Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THƯƠNG LẮM “KHÚC RUỘT” MIỀN TRUNG!

Những ngày qua, cả nước ta hướng về miền Trung ruột thịt, hai cơn bão lớn tràn qua chỉ trong vòng hơn mười ngày cùng cơn lũ xối xả ập đến bất ngờ khiến cho nhiều miền quê nghèo miền Trung chìn trong biển nước, xác xơ, điêu tàn! Xót xa biết bao!
Trong một thời gian ngắn nhưng miền Trung đã hứng chịu hai cơn bão mạnh quốc tế có tên Wutip và Nari. Cơn bão Wutip (cơn bão số 10) với sức gió mạnh nhất 102 km/giờ, là cơn bão mạnh trong nhiều năm qua đã tàn phá hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và một phần của tỉnh Hà Tĩnh. Hậu quả của cơn bão đã làm chết 2 người, 26 người bị thương, hơn 5.400 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều cây cối, cột điện bị gẫy, đổ, gây ảnh hưởng to lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. Sau đó, cơn bão Nari (cơn bão số 11) quét qua miền Trung khi những hậu quả nặng nề của bão Wutip vẫn chưa khắc phục xong, đã khiến nhiều địa phương suốt dọc miền Trung trở nên hoang tàn. Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng quét qua vùng này trong vòng vài chục năm trở lại đây. Thống kê cho biết, ngay sau cơn bão đi qua đã có 04 người ở Đà Nẵng và Quảng Nam tử vong, 05 người ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam mất tích, 69 người bị thương, làm chìm 41 tàu, thuyền và hư hỏng 35 phương tiện ở Quảng Nam và Quảng Ngãi, hơn 16.300 nhà bị sập, hư hỏng, gần 2.250 nhà bị sập, gần 110 trường học bị tốc mái, đổ 190 cột điện, hư hại 662 ha lúa, hoa màu và trên 5.000 ha cây công nghiệp; tổng thiệt hại ước tính hơn 1.500 tỷ đồng.
Khi bão vừa tan, cũng là lúc lũ từ thượng nguồn đổ về ào ạt, khiến hàng chục ngàn người dân lao đao, bàng hoàng, không kịp xoay sở đối phó với lũ. Lũ đổ về bất ngờ nên người dân không kịp trở tay, công tác cứu hộ không kịp thực hiện, nhân dân vật lộn trong cơn lũ xối xả. Nhiều người dân không kịp cứu tài sản đành phải nhìn tài sản của mình trôi theo dòng lũ mà lòng bao đau xót, toàn bộ lúa và hoa màu của người dân có nguy cơ mất trắng. Một người dân ở Đại An, Đại Lộc, Quảng Nam cho biết: “Những gì quý giá nhất thì đều bị nước lũ cuốn trôi. Đã nghèo giờ lại càng nghèo hơn, không biết những ngày tới vợ chồng tôi và các con nhỏ sẽ sống ra sao”!
Hầu như năm nào miền Trung cũng đều hứng chịu thiên tai, bão lũ nhưng năm nay chỉ trong vòng mười ngày, hai cơn bão đã để lại di chứng nặng nề. Suốt dọc miền từ Nghệ An vào tới Quảng Ngãi, người dân đều đang phải oằn mình chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên tai, lũ lụt. Hậu quả kéo theo đó là thiếu đói cục bộ xuất hiện tại một số nơi, cơ sở vật chất duy trì hoạt động bình thường không được đảm bảo, trẻ em không được đến trường, công tác chăm sóc sức khoẻ người dân và phục hồi môi trường sau thiên tai cũng càng trở nên khó khăn hơn.
Giảm thiểu tác hại của thiên tai, các địa phương đã chủ động trong công tác phòng chống bão lũ, kịp thời triển khai các lực lượng, đơn vị cứu hộ toả về những nơi chịu thiệt hại nặng nhất để giúp dân khôi phục cuộc sống. Nhiều tổ chức, đoàn từ thiện cũng đang tích cực vận động để có được nguồn cứu trợ để kịp thời chia sẻ khó khăn với nhân dân miền Trung, kịp thời đến với đồng bào vùng bị thiên tai trong thời gian sớm nhất. Với tất cả tấm lòng vì miền Trung ruột thịt, cả nước ra sức ủng hộ “sức người, sức của” khắc phục khó khăn, mất mát của “khúc ruột miền Trung” với tất cả tình thương và sự sẻ chia. Trong những thời điểm như này, càng thấy thấm thía hơn câu: “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi, thương lấy bí cùng….”. Sự ủng hộ, cứu trợ cũng chính là sự thể hiện cho tinh thần đoàn kết, đùm bọc – vốn là phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. Cả nước cùng hành động – bằng những việc làm cụ thể, để miền Trung vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiệt hại của thiên tai, bão lũ. “Khúc ruột miền Trung” đã quật cường trong thời chiến và nay cũng sẽ quật cường vượt qua khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên, cùng nhân dân cả nước xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.
                                                                                     Công Lý

Đăng nhận xét

0 Nhận xét