Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Anh Còi

         Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. Tinh thần yêu nước đó của nhân dân ta không những là một truyền thống quý báu mà còn là một sức mạnh vô cùng to lớn, sức mạnh đó được thể hiện những khi đất nước gặp nguy nan, khi tổ quốc lâm nguy- khó khăn. Sức mạnh đó chính là sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể nhân dân mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận định rất rõ.
Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rẽ sang đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội   
         Trong những ngày vừa qua tinh thần yêu nước của nhân dân ta một lần nữa được thể hiện rất rõ nét trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xót thương trước sự ra đi vĩnh viễn của người đại tướng nhân dân và tiễn đưa Người về với đất mẹ thì những đoàn người dài vô tận đứng tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ là những hình ảnh hết sức cảm động, nó thể hiện một tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết đồng lòng, chung một ý thức, chung một nỗi niềm của đông đảo quần chúng nhân dân chúng ta.
Ngày 13 tháng 10 năm 2013, cả nước hướng về người con thân yêu của dân tộc- người anh hùng đáng kính, người Đại tướng vĩ đại của chúng ta sẽ được tiễn đưa về với đất mẹ. Và lâu lắm rồi chúng ta mới lại được thấy được tinh thần yêu nước của nhân dân ta trước biển người tại Hà Nội, Quảng Bình và Sài Gòn. Và lâu lắm rồi không cần sự hỗ trợ của lực lượng chức năng mà ý thức tham gia giao thông, giữ gìn trật tự của đông đảo quần chúng lại tốt đến như vậy. “Ghi nhận của Chuyên trang an toàn giao thông”:

Hà Nội: Đảm bảo đi lại cho người dân


         Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an Hà Nội cho biết: Tất cả đều suôn sẻ, không có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong 2 ngày Quốc tang. Việc đi lại của người dân Thủ đô trong buổi sáng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng cơ bản được bảo đảm, không có trở ngại gì...". 
   Hình ảnh người dân thủ đô đổ ra hai bên đường cúi đầu tiễn biệt   Đại tướng lần cuối đã đi vào lịch sử.         
         Cũng theo Đại tá Thắng, đảm bảo an toàn tuyệt đối lễ Quốc tang Đại tướng, Phòng CSGT Hà Nội đã triển khai 600 cán bộ chiến sỹ tập trung tại các nút giao thông trọng điểm như: Nhà tang lễ Quốc gia, các tuyến đường di quan, trước cổng nhà Đại tướng và đặc biệt là các tuyến vành đai. Để bảo đảm các phương tiện không đi vào các tuyến đường cấm, lực lượng CSGT và các lực lượng phối hợp khác đã tổ chức phân luồng từ xa, cấm tuyệt đối các phương tiện đi vào các điểm giao cắt với những đoạn đường cấm. Để làm được việc này, trong suốt tuần qua, những cán bộ của Phòng CSGT đã phải lên phương án tỉ mỉ và khảo sát toàn bộ các tuyến hành lang để có phương án tối ưu nhất. 


         Trung tá Nguyễn Hữu Tâm - Đội trưởng Đội CSGT số 1, đơn vị phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết, Đội đã bố trí 34 chốt và 3 tổ tuần tra với tổng số 118 chiến sĩ, làm việc liên tục từ 5h sáng đến 23h đêm. Trong khi làm nhiệm vụ, các chiến sỹ phải có thái độ và tác phong theo đúng điều lệ của ngành Công an. Khi linh cữu Đại tướng đi qua chốt chặn, anh em chiến sỹ đều kính cẩn, nghiêng mình cúi chào thành kính”, Trung tá Tâm cho biết.


         Ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, khi Linh xa đưa Đại tướng đi qua, đã có lúc xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng người dồn về quá đông. Thậm chí trên đường Phạm Hùng, ùn tắc kéo dài hàng cây số. Nhưng khác hẳn mọi ngày, tất cả đều từ tốn, nhường nhịn nhau, tuân theo sự hướng dẫn của CSGT. Ùn tắc vì thế mà nhanh chóng được giải tỏa.

Quảng Bình: người đông, giao thông vẫn thông thoáng


         Tại Quảng Bình, trong 2 ngày diễn ra Quốc tang, 100% quân số các lực lượng được huy động, ngoài ra Quảng Bình còn còn huy động thêm 1.500 bộ đội tham gia công tác đảm bảo an ninh và ATGT. Riêng CSGT Quảng Bình đã lên kế hoạch phối hợp với công an TP Đồng Hới, huyện Bố Trạch, Quảng Trạch bố trí chốt chặn tại gần 100 vị trí dọc QL1 từ Đồng Hới đến Vũng Chùa - Đảo Yến. Ngoài 80 cán bộ chiến sỹ của đơn vị, Phòng cũng đã đề nghị Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt tăng cường 15 cán bộ chiến sỹ cùng phương tiện tham gia công tác bảo đảm ATGT.
  Người dân Quảng Bình đứng dọc hai bên đường đón Đại tướng    trở về.          
        Trong suốt thời gian diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu, giao thông Quảng Bình thông thoáng, an toàn. Tuy nhiên, từ 10h trưa ngày 13/10, người dân khắp nơi trên dải đất miền Trung và người dân cả nước đổ về Quảng Bình tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hai bên đường từ sân bay Đồng Hới về Vũng Chùa - Đảo Yến, người dân xếp thành hàng dài tiễn đưa Đại tướng. Khi linh xa chở thi hài Đại tướng vừa đi qua, cả biển người đổ xuống đường làm cho toàn bộ QL1 đoạn từ TP Đồng Hới - Đèo Ngang rơi vào tình trạng ách tắc, giao thông hoàn toàn tê liệt nhiều đoạn.


         Trước tình hình đó CSGT Quảng Bình, đã phối hợp với CSGT Hà Tĩnh, Quảng Trị phân luồng từ xa cho các phương tiện lưu thông theo QL12 và đường Hồ Chí Minh. Tại các điểm giao thông ùn tắc như thị trấn Hoàn Lão, thị trấn Ba Đồn và ngã 3 QL1 - Cảng Hòn La, CSGT Quảng Bình đã điều động tăng cường quân số, điều tiết giao thông giải tỏa phương tiện. Tuy nhiên, do số lượng người khắp nơi về viếng Đại tướng quá đông khiến cho mãi đến 9h, các phương tiện mới có thể lưu thông trở lại bình thường. 

TP HCM: Không kẹt xe trong ngày Quốc tang


         Tại TP HCM trong hai ngày 12 và 13/10 đã có hàng trăm nghìn người của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội trường Thống Nhất và các quận, huyện. Hàng trăm cán bộ chiến sỹ CSGT, thanh niên xung phong và tình nguyện viên được huy động để điều tiết giao thông. Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa là tuyến đường dẫn tới Hội trường Thống Nhất mọi ngày thường xuyên ùn tắc, nhưng trong 2 ngày diễn ra Quốc tang, nhờ có sự điều tiết từ xa nên dù lượng người đến viếng Đại tướng rất lớn, nhưng không có cảnh kẹt xe.
         Ngay trong khuôn viên của công viên Thống Nhất, nhiều bãi giữ xe miễn phí đã được lập nên do lực lượng thanh niên xung phong đảm trách để giữ xe cho người dân vào viếng Đại tướng. Lực lượng thanh niên xung phong còn điều tiết phương tiện, hướng dẫn người dân qua đường an toàn”.
          Một tinh thần yêu nước hết sức nồng nàn của nhân dân ta và lâu lắm rồi tinh thần đó mới được thể hiện một cách rõ nét đến như vậy! Cả biển người không ai bảo ai, mọi người đều chung một ý thức, chung một nỗi lòng trước sự ra đi của người con dân tộc.
          Hình ảnh đứng viếng, tiễn đưa Người ở các nơi trên cả nước lại làm ta liên tưởng đến hình ảnh chiến đấu của nhân dân ta trước giờ giải phóng đất nước. Từ mờ sớm, mọi người già trẻ, gái, trai bỏ qua hết tất cả công việc để tập trung về đây chỉ với một ước nguyện tiễn đưa Người về nơi an nghỉ cuối cùng. Bất kể là thời tiết có nắng nóng, khắc nghiệt, bất kể là đi lại khó khăn. Tuy nhiên tất cả những yếu tố đó không hề làm giảm tinh thân của quần chúng. Không phải một tinh thần gì khác xa lạ mà đó chính là tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Trong mỗi con người Việt Nam thì tinh thần yêu nước đó ngày hôm nay lại được hội tụ trước sự tiếc thương của vô vàn với vị Đại tướng kính mến.
          Mong rằng trong giai đoạn hiện nay, tinh thần yêu nước của nhân dân ta sẽ được giữ gìn và phát huy như vậy. Một tinh thần hết sức đẹp đẽ và đáng tự hào cua dân tộc chúng ta mà không phải dân tộc nào cũng có được!

Đăng nhận xét

72 Nhận xét

 1. Những ngày qua tình cảm của nhiều người dân dành cho Người chẳng thể kể hết bằng lời. Mỗi người mang theo một ấn tượng về vị Đại tướng đức độ anh minh để tựu lại thành “tình cảm lịch sử”.
  Không chỉ có những thế hệ lớp trước từng vào sinh ra tử nơi trận mạc, chứng kiến cảnh đất nước đi qua đau thương lửa đạn mới có hết mực yêu quý Người. Trong số dòng người xếp trước 30 Hoàng Diệu, rồi số 5 Trần Thánh Tông, có rất nhiều thế hệ trẻ sinh ra khi đất nước đã hòa bình. Tất cả đều mang trong mình một tinh thần dân tộc lớn lao.

  Trả lờiXóa
 2. Như lúc bình sinh, đến khi trở về với Bác Hồ, vị Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của hòa bình ấy lại đánh thức, hiệu triệu muôn triệu trái tim của con dân nước Việt. Hai tiếng “Đồng bào”, những ngày qua lại đều đặn nhắc lại! Mọi người từ khắp nơi đổ về dành cho nhau miếng bánh, chai nước. Người già, em nhỏ được ưu tiên lên trước

  Trả lờiXóa
 3. Dân tộc ta là dân tộc yêu nước nồng nàn. Ở mỗi thời đại có những cách thể hiện khác nhau nhưng tất cả đều chung lòng yêu nước. Những ngày qua hàng nghìn người đến viếng Đại tướng, người dân đổ về các con phố để tiễn đưa Đại tướng về nơi yên nghỉ cuối cùng. Nhân dân hướng về Đại tướng, nghĩ về đất nước, nghĩ về dân tộc mình. Tất cả đang nung nấu trong mình một tinh thần dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Hình thành từ sớm, lại được thử thách, khẳng định qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, được bổ sung, phát triển qua từng thời kỳ, theo yêu cầu phát triển của dân tộc và thời đại, tinh thần yêu nước đó trở thành chủ nghĩa yêu nước, trở thành một trong những giá trị truyền thống cao quý nhất, bền vững nhất của dân tộc ta. Yêu nước đã thực sự trở thành một thứ vũ khí tinh thần mà theo Giáo sư Trần Văn Giàu: “vận nước suy hay thịnh, mất hay còn, nhục hay vinh, phần rất quan trọng là tuỳ thuộc ở chỗ ta ứng dụng và phát huy hay ta quên lãng và chôn vùi món vũ khí tinh thần ấy”.

  Trả lờiXóa
 5. Dân tộc ta là một dân tộc có truyền thống yêu nước từ rất xa xưa.Không những vậy chúng ta còn có truyền thống dựng nước và giữ nước.Ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông,đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.Lịch sử cha ông ta là những trang sử vàng chói lọi,chính vì thế chúng ta phải tự hào và phát huy truyền thống quý báu đó.

  Trả lờiXóa
 6. Dân ta một lòng nồng nàn yêu nước.Đó là vốn quý báu của dân tộc ta.Chúng ta ngày nay cần phải phát huy truyền thống quý báu đó của cha ông ta để lại.Những gì mà cha ông ta gây dựng chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy hơn nữa.Để xứng đang với dân tộc Việt Nam anh hùng.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao chúng ta phải mãi mãi ca tụng những sai lầm lịch sử của Võ Nguyên Giáp và Hồ Chí Minh ?????

  —-
  Người Tây Âu họ rất rạch ròi, họ không cần tìm một câu chuyện, một hình tượng gì sất để “đoàn kết dân tộc”.

  Khi phải chiến đấu chống CS tại VN thì chỉ đơn giản lý thuyết domino, ở Iraq và Afghanistan thì chỉ đơn giản khủng bố Al Qaeda. Nhưng cả trăm triệu người Mỹ vẫn đoàn kết theo những lời phát động như thế, họ ko cấn làm theo George Washington hay Kennedy hay ai cả, đúng thì làm, sai thì chống.

  Và họ cũng rất rạch ròi ai là người đáng ghi công vì ích nước lợi dân (chuyện lợi dân (serving interest of the people) quan trọng hơn chuyện ích nước).

  Gần như hầu hết (ngay cả Đảng Viên DCS) đều nhất trí rằng việc du nhập lý thuyết CS từ LX vào VN là một lỗi lầm, là một sai lầm nghiêm trọng cho tới ngày hôm nay 80 năm sau vẫn chưa rũ bỏ được CS ra khỏi đời sống của dân tộc ta.

  Ai là người du nhập ĐCS vào VN ??? Hồ Chí Minh, ai là người thực hiện ??? Võ Nguyên Giáp góp phần rất lớn vào đó.

  Nguyên tắc rạch ròi của Tây Âu là ai làm sai phải ít nhất tẩy chay, hơn nữa thì lên án. Để chi vậy ??? Để đời sau không ai vi phạm cùng một lỗi nữa.

  Ai ai cũng biết thằng 31 tuổi du thử du thực HCM nhảy tàu qua Pháp và tìm ra lý thuyết CS. Thay vì một người khôn ngoan thì lợi dụng chuyện giúp đở của Nga Tàu xong thì phải nghĩ đến tương lai của dân VN. Không, thằng này nhất quyết nhuộm đỏ cả miền Nam, nó láo khoét nói với dân miền Bắc rằng dân Miền Nam bị Mỹ nguỵ kiềm kẹp, nó bóp hầu bao dân miền Bắc để thực hiện ý đồ CS của chúng nó.

  @CXN

  Trả lờiXóa
 8. Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp: Đừng Bốc Phét Nữa !
  Thoạt đầu tôi định chỉ viết một lời bình sau khi đọc “Thời thanh niên sôi nổi” của chị Đoan Trang trên ĐCV, nhưng e rằng sẽ không đủ ý, đành viết bài này vậy.


  Tôi là một gã Bắc kỳ. Từ lớp vỡ lòng đến đại học tôi được học dưới cái gọi là “mái trường XHCN”. Anh tôi là một bộ đội phục viên. Cháu ruột là đại tá trung đoàn trưởng trung đoàn bộ binh đang tại chức. Tôi đi nghĩa vụ quân sự 3 năm, mang quân hàm trung úy, chức đại đội phó, có tham gia một vài trận đánh ở chiến trường Campuchia.

  Dài dòng một chút để các bạn hiểu: tôi không liên hệ gì đến Việt Nam Cộng Hòa. Tôi không hận thù, không chống cộng. Tôi chỉ muốn được chia sẻ chút suy nghĩ của mình trước những thậm từ mà thiên hạ đang sử dụng để tung hô tướng Giáp: “mãi mãi là một biểu tượng sống động của trí tuệ”; “Thiên tài quân sự”; “Đại trí, đại nhân, đại dũng”; “Vị tướng huyền thoại”; “Nhà quân sự lỗi lạc nhất của mọi thời đại”; “Một nhân cách lớn”.

  Có thiệt vậy không?
  Những Điều Tận Mắt
  Khoảng đầu năm 1983, ông Giáp đến thăm một trường đại học. Khi đó ông đã thôi chức Bộ trưởng quốc phòng, đang là Trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Tôi thấy ông vẫn mặc quân phục, mang quân hàm đại tướng. Bọn sinh viên chúng tôi đang ở tuổi trên dưới 20, rất ngưỡng mộ ông, kéo đến nghe ông nói chuyện. Không ngờ những bài phát biểu của ông rất nhạt, chung chung, vô thưởng vô phạt, với những sáo ngữ mòn cũ, giáo điều thường thấy trong các nghị quyết của chi bộ, chi đoàn như là Đảng ta, nhân dân ta anh hùng, quân đội ta anh dũng, thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, quyết tâm, vượt mức, lập thành tích, quán triệt, phát huy,…

  Không có gì sắc sảo, mới lạ. Màng nhĩ của tụi tôi bấy giờ đã khá quen với những ý tưởng và ngôn từ của các giáo sư đại học thời Tây còn lại, hoặc những vị cỡ như Bùi Tín nói về thời sự quốc tế, Trần Quốc Vượng nói về Hà nội học, hay Xuân Diệu bình thơ. Vì thế nghe tướng Giáp nói xong chúng tôi thất vọng quá. Sau này tôi lại thấy mỗi khi đi thăm các cơ sở, ông Giáp đều bắt đầu lời phát biểu kiểu như: Thay mặt đ/c Lê Duẩn uỷ viên BCT tổng bí thư…, đ/c Trường Chinh ủy viên BCT chủ tịch hội đồng nhà nước…, đ/c Phạm Văn Đồng ủy viên BCT, chủ tịch hội đồng chính phủ, và các đ/c khác trong trung ương… tôi xin gởi lời thăm đến các đồng chí…

  Thì ra ở đâu ông cũng ăn nói na ná như nhau.

  Ngày 30 – 4 -1995, kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam. Năm chẵn, nên tổ chức rất hoành tráng ở t/p HCM. Truyền hình Mỹ chiếu trực tiếp lễ duyệt binh, có phần phỏng vấn tướng Giáp và tướng Westmoreland. Ý họ là để cho hai vị tướng đã từng đối đầu ở chiến trường có dịp trò chuyện với nhau. Sau lời phát biểu khá khiêm tốn của tướng Westmoreland, đến lượt tướng Giáp – ông nói đại ý rằng chúng tôi vô cùng tự hào vì Việt Nam là một thuộc địa nhỏ bé nhưng đã đánh thắng được hai đế quốc đầu sỏ là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

  Một thiên tài quân sự, một chính khách lỗi lạc, một nhà ngoại giao tài ba, mà lại phát biểu như vậy sao. Tôi tự hỏi.

  Từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò

  Ngày 22-11-1944, ông Giáp cùng với 34 chiến sĩ đã qua một cơn chuyển dạ đớn đau, rồi sinh hạ QĐNDVN duới gốc đa Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Đến tháng 5-1948, tức 3 năm rưỡi sau, ông Giáp được ông Hồ Chí Minh phong cho chức Đại tướng. Khi ấy ông Giáp mới 37 tuổi. Riêng điều này thì “huyền thoại” thiệt. Cả thế giới đến nay mới xuất hiện hai đại tướng được phong vượt 17 cấp bậc như thế! Ông Giáp ở Bắc Việt Nam, và Kim Jong-un ở Bắc Triều Tiên! Từ đó người ta gọi ông Giáp là “tướng Giáp”. Ông giữ những chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh QĐNDVN cho đến năm 1982.

  (Xin Xem tiếp phần 2)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. (Phần 2) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

   Vào cuối thâp kỷ 60, trước và sau khi ông Hồ chết, nội bộ ĐCSVN xảy ra “Vụ Án Xét Lại Chống Đảng” do Lê Duẩn và Lê Đức Thọ phát động. Ông Giáp trở thành đích ngắm của vụ án, nhưng ông lại không bị đánh trực tiếp, mà đòn hiểm lại nhằm vào những người đồng chí trung thành của ông ở chiến dịch Điện Biên Phủ: Thượng tướng Chu Văn Tấn tư lệnh Quân Khu Việt Bắc, Thiếu tướng Đặng Kim Giang chỉ huy hệ thống hậu cần, Tướng Lê Liêm một ủy viên đảng ủy, Trung tướng Trần Độ chỉ huy đại đoàn 312, mũi tấn công chính vào sở chỉ huy Pháp, và là người tiếp nhận sự đầu hàng của tướng de Castries, Đại tá Đỗ Đức Kiên cục trưởng tác chiến, Đại tá Phạm Quế Dương, ông Hoàng Minh Chính , và nhiều người khác nữa. Tất cả bị vu cáo cùng một tội “chống đảng, xét lại, làm gián điệp cho nước ngoài”. Điều trớ trêu là tướng Giáp biết rõ là ngụy tạo, nhưng ông không bao giờ mở miệng, hoặc có một động thái nào để bảo vệ, hay giúp đỡ những người bạn cũ đang bị đối xử rất tàn ác.

   Đại hội Đảng V – 1982, ông Giáp bị đưa ra khỏi bộ chính trị, mất chức bộ trưởng bộ quốc phòng, và được “phân công” về làm trưởng ban sinh đẻ có kế hoạch. Thực chất đây là một vụ cách chức, hay nói trắng ra là ông Lê Đức Thọ đã hạ nhục ông Giáp một cách không thương tiếc. Ông Giáp vẫn không có một hành động gì dù nhỏ nhất như là từ chức, xin về hưu để tỏ thái độ, và giữ gìn khí tiết của một người làm tướng. Ông tỏ ra như một đứa con ngoan vâng lời cha mẹ. Dân Bắc kỳ phải ngán ngẩm mà than rằng:

   “Xưa làm bộ trưởng quốc phòng
   Nay làm bộ trưởng đặt vòng tránh thai”

   Hay:
   “Bác Hồ nằm ở trong lăng,
   Nhiều hôm bác bỗng nghiến răng, giật mình
   Rằng giờ chúng nó linh tinh
   Tuổi tên của mình chúng ném xuống ao
   Ao nào thì có ra ao
   Cái tròn cái méo, cái nào cũng sâu
   Hỏi rằng tướng Giáp đi đâu
   Dạ thưa tướng Giáp… lo khâu đặt vòng.”
   Một bài vè khác thì chẳng còn úp mở gì:
   “Ngày xưa đại tướng cầm quân
   Ngày nay đại tướng cầm quần chị em
   Ngày xưa đại tướng công đồn
   Ngày nay đại tướng công l… chị em.”

   Khi hai ông Duẩn – Thọ về thăm Bác, tưởng rằng vòng kim cô trên đầu tướng Giáp sẽ được gỡ ra. Nhưng không, nó còn bị siết chặt hơn bởi một cặp bài trùng mới: Đỗ Mười – Lê Đức Anh (được biết đến là MA, viết tắt từ Mười – Anh). MA đã giáng một đòn trực tiếp vào ông Giáp với một bản cáo trạng gồm 8 tội danh:

   Ông Giáp từng là con nuôi của chánh sở mật thám Đông Dương, Louis Marty.
   Ông Giáp cầm đầu vụ án Xét Lại Chống Đảng từ năm 1957-1958.
   Ông Giáp bán bí mật quân sự cho Đại Sứ Liên Xô Serbakov.
   Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Giáp hèn nhát, sợ chết quanh quẩn trong hầm, không dám ra ngoài. Nguyễn Chí Thanh mới chính là người chỉ huy chiến dịch.
   Ông Giáp nhận định tình hình kém, vội vàng giải tán 80.000 quân, để khi Pháp – Mỹ trở lại thì không có đủ quân chống đỡ.
   Tết Mậu Thân 1968 ông Giáp nhận định rằng Mỹ sẽ dùng bom nguyên tử đánh Hà Nội, nên xin đi nghỉ ở Moscow để lánh nạn.
   Ông Giáp hèn nhát, sợ B-52 của Mỹ rải thảm, nên không đi B (chưa bao giờ dám đặt chân vào chiến trường miền Nam trước 1975).
   Ông Giáp đã có vợ, nhưng lại ăn nằm với một phụ nữ đã có chồng. Cô này đến nhà riêng ông Giáp dạy đàn piano.

   (Xin Xem tiếp phần 3)

   Xóa
  2. (Phần 3) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

   Đỗ Mười kết luận phải khai trừ ông Giáp ra khỏi ĐCSVN. Lê Đức Anh nương tay hơn, chỉ gạt ông Giáp ra khỏi ghế “ủy viên trung ương” – một vị trí an ủi mà thời Lê Duẩn – Lê Đức Thọ vẫn còn bố thí cho ông.
   Người ta ví von rằng trận đòn mà MA đánh ông Giáp cũng giống như trận đòn mà Đặng Trần Thường đánh Ngô Thì Nhậm ở Quốc Tử Giám cách đây 200 năm. MA đánh Giáp bằng những tội danh rất hiểm. Thường đánh Nhậm bằng roi tẩm thuốc độc. Nhậm đau lắm nhưng vẫn đối đáp khí khái, ăn miếng trả miếng, bảo vệ được thanh danh, để lại tiếng thơm cho đời sau. Còn tướng Giáp thì vẫn nhũn như con chi chi, nhịn nhục, không dám nói năng gì. Có phải lòng kiêu hãnh của một vị đại tướng đã thành gỗ đá, không bao giờ bị thương tổn?

   Có người lại bảo ông Giáp phục kích, chờ cơ hội. Đúng, ông Giáp đã chờ cho đến khi cả hai ông MA đã vào tuổi 90, sức khỏe cạn, quyền lực hết, không còn ảnh hưởng nhiều đến phong cảnh chính trị Việt nam thì ông Giáp mới dám mở miệng để đòi lại danh dự. Tiếc thay, tướng Giáp chỉ đòi công lý cho cá nhân ông, còn những đồng đội trung thành của ông ở Điện Biên Phủ ông chẳng hề bận tâm.

   Dân Hà nội thì đàm tiếu rằng con đường tòng chính của tướng Giáp đầy gian nan vất vả, ông đã hành quân qua một chặng đường dài từ Cây Đa Tân Trào đến Cây Đa Nhà Bò. Cây Đa Nhà Bò là một trạm hộ sinh nằm trên phố Lò Đúc, Hà Nội, dành cho những phụ nữ thuộc giới bình dân, chuyên đỡ đẻ, nạo phá thai, khám phụ khoa, thông vòi trứng, hút điều hòa kinh nguyệt, điều trị rong kinh huyết trắng. (Ngẫm ra, dân Hà Thành thâm thiệt!)

   Viết về tướng Giáp mà không phân tích một trận đánh do ông chỉ huy, thì rất là thiếu sót. Tôi quyết định chọn trận đánh cuối cùng trong cuộc đời cầm quân của ông. Đó là một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai người anh em cùng ý thức hệ cộng sản: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐND) do tướng Giáp chỉ huy và Hồng Quân Trung Hoa (HQTH) do tướng Dương Đắc Chí là tư lệnh.

   (Xin Xem tiếp phần 4)

   Xóa
  3. (Phần 4) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

   Cuộc chiến Việt – Trung tháng 2-1979.
   QĐND hoàn toàn bị bất ngờ:

   Để trừng phạt Việt nam, HQTH đã sử dụng 10 quân đoàn chủ lực và một số sư đoàn độc lập, bao gồm 300.000 binh sĩ, 550 xe tăng, 480 khẩu pháo, 1.260 súng cối, hỏa tiễn, chưa kể hơn 200 tàu chiến của hạm đội Nam Hải và 1.700 máy bay phía sau.

   Các nguồn tin phương Tây nhận định rằng HQTH đã mất từ 60 đến 90 ngày để đưa quân vào các vị trí tập kết sẵn sàng cho các mũi tấn công. Chỉ cần là nhân viên quân báo cấp trung đoàn, hay các tổ trinh sát đặc biệt cũng nhận ra được ý đồ, và ngày giờ khai hỏa của đối phương, nói gì đến tình báo chiến lược.
   Mờ sáng ngày 17-2-1979, HQTH tấn công trên toàn tuyến biên giới dài 1.400 Km, trải rộng trong một khoảng không gian gồm 7 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

   Việt nam hoàn toàn không hay biết gì. Khi HQTH tràn qua biên giới, thì thủ tướng Phạm Văn Đồng và đại tướng Văn Tiến Dũng, tổng tham mưu trưởng, đang thăm viếng xứ Cao Miên. Dân chúng không được thông báo trước, trẻ em, người già, và phụ nữ có thai, không kịp di tản ra khỏi vùng chiến địa. HQTH đã tạo ra được một yếu tố bất ngờ đến ngọan mục. Không hiểu tướng Giáp biện minh thế nào cho việc không hay biết gì về giờ nổ súng của đối phương.

   Thất bại về tình báo và nhận định tình hình:

   Tháng 11-1978, Đặng Tiểu Bình công du Thái Lan , Malaysia và Singapore. Đặng nói với các vị chủ nhà rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực nếu Việt Nam tấn công Campuchia. Đặng đã gọi Việt Nam là những tên du côn của phương Đông, phải dạy cho chúng một bài học. Có lẽ vì lời của Đặng quá khiếm nhã, báo chí Trung Quốc chỉ dùng nửa sau của câu nói.

   Ngày 28-1-1979, Đặng thăm Mỹ, và tuyên bố “Chúng tôi không thể cho phép Việt Nam gây rối loạn khắp nơi”, “ Trung Quốc kiên định đứng về phía Campuchia phản đối bọn xâm lược Việt Nam”. Giọng điệu chiến tranh của Đặng rất rõ. Báo chí Mỹ loan tải sớm muộn gì thì một cuộc chiến giữa hai nước cộng sản sẽ nổ ra.
   Sau 3 ngày thăm Mỹ, Đặng đến Nhật. Tại đây, Đặng vẫn giọng điệu hung hăng “để trừng phạt Việt nam, dù có gặp những nguy hiểm cũng phải hành động”; “không trừng phạt kẻ xâm lược, sẽ tạo ra những nguy hiểm phản ứng dây chuyền”, “Đối phó với loại người vô ơn như thế, không có những bài học cần thiết thì e rằng các hình thức khác đều không có hiệu quả”. Các nhà ngoại giao Nhật ngạc nhiên vì lời lẽ và thái độ phi ngoại giao của Đặng.

   Cũng khoảng thời gian này, TASS – hãng thông tấn của Liên Xô cũng đưa tin một lực lượng rất lớn quân đội Trung Quốc đang áp sát biên giới Việt–Trung.

   Từ Nhật về, Đặng chỉ thị tấn công Việt Nam vào ngày 17-2. Thời gian của chiến dịch không dài hơn cuộc chiến một tháng với Ấn Độ (1962); không gian của cuộc chiến sẽ tiến hành một cách hạn chế, trong phạm vi trên duới 50 cây số từ biên giới.

   Bằng chứng Đặng sẽ trừng phạt Việt nam đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì sao phía Việt Nam tin rằng Trung Quốc là một nước XHCN anh em, và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, sẽ không ủng hộ chiến tranh. Trung Quốc sẽ không tấn công, hoặc nếu có thì chỉ từ cấp sư đoàn đổ lại.
   Thiếu tin tình báo, nhận định và phân tích tình hình sai, không nắm được thời điểm nổ súng, thời gian, không gian, và quy mô chiến dịch của đối phương, đã dẫn đến việc tướng Giáp không hề bố trí những quân đoàn chủ lực dọc biên giới. Tất cả phó thác cho dân quân tự vệ, bộ đội địa phương, và một vài trung đoàn độc lập.

   (Xin Xem tiếp phần 5)

   Xóa
 9. (Phần 5) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Một thất bại về chiến thuật:

  Kế hoạch hành quân của Trung Quốc chia làm 3 giai đoạn.

  Giai đoạn 1: từ 17-2 đến 25-2, phá vỡ hàng phòng thủ đầu tiên của Việt Nam, làm chủ thị xã Cao Bằng, Lào Cai, và hai thị trấn Cam Đường và Đồng Đăng, để mở đường cho cuộc tấn công vào Lạng Sơn.

  Giai đoạn 2: từ 26-2 đến 5-3, chiếm được thành phố Lạng Sơn, và hai thị trấn Sa Pa va Phong Thổ.

  Giai đoạn 3: từ 5-3 đến 16-3, bình định và phá hủy các căn cứ quân sự ở khu vực biên giới, trước khi rút về.

  Ngày 21 tháng 2, khi chiến dịch đang diễn ra rất ác liệt, tuần dương hạm Sverdlov và khu trục hạm Krivak của Liên Xô đã tiến về bờ biển Việt nam. Cầu hàng không của Liên Xô giúp Việt Nam chở quân và vũ khí ra Bắc. Hai chuyến bay đặc biệt của Liên Xô và Bulgaria đã chở vũ khí tới Hà Nội.

  Trước tình hình đó ngày 23-2-1979, Đặng sợ Liên Xô nhúng tay, nên lên tiếng về “cuộc chiến sẽ giới hạn trong vòng 50 km , và sẽ rút quân trong 10 ngày tới. Rõ ràng Trung Quốc không có ý định tấn công vào Hà nội. Họ chỉ ba hoa rằng “ăn sáng ở Lạng Sơn và ăn tối ở Hà Nội.”

  Việt Nam lại tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài, và Hà nội sẽ bị tấn công. Từ nhận định sai lầm này mà dẫn đến việc dồn hết công sức, và tâm trí vào việc xây dựng “Phòng Tuyến Sông Cầu”, để cố thủ Hà nôi. 7 tỉnh biên giới gần như bị bỏ ngỏ, phải tự chiến đấu trong tuyệt vọng, tự gánh vác lấy sức nặng của cuộc chiến, không được chi viện. Trận chiến tại Đồng Đăng là một thí dụ:

  Đồng Đăng là một thị xã nằm sát biên giới Việt-Trung, cách thành phố Lạng Sơn 14 Km về phía Đông Nam. Trận đánh bắt đầu sáng 17-2 và là trận ác liệt nhất. Đây là trận địa phòng thủ của Trung đoàn 12 Tây Sơn, thuộc sư đoàn Sao Vàng, QĐND. Phía Trung Quốc dùng 2 sư đoàn bộ binh, 1 trung đoàn xe tăng, và chi viện của 6 trung đoàn pháo binh, (Tương quan lực lượng là khoảng 10 đánh 1). Pháo đài Đồng Đăng tạo thế chân kiềng bảo vệ phía Tây Nam thị xã, (Pháo đài này được Pháp xây dựng rất kiên cố, vì ở đây đã diễn ra khá nhiều va chạm đẫm máu giữa Pháp và nhà Thanh trước đây). Việt nam chỉ có 2 tiểu đoàn trấn giữ, bị Trung Quốc bao vây và tấn công dồn dập ngay từ đầu với lực lượng cấp sư đoàn. Lực lượng phòng thủ không hề được chi viện nhưng đã chiến đấu đến những người cuối cùng, trụ được 22 ngày đêm. Cuối cùng HQTH cũng đã làm chủ được khu vực bên ngoài Pháo Đài, nhưng Trung Quốc không gọi được đối phương cố thủ bên trong ra đầu hàng. Trung Quốc chở bộc phá tới đánh sập cửa chính, dùng súng phun lửa, thả lựu đạn, phun chất độc vào các lỗ thông hơi làm thiệt mạng cả thương binh cũng như dân quanh vùng đến đây lánh nạn. Khi chiếm được Pháo đài Đồng Đăng, HQTH đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống cố thủ này.

  Việt Nam lúc đó đã có ít nhất 5 sư đoàn đang ở miền Bắc, trong đó có sư 308 – là một sư đoàn thiện chiến đã từng đánh ở Điện Biên Phủ và Khe Sanh. Nếu 5 sư đoàn này được tham chiến vào buổi bình minh của cuộc chiến thì tình thế sẽ hoàn toàn có lợi cho phía QĐND. HQTH không thể tiến sâu vào lãnh thổ VN, không thể làm chủ được thời gian, không thể đạt được những những mục tiêu như họ muốn, và họ sẽ không có lý do gì để tuyên bố là “Chiến Thắng”. Đây là một sai lầm mang tính chiến thuật mà tướng Giáp và bộ tổng tham mưu của QĐND phải chịu trách nhiệm.

  Một kết thúc mập mờ dẫn đến một sai lầm chiến lược:

  Sau những ngày chiến đấu ngoan cường nhưng đơn độc của sư đoàn Sao Vàng trước một đối phương áp đảo về số lượng và hỏa lực, ngày 4-3-1979, Lạng Sơn thất thủ.

  Sáng 5-3, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu của cuộc trừng phạt, chiến thắng vẻ vang, và quyết định rút quân.

  Cùng ngày 5-3, Việt nam phát lệnh “Tổng Động Viên”. Những quân đoàn chủ lực của QĐND có xe tăng, pháo binh, và không quân từ chiến trường Campuchia trở về, cùng với một địa hình muôn vàn hiểm trở của núi rừng miền Bắc, Việt Nam đã vào vị trí vây hãm HQTH. Tất cả đã sẵn sàng cho cuộc phản kích, mà phần thắng sẽ thuộc về tay QĐND.

  (Xin Xem tiếp phần 6)

  Trả lờiXóa
 10. (Phần 6 - Phần kết) - Nhiều Sự Thật Về Tướng Giáp........

  Nhưng tiếc thay, Việt Nam lại tuyên bố “Thiện Chí Hòa Bình”, rằng truyền thống ông cha ta… rằng lòng cao thượng… rằng lòng nhân đạo của dân tộc ta …, Việt Nam sẽ để cho HQTH rút quân an toàn.

  Sự thực trên đường rút quân, HQTH vẫn chém giết, vơ vét, và phá hoại. Vụ thảm sát ngày 9 tháng 3 tại Đổng Chú, huyện Hòa An, Cao Bằng là một thí dụ. HQTH đã dùng búa, dao giết 43 người, gồm 21 phụ nữ trong đó có 7 phụ nữ đang mang thai, 20 trẻ em, và 2 người đàn ông, rồi ném xác xuống giếng hoặc chặt ra nhiều khúc vứt hai bên bờ suối. HQTH có đủ thời gian và không gian để phá hoại hạ tầng cơ sở, chiếm giữ những điểm cao quan trọng, và gài lại hàng triệu trái mìn cá nhân trên đường rút lui.

  QĐND đã không tổ chức những trận đánh cấp tập, vu hồi, tạt sườn trên đường rút quân của HQTH. Kết thúc cuộc chiến một cách mập mờ, nửa vời, đánh rắn giữa khúc, nửa nạc nửa mỡ. HQTH coi thường ý chí và kinh nghiệm chiến đấu của QĐND, và còn mỉa mai rằng chưa được “vuốt râu cọp”. Họ không tôn trọng danh tiếng của một đạo quân thiện chiến.

  Quyết định “Thiện Chí Hòa Bình” của Việt Nam hình như là một thái độ thủ hòa, nhưng hòa vào một thế vô cùng bất lợi. Từ đó, trong bất kỳ những cuộc thương thảo nào về biên giới, Trung Quốc luôn ở thế kẻ cả, áp đảo, và lấn lướt mà chúng ta thấy rất rõ. Đây là hệ luỵ từ sai lầm mang tính chiến lược do tướng Giáp và Bộ tổng tham mưu gây ra.

  “Anh Đặng”
  Đặng Tiểu Bình là người đã phát động cuộc chiến đẫm máu, man rợ, gây ra bao nhiêu đau thương và dẫn đến những hệ lụy cho đất nước Việt Nam nhiều năm sau đó. Đặng đã từng gọi lãnh đạo của Việt Nam là “những thằng du côn của phương Đông”, “lũ tiểu bá”, “đám vô ơn, bội bạc”. Thế mà 10 năm sau, khi những vết thương trên thân mình Tổ Quốc vẫn còn đang chảy máu, ngày 3-9-1990, ba ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng bí mật đến Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hy vọng được yết kiến Đặng Tiểu Bình. Đặng không gặp, để cho hai đàn em Giang Trạch Dân và Lý Bằng tiếp. Cả ba ông Linh, Mười, Đồng rất tiếc vì đã không gặp được “anh Đặng”. Ông Võ Văn Kiệt ở nhà cũng tiếc hùi hụi, phàn nàn rằng “nếu có anh Đặng, thì anh Tô (Đồng) mới nên đi. ”

  Kẻ tử thù của của nhân dân Việt nam, nay được các nhà lãnh đạo Việt Nam gọi bằng “ANH” thân thiết qúa.
  Cũng khoảng thời gian đó, tướng Giáp đến thăm Trung Quốc, và xin được gặp tướng Dương Đắc Chí – tổng tư lệnh trong cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979. Nhưng Dương tướng quân từ chối, nói: “Đời nào tôi lại gặp ông ta. Mộ của các cán bộ chiến sĩ vẫn còn chưa xanh cỏ!”

  Chỉ vài thông tin để các bạn thấy được cái gọi là “Đại trí, Đại nhân, Đại dũng” của những lãnh tụ cộng sản Việt Nam, trong đó có Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

  (Trong bài này tôi có tham khảo tài liệu của các tác giả Bùi Tín, Trần Quang Cơ, Trần Vũ, và Bharat Raksha và trang mạng Talawas. Tôi cảm ơn các tác giả kể trên).

  Tháng 3, 2011
  Trần Hồng Tâm

  Trả lờiXóa
 11. Việc đại tướng ra đi là một tổn thất to lớn cho dân tộc Việt Nam, người là chỗ dựa tinh thần vững chắc của nhân dân, và kết thừa tinh thần đó, nhân dân Việt Nam ngày nay đang thể hiện một tinh thần bất khuất trước mọi kẻ thù, nguy cơ đến từ trong và ngoài nước tác động, việc dòng biển người đổ về các con đường nơi có người qua để tiễn đưa cụ ra sân bay đã cho thấy tinh thần yêu nước và đoàn kết của cả dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự hôm đó là một hôm cực kì trọng đại mang ý nghĩa quan trọng của nhân dân Việt Nam, hôm đấy nhìn các anh chiến sĩ công an làm nhiệm vụ mà thực sự thấy vất vả cho ngành nghề này, mồ hôi nhễ nhại và trách nghiệm tinh thần vô cùng trách nghiệm, và dù gì đi nữa thì công an hay không phải công an thì đều là người dân Việt Nam, xuất thân từ nhân dân mà ra cả mà thôi, thế nên việc làm là phải có trách nhiệm là điều đương nhiên rùi

  Trả lờiXóa
 13. Từ ngàn đời xưa đến nay,tinh thần yêu nước của nhân dân ta đã được khẳng định.Không chỉ đánh thắng giặc ngoại xâm mà chúng ta còn đánh thắng cả những kẻ âm mưu phá hoại đất nước nữa.Chúng ta đã chững tỏ cho thế giới thấy chúng ta không phải là một nước dễ bị bắt nạt,không dễ để khống chế,mà nước chúng ta là một khối đại đoàn kết dân tộc.Không kẻ thù nào có thể xâm hại.

  Trả lờiXóa
 14. Công lao của Tướng Giáp cả thế giới này công nhận và nể phục, là một trong mười vị tướng vĩ đại nhất thế giới. Cả thế giới biết đến con người Đại tướng chứ không phải do người Việt Nam tung hô lên, chiến công hiển hách của Đại tướng là những điều không thể chối cãi. Những thằng ngu như Nguyen Cong được ăn gì mà lại nói những điều thiếu xác thực đến thế. Chạy vào đây tuôn ra những cm kia để rồi bị ăn chửi thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Tinh thần yêu nước luôn hiện diện mọi lúc mọi nơi. Mỗi người yêu nước bằng mỗi cách khác nhau. Yêu nước không hẳn phải có chiến tranh mới biểu hiện bằng việc hy sinh. Yêu nước bằng chính những suy nghĩ - hành động hằng ngày góp phần hoàn thiện bản thân, hướng tới một lối sống có ích.

  Trả lờiXóa
 16. Truyền thống yêu nước của dân tộc Việt là bất diệt. Đó chính là “mạch sống” đã và đang nuôi dưỡng đất nước này tồn tại hiên ngang giữa bao sóng gió, giữa những thời khắc hiểm nguy nhất. Những năm tháng hòa bình - ổn định, tinh thần yêu nước - có khi lẩn khuất đâu đó khiến cho số ít bạn trẻ nghi ngại, nhưng khi đất nước cần, tinh thần đó sẵn sàng dậy sóng. Tinh thần yêu nước luôn tồn tại trong mỗi người Việt

  Trả lờiXóa
 17. Tinh thần yêu nước là một cụm từ được dùng thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của mỗi thần viên trong xã hội đó. Tùy vào tình hình thực tiển của đất nước mà cụm từ tinh thần yêu nước diễn tả những vấn đề khác nhau. Trong thời bình, tinh thần yêu nước được thể hiện qua nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, bảo vệ công bàng xã hội… Trong thời chiến, tinh thần yêu nước thể hiện sự hi sinh, đoàn kết gắn bó với nhau đánh đuổi kẻ thù…

  Trả lờiXóa
 18. Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, lòng yêu nước luôn là điểm tựa bất biến và là sợi chỉ đỏ xuyên suốt để giữ vững tinh thần, cốt cách của quốc gia dân tộc. Xu thế hợp tác là dòng chủ lưu chính của thời đại, nhưng cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ trên thế giới vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp và các thế lực thù địch, phản động chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Một trong những âm mưu đó là chúng ra sức bóp méo, xuyên tạc những giá trị truyền thống lịch sử và thành quả cách mạng to lớn mà dân tộc ta đã giành được trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc ở thế kỷ XX. Thực tế đó đòi hỏi chúng ta phải không ngừng củng cố, vun đắp truyền thống yêu nước cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất là thế hệ trẻ.

  Trả lờiXóa
 19. Lòng yêu nước chính là sức mạnh của dân tộc Việt Nam chúng. Đây đã trở thành truyền thống của nhân dân Việt Nam. Chính lòng yêu nước là vũ khí, là sức mạnh để dân tộc Việt Nam làm nên những chiến thắng vẻ vang, những chiến thắng đã làm nên tên tuổi của Việt Nam chúng ta, những chiến thắng mang lại cuộc sống cho chúng ta như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 20. Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đất nước ta đã phải trải qua những khó khăn, những cuộc chiến tàn khốc. Việt Nam ta là một nước nhỏ bé nhưng chúng ta vẫn cho thấy sức mạnh ghê gớm của ta, các cường quốc đã phải cuối đầu chịu thua. Lòng yêu nước chính là thứ vũ khí làm nên những chiến thắng lịch sử, làm nên những điều kỳ diệu cho đất nước

  Trả lờiXóa
 21. Trong bối cảnh phát triển của đất nước, cả thế giới đang có những sự thay đổi mới, những bước phát triển mới. Đất nước ta bước vào thời kỳ hội nhập với nhiều cơ hội và thách thức của mình. Để tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu của đất nước đã đặt ra. Thì tinh thần yêu nước chính là sức mạnh để chúng ta vượt qua khó khăn, thực hiện thành công những mục tiêu của mình

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập. Chúng ta đã bước đầu dành được những thành công trong công cuộc đổi mới đất nước. Để tiếp tục thực hiện thành công của công cuộc này, mỗi người chúng ta hãy thể hiện tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc bằng những việc làm cụ thể, những việc làm vì sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 23. Chúng ta hãy phát huy sức mạnh vốn có của dân tộc mình, lòng yêu nước chính là sức mạnh, thứ vũ khí sắc bén nhất của đất nước chúng ta. Trong bối cảnh hiện nay, thì tinh thần yêu nước sẽ là sức mạnh, là niềm tin để đất nước chúng ta vượt qua những khó khăn, vượt qua những thử thách để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 24. Đất nước Việt Nam đã trải qua những nấc thăng trầm của lịch sử nước nhà. Để được như ngày hôm nay đất nước đã phải hi sinh rất nhiều, đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi, xương máu. Nhưng chính là nhờ lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và đặc biệt là tinh thần đoàn kết dân tộc đã giúp cho đất nước ta giành được độc lập chủ quyền, và phát triển bền vững như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 25. Trong những ngày vừa qua tinh thần yêu nước của nhân dân ta một lần nữa được thể hiện rất rõ nét trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xót thương trước sự ra đi vĩnh viễn của người đại tướng nhân dân, người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Cả đất nước thể hiện sự tiếc thương, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước của nhân dân đối với đất nước,. Tôi luôn hãnh diện mình là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta hãy biến lòng yêu nước thành những hành động cụ thể, biến những điều đó thành sức mạnh thành vũ khí của đất nước. Những việc làm cụ thể vì sự phát triển chung của đất nước. Với khí thế cả nước đang bước vào thời kỳ xây dựng và đổi mới thì sức mạnh tổng hợp cần được phát huy hết mức để có thể phát triển mạnh mẽ, bền vững.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi tự hào vì mình mang trong người dòng máu Việt Nam anh hùng, Tôi tự hào vì những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Tôi tự hào vì lòng yêu nước của dân tộc. Là một người Việt Nam, một thanh niên trong thời đại mới. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để có thể phát huy và gìn giữ những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 28. Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc. Truyền thống này đã được chúng ta phát huy và gìn giữ từ ngàn đời xưa, từ khi đất nước đang phải chịu cảnh lầm than, chịu ách thống trị của nước khác. Nhưng chính là lòng yêu nước là sức mạnh, là vũ khí để đất nước ta vượt qua những khó khăn đó, chiến thắng các thế lực và tiếp tục xây dựng đất nước giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 29. Chúng ta trong thời đại mới hãy biết phát huy truyền thống tốt đẹp này của dân tộc, phát huy những điểm mạnh của mình, biến tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước thành những hành động cụ thể, thành những việc làm, cống hiên cho đất nước., Xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp.

  Trả lờiXóa
 30. Cả đất nước đang cùng với Đảng để xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh, càng vững chắc và ổn định. Đây là lúc chúng ta phải biết phát huy vai trò của mình, phát huy lòng yêu nước và tinh thần dân tộc của mình. Biến nó thành những hành động cụ thể, những việc làm vì sự phát triển của đất nước, xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 31. Đây là một truyền thống quý báu và tốt đẹp của dân tộc ta.Trong những ngày vừa qua tinh thần yêu nước của nhân dân ta một lần nữa được thể hiện rất rõ nét trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xót thương trước sự ra đi vĩnh viễn của người đại tướng nhân dân và tiễn đưa Người về với đất mẹ thì những đoàn người dài vô tận đứng tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ là những hình ảnh hết sức cảm động, nó thể hiện một tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết đồng lòng, chung một ý thức, chung một nỗi niềm của đông đảo quần chúng nhân dân chúng ta.

  Trả lờiXóa
 32. Chúng ta có thể thấy được tinh thần dân tộc của mình là như thế nào qua những việc làm cụ thể, chúng ta tự hào vì điều đó. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta sẽ được giữ gìn và phát huy như vậy. Một tinh thần hết sức đẹp đẽ và đáng tự hào cua dân tộc chúng ta mà không phải dân tộc nào cũng có được!

  Trả lờiXóa
 33. Nhìn những dòng người đi nườm nượm như vậy, nhìn những dòng người đi đưa tiễn đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng, về với miền đất mẹ. Chúng ta có thể tự hào vì truyền thống, lòng tự hào của dân tộc Việt Nam. Tự hào vì mình mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.

  Trả lờiXóa
 34. Những dòng người chật cứng đứng ở hai bên đường, để đưa tiễn người anh hùng của đất nước đại tướng Võ Nguyên Giáp về với vùng đất mẹ, chúng ta có thể thấy được tinh thần dân tộc của đất nước mình là như thế nào? Chúng ta tự hào vì truyền thống tốt đẹp này của đất nước. Đây chính là sức mạnh của đất nước Việt Nam, là niềm tin của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 35. Đoàn kết chính là sức mạnh của dân tộc ta, chính nhờ tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước của dân tộc đã là sức mạnh để những đế quốc hùng mạnh phải cuối đầu, phải nghiêng mình trước một Việt Nam nhỏ bé nhưng anh hùng, kiên cường, bất khuất và luôn chứa đựng sức mạnh to lớn của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 36. Yêu nước chính là truyên thống, là bản chất của con người Việt Nam. Lòng yêu nước đã giúp nhân dân diệt được bọn giặc ngoại xâm. Ngày nay tình yêu nước giúp nhân dân lao động hăng say, xây dựng quê hương đất nước. Tình yêu đất nước xuất hiện ở mọi nơi mọi hoàn cảnh. như việc chung tay góp sức giúp nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn mỗi khi mưa lũ ập đến. Yêu nước là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 37. Ở mỗi thời đại, nhân dân có những cách thể hiện về tình yêu nước là khác nhau. Thời chiến thì tình yêu nước được thể hiện bằng đầu tranh, bằng xung kích. Thời bình thì nhân dân chung tây xây dựng đất nước, giúp đỡ anh em trong nước, người giàu đùm bọc người nghèo. Một lòng giữa vững chủ quyền lãnh thổ và xây dựng nó ngày càng tươi đẹp.

  Trả lờiXóa
 38. Thời kì nào cũng vậy ! Tinh thần yêu nước của nhân dân ta lúc nào cũng tràn trề mãnh liệt ! Kết quả là đó chính là một đất nước Việt Nam phát triển một cách mạnh mẽ trong gần 50 giải phóng đất nước ! Điều mà rất ít các quốc gia trên thế giới có thể làm được !

  Trả lờiXóa
 39. Tinh thần yêu nước hả ? liệu có được một dân tộc nào có thể đoàn kết đánh đuổi kẻ thù mạnh như quân Mông Nguyên , các nước vùng phương Bắc , đế quốc Mỹ , thực dân Pháp ! Tất cả đều là những cuộc chiến không cân sức vậy mà chúng ta vẫn đánh thắng chúng !

  Trả lờiXóa
 40. Chẳng cần bàn cãi tranh luận nhiều ! tinh thần yêu nước thì thời nào chẳng có ! chỉ có điều rằng vẫn có những kẻ ngu xuẩn cố tình phủ nhận điều đó !
  Vậy tại sao chúng ta không tiếp tục phát động phát triển các phong trào mạnh mẽ hơn nữa !

  Trả lờiXóa
 41. Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là sự nuối tiếc lớn cho cả dân tộc !
  Khi ông cụ ra đi toàn dân tộc cũng thể hiện tinh thần của cả dân tộc , sự nuối tiếc với vị tướng tài ba của cả dân tộc !
  Chính điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết , yêu nước của cả dân tộc !

  Trả lờiXóa
 42. Hòa cùng vào dòng người đông đúc trong những buổi tiễn đưa đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng ! Tinh thân yêu nước , yêu vị tướng tài ba dân tộc của toàn bộ người dân ta là không gì có thể diễn ta hết được !

  Trả lờiXóa
 43. Tôi tự hào mình là người Việt Nam. Tự hào về truyền thống và tinh thần dân tộc. Một tinh thần yêu nước hết sức nồng nàn của nhân dân ta và lâu lắm rồi tinh thần đó mới được thể hiện một cách rõ nét đến như vậy! Cả biển người không ai bảo ai, mọi người đều chung một ý thức, chung một nỗi lòng trước sự ra đi của người con dân tộc.

  Trả lờiXóa
 44. Đây là một truyền thống của dân tộc, tinh thần này đã gắn với dân tộc Việt Nam. Một tinh thần yêu nước hết sức nồng nàn của nhân dân ta và lâu lắm rồi tinh thần đó mới được thể hiện một cách rõ nét đến như vậy! Cả biển người không ai bảo ai, mọi người đều chung một ý thức, chung một nỗi lòng trước sự ra đi của người con dân tộc. Tôi tự hào vì là người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 45. Từ những bài học vỡ lòng chúng ta đã được biết "dân ta có lòng yêu nước nồng nàn". Điều đó đã được minh chứng qua chiều dài của lịch sử, qua những cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, qua công cuộc đổi mới đất nước. Những tưởng tinh thần đó nguội lạnh đi nhưng không phải, tât cả luôn cháy âm ỉ trong lòng mỗi người dân Việt nam từ già tới trẻ.

  Trả lờiXóa
 46. Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rất rõ tâm lý truyền thống của nhân dân ta, ít khi nói về mình. Ai cũng yêu nước, thương nòi, ai cũng có “của quý” ấy trong nhà, nhưng chẳng ai nỡ khoe của. Đúng là trong lịch sử dân tộc, sức mạnh của lòng yêu nước nổi lên rất rõ, nhất là khi nước nhà nguy biến, khi Tổ quốc bị xâm lăng. Khi ấy, mỗi làng xã là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ với tinh thần “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Còn khi giặc tan, họ lại trở về với cuộc sống thường ngày, lo cho cây lúa, củ khoai. Và khi ấy, chính lòng yêu nước, thương nòi tạo nên sức mạnh để kiến tạo nên non sông đất Việt có được như ngày nay; khi ấy, lòng yêu nước lặn vào câu ca dao, điệu dân ca, câu hò, điệu ví, dịu dàng như dòng sữa mẹ nuôi bầu máu nóng của lớp lớp cháu con. Ngày nay trách nhiệm đó thuộc về chúng ta, trước hết là các cấp ủy Đảng và cán bộ, đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng ta cần phải biết đoàn kết để có thể xây dựng đất nước ta ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 47. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 48. Văn hóa giữ nước là thành tựu sáng tạo rực rỡ nhất trong các thành tựu sáng tạo văn hóa Việt Nam. Đó là kết quả của sự hội tụ và phát triển đến đỉnh cao những phẩm chất tinh thần, đặc biệt là lòng dũng cảm và tài năng sáng tạo của dân tộc ta, tiềm ẩn trong mỗi con người cũng như cộng đồng các dân tộc Việt Nam, khi được khơi dậy sẽ trở thành sức mạnh vô địch trước bất cứ thế lực ngoại xâm nào. Văn hóa giữ nước Việt Nam là một trong những nội dung cốt lõi của bản sắc văn hóa dân tộc, những giá trị đặc trưng, nổi bật của văn hóa giữ nước Việt Nam truyền thống, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc hiện nay. Đây cũng chính là những truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ con cháu chúng ta để chúng ta. Vì vậy mà chúng ta cần phải biết gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp này để nó trở thành một sức mạnh to lớn giúp cho chúng ta có thể xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 49. Việt Nam đang hội nhập với thế giới. Nhưng chúng ta đang hội nhập với thế giới bằng cái gì? Cà phê, phở, du học sinh và xuất khẩu lao động…? Dù là gì đi nữa, chúng ta cần chăm chút và gửi đi những sản phẩm đạt chất lượng cao, đặc biệt là những sản phẩm về con người. Những sản phẩm đó phải thể hiện được khí chất của người Việt Nam mà bao đời nay bao xương máu đã đổ ra để gìn giữ.
  Có khó quá không nếu trong mọi hành động, mỗi người đều ý thức điều mình đang làm có phần nào liên quan đến quê hương xứ sở, đến giá trị của dân tộc?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. qua nhiều thông tin được biết một điều thú vị rằng: Người Pháp, người Mỹ sau khi thua trận ở chiến trường Việt Nam họ vẫn không thể hiểu tại sao họ lại thua một dân tộc, một đất nước nhỏ bé và yếu về vũ khí, kinh tế như Việt Nam. Vì họ đâu biết rằng vũ khí hiện đại của họ có thể giết chết hàng triệu người dân Việt, nhưng thứ vũ khí ấy đâu giết được lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam

   Xóa
 50. đối với dân tộc ta, yêu nước đã là một truyền thống trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Ngài đại tướng là một tượng đài của cả dân tộc về sự cống hiến, hi sinh và đạo đức, tinh thần Việt Nam, sự ra đi của người khiến cả dân tộc đau xót và tiếc nuối, cả đất nước đã đổ lệ vì sự ra đi cũng như những cống hiến của ngài đại tướng

  Trả lờiXóa
 51. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 52. Ai cũng yêu nước, thương nòi, ai cũng có “của quý” ấy trong nhà, nhưng chẳng ai nỡ khoe của. Đúng là trong lịch sử dân tộc, sức mạnh của lòng yêu nước nổi lên rất rõ, nhất là khi nước nhà nguy biến, khi Tổ quốc bị xâm lăng. Khi ấy, mỗi làng xã là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ với tinh thần “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Còn khi giặc tan, họ lại trở về với cuộc sống thường ngày, lo cho cây lúa, củ khoai. Và khi ấy, chính lòng yêu nước, thương nòi tạo nên sức mạnh để kiến tạo nên non sông đất Việt có được như ngày nay; khi ấy, lòng yêu nước lặn vào câu ca dao, điệu dân ca, câu hò, điệu ví, dịu dàng như dòng sữa mẹ nuôi bầu máu nóng của lớp lớp cháu con

  Trả lờiXóa
 53. lòng yêu nước là tài sản thiêng liêng gắn với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, là phẩm giá Việt Nam cần được bảo vệ, phát huy và cũng tránh bị ngộ nhận, lợi dụng,Lòng yêu nước Việt Nam cần được thể hiện cao độ bằng sức sáng tạo, bằng mỗi việc làm trên tinh thần vì dân tộc, vì cộng đồng.mỗi người Việt Nam hãy gạt bỏ những định kiến cá nhân, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, tỉnh táo, nhận diện đúng đắn các vấn đề, sự kiện,

  Trả lờiXóa
 54. nước ta hiện nay được sống trong hòa bình ổn định nhân dân ta có một cuộc sống ấm no hạnh phúc một phần chính là sự hi sinh mất mát mà cha ông ta đã đổ biết bao xương máu để giành lấy sự độc lập của dân tộc. Và chúng ta một đất nước nhỏ bé có thể thắng được những kẻ xâm lược mạnh hơn chúng ta rất nhiều lần chính là nhờ vào sự đoàn kết của cả dân tộc nhờ vào tinh thần yêu nước bất khuất của nhân dân ta đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc đánh đuổi giặc ngoại xâm giành lấy độc lập hòa bình của cho dân tộc.

  Trả lờiXóa
 55. Đây chính là một truyền thống quý báu của dân tộc ta nhờ có nó mà đất nước ta từ bao đời nay luôn luôn đánh đuổi được bọn giặc xâm lăng giành lại độc lập cho dân tộc để nhân dân ta sống trong hòa bình ấm no hạnh phúc. Hơn nữa trong thời bình thì tinh thần này truyền thống quý báu này vẫn có những tác dụng bởi vì nó sẽ tạo nên niềm tin sức mạnh cho dân tộc ta, nhân dân ta có thể vượt qua khó khăn thử thách để xấy dwungj đất nước ta ngày càng phát triển giàu mạnh ổn định.

  Trả lờiXóa
 56. Thực tiễn phát triển của dân tộc ta qua mấy nghìn năm lịch sử đã chứng tỏ sức mạnh to lớn về tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta, giúp dân tộc ta vượt lên mọi khó khăn thách thức giành những thành tựu vẻ vang trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Đặc biệt trong hơn 80 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc đã phát huy cao độ chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, huy động sức mạnh toàn dân tộc, lòng yêu nước đã trở thành truyền thống của toàn dân tộc nhờ nó mà chúng ta đã vượt qua rất nhiều cuộc chiến tranh gian khổ mới có đc ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 57. Dân tộc ta, đất nước ta từ xưa đến nay luôn luôn là mục tiêu thôn tính của các nước lớn thế nhưng lịch sử đã chứng minh rằng chúng ta đã đánh bại được ngay cả những kẻ thù mạnh nhất khi thế và lực chúng ta thua xa họ. Vậy, chiến thắng của chúng ta là do đâu? Ta không giàu hơn họ, ta không mạnh hơn họ về vũ khí và kinh tế? Cách mạng là xuất phát từ nhân dân, vì nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân và cũng chính từ sức mạnh của nhân dân. Sự nghiệp dựng nước, giữ nước của dân tộc ta cho thấy chỉ khi nào cố kết được lòng dân, chỉ khi nào nhân dân một lòng đoàn kết thì nó sẽ tạo nên sức mạnh ghê gớm đẩy lùi tất cả các thế lực xâm lăng.

  Trả lờiXóa
 58. Tôi theo dõi qua nhiều thông tin được biết một điều thú vị rằng: Người Pháp, người Mỹ sau khi thua trận ở chiến trường Việt Nam họ vẫn không thể hiểu tại sao họ lại thua một dân tộc, một đất nước nhỏ bé và yếu về vũ khí, kinh tế như Việt Nam. Vì họ đâu biết rằng vũ khí hiện đại của họ có thể giết chết hàng triệu người dân Việt, nhưng thứ vũ khí ấy đâu giết được lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chính tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước của dân tộc ta đã khiến cho bao kẻ thù khiếp sợ đến nỗi mỗi khi nghe tới Việt Nam thì những tên lính đã từng ở Việt Nam phải run sợ.

  Trả lờiXóa
 59. Tôi thấy rằng chẳng nơi đâu như Việt Nam khi mà “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, chẳng nơi đâu như Việt Nam lòng dân lại đoàn kết như vậy. Sức mạnh của dân tộc Việt Nam không nằm ở những vũ khí tối tân như người Mỹ, sức mạnh của dân tộc Việt Nam không nằm ở chỗ đông dân để ức hiếp kẻ khác như người Trung Quốc mà họ có thể thí mạng cả trăm ngàn người, mà sức mạnh của dân tộc Việt Nam đấy chính là sức mạnh của lòng dân. Khi mà dân tộc Việt Nam đoàn kết lại, thật khó có thể đoán được sức mạnh ấy sẽ khủng khiếp tới đâu.

  Trả lờiXóa
 60. Công lao của Tướng Giáp cả thế giới này công nhận và nể phục, là một trong mười vị tướng vĩ đại nhất thế giới. Cả thế giới biết đến con người Đại tướng chứ không phải do người Việt Nam tung hô lên, chiến công hiển hách của Đại tướng là những điều không thể chối cãi. Dân tộc ta, đất nước ta từ xưa đến nay luôn luôn là mục tiêu thôn tính của các nước lớn thế nhưng lịch sử đã chứng minh rằng chúng ta đã đánh bại được ngay cả những kẻ thù mạnh nhất khi thế và lực chúng ta thua xa họ. Vậy, chiến thắng của chúng ta là do đâu?

  Trả lờiXóa
 61. Thời chiến thì tình yêu nước được thể hiện bằng đầu tranh, bằng xung kích. Thời bình thì nhân dân chung tây xây dựng đất nước, giúp đỡ anh em trong nước, người giàu đùm bọc người nghèo. Một lòng giữa vững chủ quyền lãnh thổ và xây dựng nó ngày càng tươi đẹp. huy động sức mạnh toàn dân tộc, lòng yêu nước đã trở thành truyền thống của toàn dân tộc nhờ nó mà chúng ta đã vượt qua rất nhiều cuộc chiến tranh gian khổ mới có đc ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 62. Dân tộc ta, đất nước ta từ xưa đến nay luôn luôn là mục tiêu thôn tính của các nước lớn thế nhưng lịch sử đã chứng minh rằng chúng ta đã đánh bại được ngay cả những kẻ thù mạnh nhất khi thế và lực chúng ta thua xa họ. Vậy, chiến thắng của chúng ta là do đâu? Ta không giàu hơn họ, ta không mạnh hơn họ về vũ khí và kinh tế nhưng cái mà chúng ta có tình thần yêu nước chính tinh thân yêu nước đó đã giúp ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác

  Trả lờiXóa
 63. lại được thử thách, khẳng định qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, được bổ sung, phát triển qua từng thời kỳ, theo yêu cầu phát triển của dân tộc và thời đại, tinh thần yêu nước đó trở thành chủ nghĩa yêu nước, trở thành một trong những giá trị truyền thống cao quý nhất, bền vững nhất của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 64. Những ngày qua tình cảm của nhiều người dân dành cho Người chẳng thể kể hết bằng lời. Mỗi người mang theo một ấn tượng về vị Đại tướng đức độ anh minh để tựu lại thành “tình cảm lịch sử”.
  Không chỉ có những thế hệ lớp trước từng vào sinh ra tử nơi trận mạc, chứng kiến cảnh đất nước đi qua đau thương lửa đạn mới có hết mực yêu quý Người. Trong số dòng người xếp trước 30 Hoàng Diệu, rồi số 5 Trần Thánh Tông, có rất nhiều thế hệ trẻ sinh ra khi đất nước đã hòa bình. Tất cả đều mang trong mình một tinh thần dân tộc lớn lao.

  Trả lờiXóa
 65. Dân tộc Ta có một lòng nồng nàn yêu nước, tinh thần đó sẽ tiếp bước khi đất nước cần, Bác đã mất gần một năm những trong lòng mỗi người dân luôn ghi nhớ công lao ơn kháng chiến bất khuất của người, một lòng một dạ đi theo con đường chủ nghĩa xã hội,mãi mãi nhớ đến Người.

  Trả lờiXóa
 66. Truyền thống yêu nước của nhân dân ta đã có cả ngàn đời nay, từ khi các vua Hùng dựng nước nó đã được thể hiện. Qua bao lần đánh đuổi giặc ngoại xâm thì tinh thần đó vẫn luôn sục sôi trong dòng máu mỗi người dân đất Việt.

  Trả lờiXóa
 67. Ngày nay khi Việt Nam đang được sống trong hòa bình thì tinh thần yêu nước vẫn luôn cần được thể hiện. Nó là ý thức xây dựng đất nước, là ý thức chống lại những kẻ đã và đang có mưu đồ gây hại tới an ninh quốc gia của Việt Nam. Kẻ xấu hiện nay đang muốn tận dụng tinh thần yêu nước của nhân dân ta, nhất là trong giới trẻ để lợi dụng chúng rồi thực hiện những hành vi chống lại đất nước mình trong khi những người đó không nhận thức được hết những mối nguy hiểm mà nó mang đến. Vì thế, yêu nước là đúng, là tốt đẹp và cần đặt tình yêu nước đúng chỗ, đúng thời điểm, tránh bị lợi dụng mà không hay biết.

  Trả lờiXóa
 68. Tinh thần yêu nước luôn là truyền thống quý báu nhất của dân tộc ta từ xưa tới nay. Trong mỗi con người Việt Nam thì tinh thần đó lại được hội tụ trước sự tiếc thương của vô vàn với vị Đại tướng kính mến. Mong rằng trong giai đoạn hiện nay, tinh thần yêu nước của nhân dân ta sẽ được giữ gìn và phát huy mạnh mẽ trong công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, phát triển đất nước. Một tinh thần hết sức đẹp đẽ và đáng tự hào cua dân tộc chúng ta mà không phải dân tộc nào cũng có được!

  Trả lờiXóa