Header Ads Widget

Responsive Advertisement

VIỆT NAM LÀ THÀNH VIÊN CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN – NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?


Các nước chúc mừng Việt Nam trúng cử với số phiếu bầu cao nhất
Ảnh: Vietnam+
Ngày 12/11/2013 (theo giờ New York). Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất 184 phiếu thuận trên tổng số 192 phiếu để trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc (United Nations Human Rights Council - UNHRC) với nhiệm kỳ 3 năm từ 2013-2016. Cùng được trao vị trí trong cơ quan này với Việt Nam còn có Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia, Cuba, Algeria, Anh, Pháp, Maldives, Macedonia, Mexico, Morocco, Namibia, và Nam Phi.

Thời điểm, trước và sau khi bầu cử thành viên mới của UNHCR, có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau được đăng tải trên các diễn đàn và cùng để lý giải cho hai câu hỏi lớn “ Việt Nam và UNHCR để làm gì” và “Việt Nam sẽ làm gì khi là thành viên của UNHCR”?. 

BBC, RFA đã có những bài báo về sự kiện Việt Nam trở thành thành viên của UNHCR thì sự kiện này “không có gì đáng ngạc nhiên hay đáng tự hào hoặc đáng thất vọng” bởi lý do là trong số 47 thành viên của UNHCR thì có một số đại diện từ các khu vực như Việt Nam, Trung Quốc, Saudi Arabia… là những quốc gia có hồ sơ nhân quyền đáng nghi ngại, Và việc tham gia UNHCR là tạo vỏ bọc cho Việt Nam che dấu các vấn đề về nhân quyền…. Đáng ngạc nhiên thay, sự kiện này lại là cơ hội cho Bloger Lân Thắng cho rằng đây là sự kiện “đáng mừng” cho phong trào dân chủ trong nước, rằng chính quyền phải bãi bỏ ngay điều 258 Bộ luật hình sự để “xứng đáng” với chiếc ghế. 

Những “nhà bình luận” trên đã “dân chủ” quá mức cần thiết mà quên mất rằng. Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (United Nations Human Rights Council - UNHRC) được thành lập ngày 15/3/2006 thay thế cho Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp quốc. Đây là cơ quan liên chính phủ quan trọng nhất về quyền con người có cơ chế, nguyên tắc hoạt động hữu hiệu, giải quyết các vấn đề quyền con người trên toàn thế giới. Và kết quả bỏ phiếu trên đã trở thành bằng chứng mới nhất cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá cao nỗ lực bảo đảm quyền con người của Việt Nam trong những năm qua. Sự kiện này còn là kết quả cho thấy sự đúng đắn của đường lối đối nội, đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng, Nhà nước ta được ghi nhận trong các văn kiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế.. Là thành quả của nhân dân Việt Nam đã đấu tranh để giành được vị thế uy tín trên trường quốc tế. 

Việt Nam đã làm gì để cho 184 quốc gia trên tín nhiệm bỏ phiếu tán thành? “Vận động hành lang”?, Việt Nam đâu đủ tiềm lực tài chính…vậy do đâu? Chỉ có thể là từ vấn đề thực trạng tại Việt Nam cũng như các quốc gia đã nhìn thấy sự tích cực, cởi mở của Việt Nam trong việc thực thi vấn đề nhân quyền, trong việc đối thoại song phương…đã tạo niềm tin để được bầu tín nhiệm, 

Với tư cách là thành viên của UNHCR, Việt Nam cùng với 47 thành viên khác phải đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan đến nhân quyền trên toàn thế giới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Việt Nam khi phải chuẩn hóa pháp luật cho phù hợp với các nguyên tắc, tiêu chuẩn chung quốc tế về quyền con người, cũng như có điều kiện để chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế nhằm đảm bảo người dân Việt Nam có cơ hội được hưởng thụ đầy đủ cơ bản các quyền con người. 
Cua Đồng

Đăng nhận xét

8 Nhận xét

 1. Thấy gì qua việc Việt Nam gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

  Tôi biết, chắc không ít người đã bất bình về việc Việt Nam được vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhất là những người hiện đang đấu tranh đòi nhân quyền cho Việt Nam. Và cũng có không ít người vui mừng vì đã có lớp áo khoác mới, có bộ mặt mới trẻ trung hơn cho đảng của họ được sống lâu để dễ lãnh đạo, thao túng đất nước (và chúng ta biết, chiếc áo chưa chắc làm nên thầy tu, nhưng ít ra cũng “nhắc nhở” được thầy tu). Trong hai lớp người vừa nêu, đích thực thì ai đáng lo và ai thì đáng mừng hơn ai?

  Như chúng ta biết, biết rất rõ nên bất bình và đặt câu hỏi thắc mắc rằng: có không ít quốc gia và các tổ chức theo dõi nhân quyền Việt Nam đều biết chính quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền đối với người dân của họ rất nghiêm trọng mà sao vẫn được đứng vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc! Những câu hỏi thắc mắc và bất bình này không có gì sai nhưng do người ta có quan niệm khác và ngược lại với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

  Nếu tính theo cách bầu bán bình thường: Tôi lấy thí dụ trường hợp của đảng cộng sản Việt Nam hiện thời. Nếu một người nào đó muốn đứng vào hàng ngũ đảng, thì trước hết họ phải cố gắng phấn đấu, có thể chỉ là đóng kịch để che mắt mọi người, hoặc vì quyền lợi cá nhân mà kéo bè, kết cánh đề bạt để trở thành một người tốt (!), đạt tiêu chuẩn theo điều lệ đảng đưa ra chẳng hạn, thì mới được gia nhập.

  Còn Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thì khác. Trường hợp như vừa qua thì chúng ta đã thấy gần như họ không có bầu bán gì cả, hoặc nếu có thì cũng chỉ là hình thức đã định sẵn. Không có nghĩa là anh phải phấn đấu để đạt tiêu chuẩn nhất định về nhân quyền mới được vào.

  Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chọn Việt Nam và các quốc gia độc tài khác vào đứng chung trong Hội Đồng là trường hợp lấy “con trâu đặt trước cái cày”. Còn trường hợp bầu bán đảng cộng sản Việt Nam như đã nêu là trường hợp “lấy cái cày đặt trước con trâu” Thế mới có cái chuyện, khi anh tham gia, trước và sau đó Hội Đồng Nhân Quyền mới từng bước tổ chức cho người dân của anh anh học tập, làm quen, tiếp cận cụ thể về Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Đây cũng là một cơ hội cho những người muốn quảng bá bản tuyên ngôn về nhân quyền ở Việt Nam.

  Để cho người dân Việt Nam nói riêng hay chính quyền các cấp hiểu thế nào về nhân quyền không phải chuyện ngày một ngày hai mà là cần phải có một thời gian khá dài. Vì nhân quyền là một đề tài rộng lớn bị ràng buộc ảnh hưởng chi phối khá nhiều bởi thói quen, phong tục, tập quán, và cả ngay quan niệm có khác nhau của mỗi quốc gia; thế cho nên không thể một sớm một chiều mà quảng bá để mọi người hiểu, ý thức thế nào là nhân quyền. Do đó, khi anh đã là thành viên đó rồi thì người ta mới từng bước mà dễ dàng gọt dũa thì hợp lý hơn. Còn trường hợp nếu để anh “phấn đấu”, có giám sát đủ để đạt được tiêu chuẩn kết nạp thì chắc không khả thi, và cũng không thể tìm cho ra được một quốc gia nào đạt tiêu chuẩn vì chưa chắc quốc gia nào vi phạm ít hơn quốc gia nào. Không có quốc gia nào là không vi phạm nhân quyền cả!

  Bây giờ vấn đề chúng ta đặt ra là khi chính quyền Việt Nam đã nằm trong Hội Đồng Nhân Quyền, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Dầu muốn dầu không thì chính họ cũng bị ràng buộc bởi những điều luật qui định. Ràng buộc, nhưng chưa chắc và cũng không có nghĩa là họ phải tuân thủ tuyệt đối. Chúng ta thấy họ đã ký cam kết về Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền từ lâu nhưng thử nhìn lại đi, từ ông chủ tịch nước cho tới ông thủ tướng có ai chấp hành ra hồn, đã vậy còn quanh co cãi chày cãi cối khi bị chất vấn.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. (Tiếp phần trên bài Thấy gì qua việc Việt Nam .....)

   Nhưng cái lợi cho những người đấu tranh về nhân quyền là họ có cái cớ để mà hạch sách; có cái cớ để tố cáo khi chính quyền vi phạm. Còn cái bất lợi cho chính quyền đảng cộng sản Việt Nam là từ nay về sau có lẽ cũng phần nào bị hạn chế nên phải dè dặt khi xúi dục đàn em dở cái thói côn đồ đối với người dân của họ. Tôi chỉ nói là hạn chế chứ chưa chắc là không xảy ra bởi vì nhìn lại trong suốt thời gian từ khi Việt Nam ký kết bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đến nay thì chắc chúng ta không thể nào kể ra cho hết là chính quyền Việt Nam đã bao nhiêu lần vi phạm đến thậm tệ. Những gì muốn cấm thì họ bày ra những nghị định, những bộ hình luật tùy tiện phản nhân quyền để ngăn chận bất chấp liêm sỉ với những gì họ đã ký kết. Họ còn nói đó là luật của họ, để khi những người bị bắt vì đòi nhân quyền thì họ bảo là vi phạm pháp luật Việt Nam (sic).

   Nói chung Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chỉ là tổ chức hình thức để kêu gọi mọi quốc gia tôn trọng và bảo vệ về quyền con người. Kêu gọi là một chuyện, còn thực thi hay không lại là một chuyên khác.

   Nếu quyền lực kinh tế không đủ mạnh để phải ngăn cấm, chế tài một quốc gia khi mà quốc gia đó vi phạm thì đừng bao giờ đòi hỏi quá nhiều đến chuyện nhân quyền. Chỉ là hình thức mà thôi.


   Nguyễn Dư

   Xóa
 2. @dân Việt •


  Việt Nam thì làm chó gì có nhân quyền mà bầu với bán? Chó sói nói chuyện đạo đức như trong chuyện cổ tích cho vui. Ông coi con người như cỏ rác thì mời ông vào, ông ngu xuẩn tưởng ông hay thì tương kế tuu kế ông tuyên truyền luôn là ông đây có nhân quyền. Dân Việt Nam ngày nay không ngu như ông tưởng đâu. Họ hiểu và thông cảm cho trình độ của ông. Nhà tù ông xây nhiều hơn trường học, có ý kiến khác ông là ông bỏ tù ngay. Sống với ông cộng sản lâu rồi, họ lạ gì ông!

  Trả lờiXóa
 3. @canong •


  Vào cái Hội đồng nhân quyền LHQ là VN tự lấy dây siết cổ mình.
  Giờ đây VN lại phải ăn ở sao cho có nhân quyền nếu không trả lời thế nào với người ta đây. Đang tự tung tự tác chơi luật nào cũng được giờ bỗng dưng tự nguyện chơi tử tế. Thực rắc rối quá . Thằng khốn nạn nào xúi đảng ta xin vào cái tổ chức thổ tả này làm gì không biết nữa. Mẹ bố tiên sư đúng là thằng diễn biến. Mắc lừa nó rồi. Trời ơi là trời.

  Trả lờiXóa
 4. @dienbienhoabinh


  chúng ta có thể thấy ông TƯƠNG LAI gần như đe dọa ĐCS VN ,hành vi này có thể dẫn đến phản ứng mạnh của nhà cầm quyền vì đây là lần đầu tiên tang lễ VÕ NGUYÊN GIÁP bị liên hệ đến một sự phản kháng tập thể, và đây là điều tối kị của chính thể độc tài này.
  thời gian gần đây đã xuất hiện những tiếng nói đối lập gốc gác từ trong lòng HÀ NỘI mà ra,có điều là bây giờ họ đã về hưu không còn quyền lực gì nhưng tiếng nói của họ vẫn có giá trị trước công luận. lực lượng này làm HÀ NỘI đau đầu vì không thể thích bắt thì bắt vì còn phải tính toán đến dư luận trong nước và cả quốc tế, mỗi lần bỏ tù một nhân vật đối khác có gốc CS là một lần nhà cầm quyền phải tính toán nát óc chứ chẳng chơi. nhưng lần này có vẻ giáo sư TƯƠNG LAI đã đi quá giới hạn cho phép, có thể do giáo sư này từng là người thân cận của VÕ VĂN KIỆT nếu nhà chức trách làm căng có thể dẫn đến bứt dây động rừng chăng?

  chúng ta hồi hộp chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, đây là tiếng nói phản kháng mạnh bạo nhất từ lúc quốc hội VN bấm nút thông qua HP mới nên ta cứ chờ đòn trả đũa của họ ra sao.

  Trả lờiXóa
 5. ăn nói hàm hồ , không lẽ bạn bè quốc tế mù hết sao mà Việt Nam lại có số phiếu bầu cao như vậy để được vào Hội đồng Nhân quyền thế giới như vậy , chửi chế độ này, là chửi chế độ đang cho mỗi người chúng ta hòa bình , chứ không phải là cái dân chủ mà nơm nớp lo sợ bị xả súng như ở Mĩ kia , không biết thì đừng có ăn nói phản động

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam đã nhận được sự tin tưởng gần như tuyệt đối của các bạn bè quốc tế để được bầu vào Hội đồng Nhân quyền thế giới , vậy thì cớ tại sao lại phải nghi ngờ tình hình nhân quyền của chúng ta , nên nhớ đây là do hội đồng quốc tế quyết định, chứ Việt Nam không thể tách động được gì cả ,

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay nhân quyền đã trở thành một vấn đề thu hút sự chú ý rộng rãi của dự luận thế giới, một nhân tố không kém phần quan trọng trong các chương trình nghị sự và văn kiện của các Hội nghị quốc tế, các tổ chức quốc tế và khu vực cũng như các hiệp định song phương, đa phương.
  Như đối với các vấn đề khác, nhân quyền trong quan hệ quốc tế thể hiện xu thế chung là vừa hợp tác, vừa đấu tranh giữa các nước, và giữa một nước với các tổ chức quốc tế hoặc nhân vật nước khác, với những tương tác thường xuyên và lợi ích đan xen giữa kinh tế-thương mại và chính trị, chính thức và không chính thức không ngừng gia tăng và mở rộng. Tại các diễn đàn đa phương, vấn đề nhân quyền tiếp tục bị lợi dụng và bị chính trị hoá mạnh. Trong khuôn khổ LHQ, các nước phương Tây tìm mọi cách tăng cường tính chất cưỡng chế và ràng buộc của các cơ chế nhân quyền, Các nước tích cực, nhất là đại đa số các nước châu Á, đi đầu trong đấu tranh chống áp đặt và can thiệp của phương Tây. Chính vì vậy, việc Việt Nam là thành viên của hội đồng nhân quyền có ý nghĩa vô cũng quan trọng.

  Trả lờiXóa