Header Ads Widget

Responsive Advertisement

BIẾT GÌ VỀ CÁI GỌI LÀ “XÃ HỘI DÂN SỰ” MÀ TO MỒM PHẠM CHÍ DŨNG ƠI!


Thời gian gần đây, cái tên Phạm Chí Dũng được một số trang blog phản động (như: thuymyrfi, ntuongthuy….) tung hô với một vài hành động, phát ngôn chống Đảng cộng sản Việt Nam nhằm “câu” tiền tài trợ của nước ngoài. 


Mới đây, Phạm Chí Dũng còn hùng hồn tuyên bố: “Đảng cộng sản Việt Nam cần thừa nhận xã hội dân sự”. Than ôi! Thương thay cho kẻ “ếch ngồi đáy giếng”! Chí Dũng ơi, về đọc sách rồi hãy trả lời báo nhé, nói năng bừa bãi kiểu này không kiếm tiền được đâu em ơi!

Không biết thì dựa cột mà nghe cho rõ về “xã hội dân sự” nhé!

Theo cách hiểu chung nhất: “Xã hội dân sự cấu thành từ tổng thể của các tổ chức xã hội và dân sự tự nguyện mà các tổ chức này tạo nên cơ sở của một xã hội tự vận hành, khác với các cấu trúc quyền lực của một Nhà nước (bất kể hệ thống chính trị của Nhà nước này thuộc kiểu gì) và các thể chế thương mại của thị trường” (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Tuy nhiên, các nước phương Tây thì luôn rêu rao xã hội dân sự với quan điểm: “Xã hội dân sự là xã hội trong đó các tổ chức khác nhau của các công dân như đảng phái, công đoàn, hợp tác xã, nhóm... thực hiện mối liên hệ giữa công dân với Nhà nước, không để cho Nhà nước áp bức các công dân của mình”. Bản chất của ý tưởng này là mong muốn có một xã hội mà trong đó các tổ chức, cá nhân không bị ràng buộc bởi Nhà nước, cho dù họ có hành động chống lại lợi ích của cộng đồng, Nhà nước.

Nếu hiểu theo khái niệm đầu tiên thì “xã hội dân sự” là sự liên minh tự nguyện của các tổ chức xã hội “tự vận hành” bên cạnh Nhà nước; thì trên thế giới này chưa thấy có một “xã hội dân sự” nào như thế. Bởi bất kỳ tổ chức xã hội nào trong thể chế chính trị nào cũng đều dưới hoặc bị sự chi phối công khai hoặc ngấm ngầm của Nhà nước.

Riêng hiểu theo khái niệm của các nhà tư sản phương Tây thì lộ rõ ra cái mục đích chính trị của các tổ chức xã hội.

Ai cũng thấy rõ tính chất còn mù mờ của khái niệm và chưa hình dung nổi nếu có một “xã hội dân sự” thì nó có quyền lực gì, chi phối xã hội ra sao… Riêng người viết bài này thì nhận thức vấn đề là: Nếu cái gì tốt đẹp, tích cực của cái gọi là “xã hội dân sự” thì xã hội ta đang có. Ví dụ chúng ta có tổ chức Công đoàn bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động. Tương tự là các tổ chức Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi… Các tổ chức này cũng là cầu nối giữa Nhà nước với hội viên…

Điều đáng lưu ý là ở chính các nước phương Tây và Mỹ, một mặt khuyến khích “xã hội dân sự” trên hình thức để mị dân chính quốc và thi hành chính sách “diễn biến hòa bình” ở các nước cần thay đổi thể chế chính trị; một mặt lại giám sát, cấm đoán một cách chặt chẽ các tổ chức xã hội nếu thấy có mối nguy cơ tiềm ẩn. Ví dụ, Điều 16 Công ước châu Âu quy định các nước tham gia cần có những hạn chế đối với hoạt động chính trị của người nước ngoài trong các trường hợp liên quan đến quyền tự do lập hội. Dưới góc độ kinh tế thì mối nguy hại của “xã hội dân sự” được chính Ngân hàng Phát triển châu Á nhận xét: “Các tổ chức xã hội công dân cũng có thể bao gồm những hiệp hội có động cơ bạo lực, tham lam, lợi ích cục bộ, thù địch sắc tộc và đàn áp xã hội, cũng như các tổ chức kinh doanh vận động hành lang như ngành công nghiệp thuốc lá, là không thể đại diện cho lợi ích đông đảo của công chúng”(Ngân hàng Phát triển châu Á: Phục vụ và duy trì, cải thiện hành chính công trong một thế giới cạnh tranh. NXB. Chính trị Quốc gia. Hà Nội.2003. tr.613). Dẫn chứng này cho thấy ngay tính chất vô chính phủ, tự phát, cơ hội của các tổ chức trong “xã hội dân sự” nếu không có một cơ chế quản lý chính trị chặt chẽ.

Vậy nên, Chí Dũng à, ngẫm kỹ đôi lời trên rồi hãy ba hoa nhé!
Phương Đông

Đăng nhận xét

104 Nhận xét

 1. hay tong co nhung ten nhu Pham Chi Dung ra khoi Viet Nam cho "nuoc no trong". Con nhung dua nao nua thi cung cho di not. Nhung ke an tan pha hai, an chao da bat nay o nuoc ta lam gi. Khong co nguoi VN nao luon mom thich Tay, thich nhung gi phuong Tay nhoi nhet dau.

  Trả lờiXóa
 2. Xu tu may ten phan dong nhu Le Hieu Dang, Le Quoc Quan, Cu Huy Ha Vu, Pham Chi Dung... De dam nay song chi ton com gao cua nhan dan Viet Nam. Chung khong xugn dang la nguoi Viet Nam

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Chí Dũng: Đảng Cộng sản VN đang dần phải thừa nhận xã hội dân sự

  Trước đây trong bài trả lời phỏng vấn mang tựa đề “Hậu hội đồng nhân quyền: Dân chủ Việt Nam sẽ ra sao?” trên RFI ngày 02/12/2013, nhà bình luận Phạm Chí Dũng có nhận định là đã “bắt” được tín hiệu về việc Nhà nước Việt Nam đang dần phải thừa nhận mô hình xã hội dân sự. Hôm nay chúng tôi xin phép trao đổi thêm về vấn đề này với ông Phạm Chí Dũng.

  RFI: Thân chào nhà bình luận Phạm Chí Dũng. Trong lần trả lời phỏng vấn trước đây anh có nhận xét là có những dấu hiệu cho thấy Nhà nước Việt Nam tỏ ra cởi mở hơn về vấn đề xã hội dân sự (XHDS). Có vẻ tín hiệu đó đang rõ hơn trên mặt báo đảng trong những ngày gần đây?

  Nhà bình luận Phạm Chí Dũng - TP Hồ Chí Minh

  Nhà bình luận Phạm Chí Dũng: Chắc chắn là đã rõ hơn, chẳng hạn bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng” đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 08/12/2013. Bởi đây là lần đầu tiên xuất hiện một bài viết trên báo đảng thừa nhận khái niệm “tổ chức xã hội dân sự”, và cụm từ « Xã hội dân sự » cũng không còn bị đặt trong ngoặc kép như cách diễn đạt đầy định hướng “thù địch” như trước đây.

  Chúng ta có thể nhận ra là không phải ngẫu nhiên mà trước bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng”, báo Quân đội Nhân dân vào ngày 24/11/2013 cũng đã có bài “Cần hiểu đúng về Xã hội dân sự”, với khái niệm nhạy cảm này được đặt trong ngoặc kép. Bài báo này nêu ra bốn khái niệm về XHDS, nhưng đáng chú ý là nhắc lại một khái niệm của Liên minh vì sự tham gia của công dân (CIVICUS) 2005: “Xã hội dân sự là Diễn đàn giữa gia đình, nhà nước và thị trường, nơi mà mọi con người bắt tay nhau để thúc đẩy quyền lợi chung”.

  Cần chú ý là khái niệm này được nêu ra trong một bản báo cáo khảo sát về XHDS mà Viện Những vấn đề Phát triển của Tiến sĩ Nguyễn Quang A là một thành phần tham gia nghiên cứu. Vào khoảng năm 2010, viện này đã bị Chính phủ ra văn bản đóng cửa. Ông Nguyễn Quang A cũng là một nhân vật được coi là “rất nhạy cảm” đối với chân đứng của chế độ và hiện nay đang phụ trách chính trang mạng Diễn đàn Xã hội Dân sự cũng nhạy cảm không kém.

  Dù chỉ mới phát tác đôi chút, nhưng sự thay đổi tâm tính của báo đảng về cách nhìn và có thể cả cách hành xử đối với XHDS khiến giới quan sát không thể không liên tưởng đến bối cảnh ra đời của các bài báo này. Bài “Cần hiểu đúng về Xã hội dân sự” trên báo Quân đội Nhân dân xuất hiện gần hai tuần sau sự kiện Nhà nước Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

  Đáng chú ý là bài này nêu ra câu hỏi: “Chúng ta phải làm gì để người dân hiểu đúng về “xã hội dân sự” và phát huy những mặt tích cực của nó?”. Tuy vẫn đòi hỏi “vạch trần bản chất sự cơ hội, lợi dụng hoặc mù quáng ảo tưởng về cái gọi là xã hội dân sự”, nhưng dù sao bài viết này cũng đề nghị một số giải pháp như cần có các hội thảo riêng về cái gọi là “xã hội dân sự” làm rõ lịch sử khái niệm, cái được, cái mất, cái tốt, cái xấu của nó.

  Còn bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng” cũng của báo Quân đội Nhân dân lại chỉ cách thời điểm Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry viếng thăm Việt Nam có một tuần. Bài này “tiến bộ” hơn bài trước đôi chút với sự thừa nhận “Sự ra đời, phát triển của XHDS là một đòi hỏi khách quan đối với mọi xã hội. Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của tổ chức XHDS đối với sự phát triển của xã hội”.

  Bên cạnh đó là : “Cùng với thừa nhận sự tồn tại khách quan của các tổ chức XHDS, quan tâm tạo điều kiện để các tổ chức XHDS hoạt động đúng hướng, phục vụ lợi ích của đất nước và dân tộc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, chúng ta cần nhận thức rõ và khắc phục những hạn chế, thách thức của nó đối với sự phát triển xã hội ”. Cũng như : “Nhận thức đúng đắn về XHDS là cơ sở để chúng ta đấu tranh chống mọi tư tưởng, quan điểm, hành vi lợi dụng XHDS chống phá Việt Nam; để các tổ chức XHDS phát triển lành mạnh, phát huy tốt vai trò, tác dụng của mình đối với các hội viên, thành viên và toàn xã hội”.

  Rõ ràng đã có một sự chuyển giọng trên cùng một tờ báo, hoặc trong cùng một khẩu ngữ của thể chế, trong bối cảnh rất thách thức về đối ngoại chính trị.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RFI: Còn nhớ chỉ mới năm ngoái xã hội dân sự còn bị báo đảng xem là “thủ đoạn của diễn biến hòa bình”?

   Nếu so sánh, có thể thấy chất giọng của báo đảng cách đây một năm là khắc nghiệt hơn nhiều. Một trong những minh chứng đặc trưng cho tâm thế đó là một bài viết trên báo Nhân Dân điện tử ngày 31/08/2012 với tiêu đề “Xã hội dân sự - một thủ đoạn của diễn biến hòa bình”.

   Khi đó, bài báo Nhân Dân nhận định: “Nếu XHDS mạnh, thì sẽ dẫn tới vô chính phủ, bất ổn về xã hội và chế độ sẽ sụp đổ. Ðây chính là lý do để các thế lực thù địch quan tâm nghiên cứu, vận dụng, nhằm lợi dụng vai trò của XHDS trong hoạt động lật đổ một chế độ như họ đã thực hiện tại một số nước trong thời gian qua”.

   Còn vài năm trước, giới tuyên giáo đảng vẫn duy trì cách nhìn một chiều về XHDS, cho rằng: một số học giả trên thế giới có quan điểm chống cộng rất đề cao vai trò của XHDS trong các cuộc “cách mạng màu” lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) tại Ðông Âu trước đây.

   Ở Ðông Âu thời trước, có những “tổ chức chính trị đối lập” hình thành, phát triển và hoạt động với danh nghĩa là “tổ chức XHDS”, như Công đoàn Ðoàn kết ở Ba Lan, Hội Văn hóa Ucraina ở Liên Xô trong những năm 80 của thế kỷ XX… Tương tự, tại Tiệp Khắc, với sự hỗ trợ của bên ngoài, các đối tượng chống đối chế độ đã thành lập Phong trào Hiến chương 77 làm hạt nhân. Các cuộc “cách mạng đường phố” tại các nước vùng Trung Ðông - Bắc Phi thời gian qua cũng cho thấy vai trò của các cơ quan đặc biệt nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ (NGO), trong việc hỗ trợ các tổ chức XHDS lôi kéo, kích động quần chúng lật đổ chế độ.

   Giới tuyên giáo đảng cũng gìn giữ đến mức sắt son tinh thần bảo thủ khi cho rằng các nước, các tổ chức quốc tế, các NGO nước ngoài đang tìm mọi cách để hình thành, phát triển XHDS theo tiêu chí phương Tây ở Việt Nam, qua đó thực hiện mục tiêu lật đổ chế độ XHCN bằng biện pháp “bất bạo động”, “phi vũ trang”. Hoạt động này nằm trong ý đồ thực hiện “tiến trình dân chủ ở Việt Nam” với mục đích lợi dụng XHDS để gây mất ổn định chính trị, tiến tới thay đổi chế độ như xảy ra tại các nước Ðông Âu, thuộc Liên bang Xô Viết trước đây và Trung Ðông - Bắc Phi thời gian qua.

   Cuối cùng là thái độ chụp mũ xảy ra vào năm 2012 khi một số báo đảng cho rằng: một số đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan đã lợi dụng một số tổ chức quần chúng hợp pháp để tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có nội dung đòi hỏi đưa Hiến pháp 1992 trở về Hiến pháp năm 1946, trưng cầu ý dân về Ðiều 4 cũng như toàn bộ Hiến pháp, lập Tòa án Hiến pháp, thúc đẩy XHDS và thực hiện các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, lập hội theo tiêu chí phương Tây, tư hữu hóa đất đai…

   Cũng theo các báo đảng: « Nếu thực hiện các nội dung này theo ý đồ của họ thì chế độ xã hội chủ nghĩa thực tế sẽ không còn tồn tại ở Việt Nam. Ðây là phương thức đấu tranh công khai rất nguy hiểm, nếu không cảnh giác có thể sẽ giúp các thế lực thù địch lợi dụng các tổ chức XHDS để đưa ra những kiến nghị nhằm thay đổi thể chế, thay đổi hệ thống luật pháp xã hội chủ nghĩa bằng luật pháp dân chủ, tư sản ».

   Những bài báo có cách nhìn rất phiến diện về XHDS như vậy xuất hiện trong bối cảnh tình trạng nhân quyền ở Việt Nam nóng hổi, trong những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền và một số nhà nước tiến bộ trên thế giới. Đây cũng là thời điểm mà làn sóng bắt bớ những người bất đồng chính kiến dâng cao và cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ vào cuối năm 2012 đã bị phía Hoa Kỳ hủy bỏ.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. RFI: Hai bài báo gần đây của tờ Quân đội Nhân dân mà anh vừa nêu ở trên có thể cho thấy sự đổi khác nào trong tư duy của giới lãnh đạo Việt Nam về XHDS?

   Giới quan sát chính trị ở Việt Nam và quốc tế có lẽ đã hiểu rất rõ rằng những thay đổi về đường lối và nhận thức của đảng cầm quyền thường được biểu hiện qua hệ thống truyền thông của đảng, đặc biệt qua những cơ quan ngôn luận như báo Nhân Dân và Quân đội Nhân dân. Trên hai tờ báo này luôn có các mục “Bình luận - phê phán” và “Phòng, chống diễn biến hòa bình”, thường tập trung chỉ trích, công kích “các luận điệu sai trái và thù địch” đối với hệ thống truyền thông quốc tế như đài VOA, RFA, BBC, RFI… và một số trang web, blog của giới truyền thông xã hội.

   Nhiều năm qua và gần nhất là từ đầu năm 2013 đến nay, có thể thấy các sự kiện liên quan đến nhóm “Kiến nghị 72”, vụ tuyệt thực của hai tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đề xuất thành lập đảng Dân chủ Xã hội của ông Lê Hiếu Đằng hay hoạt động của Mạng lưới blogger Việt Nam đều hiện diện như một phần tất yếu trên mặt báo đảng.

   Tình hình đó cho thấy Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương đảng, cơ quan tuyên giáo trung ương đã thấm thía và đặc biệt lo ngại về các diễn biến bất đồng tư tưởng. Tất nhiên những người theo đường lối “kiên định xã hội chủ nghĩa” không muốn bỏ qua những phản ứng tư tưởng nổi bật và có sức lan tỏa lớn ngoài xã hội.

   XHDS cũng là một trong những tiêu điểm của công tác “phản tuyên truyền” của Ban Tuyên giáo Trung ương và các báo đảng. Nhưng vào lần này, hiển nhiên đang có một chuyển động thầm kín và có chút tự ti trong lòng họ. Họ đang chuyển từ thái độ phủ nhận XHDS một cách cực đoan sang cách nhìn bắt buộc phải chấp nhận XHDS, như một thực thể khách quan của xã hội trong xu hướng hội nhập quốc tế. Tuy nhiên sự chuyển biến này không thể hy vọng là nhanh chóng, mà sẽ rất chậm chạp.

   RFI: Theo anh từ những nguyên do nào mà lại có sự đổi thay về nhìn nhận XHDS trong giới lãnh đạo Việt Nam?

   Cần nhắc lại, XHDS là một quy phạm đã được phái đoàn thường trực của Nhà nước Việt Nam cam kết, nằm trong 14 điều cam kết của Việt Nam trước chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 8/2013. XHDS cũng là một yêu cầu mà phía Hoa Kỳ nêu ra như một trong những ưu tiên đối với lộ trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Bắt đầu từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ quốc gia Việt - Mỹ vào tháng 7/2013 và sau đó là một số chuyến ngoại giao con thoi, chính thức lẫn không chính thức, giữa hai quốc gia này.

   Những cuộc gặp gỡ mang tính thúc đẩy như thế lại lồng trong bối cảnh Nhà nước Việt Nam đang rốt ráo vận động cho một vị trí trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP. Có lẽ cũng cần nhắc lại là nếu vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chỉ mang tính danh nghĩa mà không dẫn dắt trực tiếp đến một nguồn lợi nào về kinh tế, thì TPP được coi là một trong những chiếc phao cứu sinh đối với nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế Việt Nam lại đang lâm vào tình trạng quá quẫn bách, quẫn bách đến nỗi cạn kiệt về nội lực mà chỉ có thể trông mong vào những nguồn ngoại viện chủ yếu từ Hoa Kỳ, Tây Âu và Nhật Bản, và có thể từ cả “bạn vàng” Trung Quốc.

   Từ khung cảnh hòa đồng lẫn hỗn mang về kinh tế và chính trị như thế, chúng ta có thể thấy tiến trình hình thành XHDS ở Việt Nam là một xu thế mang tính tất yếu. Xu thế này dựa vào chính nhu cầu của nhiều tầng lớp người dân Việt Nam về ít nhất các quyền dân sinh, tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, tự do báo chí, tự do tôn giáo và những quyền khác như biểu tình, lập hội, trưng cầu dân ý. Dù rằng tất cả những quyền này đã được nêu ra trong bản Hiến pháp năm 1992 nhưng sau hơn hai chục năm, đến bản Hiến pháp mới 2013 vẫn không được luật hóa.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  3. Xu thế tất yếu về XHDS ở Việt Nam cũng được biểu đạt từ 11 cuộc biểu tình chống Trung Quốc can thiệp vào khu vực Biển Đông trong năm 2011, đến hàng loạt kiến nghị của nhóm “Kiến nghị 72” trong năm 2013, cho đến sự hình thành một số tổ chức dân sự trong nước, mà thực chất là tổ chức phi chính phủ. Chẳng hạn như Mạng lưới blogger Việt Nam, Phong trào Con đường Việt Nam, Ủy ban Công lý Hòa bình của giới Công giáo, và gần đây là nhóm Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam và Hội Bầu bí Tương thân… Hiện nay có ít nhất 11-12 nhóm dân sự lớn nhỏ đã và đang hình thành ở Việt Nam.

   Xu thế hình thành các tổ chức dân sự cho thấy dù muốn hay không, Nhà nước Việt Nam vẫn phải dần chấp nhận sự tồn tại của những tổ chức này và có thể còn nhiều tổ chức dân sự khác, miễn là những hoạt động dân sự đó không “nhằm ý đồ chính trị hoặc lật đổ chính quyền”.

   Đó cũng là lý do vì sao gần đây trong nội bộ đảng dường như đã bắt đầu xuất hiện một luồng quan điểm thừa nhận “XHDS là một vấn đề mới ở Việt Nam, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều trí thức, công chức và nhân dân”, và “Về bản chất xã hội dân sự có nhiều đặc điểm mang tính tích cực (hoạt động trong khuôn khổ pháp lý và đạo lý; vì mục tiêu rất tích cực) cần được nghiên cứu, làm rõ và vận dụng phù hợp vào điều kiện thực tiễn nước ta”.

   RFI: Nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn để hình thành một XHDS đúng nghĩa ở Việt nam. Theo anh kịch bản nào có thể xảy ra cho XHDS trong những năm tới?

   Cho dù đảng có thể “chủ động nghiên cứu và vận dụng XHDS”, tôi vẫn có cảm giác như sự thay đổi về nhận thức và hành vi đối xử của đảng đối với XHDS hiện thời và trong ít nhất một năm tới không xuất phát từ lòng thành tâm chính trị như một tố chất đã được chiết xuất ở Miến Điện, mà chủ yếu vẫn mang tính đối phó, và chủ yếu là đối phó với trào lưu đối ngoại, trong thế chẳng đặng đừng.

   Tôi cũng có cảm giác là đối sách của đảng đối với XHDS đang có nhiều nét tương đồng với giai đoạn năm 2006 – 2009. Đó là khoảng thời gian mà Nhà nước Việt Nam được hứa hẹn và sau đó được gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới, được dỡ bỏ khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo và nhân quyền của Quốc hội Hoa Kỳ. Khi đó, một số cuộc hội thảo về XHDS đã được Nhà nước tổ chức, nhưng chủ yếu bao gồm thành phần giới chức đảng và các cơ quan nghiên cứu và quan chức của chính quyền, chứ không được nổi bật bởi thành phần trí thức phản biện độc lập.

   Trong vài ba năm đó, những cuộc hội hảo, tọa đàm đã chỉ bàn luận chủ yếu về vấn đề học thuật của XHDS như XHDS là gì, kinh nghiệm về XHDS ở các quốc gia phát triển trên thế giới, một số đặc điểm của XHDS ở Việt Nam, nhưng lại nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức hội đoàn nhà nước chứ không phải hội đoàn tư nhân và càng không làm rõ vai trò của các hội đoàn thiện nguyện trong các tôn giáo. Nhưng câu hỏi “Làm thế nào để có XHDS?” vẫn luôn là một bế tắc đầy cố tình. Cuối cùng, các cuộc hội thảo này đã kết thúc mà không có bất kỳ một lộ trình cụ thể nào cho việc triển khai XHDS ở Việt Nam, dù một số trí thức phản biện độc lập đã nêu ra không ít kiến nghị.

   Rất có thể vào lần này, Nhà nước Việt Nam cũng muốn thực hiện đối sách mang tính đối phó như thế, như một cách trì hoãn thời gian theo phương châm “vừa mềm dẻo vừa đấu tranh”. Còn nếu sau hai đến ba năm nữa mà nền kinh tế Việt Nam trở lại thời được coi là hoàng kim như năm 2007 và thế đứng của thể chế cũng đỡ mong manh hơn hiện thời, hoàn toàn không loại trừ vấn đề XHDS sẽ không còn được xem là một nhu cầu, yêu cầu của dân chúng.

   Thậm chí sẽ không còn được nêu ra trong bất cứ cuộc hội thảo nào, còn những tổ chức dân sự mang tính hành động cao nhất sẽ có thể bị sách nhiễu, và lãnh đạo của họ sẽ có cơ hội trở thành tù nhân lương tâm. Cũng cần nói thêm là cho đến nay, ở nhiều tỉnh thành, cách nhìn đối với XHDS vẫn còn rất hà khắc, thậm chí cụm từ này bị coi là một điều cấm kỵ và rất gần gũi với nghĩa “phản động”.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  4. Thế nhưng tôi vẫn hy vọng tình hình những năm tới sẽ khác hơn là giai đoạn 2006-2009. Cơ sở của sự khác biệt, có thể xem là sự khác biệt cơ bản như thế, là tất cả các yếu tố về hạ tầng kinh tế, mức độ bất bình đẳng xã hội gây ra bởi các nhóm lợi ích và thân hữu, niềm tin dân chúng, phản ứng xã hội. Và cả điều được coi là “đoàn kết” trong nội bộ đảng hiện thời đã chênh biệt rất nhiều so với thời gian trước đây - một sự chênh lệch đủ lớn để không làm cho bất kỳ dĩ vãng nào có thể tái hiện. Nói cách khác, Nhà nước Việt Nam đã quá thụt lùi trong hoạt động điều hành quản lý kinh tế - xã hội, ít nhất tính từ thời mở cửa kinh tế những 90 của thế kỷ trước, và hậu quả của sự thụt lùi này là rất khó có thể cứu vãn.

   Một khi quá khứ khó hoặc không thể lặp lại, và theo phân tích riêng của tôi thì sẽ hầu như không còn cơ hội để lặp lại, những người cầm quyền ở Việt Nam chỉ có thể chọn một trong hai con đường: hoặc đi ngược với quy luật, xu thế và các trào lưu về hội nhập quốc tế và do đó sẽ mang đến cho họ những nguy hiểm khôn lường về thế tồn vong chính trị và cả tài sản cùng mối an nguy cá nhân. Hoặc phải bắt nhập những vận động quốc tế một cách thành tâm hơn, sẵn lòng thừa nhận và chấp nhận mô hình XHDS hơn. Như những gì mà Tổng thống Thein Sein và các thuộc cấp của ông đã và đang tương đối thành công, trong mối quan hệ với người dân và đảng Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi ở Miến Điện.

   Một chính thể có bản lĩnh là chế độ không e ngại, không e sợ sự tồn tại và phát triển của XHDS. Nếu vận dụng được những mặt mạnh của XHDS, chế độ đó chắc chắn sẽ được lòng dân hơn và tuổi thọ của nó cũng sẽ kéo dài hơn. Còn nếu vẫn khăng khăng khống chế và đàn áp XHDS thì sự sống của chế độ sẽ chỉ còn tính bằng năm tháng.

   RFI: Chúng tôi rất cám ơn nhà bình luận Phạm Chí Dũng đã nhận lời trao đổi với RFI Việt ngữ trong chương trình hôm nay.

   Thụy My (RFI)

   Xóa
 4. Tâm thư từ bỏ đảng của Nhà báo Phạm Chí Dũng

  Nhà báo Phạm Chí Dũng, cây bút bình luận sắc bén đồng thời là tiến sĩ kinh tế, hôm nay 05/11/2013 vừa viết lá tâm thư chính thức từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam. Thụy My xin giới thiệu với bạn đọc ở đây:

  TÂM THƯ TỪ BỎ ĐẢNG

  Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 12 năm 2013

  Tôi là nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, viết tâm thư này nhằm khẳng định một quyết định khó khăn trong đời mình:

  Tôi chính thức từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam.

  Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền, đảng cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tôi đã từng tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và bác ái. Với trách nhiệm của một đảng viên, tôi đã chưa từng tham nhũng hoặc bị sa đọa lối sống.

  Song tất cả những gì mà đảng Cộng sản thể hiện vai trò “lãnh đạo toàn diện” trong ít nhất một phần tư thế kỷ qua đã khiến cho tôi, cũng như nhiều đảng viên khác, đi từ thất vọng đến tuyệt vọng về lý trí lẫn tình cảm.

  Kết quả của cơ chế “lãnh đạo toàn diện” của đảng Cộng sản, mà thực chất là tư tưởng một đảng cố hữu, chính là nguồn cơn sâu xa và nguồn dẫn trực tiếp khiến cho xã hội Việt Nam rơi vào tình trạng không thể khác hơn là thảm cảnh như ngày hôm nay.

  Chưa bao giờ tham nhũng lại trở thành một quốc nạn ngập ngụa từ cấp trung ương đến tận cơ sở, từ trắng trợn đến vô liêm sỉ và dã man đến thế. Chưa bao giờ các nhóm lợi ích kinh tế và nhóm thân hữu chính trị, cũng như sự cấu kết giữa hai nhóm này lại biện chứng và sâu đậm đến mức bất chấp dân tình đến như vậy. Cũng chưa bao giờ hố phân hóa giàu nghèo trong xã hội ta lại thê thiết và tàn nhẫn như hiện thời.

  Những độc đoán về chính trị đã tất yếu dẫn đến hậu quả nạn độc quyền, đặc quyền và đặc lợi, trục lợi. Hậu quả ấy đã đẩy nền kinh tế vào thế vong tồn và cạn kiệt hầu hết các nguồn tài nguyên của đất nước. Cuộc trục lợi không thương tiếc đó đã, đang và sẽ dồn ép hậu quả khủng khiếp của nó lên đầu 90 triệu người dân Việt và toàn bộ lực lượng vũ trang.

  Chính vào lúc này, nền kinh tế Việt Nam đang đặt một chân vào vực thẳm khủng hoảng, và chỉ cần thêm ít năm nữa thôi, cơn ung hoại sẽ lan ra toàn thân để không thể một liều thuốc đặc trị nào còn tác dụng.

  Ung hoại kinh tế lại đang phá nát cơ thể đạo đức xã hội. Xã hội suy đồi toàn diện. Chưa bao giờ đạo lý và văn hóa người Việt, dân tộc Việt lại trở nên thảm thương và bĩ cực như giờ đây. Tình người và mối dây ràng buộc lỏng lẻo còn lại giữa con người với nhau luôn và sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắn xé lẫn nhau.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai và cơ chế nào đã gây ra thảm cảnh không thể cứu vãn như thế? Trong tâm trạng tuyệt vọng của một đảng viên, những người như tôi đã phải nhận chân rằng điều được xem là sự “lãnh đạo toàn diện” của Đảng Cộng sản đã thất bại, thất bại một cách cố ý và quá cay đắng. Không những không hướng đến tinh thần công bằng và bác ái, làm tròn nghĩa vụ một nhà nước “của dân, do dân và vì dân”, đảng Cộng sản hiện thời chỉ còn mang bóng hình và hơi thở của các nhóm lợi ích.

   Lời thề trung thành với đảng Cộng sản của tôi đã bị thực tế đau đớn thẳng thừng phủ nhận.

   Đảng và những người như tôi, tất cả đều sinh ra từ nhân dân và vì nhân dân. Nhưng một khi đảng đã không còn đại diện cho quyền lợi của đại đa số người dân, vì sao chúng tôi phải tiếp tục trung thành với đảng?

   Có sinh có diệt, những người lãnh đạo đảng Cộng sản ắt phải thấy quy luật trời đất đó đang ứng nghiệm vào chính họ. Bởi thái độ vô cảm, vô trách nhiệm và tư tưởng tư hữu bất chấp dân sinh, rất nhiều đảng viên cao cấp đã đẩy xã hội vào tâm thế phản lại ý nghĩa thiêng liêng của Tổ quốc.

   Đã đến lúc những người như tôi cần nhận chân rằng vai trò của đảng Cộng sản không phải là vĩnh viễn. Cũng không thể gìn giữ lòng trung thành tuyệt đối với một lý tưởng chỉ còn là câu chữ cửa miệng.

   Không nhằm mục đích chống đảng, tôi thành tâm cho rằng thái độ từ bỏ đảng Cộng sản là một trong những con đường ngắn nhất để gần gũi hơn với nhân dân và quyền lợi người nghèo.

   Trong tận cùng tâm thức, một công dân tốt có ý nghĩa hơn nhiều so với một đảng viên tồi.

   Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng

   Địa chỉ: 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

   ĐT: 01235459338

   Xóa
  2. ĐƠN XIN RA ĐẢNG

   Kính gửi: Đảng ủy Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM

   Tôi là Phạm Chí Dũng, đảng viên từ năm 1993, hiện công tác và sinh hoạt đảng tại Viện Nghiên cứu phát triển, trực thuộc Ủy ban nhân dân TP.HCM.

   Tôi làm đơn này đề nghị đảng ủy Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM hướng dẫn thủ tục và giải quyết cho tôi được ra khỏi đảng Cộng sản Việt Nam.

   Lý do: Tôi tự nhận thấy đảng Cộng sản không còn đại diện và phục vụ cho quyền lợi của đại đa số nhân dân, và điều đó đi ngược với tôn chỉ mục tiêu ban đầu của đảng cùng lời thề của tôi khi vào đảng. Do vậy tôi không còn phù hợp với vai trò và nghĩa vụ một đảng viên trong đảng Cộng sản.

   Trân trọng.
   Ngày 5 tháng 12 năm 2013

   Người làm đơn

   Phạm Chí Dũng

   Xóa
 5. @Viết Công •


  Tên như ngùời,

  Tôi cho rằng , trong anh có chữ Dũng, chữ Nhân của một con người nhân bản Việt Nam. Tôi ngưỡng mộ tinh thần này.

  Tinh thần này là môt đức tính cao cả. Nó chính là lẽ sống chân thật của một con ngưới. Những kẻ môi kép, tráo trở như Lê hiếu Đằng, cũng tuyên bố bỏ đảng, nhưng xem ra cái hành động ấy chỉ vì miếng ăn không còn, nên không đáng xách dép cho người bạn trẻ Phạm chí Dũng với đầy đủ phong độ của chữ Nhân, chữ Dũng Việt Nam.

  Dân tộc Việt Nam đang trông chờ rất rất nhiếu những Phạm chí Dũng.. Nhờ họ, đất nước này sẽ có hường đi tốt đẹp hơni

  Cầu chúc sức khỏe cho bạn, và chúc bạn mạnh tiến trên con đường vì dân tộc, mặc dù bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn vì cái đảng dã nhân này. .

  Trả lờiXóa
 6. @Trần Thị Hải Ý •


  Bảng đỏ

  Bỏ đi, ở Đảng làm gì
  Không vì danh lợi cũng vì tham ô.
  Bỏ đi, từ bỏ vết nhơ
  Về cùng dân tộc ước mơ đợi chờ.
  Bỏ đi, xin chớ hững hờ
  Tương lai dân tộc bên bờ vực sâu.
  Bỏ đi, khoác áo lo âu
  Choàng khăn dân chủ cùng nhau xây đời.
  Bỏ đi - Đảng quá lỗi thời,
  Thiên đường cộng sản tơi bời thế nhân.

  Trả lờiXóa
 7. @Khách qua đường ghé DLB •


  Phạm Chí Dũng nên viết bài về kinh tế về tiền đồng Việt Nam chuẩn bị phá giá. Ở bài báo Vneconomy của cọn két vẹm Minh Đức có bài đăng đàn 'Canh chừng tỷ giá USD/VND'. Tếu thật ! Chúng nó, tức lũ Đảng viên làm kinh tế thị trường theo định hướng XHCN dựa vào in tiền và phát hành trái phiếu tức giấy lộn vệ sinh. Mà nguyên nhân tiền Hồ của CSVN lúc nào cũng canh chừng tỷ giá VND/USD là vì vật giá leo than, lạm phát canh chừng dưới 2 con số. Cụ thể chúng lũ cộng sản tăng giá cước 3G 40%, bây giờ tăng giá Gas 20%, tăng phí cầu đường 30%... thì vật giá khác cũng phải tăng theo. Doanh nghiệp tư nhân phá sản gần 200.000 thì làm gì có động lực sản xuất để mà xuất khẩu. Cho nên CSVN nó đăng đàn thông qua con két, vẹm Minh Đức đăng đàn canh chừng tỷ giá với viện cớ phá giá đồng tiền VND để dễ xuất khẩu mà xuất khẩu mặt hàng nào? Dầu thô, cà phê, quặng thép... những mặt hàng này do DNNN kiểm soát và niêm yết trên thị trường quốc tế thế thì phá giá cái gì. Đúng là dốt làm kinh tế thì hỏng, chả trách Phạm Chí Dũng trốn khỏi đảng. Đường dẫn mà tên VẸM Minh Đức đăng đàn nè:

  http://vneconomy.vn/20131206014232292P0C6/khong-dieu-chinh-ty-gia-tu-nay-den-cuoi-nam.htm

  Trả lờiXóa
 8. @xoathantuong •


  Chào mừng ông Phạm Chí Dũng đã trở về với nhân dân.

  Hoàn toàn đồng ý với ông: "một công dân tốt có ý nghĩa hơn nhiều so với một đảng viên tồi". Mà bây giờ làm gì còn đảng viên tốt.

  Trả lờiXóa
 9. @Đảng viên gặp thời •


  Đơn xin vô Đảng
  Em tên XYZ thành phần gia đình bần tiện 3 đời.
  Đã từ lâu em biết đảng là tối thượng quyền uy của nước VN, vào Đảng đồng nghĩa với trúng số độc đắc. Có đảng mới có chức quyền địa vị bỗng lộc mà quần chúng nhân dân không thể nào sánh được. Nên vào Đảng rất khó, phải hy sinh cả tính mạng trong thời chiến để được truy tặng đảng viên khi đã trở thành liệt sĩ nên gọi là liệt sĩ đảng viên. Còn trong thời bình thì không cần xung phong nữa , chỉ cần o bế trà nước cấp uỷ tại chỗ để được chiếu cố đưa vào Đảng khi được chọn là cánh hẩu. Nên em luôn thấm nhuần quán triệt: độc đảng, độc tài, độc quyền, độc ác, độc đắc. Đó chính là cương lĩnh ngầm của Đảng nếu đảng viên nào không nhớ nằm lòng thì sẽ không đủ tiêu chuẩn đạo đức cách mạng. Em cũng biết Đảng viết hoa là danh từ riêng để chỉ tập thể đảng viên có chức có quyền riêng, lợi ich riêng, riêng hết. Chỉ khi đụng chuyện thì mới có trách nhiệm chung tính cho toàn Đảng nên đảng trở nên bất tử trường trị là vậy vì có bị bất cứ tai vạ gì thì cũng chẳng ảnh hưởng tới Đảng. Cá nhân đảng viên nào dính nặng thì bị Đảng khai trừ trả về quần chúng đưa ra toà xét xử nhẹ hều. Quái lạ là khi vào Đảng phải xét nhân thân tốt, gia đình cơ bản , thành phần cốt cán, cha mẹ anh em tham gia cách mạng có huân huy chương . Vào đảng rồi thì thành Tề thiên ba đầu sáu tay mười hai con mắt để dự hội bàn đào, đào xới mọi thứ của nhà nước, nhà dân sao cho nó trở thành của nhà mình. Quái lạ nữa là khi bị phát hiện tham ô ra toà thì Đảng lại một lần nữa căn cứ nhân thân, gia đình, bản thân có cống hiến để giảm án, tha bỗng. Xem như nhờ lý lịch được vào Đảng để có điều kiện bốc hốt thì cũng cái lý lịch ấy khi ra toà lại được sủ dụng để cứu thân mình. Nên lý lịch đảng vừa có tác dụng như ống bơm bơm cuộc đời đảng viên lên tiên, khi không còn thăng thiên thì lý lịch đảng lại là cái phao kỳ diệu.
  Túm lại Đảng là nơi có danh giá, chức tước, bỗng lộc cực cao tỉ lệ nghịch với trách nhiệm nhỏ xíu còn được cả Đảng nhận chung . Chủ nghĩa xã hội là đây chớ còn đâu xa nữa mà đồng chí tổng bí thơ nhìn không ra, cho là cả trăm năm nữa mới có!
  Bây giờ em xin vô Đảng giữa lúc nhiều đảng viên xin ra Đảng. Em biết Đảng đang lo buồn sợ đang hot vậy mà mấy tay gàn ra đảng quảng cáo ngược, tiếng tăm còn đâu? Nhưng đảng đừng lo, đã có em.vào đảng phải là kẻ có cơ hội chính trị, thì em có thừa cơ hội. từ lâu đảng không còn chất mà chỉ còn lượng như ai kia đã nói " đảng viên nhan nhan nhản cộng sản mấy người?" , vậy mà giờ cái lượng cũng không giữ nổi thì Đảng ta chẳng lẻ mạt vận rồi sao? Nên Đảng cho em vào đi, cho những người tiềm năng cơ hội như em vào đi để Đảng ta lúc nào cũng đông vui như hội, bộ chính trị thấy tụi em công tác là yên tâm, cùng hội cùng thuyền!
  Cho em vô, Đảng nhé? Không bây giờ thì khi nào? Nhanh lên nhé vội vàng lên với nhé, đảng đã thật già rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Trần Thị Hải Ý (trả lời) @Đảng viên gặp thời •

   -@ Bạn ĐVGT có biết chăng là chính đảng cs Việt Nem vốn là một đảng chui, vì nó chưa bao giờ đăng ký theo pháp luật nào cả. Tại sao bạn lại Xin chui dzô một cái đảng bất hợp pháp, ngoại trừ trường hợp bạn muốn làm thành viên của đảng Mafia! He he...

   Xóa
 10. @TRIỆU LƯƠNG DÂN •


  CÁC tay trùm sò nghêu sào ốc hến đệ tử ruột của MAO-HỒ đang trong TIẾN TRÌNH CHUYỂN NGÀNH CHUYỂN NGHỀ đón gió thời đại ....

  'VN nên học Mandela tinh thần hòa giải'
  thứ sáu, 6 tháng 12, 2013

  Trả lời phỏng vấn BBC ngày 6/12,

  TRÙM SÒ Nguyễn Công Khế, cựu Tổng Biên Tập báo Thanh Niên, BỐ GIÀ công nghệ DUYÊN DÁNG VỊT NEM (chữ của đồng chấy QUẢNG TÂY NGÔ CẨU ghi lộn trên băng rồn HOA HẬU VỊT N...EM.... !!!)

  gọi cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela là "một nhân vật vĩ đại của thế kỷ trước và một phần của thế kỷ này".( CHỚ KHÔNG PHẢI danh nhớn thế gi...ái như BÁC HỒ của bọn trùm sò nghêu sào ốc hến đệ tử ruột

  Ông Khế chia sẻ đã gặp Nelson Mandela trong lần dự Đại hội dân tộc của Nam Phi và nói ông là "một người rất cách mạng, đồng thời là một người rất nhân bản" SIC !!!!.

  "Tinh thần hòa giải của ông đối với dân tộc Nam Phi là một tấm gương rất lớn của một con người," SIC !!!!.ông nói.

  "Nếu như sau khi chúng ta thống nhất được Việt Nam và đi theo tư tưởng đó thì đã có thể giải quyết những rạn nứt và hận thù dân tộc kéo dài. Đó là điều người Việt Nam nên học ở Nam Phi và Mandela."

  "Bản thân cuộc sống và chiến đấu của ông là hiện thân của sự tự do mà tôi nghĩ là một hình ảnh rất đẹp đối với người Việt Nam," SIC !!!!. ông Khế nói thêm.

  ÂU CŨNG MỪNG CHO DÂN VIỆT cho dù thật quá cỡ quá xá MUỘN MÀNG nhưng còn HƠN KHÔNG tụt hậu so với THÁI LAN, MIẾN ĐIỆN và ngay cả đang thua LÀO và CAM BỐT thua cả xứ CỒNG GÔ phi châu !!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 11. không hiểu bọn phản động này ăn cái gì vào mồm mà lại có thể sống không có não như thế này được nhỉ, mang trong mình dòng máu Việt Nam mà lại vác mồm ra chửi cả tổ tiên, gốc gác của mình, xúc phạm cả những anh hùng dân tộc như Bác Hồ, vậy mà còn mang lí luận ra mà nói, đúng là sâu mọt của xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không hiểu bọn việt cộng phản động này ăn cái gì vào mồm mà lại có thể sống không có não như thế này được nhỉ, xúc phạm cả những anh hùng dân tộc như Lê Văn Luyện, Lê Văn Tám vậy mà còn mang lí luận ra mà nói, đúng là sâu mọt của xã hội

   Xóa
 12. Thông thường, người bỏ Đảng ở Việt Nam chỉ cần gửi một thông báo ra đảng cho tổ chức Đảng nơi sinh hoạt. Nhưng với việc Tiến sĩ Phạm Chí Dũng gửi đơn xin ra Đảng như một cử chỉ thể hiện sự tôn trọng và cách hành xử văn hóa, anh đã phải nhận một phản ứng ít văn hóa hơn hẳn là quy trình tổ chức “đấu tố” và khai trừ.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày 25/12/2013, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã được mời đến cơ quan Ủy ban Kiểm tra thuộc Đảng ủy khối Dân Chính Đảng để nghe đọc quyết định khai trừ Đảng đối với anh, một loại “án bỏ túi” được mặc định bởi Đảng ủy khối Dân Chính Đảng – cơ quan được Đảng bộ và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo.

  Trả lờiXóa
 14. Phạm Chí Dũng bày tỏ quan điểm là toàn bộ các bài viết và phát ngôn của anh chỉ nhằm phản biện trung thực tình hình, cảnh báo khách quan về thế tồn vong của Đảng. Nếu Đảng vẫn duy trì thực trạng như hiện nay mà không có bất kỳ cải cách đáng kể nào, nhiều khả năng sau bốn năm nữa Đảng sẽ tự tan rã theo đúng cái cách mà tiền nhân Cách mạng tháng Mười Nga Vladimir Ilitch Lenin đã cảnh báo “Không ai có thể tiêu diệt được người Cộng sản, chỉ có người Cộng sản mới có thể tiêu diệt chính họ”.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể xem đây là một sự kiện kỷ lục về thời gian, khi quyết định khai trừ đã hiện ra chỉ sau ba tuần kể từ khi TS Phạm Chí Dũng công bố bức Tâm thư từ bỏ Đảng và nộp đơn xin ra Đảng. Những năm trước, ông Kha Lương Ngãi – nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng – đã phải mất đến hai năm để được thuận tình cho ra Đảng.

  Trả lờiXóa
 16. Việc khai trừ Đảng TS Phạm Chí Dũng xảy ra sau khi không thành công trong việc vận động anh rút đơn xin ra Đảng, đã ghi dấu một “điểm son” nữa trên gương mặt tổ chức Đảng đương đại: thay vì giải quyết đơn xin ra Đảng một cách bình thường, Thành ủy và Đảng ủy khối Dân Chính Đảng đã vin vào cớ TS Phạm Chí Dũng “truyền bá quan điểm trái với đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam”, biến thành cơ sở cho việc ban hành quyết định khai trừ Đảng.

  Trả lờiXóa
 17. Trước khi xảy ra việc khai trừ Đảng, TS Phạm Chí Dũng đã được yêu cầu làm bản kiểm điểm để chuẩn bị cho một cuộc “đấu tố” trong đảng ủy Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM – nơi anh làm việc và sinh hoạt Đảng – với “gợi ý” về việc anh đã vi phạm điều lệ Đảng và quyết định số 47 của trung ương về 19 điều đảng viên không được làm. Đó là : “Nói, làm trái hoặc không thực hiện cương lĩnh chính trị, điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng”, và “…tuyên truyền, tán phát thông tin, tài liệu dưới mọi hình thức để truyền bá những quan điểm trái với đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

  Trả lờiXóa
 18. Khá trái ngược với sức ép của Thành ủy và Đảng ủy khối cấp trên, cuộc “đấu tố” tại Đảng ủy Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM đã mang lại kết quả 60% đảng viên dự họp không đống ý với hình thức khai trừ Đảng đối với TS Phạm Chí Dũng. Tỉ lệ 40% đồng ý khai trừ nhiều khả năng thuộc về phiếu của giới quan chức Đảng và những người có chức vụ trong chính quyền.

  Trả lờiXóa
 19. Nhìn lại năm 2009, đại tá, nhà văn Phạm Đình Trọng – người có một số bài viết thể hiện bất đồng quan điểm với Đảng, cũng đã bị khai trừ sau khi cấp ủy Đảng địa phương hoàn toàn thất bại trong việc vận động ông rút đơn xin ra Đảng. Thời gian của tiến trình khai trừ này là 5 tháng. Mục đích chính hành động khai trừ Đảng là người bỏ Đảng luôn phải “vi phạm điều lệ Đảng”, phải bị mất danh dự và đồng thời răn đe các Đảng viên khác không được bỏ Đảng theo.

  Trả lờiXóa
 20. Từ tiến trình khai trừ Đảng một cách có hệ thống và rất thiếu thuyết phục như vậy, Thụy My đã có cuộc trao đổi riêng với TS Phạm Chí Dũng về phản ứng của dư luận sau sự kiện ba đảng viên bỏ Đảng, sức ép mà những người bỏ Đảng phải gánh chịu, tâm lý thoái – bỏ Đảng trong giới hưu trí và xu thế thoái – bỏ Đảng đang diễn ra và có thể sẽ tiếp tục diễn biến với quy mô lớn hơn nhiều trong những năm tới.

  Trả lờiXóa
 21. Mọi chuyện bắt đầu từ lời tuyên bố bỏ Đảng của anh Lê Hiếu Đằng. Lời tuyên bố này lại sinh ra trong bối cảnh anh Đằng đang trong tình trạng ung thư giai đoạn cuối tại bệnh viện 115. Điều rõ rệt có thể nhận thấy là sau tuyên bố này, không chỉ những anh em bạn bè thân thiết trong nhóm Phong trào học sinh sinh viên Sài Gòn, hay còn gọi là nhóm Lực lượng thứ ba, đến thăm anh Đằng, mà còn có cả nhiều người không quen biết thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội cũng đến bệnh viện để gặp và chia sẻ với người cựu tử tù chế độ cũ.

  Trả lờiXóa
 22. Phạm Chí Dũng nói: Có ít nhất một trường hợp làm tôi xúc động là một phụ nữ làm nghề buôn bán nhỏ, có tên là N.T.M.D. hỏi tôi địa chỉ nơi anh Đằng nằm để vào thăm. Sau đó chị đã viết cho tôi như thế này: “Mấy hôm nay tôi bận quá, nên không đọc tin tức. Giờ giở ra mới hay bác Đằng đang nguy đến tính mạng. Sao vậy? Hôm tối thứ Năm ngày 10/12 tôi thăm bác vẫn tỉnh táo kia mà. Từ ông Menras André tới ông Hạ Đình Nguyên, thông tin từ ấy làm tôi lo lắng, dẫu biết rằng cái lo ấy là lo thế thôi chứ chẳng có tích sự gì. Tôi buồn quá! Nếu tôi không gặp Bác lần nào nữa chắc là tôi ân hận lắm. Tôi hứa mà chưa đi thăm bác lần thứ hai. Có khi một lần gặp bác trong đời đã làm tôi thức tỉnh? Nhưng có khi quá bé mọn thì làm gì được hở anh?”

  Trả lờiXóa
 23. Những đứa như Phạm Chí Dũng có gì đâu mà dân mạng cứ ầm ĩ lên thế nhỉ. Hắn không thích những quy định gò bó của Đảng thì xin ra khỏi Đảng sống cuộc sống đời thường. Việc gì mà cứ thế này thế nọ, hết trả lời phỏng vấn lại tung những "tiếng sủa" chẳng lọt tai tý nào. Nói ít thôi không có mọi người lại bảo "đồ ăn cháo đá bát đấy" Chí Dũng à! Mới thì còn có đôla, giờ cũ rồi thì chịu khó hít không khí nhé, chẳng có đô cho em đâu

  Trả lờiXóa
 24. Phạm Chí Dũng: Đảng Cộng sản VN đang dần phải thừa nhận xã hội dân sự

  Trước đây trong bài trả lời phỏng vấn mang tựa đề “Hậu hội đồng nhân quyền: Dân chủ Việt Nam sẽ ra sao?” trên RFI ngày 02/12/2013, nhà bình luận Phạm Chí Dũng có nhận định là đã “bắt” được tín hiệu về việc Nhà nước Việt Nam đang dần phải thừa nhận mô hình xã hội dân sự. Hôm nay chúng tôi xin phép trao đổi thêm về vấn đề này với ông Phạm Chí Dũng.

  RFI: Thân chào nhà bình luận Phạm Chí Dũng. Trong lần trả lời phỏng vấn trước đây anh có nhận xét là có những dấu hiệu cho thấy Nhà nước Việt Nam tỏ ra cởi mở hơn về vấn đề xã hội dân sự (XHDS). Có vẻ tín hiệu đó đang rõ hơn trên mặt báo đảng trong những ngày gần đây?

  Nhà bình luận Phạm Chí Dũng - TP Hồ Chí Minh

  Nhà bình luận Phạm Chí Dũng: Chắc chắn là đã rõ hơn, chẳng hạn bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng” đăng trên báo Quân đội Nhân dân ngày 08/12/2013. Bởi đây là lần đầu tiên xuất hiện một bài viết trên báo đảng thừa nhận khái niệm “tổ chức xã hội dân sự”, và cụm từ « Xã hội dân sự » cũng không còn bị đặt trong ngoặc kép như cách diễn đạt đầy định hướng “thù địch” như trước đây.

  Chúng ta có thể nhận ra là không phải ngẫu nhiên mà trước bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng”, báo Quân đội Nhân dân vào ngày 24/11/2013 cũng đã có bài “Cần hiểu đúng về Xã hội dân sự”, với khái niệm nhạy cảm này được đặt trong ngoặc kép. Bài báo này nêu ra bốn khái niệm về XHDS, nhưng đáng chú ý là nhắc lại một khái niệm của Liên minh vì sự tham gia của công dân (CIVICUS) 2005: “Xã hội dân sự là Diễn đàn giữa gia đình, nhà nước và thị trường, nơi mà mọi con người bắt tay nhau để thúc đẩy quyền lợi chung”.

  Cần chú ý là khái niệm này được nêu ra trong một bản báo cáo khảo sát về XHDS mà Viện Những vấn đề Phát triển của Tiến sĩ Nguyễn Quang A là một thành phần tham gia nghiên cứu. Vào khoảng năm 2010, viện này đã bị Chính phủ ra văn bản đóng cửa. Ông Nguyễn Quang A cũng là một nhân vật được coi là “rất nhạy cảm” đối với chân đứng của chế độ và hiện nay đang phụ trách chính trang mạng Diễn đàn Xã hội Dân sự cũng nhạy cảm không kém.

  Dù chỉ mới phát tác đôi chút, nhưng sự thay đổi tâm tính của báo đảng về cách nhìn và có thể cả cách hành xử đối với XHDS khiến giới quan sát không thể không liên tưởng đến bối cảnh ra đời của các bài báo này. Bài “Cần hiểu đúng về Xã hội dân sự” trên báo Quân đội Nhân dân xuất hiện gần hai tuần sau sự kiện Nhà nước Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

  Đáng chú ý là bài này nêu ra câu hỏi: “Chúng ta phải làm gì để người dân hiểu đúng về “xã hội dân sự” và phát huy những mặt tích cực của nó?”. Tuy vẫn đòi hỏi “vạch trần bản chất sự cơ hội, lợi dụng hoặc mù quáng ảo tưởng về cái gọi là xã hội dân sự”, nhưng dù sao bài viết này cũng đề nghị một số giải pháp như cần có các hội thảo riêng về cái gọi là “xã hội dân sự” làm rõ lịch sử khái niệm, cái được, cái mất, cái tốt, cái xấu của nó.

  Còn bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng” cũng của báo Quân đội Nhân dân lại chỉ cách thời điểm Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry viếng thăm Việt Nam có một tuần. Bài này “tiến bộ” hơn bài trước đôi chút với sự thừa nhận “Sự ra đời, phát triển của XHDS là một đòi hỏi khách quan đối với mọi xã hội. Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của tổ chức XHDS đối với sự phát triển của xã hội”.

  Bên cạnh đó là : “Cùng với thừa nhận sự tồn tại khách quan của các tổ chức XHDS, quan tâm tạo điều kiện để các tổ chức XHDS hoạt động đúng hướng, phục vụ lợi ích của đất nước và dân tộc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, chúng ta cần nhận thức rõ và khắc phục những hạn chế, thách thức của nó đối với sự phát triển xã hội ”. Cũng như : “Nhận thức đúng đắn về XHDS là cơ sở để chúng ta đấu tranh chống mọi tư tưởng, quan điểm, hành vi lợi dụng XHDS chống phá Việt Nam; để các tổ chức XHDS phát triển lành mạnh, phát huy tốt vai trò, tác dụng của mình đối với các hội viên, thành viên và toàn xã hội”.

  Rõ ràng đã có một sự chuyển giọng trên cùng một tờ báo, hoặc trong cùng một khẩu ngữ của thể chế, trong bối cảnh rất thách thức về đối ngoại chính trị.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RFI: Còn nhớ chỉ mới năm ngoái xã hội dân sự còn bị báo đảng xem là “thủ đoạn của diễn biến hòa bình”?

   Nếu so sánh, có thể thấy chất giọng của báo đảng cách đây một năm là khắc nghiệt hơn nhiều. Một trong những minh chứng đặc trưng cho tâm thế đó là một bài viết trên báo Nhân Dân điện tử ngày 31/08/2012 với tiêu đề “Xã hội dân sự - một thủ đoạn của diễn biến hòa bình”.

   Khi đó, bài báo Nhân Dân nhận định: “Nếu XHDS mạnh, thì sẽ dẫn tới vô chính phủ, bất ổn về xã hội và chế độ sẽ sụp đổ. Ðây chính là lý do để các thế lực thù địch quan tâm nghiên cứu, vận dụng, nhằm lợi dụng vai trò của XHDS trong hoạt động lật đổ một chế độ như họ đã thực hiện tại một số nước trong thời gian qua”.

   Còn vài năm trước, giới tuyên giáo đảng vẫn duy trì cách nhìn một chiều về XHDS, cho rằng: một số học giả trên thế giới có quan điểm chống cộng rất đề cao vai trò của XHDS trong các cuộc “cách mạng màu” lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) tại Ðông Âu trước đây.

   Ở Ðông Âu thời trước, có những “tổ chức chính trị đối lập” hình thành, phát triển và hoạt động với danh nghĩa là “tổ chức XHDS”, như Công đoàn Ðoàn kết ở Ba Lan, Hội Văn hóa Ucraina ở Liên Xô trong những năm 80 của thế kỷ XX… Tương tự, tại Tiệp Khắc, với sự hỗ trợ của bên ngoài, các đối tượng chống đối chế độ đã thành lập Phong trào Hiến chương 77 làm hạt nhân. Các cuộc “cách mạng đường phố” tại các nước vùng Trung Ðông - Bắc Phi thời gian qua cũng cho thấy vai trò của các cơ quan đặc biệt nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ (NGO), trong việc hỗ trợ các tổ chức XHDS lôi kéo, kích động quần chúng lật đổ chế độ.

   Giới tuyên giáo đảng cũng gìn giữ đến mức sắt son tinh thần bảo thủ khi cho rằng các nước, các tổ chức quốc tế, các NGO nước ngoài đang tìm mọi cách để hình thành, phát triển XHDS theo tiêu chí phương Tây ở Việt Nam, qua đó thực hiện mục tiêu lật đổ chế độ XHCN bằng biện pháp “bất bạo động”, “phi vũ trang”. Hoạt động này nằm trong ý đồ thực hiện “tiến trình dân chủ ở Việt Nam” với mục đích lợi dụng XHDS để gây mất ổn định chính trị, tiến tới thay đổi chế độ như xảy ra tại các nước Ðông Âu, thuộc Liên bang Xô Viết trước đây và Trung Ðông - Bắc Phi thời gian qua.

   Cuối cùng là thái độ chụp mũ xảy ra vào năm 2012 khi một số báo đảng cho rằng: một số đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan đã lợi dụng một số tổ chức quần chúng hợp pháp để tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có nội dung đòi hỏi đưa Hiến pháp 1992 trở về Hiến pháp năm 1946, trưng cầu ý dân về Ðiều 4 cũng như toàn bộ Hiến pháp, lập Tòa án Hiến pháp, thúc đẩy XHDS và thực hiện các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, lập hội theo tiêu chí phương Tây, tư hữu hóa đất đai…

   Cũng theo các báo đảng: « Nếu thực hiện các nội dung này theo ý đồ của họ thì chế độ xã hội chủ nghĩa thực tế sẽ không còn tồn tại ở Việt Nam. Ðây là phương thức đấu tranh công khai rất nguy hiểm, nếu không cảnh giác có thể sẽ giúp các thế lực thù địch lợi dụng các tổ chức XHDS để đưa ra những kiến nghị nhằm thay đổi thể chế, thay đổi hệ thống luật pháp xã hội chủ nghĩa bằng luật pháp dân chủ, tư sản ».

   Những bài báo có cách nhìn rất phiến diện về XHDS như vậy xuất hiện trong bối cảnh tình trạng nhân quyền ở Việt Nam nóng hổi, trong những cáo buộc của các tổ chức nhân quyền và một số nhà nước tiến bộ trên thế giới. Đây cũng là thời điểm mà làn sóng bắt bớ những người bất đồng chính kiến dâng cao và cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ vào cuối năm 2012 đã bị phía Hoa Kỳ hủy bỏ.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  2. RFI: Hai bài báo gần đây của tờ Quân đội Nhân dân mà anh vừa nêu ở trên có thể cho thấy sự đổi khác nào trong tư duy của giới lãnh đạo Việt Nam về XHDS?

   Giới quan sát chính trị ở Việt Nam và quốc tế có lẽ đã hiểu rất rõ rằng những thay đổi về đường lối và nhận thức của đảng cầm quyền thường được biểu hiện qua hệ thống truyền thông của đảng, đặc biệt qua những cơ quan ngôn luận như báo Nhân Dân và Quân đội Nhân dân. Trên hai tờ báo này luôn có các mục “Bình luận - phê phán” và “Phòng, chống diễn biến hòa bình”, thường tập trung chỉ trích, công kích “các luận điệu sai trái và thù địch” đối với hệ thống truyền thông quốc tế như đài VOA, RFA, BBC, RFI… và một số trang web, blog của giới truyền thông xã hội.

   Nhiều năm qua và gần nhất là từ đầu năm 2013 đến nay, có thể thấy các sự kiện liên quan đến nhóm “Kiến nghị 72”, vụ tuyệt thực của hai tù nhân lương tâm Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đề xuất thành lập đảng Dân chủ Xã hội của ông Lê Hiếu Đằng hay hoạt động của Mạng lưới blogger Việt Nam đều hiện diện như một phần tất yếu trên mặt báo đảng.

   Tình hình đó cho thấy Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương đảng, cơ quan tuyên giáo trung ương đã thấm thía và đặc biệt lo ngại về các diễn biến bất đồng tư tưởng. Tất nhiên những người theo đường lối “kiên định xã hội chủ nghĩa” không muốn bỏ qua những phản ứng tư tưởng nổi bật và có sức lan tỏa lớn ngoài xã hội.

   XHDS cũng là một trong những tiêu điểm của công tác “phản tuyên truyền” của Ban Tuyên giáo Trung ương và các báo đảng. Nhưng vào lần này, hiển nhiên đang có một chuyển động thầm kín và có chút tự ti trong lòng họ. Họ đang chuyển từ thái độ phủ nhận XHDS một cách cực đoan sang cách nhìn bắt buộc phải chấp nhận XHDS, như một thực thể khách quan của xã hội trong xu hướng hội nhập quốc tế. Tuy nhiên sự chuyển biến này không thể hy vọng là nhanh chóng, mà sẽ rất chậm chạp.

   RFI: Theo anh từ những nguyên do nào mà lại có sự đổi thay về nhìn nhận XHDS trong giới lãnh đạo Việt Nam?

   Cần nhắc lại, XHDS là một quy phạm đã được phái đoàn thường trực của Nhà nước Việt Nam cam kết, nằm trong 14 điều cam kết của Việt Nam trước chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 8/2013. XHDS cũng là một yêu cầu mà phía Hoa Kỳ nêu ra như một trong những ưu tiên đối với lộ trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Bắt đầu từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ quốc gia Việt - Mỹ vào tháng 7/2013 và sau đó là một số chuyến ngoại giao con thoi, chính thức lẫn không chính thức, giữa hai quốc gia này.

   Những cuộc gặp gỡ mang tính thúc đẩy như thế lại lồng trong bối cảnh Nhà nước Việt Nam đang rốt ráo vận động cho một vị trí trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP. Có lẽ cũng cần nhắc lại là nếu vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chỉ mang tính danh nghĩa mà không dẫn dắt trực tiếp đến một nguồn lợi nào về kinh tế, thì TPP được coi là một trong những chiếc phao cứu sinh đối với nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế Việt Nam lại đang lâm vào tình trạng quá quẫn bách, quẫn bách đến nỗi cạn kiệt về nội lực mà chỉ có thể trông mong vào những nguồn ngoại viện chủ yếu từ Hoa Kỳ, Tây Âu và Nhật Bản, và có thể từ cả “bạn vàng” Trung Quốc.

   Từ khung cảnh hòa đồng lẫn hỗn mang về kinh tế và chính trị như thế, chúng ta có thể thấy tiến trình hình thành XHDS ở Việt Nam là một xu thế mang tính tất yếu. Xu thế này dựa vào chính nhu cầu của nhiều tầng lớp người dân Việt Nam về ít nhất các quyền dân sinh, tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, tự do báo chí, tự do tôn giáo và những quyền khác như biểu tình, lập hội, trưng cầu dân ý. Dù rằng tất cả những quyền này đã được nêu ra trong bản Hiến pháp năm 1992 nhưng sau hơn hai chục năm, đến bản Hiến pháp mới 2013 vẫn không được luật hóa.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  3. Xu thế tất yếu về XHDS ở Việt Nam cũng được biểu đạt từ 11 cuộc biểu tình chống Trung Quốc can thiệp vào khu vực Biển Đông trong năm 2011, đến hàng loạt kiến nghị của nhóm “Kiến nghị 72” trong năm 2013, cho đến sự hình thành một số tổ chức dân sự trong nước, mà thực chất là tổ chức phi chính phủ. Chẳng hạn như Mạng lưới blogger Việt Nam, Phong trào Con đường Việt Nam, Ủy ban Công lý Hòa bình của giới Công giáo, và gần đây là nhóm Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam và Hội Bầu bí Tương thân… Hiện nay có ít nhất 11-12 nhóm dân sự lớn nhỏ đã và đang hình thành ở Việt Nam.

   Xu thế hình thành các tổ chức dân sự cho thấy dù muốn hay không, Nhà nước Việt Nam vẫn phải dần chấp nhận sự tồn tại của những tổ chức này và có thể còn nhiều tổ chức dân sự khác, miễn là những hoạt động dân sự đó không “nhằm ý đồ chính trị hoặc lật đổ chính quyền”.

   Đó cũng là lý do vì sao gần đây trong nội bộ đảng dường như đã bắt đầu xuất hiện một luồng quan điểm thừa nhận “XHDS là một vấn đề mới ở Việt Nam, đang thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều trí thức, công chức và nhân dân”, và “Về bản chất xã hội dân sự có nhiều đặc điểm mang tính tích cực (hoạt động trong khuôn khổ pháp lý và đạo lý; vì mục tiêu rất tích cực) cần được nghiên cứu, làm rõ và vận dụng phù hợp vào điều kiện thực tiễn nước ta”.

   RFI: Nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn để hình thành một XHDS đúng nghĩa ở Việt nam. Theo anh kịch bản nào có thể xảy ra cho XHDS trong những năm tới?

   Cho dù đảng có thể “chủ động nghiên cứu và vận dụng XHDS”, tôi vẫn có cảm giác như sự thay đổi về nhận thức và hành vi đối xử của đảng đối với XHDS hiện thời và trong ít nhất một năm tới không xuất phát từ lòng thành tâm chính trị như một tố chất đã được chiết xuất ở Miến Điện, mà chủ yếu vẫn mang tính đối phó, và chủ yếu là đối phó với trào lưu đối ngoại, trong thế chẳng đặng đừng.

   Tôi cũng có cảm giác là đối sách của đảng đối với XHDS đang có nhiều nét tương đồng với giai đoạn năm 2006 – 2009. Đó là khoảng thời gian mà Nhà nước Việt Nam được hứa hẹn và sau đó được gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới, được dỡ bỏ khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo và nhân quyền của Quốc hội Hoa Kỳ. Khi đó, một số cuộc hội thảo về XHDS đã được Nhà nước tổ chức, nhưng chủ yếu bao gồm thành phần giới chức đảng và các cơ quan nghiên cứu và quan chức của chính quyền, chứ không được nổi bật bởi thành phần trí thức phản biện độc lập.

   Trong vài ba năm đó, những cuộc hội hảo, tọa đàm đã chỉ bàn luận chủ yếu về vấn đề học thuật của XHDS như XHDS là gì, kinh nghiệm về XHDS ở các quốc gia phát triển trên thế giới, một số đặc điểm của XHDS ở Việt Nam, nhưng lại nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức hội đoàn nhà nước chứ không phải hội đoàn tư nhân và càng không làm rõ vai trò của các hội đoàn thiện nguyện trong các tôn giáo. Nhưng câu hỏi “Làm thế nào để có XHDS?” vẫn luôn là một bế tắc đầy cố tình. Cuối cùng, các cuộc hội thảo này đã kết thúc mà không có bất kỳ một lộ trình cụ thể nào cho việc triển khai XHDS ở Việt Nam, dù một số trí thức phản biện độc lập đã nêu ra không ít kiến nghị.

   Rất có thể vào lần này, Nhà nước Việt Nam cũng muốn thực hiện đối sách mang tính đối phó như thế, như một cách trì hoãn thời gian theo phương châm “vừa mềm dẻo vừa đấu tranh”. Còn nếu sau hai đến ba năm nữa mà nền kinh tế Việt Nam trở lại thời được coi là hoàng kim như năm 2007 và thế đứng của thể chế cũng đỡ mong manh hơn hiện thời, hoàn toàn không loại trừ vấn đề XHDS sẽ không còn được xem là một nhu cầu, yêu cầu của dân chúng.

   Thậm chí sẽ không còn được nêu ra trong bất cứ cuộc hội thảo nào, còn những tổ chức dân sự mang tính hành động cao nhất sẽ có thể bị sách nhiễu, và lãnh đạo của họ sẽ có cơ hội trở thành tù nhân lương tâm. Cũng cần nói thêm là cho đến nay, ở nhiều tỉnh thành, cách nhìn đối với XHDS vẫn còn rất hà khắc, thậm chí cụm từ này bị coi là một điều cấm kỵ và rất gần gũi với nghĩa “phản động”.

   (Xin xem tiếp phần dưới)

   Xóa
  4. Thế nhưng tôi vẫn hy vọng tình hình những năm tới sẽ khác hơn là giai đoạn 2006-2009. Cơ sở của sự khác biệt, có thể xem là sự khác biệt cơ bản như thế, là tất cả các yếu tố về hạ tầng kinh tế, mức độ bất bình đẳng xã hội gây ra bởi các nhóm lợi ích và thân hữu, niềm tin dân chúng, phản ứng xã hội. Và cả điều được coi là “đoàn kết” trong nội bộ đảng hiện thời đã chênh biệt rất nhiều so với thời gian trước đây - một sự chênh lệch đủ lớn để không làm cho bất kỳ dĩ vãng nào có thể tái hiện. Nói cách khác, Nhà nước Việt Nam đã quá thụt lùi trong hoạt động điều hành quản lý kinh tế - xã hội, ít nhất tính từ thời mở cửa kinh tế những 90 của thế kỷ trước, và hậu quả của sự thụt lùi này là rất khó có thể cứu vãn.

   Một khi quá khứ khó hoặc không thể lặp lại, và theo phân tích riêng của tôi thì sẽ hầu như không còn cơ hội để lặp lại, những người cầm quyền ở Việt Nam chỉ có thể chọn một trong hai con đường: hoặc đi ngược với quy luật, xu thế và các trào lưu về hội nhập quốc tế và do đó sẽ mang đến cho họ những nguy hiểm khôn lường về thế tồn vong chính trị và cả tài sản cùng mối an nguy cá nhân. Hoặc phải bắt nhập những vận động quốc tế một cách thành tâm hơn, sẵn lòng thừa nhận và chấp nhận mô hình XHDS hơn. Như những gì mà Tổng thống Thein Sein và các thuộc cấp của ông đã và đang tương đối thành công, trong mối quan hệ với người dân và đảng Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi ở Miến Điện.

   Một chính thể có bản lĩnh là chế độ không e ngại, không e sợ sự tồn tại và phát triển của XHDS. Nếu vận dụng được những mặt mạnh của XHDS, chế độ đó chắc chắn sẽ được lòng dân hơn và tuổi thọ của nó cũng sẽ kéo dài hơn. Còn nếu vẫn khăng khăng khống chế và đàn áp XHDS thì sự sống của chế độ sẽ chỉ còn tính bằng năm tháng.

   RFI: Chúng tôi rất cám ơn nhà bình luận Phạm Chí Dũng đã nhận lời trao đổi với RFI Việt ngữ trong chương trình hôm nay.

   Thụy My (RFI)

   Xóa
 25. CÁC tay trùm sò nghêu sào ốc hến đệ tử ruột của MAO-HỒ đang trong TIẾN TRÌNH CHUYỂN NGÀNH CHUYỂN NGHỀ đón gió thời đại ....

  'VN nên học Mandela tinh thần hòa giải'
  thứ sáu, 6 tháng 12, 2013

  Trả lời phỏng vấn BBC ngày 6/12,

  TRÙM SÒ Nguyễn Công Khế, cựu Tổng Biên Tập báo Thanh Niên, BỐ GIÀ công nghệ DUYÊN DÁNG VỊT NEM (chữ của đồng chấy QUẢNG TÂY NGÔ CẨU ghi lộn trên băng rồn HOA HẬU VỊT N...EM.... !!!)

  gọi cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela là "một nhân vật vĩ đại của thế kỷ trước và một phần của thế kỷ này".( CHỚ KHÔNG PHẢI danh nhớn thế gi...ái như BÁC HỒ của bọn trùm sò nghêu sào ốc hến đệ tử ruột

  Ông Khế chia sẻ đã gặp Nelson Mandela trong lần dự Đại hội dân tộc của Nam Phi và nói ông là "một người rất cách mạng, đồng thời là một người rất nhân bản" SIC !!!!.

  "Tinh thần hòa giải của ông đối với dân tộc Nam Phi là một tấm gương rất lớn của một con người," SIC !!!!.ông nói.

  "Nếu như sau khi chúng ta thống nhất được Việt Nam và đi theo tư tưởng đó thì đã có thể giải quyết những rạn nứt và hận thù dân tộc kéo dài. Đó là điều người Việt Nam nên học ở Nam Phi và Mandela."

  "Bản thân cuộc sống và chiến đấu của ông là hiện thân của sự tự do mà tôi nghĩ là một hình ảnh rất đẹp đối với người Việt Nam," SIC !!!!. ông Khế nói thêm.

  ÂU CŨNG MỪNG CHO DÂN VIỆT cho dù thật quá cỡ quá xá MUỘN MÀNG nhưng còn HƠN KHÔNG tụt hậu so với THÁI LAN, MIẾN ĐIỆN và ngay cả đang thua LÀO và CAM BỐT thua cả xứ CỒNG GÔ phi châu !!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 26. Tên như ngùời,

  Tôi cho rằng , trong anh có chữ Dũng, chữ Nhân của một con người nhân bản Việt Nam. Tôi ngưỡng mộ tinh thần này.

  Tinh thần này là môt đức tính cao cả. Nó chính là lẽ sống chân thật của một con ngưới. Những kẻ môi kép, tráo trở như Lê hiếu Đằng, cũng tuyên bố bỏ đảng, nhưng xem ra cái hành động ấy chỉ vì miếng ăn không còn, nên không đáng xách dép cho người bạn trẻ Phạm chí Dũng với đầy đủ phong độ của chữ Nhân, chữ Dũng Việt Nam.

  Dân tộc Việt Nam đang trông chờ rất rất nhiếu những Phạm chí Dũng.. Nhờ họ, đất nước này sẽ có hường đi tốt đẹp hơni

  Cầu chúc sức khỏe cho bạn, và chúc bạn mạnh tiến trên con đường vì dân tộc, mặc dù bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn vì cái đảng dã nhân này. .

  Trả lờiXóa
 27. chế độ độc đảng • 7 days ago −
  Chúng ta thử phân tích giá trị những lời hứa này của CSVN để từ đó có hành động cấp thời trước khi LHQ
  Điều hứa thứ 1: Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo đảm tốt hơn cơ bản về kinh tế, xã hội, văn hoá , dân sự và quyền chính trị của con người phù hợp với những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.
  Với một chế độ độc đảng như ở Việt Nam, thành tích lừa gạt được chứng minh qua 68 năm kể từ ngày HCM và chủ nghĩa cộng sản xuất hiện tại Việt Nam (từ 1945), người ta có thể ví chế độ CSVN như một cuộc đá banh mà các thành viên đội banh và trọng tài đều chỉ là một, nghĩa là “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Nếu bầu CSVN vào HDNQ chẳng khác nào đem “chó sói giữ chuồng gà”. CSVN từng lên tiếng đả kích những cảnh cáo của thế giới về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam; CSVN cho rằng đây là việc “nội bộ” của Việt Nam; Việt Nam “không có tù chính trị mà chỉ có tù hình sự”, và Việt Nam có “tự do dân chủ gấp triệu lần các nước Tây Phương”, thì lời hứa này quả thật chỉ là câu chuyện “khôi hài”.
  Làm sao đảng CSVN lại có thể chấp nhận quyền “dân sự và chính trị của con người phù hợp với nhưng tiêu chuẩn quốc tế” trong khi chỉ có một đảng duy nhất nắm quyền thống trị toàn dân, kiểm toàn xã hội theo điều 4 hiến pháp, các quyền tự do căn bản đểu bị tước đoạt như hiện nay.

  Nói về quyền kinh tế, ai cũng biết dưới sự cai trị của đảng cộng sản VN, tất cả tài sản quốc gia đều thuộc về “đảng CS” (mà họ dùng mỹ từ sở hữu “toàn dân” hay sở hữu “nhà nước”), thuộc về gia đình bà con và vây cánh của họ, làm gì còn cho người dân, kể cả giới lao động “công nhân”, “nông dân” mà họ từng dùng làm chiêu bài để đoạt quyền bính, được xong là loại bỏ ngay.

  Còn về mặt văn hóa, xã hội thì sau khi áp dụng tư tưởng và văn hóa mác xít – xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam thì xã hội đã trở thành tha hóa, mất tính dân tộc, đạo đức suy đồi, luân lý bị triệt tiêu, giai cấp cầm quyền mất hết lương tri, dùng mọi phương tiện để nắm giữ quyền lực. Nhiều thức giả trong và ngoài nước thường xuyên báo động về tình trạng này.

  Điều hứa thứ hai: Đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
  “Chúng ta đang ở nửa chặng đường của chiến dịch vĩ đại nhằm xóa bỏ thế giới đói nghèo, đã được nêu trong các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Rất nhiều nước bị tụt lại đằng sau. Chúng ta cần những ý tưởng và cách thức tiếp cận mới. Đó là một sự nghiệp thiêng liêng. Cuộc chiến chông đói nghèo toàn cầu và nạn nhân của nó là mệnh lệnh tinh thần”.
  (Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc)

  Theo Liên Hiệp Quốc, việc phát triển thiên niên kỷ (MDG: Millennium Development Goals ) được đề ra năm 2000 gồm 8 điểm và phải được thực hiện vào năm 2015:
  Mọi người đều có đủ lương thực
  Tất cả trẻ em học hết tiểu học
  Phụ nữ có các cơ hội và được tôn trọng như nam giới
  Có thêm nhiều trẻ em dưới 5 tuổi lớn lên khoẻ mạnh
  Ngày càng có ít bà mẹ bị tử vong khi sinh con
  Số người bị mắc các bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS và sốt rét liên tục giảm
  Chúng ta để lại cho các thế hệ con cháu mai sau một môi trường trong lành và đẩy lùi tình trạng gây hại đối với môi trường
  Cộng đồng toàn cầu liên hiệp và phối hợp với nhau để xây dựng một thế giới bình đẳng và công bằng hơn
  Mặc dù cơ quan phát triển LHQ (UNDP) và các nước trên thế giới đã bỏ ra hằng trăm triệu mỹ kim hàng năm tài trợ phát triển ở Việt Nam, nhưng kết quả là hầu hết trợ cấp đều vào túi tham của cán bộ, đảng viên, giai cấp cầm quyền và giới phụ thuộc.
  Theo khuyến cáo của UNDP (Cơ Quan Phát Triển LHQ) từ năm 2004, một trong những nguyên tắc để phát triển là “Quản trị Quốc gia theo nguyên tắc dân chủ”.
  Đến nay đã được gần 10 năm sau khuyến cáo này, chế độ chính trị Việt Nam hoàn toàn không thay đổi, vẫn là một chế độ độc tài độc đảng, toàn trị, bất công, tước đoạt mọi quyền tự do của người dân, thử hỏi vào năm 2015 hoặc lâu hơn nữa VN sẽ đạt được kết nào của thiên niên kỷ không?

  (Xem tiếp trang dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều hứa thứ 3. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, củng cố các tổ chức quốc gia bảo vệ nhân quyền, trong đó có thể thành lập một cơ quan nhân quyền quốc gia.
   Điều hứa này chắc chắn không thể thực hiện được khi mà điều 4 hiến pháp vẫn còn được xem là then chốt của chế độ. Đã có rất nhiều ý kiến đòi loại bỏ điều 4 này nhưng đều bị khước từ, thì làm sao Việt Nam sẽ có “hệ thống pháp luật và tư pháp của một nhà nước pháp quyền theo tiêu chuẩn quốc tế”, và từ đó làm sao có được “sự bảo vệ nhân quyền”, có thể thành lập được “cơ quan bảo vệ nhân quyền độc
   lập” đúng nghĩa.

   Điều hứa thứ 4: Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo đảm tốt hơn về an
   sinh xã hội, phúc lợi và công lý, đặc biệt là quyền của các nhóm dễ bị xâm phạm như phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật và dân tộc thiểu số.
   Trong một xã hội không dân chủ, không luật pháp đúng tiêu chuẩn quốc tế, tham nhũng tràn đầy từ thượng tầng đến hạ tầng, các nguồn lợi tài chánh và kinh tế quốc gia từ tiền thuế của dân, từ những nguồn tài trợ nước ngoài chắc chắn sẽ lần lượt lọt vào tay tham nhũng như từ trước đến nay, làm sao có thể bảo đảm một nền an sinh xã hội phục vụ phúc lợi của người dân, tạo công bằng xã hội, tạo nền công lý cho đại đa số người dân, làm sao phục vụ lợi ích của các nhóm dễ bị xâm phạm. Hiện tượng xuất cảng lao động, phụ nữ phải đi lấy chồng nước ngoài, người dân tìm cách ra nước ngoài kiếm ăn, trong khi giai cấp ăn trên ngồi chốc thừa thãi tiền bạc, cho con cái đi học nước ngoài một cách dễ dàng.

   Điều hứa 5 . Tăng cường giáo dục và đào tạo về nhân quyền, nâng cao nhận thức và năng lực của các cơ quan thi hành pháp luật để bảo đảm tốt hơn quyền và tự do cơ bản của người dân.
   Như trên đã trình bày, một nhà nước độc quyền toàn trị, các quyền tự do căn bản đều bị tước đoạt thì làm gì có nhân quyền, làm sao có thể giáo dục người khác về nhân quyền. Ngoài ra, pháp luật là do đảng đặt ra, không do dân, không từ dân, thì làm gì có pháp luật đúng đắn bảo vệ quyền của công dân, quyền của con người.

   Điều hứa 6.. Tiếp tục thực hiện các khuyến cáo mà Việt Nam nhận được trong chu kỳ UPR (Universal
   Periodic Review=Thẩm định phổ quát định kỳ– Lời người dịch) đầu tiên
   trong năm 2009, tham gia một cách có trách nhiệm và xây dựng trong chu
   kỳ UPR thứ hai.

   Sau khi nhận được khuyến cáo từ LHQ từ
   2009 đến nay đã 4 năm trôi qua, tình hình nhân quyền tại Việt Nam vẫn
   dậm chân tại chỗ, có chiều xấu đi, nền tự do dân chủ vẫn còn xa vời,
   điều 4 hiến pháp vẫn được bảo thủ, làm sao vào năm tới 2014 Việt Nam có
   thay đổi về nhân quyền và chế độ cai trị để có tự do và dân chủ.

   Điều hứa 7 . Tăng cường nền tảng
   dân chủ và sự tham gia của nhân dân vào sự lập kế hoạch và thực hiện các
   chính sách, cải thiện việc Việt Nam tham gia trong các tổ chức chính
   trị, xã hội trong lĩnh vực nhân quyền.

   Cũng như trên, dưới chế độ toàn trị làm
   sao người dân có quyền tham gia vào việc cai trị đất nước. Từ lập pháp,
   hành pháp, đến tư pháp, tất cả đều do đảng nắm giữ, dân không được quyền
   tự do ngôn luận, tự do báo chí, đảng kiểm soát chặt chẽ internet,
   truyền thông một chiều thì làm sao người dân có thể đóng góp ý kiến với
   nhà nước, làm sao có sự hợp tác xây dựng đất nước, làm sao diệt được
   giặc tham nhũng do đảng chủ trương, đảng tự kiểm tra và tự xét xử.

   Điều hứa 8. Tham gia một cách tích
   cực, xây dựng và có trách nhiệm trong các công tác của Hội đồng (NQ) để
   góp phần làm gia tăng hiệu năng và hiệu quả của Hội đồng, tính minh
   bạch, khách quan và cân bằng, trong tinh thần đối thoại và hợp tác.

   Một chế độ vi phạm nhân quyền trầm trọng
   như ở Việt Nam làm sao thực hiện được những công tác của HĐNQ/LHQ “theo
   dõi và khuyến cáo các vi phạm nhân quyền của các nước khác”. Sự có mặt
   của CSVN chỉ làm cho cơ quan Nhân Quyền này mất giá trị giống như sự có
   mặt của Iran, Venezuela, Lybia (cũ), Cuba… trong Ủy Ban NQ trước đây đã
   bị giải tán để thay thế bằng Hội Đồng Nhân Quyền hiện nay.

   (Xem tiếp trang dưới)

   Xóa
  2. Điều hứa thứ 9. Tăng cường hợp tác
   và đối thoại với cơ chế Liên hợp quốc về quyền con người, đặc biệt là
   các cơ quan điều ước quốc tế và Văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền về các thủ
   tục đặc biệt, bao gồm cả lời mời thêm các nước thăm viếng Việt Nam.

   Một chế độ độc tài, toàn trị, chà đạp
   quyền của người dân thì làm sao có thể nói chuyện nhân quyền với cơ quan
   Nhân quyền cao nhất thế giới là Cao Ủy Nhân Quyền LHQ.

   Điều hứa thứ 10. Hỗ trợ và tích
   cực tham gia tham vấn liên chính phủ về nâng cao năng lực và hiệu quả
   của cơ quan điều ước quốc tế về quyền con người.

   Điều hứa 11. Tham
   gia và đóng góp vào việc thúc đẩy sự hợp tác nhân quyền ASEAN, đặc biệt
   là trong khuôn khổ AICHR và trong việc thực hiện các tuyên bố nhân quyền
   ASEAN.

   Điều hứa 12 . Duy trì đối thoại nhân quyền song phương và các cơ chế hợp tác với các các nước đối tác, với mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

   Cũng như trên, chế độ phi nhân quyền ở Việt Nam không thể nào hợp tác với các nước thế giới về nhân quyền.

   13 . Hoàn thành thủ tục sớm gia nhập Công ước chống tra tấn .

   14 . Làm thủ tục cho việc phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật.

   Về việc tra tấn tù nhân, CSVN luôn luôn
   che giấu kỹ. Ngoài ra, sau khi tra tấn xong, họ đem thủ tiêu, không để
   lại tang chứng, không ai có thể chứng minh. Còn người khuyết tật thì
   giới này đâu có khả năng làm hại chế độ, việc ký kết cũng không hề tạo
   ảnh hưởng gì cho nhà cầm quyền.

   Ban Báo Chí

   Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

   (Xin xem tiếp trang dưới)

   Xóa
  3. Nguyên văn những cam kết của CSVN

   II. Tự Nguyện Cam kết của Việt Nam như một thành viên Hội đồng Nhân quyền

   1 . Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo
   đảm tốt hơn cơ bản về kinh tế, xã hội, văn hoá , dân sự và quyền chính
   trị của con người phù hợp với

   những tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

   2 . Đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

   3 . Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền,

   củng cố các tổ chức quốc gia bảo vệ nhân quyền, trong đó có thể thành lập một cơ quan nhân quyền quốc gia.

   4 . Thực hiện chính sách, biện pháp và tăng cường nguồn lực để bảo
   đảm tốt hơn về an sinh xã hội, phúc lợi và công lý, đặc biệt là quyền
   của các nhóm dễ bị xâm phạm như phụ nữ ,

   trẻ em, người già, người khuyết tật và dân tộc thiểu số.

   5 . Tăng cường giáo dục và đào tạo về nhân quyền, nâng cao nhận thức và

   năng lực của các cơ quan thi hành pháp luật để bảo đảm tốt hơn quyền và tự do cơ bản của người dân.

   6 . Tiếp tục thực hiện các khuyến cáo mà Việt Nam nhận được trong

   chu kỳ UPR (Universal Periodic Review=Thẩm định định kỳ phổ quát) đầu
   tiên trong năm 2009, tham gia một cách có trách nhiệm và xây dựng trong
   chu kỳ UPR thứ hai.

   7 . Tăng cường nền tảng dân chủ và sự tham gia của nhân dân vào sự
   lập kế hoạch và thực hiện các chính sách, cải thiện việc Việt Nam tham
   gia trong các tổ chức chính trị, xã hội trong lĩnh vực nhân quyền.

   8 . Tham gia một cách tích cực, xây dựng và có trách nhiệm trong các
   công tác của Hội đồng (NQ) để góp phần làm gia tăng hiệu năng và hiệu
   quả của Hội đồng, tính minh bạch, khách quan và cân bằng, trong tinh
   thần đối thoại và hợp tác.

   9 . Tăng cường hợp tác và đối thoại với cơ chế Liên hợp quốc về quyền
   con người, đặc biệt là các cơ quan điều ước quốc tế và Văn phòng Cao Ủy
   Nhân Quyền về các thủ tục đặc biệt, bao gồm cả lời mời thêm các nước
   thăm viếng Việt Nam.

   10 . Hỗ trợ và tích cực tham gia tham vấn liên chính phủ về nâng cao
   năng lực và hiệu quả của cơ quan điều ước quốc tế về quyền con người.

   11 . Tham gia và đóng góp vào việc thúc đẩy sự hợp tác nhân quyền
   ASEAN, đặc biệt là trong khuôn khổ AICHR và trong việc thực hiện các
   tuyên bố nhân quyền ASEAN.

   12 . Duy trì đối thoại nhân quyền song phương và các cơ chế hợp tác với các

   các nước đối tác, với mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

   13 . Hoàn thành thủ tục sớm gia nhập Công ước chống tra tấn .

   14 . Làm thủ tục cho việc phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật.

   Một câu nói của cố TT Nguyễn Văn Thiệu đã trở thành ngạn ngữ: Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm.

   Xóa
 28. “Chúng ta phải làm gì để người dân hiểu đúng về “xã hội dân sự” và phát huy những mặt tích cực của nó?”. Tuy vẫn đòi hỏi “vạch trần bản chất sự cơ hội, lợi dụng hoặc mù quáng ảo tưởng về cái gọi là xã hội dân sự”, nhưng dù sao bài viết này cũng đề nghị một số giải pháp như cần có các hội thảo riêng về cái gọi là “xã hội dân sự” làm rõ lịch sử khái niệm, cái được, cái mất, cái tốt, cái xấu của nó.

  Còn bài “Không để các tổ chức xã hội dân sự bị lợi dụng” cũng của báo Quân đội Nhân dân lại chỉ cách thời điểm Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry viếng thăm Việt Nam có một tuần. Bài này “tiến bộ” hơn bài trước đôi chút với sự thừa nhận “Sự ra đời, phát triển của XHDS là một đòi hỏi khách quan đối với mọi xã hội. Chúng ta không phủ nhận những đóng góp của tổ chức XHDS đối với sự phát triển của xã hội”. xã hội đang được tiến hành trên cơ sở của những quan hệ dân sự thì cái khái niệm xã hội dân sự chỉ là sự tầm bậy sự xuyên tạc của mấy thằng dân chủ không hiểu gì về pháp luật

  Trả lờiXóa
 29. “Xã hội dân sự” chỉ là trên hình thức. Nó chỉ dùng để làm mị dân và mục đích chính vẫn là thi hành chính sách “diễn biến hòa bình” nước ta nhằm chống phá, hạ uy tín của Đảng và nhà nước. Ở trong bất kỳ xã hội hay quốc gia nào cũng không chấp nhận cái sự tồn tại của tổ chức này và luôn kiểm soát chặt chẽ nếu thấy có mối nguy cơ tiềm ẩn.

  Trả lờiXóa
 30. Chúng ta đều thấy, để hiểu một vấn đề, trước hết phải thống nhất với nhau về tên gọi, tức là minh định một cách rõ ràng nhất nội hàm và ngoại diện của khái niệm được bàn tới. Trong khoa học cũng như trong cuộc sống, người ta có quyền và rất cần thiết phải đưa ra những khái niệm mới mẻ làm công cụ để gọi tên, cắt nghĩa sự vật hiện tượng mới. Nhưng yêu cầu bắt buộc và tối thiểu là khái niệm đó phải được giải thích một cách chặt chẽ, cụ thể, dễ hiểu và được thừa nhận là có ích, hiệu quả. Trên thực tế, trên thế giới cũng như trong nước, khái niệm “xã hội dân sự” chưa được hiểu một cách thống nhất, do vậy cũng chưa thể có trong các từ điển mang tính chính thống. Không cần tìm tòi ở các sách báo, chỉ cần vào internet tra cứu cũng đã thấy hàng trăm cách định nghĩa

  Trả lờiXóa
 31. “Xã hội dân sự cấu thành từ tổng thể của các tổ chức xã hội và dân sự tự nguyện mà các tổ chức này tạo nên cơ sở của một xã hội tự vận hành, khác với các cấu trúc quyền lực của một Nhà nước (bất kể hệ thống chính trị của Nhà nước này thuộc kiểu gì) và các thể chế thương mại của thị trường” (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia) (1).

  Xã hội dân sự là "Diễn đàn giữa gia đình, nhà nước và thị trường, nơi mà mọi con người bắt tay nhau để thúc đẩy quyền lợi chung” (Liên minh vì sự tham gia của công dân - CIVICUS 2005) (2).

  Trả lờiXóa
 32. Hiện nay, một số thanh niên yếu kém về chính trị, lung lạc về tư tưởng đang loay hoay với cái gọi là xã hội dân sự. Chưa biết những thanh niên đó có phải là những đối tượng đang lợi dụng vỏ bọc “đấu tranh cho xã hội dân sự ở Việt Nam” hay chỉ là những thanh niên chưa đủ bản lĩnh nhưng lại muốn làm chính trị, thì Việt Nam không xa lạ gì với “xã hội dân sự”.

  Liên hội Quốc tế các Tổ chức xã hội dân sự Civicus định nghĩa: Xã hội dân sự là lĩnh vực bên ngoài gia đình, nhà nước và thị trường, là nơi để người dân kết hợp hoạt động nhằm mục đích phát triển các lợi ích chung. Thành tố quan trọng nhất trong định nghĩa “xã hội dân sự” nêu trên chính là người dân. Mỗi người dân ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với bản thân và xã hội, từ đó họ tự nguyện tham gia vào các hoạt động cộng đồng giúp cho xã hội tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 33. Ở Việt Nam, với định nghĩa như trên thì bản chất xã hội dân sự chả có gì là xa lạ, mới mẻ, lạ lẫm như các đối tượng hay rêu rao. Các tổ chức dân sự tại Việt Nam như các hội từ thiện, tổ chức khoa học, nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo, các tổ chức phi chính phủ… Số lượng các tổ chức như thế không phải chỉ có một vài mà là hằng trăm, hàng nghìn tổ chức. Các tổ chức này tập trung vào các hoạt động chung tay cùng nhà nước trên các lĩnh vực như: xoá nghèo, xoá đói, văn hoá nghệ thuật, phát triển cộng đồng, chống các căn bệnh như HIV/AIDS… Vậy xã hội dân sự mà các đối tượng đang rêu rao làm gì?

  Trả lờiXóa

 34. Bên cạnh sự tồn tại của các tổ chức dân sự nêu trên, nước ta còn có các tổ chức đoàn thể - chính trị- xã hội: Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chính Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam. Các tổ chức chính trị - xã hội này là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đó nhận được sự giúp đỡ từ nhà nước trong hoạt động đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Mặt trân Tổ Quốc Việt Nam tồn tại cho thấy tính ưu việt của chế độ ta “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thống nhất được tổ chức trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, bình đẳng về địa vị và độc lập về tổ chức. Quan hệ giữa các thành viên trong Mặt trận được thực hiện theo các nguyên tắc: Hiệp thương dân chủ, Hợp tác bình đẳng, Đoàn kết chân thành, tôn trọng lẫn nhau, Phối hợp và thống nhất hành động.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật là vậy! Song hiện nay các đối tượng trong nước luôn phủ nhận vai trò của các tổ chức tại Việt Nam và đòi hỏi những tổ chức “xã hội dân sư” muốn nhuốm màu chính trị. Chúng kêu gào cái gọi là “quyền dân sự chính trị” vì chúng cho rằng Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tước đi quyền này khỏi tay người dân.

   Xóa
 35. Theo “Tuyên ngôn thế giới về quyền con người” năm 1948, quyền con người gồm quyền dân sự và quyền chính trị. Quyền dân sự là những quyền gắn với những từng cá nhân trong xã hội mà không thể chuyển giao cho bất kì ai: quyền sống, quyền tự do…Quyền chính trị là quyền thể hiện giá trị mà mỗi con người được hưởng: quyền bình đẳng, quyền tự do ngôn luận,… Vì thế làm sao có thể nói Việt Nam không có quyền dân sự chính trị? Hơn thế, xét về khách quan, Việt Nam được thế giới thừa nhận có quyền dân sự chính trị kể từ khi tham gia Công ước quốc tế khi tham gia vào công ước năm 1982. Xét về bản chất chế độ, tôn trọng, đảm bảo quyền công dân, quyền con người chính là bản chất của chế độ ta. Quyền dân sự chính trị mà mỗi người dân Việt Nam được hưởng chính là thành quả cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Do đó, việc đảm bảo quyền công dân, quyền con người chính là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta mà không phụ thuộc vào bất kì một thế lực, đảng phái nào khác. Xét về mặt pháp lý, quyền dân sự, quyền chính trị của công dân đều được trân trọng và ghi nhận trong Hiến pháp ngay từ khi nhà nước Việt Nam ra đời, Hiến pháp năm 1946 đến Hiến pháp năm 1992 cho đến “Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”.

  Trả lờiXóa
 36. việc các đối tượng rêu rao cái gọi là “xã hội dân sự” cũng như các “Diễn đàn xã hội dân sự” với những xuyên tạc, bịa đặt, thiếu cơ sở thực tế chỉ nhằm mục đích tạo ra sự bất ổn về chính trị - xã hội hiện nay. Mặt khác, có thể dễ dàng thấy rằng chính sự bất ổn định này là điều mà bọn phản động lưu vong cũng như các thế lực muốn hạ bệ uy tín của Việt Nam trên trường thế giới cũng như các thế lực muốn biến Việt Nam thành “sân sau” của chúng mong muốn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay chúng ta đang phải đương đầu với những cá nhân, tổ chức có suy nghĩ lệch lạc. Có quan điểm chính trị sai lầm. Chúng đang bị lợi dụng bởi các thế lực thù địch, tìm mọi cách để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng ta. Bôi xấu chế độ ta, lợi dụng các quyền tự do dân chủ để đòi hỏi, yêu cầu, hạch sách nhà nước. Nhằm chỉa rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng ta cần thăng tay trừng trị những kẻ đã và đang có âm mưu chống phá nhà nước.

   Xóa
 37. Cái gọi là "xã hội dân sự" thực chất là một số bộ phận giới trẻ bị lợi dụng đi theo con đường sai trái tạo nên. Chúng luôn kêu gào về những quyền lợi của con người mà chúng cho rằng Đảng, nhà nước Việt Nam cướp đi của người dân, chúng nghĩ rằng đất nước Việt Nam của chúng ta không nhân quyền bằng các nước phương Tây. thực chất là chúng bị những đồng tiền thối tha lừa gạt, mê hoặc dẫn đến chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 38. Theo “Tuyên ngôn thế giới về quyền con người” năm 1948, quyền con người gồm quyền dân sự và quyền chính trị. Quyền dân sự là những quyền gắn với những từng cá nhân trong xã hội mà không thể chuyển giao cho bất kì ai: quyền sống, quyền tự do…Quyền chính trị là quyền thể hiện giá trị mà mỗi con người được hưởng: quyền bình đẳng, quyền tự do ngôn luận....
  Cái gọi là xã hội dân sự chỉ là cái mác để chúng chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 39. Hiện nay, một số thanh niên yếu kém về chính trị, lung lạc về tư tưởng đang loay hoay với cái gọi là xã hội dân sự. Chưa biết những thanh niên đó có phải là những đối tượng đang lợi dụng vỏ bọc “đấu tranh cho xã hội dân sự ở Việt Nam” hay chỉ là những thanh niên chưa đủ bản lĩnh nhưng lại muốn làm chính trị, thì Việt Nam không xa lạ gì với “xã hội dân sự”. Đó là một suy nghĩ , tư tưởng hết sức lệch lạc mà chúng ta cần ngăn chặn một cách triệt để.

  Trả lờiXóa
 40. Xã hội dân sự bản chất là cái mác của những kẻ muốn tuyên truyền chống phá đất nước. Chúng lợi dụng các quyền của công dân, gắn với cái mác dân chủ tự do để lôi kéo, dụ dỗ nhưng thanh niên có tư tưởng chính trị lệch lạc, yếu kém...đi theo con đường phản động. Xã hội dân sự với nững điều xuyên tạc, bịa đặt, thiếu cơ sở xác thực với mục đích tạo ra bất ổn chính trị xã hội.

  Trả lờiXóa
 41. Những thanh niên có tư tưởng, quan điểm chính trị không rõ ràng, dễ bị lung lay đang bị lợi dụng xoay quanh cái xã hội dân sự để tuyên truyền, đăng tải những nội dung chống phá nhà nước, thực hiện những hành vi kích động, quấy nhiễu an ninh quốc gia.Cái gọi là xã hội dân sự chỉ là cái mác để chúng chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa

 42. “Xã hội dân sự” là một thuật ngữ vay mượn, có nguồn gốc từ các nước phương Tây, được dịch ra từ các cụm từ trong tiếng Anh (Civil Society). Thuật ngữ “Xã hội dân sự” (XHDS) đề cập tới lĩnh vực hoạt động xã hội tự nguyện với vai trò tự chủ của người dân và tiềm năng to lớn của xã hội đối với quyền lực và khả năng hạn chế của Nhà nước. XHDS được sử dụng nhằm phân biệt khu vực tự nguyện với “xã hội chính trị” đặc trưng là các hoạt động mang tính quyền lực cưỡng chế của Nhà nước. Gần đây một số học giả tư sản còn sử dụng thủ đoạn tuyên truyền rằng XHDS là đối lập với “xã hội độc tài, toàn trị”, họ cho rằng các nước độc đảng là không có XHDS, không dân chủ, và tìm cách thâm nhập tư tưởng XHDS phương Tây vào nhằm thực hiện mưu đồ chuyển hóa dân chủ theo thể chế dân chủ tư sản.

  Trả lờiXóa
 43. Theo quan niệm của C.Mác: XHDS là khái niệm hình thành gắn liền với quá trình xuất hiện và phát triển của chủ nghĩa tư bản, “Thị trường, các tầng lớp xã hội, luật dân sự, các tổ chức phúc lợi xã hội là những gì tạo nên XHDS”. Mác cho rằng “XHDS là một phương tiện khác để tăng thêm lợi ích của giai cấp thống trị của CNTB, mọi xung đột và bất bình đẳng trong xã hội xuất phát từ sự khác nhau trong lợi ích kinh tế và chính trị. Do vậy, dù cho cái gọi là XHDS nhằm giảm vai trò chính trị của nhà cầm quyền hay mở rộng thị trường tự do thì bản chất của xã hội vẫn là CNTB”.

  Trả lờiXóa
 44. Bên cạnh mặt tích cực, ở không ít hiệp hội đã có những biểu hiện tiêu cực, nổi lên là xu hướng thoát ly sự quản lý của Nhà nước, lợi dụng danh nghĩa phản biện xã hội để phê phán sự điều hành của Chính phủ (IDS); phê phán bác bỏ dự Luật về Hội (VIDS, VUSTA); lưu truyền tài liệu nhạy cảm, sai phạm trong hoạt động báo chí xuất bản, quản lý tài chính; có cá nhân bộc lộ quan điểm đòi tự do ngôn luận, đòi đa nguyên, đa đảng, nhục mạ anh hùng dân tộc... Ngoài ra, đã có những dấu hiệu cho thấy sự áp đặt tư tưởng XHDS phương Tây, tác động vào các hội, đoàn nhằm từng bước hình thành các tổ chức nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước, tạo tiền đề cho đa nguyên, đa đảng, hình thành các tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 45. Thời gian qua mặc dù luôn tuyên truyền XHDS chỉ có mục tiêu giúp tăng cường dân chủ và tính minh bạch, trách nhiệm giải trình của Nhà nước để bảo vệ quyền lợi của dân chúng, XHDS không có mục tiêu giành quyền lực chính trị từ Nhà nước, là đối tác của Nhà nước, không đối lập với Nhà nước... Nhưng trên thực tế, Mỹ và phương Tây luôn triệt để khai thác các hiệu ứng có thể gây ảnh hưởng đến Nhà nước của XHDS vào mục đích chính trị của họ. Một trong các điểm nhấn để tuyên truyền là Mỹ và các nước phương Tây luôn cho rằng XHDS là đối lập với các chế độ “độc tài, toàn trị”, coi các nước có chế độ độc đảng, do dảng Cộng sản, đảng cánh tả lãnh đạo là phi dân chủ và không có XHDS. Thực tế, chiến lược tuyên truyền này đã phần nào đem lại thành công, bởi nó đánh đúng và đánh trúng tâm lý, cũng như nguyện vọng của những người có tư tưởng chống đối nhà nước.

  Trả lờiXóa
 46. Thực tiễn các cuộc "cách mạng sắc màu", "cách mạng mềm", hay "cách mạng nhung" ở Đông Âu, các nước Trung á (thuộc Liên xô cũ) cho thấy các tổ chức XHDS là nơi mà những người có tư tưởng và hành động chống đối nhà nước, có sự liên kết với nước ngoài tập trung lực lượng, tạo dựng ngọn cờ, cung cấp vật chất để tổ chức xuống đường biểu tình, bạo loạn chính trị. Điều này dẫn đến những hệ lụy chính trị khôn lường bởi áp lực của "cách mạng đường phố".

  Trả lờiXóa
 47. Ðể thực hành phản biện xã hội với các ý nghĩa tích cực, trước hết có một nguyên tắc cần tuân thủ là phải dựa trên nền tảng tri thức, thái độ khách quan, lấy lợi ích của cộng đồng làm mục đích,… Nếu không phản biện xã hội sẽ dễ chỉ là ý kiến chủ quan, cảm tính và phiến diện, thậm chí là cực đoan, không đóng góp với tiến trình phát triển xã hội mà còn cản trở tiến trình đó. Từ việc quan sát, đánh giá hoạt động “phản biện xã hội” của một số cá nhân trên in-tơ-nét trong thời gian qua, tác giả Huỳnh Tấn gửi tới Báo Nhân Dân bài Khi phản biện xã hội được sử dụng như một “chiêu bài”!. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

  Trả lờiXóa
 48. Người ta nói nhiều đến xã hội dân sự (XHDS) trong thời gian gần đây, có nguồn gốc tiếng Pháp là société civile, tiếng Nga là Grazdanskoe obchtsestvo, tiếng Anh là civil society và cũng có nhiều cách hiểu khác nhau. Một cách nhìn tổng quát XHDS là khu vực hình thành tự phát từ những nhóm, cộng đồng người có chung lợi ích nhu cầu, sở thích, giới tính, chính kiến, nghề nghiệp… Do đó XHDS có lịch sử từ xa xưa khi con người biết tụ tập kết nối kiểu phường hội, nguồn gốc, khởi thuỷ của XHDS có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng từ thời nô lệ, từ khi có nhà nước là đã có sự hình thành nhóm đối tác hoặc đối trọng dù là tự phát manh mún, cũng có ý kiến cho rằng XHDS chỉ hình thành thời kỳ phong kiến 5000 - 7000 năm kiểu gia tộc, liên gia phường hội buôn bán hoặc giao lưu văn hoá hội hè.

  Trả lờiXóa
 49. Mặc dù còn có sự khác nhau nhiều về khái niệm của XHDS nhưng khái quát lại, XHDS có các đặc trưng cơ bản sau:

  - Là tổ chức ở ngoài Nhà nước, là đối tác với Nhà nước.
  - Hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện (có tổ chức).
  - Tự chủ, độc lập về tài chính (tự trang trải).
  - Quy mô, hình thức tồn tại, các thiết chế tổ chức cũng rất đa dạng.
  - Mục tiêu chung là vì sự phát triển của cộng đồng, phần lớn là tổ chức không vì lợi nhuận (non profit).

  Trả lờiXóa
 50. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 51. không thể phủ nhận, XHDS là một bước tiến của loài người trong tổ chức của cộng đồng bên cạnh sự tiến bộ của các thiết chế Nhà nước ngày càng hợp lý (Nhà nước từ cai trị sang phục vụ, Nhà nước của dân,do dân, vì dân…) thì xã hội cũng hình thành một loại các thiết chế xã hội đa dạng phong phú hợp với xu thế phát triển mà các lý luận về CNXH của Chủ nghĩa Mác đã nói: Nhà nước sẽ nhỏ đi và xã hội sẽ lớn lên. Vai trò của tự quản trong cộng đồng mạnh lên là một chặng đường thăng tiến đáng kể của nhân loại. Vai trò tự quản ấy chính là nằm ở các tổ chức xã hội với các thiết chế riêng bên cạnh thiết chế Nhà nước đó là các nhân tố bộ phận hợp thành XHDS.

  Trả lờiXóa
 52. nội hàm của Diễn đàn này là nơi bày tỏ chính kiến của các nhóm, tổ chức phản đối bản dự thảo Hiến pháp cũng như ngăn cản việc thông qua bản dự thảo Hiến pháp đã trải qua quá trình vận động/lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, các tổ chức, cơ quan…từ đầu năm 2013 đến nay. Vậy việc lấy tên gọi là “Diễn đàn xã hội dân sự” phải chăng là lại một sự MẠO DANH/TIẾM DANH kiểu mới nữa chăng? Bản chất là một sự đánh lận/lợi dụng một danh nghĩa tốt đẹp, đáng được ủng hộ/phát triển là “xã hội dân sự” cho hình thành một nhóm/diễn đàn tập hợp lực lượng, quy tụ ý kiến phá hoại việc thông qua bản dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, phá hoại thể chế chính trị hiện nay.

  Trả lờiXóa
 53. Vừa qua nhóm nhân sỹ trí thức zân chủ “quen thuộc” lại cho ra một bản Tuyên bố Thực thi quyền dân sự và chính trị trong đó kêu gọi “khởi xướng một Diễn đàn trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa” mang tên “Diễn đàn Xã hội dân sự”.

  Trả lờiXóa
 54. Yêu sách của Diễn đàn xã hội dân sự là “yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của công dân, thẳng thắn tranh luận và đối thoại, từ bỏ cách đối xử không công bằng, không minh bạch và không đường hoàng như đã và đang áp dụng đối với những kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và những tiếng nói đòi dân chủ khác với quan điểm của nhà cầm quyền” và “Diễn đàn xã hội dân sự yêu cầu Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi trong đó thể chế chính trị hiện hành vẫn được duy trì về cơ bản, kéo dài thời gian thảo luận về Hiến pháp và thật lòng tổ chức nghiên cứu, tranh luận một cách thẳng thắn, nghiêm túc và công khai về những điều cơ bản của thể chế chính trị đang còn ý kiến khác nhau.”

  Trả lờiXóa
 55. Một Diễn đàn với tên gọi “xã hội dân sự” nhưng không đưa ra được một nhận thức, một khái niệm, một cách hiểu về xã hội dân sự để làm đường đi, phương hướng hoạt động phải chăng là sự đánh lận, đánh tráo bản chất tốt đẹp của xã hội dân sự để phục vụ ý đồ đen tối của những người khởi xướng?

  Trả lờiXóa
 56. Một Diễn đàn mang tên “xã hội dân sự” lại được hình thành từ một bản Tuyên bố đòi “Thực thi quyền dân sự và chính trị” tưởng như chẳng dây mơ rễ má, khiên cưỡng, cố lắp ghép vào nhau phải chăng muốn hướng đến một thủ thuật gây dựng thành viên giống như diễn đàn Bô xit trước đây?

  Trả lờiXóa
 57. Một Diễn đàn mang danh “xã hội dân sự” mà phạm vi, thành phần tham gia đã được khoanh cắt chỉ là “các tổ chức và nhóm như Hội đồng Giám mục, nhóm các chức sắc tôn giáo, nhóm công dân tự do, nhóm Tuyên bố 258, câu lạc bộ NoU, v.v.,” phải chăng chỉ là “sân chơi” của các nhóm “đấu tranh dân chủ”, đòi xóa bỏ thể chế, chứ không phải là các tổ chức, nhóm hình thành tự phát từ những người có chung lợi ích nhu cầu, sở thích, giới tính, chính kiến, nghề nghiệp…như cách nhìn nhận phổ quát hiện nay?

  Trả lờiXóa
 58. Một Diễn đàn "xã hội dân sự" mà những người khởi xướng chỉ có cái cụm từ cụt ngủn “ Những người khởi xướng Diễn đàn xã hội dân sự”, sau đó là danh sách ký tên, vậy “bóng ma” nào đang thực sự điều khiển, vận hành diễn đàn này? Ai chịu trách nhiệm cho nó? Đây là phải chăng là hành xử quen thuộc của nhóm mang danh “Nhân sỹ trí thức”

  Trả lờiXóa
 59. Chưa nói đến quan điểm, thái độ chính trị, lối hành văn khá rối rắm của bản “mang tiếng” là Tuyên bố này, song với vô vàn những vấn đề nêu trên rất đáng để mỗi chúng ta đi tìm hiểu: Bản chất của cái gọi là “Diễn đàn xã hội dân sự” kia là gì?

  Trả lờiXóa
 60. Như bản thân Tuyên bố đã viết, “Diễn đàn trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”. Nhưng khi đánh giá chế độ hiện hữu, Tuyên bố viết đó là chế độ “toàn trị” của Đảng Cộng sản Việt Nam; là của nhóm lợi ích, là dựa trên “Sự hậu thuẫn của thế lực bên ngoài…” thì những thiện chí của nhóm đưa ra Tuyên bố khó có thể góp phần “chuyển đổi xã hội ôn hòa”, trái lại có thể tạo ra bức xúc và bất ổn xã hội. Điều này chính là một trong những điều các thế lực thù địch đang trông đợi.

  Lại nói về những hoạt động “ôn hòa”, “bất bạo động”, thực tế đời sống chính trị trên thế giới cho thấy - những bất ổn về chính trị, bạo loạn, lật đổ nhà nước hợp hiến thường bắt đầu từ những hành vi “ôn hòa”, “bất bạo động”. Và gần đây, những hoạt động này thường bắt đầu từ những kết nối thông tin thất thiệt trên Internet.

  Thiết nghĩ, tiền đề để loại bỏ tình trạng quan liêu, tham nhũng, loại bỏ lợi ích nhóm, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền làm chủ của nhân dân chỉ có thể dựa trên việc bảo vệ những thành quả của cách mạng hơn 60 năm qua của nhân dân ta, bảo vệ chế độ xã hội XHCN do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, không bảo vệ được tiền đề đó, hậu quả sẽ khó lường

  Trả lờiXóa
 61. Xã hội dân sự - Một khái niệm đã tồn tại từ lâu trên thế giới nhưng gần đây mới được đề cập ở Việt Nam. Để giúp bạn đọc tham khảo và có cái nhìn đa chiều về xã hội dân sự, Doimoi xin đăng lại bài viết trên báo Nhân dân điện tử.

  Thời gian qua, việc tác động để hình thành một "xã hội dân sự" (XHDS) ở Việt Nam theo tiêu chí phương Tây đang được một số người cổ vũ và thực hiện. Vậy thực chất "xã hội dân sự" là gì, đây có phải là một trong các phương thức hoạt động nhằm chuyển hóa chế độ mà những thế lực chủ mưu diễn biến hòa bình (DBHB) đã áp dụng thành công ở Ðông Âu, Trung Ðông, Bắc Phi, và hy vọng sẽ thành công ở Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 62. hiện nay, một số học giả trên thế giới có quan điểm chống cộng rất đề cao vai trò của XHDS trong các cuộc "cách mạng màu" lật đổ chế độ XHCN tại Ðông Âu trước đây. Bronislaw Geremek, nhà sử học, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Ba Lan Lech Valesa từ những ngày đầu xuất hiện Công đoàn Ðoàn kết cho rằng: "Khái niệm XHDS, được hiểu như một chương trình chống lại chủ nghĩa cộng sản, xuất hiện đầu tiên tại Ba Lan vào cuối những năm 70 và đầu những năm 80 của thế kỷ XX, ban đầu chỉ đặt trong mối liên quan đến phong trào Ðoàn kết. Thời gian dài sau đó, trong thế giới cộng sản xuất hiện một phong trào độc lập của quần chúng đòi tẩy chay hệ thống cầm quyền". Bronislaw Geremek đánh giá cao vai trò của XHDS trong việc lật đổ chế độ XHCN tại Ba Lan: "Ðối đầu với phong trào quần chúng khổng lồ này là sức mạnh của bộ máy chế độ, gồm: quân đội, cảnh sát và bộ máy hành chính (kể cả guồng máy Ðảng Cộng sản). Tuy nhiên, đến khi đó, tất cả đều không còn tính hợp pháp, họ bị loại ra khỏi tầm kiểm soát xã hội, đồng thời cũng mất đi mọi sự ủng hộ của xã hội. Trong phong trào Ðoàn kết, chúng tôi đặt hy vọng bao vây, cô lập bộ máy công quyền đó bằng một thứ giống như cái kén tằm, từng bước cô lập và sau đó là đặt bộ máy đảng - nhà nước ra bên lề".

  Trả lờiXóa
 63. Tại Ðông Âu trước đây, có những "tổ chức chính trị đối lập" hình thành, phát triển và hoạt động với danh nghĩa là "tổ chức XHDS", như Công đoàn Ðoàn kết ở Ba Lan, Hội Văn hóa Ucraina ở Liên Xô trong những năm 80 của thế kỷ XX... Thông qua việc lôi kéo công nhân, với sự hỗ trợ từ nước ngoài (như Trung tâm Ðoàn kết Lao động Quốc tế Mỹ - ACILS) và một số tổ chức Công giáo, từ những năm 70 tại Ba Lan đã xuất hiện các tổ chức như: Ủy ban bảo vệ công nhân (KOR), Phong trào Bảo vệ các quyền dân sự và con người (ROPCiO), sau đó Công đoàn Ðoàn kết Ba Lan được thành lập. Thông qua Công đoàn Ðoàn kết, các thế lực thù địch đã tổ chức thành công việc lật đổ chế độ XHCN tại nước này. Tương tự, tại Tiệp Khắc, với sự hỗ trợ của bên ngoài, các đối tượng chống đối chế độ đã thành lập Phong trào Hiến chương 77 làm hạt nhân. Các cuộc "cách mạng đường phố" tại các nước vùng Trung Ðông - Bắc Phi thời gian qua cũng cho thấy vai trò của các cơ quan đặc biệt nước ngoài, các NGO, trong việc hỗ trợ các tổ chức XHDS lôi kéo, kích động quần chúng lật đổ chế độ.

  Trả lờiXóa
 64. Các tổ chức phản động nước ngoài , và một số dân chủ trong nước cũng tìm cách phát triển XHDS tại Việt Nam để phục vụ ý đồ chống phá từ bên trong. Tổ chức Bảo vệ người lao động (của Trần Ngọc Thành tại Ba Lan) gia tăng hoạt động nhằm chuyển hướng hoạt động xâm nhập vào trong nước với ý đồ xây dựng các tổ chức công đoàn tự do.

  Trả lờiXóa
 65. Hiện nay, , Ðáng chú ý là một số đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan đã lợi dụng một số tổ chức quần chúng hợp pháp để tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có nội dung đòi hỏi đưa Hiến pháp 1992 trở về Hiến pháp năm 1946, trưng cầu ý dân về Ðiều 4 cũng như toàn bộ Hiến pháp, lập Tòa án Hiến pháp, thúc đẩy XHDS và thực hiện các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, lập hội theo tiêu chí phương Tây, tư hữu hóa đất đai... Nếu thực hiện các nội dung này theo ý đồ của họ thì chế độ XHCN thực tế sẽ không còn tồn tại ở Việt Nam. Ðây là phương thức đấu tranh công khai rất nguy hiểm, nếu không cảnh giác có thể sẽ giúp các thế lực thù địch lợi dụng các tổ chức XHDS để đưa ra những kiến nghị nhằm thay đổi thể chế, thay đổi hệ thống luật pháp XHCN bằng luật pháp dân chủ, tư sản.

  Trả lờiXóa
 66. Ðể góp phần phòng, chống âm mưu và hoạt động tác động hình thành XHDS theo tiêu chí phương Tây, chúng ta cần đề cao cảnh giác trước các âm mưu và hoạt động tác động hình thành XHDS của các thế lực thù địch, đặc biệt là tác động, ảnh hưởng của vấn đề này đối với an ninh quốc gia. Bên cạnh việc tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, cần thường xuyên tổ chức, tiến hành các hoạt động tuyên truyền về âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề XHDS để tác động chuyển hóa chính trị.

  Trả lờiXóa
 67. Ðảng, Nhà nước cần ban hành các chủ trương, chính sách, xây dựng hệ thống văn bản pháp luật phù hợp, điều chỉnh hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội phù hợp với định hướng phát triển đất nước. Cùng với việc nghiêm túc thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về tổ chức, hoạt động của các hội, đoàn thể cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, sao cho phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội, truyền thống văn hóa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 68. chúng ta, tăng cường công tác quản lý các tổ chức xã hội, không để các thế lực thù địch lợi dụng. Trong bối cảnh các tổ chức xã hội đang có xu hướng ngày càng phát triển, cần thường xuyên nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của các tổ chức này nhằm phát hiện kịp thời những vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh quốc gia để chủ động xây dựng các biện pháp, giải pháp đấu tranh phòng, chống hiệu quả. Ðặc biệt, cần kiên quyết xử lý các hành vi hoạt động vi phạm pháp luật, đồng thời tăng cường đối thoại, tiếp xúc, cảm hóa, không để các thế lực thù địch lôi kéo nhằm thực hiện ý đồ chống đối từ bên trong.

  Trả lờiXóa
 69. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 70. XHDS là “môi trường” hay “mảng”, “khu vực” đời sống xã hội nằm ngoài phạm vi Gia đình, Nhà nước và Thị trường. Nói cách khác, XHDS không thuộc phạm vi cấu trúc quyền lực Nhà nước; không vì mục tiêu lợi nhuận và có sự liên kết của nhiều cá nhân ngoài gia đình, mang tính xã hội.

  Trả lờiXóa
 71. nguyên tắc hoạt động trong XHDS là tự nguyện, tự quản, tự cấp, tự túc về kinh phí. Kinh phí của XHDS do các thành viên tự đóng góp, tự quản lý và tổ chức các hoạt động của mình... nhưng có thực sự được như thế không? hay lợi dụng XHDS để hình thành tổ chức đối lập với Đảng, Chống đảng

  Trả lờiXóa
 72. trong số các mục tiêu của XHDS, có một mục đích quan trọng nhất là khả năng tác động tới Nhà nước, lên tiếng đòi hỏi, đề đạt nguyện vọng với Nhà nước, yêu cầu Nhà nước quan tâm đến lợi ích của mình, giám sát quá trình hoạch định chính sách. Cũng chính vì thế, XHDS thường bị lợi dụng như là thiết chế có sức mạnh chính trị để gây sức ép với chính quyền và tiến hành các hoạt động chống nhà nước.

  Trả lờiXóa
 73. XHDS ở Việt Nam với việc phát huy tích cực của quần chúng tham gia vào xây dựng và triển khai chính sách, pháp luật thông qua các phong trào, cơ chế thực hành quyền dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, giúp tăng cường dân chủ và nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức Nhà nước trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân. Đây chính là biểu hiện của nền dân chủ, là mục tiêu tốt đẹp mà chế độ ta hướng tới.

  Trả lờiXóa
 74. Hiện nay, vẫn chưa có sự thống nhất và sự liệt kê chính thức nào về các loại hình tổ chức XHDS ở Việt Nam. Bởi, ngoài các tổ chức xã hội và xã hội nghề nghiệp hoàn toàn tự túc về kinh phí, còn có khoảng trên 30 tổ chức đoàn thể chính trị, tổ chức chính trị xã hội ở nước ta được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí và được cấp biên chế. Các tổ chức này là các đoàn thể quần chúng, có sự gắn kết chặt chẽ với Đảng Cộng sản Việt Nam, do đó các tổ chức này có sự khác biệt so với các tổ chức XHDS theo tiêu chí phương Tây là độc lập với các đảng nắm quyền.

  Trả lờiXóa
 75. Đảng nổi giận với những người đã hết yêu mình
  Đinh Minh Đạo

  Năm 2014 có thể có thêm những vụ thoái đảng khác
  Tôi đọc tin Đảng Uỷ Khối Dân Chính Đảng TP HCM tuyên bố khai trừ anh Phạm Chí Dũng với sự thất vọng vô hạn. Hóa ra Đảng vẫn cư xử như một tiểu nhân.
  Phạm Chí Dũng là một trí thức, anh đã xử sự rất văn hóa, rất đàng hoàng. Anh đã viết đơn gửi tới Đảng, nói rõ vì sao anh xin ra khỏi Đảng, anh chẳng ghét bỏ gì Đảng, đơn giản là những lý tưởng đã cuốn hút anh vào Đảng, nay anh không còn tìm thấy trong Đảng.
  Đảng đã thuyết phục anh rút đơn, ở lại trong Đảng để đấu tranh với những tệ nạn trong Đảng mà anh đã nêu ra, nghĩa là Đảng đã công nhận những gì anh viết trong đơn là đúng sự thật. Nhưng anh đã nói thẳng thắn và chân thật : „Những hy vọng để thay đổi sự suy thoái trong Đảng cứ nhỏ dần, nhỏ dần đến tuyệt vọng”.
  Lẽ ra Đảng nên cám ơn Phạm Chí Dũng về những gì anh đã đóng góp và để anh ra khỏi Đảng một cách nhẹ nhàng, để anh bắt đầu một cuộc dấn thân về với dân, điều mà Đảng vẫn giao giảng nhưng luôn làm ngược lại.
  Hành động gần đây của các ông Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Đắc Diên…làm tôi nhớ tới câu nói của cựu bí thư của Đảng Cộng Sản Nam Tư Milovan Djilas: “20 tuổi mà không theo cộng sản, là không có trái tim, 40 tuổi mà không từ bỏ cộng sản, là không có cái đầu.”
  Tôi tin rằng, trong hàng triệu các đảng viên, còn rất nhiều người suy nghĩ như ông Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng và Nguyễn Đắc Diên. Nhưng với cách hành xử tiểu nhân của Đảng, khiến họ phải cân nhắc và lựa chọn cách rời bỏ Đảng.
  Phạm Chí Dũng là con nhà nòi cộng sản, anh đã phục vụ trong quân đội và ngành an ninh, chắc anh đã biết quá rõ về các thủ đoạn của Đảng đối với những ai không nghe lời Đảng. Đảng chẳng từ một phương cách nào. Từ bao cao su, mắm tôm, đến côn đồ hóa bộ máy công an và an ninh. Từ dụ dỗ, mua chuộc, đến đấm đá, triệt mọi đường sống . Từ tổ chức đấu tố, sỉ nhục, đến các bản ản bỏ túi cho tù mọt gông. Từ đánh đập, ép cung, đến vu cho các tội danh oan khuất thấu đến trời xanh. Nhưng sau hàng chục năm trăn trở, anh đã quyết định rời bỏ Đảng. Anh tâm sự: ”...thực ra trong tôi đã manh nha ý định xin ra khỏi Đảng từ lâu, từ những năm 2005-2006. Nhưng tôi vẫn bị ám ảnh bởi một sự ràng buộc, một nỗi sợ hãi mơ hồ, Nỗi sợ hãi đó từ cấp trên xuống cấp dưới, từ thượng tầng kiến trúc tới tận cơ sở ….Nhưng tôi phải cám ơn anh Lê Hiếu Đằng ….Khi thấy anh nói về việc anh từ bỏ Đảng, và một giọt nước mắt long lanh trong khóe mắt của anh, thì tôi quyết định ngay : thôi tới lúc rồi, và không thể chần chừ được nữa…Đảng chỉ còn mang bóng hình của các nhóm lợi ích….”
  Hiện nay Đảng như một ngôi nhà đã mục ruỗng. Nền móng đã suy yếu, nứt vỡ và sụt lún, tường, cột kèo, mè rui… mọt rỗng, mái dột nát từ nóc dột xuống.
  Nhưng vì sao một ngôi nhà mục ruỗng như thế lại chưa bị đổ sập?
  Thứ nhất, vì chưa có gió đủ mạnh để xô đổ ngôi nhà. Nhân dân sau nhiều năm bị Đảng bưng bít, tuyên truyền, dọa nạt, dụ dỗ, đe nẹt, trở thành một khối dân chúng yên phận. Họ chấp nhận Đảng như chấp nhận số phận của mình, "cái nước Việt mình nó thế”.
  Thứ hai, có hai trợ lực chống đỡ cho ngôi nhà nên nó còn đứng được trước các cơn gió nhẹ, đó là quân đội và công an. Họ được Đảng dậy dỗ "còn Đảng còn mình”. Những ai chỉ mới ho he muốn khơi nguồn gió trong dân chúng, lập tức bị họ đánh đập, đe dọa, bắt bở, giam cầm…
  Ngôi nhà này không thể sửa chữa được, chỉ còn cách phế bỏ, xây ngôi nhà mới. Giải thể Đảng để xây dựng một đảng mới theo tiêu chí tự do dân chủ, có lẽ đó sẽ là lối thoát cho Đảng Cộng Sản và cho cả nhân dân Việt Nam.

  (Xem tiếp phía dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các đảng cộng sản ở đông Âu và thế giới đã tan rã, đã giải thể, Đảng Cộng Sản Việt Nam cũng sẽ không là trường hợp ngoại lệ. Câu hỏi còn lại chỉ là thời gian, khi nào? Trả lời câu hỏi này trước hết là những cán bộ, đảng viên của Đảng , những người như Lê Hiếu Đằng, Phạm Chi Dũng, Nguyễn Đắc Diên, Phạm Đình Trọng, Nguyễn Chí Đức…, những người đã không nhập vào các "nhóm lợi ích”, "nhóm thân hữu”, trăn trở về sự tha hóa của Đảng và hiện tình đất nước, dũng cảm cảnh báo Đảng trước nguy cơ tan rã. Sau đến áp lực của quần chúng, sự trỗi dậy của một xã hội dân sự, đòi lại quyền con người, chống lại sự độc quyền của Đảng.
   Trong diễn văn bế mạc đại hội cuối cùng để giải thể của Đảng Công Nhân Thống Nhất Ba Lan (đảng cộng sản), ngày 27-01-1990, ông Mieczyslaw Rakowski, bí thư thứ nhất BCHTU đảng đã nói với ba triệu đảng viên: “Sự hiện hữu của Đảng chúng ta trong đời sống dân tộc, đất nước coi như đã chấm dứt…..Tôi cho rằng, điểm yếu kém nhất của phong trào cộng sản và đồng thời là nguyên nhân của tất cả sự thất bại của nó là sự từ bỏ dân chủ….Xã hội đã được giải phóng khỏi sự sợ hãi và xã hội đã ban thưởng cho Công Đoàn Đoàn Kết lòng tin và hy vọng. Nói một cách thẳng thắn: sự thất bại của chúng ta là bài học đích đáng.”
   Đến bao giờ thì ”Đảng ta” rút ra được bài học đích đáng?
   Những đảng viên rời bỏ Đảng, hết yêu Đảng, không có nghĩa là họ thù ghét Đảng. Thay vì căm tức, thù ghét họ, Đảng nên „xem xét, tỉnh táo, sáng suốt”vì sao họ lại hết yêu mình?
   Con đường trở về với dân của Phạm Chí Dũng chắc sẽ còn nhiều khó khăn, trắc trở. Chúc anh "chân cứng đá mềm”, hạnh phúc và nhiều niềm vui trong năm mới.

   Warsaw 31-12-2013

   Xóa
 76. thời gian gần đây, bọn rận chủ rất hay nhắc đến, ảo tưởng về xã hội dân sự. hôm qua, chúng còn chúc cho mộng ảo về xã hội dân sự của chúng được thành sự thật. thật không hiểu nổi bọn chúng đang nghĩ gì, khi đến cái định nghĩa, cái hiểu cơ bản về cái gọi là "xã hội dân sự" chúng còn không biết, mà vẫn luôn mồm nhắc đến chúng.

  Trả lờiXóa
 77. Phạm Chí Dũng thực chất là một tên phản động hoạt động nhằm chống phá chính quyền, đất nước ta. Hắn chấp nhận bán rẻ lương tâm đạo đức của mình để làm đầy tớ cho các thế lực thù địch mà thôi. Để nhận được những đồng tiền bẩn thỉu của chúng, hắn ta đã tiến hành một số các hoạt động nhằm tuyên truyền chống phá đất nước ta, mà điển hình là tuyên truyền cho cái gọi là xã hội dân sự. Đây là điều không thể nào chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 78. Chúng ta đều biết rằng đây là một âm mưu cực kì nham hiểm của các thế lực thù địch khi âm mưu xây dựng nên cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự. Mục đích chính của chúng chẳng phải vì dân vì nước gì mà chúng đang muốn xây dựng nên một môi trường, một công cụ để tiến hành chống phá Đảng, NHà nước, cách mạng ta mà thôi. Có người từng nói với tôi ằng diễn đàn xã hội dân sự thực chất là một cái tolet để người ta thích xả gì thì xả thôi. Đây là điều không thể được!

  Trả lờiXóa
 79. Những luận điệu mà tên Phạm Chí Dũng đưa ra thật hoang đường và vô lý. Hắn ta đang làm cái gì vậy, chắc chắn hắn ta là một kẻ làm tay sai cho các thế lực thù địch và bọn phản động rồi. Xã hội dân sự đang là một trong những vấn đề được các rận chủ không ngừng hô hào, bởi lẽ chúng muốn lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền chống phá nhân dân ta. Đây là điều chúng ta cần cảnh giác!

  Trả lờiXóa
 80. Mục đích của các thế lực thù địch, mà đứng sau nhất đó chính là đế quốc Mỹ khi muốn tuyên truyền cho cái gọi là diễn đàn xã hội dân sự này là gì. Đó chính là âm mưu thủ đoạn chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta của chúng. Chúng muốn lợi dụng những cái diễn đàn như thế này để tiến hành âm mưu tự dienx biến, tự chuyển hóa của chúng. Khi các diễn đàn này được lập ra chúng sẽ tiến hành tuyên truyền một cách mạnh mẽ bôi xấu chế độ, Đảng, Nhà nước ta, làm cho các cơ quan quản lí không kiểm soát được. VÌ vậy chúng ta cần lên tiếng đấu tranh với những hoạt động của bọn rận chủ như tên Phạm Chí Dũng này!

  Trả lờiXóa
 81. Thực ra Đảng và Nhà nước ta đang rất chú trọng phát triển xã hội dân sự chứ còn gì nữa, xã hội chúng ta là xã hội dân sự chứ còn gì nữa. Nếu không phải là xã hội dân sự là một xã hội như Triều Tiên, một xã hội đang thiết quân luật, chính sách tiên quân, nuôi quân đội...Còn chúng ta thế này, hòa bình thế này thì còn đòi gì nữa, còn nói gì là phi dân sự nữa chứ. Cái việc phát triển xã hội dân sự sẽ là rất tốt nếu như nó đem lại hòa bình cho đất nước, để nâng cao tinh thần làm chủ của nhân dân, nhưng đằng này xã hội dân sự lại bị lợi dụng để làm liều thì làm sao có thể được. Xã hội dân sự mà bị kẻ thù lợi dụng để xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thì còn nói gì.

  Trả lờiXóa
 82. Theo tôi thấy bài viết tác giả cần phải phân tích rằng Việt Nam đã có xã hội dân sự hay chưa và từ đó tên Phạm Chí Dũng kia sai lầm thế nào, chứ cứ nói chung chung như thế là không được. Tôi thấy rằng Xã hội dân sự phát triển là rất tốt, là một điều kiện tiên quyết để phát triển đất nước, phát triển sự công bằng của xã hội. Bởi cơ chế tự điều chỉnh của nó không cần sự can thiệp của Nhà nước, nó sẽ dẫn đến tự làm cho xã hội phát triển công bằng. Nhưng để phát triển được xã hội dân sự thì cần có một tiền đề nhất định, chứ nếu phát triển một cách vội vã không có sự quản lý dẫn đến bị các thế lực lợi dụng thì hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 83. Xã hội dân sự là một xã hội mà rất nhiều nước muốn hướng tới trong đó có Việt Nam, một xã hội mà trong đó sự quản lý của Nhà nước chỉ là phụ, một xã hội mà trong đó Nhà nước quản lý mang tính định hướng để phát triển. Một xã hội mà các quan hệ xã hội được sắp xếp theo một trật tự nhất định, con người điều chỉnh nó và lợi dụng các yếu tố để triệt tiêu lẫn nhau. Tóm lại là xã hội dân sự là một mô hình tốt đẹp mà chúng ta đang hướng tới để phát triển, nhưng đang bị các thế lực thù địch lợi dụng. Phạm Chí Dũng là kẻ ngây thơ chính trị nên hiểu về xã hội dân sự như vậy, lại đi phát biểu liều như vậy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 84. xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng, được đào tạo từ môi trường quân đội và nhiều năm công tác trong hệ thống chính quyền, đảng cùng nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tôi đã từng tràn đầy nhiệt huyết đóng góp cho một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và bác ái. Với trách nhiệm của một đảng viên, tôi đã chưa từng tham nhũng hoặc bị sa đọa lối sống.
  Song tất cả những gì mà Đảng Cộng sản thể hiện vai trò “lãnh đạo toàn diện” trong ít nhất một phần tư thế kỷ qua đã khiến cho tôi,

  Trả lờiXóa
 85. Chưa bao giờ tham nhũng lại trở thành một quốc nạn ngập ngụa từ cấp trung ương đến tận cơ sở, từ trắng trợn đến vô liêm sỉ và dã man đến thế. Chưa bao giờ các nhóm lợi ích kinh tế và nhóm thân hữu chính trị, cũng như sự cấu kết giữa hai nhóm này lại biện chứng và sâu đậm đến mức bất chấp dân tình đến như vậy. Cũng chưa bao giờ hố phân hóa giàu nghèo trong xã hội ta lại thê thiết và tàn nhẫn như hiện thời.phạm chí dũng cũng chỉ là con rận mà chúng ta đang cần nói đến.Mục đích chính của bọn chúng là phá hoại nền tư tưởng hệ thống chính trị của đảng ta nên chúng ta phải có những đường lối chính sách để nâng cao ý thức người dân hơn nữa

  Trả lờiXóa
 86. Theo Phạm Chí Dũng thì đất nước Việt Nam đang rơi vào "thảm cảnh" như ngày hôm nay là do sự lãnh đạo toàn diện của Đảng. Thực chất không phải như vậy. Công lao của Đảng Cộng sản Việt Nam là không thể phủ nhận. Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, lãnh đạo nhân dân xây dựng đất nước.Cái tên Phạm Chí Dũng thật khiến cho nhiều người suy ngẫm vè lý do sâu sa mà hắn xin ra khỏi Đảng. Tuy nhiên, việc xin ra khỏi Đảng của Phạm Chí Dũng rất bình thường nhưng ấy thế mà hắn lại to lớn giọng như vậy

  Trả lờiXóa