Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Nỗi buồn mang tên “ngành y tế”


Lạc Hồng
     Vấn nạn ngành y tế đã quá nhiều, và y đức đang xuống cấp,mà có lẽ bây giờ chẳng có cấp nào cho y đức ở nước ta nữa cả, có tìm ra cấp nào mang số âm thì có lẽ ngành y tế chúng ta đang nằm trong những cấp đó. Biết là thế, định chẳng thèm nói nữa nhưng hôm nay đi qua cầu Thanh Trì, thấy người đi đường đứng túm tụm trên cầu dò cổ qua lan can cầu để nhìn vào một đám người đang đứng bủa vây ở dưới sông Hồng. Mình dừng xe lại hỏi có chuyện gì thế? Thấy một chị quay lại trả lời mình một cách lạnh tanh rằng “lặn tìm xác vụ thẩm mỹ viện Cát Tường đó em”. Giật mình, “ừ nhỉ, đang tìm xác”. Chợt thấy có nhiều tâm sự nên viết lên đây đôi dòng suy ngẫm.
      Việt Nam chúng ta đang có quá nhiều nỗi buồn, những nỗi buồn mênh mang bất tận làm người ta cứ xoáy vào suy nghĩ. Nỗi buồn mang tên kinh tế khủng hoảng trượt dài đã làm khủng hoảng biết bao con người. Nỗi buồn kinh tế là nếu và có thể, tức là chúng ta quản lý tốt, chúng ta có những cán bộ quản lý thật sự có tài và có tâm với đất nước và nền kinh tế thế giới khởi sắc thì chúng ta sẽ có lãi…Nhưng nỗi buồn mà hiện nay làm chúng ta hoang mang và sợ hãi hơn cả đó là nỗi buồn về ngành y tế nước nhà, có thể coi là vấn nạn giữa tắc trách + tham nhũng + y đức xuống dốc đang làm cho người ta sợ hãi, làm cho chúng ta mất luôn niềm tin vào những sứ thần được thượng đế cử xuống trần gian cứu người.
     Chưa bao giờ nền y tế Việt Nam bước vào cơn khủng hoảng niềm tin như hiện nay, chưa bao giờ dư luận đổ dồn sự chú ý vào ngành y tế như hiện nay. Bởi đơn giản ngành y tế đang dần đánh mất đi những giá trị cốt lõi thâm căn cố đế mà đáng lẽ ra nó phải giữ lại được. Chính những “thiên sứ áo trắng” thường được nhân dân ví như những người sinh ra mình thứ hai, những người có thể cứu vớt họ khỏi lưỡi hái tử thần thì hiện nay lại đang làm cho họ lo sợ, hãi hùng. Liệu có ai không sợ hay không khi một loạt vấn nạn của ngành y tế vừa qua đã được phanh phui bởi báo chí và vấn đề y đức lại nóng bỏng hơn bao giờ hết. Chốt lại nếu ai nghĩ đến ngành y tế vào thời điểm này chỉ có một từ buồn, một nỗi buồn dai dẳng, bất tận.
Liệu chị Tiến có buồn
     Nỗi buồn thứ nhất là đến từ những tắc trách trong công việc, những sự cẩu thả của một bộ phận y bác sĩ đã khiến cho những vụ việc dở khóc dở cười, và đau đớn hơn là những tai nạn thương tâm đã xảy ra xuất phát từ sự cẩu thả của Bác sĩ. Có ở đâu như xứ ta, ngành y tế có những chuyện hết tréo nghoe như gãy chân phải, bác sĩ bó bột chân trái như trường hợp cháu Thạch tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Hay ảo tung chảo hơn là trường hợp “Vỡ xương tay phải, bó bột tay trái” của trường hợp anh “Anh Trần Ngọc Thạch (25 tuổi) ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi”. Và có trường hợp đau đớn xuýt hại cả một gia đình như trường hợp “Chị Oanh vừa sinh xong thì gia đình nhận được hung tin, chị dương tính với HIV, nhưng đây lại là tin vịt xuất phát từ cách làm ăn chụp giật của các y bác sĩ bệnh viện Thanh Hóa. Nhưng ngay sau đấy khi mọi việc vỡ lẽ ra kết quả xét nghiệm giởm thì ông Lê Tiến Toàn giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa thành phố Thanh Hóa đã dõng dạc trả lời với báo giới rằng đây là “sai sót nhỏ”. Chẳng lẽ đến khi cả gia đình chị Oanh đem nhau đi tự tử thì mới là sai sót lớn? Vậy mà một vị “đại thiên sứ áo trắng” đã phát ngôn một cách hồn nhiên rằng “chỉ là sai sót nhỏ” như chưa hề có chuyện gì, và sau đấy cũng chẳng nhắc mỏ gì đến bồi thường thiệt hại tinh thần. Hay đang ồn ào nhất là kết quả điều tra vụ tiêm vắc xin gây tử vong ba trẻ em ở bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị. Cuối cùng thì thiên hạ mới vỡ lẽ ra các bác sĩ đã tiêm ngay một liều co bóp tử cung, thế không chết mới là lạ. Chính những sự tắc trách mà các bác sĩ đang dần coi như cơm bữa là mối nguy hiểm đang rình rập các bệnh nhân. Nếu đúng nghĩa thì người bệnh khi đến bệnh viện sẽ yên tâm rằng những “lương y như từ mẫu” sẽ còn nước còn tát để họ yên lòng. Nhưng nếu xét ở tình thế bây giờ đã khác, họ đến bệnh viện cũng đối mặt với một sự nguy hiểm nhất định, đó là biết đâu mình lại nằm trong xác suất của những trường hợp “chỉ là sai sót nhỏ” như ông Toàn đã nói.


     Nỗi buồn thứ hai, đó là buồn về y đức. Y đức là thứ mà đáng ra mỗi y, bác sĩ phải tuyên thệ suốt đời sẽ đi theo những lời thề đó. Chúng ta chỉ đơn giản nghĩ về y đức là như thế này. Khi đứng trước một bệnh nhân, dù nghèo hèn, sang giàu, quan hay dân, ân nhân hay kẻ thù của họ thì việc đầu tiên họ phải làm là cứu giúp người đó mà không mảy may nghĩ đến những điều khác. Nhưng bây giờ có lẽ không như thế nữa. Y đức bây giờ phải chăng đang xuống đến đáy và âm đáy. Điểm qua những vụ việc trong ngành y tế đã minh chứng cho sự xói mòn đạo đức trong ngành y tế vừa qua như là vụ nhân bản kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Hoài Đức Hà Nội gần đây, hay thiên hạ đang um xùm lên vụ Bác sĩ của thẩm mỹ viện Cát Tường vừa vứt xác của một khách hàng xuống sông Hồng-vụ việc mà tôi đề cập ở trên. Có đau lòng hay không khi những hành đông phi nhân tính của một người khoác trên mình áo blu trắng, đây là hành động tội lỗi của mọi sự tội lỗi. Những vụ việc như nhân bản kết quả xét nghiệm còn đánh giá được rằng y đức bây giờ hình như không giành cho người nghèo nữa. Những bệnh nhân bị nhân bản kết quả xét nghiệm theo kiểu “random” trên đây hầu hết là những người đi khám theo dịch vụ y tế của Nhà nước hỗ trợ qua thẻ bảo hiểm. Vậy nhưng cái giá trị mà họ nhận được thật là phũ phàng. Người dân dường như không tin vào đạo đức của các y bác sĩ nữa, và cũng đồng nghĩa với việc họ không biết bấu víu vào đâu khi nhìn vào viễn cảnh ngành y tế mà trong đó đạo đức đang dần đi về âm vô cực. 
      Nỗi buồn thứ ba là nỗi buồn về tham nhũng, lợi ích nhóm trong ngành y tế đã lũng đoạn và kéo theo nhiều hệ lụy xấu khác. Cứ khi nào báo chí vạch mặt thì thiên hạ mới dám lên tiếng hùa theo, bình thường chẳng ai biết, chỉ người trong cuộc mới biết. Đó là các y bác sĩ đang làm tiền trên mọi phương diện. Sự nghiệp xã hội hóa ngành y tế chúng ta đang đi đâu và về đâu khi liên tục trong thời gian qua nhiều vụ có liên quan đến “lợi ích nhóm” đã bị phát giác trong ngành y tế. Những vụ điển hình như vụ đánh tráo thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Hà Nội; hay sự sai phạm động trời tại hai bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh cụ thể là lợi ích nhóm tại bệnh viện Bình Dân, hay vụ ăn phim X-quang, ép bệnh nhân mổ dịch vụ tại bệnh viện chẩn thương chỉnh hình ở thành phố Hồ Chí Minh; một loạt vụ sai phạm ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn…Ở những vụ việc này chúng ta đều thấy một kịch bản chung là nghĩ cách để đem của công phục vụ cho lợi ích riêng của một nhóm người từ chóp bu trở xuống. Ở những nơi này các “thiên sứ áo trắng” thông đồng với nhau để nâng giá thuốc, ngấm ngầm với nhau để ăn chặn phim, buôn thuốc ra ngoài, lợi dụng kiến thức và vị thế của mình để làm tiền trên hoàn cảnh của bệnh nhân. Từ việc ăn bớt và tráo đổi thủy tinh thể, thay loại phim, bán hóa chất, dùng các máy móc của bệnh viện để làm tư, hay kê khai khống giá máy móc…nhiều bác sĩ đã bỏ túi và chia chác nhau đến hàng chục, hàng trăm tỉ đồng qua các năm. Trong khi đó họ đã vô tình xem thường những ca khám chữa bệnh mang tính công ích, mang tính phúc lợi xã hội và thiên về những ca khám chữa bệnh đem lại thu nhập cao cho họ. Chính những hành vi làm tiền của các y bác sĩ này đã góp phần tạo nên sự bất bình đẳng giàu nghèo, góp phần tăng thêm vấn nạn tham nhũng.


      Có lẽ cái buồn kể ra còn nhiều lắm, và biết bao giờ cho hết đây khi mà những vụ việc này xảy ra thì các cán bộ lãnh đạo ngành y tế vẫn lấp liếm, vẫn cố giữ ghế vững như bàn thạch, vẫn những câu trả lời suôn luột rằng chỉ là sai sót nhỏ rồi ngành y tế đổ lỗi cho ngành giáo dục và còn đủ thứ khác nữa... Những vụ việc được phanh phui ra và những người làm sáng tỏ vụ việc như chị Nguyệt, chị Thủy rồi cũng chẳng ai quan tâm, vinh danh, và thậm chí còn bị phớt lờ và khinh rẻ vì đã phản bội lại lợi ích của đồng nghiệp. Khi mà lãnh đạo cố lấp liếm, người tốt bị coi thường thì cái vấn nạn mang tên nỗi buồn của ngành y tế có lẽ vẫn mãi tiếp diễn.

Đăng nhận xét

47 Nhận xét

 1. vừa rồi lại có vụ y tế vứt xác bệnh nhân nữa kia kia.kinh khủng đây không còn là y đức mà đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự,là hành động man dợn của những kẻ thú đội lốt người mà vẫn khoác lên mình tấm blu trắng.liệu có xứng đáng không,bao đóng góp chị tiền giớ đổ sông đổ bể chắc chị buồn lắm

  Trả lờiXóa
 2. Đây là trang Tuổi trẻ Việt Nam hay là trang của thằng Nguyễn Công và con Thu trang Nguyễn thị khốn nạn với những lời lẽ mất dạy, du côn đầy rẫy trên trang này? Nếu Tuổi trẻ Việt Nam không xóa những comments của thằng Nguyễn Công và con Thu trang Nguyễn thị mất dạy, du côn này thì tôi phải khẳng định trang này là một trang phản động chống phá Việt Nam, chỉ viết bài khơi mào cho bọn chống Cộng cực đoan có cớ để chửi bới, chống phá đất nước; chủ trang này cùng một duộc với bè lũ chống Cộng cực đoan!  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Nguyen cong hình như là loại văn nô bồi bút, âm binh của bọn ngoại bang hay sao mà vào đây sủa ghê thế? Mày phải biết rằng loại vong quốc như mày thì không có quyền lên tiếng nhé. Ở đây người ta phản biện có học, có lịch sự chứ không phải là phản biện lung tung, không có chửi tục đâu nhé. Chú mày đừng có vào đây mà sủa láo để rồi bôi nhọ chế độ, nói láo, xuyên tạc sự thật. Các người đừng bao giờ làm cái trò hề sủa thuê như vậy nữa, đồ lũ khốn nạn ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Cái gì thế này, lên đây để đóng góp ý kiến chứ không phải để chửi nhau nha, bình luận cái kiêu gì đấy, ăn nói vô văn hóa kinh, thế này là biết bố mẹ chúng mày dạy dỗ chúng may thế nào rồi,, bọn mất dạy,

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Ngành y tế hiện nay quá nhiều tiêu cực mà chúng ta thấy ngán ngẩm nếu mỗi khi nhắc đến nó, chúng ta đã nói mãi rồi mà vẫn thế chứ có xoay chuyển được gì đâu. Có lẽ nguyên nhân xuất phát từ nhiều chiều lắm, từ cơ chế quản lý phản y đức đã tạo ra một đội ngũ bác sĩ mất đức thay vì có y đức. Rồi nào là tắc trách trong công việc dẫn đến những sự việc dở khóc dở cười, thậm chí là nguy hiểm tính mạng của người bệnh. Và sâu xa hơn nữa là lòng tham con người đã được cổ vũ, khuyến khích phát triển trong mỗi thiên sứ áo trắng, nên ngày càng có nhiều vụ việc động trời của ngành y tế. Vậy nên ngành y tế nước ta nhìn chung là buồn.

  Trả lờiXóa
 5. Sau vụ thẩm mỹ viện Cát Tường chắc thiên hạ phải nghĩ lại về cách làm đẹp của mình và ngành y đang một lần nữa âm điểm. Bà Tiến lần này lại cái bài cũ là ngành này lỗi ngành nọ, và chối quanh co. Nếu có trách nhiệm và là một người có tấm lòng vì nhân dân thì có lẽ bà Tiến đã không phải giữ ghế lâu như vậy nữa, chứ cứ có việc xảy ra là bà lại lặng lẽ giữ cho chắc cái ghế của mình thì bao giờ ngành y tế nước nhà mới hết vấn nạn được. Thật là một nỗi buồn muôn thửa mà không biết bao giờ mới có thể chấm dứt đây.

  Trả lờiXóa
 6. Ngành y tế bây giờ có thể nói rằng rất nhiều bê bối, scandal mà thiên hạ ai cũng ngán ngẩm, nghĩ đến ngành y tế nước ta mà thấy buồn, chán cho cái gọi là y đức, chán cho sự nghiệp xã hội hóa ngành y tế nước ta quá. Bác sĩ làm ăn tắc trách, đau chân phải thì bó bột chân trái, gãy tay trái thì bó bột tay phải, rồi nào là xét nghiệm nhầm làm cho bệnh nhân tưởng là mình bị HIV thật và xuýt nữa họ tự tử. Rồi các vụ Hoài Đức và nhiều vụ làm tiền khác trong ngành y tế...Tóm lại là thật lắm tai ương.

  Trả lờiXóa
 7. Nhắc đến ngành y tế hiện nay thì nỗi buồn để đâu cho hết đươc, ngànhh y tế bây giờ chẳng khác gì một mớ cơm lộn cám. Tôi cũng như những người dân khác cũng vậy thôi, đều thấy sợ hãi khi vác xác đến bệnh viện nếu có bệnh. Trong những vụ việc gần đây chúng ta thấy đúng như tác giả nói rằng người nghèo đang bị khinh rẻ, xem thường một cách trắng trợn, tất cả họ đều bị chà đạp bởi cái gọi là y tế. Vụ Hoài Đức là như vậy, chính sức khỏe và tính mạng của những người dân nghèo đi khám bảo hiểm đang bị xem thường. Và Bác sĩ bây giờ chủ yếu là muốn làm tiền chứ họ lấy đâu ra thời gian mà khám cho dân nghèo, vậy nên dân nghèo mới là khổ nhất trong những vấn nạn này.

  Trả lờiXóa
 8. ngành y tế bây giờ thật lắm vấn nạn . thật là chẳng biết diễn tả sao cho hết.

  Trả lờiXóa
 9. hiện nay thì ngành y tế là ngành đang có nhiều vấn đề lùm xùm cần phải bàn luận nhất, từ việc quản lý cho đến chất lượng phục vụ, y đức của cán bộ... mà đặc biệt hiện nay trong những ngày này, vấn đề đang được dư luận quan tâm nhiều nhất đó chính là vụ việc thẩm mĩ viện Cát Tường phải chăng đó là sai lầm của cơ quan chủ quản trực tiếp trên địa bàn của trung tâm này hay là lỗi do Bộ y tế? nhưng dù sao đó cũng cần phải nhìn lại về việc quản lý hệ thống của ngành y.

  Trả lờiXóa
 10. Những vấn đề liên quan đến y tế hiện đang rất nóng, là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu trong xã hội. những vụ việc của ngành y không chỉ liên quan đến đạo đức ngành nghề, đạo đức con người của một số bộ phận y bác sĩ mà còn liên quan đến công tác quản lý của các cơ quan chức nắng, của những người quản lý, những người đứng đầu bộ, ngành. Mong rằng y đức sẽ được cải thiện, quản lý cũng chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Những tiêu cực gần đây của ngành y tế đang là điểm nóng của dư luận. Nhữn sự việc xảy ra liên quan đến trách nhiệm của cá nhân trực tiếp gây ra sai sót, đồng thời cũng là trách nhiệm của những cá nhân tổ chức, những người đứng đầu, trách nhiệm của các cơ quan quản lý liên quan. tất cả hãy cùng mạnh dạn nhận sai, sửa chữa, đừng đề những nỗi buồn của ngành y tê ngày càng buồn hơn.

  Trả lờiXóa
 12. Ngành y tế của nước ta hiện nay có rất nhiều vấn nạn cần phải giải quyết những sự việc xảy ra gần đây cho chúng ta thấy sự sai sót trong quản lý của các cấp các ngành. Mọi người cần cùng chung tay và mạnh dạn nhận ra nhưng lỗi sai để chấn chỉnh lại ngành y tế để không còn những nỗi buồn gây đau lòng cho mọi người và những bức xức trong quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 13. Ngành y đã có quá nhiều nỗi buồn trong thời gian qua. Đây không phải là trách nhiệm của riêng một ai mà là trách nhiệm của toàn ngành. toàn xã hội. Đừng có trên thì đổ trách nhiệm xuống dưới, dưới thì nói tại ở trên. Tự bản thân mỗi người hãy là người sống có trách nhiệm đừng thơ ơ với mạng sống của một con người.

  Trả lờiXóa
 14. Trong những ngày vừa qua báo chí đã tốn không ít giấy mực về vụ việc bác sĩ thẩm mĩ viện Cát Tường gây ra chết người rồi phi tang xác của nạn nhân.Đến giờ thì xác của nạn nhân cũng vẫn chưa tìm thấy được.Thật đáng buồn,bây giờ có lẽ trách nhiệm lại đổ hết lên trên đầu bộ y tế.Do không quản lí chặt chẽ được những cơ sở tư nhân bên ngoài có đảm bảo chất lượng không.

  Trả lờiXóa
 15. Một người y sĩ trước hết phải có lấy cái tâm làm chính ,nhưng đằng này thì tên bác sĩ này lại tán tận lương tâm như vậy,Đối xử với nạn nhân của mình như vậy quả là mất nhân tính.Có lẽ anh ta sẽ phải hối hận suốt cuộc đời của mình.Sự việc xảy ra cũng là lời cảnh bảo đối với ngành y tế hiện nay.Cần phải trấn chỉnh lại ngay,vì trước đó đã xảy ra vụ việc ở Hoài Đức-Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 16. Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, là nỗi đau xót của ngành y tế. Hành động của BS Nguyễn Mạnh Tường không còn là biểu hiện y đức xuống cấp mà là hành động phi nhân tính của một con người. Không riêng bản thân tôi mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc đến phẫn nộ, đau xót và buồn vì vị BS này

  Trả lờiXóa
 17. Mong rằng các nhà chức trách trong bộ y tế sẽ quản lí chặt chẽ hơn các cơ sở y tể tư nhân,tránh để tình trạng tương tự xảy ra.Vì nó gây bức xúc trong dư luận vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người dân .Nhưng cơ sở nào không đủ chất lượng,không đủ trình độ cần phải được dẹp bỏ.Những cơ sở nào được cấp phát thì mới có quyền khám chữa bệnh và bán thuốc.

  Trả lờiXóa
 18. Những nỗi buồn của ngành y gần đây quả thực đã gây xôn xao dư luận. Những sự việc liên quan về y đức thực sự gây bức xúc cho xã hội. tất cả nên nâng cao trách nhiệm của bản thân hãy làm việc có trách nhiệm, hãy là những con người có lương tâm vì xã hội này, vì đất nước này.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Y đức của người cán bộ y tế là một phần của đạo đức xã hội. Từ cổ tới kim, đạo đức xã hội đi lên, tốt đẹp thì y đức của người cán bộ y tế cũng từ đó mà đi lên và tốt đẹp lên. Nhưng ngược lại, đạo đức xã hội lúc nào đó đi xuống thì nhân dân cũng không thể chấp nhận đạo đức người cán bộ y tế thiếu y đức. Điều đó đòi hỏi những người làm công tác y tế phải suy ngẫm để thực hiện cho đúng để có y đức tốt.

  Trả lờiXóa
 21. Thực trạng hiện nay cho chúng ta thấy sự xuống cấp nghiêm trong của một số các y bác sĩ. Các cụ ngày xưa có câu lương y như từ mầu mà hiện nay vấn đề y đức không còn được các bác sĩ chú ý đến phải chăng vì xã hội phát triển quá nhanh với cuộc sống cơm áo gạo tiền đã để lại hậu quả là sự xuống cấp của các y bác sĩ.

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Liên tục các vụ việc đau lòng liên quan đến ngành Y, cụ thể là những người làm việc trong ngành y, khiến dư luận từ nghi ngờ đến mất niềm tin vào các dịch vụ y tế hiện nay. không lúc nào nguy hiểm cho ngành y tế như lúc này, cần phải lấy lại niềm tin ngay

  Trả lờiXóa
 25. tôi thật sự ngỡ ngàng về những sự kiện gần đây,đầu tiên là vụ nhân bản kết quả xét nghiệm, kế đến là bác sĩ vứt xác bệnh nhân xuống sông để phi tang, rồi ba cái chết oan uổng của trẻ sơ sinh gây ra bởi sự tắc trách của cán bộ y tế và nay lại có thêm một Chánh thanh tra Sở Y tế cầm cuốc rượt đuổi và bổ vào đầu một phụ nữ vì tranh chấp đất đai.

  Trả lờiXóa
 26. y đức trong một bộ phận cán bộ ngành y đã xuống cấp trầm trọng và đã đến mức khó có thể chấp nhận được. chiếc kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra thôi, không thể để tình trạng này tồi tệ hơn nữa, trước hết cơ quan nhà nước phải đi đầu trong việc chấn chỉnh

  Trả lờiXóa
 27. trong vụ việc "nhân bản" hàng nghìn kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), thật không thể tưởng tượng nổi là các “lương y” có thể làm ăn trên tính mạng của người khác một cách vô tâm như vậy. bị đồng tiền làm mờ mắt hết rồi

  Trả lờiXóa
 28. một số cán bộ trong ngành y có sự xuống cấp đến cực điểm rồi và không thể xuống cấp hơn được nữa. Vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường phải có giải pháp mang tính chất đột phá ngay, khống chế luôn sự xuống cấp về y đức của một số cán bộ và phải xử lý thật nghiêm

  Trả lờiXóa
 29. một Chánh thanh tra Sở Y tế Kon Tum cầm cuốc rượt đuổi và bổ vào đầu bà Trâm vì mâu thuẫn tranh châp đất đai giữa hai gia đình. chuyện thượng cẳng chân, hạ cẳng tay có thể xảy ra ở chốn chợ búa, nay lại xảy ra với một cán bộ, một chánh thanh tra làm việc trong ngành y thì còn biết tin vào ai? Ai sẽ đứng ra bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người dân?

  Trả lờiXóa
 30. ba người trong vụ việc "nhân bản" hàng nghìn kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã dũng cảm dám nói lên sự thật để bảo vệ lẽ phải, cái đúng đã được Sở Y tế Hà Nội tôn vinh, khen thưởng chiếu lệ, hay như dư luận lên án là "bôi bác". thế mới ngược đời cơ chứ !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. liệu rằng, trong ngành y còn nhiều người có sự can đảm như vậy không? Họ có dám vì lợi ích cộng đồng, vì lương tâm người thầy thuốc mà tố cáo những việc làm sai trái của đồng nghiệp hay không? Câu hỏi sẽ làm nhiều người suy ngẫm, day dứt.

   Xóa
 31. Bộ Y tế phải kiểm tra thanh tra việc thực hiện các tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến y đức vì sau những sự cố như vừa rồi Bộ Y tế càng phải mạnh tay hơn và các địa phương cũng phải thắt chặt hơn việc kiểm tra các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật. Nếu không làm được việc này thường xuyên thì cứ 1- 2 tháng lại rộ lên một việc như thế này, dư luận sẽ không còn niềm tin.

  Trả lờiXóa
 32. cả ngành có hàng trăm ngàn cán bộ y bác sĩ rất tâm huyết, cũng muốn hết lòng tập trung trị bệnh cứu người nhưng chỉ cần một vụ việc nghiêm trọng cũng có thể làm cho hình ảnh ngành y tế ảnh hưởng tồi tệ.

  Trả lờiXóa
 33. Bs ngày nay chửa không được thì tính chuyện quăng xác bệnh nhân xuống sông

  Trả lờiXóa
 34. Bây giờ thấy càng ngày càng nhiều bất cập xẩy ra trong ngành y tế,tôi hiểu quan điểm của tác giả đang muốn nói điều gì ? có nên chấn chỉnh ngay từ bây giờ hay không,trong mấy tuần lễ đã có bao nhiêu vụ án xẩy ra liên quan đến ngành ý tế,bây giờ quy trách nhiệm thì ai là người phải chịu đây.Cần phải làm gì để chấn chỉnh ngay điều đó,phải có một biện pháp phù hợp và nhanh chóng ngay từ bây giờ.Người đứng đầu ngành Y tế phải có những bước đi đúng đắn và phù hợp không thể để chuyện này xẩy ra tràn lan như thế được.Người ta nói "Lương Y như từ Mẫu" nhưng bây giờ cứ đến gặp bác sỹ là người dân chúng tôi lại sợ là không được,mặc dù cũng có rất nhiều bác sỹ rất tốt,rất nhiệt tình,nhưng họ đã bị ảnh hưởng bởi những con người như thế này.Không phải cái gì cũng đúng được hoàn toàn nhưng mà sai cũng phải có mức độ và có điểm dừng thôi chứ,càng tràn lan như thế này càng ảnh hưởng tới những người luôn hết sức hết lòng vì ngành y tế.Hi vọng trong tương lai,nghành y tế sẽ cải thiện hơn nữa chất lượng của minh.

  Trả lờiXóa
 35. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 36. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 37. Vấn đề y đức thật sự đang đi xuống rất nghiêm trọng trong thời gian qua.Hàng loạt vụ việc liên quan đến y đức đã bị phơi bày khiến cho không ít người dân cảm thấy hoang mang và lo lắng.Liệu rồi họ có còn dám tin tưởng vào bác sĩ khi họ đi khám bệnh nữa không?Mới đây nhất thì vụ việc bác sĩ ở thẩm mỹ viện cát tường đã ném xác phi tang nạn nhân thật sự đã khiến cho không ít người phải sởn gai ốc.Đã đến lúc những người làm trong ngành y hãy có những hướng đi mới,những cách quản lí mới để lấy lại y đức cho ngành y vốn đang bị đi xuống.

  Trả lờiXóa
 38. Qua những vụ việc liên tiếp trong thời gian qua đã cho thấy vấn đề y đức đã xuống dốc trầm trọng.Đó thật sự là một thực tế đáng buồn và cần phải có những biện pháp để lấy lại y đức.Người dân giờ đây chắc có lẽ họ đã mất lòng tin vào bác sĩ rồi.sức khỏe và tính mạng của họ thật sự đang bị đe dọa nếu như tình trạng này vẫn cứ xảy ra.mong rằng trong thời gian tới ngành y sẽ có những hướng đi mới nhằm khôi phục lại những gì đã mất trong thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 39. Song tế, sao giờ lại trở lên thế này, nỗi buồn của 1 ngành, của 1 đất nước, cái cách làm việc ngày càng trở lên mất lương tâm con người, trong khi lương y như từu mẫu , cần phải có những biện pháp khắc phục ngay cái tình hình bây giờ, kéo dài nữa không biết người dân chắc không đi khám bệnh nữa mất

  Trả lờiXóa
 40. Ngành y tế hiện nay của nước ta còn tồn tại rất nhiểu bất cập nhà nước ta cần có những biện pháp và các chế tài để xử lí những vi phạm của các y bác sĩ để không còn nạn nhân nào số xấu khi phải khám bởi những người bác sĩ không có lương tâm nghề nghiệp chỉ chú trọng vào tiền. Những người bác sĩ chúng ta cần loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 41. Thời gian gần đây chúng ta đã nghe và có thể xem trên các trang thông tin đại chúng đã đưa rất nhiều sai phạm của ngành y tế. Ngành y tế là ngành ảnh hưởng trực tiếp dến sức khỏe và tính mạng của con người. Các cơ quan quản lí cần kiểm tra sát sao để phát hiện những sai phạm của các bệnh viện và các phòng khám tư nhân và xử lí nghiêm minh.

  Trả lờiXóa