc mừng các anh: TRẦN HUỲNH DUY THỨC, NGUYỄN HOÀNG QUỐC HÙNG, LS LÊ QUỐC QUÂN đã được trao giải Nhân Quyền năm 2013
  ----------------------

  Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2013
  Hôm qua 11/10 tại thành phố Westminster thuộc bang California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi lễ để công bố Giải Thưởng Nhân Quyền 2013 được trao cho 3 nhà tranh đấu gồm các ông Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Sau buổi lễ công bố, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã dành cho Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu chúng tôi cuộc phỏng vấn ngắn sau đây:
  Đề cao yểm trợ trong nước
  Nguyễn Khanh: Thay mặt cho quý khán thính giả Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn Tiến Sĩ đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên là có rất nhiều người được đề cử, cuối cùng có 3 khôi nguyên. Công việc chọn 3 khôi nguyên này có khó khăn không?
  TS Nguyễn Bá Tùng: Để trả lời câu hỏi của anh, tôi xin phép được trở lại quá trình làm việc. Hàng năm vào tháng Sáu chúng tôi đưa ra thông báo cho đồng bào trong và ngoài nước để mọi người đề cử, năm nay chúng tôi nhận được 27 đơn đề cử cho 19 đơn vị, trong đó có những cá nhân và những đoàn thể.

  Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có 3 lãnh vực hoạt động, chúng tôi đề cao lãnh vực yểm trợ trong nước vì chúng tôi quan niệm rằng thành quả cuộc đấu tranh tùy thuộc vào người Việt ở trong nước.
  -TS Nguyễn Bá Tùng
  Năm nay ban tuyển chọn của chúng tôi có 13 người, chúng tôi làm việc trong vòng 1 tháng, rất nghiêm chỉnh, qua nhiều cuộc trao đổi với nhau vì 13 người trong ban ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng họ là những người đã theo dõi sát công cuộc đầu tranh cho nhân quyền Việt Nam, có những hiểu biết về tình hình trong nước. Chúng tôi trao đổi với nhau qua hệ thống skype, qua những buổi họp và cuối cùng chúng tôi đã chọn được 3 vị là Luật Sư Lê Quốc Quân, anh Trần Huỳnh Duy Thức và anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.
  Chúng tôi chọn những người này dựa theo các tiêu chuẩn mà giải thưởng nhân quyền đã đề ra bấy lâu nay. Thứ nhất là đấu tranh trong lãnh vực nhân quyền, thứ hai là cuộc đấu tranh đó phải là đấu tranh bất bạo động, điểm thứ ba những gian khổ mà họ đã phải gánh chịu, sau cùng điểm quan trọng nhất là ảnh hưởng việc làm của họ ở trong nước cũng như với dư luận quốc tế.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Khanh: Chắc chắn gia đình của họ đã nhận được tin, nhưng chúng tôi muốn biết là cả 3 khôi nguyên này đã được biết tin họ lãnh giải nhân quyền 2013 do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng hay chưa?
   TS Nguyễn Bá Tùng: Thưa anh, chúng tôi làm việc rất cẩn trọng trong chuyện này. Khi đã có được kết quả mà chúng tôi gọi là kết quả tạm thời với 3 người được điểm cao nhất, thì chúng tôi loan báo cho gia đình của họ vì anh cũng rõ là cả 3 vị được giải năm nay vẫn đang bị cầm tù.

   Luật sư Lê Quốc Quân (giữa) cùng những người nông dân biểu tình chống trưng thu đất đai tại Hà Nội tháng 8/2012. AFP photo
   Thân nhân của họ trả lời đồng ý, trong đó có 2 người chúng tôi liên lạc trực tiếp qua điện thoại cho biết rất cảm động khi nhận được tin, và người thứ ba là bố của anh Trần Huỳnh Duy Thức có gửi cho chúng tôi một thư email, trong đó Bác nói là rất cảm động, vô cùng hãnh diện khi nhận được tin. Bác cũng viết là Bác bằng lòng cho chúng tôi công bố công khai vì Bác tin rằng việc công bố công khai đó sẽ tạo ảnh hưởng tốt cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam nói chung, nhất là cho tinh thần của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Khi nhận được công trả lời chấp nhận, chúng tôi mới chính thức công bố.

   Nguyễn Khanh: Một trong những điều nhiều người muốn biết là trong quá trình hoạt động năm vừa qua, điểm nào Tiến Sĩ xem là khó khăn nhất của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và làm sao Mạng Lưới vượt qua được khó khăn đó?
   TS Nguyễn Bá Tùng: Như anh biết Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có 3 lãnh vực hoạt động, chúng tôi đề cao lãnh vực yểm trợ trong nước vì chúng tôi quan niệm rằng thành quả cuộc đấu tranh tùy thuộc vào người Việt ở trong nước. Cái khó là làm sao Mạng Lưới tìm được phương tiện vật chất để giúp đỡ cho những anh em đang hoạt động bên nhà, vì ai cũng biết là anh em sống rất khó khăn, nghèo khổ, nên chúng tôi cần sự hỗ trợ của mọi người để giúp anh em. May mắn là chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất tích cưc của đồng bào.
   Nguyễn Khanh: Năm nay đã là năm thứ 16 tính từ ngày Mạng Lưới hoạt động. Bước vào năm thứ 17, ước mơ của Mạng Lưới gồm những gì?
   Cái khó là làm sao Mạng Lưới tìm được phương tiện vật chất để giúp đỡ cho những anh em đang hoạt động bên nhà, vì ai cũng biết là anh em sống rất khó khăn, nghèo khổ.
   -TS Nguyễn Bá Tùng
   TS Nguyễn Bá Tùng: Thứ nhất là chúng tôi phải đáp ứng được tình hình. Anh cũng thấy là tình hình trong nước rất sôi động trong năm vừa qua, nhất là sự tham gia thật tích cực của giới trẻ, họ không sợ hãi nữa. Làm sao để thúc dục giới trẻ hải ngoại bắt tay được với giới trẻ trong nước, vì thế nên trong chương trình Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền năm nay chúng tô dành hẳn một buổi để các anh em trẻ không phải là thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền đến để cùng nhau chia sẻ, tìm ra những ưu điểm của giới trẻ hải ngoại, cùng nhau khai thác điều đó để đáp ứng được đòi hỏi về nhân quyền trong nước. Đó là điều chúng tôi ưu tư nhất.
   Nguyễn Khanh: Tiến Sĩ vừa nói đến Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền 2013. Trong chương trình làm việc của Đại Hội, điều nào là điều mà Tiến Sĩ cùng với các thành viên của Mạng Lưới xem là quan trọng nhất phải làm?

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. TS Nguyễn Bá Tùng: Điều chúng tôi khai thác mạnh nhất và sẽ được chúng tôi bàn thảo nhiều nhất là bản báo cáo nhân quyền. Bản báo cáo nhân quyền chính là lý do tồn tại của Mạng Lưới Nhân Quyền. Năm ngoái chúng tôi đã làm việc tận lực để bản cáo nhân quyền ra đời và đã tạo được một số thành quả rất tốt, chẳng hạn như trong bản cáo về nhân quyền Việt Nam của Bộ Nội An Anh Quốc, họ đã trích dẫn 6 đoạn từ bản báo cáo của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi. Một vị dân biểu của Anh Quốc khi muốn tìm hiểu về nhân quyền Việt Nam chắc họ không thể đọc cả trăm cả ngàn lá thư chúng ta gửi đến, nhưng họ sẽ đọc báo cáo của Bộ Nội An của chính phủ họ. Do đó chúng tôi sẽ dồn nỗ lực cho bản báo cáo sắp tới, đó là điều rất tốt cần phải làm.
   Nguyễn Khanh: Bao giờ bản báo cáo cho năm tới sẽ thành hình?

   TS Nguyễn Bá Tùng: Thông thường chúng tôi có một chu kỳ, phải đợi đến cuối năm mới tổng kết được, sau đó là trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Tư là thời gian để hoàn thành. Dến cuối tháng Ba đầu tháng Tư thì chúng tôi sẽ hoàn tất và cho công bố bản báo cáo về tình trạng nhân quyền Việt Nam cho năm trước đó.

   Nguyễn Khanh: Một lần nữa thay mặt cho quý khán thính giả Đài Á Châu Tự Do xin được cám ơn Tiến Sĩ và cầu chúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền 2013 thành công.

   TS Nguyễn Bá Tùng: Xin cám ơn anh, xin chào quý thính giả Đài Á Châu Tự Do.

   Nguồn: RFA

   Xóa