Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VỤ GÂY RỐI AN NINH TRẬT TỰ TẠI XÃ NGHI PHƯƠNG, HUYỆN NGHI LỘC, NGHỆ AN – ĐÃ KHÔNG CÒN LÀ TỰ DO TÔN GIÁO

Là công dân của một nước, bất kể là ai, thuộc thành phần nào, đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Công dân có quyền được làm những gì mà pháp luật không cấm, trong khi cán bộ công chức, người đại diện cho cơ quan công quyền chỉ được làm những gì mà pháp luật qui định. Đây là vấn đề dường như đã “cũ”, mọi người đều biết. Tuy nhiên, liên tiếp các vụ việc phức tạp liên quan đến giáo xứ Mỹ Yên – Nghệ An thời gian qua lại một lần nữa gây nên sự xáo trộn lớn trong đời sống xã hội của nhân dân trên địa bàn, ảnh hưởng xấu đến an ninh – trật tự trên lĩnh vực tôn giáo. Cụ thể là đạo Thiên Chúa ở Việt Nam.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta biết rằng vào 8h30 sáng 3/9, hàng trăm giáo dân đã kéo đến trụ sở xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An), mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung phản đối chính quyền bắt giữ người trái pháp luật, đồng thời dùng số đông để gây sức ép lên chính quyền và bao vây, hành hung, khống chế 6 cán bộ chính quyền huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương tại phòng làm việc. Vụ việc này là đỉnh điểm nối tiếp những hành động gây rối vi phạm pháp luật của một số giáo dân ở giáo xứ Mỹ Yên trước đó 1 ngày. Nhưng một số trang mạng lại xuyên tạc cho rằng đây là những hành động trấn áp tôn giáo của chính quyền.

Các đối tượng hung hãn ném gạch đá về phía cơ quan chức năng và lực lượng bảo vệ, có những lời lăng mạ, chửi bới trong trạng thái quá khích, đây là những hành động gây rối của hàng trăm giáo dân ở giáo xứ Mỹ Yên tại trụ sở UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ngày 4/9, trong khi chính quyền xã Nghi Phương đang tổ chức cuộc họp quân dân chính thì một số giáo dân, chủ yếu là phụ nữ mang theo hung khí, kéo vào trụ sở, đòi thả hai bị can là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải (đã bị khởi tố về những hành vi vi phạm pháp luật trước đó). 
Những đối tượng quá khích trước trụ sở UBND xã Nghi Phương
Những đối tượng quá khích trước trụ sở UBND xã Nghi Phương
Lực lượng làm nhiệm vụ đã ngăn cản, không để các đối tượng này xông vào gây rối. Đến khoảng 15h30 cùng ngày, một số đối tượng quá khích đã dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự làm 10 cán bộ đang thi hành công vụ và một số người dân bị thương, một số đối tượng bị tạm giữ. Đến cuối buổi chiều 4/9, an ninh, trật tự đã được lập lại. 

Trước đó, ngày 22/5/2013, một nhóm giáo dân giáo xứ Mỹ Yên đã có những hàng động quá khích là bắt giữ, đánh đập gây thương tích đối với 3 chiến sỹ Công an Nghệ An đang xuống xã Nghi Phương bám cơ sở. Chưa dừng lại ở đó, số đối tượng này còn kích động, xúi giục một số đông giáo dân bao vây, đánh đập và phá hoại tài sản có giá trị hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Đậu Văn Sơn, trú tại xóm 10, xã Nghi Phương. Sau vụ việc đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung điều tra, khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh: gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản. Khởi tố và bắt tạm giam đối với 2 đối tượng là Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi cùng ở xã Nghi Phương theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. 

Tại cơ quan điều tra, các bị can: Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã khai nhận những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Bị can Nguyễn Văn Hải đã nói: “Em nhận thức được hành vi của em là hành vi hoàn toàn vi phạm pháp luật. Xin pháp luật khoan hồng, giảm bớt tội. Em muốn nhắn đến gia đình vợ con là con cái đứa mô đi học thì cố gắng lo lòng mà học, còn đứa mô không đi học nữa thì ở nhà cố gắng lo làm giúp đỡ cha mẹ. Cố gắng đừng làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật giống như bố để ảnh hưởng đến pháp luật…”. Còn bị can Ngô Văn Khởi nói: “Việc làm của tôi quá ngông cuồng và sai… Tôi cũng nhắn nhủ với vợ con đừng có gây rối. Đừng gây áp lực với chính quyền. Không nghe lời xúi giục...”

Rõ ràng hai đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đã vi phạm pháp luật. Điều đáng nói là trong khi 2 đối tượng Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải trước cơ quan điều tra, đều thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật và tỏ ý ăn năn, hối lỗi, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, nhắn nhủ với vợ con “đừng gây rối, đừng gây áp lực với chính quyền, không nghe lời xúi giục”…thì người thân của họ lại một mực kêu oan, lôi kéo thêm nhiều người tụ tập tại Ủy ban xã Nghi Phương chửi bới, gây rối, cản trở hoạt động bình thường của cơ quan hành chính địa phương để đòi chủ tịch xã phải thả người. Tệ hại hơn, đám đông quá khích còn ném đá vào ủy ban, đập phá nhà cửa, tài sản của người khác....

Đòi hỏi sự công bằng là quyền của công dân, nhưng phải tiến hành bằng những biện pháp được pháp luật bảo hộ. Lại càng không thể làm bằng việc chửi bới, lăng mạ và ném gạch đá, gây thương tích cho người khác. Những việc làm mang tính manh động như vậy, chỉ là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng để kích động gây chia rẽ tình đoàn kết trong cộng đồng, phá hoại chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. 
Bị can Ngô Văn Khởi, Nguyễn Văn Hải
Nguy hiểm hơn, sau khi vụ việc xảy ra, trên mạng điện tử và trang thông tin tổng hợp “Giáo phận Vinh” xuất hiện nhiều thông tin, bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, vu khống, sai sự thật và có tính kích động về vụ việc xảy ra có liên quan đến Công giáo tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Tại nhiều nhà thờ trong giáo phận Vinh tổ chức lễ cầu nguyện, hiệp thông, ủng hộ cho các đối tượng vi phạm pháp luật. Đáng chú ý là Tòa Giám mục Vinh đã ra Thông cáo số 01/13-TG ngày 5.9.2013, do LM Nguyễn Hiếu ký. Đồng thời, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã ra Thư chung ngày 6.9.2013. Nội dung hai văn bản này đều sai sự thật, xuyên tạc và có nội dung kích động làm cho chức sắc, giáo dân trong giáo phận Vinh hiểu sai bản chất vụ việc và dễ bị lôi kéo, tiếp tục có các hoạt động vi phạm pháp luật. 

Chính quyền, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã tổ chức lực lượng với mục đích nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc, ổn định tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn, tiến hành gặp gỡ những người có trách nhiệm về phía giáo phận để phối hợp công tác. Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra vụ gây rối ngày 3.9, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo lãnh đạo CA tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc liên hệ với Giám mục Nguyễn Thái Hợp để yêu cầu phối hợp giải quyết, song ông Hợp đã từ chối với lý do “bận tiếp khách” và nói rằng CA không thả người thì ông đã hết trách nhiệm và đề nghị CA, chính quyền phối hợp với LM Trần Phúc Chính để giải quyết. Như một sự thật có thể lường trước, khi liên hệ với LM này để yêu cầu phối hợp vận động giáo dân thì ông này từ chối và nói rằng “không phải bàn bạc nữa, yêu cầu chính quyền phải thả người”. 15 giờ ngày 4.9, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã mời Giám mục Nguyễn Thái Hợp đến UBND tỉnh để bàn biện pháp giải quyết vụ việc tại giáo họ Trại Gáo, nhưng ông Hợp lấy lý do bận không đến làm việc. 

Vụ việc xảy ra thời gian qua đã xóa đi không khí thanh bình ở một vùng quê vừa tan mùa gặt. Còn đâu đó những cánh đồng vắng bóng người, những con đường không còn tấp nập, rộn ràng như trước đó hơn tháng. Mỗi người dân có lẽ đều đã ý thức được điều đó. Liệu rằng họ đã quá manh động, quá tin vào những lời lẽ kích động, thù hằn của các phần tử xấu mà chợt quên đi bổn phận của những con chiên, những lời răn của đấng tôn thờ. Nguy hiểm hơn, chính chúng ta đã tạo ra những “cơ hội” để các phần tử xấu lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương – giáo. Hãy đặt niềm tin vào chính quyền, cơ quan công an và hành động tỉnh táo, tuân thủ pháp luật!

Tre Làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét