Header Ads Widget

Responsive Advertisement

GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP – NGƯỜI NÊN ĐƯỢC NHẮC ĐẾN NHIỀU NHẤT TRONG VỤ VIỆC GIÁO XỨ MỸ YÊN – NGHỆ AN

Đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của mọi giai tầng xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là bài học kinh nghiệm to lớn, có ý nghĩa quyết định đối với thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN thời gian vừa qua. Hòa chung vào sự phát triển của đất nước phải kể đến sự đóng góp của các tôn giáo, trong đó có đạo Công giáo. Ngay từ Đại hội toàn thể Giám mục ở Việt Nam từ ngày 24/4/1980 đến 1/5/1980 tại Thủ đô Hà Nội để thành lập Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đại hội đã ra Thư chung 1980 với đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”. Đây là một sự kiện quan trọng, sau nhiều năm truyền giáo, Giáo hội chủ trương xây dựng một Hội thánh Chúa Giêsu Kitô tại Việt Nam gắn bó với dân tộc và đất nước, cùng đồng bào cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Theo tinh thần của Thư chung năm 1980, các chức sắc, tín đồ đạo Công giáo đã tích cực tham gia vào sự nghiệp chung của đất nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một bộ phận nhỏ chức sắc trong đạo Công giáo đã không thực hiện theo đúng tinh thần của Thư chung mà chính Giáo hội Công giáo Việt Nam đề ra, làm trái lời dạy của Chúa Giêsu, một tấm gương về đức hy sinh và lòng chung thực.

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có truyền tải nội dung nhiều bài viết về vụ việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An ngày 30/8 và ngày 3-4/9/2013. Có thể thấy đây là một sự việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Với những gì diễn ra tại đây, ít ai có thể ngờ rằng đó lại là hành động của những tín đồ của Chúa Giêsu, hơn thế nữa là những người chăm lo đức tin của Chúa!

Xuất phát từ vụ án “Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được đưa ra xét xử từ sơ thẩm tháng 1/2013 và phúc thẩm tháng 5/2013, các đối tượng trong vụ án là người theo đạo Thiên chúa. Từ vụ việc này, lẽ ra các giáo sỹ tại địa phương cũng như Giám mục giáo phận Vinh phải coi là bài học để giáo dục các tín đồ của mình chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật hơn, tránh những vi phạm tiếp theo của giáo dân. Thế nhưng, họ đã không làm như lẽ thường mà Đức Kitô đã dạy, họ đi ngược lại lời dạy của Người là phải nhìn vào sự thật khách quan. Họ còn làm cho các tín đồ của mình nhầm tưởng rằng các đối tượng trong vụ án đã bị “đàn áp một cách dã man”, “hi sinh vì tự do tôn giáo”... Vì vậy, dẫn đến sự việc các tín đồ tại giáo xứ Mỹ Yên bắt giữ, hành hung cán bộ chính quyền, gây mất trật tự công cộng, phá hoại tài sản của công dân. Rõ ràng đây là hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cần phải được xử lý bằng hình sự để giữ vững kỷ cương pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung điều tra, khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh “gây rối trật tự công cộng”, “bắt giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích” và “hủy hoại tài sản”; khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi (cùng ở xã Nghi Phương) theo đúng trình tự của pháp luật với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Trong khi các cơ quan bảo vệ pháp luật của tỉnh Nghệ An đang xử lý theo đúng trình tự của pháp luật đối với Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi thì trong các ngày 30/8 và ngày 3/9, 4/9, hàng trăm giáo dân đã bị kích động mang theo băng rôn, khẩu hiệu đòi thả hai bị can trên, chửi bới, lặng mạ cán bộ chính quyền địa phương, xông vào trụ sở phá hoại tài sản trong trụ sở. Đặc biệt, số đông này còn khống chế, bắt giữ 6 cán bộ chính quyền xã Nghi Phương và ép Chủ tịch xã ký giấy cam kết thả hai đối tượng đang bị tạm giam để điều tra.
Giám mục Nguyễn Thái Hợp
Giám mục Nguyễn Thái Hợp
Là người thay mặt Chúa thực hiện sứ mệnh loan giảng Tin mừng, coi sóc đàn chiên ngoan đạo, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho giáo dân, nhưng thậm chí khi vụ việc đã lên đến đỉnh điểm, các giáo sỹ của Giáo phận Vinh, từ Giám mục Nguyễn Thái Hợp đến các linh mục quản xứ vẫn là ngơ không lên tiếng ngăn cản hành động vi phạm pháp luật này của các tín đồ giáo phận mình. Một vụ việc giáo dân bắt, trói người, tấn công, lấn lướt chính quyền ngay trên giáo phận mình phụ trách thử hỏi những người thừa mệnh Chúa đó có biết không? Phải chăng các giáo sỹ này đang làm ngơ, đồng tình hay đang cổ súy cho những hành động vi phạm pháp luật trên?

Rõ ràng, với mỗi vụ việc phức tạp xảy ra thì chính quyền địa phương sẽ là những người đầu tiên đứng ra giải quyết. Đó là một lẽ thường tình, đã thành thông lệ. Với vụ việc phức tạp, có tính chất lấn lướt chính quyền, xem thường kỷ cương phép nước xảy ra trên địa bàn, chính quyền xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, thậm chí cả cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An đã tập trung huy động lực lượng, biện pháp để nhanh chóng giải quyết dứt điểm, ổn định tình hình an ninh – trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, khi đại diện chính quyền đặt vấn đề phối hợp giải quyết vụ việc thì những người đứng đầu Giáo phận Vinh đã khước từ một cách khéo léo – trong khi, họ mới chính là những người có trách nhiệm trực tiếp. Ai đó đều biết tín đồ các tôn giáo, đặc biệt là Thiên chúa giáo ở Việt Nam có niềm tin tôn giáo khá sâu sắc, họ coi những người coi sóc, bảo vệ mình là cầu nối với đấng tối cao, cầu nối để họ lên thiên đường. Do vậy, trong mọi mặt, từ việc thờ lạy, của hành nghi thức tôn giáo, lễ phụng đến những công việc hàng ngày, hiếu hỉ, sinh hoạt, hôn nhân,… họ đều tin thác và các vị giám mục, linh mục, ban hành giáo. Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp trong vụ việc này chắc chắn cũng đã nhận thức sâu sắc điều đó. 

Tuy nhiên, sau khi lãnh đạo chính quyền tỉnh Nghệ An yêu cầu một cách gay gắt, là một người có trách nhiệm đảm bảo an ninh trong các hoạt động tôn giáo của giáo hội trên địa bàn, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có mặt tại nơi mà những con chiên của mình đang bắt và giam giữ cán bộ công an địa phương. Khi xuống đến nơi, ông Hợp đã không cho cán bộ công an bị thương đi cấp cứu mà còn lớn giọng: “Chúng mày đến đây làm gì?”, đồng thời chỉ đạo Ban hành giáo lập biên bản sự việc với nội dung “Công an ngăn cản không cho giáo dân tham dự lễ”. 

Thật đáng buồn, sau khi sự việc xảy ra như một vết nhơ trong hoạt động tôn giáo của giáo phận Vinh, làm ảnh hưởng đến đức tin của tín đồ Công giáo cả nước, Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại ra Thư chung, Thông cáo và văn thư mang tính chất kích động, vu khống chính quyền. Trong “Thư chung” này, giám mục Hợp đã vu khống lực lượng Công an: Vào “khoảng 15 giờ 30 phút ngày 4/9/2013”, “Tấn công dã man” người dân, làm “ít nhất 30 người bị thương”, “những người còn lại hoảng loạn chạy tứ tung”, “một nhóm nhỏ thân nhân của ông Khởi và ông Hải tiến tới gần hàng rào Cảnh sát cơ động với ý định đi vào trụ sở của UBND xã để nhận hai ông về nhà” theo “Giấy cam kết của nhà cầm quyền ký ngày 3/9/2013”… Người dân địa phương và chính những giáo dân tham gia vụ việc đều biết rằng: chính chính quyền, công an bị tấn công, bắt giữ chứ không phải là như ông Hợp nói. Và người bị thương nghiêm trọng mà vị Giám mục không cho đi cấp cứu chính là cán bộ công an địa phương chứ không phải là giáo dân như ông Hợp xuyên tạc. Về việc này, mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là giáo dân đạo Thiên chúa đã thấy được bản chất chống đối, giả tạo của ông Hợp. Hơn thế nữa, điều đó còn trái lời răn của Chúa “Chớ làm chứng dối” trong 10 Điều răn của Người với toàn thể giáo dân và giáo hội Công giáo toàn cầu.

Như vậy, chưa kể đến đạo đức, lương tâm của một con người nổi tiếng về trình độ học vấn như ông Hợp (hai bằng Tiến sĩ: tiến sĩ Triết học tại Đại học Fribourg – Thụy Sĩ, tiến sĩ Thần học, luân lý xã hội tại Đại học Sao Paolo – Brazin) mà trên phương diện về chức trách của ông, người nuôi dưỡng đức tin Kitô cho Giáo hội, ông Hợp đã truyền lại những lời dạy như thế nào tấm gương về đức hy sinh và sự trung thực của Chúa? Bên cạnh đó, ông Hợp còn thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam, ông phải tin theo và đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

Ông Hợp và những người đứng đầu Giáo phận Vinh đã làm gì để thực hiện con đường mà Giáo hội đã xây dựng? Không những họ không giúp đỡ giáo dân đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thậm chí còn có những hành động gây mất trật tự công công, vi phạm pháp luật. Điều đó, làm ảnh hưởng cả tới sự phát triển chung của Giáo hội. Những người giáo dân chân chính, không chỉ là tín hữu của Đức Giêsu Kitô mà cả các tôn giáo khác hãy củng cố đức tin của mình với các đấng tối thượng, tỉnh táo và nhận biết rõ ràng hành vi của mình, không để những người nuôi dưỡng đức tin không tuân thủ giáo lý, giáo luật như giám mục Hợp làm vẩn đục tâm hồn, phá hoại cuộc sống “tốt đời đẹp đạo” của mình và rộng hơn nữa là toàn thể giáo hội.
Tre Làng

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. những giáo dân đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thậm chí còn có những hành động gây mất trật tự công công, vi phạm pháp luật. Điều đó, làm ảnh hưởng cả tới sự phát triển chung của Giáo hội. những con người đi theo giáo hội tức là họ cần phải học tập những đức tính của con người mong một xã hội bền vững nhân dân đc ấm no hạnh phúc chứ không phải cứ vào giáo hội là làm những điều mà pháp luật nhà nước chúng ta cấm

    Trả lờiXóa