Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HIẾN PHÁP NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (SỬA ĐỔI) – KẾT TINH CỦA TRÍ TUỆ NHÂN DÂN VÀ TINH THẦN ĐOÀN KẾT DÂN TỘC.

Trải qua gần một năm kể từ ngày Quốc Hội nước ta ra Nghị quyết về việc lấy ý kiến rộng rãi trong toàn dân về dự thảo Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1992, đến nay đã có hơn 26 triệu lượt ý kiến đóng góp dự thảo Hiến pháp. Qua quá trình tiếp thu, cân nhắc một cách thận trọng, tỷ mỷ, trách nhiệm cao của Ban soạn thảo, ngày 28/11/2013 Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1992 đã chính thức được Quốc Hội thông qua với số phiếu tán thành cao.

Hiến pháp sửa đổi lần này đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi của thực tiễn, phù hợp với thời đại quốc tế hóa và toàn cầu hóa, khắc phục những bất cập trong các quy định của pháp luật. Đây là bản hiến pháp mang tính lịch sử, mở ra điều kiện mới cho thời kỳ đẩy mạnh hội nhập và phát triển kinh tế xã hội.

Trong quá trình lấy ý kiến nhân dân, mặc dù các thế lực thù địch, các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng danh nghĩa đóng góp ý kiến cho Hiến pháp để thực hiện các hoạt động tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước, vu khống, bôi nhọ Nhà nước, đưa ra những yêu sách vô lý đi ngược lại với nguyện vọng của đại đa số quần chúng nhân dân cả nước. Thậm chí, để gây sức ép với Nhà nước, chúng còn lập ra những hội nhóm để đưa ra những “ý kiến đóng góp dự thảo Hiến pháp” của mình như: Nhóm kiến nghị 72, Nhóm công dân tự do, Nhóm hội anh em dân chủ, Nhóm diễn đàn xã hội dân chủ… Có thể nói, các nhóm phản động với những ngôn từ mỹ miều liên tiếp xuất hiện như nấm độc mọc sau mưa.

Tuy nhiên với tỷ lệ phiếu đồng ý rất cao trong phiên biểu quyết thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp 1992 (97,59%) đã thể hiện ý nguyện của đại đa số đại biểu cũng như nhân dân đồng thuận với bản dự thảo Hiến pháp. Việc thông qua Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã thể hiện trí tuệ tập thể, sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc. Chính sức mạnh này đã giúp đất nước ta vượt qua bao khó khăn thử thách, đánh bại thực dân đế quốc sừng sỏ thế giới. Và nay, sức mạnh ấy đã đánh bại những âm mưu nham hiểm, đen tối của các thế lực thù địch luôn tìm trăm phương, nghìn kế phá hoại đất nước ta. 

Để hiểu rõ hơn tinh thần của bản Hiến pháp mới, chúng ta hãy nhìn lại một số nét lớn về bản Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1992.

Hiến pháp sửa đổi quy định, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp.

Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình. Mọi hành vi chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị.

Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình...

Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới.

Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự. Người vi phạm pháp luật trong việc bắt, giam, giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý theo pháp luật.

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước, bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế...

Người nước ngoài đấu tranh vì tự do và độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, dân chủ và hoà bình hoặc vì sự nghiệp khoa học mà bị bức hại thì được Việt Nam xem xét cho cư trú.

Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Khi cần thiết, Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời để nghiên cứu, thẩm tra một dự án hoặc điều tra về một vấn đề nhất định.

Chủ tịch nước có quyền đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, quyết định phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc...

Hiến pháp là văn bản pháp lý cơ bản, là đạo luật gốc của các văn bản pháp luật của mọi quốc gia. Hy vọng rằng, với những quy định mới phù hợp hơn, dân chủ hơn, với nền móng vững chắc của bản Hiến pháp mới, đất nước chúng ta tự tin tiếp tục phát triển trên con đường đã chọn, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Phương Đông

Đăng nhận xét

27 Nhận xét

 1. hiến pháp là văn bản pháp lí cơ bản của mỗi quốc gia nó là các quy định gốc của các văn bản pháp luật.Và sáng hôm nay chủ tịch quốc hội nguyễn sinh hùng đã đưa ra quyết định việc tán thành sự sửa đổi và bổ sung cho hiến pháp đc thông qua dưới sự đồng ý của hơn gần 98% quốc hội đồng ý .Vậy là có 1 sự nhất trí những quan điểm trên những điều mà hiến pháp làm là không bao giờ sai.Đối vs mỗi người dân thì đó là niềm tự hào vì qua hiến pháp mà mọi quyền lợi của mỗi người dân đc đảm bảo.

  Trả lờiXóa
 2. BBC - Trao đổi với BBC ngày 28/11, ngay sau khi Hiến pháp sửa đổi được thông qua, Giáo sư Tương Lai nhận định rằng bản Hiến pháp mới này là 'một bước lùi' vì 'sẽ đưa dân tộc vào con đường khó khăn trước những thách thức của thời đại, khi thế giới đang có rất nhiều biến động'.

  Ông kể rằng trước khi Quốc hội thông qua Hiến pháp thì thì 'một số anh em ngồi với nhau sáng nay vẫn hồi hộp hy vọng rằng chắc sẽ có một số phiếu phủ quyết của những người đại biểu có suy nghĩ, có lương tri và lương tâm'

  Ông lên án Quốc hội khóa 13 là 'có tội với Tổ quốc và nhân dân' và cá nhân các đại biểu Quốc hội đã ấn nút thông qua 'sẽ chịu trách nhiệm nặng nề trước tổ quốc, trước dân tộc'.

  Ông nói có rất nhiều người dân không đồng ý với bản Hiến pháp này và gọi những người này là 'lực lượng im lặng'.

  "Bản thân lực lượng im lặng đó họ vẫn chất chứa trong họ ngọn lửa yêu nước và khát vọng tự do dân chủ. Ngọn lửa ấy vẫn âm ỉ, khi được khơi dậy, thổi bùng lên, thì sẽ trở thành một ngọn lửa rất mạnh mẽ," ông nói.

  Trả lờiXóa
 3. @Ton Dang •


  Từ tên ngậm vú cộng để lớn đến thằng ngậm vú da cho đở ghiền , bao nhiêu tội ác chúng làm chất thành núi có thằng nào màng tới đâu đợi đến hội ba khía 13 này mới biết , tên nào không chịu bấm nút thông qua thì " sẽ chịu trách nhiệm nặng nề trước tổ quốc trước dân tộc " ông cố nội nó bọn Hán gian .

  Trả lờiXóa
 4. @VNCH •


  Mấy ông trí thức VN khi còn tại chức thì miệng câm như hến khi về hưu thì nói đủ thứ đổ lỗi cho chính quyền khư khư ôm cái thẻ đảng tình hình hiện nay kinh tế xuống dốc hùa nhau nói ra ta đây là hiểu biết và dân chủ chỉ vì cảm thấy nhục nhã thua các ACE thanh niên dám đứng lên chỉ trích chính quyền thẳng thắng tuyên bố thành lập Phụ nữ nhân quyền VN còn mấy tên trí thức hèn mạc này gió chiều nào ngã theo chiều đó để có vẽ ta đây cũng là dân chủ thật là nhục nhã cho cái đám tự cho mình là trí thức Tôi khuyên các ông hưởng nhàn với con cháu đi đừng phun ra nhiều loại chất độc.

  Trả lờiXóa
 5. @Lê Hồng Hà •


  CSVN đã biết chia nhỏ dân chúng , khủng bố đe dọa từng một gia đình phải ký tên và góp ý Hiến Pháp theo ý đảng, không bao giờ dám cho trưng cầu dân ý có quốc tế giám sát là tự sát, tương tự như vậy ở Quốc Hội chúng cho biểu quyết bằng ấn nút, giống như giơ tay, đứa nào dám phản đối thì chết ngay ! do vậy 97,59 % đồng ý !!! đồng nghĩa với 100% đại biểu Quốc Hội thà chết cứ phải trung thành với đảng, phản lại ý nguyện của dân chúng, phản bội lại Tổ Quốc.

  Có chừng 10.000 người, sức mạnh đó rất khủng khiếp, 100.000 người sức mạnh đó như bão táp, có 1 triệu người sức mạnh đó dời non lấp biển, có được sức mạnh của 1/10 dân số, tức 10 triệu người, thì đó là sóng thần , không những có thể cuốn trôi hết tất cả rác rưởi của cuộc đời, nó có thể xô đổ cuốn trôi tất cả các đồn lũy thành quách.
  CSVN sẽ phải sụp đổ, nhất định sẽ bị sụp đổ, sớm hay muộn nó sẽ phải đổ, khi người dân biết đồng lòng hợp lực đứng lên ! điều đó là chắc chắn !

  Trả lờiXóa
 6. @nguoiduatin •


  Giáo sư Tương Lai và ngài Quá khứ, suy cho cùng cũng là nòi cộng sản. ông quá khứ đánh dân, ngài tương lai lên án và an ủi, hứa hẹn? Thủ đoạn vừa đánh vừa đàm, thượng đội hạ đạp, sớm đầu tối đánh, quá khứ giết dân - Tương lai mang vòng hoa phùng điếu + chia buồn, liệu còn gạt mãi được dân đen?

  Quá khứ công sản, đẻ ra tương lai mờ mịt, chúa đảng tổng Trọng thì nói có thể hết thế kỷ này chưa chắc có tương lai hoàn thiện "thiên đường" xã nghĩa, người tử tế thật sự không ngồi chung mâm với tên cướp của giết người chia phần, rồi lên giọng đạo đức, sống làm người phải "tử tế", nhưng không quên thò tay nhận phần và lên án...Muốn hay không thì tương lai rồi cũng thuộc về quá khứ, không bao giờ có chuyện trí thức tử tế kết bạn tâm giao với tên qúa khứ chẳng bao giờ chịu từ bỏ chuyện cướp của giết người, trừ đám trí thức lưu manh cơm gạo, khẩu Phật Tâm xà. Trí thức đó nguy hiểm hơn thằng dốt gấp ngàn lần.

  Dân tôi ơi! Đừng bao giờ tin những kẻ mồm thì lên án cộng sản mà tay thì nắm chặc sổ hưu, như dân đen một thời sợ mất sổ gạo vì thiếu Cứt để đóng cho nhà nước.

  - NỢ CỨT cộng sản. Câu chuyện thật trong thiên đường XHCN. Tác giả Phạm thế Việt. Nguồn : http://tienve.org/home/literat...

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày đó hợp tác xã ra một chiến dịch thu gom phân bắc (cứt người), mỗi gia đình một tháng phải đóng đủ mười cân, nếu không đóng đủ thì bị cắt gạo. Thật là một chiến dịch có một không hai trong xã hội loài người. Vậy nên, khi chiến dịch ra đời, cái cầu tiêu trở nên vô cùng quan trọng và cấp thiết. Người người, nhà nhà mua xi măng mua gạch về xây cầu tiêu. Cầu tiêu phải làm bằng xi măng thì cứt mới không bị phân huỷ, chứ ỉa xuống đất vài ngày là bọ hung ăn hết, lấy gì mà đóng cho nhà nước. Vậy nên, cái cầu tiêu quan trọng hơn cái nhà. Chuyện ỉa đái lúc này cũng cực kỳ quan trọng, dù ai đó có bị tào tháo rượt ở đâu thì cũng phải nhanh nhanh ba chân bốn cẳng chạy thẳng về cầu tiêu nhà mình mà giải quyết chứ để mất đi một cục là mất đi lon gạo chứ chẳng chơi. Nhiều người đi làm ngoài đồng, ngày trước, khi mắc ỉa thì chạy vô bờ, vô bụi làm đại cho xong, nhưng bây giờ, làm như vậy có mà đói chết. Vậy nên, phải tìm cách, có người làm đại vào bao ni lông, có người cuộn trong lá chuối, có người cẩn thận hơn đi vào trong cái càmèn đựng cơm để mang về cho an toàn mà đổ xuống cầu. Có nhiều chuyện dở khóc dở cười trong chiến dịch này lắm, ai sống thời đó chắc biết. Khi chiến dịch ra đời thì cũng là lúc không biết bao nhiêu con chó phải chết. Chó chết vì đói, cơm khoai đã không có ăn, đến cục cứt cũng bị nhà nước dành mất thì lấy gì mà sống. Nhà tôi có bốn người, một người lớn và ba đứa con nít, cố gắng lắm không để thất thoát cục nào, vậy mà đến tháng vẫn không đủ cân nộp, má tôi sai anh em chúng tôi đi tìm đá sỏi bỏ vào cho đủ. Khi mang lên cân người ta kiểm tra và phát hiện nhà tôi gian lận nên lập biên bản và làm kiểm điểm. Họ còn ghi rõ ràng trong biên bản gian lận như thế nào, có bao nhiêu cục cứt và bao nhiêu cục đá sỏi. Quả đúng không sai, cái đời người nông dân u tối làm sao mà lừa được mấy ông nhà nước, mấy ông tinh vi vô cùng. Kết quả là nhà tôi bị cấm không cho nhận gạo một tháng. Trong một buổi họp người ta đưa tên má tôi ra kiểm điểm trước dân về việc gian lận lấy đá sỏi trộn với cứt để nộp cho nhà nước. Họ không cho má tôi phân bua gì hết. Nhưng không đành lòng nhìn cảnh con đói, bà đứng dậy thẳng thừng, dứt khoát. Bà nói: Việc tôi làm gian lận tôi chịu trách nhiệm trước toàn thể mọi người, nhưng các người nhìn đi thì cũng phải nhìn lại, nhìn ngược thì cũng phải nhìn xuôi, các người có nhìn vào nhà tôi không, nhà tôi có bốn người, một người lớn và ba đứa con nít, tôi thì suốt ngày đi làm ngoài hợp tác xã, có cục nào tôi đã ỉa ngoài hợp tác xã hết rồi, còn con tôi ở nhà, nó là con nít nó ăn bao nhiêu, ỉa bao nhiêu, nó ỉa ra cục nào chó lủm cục đó thì lấy đâu đủ cứt để mà nộp cho mấy ông. Vậy mà bây giờ mấy ông kiểm điểm tôi, cắt gạo thì lấy gì tôi nuôi con, lấy gì ăn để mà ỉa mà đem cứt nộp cho mấy ông. Nói gì thì nói, la gì thì la, nhà tôi vẫn bị cắt gạo tháng đó. Không còn gì khốn nạn hơn thế. Nói thiệt, đến bây giờ trong hồ sơ giấy tờ ở kho lưu trữ quốc gia thì nhà tôi vẫn còn một món nợ lớn với nhà nước mà không thể nào trả nổi, đó là nợ cứt.

   Xóa
 7. @người hn •


  Những người có liêm sỉ, có học thức thì họ chẳng vào quốc hội. Như ông Dang Hùng Võ ấy? Vào là mang tội với nhân dân. Bọn vô học bịp bợm a dua a tòng bán rẻ đất nước, đưa con cháu vào con đường lạc hậu, chúng nó tưởng oai lắm?

  Trả lờiXóa
 8. @HQ

  488 thằng bù nhìn !mẹ kiếp đúng là một ngày bịp bợm che mắt dân ?buồn và buồn !!!

  Trả lờiXóa
 9. @Tgt •


  'một số anh em ngồi với nhau sáng nay vẫn hồi hộp hy vọng rằng chắc sẽ có một số phiếu phủ quyết của những người đại biểu có suy nghĩ, có lương tri và lương tâm'

  Bác TL nói rất hay, cs phải SỤP ĐỔ đó là điều tất yếu, chỉ còn thời gian mà thôi, chậm hay nhanh là do sự hiểu biết của người dân và cùng nhau bước qua nổi SỢ mà cs đã gieo vào đầu người dân, do chính sách NGU DÂN từ thời cha già VŨ ĐẠI cướp chính quyền Trần Trọng Kim.

  Bác TL vẫn còn ảo tưởng, tin vào LƯƠNG TÂM của những con LỢN ngu lâu nhờ CÁM đảng trong chuồng cu HỘI CUỐC .

  Đã nói rồi: "VÔ LIÊM SỈ, trơ trẽn, dối trá, mặt dày, vô lương tâm là BẢN CHẤT của CỌNG SẢN."

  "Đừng nghe cs nói, hãy nhìn cs làm" (TT Nguyễn Văn Thiệu)
  "Chân lý đó không bao giờ thay đổi" (thằng già VŨ ĐẠI)

  Trả lờiXóa
 10. Tất nhiên là Hiến Pháp ra đời sau sẽ phải tiến bộ, có nhiều cái tích cực hơn Hiến pháp ra đời trước là điều hoàn toàn đúng đắn. Làm gì có chuyện cái ra đời sau lại lạc hậu hơn là thế nào. Việt Nam chúng ta đã hơn 20 năm dùng Hiến Pháp năm 1992 rồi còn gì. Vậy thì rõ ràng là chúng ta cần có một Hiến Pháp mới hợp lý hơn, tốt đẹp hơn để đưa đất nước đi lên. Đấy là một yêu cầu, một đòi hỏi tất yếu của thời đại và xu thế phát triển của đất nước. Hơn nữa Hiến Pháp lần này đã được đưa ra lấy ý kiến của đông đảo nhân dân nên đây là một bản Hiến Pháp sẽ đưa đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi thấy về cả nội dung lẫn hình thức của bản Hiến pháp mới đều ổn cả. Chúng ta cần một bản Hiến pháp mới để đưa đất nước phát triển. Trong nội dung Hiến Pháp mới chúng ta thấy rõ rằng trách nhiệm và quyền hạn của chủ tịch nước được nâng lên cao hơn và được quy định rõ ràng hơn trước đây. Về quyền tự do dân chủ cũng được đảm bảo chặt chẽ hơn. Chỉ khi nào tự do dân chủ bị vượt ra ngoài tầm kiểm soát, liên quan đến An ninh- Quốc phòng mới bị ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 12. Qua quá trình tiếp thu, cân nhắc một cách thận trọng, tỷ mỷ, trách nhiệm cao của Ban soạn thảo, ngày 28/11/2013 Hiến pháp sửa đổi Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 1992 đã chính thức được Quốc Hội thông qua với số phiếu tán thành cao, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của đất nước sau này. Xin chúc mừng Quốc hội, chúc mừng nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Hiến Pháp ra đời quả là một sự kiện trọng đại của cả quốc gia và dân tộc, thể hiện ý nguyện của nhân dân sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân nhưng chung quy lại là giúp đất nước ta phát triển hơn văn minh hơn. Việc Quốc Hội nước ta ra Nghị quyết lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong sửa đôi thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng và phát triển đất nước. Sự hoàn thiện mọi mặt của Hiến Pháp khiến ta có thể hi vọng vào một tương lai Việt Nam phát triển vươn cao vững mạnh hơn trước.

  Trả lờiXóa
 14. thằng Nguyen Cong là thằng nào mà sủa lắm thế nhờ, mà chẳng thấy ai ý kiến là sao, chẳng lẽ chó cứ sủa mà đoàn người cứ đi à, tôi muốn cảnh tỉnh các bloger, không thể khoanh tay là ngơ con chó này được, bây giờ nó sủa, sau này nó sẽ cắn mình đó

  Trả lờiXóa
 15. mình đồng ý với bạn thanh dat, hiện giờ trang blog tuoitrevietnam2012.blogspot.com đang bị nhiều kẻ như tên Nguyen Cong này lợi dụng bài viết chân chính để đổi trắng thay đen, bôi nhọ Đảng ta, không thể để yên cho thằng này thích nói gì thì nói cả, chúng ta phải lên tiếng chống lại con chó này mới được

  Trả lờiXóa
 16. 9h54 phút ngày 28.11.2013, với tỷ lệ 97,59% tổng số ĐBQH có mặt tán thành, QH đã biểu quyết thông qua Hiến pháp (sửa đổi). những con số đó chứng tỏ sự đồng lòng nhất trí trong toàn Đảng, toàn dân ta. chúng ta phải biết chân trọng và phát huy sức mạnh đoàn kết ấy để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình

  Trả lờiXóa
 17. với việc thông qua Hiến pháp (sửa đổi), QH Khóa XIII đã hoàn thành một sứ mệnh rất quan trọng, sứ mệnh mang tính lịch sử của nhiệm kỳ này. công lao đầu tiên phải kể đến quốc hội nhiệm kỳ này, đây là 1 công việc không hề đơn giản, đòi hỏi nhiều công sức phải bỏ ra

  Trả lờiXóa
 18. việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vừa là nhiệm vụ nặng nề vừa là vinh dự rất lớn lao của QH Khóa XIII và các ĐBQH Khóa XIII. Từ khi QH quyết định sửa đổi Hiến pháp năm 1992, thành lập Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, xây dựng bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đến việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo..thật là 1 khối công việc khổng lồ!!

  Trả lờiXóa
 19. có một bản Dự thảo hoàn chỉnh để trình QH thông qua trong Phiên họp sáng 28.11, tôi thực sự khâm phục quyết tâm rất lớn của QH, của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, của các ĐBQH và các tầng lớp nhân dân trong việc sửa đổi, bổ sung để có một bản Hiến pháp mới đáp ứng được yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới.

  Trả lờiXóa
 20. trong tổng số 97,99% tổng số ĐBQH tham gia biểu quyết thì có tới 97,59% tán thành – một tỷ lệ gần như tuyệt đối. Con số này – bản thân nó đã chứng tỏ việc sửa đổi Hiến pháp lần này là một thành công lớn, thể hiện ý chí đồng thuận rất cao của QH, và trong đó, chúng ta thấy cả ý chí, sự đồng thuận rất cao của nhân dân cả nước.

  Trả lờiXóa
 21. tôi mong muốn rằng, trên cơ sở bản Hiến pháp mới vừa được QH thông qua, các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, các tầng lớp nhân dân… sẽ tổ chức thực hiện thật tốt các nội dung của Hiến pháp để Hiến pháp thực sự đi vào cuộc sống, tinh thần đổi mới và các quy định mới của Hiến pháp sẽ được cụ thể hóa trong đời sống xã hội.

  Trả lờiXóa
 22. QH vẫn còn một khối lượng công việc rất đồ sộ cần phải làm sau khi thông qua Hiến pháp. Trong đó có việc sửa đổi, bổ sung một loạt các đạo luật, đặc biệt là các đạo luật về tổ chức bộ máy nhà nước trên tinh thần của Hiến pháp mới: xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

  Trả lờiXóa
 23. Có thể nói, bản Hiến pháp vừa được QH thông qua có rất nhiều điểm mới. Từ Chương về chế độ chính trị; Chương về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; đến Chương về chính quyền địa phương… chúng ta đều đã có những sửa đổi, bổ sung hết sức quan trọng.

  Trả lờiXóa
 24. Hiến Pháp ra đời quả là một sự kiện trọng đại của cả quốc gia và dân tộc, thể hiện ý nguyện của nhân dân sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân nhưng chung quy lại là giúp đất nước ta phát triển hơn văn minh hơn.Hi vọng với bản Hiến Pháp này sẽ là cơ sở để đất nước phát triển mạnh hơn nữa, phấn đấu xây dựng nước ta thành nước công nghiệp vào năm 2020 và xa hơn nữa là xây dựng thành công xã hội chủ nghĩa tai Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 25. Nhiều kẻ thất vọng khi Hiến Pháp mới được thông qua vì chúng nghĩ rằng có thể lợi dụng việc lấy ý kiến nhân dân của Quốc Hội để hòng quấy phá, tập hợp lực lượng chống đối. Chúng đã nhầm và chúng đã thất bại. Đúng là tinh thần đoàn kết của nhân dân là sức mạnh vô song, không kẻ thù nào đánh bại được.

  Trả lờiXóa
 26. Hiến pháp mới đã nêu bật những điểm tiến bộ, dân chủ của nước Việt Nam chúng ta. Những giá trị con người và nhân quyền cũng được ghi nhận rõ ràng hơn trước, mở rộng hơn trước. Hoan hô Hiến pháp mới

  Trả lờiXóa