Header Ads Widget

Responsive Advertisement

TỘI TRỐN THUẾ CỦA LÊ QUỐC QUÂN ĐÃ RÕ

Nghe thông tin mà một số “nhà dân chủ nữa mùa” rêu rao về việc “nhà dân chủ” Lê Quốc Quân bị Tòa án Cộng sản cố tình ghép tội cho Quân, tôi thấy có gì đó hài hài. Cảm nhận đầu tiên là sự nghi ngờ nhưng sau khi tìm hiểu sự việc thì tôi và đông đảo quẩn chúng đã có cấu trả lời. Trả là, ngày 2/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án trốn thuế xảy ra tại Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam, trụ sở tại nhà A9-D5, phố Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, ngày 27/12/2012, cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Quốc Quân (42 tuổi, tại Nghệ An), Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam và Phạm Thị Phương (31 tuổi, tại Hòa Bình), kế toán Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam về tội trốn thuế, được quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự. Kết thúc phiên xét xử, Lê Quốc Quân bị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên phạt Lê Quốc Quân 30 tháng tù giam. Về khía cạnh pháp lý, tội danh mà Quân phạm phải hoàn toàn chính xác, khách quan. Chúng ta hãy chiểu theo quy định của pháp luật Hình sự Việt Nam về vụ việc này sẽ có câu trả lời xác đáng. Tội trốn thuế mà Lê Quốc Quân phạm phải được quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự hiện hành.
Về khách thể của tội phạm ta có thể thấy rằng, từ tài liệu cơ quan điều tra thu thập được, Quân đã chỉ đạo nhân viên thuộc cấp trốn thuế doanh nghiệp phải đóng cho Nhà nước là 437 triệu đồng. Điều này đã xâm hại đến chính sách thuế của Nhà nước, làm thất thu nguồn ngân sách của Nhà nước phục vụ cho các hoạt động công ích như các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là thời điểm này Nhà nước và nhân dân cả nước đang cố gắng ủng hộ nhân dân miền Trung khắc phục những thiệt hại nặng nề của cơn bão số 10 thì hành vi trốn thuế này đáng là điều lên án.
Về mặt khách quan, Lê Quốc Quân đã ký nhiều hợp đồng với các cá nhân, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước (chủ yếu qua skype, email), mở 6 tài khoản tại 2 ngân hàng BIDV và Vietcombank để nhận tiền từ nhiều nguồn khác nhau. Tổng số tiền Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam thu được qua hoạt động kinh doanh là 13,318 tỷ đồng, trong đó có 588 nghìn USD (Lê Quốc Quân đã bán cho ngân hàng để rút tiền VNĐ). Quá trình hoạt động, Lê Quốc Quân nhận thấy Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam phải xuất hóa đơn cho các đối tác khi ký hợp đồng ngoại nhưng công ty không phải nộp thuế giá trị gia tăng (thuế xuất bằng 0). Do vậy doanh số kinh doanh lớn, để làm tăng chi phí, giảm thu nhập cho công ty nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp, Lê Quốc Quân đã chỉ đạo kế toán, thủ quỹ thực hiện các hành vi sai phạm như nhờ một số người thân quen có bằng cấp kế toán, tài chính... để lấy thông tin của họ rồi đưa vào các hợp đồng thuê chuyên gia tư vấn với Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam, lập khống hợp đồng tư vấn môi giới thương mại, mua hóa đơn giá trị gia tăng khống hàng, sau đó sử dụng để kê khai tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, gồm: Tờ khai thuế giá trị gia tăng; bảng kê hóa đơn; chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra; tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; báo cáo tài chính... do Lê Quốc Quân ký và đóng dấu nộp tại Chi cục Thuế quận Cầu Giấy. Bằng thủ đoạn trên, chỉ tính riêng trong hai năm 2010 và 2011, Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam đã lập và ký hợp đồng với 9 chuyên gia tư vấn nhằm tăng chi phí và giảm thu nhập cho Công ty với số tiền là 1,75 tỷ đồng.
Ta có thể thấy, Lê Quốc Quân là một luật sư nên rất am hiểu pháp luật. Tuy nhiên, các kiến thức pháp luật của Quân lại được y vận dụng vào để “lách luật” bằng những thủ đoạn nêu trên để thực hiện hành vi phạm tội của mình nhằm mục đích trốn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước (hơn 437 triệu đồng – số tiền này lơn hơn 50 triệu đồng quy định trong mặt khách quan của tội trốn thuế). Như vậy, các yếu tố đó đã thỏa mãn dấu hiệu hành vi trong mặt khách quan của tội trốn thuế.
Về mặt chủ thể, Lê Quốc Quân thỏa mãn dấu hiệu chủ thể của tội trốn thuế là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi do luật định.
Về mặt chủ quan, chúng ta thấy rõ được yếu tố lỗi cố ý của Quân trong vụ án này. Quân am hiểu pháp luật, thấy được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, thấy trước được hậu quả của hành vi đó. Nhưng mong muốn nó xảy ra thông qua việc chỉ đạo các đối tượng khác thực hiện hành vi trốn thuế nhằm mục đích trốn thuế của Nhà nước.
Những yếu tố trên cho thấy hành vi của Lê Quốc Quân phạm tội trốn thuế được quy định tại Điều 161 Bộ luật hình sự hiện hành. Thật là, các “nhà dân chủ” đã thực hiện hết nghĩa vụ công dân của mình chưa, đã tìm hiểu pháp luật nước mình chưa mà rêu rao thế thì phải xem xét lại tính “dân chủ” của chính con người họ.
                                                                                        Công Mẫn 

Đăng nhận xét

19 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa