Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Đừng nói cấm mà chỉ nên hạn chế xe máy!


          Ngày 4 tháng 11 VTC News đưa tin chắc chắn phải cấm xe máy? Nghe vậy người dân nghèo nhà ngõ nhỏ hoảng quá. Quan điểm về cấm hay không cấm xe máy ở các đô thị lớn ta đã bàn nhiều rồi. Đây là đề tài không mới. Chỉ có điều nói thế nào cho hợp với điều kiện của dân ta một nước đang phát triển và người nghèo thì còn rất nhiều. Hay thử hình dung rằng qui hoạch đô thị kiểu tự phát và không tính toán ở nhiều đô thị của Việt Nam thì còn phương tiện gì hơn xe máy nữa. Cái xe máy có tội gì đâu cơ chứ? Xe máy để đi làm, đi chơi, chở hang và  Lỗi là trong dân ta cón có nhiều người tham gia giao thông kiểu coi thường luật giao thông và quá cẩu thả trong sử dụng xe máy thôi.

          Hãy thử hình dung ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh dân ta sẽ phản ứng thế nào với chính sách cấm xe máy để người dân sử dụng phương tiện công cộng. Người ban hành chính sách cấm xe máy hãy đi xe buýt trước nhé để dân học tập nhé. Hệ thống xe buýt của Hà Nội quá tải lúc giờ cao điểm, bến đợi xe buýt tiêu chuẩn chỗ có chỗ không. Chưa kể nạn móc túi trên xe buýt có mà không thể triệt được tận gốc. Tàu điện ngầm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh còn xa mới hoạt động. Mà có tàu điện ngầm hay tàu điện trên cao thì cũng chỉ có một tuyến chính thôi. Vậy thì chỉ còn cách nếu cấm xe máy dân trong ngõ ngách, phố nhỏ người dân chuyển phải sang xe đạp thôi.
          Cấm xe máy để đi ô tô à? Giải pháp nào cho người có thu nhập cao? Lương dân lao động và công chức bậc thấp dưới 10 triệu không chịu nổi chi phí cho ô tô đâu dù là xe xoàng nhất, tiết kiệm xăng nhất. Vậy sao lại nói đến cấm xe máy để đi ô tô các bác ơi. Chưa kể đến việc đường, phố ở Hà Nội, và nhiều đô thị khác của Việt Nam vùng nội thị rất khó mở rộng đường để đủ chỗ cho ô tô đi và đỗ. Ai cũng biết ô tô an toàn hơn xe máy, nhưng  ô tô chiếm diện tích giao thông hơn, xả thải ra môi trường nhiều hơn và nếu các bác tài xế biến xe mình thành ‘xe điên’ thì ô tô nguy hiểm hơn xe máy nhiều lần.
          Giải pháp để chống ùn tắc và an toàn giao thông là hạn chế xe máy thôi, hạn chế theo lộ trình. Để công bằng trong chính sách giao thông hãy công bằng khi nói đến cấm xe máy mà không bỏ ngỏ vấn đề hạn chế và cấm ô tô. Đã đến lúc phải khuyến khích xe đạp trong nội đô thị và ở cả vùng nông thôn. Tâm lý người Việt bây giờ nhìn chung là ngại sử dụng xe đạp là phương tiện giao thông. Chúng ta hãy nên có chương trình quốc gia về sử dụng xe đạp trong các đô thi, thành phố. Theo tôi với giao thông Việt Nam thì tất cả mọi ngày cần nêu cao khẩu hiệu an toàn giao thông chứ không chỉ có tháng an toàn giao thông. Mọi giải pháp an toàn giao thông cần đồng bộ. Sẽ là rất không hợp lý nếu nói cấm xe máy để phát triển phương tiện giao thông ô tô như các nước Tư bản phát triển. Khuyến khích người dân, công chức đi xe đạp để tránh ùn tắc và giảm thiểu ô nhiễm?
           Hãy cùng bàn về vấn đề này nhé!

Hoa Phượng @
 

Đăng nhận xét

71 Nhận xét

 1. Xin hoan nghênh chủ trang Tuổi trẻ Việt Nam đã xóa một số comments của hai tên chống Cộng cực đoan Nguyễn Công và Thu trang Nguyên thị trên trang nhà (vẫn còn một số comments viết bậy chưa bị xoá). Đó mới đúng là Tuổi trẻ Việt Nam yêu nước Việt Nam! Song, nay lại xuất hiện cái tên chống Cộng mới là Gậy ông đập Lưng ông vào đây bình luận rất tục tĩu, mất dạy. Tôi đề nghị chủ trang xóa các comments của tên chống Cộng này. Nó cực đoan là lếu láo không khác gì hai tên Nguyễn Công và Thu trang Nguyên thị. Tôi đồng ý là cần có tự do ngôn luận, tự do trao đổi quan điểm đối với những vẫn đề còn có ý kiến khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là để cho những kẻ chống Cộng cực đoan với những lời lẽ lếu láo xúc phạm lãnh tụ, chửi bậy được xuất hiện trên trang nhà của Tuổi trẻ Việt Nam yêu nước này! Tuổi trẻ Việt Nam cần thường xuyên quét rác bẩn ra hỏi nhà mình.
  Một lần nữa xin cám ơn các bạn trẻ chủ trang Tuổi trẻ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Bậy hay không mà cũng không biết , ngu vãi, thối vãi, anh xin chú đấy, lên đay để góp ý chứ lên đây để cãi nhau ah, muốn cái nhau thì ra chỗ khác, biến khỏi chỗ này cho anh, người ta bảo đúng thì không nghe, thích cãi lại ah

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Thằng @tiểu phẩm nguyễn bị thằng @hoa nguyễn chửi là ngu vãi, thối vãi là đúng rồi!

   Xóa
 2. Cấm xe máy ư? Chắc có lẽ là đang nằm mơ giữa ban ngày thì phải, có lẽ nào tất cả họ đang cấm vận nhân dân làm ăn. Nhà nước đừng làm vậy chứ, các lãnh đạo của chúng ta phải chăng đang thừa mỡ hay sao mà làm như vậy. Nhân dân họ lấy gì mà làm ăn buôn bán khi cấm xe máy của họ? Thật là một chuyện nực cười. Dạo trước cái nghị định cấm đi xe không chính chủ đã làm thiên hạ phát khiếp vì độ điên và không thực tế của họ. Rồi cả vấn đề cấm ngực lép không được đi xe máy đã thể hiện trình độ lập pháp vô địch của các cán bộ ta, rồi bây giờ lại thêm vụ này nữa thì nhân dân sức đâu mà đỡ nổi mấy cái này. Không biết đây là tin đồn thất thiệt hay thế nào. Nếu mà là sự thật thì nhân dân chúng ta coi như hết đường làm ăn, không còn gì để mà mất cả.

  Trả lờiXóa
 3. Cấm xe máy thì có mà dân bốc đất ăn à. Xin nói với các vị đưa ra quy định chức cao vọng trọng kia rằng nhân dân không sung sướng gì đâu. Đừng có cấm đi, tôi đồng ý với ý kiến của tác giả. Nhưng thiết nghĩ rằng có hạn chế cũng khó khăn lắm chứ chẳng phải dễ dàng gì đâu. Lúc đấy lại thêm nhiều cơ chế chạy chọt để được lưu thông...Tóm lại cái hệ lụy xã hội sẽ rất lớn, khó có thể giải quyết hết được. Sao các vị không hạ bớt tầm bay của các vị xuống với đời sống hiện tại một chút đi, hãy xem người dân họ sống ra sao khi bắt tay vào xây dựng một điều luật chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân giàu đi ô tô chứ dân nghèo thì phải cần xe máy chứ! Hoan hô ý kiến bạn!

   Xóa
 4. Cấm xe máy ư? Thật không đấy? Chắc là Nhà nước đang đùa giỡn với mảnh cơm manh áo của nhân dân đây mà. Nếu như hồi xưa Chính phủ anh minh đã xuýt đưa ra cái gọi là xe chính chủ đã khiến nhân dân kinh hãi thì nay lại còn thêm cái nghị định này nữa thì chắc nhân dân treo cổ tự tử hết mất. Ở Việt Nam chúng ta thì phương tiện lưu thông chính là xe máy, người sang thì đi xe ga, còn dân lao động thì đi xe số. Tóm lại là ai cũng coi xe máy là phương tiện lưu thông hàng đầu. Vậy mà nay Nhà nước lại còn ra thêm cái nghị định này nữa thì có lẽ ai cũng phải phát khiếp, phát hoảng. Nhân dân lấy gì mà đi làm, lấy ô tô như các vị cán bộ chắc. Có lẽ là không phải chứ. Vậy nên hy vọng các cán bộ của chúng ta nên suy nghĩ lại thì tốt hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. lại là thằng ngu này, đã ngu không chịu tiết thu còn bảo thủ, hỏi thử xem trên thế giớ này, có nước nào không có xe máy , huống chi đây là Việt Nam còn nghèo khỏ, có cái phần tử như mi thì còn nghèo khổ nữa, bọn rận chó này

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. "Nhà nước đang đùa giỡn với mảnh cơm manh áo của nhân dân đây mà. Nếu như hồi xưa Chính phủ anh minh đã xuýt đưa ra cái gọi là xe chính chủ đã khiến nhân dân kinh hãi thì nay lại còn thêm cái nghị định này nữa thì chắc nhân dân treo cổ tự tử hết mất."

   CHÍ LÝ! CHÍ LÝ!!!

   Xóa
 5. TIN MỚI ĐỌC ĐỂ MỞ MANG NHÉ CÁC BẠN!

  ---------------------
  04.11.2013

  Tỷ lệ thiếu nữ và trẻ em dân tộc thiểu số Hmong, Lào, và người Thượng Tây Nguyên bị các quan chức chính quyền và giới chức quân sự tham nhũng tại Việt Nam và Lào bắt cóc, cưỡng ép hôn nhân, và buộc hành nghề mãi dâm lên tới mức báo động, theo báo cáo của các tổ chức phi chính phủ vừa công bố.

  Hội đồng Nhân quyền Lào LHRC và Trung Tâm Phân tích Chính sách Công CPPA ngày 2/11 phổ biến thông cáo bày tỏ quan ngại về vai trò gia tăng của giới chức chính phủ và quân đội dính líu tới tình trạng bắt cóc và sử dụng bạo lực buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Việt Nam, Lào, và Đông Nam Á.

  Chủ tịch Hội đồng LHRC Vaughn Vang kêu gọi mở cuộc điều tra ngay lập tức với sự can thiệp của quốc tế nhằm giúp đỡ các nạn nhân sắc tộc vừa kể ở Lào và Việt Nam.

  Ông Philip Smith thuộc trung tâm CPPA nói nạn buôn người nhắm trực tiếp vào trẻ em, phụ nữ sắc tộc đặc biệt nghiêm trọng tại các khu vực biên giới của Lào và Việt Nam, bao gồm tỉnh Nghệ An giáp ranh với tỉnh Xiang Khouang của Lào.

  Vẫn theo lời ông Smith, nhiều nạn nhân phải chịu đựng cảnh hành hạ tàn nhẫn không thể tả bằng lời, bị cưỡng bức, bị bạo hành hoặc bị buôn bán ra quốc tế.

  CPPA có trụ sở tại thủ đô Hoa Kỳ là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp các cuộc nghiên cứu tập trung về chính sách đối ngoại, nhân quyền cùng các vấn đề an ninh quốc gia cho giới hoạch định chính sách quốc gia, quốc tế, và công chúng.

  Tòa đại sứ Việt Nam không hồi đáp thư của đài VOA yêu cầu bình luận về báo cáo của hai tổ chức phi chính phủ này.

  Dù Việt Nam đã ban hành luật phòng chống buôn người, nhưng việc thực thi còn gây nhiều ngờ vực và tranh cãi.

  Đây không phải là lần đầu tiên giới hoạt động nhân quyền quốc tế lên tiếng về tình trạng buôn người có sự tiếp tay của giới hữu trách Việt Nam.

  Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Châu Á CAMSA thời gian gần đây can thiệp cho nhiều vụ buôn người từ Việt Nam sang Nga.

  Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, đồng sáng lập viên của CAMSA, cho VOA Việt ngữ biết trong rất nhiều nạn nhân bị rơi vào các xưởng bóc lột lao động hoặc các ổ mãi dâm ở Nga, chưa người nào nhận được sự bảo vệ từ chính phủ Việt Nam, mà ngược lại, còn có dấu hiệu cho thấy trong một số trường hợp có sự đồng lõa của các giới chức Việt Nam.

  Thêm báo cáo nói về giới chức VN dính líu đến vụ buôn phụ nữ làm đỹ điếm
  http://www.voatiengviet.com/media/video/1783550.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi tôi xin, lại là tin vịt, cái này nếu thực sự có thì phải có thông báo báo cáo chứ, đằng này lại không thấy có, có thể nói trên đây toàn là những lời nói không đúng sự thật (nửa sự thật cung không phải là sự thật), cho nên biết thì nói không biết thì dựa cột mà nghe, đừng có nói linh tinh rồi bị người ta chửi cho đấy

   Xóa
 6. Thật là những kiểu ra luật và nghị định hài hước của cơ quan công quyền chúng ta đây mà. Làm gì có chuyện định cấm luôn cả xe máy. Vậy thì người dân lấy gì ra để mà đi chứ, hay là người dân đi bộ đây. Chúng ta biết rằng Việt Nam chúng ta đa số đi xe máy, vậy mà lại cấm đi nữa thì có khác gì chặt cụt chân của người dân đi. Như thế này là đang đánh đổ nhau đây mà. Làm gì có chuyện vô lý như vậy được. Chúng ta hãy cùng nghĩ xem liệu có thể có những vô lý nào hơn như vậy nữa không. Đây là vấn đề không phải thích cấm là cấm mà đây là vấn để Quốc kế dân sinh chứ chẳng phải là thích làm thế nào cũng được. Thật là hài hước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Hoan hô ý kiến bạn! Nếu bị xóa tôi sẽ đăng lại!

   Xóa
 7. Thôi, chắc là phải cắn rơm cắn cỏ lạy các vị cán bộ của Bộ giao thông và vận tải mất thôi. Các vị đúng là có đầu óc tưởng tượng phong phú hơn bao giờ hết. Các vị phải nhìn vào đời sống nhân dân để mà ra các quyết sách chứ, làm sao có thể tự phát như vậy được. Cứ nhìn vào xã hội Việt Nam và đặt câu hỏi là phương tiện lưu thông chủ yếu bây giờ là gì thì sẽ biết. Từ thành thị đến nông thôn tất cả đều lưu thông bằng xe gắn máy, chẳng có gì phải bàn cãi cả. Vậy nếu mà cấm xe máy ở các đô thị thì cũng đồng nghĩa với hại dân luôn chứ còn nói gì nữa, nhân dân lấy gì mà lưu thông, lấy gì mà làm ăn buôn bán. Xe máy mua về rồi sẽ để ở nhà mà tế à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. ĐÚNG VẬY, Xe máy mua về rồi sẽ để ở nhà mà tế à? Chính quyền tào lao!

   Xóa
 8. Việc cấm xe máy là vô lý và không thể thực hiện được vì thực trạng hiện nay xe máy vẫn là phương tiện hoạt động hiệu quả trong tình hình giao thông ở nước ta. Nhưng mà mật độ của phương tiện giao thông riêng đang ngày càng tăng lên cũng là một nỗi lo của các nhà chức trách. Cũng cần có những biện pháp khác như tăng cường các xe công cộng hay khuyến khích đi xe đạp, đi bộ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc cấm xe máy là vô lý và không thể thực hiện được!!!!

   Xóa
 9. Cấm xe máy là không thể được, vì đây là phương tiện phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt của người dân Việt Nam, gần như nhà nào cũng có xe máy, mà việc sử dụng xe máy là thói quen thường ngày của người dân, nhưng không cấm thi nên han chế, hạn chế để giảm bớt tắc đường, oi nhiễm môi trường... có lẽ đây là việc làm trước mắt, và phải tính đến sau này nữa, ko biết sau này thế nào cứ với tình trạng này

  Trả lờiXóa
 10. mấy lão đầu hói thì nói rằng "có nhiều xe máy thì không thể có hình ảnh của một đô thị hiện đại. Chưa kể có xe máy, tình trạng giao thông rất hỗn độn, lộn xộn. Rất khó để xây dựng bộ mặt văn minh của đô thị với sự “bủa vây” của xe máy". hình như các ông ý đang ngồi quá cao hay sao ý

  Trả lờiXóa
 11. thực tế, xe máy cũng chính là “thủ phạm” gây ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc vì người đi xe gắn máy không có gì bảo vệ ngoài mũ bảo hiểm. Đương nhiên, cả ô tô cũng là tác nhân gây tai nạn, ùn tắc, nhưng “tội” của xe máy nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 12. tôi nghĩ đó là vấn đề của quy hoạch, do tầm nhìn quy hoạch. Cái chính ở đây là chúng ta đã bỏ qua một cơ hội phát triển giao thông công cộng một cách đồng bộ. Ngay từ đầu, việc quy hoạch đã không tính đến sự thuận lợi cho các phương tiện công cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, những tên trong chính quyền chỉ biết có TIỀN TIỀN chứ không có cái đầu để giải quyết hoặc có tầm nhìn xa về nhừng điều tai hại về tương lai !!!!

   Xóa
 13. muốn cấm xe máy phải có phương tiện vận tải hành khách công cộng hợp lý. Khi nào các phương tiện công cộng cơ bản giải quyết được nhu cầu của người dân thì chúng ta mới cấm được xe máy. nhưng tôi ngĩ là không thể thực hiện được

  Trả lờiXóa
 14. trong bối cảnh hiện nay, đúng là có muốn cấm xe máy cũng không làm được. Kinh tế chưa phát triển, hạ tầng chưa có, các phương tiện vận tải công cộng chưa nhiều thì đúng là không thể cấm được xe máy. mong các bác đừng ngĩ thêm trò linh tinh

  Trả lờiXóa
 15. ở Việt Nam, do yếu tố lịch sử để lại nên chúng ta thừa hưởng mọi thứ hơi chắp vá. Những khu đô thị mới như Mỹ Đình, nhờ có quy hoạch tốt nên hoàn toàn có thể sử dụng các phương tiện công cộng được. nhưng cũng không trách được ai

  Trả lờiXóa
 16. éo le ở chỗ chúng ta không thể dẹp được các ngõ nhỏ, phố nhỏ đó. Nhưng khi xây dựng, phát triển các phương tiện vận tải công cộng, chúng ta hoàn toàn có thể tính được làm sao để người dân có thể từ các ngõ nhỏ, phố nhỏ đó tới bến xe với khoảng cách ngắn nhất.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi thiết nghĩ đây không phải là biện pháp thực tế bởi vì Việt Nam là nước đang phát triển nên công nghiệp mới bắt đầu, thu nhập người dân quá thấp, đường sá thủ đô quá bé nhỏ, manh mún, chắp vá..mong các bác hiểu cho người dân với

  Trả lờiXóa
 18. một số quan chức hoạch định chiến lược không có kiến thức thực tế, hạn chế nhân tài làm việc tại Thủ đô, mặt khác gây nên làn sóng bất bình trong dư luận xã hội. Nếu các tỉnh cũng có biện pháp tương tự thử hỏi Việt Nam mình sẽ như thế nào?

  Trả lờiXóa
 19. Có thể nói xe máy hiện tại bây giờ đối với người lao động là cần câu cơm, mà một khi bị cấm thì nguy cơ dẫn đến thất nghiệp không phải là không có, lúc đấy sự lộn xộn của xã hội ngày càng trở nên phức tạp hơn. Mong các cấp có thẩm quyền hãy cân nhắc hết tất cả các khía cạnh, sự ảnh hưởng của một đạo luật này, mà theo ý kiến cá nhân tôi là hết sức phi lý.

  Trả lờiXóa
 20. tôi thử hỏi bao nhiêu nghị định ban hành các cơ quan chức năng thực hiện ra sao? Ai là người chịu trách nhiệm? đặc biệt là vấn đề giao thông, hè đường, thực tế đã xảy ra nhiều tiêu cực trong xử phạt, người dân lại phải đút cho một khoản tiền để cho một số cán bộ thực thi nhiệm vụ,..

  Trả lờiXóa
 21. thiết nghĩ là các nhà lãnh đạo nên đưa ra các biện pháp toàn diện, lâu dài, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế bền vững mới khó chứ nếu cái gì xẩy ra đến đâu xử lý đến đó, chưa xử lý được thì cấm chắc dễ! Hay đó là tư duy quản lý điều hành, một phương thức quản lý mới của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội ta?!

  Trả lờiXóa
 22. Đừng có nói "Cấm" mà hay nói là " hạn chế" thôi , vì gần như người việt nam sử dụng xe máy làm phương tiện chính trong hoạt động sinh hoạt đi lại, do đó việc hạn chế là điều cần thiết trong thời điển hiện tại, hơn nữa dân còn nghèo lấy đâu ra oto mà đi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Thằng @tùng nguyễn nầy chuyên môn lập lại đúng là con VẸT cộng!!!

   Xóa
 23. Không yêu đừng nói lời cay đắng! :D , cấm xe máy thì cấm làm sao được mà cấm chứ , thử hỏi rằng bây giờ mà cấm xe máy thì chúng ta đi lại bằng gì , quay lại đi xe đạp hả ? đạp xe đạp hả ? làm sao mà cấm được xe máy chứ , phương tiện đi lại chính của nước ta mà , có phải là ai cũng có otoo mà đi đâu chứ , nói gì thì nói chứ việc cấm xe máy ở nước ta tại thời điểm này là điều không thể

  Trả lờiXóa
 24. Vấn đề ùn tắc giao thông ở các khu công nghiệp và trong trung tâm thành phố ở nước ta ngày càng nhiều. Người dân nước ta vẫn chưa quen với việc đi lại bằng các phương tiện công cộng. Nên việc cấm đi xe máy ở các trung tâm thành phố là không lên vì phương tiện đi lại chủ yếu của người dân nước ta chủ yếu là xe máy.

  Trả lờiXóa
 25. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó nếu mà người dân không sử dụng các phương tiện đi lại các nhân mà thay vào đó sử dụng các phương tiện đi lại công cộng có thể góp phần làm giảm ùn tắc giao thông trong các giờ cao điểm, và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hãy vì một môi trường trong sạch và lành mạnh.

  Trả lờiXóa
 26. Việc cấm xe máy ở các trung tâm thành phố là điều không thể vì phương tiện đi lại chính của người dân bây giờ là xe máy mà bây giờ cấm xe máy thì nhân dân ta xe đi làm việc và học tập bằng cái gì. Phương tiện xe công cộng của nước ta cũng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân và học sinh , sinh viên.

  Trả lờiXóa
 27. Cái này cũng là điều mà nhà nước ta phải chú ý để giải quyết đấy, bây giờ nói là cấm xe máy ở nội đô nhưng điều đó có làm cho người dân hài lòng hay không ? có làm cho người dân thích thú hay không ? đó cũng là một vấn đề hết sức nan giải đấy ,quả thật không phải là trò đùa đâu , cầm xe máy thì điều rất là tốt, giảm thiểu được vấn đề tắc ngẽn , ô nhiễm môi trường tăng cao , làm cho Hà Nội trở nên ổn định và trật tự hơn về mặt giao thông, thế nhưng điều quan trọng là phải nhìn xem tiềm lực kinh tế hiện tại của người dân như thế nào ? có làm được hay không ? đồi với những người thu nhập thấp thì sao ? hi vọng các nhà quản lý đô thị và nhà nước sẽ suy xét nhiều hơn vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 28. Theo tôi là phải cấm xe máy ngay và luôn nó mới ra vấn đề được. cấm xe máy thì nhà ngõ ngách sẽ mất giá vì không có phương tiện đi vào, đi ra (nhà nước tiện giải toả, quy hoạch) dân sẽ bán nhà ngõ mua chung cư ở cho tiện (sẽ cứu được thị trường BĐS chung cư hỗn loạn và sắp sập như hiện nay) ...

  Trả lờiXóa
 29. "Cấm xe máy, ý tưởng của người giàu!" .Một gia đình có 2 vợ chồng là Công Nhân Viên ở 2 Công ty khác nhau và có 2 con nhỏ học ở 2 trường khác nhau. Hằng ngày, 2 vợ chồng mỗi người đưa 1 đứa con đi học trên đường đến Công ty làm việc thì giải pháp nào cho họ khi cấm xe máy đây hả trời?

  Trả lờiXóa
 30. Tất cả các trường học có đáp ứng được chỗ đậu ô tô cho mỗi phụ huynh đưa đón con tương ứng với số lượng Học Sinh trường đó không? nếu tổ chức xe đưa đón Học Sinh của trường thì phải thu phí, thêm gánh nặng cho Phụ huynh trong khi đồng lương còn ít ỏi. Trong trường hợp đó liệu sẽ có giải pháp gì không?

  Trả lờiXóa
 31. Nếu đi xe buýt thì tuyến xe buýt có đúng tuyến đường đến trường rồi đến Công ty làm việc không hay là phải đi nhiều chặn và có đáp ứng được thời gian làm việc và thời gian học đúng giờ không?(kể cả buồi sáng và buổi chiều khi hết giờ làm việc và đón con). Liệu cấm xe máy thì chúng tôi phải làm gì bây giờ?

  Trả lờiXóa
 32. Hình như tâm lý phản đối, phản kháng đã trở thành thâm căn cố đế, không sửa được với phần lớn người Việt mình. Đó là thói xấu không dễ gì xóa bỏ. Hễ cứ đưa ra quan điểm gì không thuận (mặc dù đúng) một chút là phản đối. Ý kiến phản đối này cũng vậy, vẫn không có gì thay đổi so với những gì báo chí đòi thay mặt người dân phản đối ý kiến cơ quan nhà nước, chẳng hạn như "quy định ngực lép không được lái xe".

  Trả lờiXóa
 33. Khi phản đối, tại sao các bạn không nghĩ, đương nhiên là phải có quy định an toàn cho người điều khiển xe? Và quy định đó có thể là đúng hoàn toàn? Nếu cứ phản đối thế, cơ quan nhà nước sẽ có tâm lý sợ hãi và sẽ không thể làm được gì có lợi cho dân, cho nước trong dài hạn vì họ ngại va chạm với cả xã hội này.

  Trả lờiXóa
 34. Về cấm xe máy, trước tiên phải hiểu rằng đây là LỘ TRÌNH CẤM XE MÁY chứ không phải cấm ngay, có thể là 10 - 15 năm nữa. Vậy thì không có lý do gì đã phải giãy nảy lên, rồi đưa ra những tình huống phản đối cụ thể rất Việt Nam. Chứng tỏ bạn là người rất thiếu hiểu biết, ít nhìn ra thế giới, ít thông tin, ít cởi mở, chỉ chăm chăm ủng hộ những gì có lợi trước mắt cho mình, còn tương lai thế nào thì không cần quan tâm (hoặc không đủ tri thức để quan tâm).

  Trả lờiXóa
 35. Cấm xe máy! Thế người dân đi lại bằng gì? Đến 2025 chắc chắn Giao Thông Công Cộng vẫn còn không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân đâu. Hãy nhìn sang Nhật đi. họ hiện đại và Giao Thông Công Cộng tốt tuyệt vời mà vẫn không cấm. Ta đến 2025 đã ăn thua gì mà cấm?

  Trả lờiXóa
 36. Hoàn thoàn ủng hộ việc cấm xe máy tại các đô thị lớn nhưng cũng cần có lộ trình cụ thể. Song song với việc cấm xe máy thì các nhà chức trách cũng cần phát triển phương tiện giao thông công cộng thuận tiện cho người dân đi lại. Việc cấm xe máy không chỉ giải quyết được vấn đề an toàn giao thông, nâng cao mỹ quan đô thị mà còn tiết kiệm cho nhà nước hàng tỷ USD từ các chi phí: Xăng xe, chi phí bảo trì đường, chi phí cho việc mua sắm xe máy....

  Trả lờiXóa
 37. Có một câu hỏi được đặt ra là: Vậy ngành công nghiệp xe máy sẽ thế nào? Khi cấm xe máy tức là lượng xe bán ra sẽ giảm và những người công nhân đang làm việc trong ngành sản xuất và sửa chữa xe máy họ sẽ ra sao? Đây cũng là vấn đề mà các nhà chức trách cần lưu tâm để giải quyết theo một lộ trình phù hợp.

  Trả lờiXóa
 38. Việc cấm xe máy nếu có thì cũng là vài năm nữa khi mà các kế hoạch đảm bảo việc đi lai của người dân được đảm bảo và cũng chỉ cấm ở những thành phố lớn thôi chắc chắn sẽ không cấm xe máy trên toàn quốc và trước khi có lệnh cấm cần có lộ trình rõ ràng bắt đầu bằng việc hạn chế giờ đi xe máy trong một số tuyến đường và không cấp đăng kí mới trong các thành phố lơn ...

  Trả lờiXóa
 39. Đúng rồi , hạn chế thôi chứ làm sao mà cấm xe máy ở Việt Nam được , trong khi bèo thì một chiếc otoo ở Việt Nam cũng tầm mấy trăm triệu chứ có rẻ mạt gì đâu , chưa kể là tiền xăng , tiền nhiên liệu nữa , sợ là đi oto đổ xăng xong thì với nhiều người chẳng còn tiền mà ăn cơm ấy chứ , nói gì thì nói chứ việc đó nếu có xảy ra thì cũng còn xã lắm

  Trả lờiXóa
 40. ồ sao lại cấm xe máy đươc hết được chắc chắn sẽ có những chỗ phải dùng đến xe máy chứ, nhưng mà đề án cấm xe máy ở một số nơi trọng điểm của hà nội hiện nay là điều rất cần, hãy nhìn về thủ đô mà xem , luôn luôn tắc, cứ đến giờ cao điểm kiểu gì cũng tắc đường mà xem , thế nên việc giảm tải phương tiện lưu thông bằng xe máy cũng là một cách hay , ta nên quy hoăch để chuyển sang một loại phương tiện nào đó giúp tiện cho người dân cũng như làm thông thoáng đường , và việc cấm dần cũng nên đó

  Trả lờiXóa
 41. Song song đó kêu gọi đầu tư mạnh vào hệ thống giao thông công cộng bằng các hình thức như: đổi đất lấy đầu tư. Hiện tại nhiều khu đất rất tiềm năng nhưng nhà nước chưa có mục đích hoặc nhu cầu khai thác. Việc khuyến khích như vậy nhằm tránh lãng phí. Hình thức này cũng có lợi rất lớn cho phát triển đô thị, làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hơn.Hỗ trợ giảm cước taxi cho cư dân trong đô thị bằng các hình thức: cho quảng cáo trên xe, giảm thuế, giảm giá cho thuê bến bãi cho các hãng taxi...

  Trả lờiXóa
 42. Lập một ban nghiên cứu xã hội (tạm gọi là vậy). Ban này nghiên cứu xem cư dân trong đô thị hàng ngày làm gì, di chuyển ra sao, đi đâu, nhằm mục đích gì?... Cần như thế bởi vì tôi thấy bước ra khỏi cửa nhà là dùng xe: đi ra tiệm tạp hóa chưa đầy 60m cũng dùng xe, đi cà phê cũng dùng xe, thậm chí có người cứ dùng xe chạy miệt mài ngoài đường 1, 2 giờ sáng,... Như vậy khi nghiên cứu sâu thì đưa ra giải pháp sẽ không gặp khó.Lập lại trật tự lòng lề đường cho thông thoáng, cái này thấy chủ trương đã có nhưng làm chưa sâu, dạng bắt cóc bỏ dĩa.Thiết lập lại xe buýt: loại lớn chạy tuyến ven ngoài, loại nhỏ chạy len lỏi trong nội đô, ngõ, hẻm và liên kết trung chuyển với nhau.

  Trả lờiXóa
 43. Chúng ta sở hữu phương tiện cá nhân cũng như sở hữu nhà cá nhân. Ý tôi muốn nói là quan điểm sở hữu cá nhân của người dân sống tại các đô thị lớn đã trở nên quen thuộc, nhất thời khó mà thay đổi.
  Tại các thành phố lớn trên thế giới, phần lớn dân cư sống tập trung trong các căn hộ cao tầng. Các trung tâm mua sắm cũng tập trung và được quy hoạch rõ ràng, vì thế hệ thống giao thông công cộng không gặp nhiều khó khăn.

  Trả lờiXóa
 44. Bản thân tôi cũng đang dùng xe máy làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Vậy làm thế nào để có được giải pháp tiến tới hạn chế và cấm dùng xe máy (cá nhân) lưu thông tại Hà Nội và TP.HCM?Bản chất đô thị của nước ta rất khác so với các quốc gia trên thế giới. Hệ thống quy hoạch nhà cửa và đường sá cũng khác. Chúng ta quy hoạch từ mặt trước (mặt tiền) nhà lấn dần ra sau nhà. Không có một quy hoạch nào phủ trọn một vùng cơ bản trong không gian đô thị, vì thế ngõ ngách, hẻm... nằm sâu bên trong làm cho hệ thống giao thông công cộng nếu có phát triển tốt cũng không thể tiếp cận để phục vụ người dân.

  Trả lờiXóa
 45. Hãy nhìn xem thực trạng của nước ta như thế nào rồi hãy nói cấm hay không cấm chứ.Cơ sở hạ tầng cũng như các hạng mục khác của nước ta còn rất yếu kém.Dân nghèo còn nhiều.Xe máy thật sự là phương tiện bất li thân của họ.Liệu rằng cái cấm xe máy này nó sẽ mang đến hệ lụy gì cho người dân không.Có lẽ các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kĩ trước khi đưa ra quyết định của mình.

  Trả lờiXóa
 46. Nhân dân việt nam đang thật sự rất nghèo.Nếu như mà nói cấm xe máy thì họ sẽ phải đi bằng phương tiện gì đây.Đây thật sự là một điều mà khiến không ít người dân cảm thấy hoang mang và lo lắng.Cơ sở vật chất,đường xá của việt nam còn đang hết sức nghèo nàn.Chính vì thế mà việc cấm đi xe máy thật sự là một việc không thể.Mong rằng các cơ quan chức năng cần nhìn nhận lại sự việc để có những hướng giải quyết hợp lí và hợp lòng dân nhất.

  Trả lờiXóa
 47. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 48. Nếu như hồi xưa Chính phủ anh minh đã xuýt đưa ra cái gọi là xe chính chủ đã khiến nhân dân kinh hãi thì nay lại còn thêm cái nghị định này nữa thì chắc nhân dân treo cổ tự tử hết mất. Ở Việt Nam chúng ta thì phương tiện lưu thông chính là xe máy, người sang thì đi xe ga, còn dân lao động thì đi xe số,nhân dân đang đói nghèo việc cấm đi xe máy thì lấy gì cho nhân dân làm phương tiện đi lại nữa.Nên đó chỉ là tin đồn nhảm

  Trả lờiXóa
 49. không thể có giải pháp nào tối ưu được, nhưng quan trọng là phải phù hợp với đa số người dân, cấm xe máy gây ra quá nhiều bất cập với nhân dân, chắc chắn sẽ không được thông qua, đối với các thành phố lớn có thể có qui định hạn chế xe máy, để khuyến khích tham gia các phương tiện giao thông công cộng hoặc ô tô nhằm giảm tình trạng ách tắc

  Trả lờiXóa