Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Nghi Phương-Một niềm hy vọng mới !


Lạc Hồng
     Vụ việc gây ồn ào dư luận ở giáo xứ Mỹ Yên thuộc Nghệ An đã qua đi ít lâu, nhưng để lại cho chúng ta không ít nỗi buồn, sự hụt hẫng về cách ứng xử giữa con người với nhau, sự sai trái rõ ràng của các giáo dân trong việc nghe theo vị chủ chăn của mình để rồi gây rối trật tự. Vụ việc đã dần lùi vào sự im ắng sau cơn dông tố nhưng chúng ta nhắc lại hôm nay đây bởi hôm nay pháp luật đang được thi hành một cách đúng đắn để trả về sự công bằng mà nó có trách nhiệm phải bảo vệ.

Giọt nước mắt sám hối
      Theo thông tin mới nhất thì vụ xét xử hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi về tội cố ý gây thương tích và phá hoại tài sản đã diễn ra sáng nay. Các trang mạng đã đưa tin về vụ việc này. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn đến phiên tòa ngày hôm nay chúng ta hãy cùng quay trở lại với vụ việc xảy ra tại Giáo xứ Mỹ Yên vào đêm 22 tháng 5 năm 2013. Vào đêm 22 tháng 5, là một đêm như bao đêm khác đối với các cán bộ Công an làm nhiệm vụ, họ phải làm nhiệm vụ để giữ gìn sự bình yên cho đất nước, để bảo vệ giấc ngủ cho nhân dân. Nhưng đêm hôm đó giáo xứ Mỹ Yên đã làm một việc mà theo bản thân tôi là lẽ ra không nên. Đó là họ đã thắp nên cầu nguyện cho 8/14 bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn phạm tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân sẽ bị Tòa án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm tại TP. Vinh vào ngày hôm sau (23/5/2013). Khi các cán bộ An ninh đang trên đường đi làm nhiệm vụ thì họ bị các giáo dân chặn đánh, họ lôi cổ tất cả 3 cán bộ An ninh về nhà văn hóa xóm 13 và giữ trái phép. Sau đó họ còn lập một biên bản khống vu cáo trắng trợn các cán bộ Công an này quấy rối buổi hành lễ của giáo dân. Sau nhiều giờ bị ép và đánh đập dã man bằng gậy, típ sắt và tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng thì cuối cùng ba cán bộ Công an này đành phải ký vào biên bản để bảo toàn tính mạng. Có ai không ký khi họ dí dao vào cổ, miệng hò hét “đánh chết cha nó đi” và còn nhiều lời khác nữa. 
Hai bị cáo Hải và Khởi tại phiên tòa
    Chưa hết, chẳng liên quan gì cả, cũng chẳng có xô xát gì nhưng hai đối tượng Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã cùng một số đối tượng quá khích khác ập vào nhà anh Đậu Văn Sơn đánh người bị thương, dồn người thân anh Sơn vào một góc dúm dó, đe nẹt và dọa dẫm, họ đập phá đồ đạc không tiếc tay. Chẳng ai dám vào can ngăn đám đông quá khích thô bạo bởi họ biết rằng lúc đấy chỉ cần mở miệng ra cũng đồng nghĩa với tính mạng của mình sẽ bị nguy hiểm. Họ cho rằng anh Sơn có liên quan ít nhiều bởi vì anh là trưởng ban chỉ huy quân sự xã Nghi Phương. Không biết có ở đâu pháp luật bị coi thường và chà đạp một cách trắng trợn như ở Việt Nam nữa không? Không những là chà đạp pháp luật, coi thường pháp chế mà họ còn quên đi những điều mà Đức Chúa đã răn dạy. Họ quên đi rằng Đức Chúa luôn dạy họ phải “Kính Chúa thương người, yêu thương rộng khắp”. Trong phút chốc lời răn của Chúa đã bay biến khỏi họ. Đức Chúa trời cho dù có bị kẻ xấu đóng đinh lên cây thánh giá nhưng vẫn nói rằng “hãy tha thứ cho họ”. Đức Chúa cao thượng, từ bi, luôn mong muốn soi sáng và dẫn lối cho con chiên hướng thiện. Nhưng các giáo dân như Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi trong phút chốc đã biến bản thân thành những kẻ phản chúa. Nếu không nhắc đến Chúa ở đây thì chúng ta cũng phải hiểu rằng các cán bộ Công an họ chỉ làm nhiệm vụ để bảo vệ đất nước. Họ không bao giờ gây hại gì đến lợi ích và càng không cản trở tự do tín ngưỡng của giáo dân. Nhưng những giáo dân quá khích này phút chốc đã biến những cán bộ Công an, biến những “đồng bào” của mình thành kẻ thù, đã vô tình gây chia rẽ đoàn kết lương giáo, chia rẽ mối quan hệ máu thịt giữa quân và dân.
      Sự việc đã là dĩ vãng, sự sai đúng của ai thì bàn dân thiên hạ đều biết, nhưng chỉ với diễn giải bằng ngôn từ và sự dẫn dắt của những ngòi bút là chưa đủ, chỉ bằng lời nói của những người ngoài cuộc như tôi đây là chưa đủ. Mà đầy đủ nhất để chứng minh cho tất cả đó là phiên tòa hôm nay. Một phiên tòa đã phơi bày tất cả. Trong phiên tòa sáng nay tại Nghệ An, các bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã thành tâm nhận lỗi, họ đã nhận ra cái sai của mình. Những giọt nước mắt muộn màng đã nhỏ xuống cho ta một niềm hy vọng mới, hy vọng rằng mọi thứ sẽ yên bình trở lại sau phiên tòa này. Trong phiên tòa sáng nay Nguyễn Văn Hải đã nói rằng “Tôi bị bắt là đúng”, “Tôi thấy hành vi của tôi làm quá sai rồi”, hành vi hô hào “ đập chết nó đi” của tôi là sai. Còn bị cáo Ngô Văn Khởi đã thành tâm nói rằng: “Việc làm của tôi là sai pháp luật. Nếu được cơ quan pháp luật và cơ quan điều tra cho phép tại ngoại. Tôi xin tuân thủ theo luật pháp…”, “Tôi xin nhắn nhủ với vợ con đừng có gây rối. Đừng gây áp lực với chính quyền, không nghe lời xúi giục”...
     Khi nghe những lời nhận tội tuy hơi muộn nhưng vẫn còn kịp của hai bị cáo tại phiên tòa sáng nay đã cho chúng ta một niềm hy vọng. Hy vọng rằng nỗi đau về thể chất, thương tật hơn 20 % của các cán bộ Công an bị hành hung sẽ nhanh chóng được hồi phục vì sự công bằng đã được trả lại cho họ. Hy vọng rằng những sang chấn về tinh thần, sự sợ hãi của anh Sơn và gia đình sẽ nhanh chóng được khỏa lấp sau phiên tòa công bằng này. Và hy vọng những giáo dân quá khích khác, những ai đang dại dột nghe theo lời kích động của kẻ xấu sẽ thức tỉnh lương tâm và từ nay sống tốt đời đẹp đạo. Những giáo dân đang bị kích động bởi các thế lực hắc ám hãy nghe những lời sám hối và nhìn những giọt nước mắt chân thành của hai bị cáo để biết mình phải làm gì. Hy vọng rằng những giáo dân đã tham gia vụ gây rối vào 30 tháng 8, mùng 4 tháng 9 vừa qua sẽ suy ngẫm để biết mình đã sai đúng chỗ nào. Hy vọng họ sẽ sống tiếp cuộc đời như Đức Chúa đã dạy.

Hy vọng không có cảnh này nữa
    Nói đến đây tôi chợt nhớ đến những lời huấn từ của Giáo Hoàng Benedicto XVI: 
“Người công giáo tốt trước hết phải là người công dân tốt” và tinh thần Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: "Các nỗ lực để xây dựng gia đình công giáo theo tinh thần Phúc Âm phải đồng thời làm phát triển nơi anh chị em và con cái những đức tính của người công dân tốt, nhất là ý thức về chân lý và công bình, và tinh thần sẵn sàng phục vụ lợi ích của Tổ quốc. Nhờ hiện diện và sinh hoạt tích cực giữa đời như vậy, anh chị em sẽ làm sáng danh Chúa và góp phần hữu hiệu vào việc xây dựng đất nước”
(trích wikipedia)
    Chúng ta hãy hy vọng rằng sau phiên tòa công bằng sáng nay những giáo dân sẽ nhớ lại trách nhiệm của mình đối với đất nước, và họ sẽ tâm niệm như anh Nguyễn Văn Hải đã nói với cơ quan điều tra rằng “từ ni tui không làm việc dại a ri nựa”. 
    Và một điều chúng ta hy vọng lớn nhất đó là vị chủ chiên của Giám mục thành phố Vinh-Nghệ An Nguyễn Thái Hợp sẽ suy nghĩ lại, đừng dung túng cho hành vi phạm tội của các giáo dân nữa. Và cũng đừng bao giờ vì những lợi ích cá nhân mà quên đi rằng “giáo dân cũng là công dân”, và đừng bao giờ lợi dụng con chiên làm công cụ cho các mục đích để mặc cả với chính quyền nữa. Bởi Giám mục Nguyễn Thái Hợp cho dù có là ai đi chăng nữa thì cũng là con dân đất Việt, không thể chối cãi. Và bản thân ông cũng không là ngoại lệ, vẫn phải tôn trọng pháp luật. Hy vọng rằng ông Nguyễn Thái Hợp sẽ có những hành xử xứng đáng hơn với tư cách là một vị chủ chăn thay mặt Chúa chăm sóc phần hồn cho các con chiên. Và cái hy vọng mà ai cũng mong muốn là mọi thứ sẽ khép lại mãi mãi, những vụ việc như ở xã Nghi Phương vừa qua sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Hy vọng cho nhân dân ta mãi đoàn kết để xây dựng đất nước thay vì nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu gây mất trật tự để rồi gây ra những chuyện đáng tiếc.

Đăng nhận xét

143 Nhận xét

 1. Hãy hy vọng rằng sau vụ này mọi thứ sẽ yên ắng và cuộc sống sẽ trở lại. Chúng ta hãy nhìn vào phiên tòa thay vì nghe những kết luận lung tung của các báo lề trái để rồi nói rằng chính quyền này nọ. Như thế chính là hành động vu cáo chính quyền một cách trắng trợn, coi thường pháp luật, không coi pháp luật là gì nữa cả. Như vậy đáng lên án tội này. Cuối cùng thì hai bị cáo đã biết được sự sai trái của mình và nhận tội, công lý đã được thực thi.

  Trả lờiXóa
 2. Sự việc diễn ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2013 thực sự đáng buồn, một sự việc mà chúng ta có thể thấy là đáng tiếc. Sự thật thì có đáng để đánh cho những cán bộ công an kia thương tất hay không? Chắc là không đáng bao giờ cả, họ là người, là đồng bào của những giáo dân kia đấy? Vậy mà họ lại bị đánh, họ bị đánh chỉ vì đi làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự, bảo vệ đất nước sao? Đó là điều không thể chấp nhận được. Họ chẳng hề cản trở việc hành lễ của giáo dân, cũng chẳng gây thiệt hại lợi ích của giáo dân vậy mà họ đã bị đánh cho thừa sống thiếu chết. Nhưng cuối cùng công lý đã được thực thi.

  Trả lờiXóa
 3. Vụ Nghi Phương là một vụ gây rối trật tự cộng cộng nhưng rõ ràng nấp đằng sau đấy có bóng dáng của các thế lực phản động muốn gây hại cho Nhà nước Việt Nam, muốn dùng tôn giáo để chống phá chính quyền. Hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã làm điều sai trái đó là kích động giáo dân đánh công an, sau đó còn kích động, lôi kéo người khác đập phá tài sản nhà anh Đậu Văn Sơn. Trong phút chốc họ đã quên béng đi điều mà Đức Chúa đã dạy họ, thật là đáng buồn. Họ đã coi thường pháp luật, coi thường tất cả chỉ vì một chút tức giận và nghe lời kẻ xấu. Nhưng cuối cùng phiên tòa đã đem lại sự công bằng cho tất cả.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn vào phiên tòa sáng nay thì chúng ta biết rằng bản án đã được thực thi nghiêm khắc, bản án mà tòa tuyên đã có sự nhân đạo xã hội chủ nghĩa trong đó. Những người biết hối lỗi đã được hưởng lượng khoan hồng từ pháp luật. Nhìn những giọt nước mắt sám hối muộn màng của bị cáo đã cho chúng ta thấy rằng họ đã nhận biết hành vi của mình là sai trái. Nhưng điều quan trọng nhất là tất cả giáo dân của chúng ta cũng biết được rằng thế nào là đúng, thế nào là sai và đừng bao giờ nghe lời kẻ xấu để gây ra những vụ như Mỹ Yên nữa.

  Trả lờiXóa
 5. “Người công giáo tốt trước hết phải là người công dân tốt”. Đúng là như vậy, người công giáo cũng là công dân Việt Nam, phải hoạt động và cống hiến cho đất nước, phải tuân thủ chính sách và pháp luật, không cứ là giáo dân mà thích làm gì thì làm. Trong các vụ việc diễn ra vào ngày 22 tháng 5 và các vụ việc vào 30 tháng 8, mùng 4 tháng 9 là những vụ việc sai trái khiến cho chúng ta phải suy ngẫm. Nhưng hy vọng rằng sau phiên tòa này các giáo dân khác sẽ nhìn vào đấy mà suy ngẫm, có những thay đổi để sống tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 6. Bản án đưa ra là nghiêm khắc và có tính răn đe đối với những người có hành vi gây rối như sự việc trên.Không những thế bản án còn tạo điều kiện để cho những người dân đã vi phạm lỗi lầm biết sửa sai để cải tạo thành con người có ích cho xã hội ,cho đất nước.Điều đó cho thấy sự khoan hồng của pháp luật,nhưng điều quan trọng là pháp luật muốn giáo dục những con người đã phạm những lỗi lầm thành những con người có ích,đó mới là mục tiêu cao nhất của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc đã dần lùi vào sự im ắng sau cơn dông tố nhưng hôm nay đây bởi hôm nay pháp luật đang được thi hành một cách đúng đắn để trả về sự công bằng mà nó có trách nhiệm phải bảo vệ. khi mà phải ra trước vành móng ngựa về hành vi phạm tội của mình thì những giọt nước mắt hôm nay đã quá muộn về việc phạm tội của hai bị cáo song nó cũng thể hiện sự hối hận về việc làm ấy. họ đã không suy nghĩ về việc làm của mình khi bị tuyên truyền luận điệu kích động để giờ đây chính họ lâm vào vòng lao lý, hứng chịu hậu quả do mình gây nên.

  Trả lờiXóa
 8. Vụ Nghi Lôc, Nghệ An thời gian qua đã tốn giấy mực khá nhiều của báo chí cũng như các blogger. Người có tội thì đã nhận tội vậy, vụ làm loạn, náo động cả một vùng cũng do xuất phát từ sự kích động, xui khiến của một số phần tử quá khích muốn mượn cớ tuyên truyền tư tưởng tiêu cực, chống phá nhà nước ta mà thôi. Bà con giáo dân đã không suy xét kỹ mà nghe theo lời của một số chức sắc tôn giáo có ý đồ xấu thực hiện các hành vi bắt bớ chính quyền... Vụ việc đã qua nhưng để lại bài học cho nhiều người cả bà con giáo dân lẫn chính quyền cơ sở.

  Trả lờiXóa
 9. Tất cả họ đều phải chịu sự trừng trị của pháp luật bởi những gì họ đã gây ra là vô cùng nghiêm trọng.Nhưng qua bản án chúng ta thấy được sự khoan hồng của pháp luật nhà nước chúng ta.Mở ra cho những người phạm tội một niềm hi vọng mới về tương lai tươi sáng hơn,và làm những việc có ích hơn cho xã hội và cho đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Tên giáo mục Nguyễn Thái Hợp hãy mở to mắt ra mà nhìn,vểnh tai lên mà nghe đi,dù thế nào đi nữa ông cũng là một công dân Việt Nam,ông có quyền và nghĩa vụ phải tôn trọng luật pháp Việt Nam.Những con chiên dù theo đạo gì thì cũng vẫn sinh sống trên đất nước Việt Nam và họ vẫn là những công dân Việt Nam.Chính vì thế không nên lợi dụng là con chiên mà coi thường pháp luật.Như vậy sẽ có những hậu quả rất đáng tiếc xảy ra.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. sự việc nghi phương, nghi lộc đã trôi qua trong qus khứ nhưng nó chính là một vụ việc gây náo loạn, mất an ninh trật tự, nghiêm trọng hơn khi ở đó sự sai trái rõ ràng của các giáo dân trong việc nghe theo vị chủ chăn của mình để rồi gây rối trật tự bắt cán bộ an ninh dữ người trái phép còn lập một biên bản khống vu cáo trắng trợn các cán bộ Công an này quấy rối buổi hành lễ của giáo dân.. để rồi giờ đây khi những giọt nước mắt trước vành móng ngựa của họ vê việc phạm tội của mình vì đã không dữ vững lập trường mà lại mung lung thây đổi lập trường để tiến vào con dường phạm tội và đã là muộn màng cho sự hối hận đó. song pháp luật luôn khoan hồng cho họ khi mà họ biết tự nhận lỗi của mình. qua đó giúp họ kịp thời sửa chữa sai lầm của bản thân.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 25. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 26. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 30. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 31. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 32. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 33. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 35. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 36. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 37. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 38. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 39. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 40. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 41. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 42. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 43. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 44. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 45. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 46. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 47. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 48. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 49. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 50. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 51. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 52. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 53. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 54. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 55. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 56. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 57. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 58. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 59. Thực sự tôi rất buồn khi nghe đến vụ việc về giáo phận ở Nghi Phương, quả thực người dân nơi đây đã phạm phải một sai lầm có thể nói là rất lớn, đã đi ngược lại với chúa đáng kính. qua vụ việc này, tôi muốn người dân hãy bình tĩnh và suy nghĩ lại những hành động của mình và hãy xét xem kẻ đã khiến mình có những hành động đó để tránh xa chúng ra

  Trả lờiXóa
 60. vấn đề qua vụ việc Nghi Phương vừa rồi đó là vấn đề về giáo dục ý thức pháp luật cho nười dân đặc biệt là giáo dân. đã có những hiểu nhầm về pháp luật của người dân, đó là quyền tự do tôn giáo, chính sự hiểu nhầm này làm cho những kẻ xấu có điều kiện để kích động người dân có những hành động sai trái, vi phạm giáo lý

  Trả lờiXóa
 61. Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc, tôn giáo, là nơi cư trú của nhiều tín đồ, tôn giáo nên quan hệ dân tộc, tín ngưỡng tôn giáo luôn là vấn đề cần phải được quan tâm thường xuyên. nhưng chính vì đa dân tộc và tôn giáo này khiến cho có nhiều kẻ muốn lợi dụng để chống phá nước ta, đặc biệt là chúng luôn kích động những người dân, giáo dân hiểu sai về pháp luật

  Trả lờiXóa
 62. Vụ việc ở Mỹ Yên thật sự là một vụ việc đáng buồn cho chúng ta suy ngầm, vụ việc này sai trái không xuất phát từ chính quyền mà từ phía các giáo dân đã nghe theo những lời kẻ xấu, đã nghe theo những kẻ muốn chống phá Nhà nước để gây rối trật tự . Đó là một điều tồi tệ. Trong vụ việc ở Mỹ Yên đã có sự kích động của vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp để mặc cả quyền lợi với chính quyền, đó là một việc làm không đúng với tư cách giáo dân của vị đứng đầu một giáo phận. Sau sự việc này chúng ta hãy hy vọng rằng sự bình yên sẽ trở lại với giáo xứ Mỹ Yên, để chúng ta thấy được những công dân đang sống tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 63. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 64. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 65. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 66. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 67. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 68. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 69. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 70. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 71. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 72. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 73. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 74. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 75. Ô Hô. Lại có một con rận cứ suốt ngày cứ lải nhải mấy cái điệu chửi bới Cộng sản đây này. Sao thằng này không nhìn xem Cộng sản đã làm được gì cho đất nước dân tộc, phải nhìn đi chứ. Tại sao lại cứ ăn nói viển vong như vậy được. Thế chú em Nguyen Cong này đã làm được gì cho đất nước rồi mà nói luyên thuyên như vậy? Liệu đây có phải là chiêu trò và nghề nghiệp của chú em không? Chú em đang nói những điều lạc lõng quá đấy. Thôi ngay cái trò mèo ấy đi thì tốt hơn chú e ạ.

  Trả lờiXóa
 76. Nguyen Cong @. sủa nhiều thế không chán à, sao không đưa ra lý lẽ mà lại cứ chửi đổng lên như vậy.Như thế liệu có tốt không. Tác giả viết bài chỉ mong gắn kết tình đoàn kết lương giáo, muốn cho dân tộc Việt Nam phát triên thịnh vượng thôi mà, vậy mà những kẻ như nhà ngươi lại xúc xiểm này nọ. Thật là không thể hiểu nổi được. Sao có lớn mà chẳng có khôn thể hả. Cộng sản làm được nhiều việc thế sao nhà ngươi vẫn chửi bới thế hả. Hãy tỉnh dậy đi chú em à.

  Trả lờiXóa
 77. Vụ Nghi Phương đã làm cho chúng ta thấy thực sự buồn, buồn vì những giáo dân đã nghe theo lời kẻ xấu để hành xử không đẹp, có thể nói là có những hành vi gây rối trật tự. Nhân dân đã để cho kẻ xấu xúi giục làm điều không phù hợp vớ chuẩn mực đạo đức của một người công giáo. Họ đã quên đi những lời dạy của Đức Chúa rằng phải kính chúa thương người, họ đã quên đi tất cả. Trong phút chốc họ đã biến đồng bào mình thành kẻ thù. Họ đã đánh đập dã man những chiến sĩ Công an đang làm nhiệm vụ. Nhưng hy vọng rằng vụ việc chìm đi và Mỹ Yên sẽ bình yên trở lại như xưa.

  Trả lờiXóa
 78. Vụ giáo xử ở Ngi Phương , Nghệ An vừa qua để lại những hậu quả rất nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt nó thể hiện sự hung tàn khó có thể diễn tả được, bà con giáo dân đã bị các phần tử phản động kích động có những hành động khó có thể chấp nhận, những kẻ cầm đầu chắc chắn sẽ chịu sự trừng phạt nghiêm minh từ pháp luật, không thể tha thứ

  Trả lờiXóa
 79. Vụ việc bà con giáo dân ở Nghi phương nghệ an nghe theo lời xúi dục của linh mục phản động chống phá chính quyền, rất là bê bối kia cũng đã diễn ra được một thời gian khá lâu rồi, ai đúng ai sai pháp luật đã làm rõ trắng đen, tất cả mọi người dân đều đã biết rồi, chính vì thế đừng nên nói gì nữa cả vì chỉ vô ích thôi, đã dám làm thì phải dám nhận mới đáng là con người

  Trả lờiXóa
 80. Vụ việc này đã diễn ra được một thời gian khá lâu rồi, những người xấu đứng sau kích động cũng đã được xử lý , những tội ác của bọn chúng là quá rõ ràng mọi người ngay cả trẻ em cũng biệt được, vậy mà bọn chúng còn không chịu nghe lời, không chịu làm lại cuộc đời lại còn kêu oan cái nỗi gì, thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 81. Những kẻ cầm đầu những kẻ xấu xa, đứng sau giật giây xúi dục bà con giáo dân ở Nghi lộc nghệ an vừa qua đều là những kẻ phạm tội rất rõ ràng, tội ác của chúng đã được mọi người biết tới , không có lý do gì để bọn chúng có thể kêu oan này nọ cả, những hành động vô liêm sỷ của bọn chúng cần xử lý thích đáng

  Trả lờiXóa
 82. Kẻ nào có tội kẻ nào không có tội không đến lượt chúng kêu la, rên van, pháp luật đã thể hiện sự nghiêm khắc của mình, những kẻ phá hoại đã bị trừng trị một cách triệt để, tội lỗi bọn chúng lớn đến như thế nào tất cả mọi người ai cũng có thể phân biệt được một cách rõ ràng rồi nên không cần phải bàn cãi gì nựa cả

  Trả lờiXóa
 83. Tôi ác của bọn chúng là quá rõ ràng ngay cả trẻ con cũng có thể nhìn thấy được, thân là nam nhi tự làm phải tự chịu chứ ai làm rồi lại vừa làm vừa la làng như thế này, mà đòi sự tự trọng, đòi nhân cách ở bọn người này thì sao có thể được nhỉ, sử vô liêm sỷ của chúng là quá lớn lao rồi

  Trả lờiXóa
 84. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 85. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 86. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 87. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 88. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 89. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 90. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 91. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 92. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 93. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 94. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 95. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 96. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 97. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 98. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 99. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 100. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 101. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 102. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 103. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 104. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 105. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 106. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 107. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 108. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 109. Vụ việc ở Nghi Phương đã lắng xuống, những kẻ vi phạm pháp luật, gây rối ở Nghi Phương cũng đã bị xử án. Nghi Phương đã trở về cuộc sống bình thường, nhưng chắc hẳn sẽ còn những suy nghĩ lắng đọng. Sau vụ việc này, hy vọng 2 đối tượng gây rồi sẽ ăn năn hối lỗi, những giáo dân sẽ nhân ra sai lầm, từ nay làm những người dân chân chính, cha sứ sẽ dạy dỗ con chiên theo điều hay lẽ phải, đừng bao giờ xúi giục con chiên vì những mục đích và sai lầm của cá nhân.

  Trả lờiXóa
 110. Thời gian qua dư luận xốn xang vì vụ việc ở Nghi Phương. Tất cả coi như giải quyết xong. Việc ở Nghi Phương là do các phần tử xấu có ý đồ chống phá nhà nước, chúng lợi dụng quyền tự do tôn giáo để kích động giáo dân làm loạn. Sau vụ việc này, mong rằng giáo dân phân biệt được đúng sai, những kẻ phạm tội thì cuối cùng cũng phải chịu tội.

  Trả lờiXóa
 111. Chính ông Hợp là người đã có những lời lẽ phát ngôn mang tính kích động bạo lực, gây chia rẽ đoàn kết giáo lương. Nếu ông Hợp chịu phối hợp giải quyết vụ việc vào đêm 22 tháng 5 thì sự việc đã không đến nỗi phải kéo dài tới hôm nay. Vậy nên hy vọng lớn nhất mà theo tôi nghĩ là nên có đó là hy vọng ông Hợp sẽ rút được gì qua những lời thú tội muộn màng này chứ không thể cứ cho qua chuyện để rồi vẫn chống chính quyền. Tôi thấy một sự thật phải nhận ra rằng là kể từ khi ông Hợp về tiếp quản xứ đạo này thì mới xảy ra vụ việc như thế này mà thôi.

  Trả lờiXóa