Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CẦN CÓ CƠ CHẾ ĐỂ XỬ LÝ CÁC NHÀ NGOẠI CẢM "DỞM"

        Chưa bao giờ mà vấn đề “nhà ngoại cảm” trở nên “hot” như hiện nay, rất nhiều vụ việc lừa đảo của các nhà ngoại cảm bị phanh phui. Hiện nay, không có bất cứ “nhà ngoại cảm” nào được cấp phép, cũng như không có bất cứ cơ quan nào có thẩm quyền cấp phép cho họ hoạt động. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người tin tưởng và trông cậy vào khả năng không ai có thể kiểm chứng đó để tìm hài cốt của thân nhân. Việc làm của các nhà ngoại cảm là “tâm đức” hay “chiêu trò” lừa đảo để kiếm tiền? Và thực tế cũng cho thấy chưa có một nhà ngoại cảm nào phải chịu trách nhiệm (bồi thường thiệt hại, thậm chí cả về mặt hình sự) trước việc làm sai trái của mình. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế, tiền bạc mà là vấn đề tâm linh, đạo đức con người, truyền thống đền ơn đáp nghĩa của người Việt Nam.
           Sự xuất hiện của các nhà ngoại cảm ở Việt Nam cũng không phải là lâu, chỉ vỏn vẹn có vài chục năm từ sau khi chiến tranh kết thúc, có thể kể đến vài cái tên hết sức nổi tiếng mà bất cứ ai trên đất nước Việt Nam này đều biết như: Phan Thị Bích Hằng, Dương Mạnh Hùng, Nguyễn Khắc Bảy, cô Năm Nghĩa,…Mới đầu, họ thể hiện những khả năng phi thường, khó hiểu và khoa học hiện nay cũng không thể lý giải được (nói chuyện với người đã chết, biết rõ quá khứ và đoán trước tương lai của nhiều người, đặc biệt là việc tìm hài cốt liệt sỹ đã bị thất lác rất nhiều năm…). Thực tế, họ đã tìm được rất nhiều hài cốt, khó hiểu hơn cả là việc họ chỉ đúng nơi người chết đã “nằm xuống” không sai một centimet nào, thậm chí còn chỉ ra được tư thế được chôn cất của bộ hài cốt đó, các vật dụng kèm theo như thể chính tay các nhà ngoại cảm chôn cất.
          Tuy nhiên, nếu sự việc cứ tiếp diễn theo quy luật: nhà ngoại cảm chỉ ra nơi có hài cốt, người nhà đến đào bới và mang về làm lễ an táng,…mà không có bất cứ sự kiểm chứng gì thì sự việc đã không như bây giờ. Gần đây, rất nhiều nhà ngoại cảm đã bị bóc mẽ về hành vi lừa đảo (có thể là nhầm lẫn). Nhiều bộ hài cốt tìm được là các loại mảnh sành, mảnh sứ, xi măng, xương động vật,…các vật dụng tìm được ở nơi có hài cốt còn rất mới, không có dấu vết hư hỏng.
          Điển hình nhất là vụ việc nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy, tự xưng là “cậu Thủy”. Đã có rất nhiều tờ báo, đài truyền hình và các phương tiện truyền thông đại chúng khác bóc mẽ hành vi lừa đảo thu về tiền tỉ của hắn. Với mỗi bộ hài cốt tiền được, hắn thu về từ 120 triệu đến 150 triệu đồng từ người nhà của bộ hài cốt. Mặc dù đã bị lên án, chỉ trích rất nhiều nhưng Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam vẫn hợp tác với hắn và thường xuyên tổ chức các cuộc tìm hài cốt liệt sỹ ở các tỉnh rất rầm rộ. Ứng với mỗi bộ hài cốt tìm được, ngân hàng sẽ trả cho Thúy số tiền là 75 triệu đồng. Những bộ hài cốt mà Thúy tìm được hầu như là các mảnh vụn có vẻ giống xương nhưng sau khi xem xét kỹ và giám định thì đó toàn là các mảnh sứ, xương lợn, cục xi măng. Các vật dụng tìm được đều còn rất mới: đôi dép cao su mà bộ đội ta hay dúng thời chiến tranh dường như chưa đi bao giờ, chiếc bình nước thì bị làm méo mó và luôn khắc tên người đã mất. Đất đá ở nơi mà Thúy chỉ có hài cốt đều rất tơi xốp và dễ dàng đào bới bằng tay được. Cái kịch bản “lố bịch” đó được Thúy dàn dựng cho tất cả hài cốt mà hắn đã tìm được. Đến bây giờ, nhân vật “cậu Thủy” vẫn không hề bị xử lý và ngang nhiên đi tìm hài cốt để tiếp tục kiếm tiền.
            Đến một nhân vật nổi tiếng như Phan Thị Bịch Hằng cũng có nhiều điều nghi vấn, đã có rất nhiều trường hợp bị lật tẩy như: các lời phỏng đoán của chị khi đang diễn ra đại lễ 1000 năm Thăng Long, số phận của các cây cầu, các vụ việc tìm được hài cốt nhưng không đúng danh tính,…Gần đây nhất, chương trình “trở về ký ức” số 22 ngày 23/10/2013 của Đài truyền hinh Việt Nam VTV đã vạch bộ mặt lừa đảo của Hằng. Theo Cục người có công (Viện pháp y quân đội) gần như 100% các mẫu xương tìm được từ các nhà ngoại cảm đều cho kết quả giám định là sai, 2-5% số xương là xương động vật. Ngoài ra, số xương mà người nhà mang đến giám định cũng có tỉ lệ sai rất cao. Vì thế mà nhiều gia đình vì quá tin nhà ngoại cảm nên đã mang cả xương động vật về để thờ cúng.
           Vụ việc được coi là “nóng” nhất tuần vừa rồi là thẩm mỹ viện Cát Tường do Nguyễn Mạnh Tường làm chủ đã làm chết bệnh nhân và phi tang xác nạn nhân (Lê Thị Thanh Huyền) xuống sông Hồng. Suốt nhiều ngày qua, cả đội thợ lặn và gia đình nạn nhân vẫn chưa tìm thấy thi thể của nạn nhân. Nghe cỏ vẻ vụ việc không liên quan đến những gì mà tôi nói ở trên. Thế nhưng đến chiều ngày 25/10/2013, khi mọi người vẫn đang loay hoay tìm kiếm thì có một cô gái rất trẻ (cô gái mặc áo màu hồng trên ảnh) chạy đến bàn thờ của chi Huyền khóc lóc và nói rằng chị Huyền đã nhập vào và nói xác của chị Huyền ở cột đèn số 51từ trên thành cầu nhìn xuống. Tuy nhiên, cả đội thợ lặn hì hục suốt nhiều giờ tìm kiềm theo lời cô gái nhưng vẫn không thấy. Sự việc đã làm chậm công tác tìm kiếm đi rất nhiều và càng làm tăng sự đau xót của gia đình nạn nhân.
       Có lẽ, Cơ quan chức năng cần vào cuộc để quản lý và ngăn chặn những hành vi lừa đảo, vô đạo đức của các nhà ngoại cảm “dởm”, có cơ chế cũng như các quy định Pháp luật rõ ràng để xử lý những hành vi chuộc lợi từ yếu tố tâm linh.

                                                                                                      Công Lý

Đăng nhận xét

39 Nhận xét

 1. ngoại cảm có lẽ được coi là 1 cái nghề, tương tự như các nghề buôn thần bán thánh khác, nhiều người giàu lên vì nó. thế mà k bị quản lý hay giám sát gì...cơ quan nhà nước nhiều lúc cũng bị mê muội bởi các điều mê tín dị đoan đó

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. snhiều cơ quan muôn giải quyết và phản đối nhưng k co thẩm quyền:D

  Trả lờiXóa
 4. thật là đáng kinh ngạc về các thủ đoạn của nhà ngoại cảm ,ngay cả phan thị bích hằng nỗi tiếng như vậy mà cũng có chiêu trò,nhớ năm nào nghìn năm thăng Long bà phán cầu long biên hay cầu Thăng Long sập giờ nó vẫm sừng sững đấy thôi.nếu các nhà ngoại cảm lừa xương động vật để mọi người lấy về thờ thì thật không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. chưa hiểu hết vấn đề thì đừng vội kết luận chung ca trang này nhé Tiểu Phẩm Nguyễn, khi đọc cmt của bọn nó thì ai chẳng biết là phản động. Trang nay muốn đưa tin về sự thâth để mọi người biết và hiểu đúng vấn đề thôi

  Trả lờiXóa
 7. chưa hiểu hết vấn đề thì đừng vội kết luận chung ca trang này nhé Tiểu Phẩm Nguyễn, khi đọc cmt của bọn nó thì ai chẳng biết là phản động. Trang nay muốn đưa tin về sự thâth để mọi người biết và hiểu đúng vấn đề thôi

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. tại sao ở đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến vậy? chưa bao giờ lại nhiều nhà ngoại cảm như hiện nay, nếu đúng là nhà ngoại cảm thì đó là khả năng đặc biệt của con người, hay là hiện nay nhiều người đặc biệt, có khả năng đặc biệt vậy. để hậu quả của những nhà ngoại cảm ấy là những người giả tạo, làm những chuyện bất lương như tìm kiếm thi thể, hài cốt dởm bằng những bộ hài cốt bằng xương động vật. cơ chế xử lý cho những nhà ngoại cảm rởm này cần sớm được đưa ra để ngăn lại tình trạng hiện nay.

  Trả lờiXóa
 11. với những nhà ngoại cảm dởm hiện nay chúng ta cần có những cơ chế xử lý một cách phù hợp để tránh tình trạng các nhà ngoại cảm mọc lên như nấm hiện nay để trục lợi, lừa đảo từ người dân. các nhà ngoại cảm đó đánh vào tâm lý của đa phần người dân như đe dọa tính mạng của người dân và gia đình họ rồi từ tâm lý lo sợ đó để lừa đảo lấy tiền từ người dân.

  Trả lờiXóa
 12. @ ka ka và dat to: đúng rồi đó, do tâm lý, tín ngưỡng
  của người dân việt nam nên bọn nó mới lừa gạt được thôi

  Trả lờiXóa
 13. trong tình hình hiện nay thì cơ chế xử lý các nhà ngoại cảm dở cần được đưa ra nhanh chống để kịp thời xử lý thình trạng hỗn loạn trong người dân hiện nay. vì tính chất mức độ hoạt động lừa đảo của các nhà ngoại cảm ấy đang gây bức xúc trong người dân mà đặc biệt là những người, nạn nhân đang "theo" các nhà ngoại cảm ấy. có thể mục đích của những nhà ngoại cảm ấy là tốt, nhưng cách thức của họ lại hoàn toàn sai trái bằng những thủ đoạn rất khác nhau.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta cần sớm làm sáng tỏ những vụ việc liên quan đến các nhà ngoại cảm. liên quan đến yếu tố tâm linh để củng cố lòng dân, lấy lại trật tự của đất nước. Không thể để những hành động chà đạp lên lịch sử, thiếu tôn kính đối với những người có công với đất nước tiếp tục diễn ra. Phải xử lý nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 15. Những vấn đề gần đây đang gây bức xúc trong dư luận, đang thể hiện sự lỏng lẽo của cơ quan quản lý. Cơ quan chức năng cần vào cuộc để quản lý và ngăn chặn những hành vi lừa đảo, vô đạo đức của Cơ quan chức năng cần vào cuộc để quản lý và ngăn chặn những hành vi lừa đảo, vô đạo đức của các nhà ngoại cảm “dởm”, có cơ chế cũng như các quy định Pháp luật rõ ràng để xử lý những hành vi chuộc lợi từ yếu tố tâm linh của các nhà ngoại cảm dởm có cơ chế cũng như các quy định Pháp luật rõ ràng để xử lý những hành vi chuộc lợi từ yếu tố tâm linh.

  Trả lờiXóa
 16. nhà nước cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa về hoạt động của những nhà ngoại cảm nói riêng, hoạt động của những người liên quan đến vấn đề tâm linh nói chung. Đừng để xã hội bị lung lay bởi những điều liên quan đến tâm linh, Có thờ có thiêng có kiêng có lành, nhưng cũng phải có cơ sở khoa học, đừng để cuộc sống quyết định bởi những điều mơ hồ.

  Trả lờiXóa
 17. Cần xử lý nghiêm khắc những nhà ngoại cảm dởm. những kẻ đang chà đạp lên vong linh của các liệt sĩ đã nằm xuống vì đất nước, những người đã hy sinh vì đất nước. Pháp luật cần trừng trị nghiêm khắc những tên buôn thần bán thánh. Những tên lừa gạt chiếm đoạt tài sản của những gia đình muốn đi tìm hài cốt liệt sĩ.

  Trả lờiXóa
 18. http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/anh-bat-cau-thuy-ke-lam-gia-hai-cot-liet-si-c46a583378.html

  Trả lờiXóa
 19. nhà ngoại cảm đầu tiên bị xử lý. Sẽ tiếp tục có nhiều người nữa bị cơ quan công an "sờ gáy"

  Trả lờiXóa
 20. Ngoại cảm cái quái gì, đây là sự tính toán có xắp sếp cả rồi, đã có sự chuẩn bị từ trước cho nên hỏi cái gì cũng biết, đặc biệt là có sự thông đồng cùng với các cơ quan chức năng có liên quan,. một số con người bán lương tâm cho súc vật phải bị trừng trị thích đáng, bao nhiêu con em ngã xuống, bao nhiêu gia đinh đau lòng, giờ lại bị lừa gạt thế này không biết là sống thế nào đây

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta phải xử lí nghiêm những kẻ vô đạo đức kia

  Trả lờiXóa
 22. Không thể chấp nhận được cái hành động của những nhà ngoại cảm kia được.Họ đã có những việc làm trái với đạo đức trái với lương tâm chỉ vì những đồng tiền bẩn kia.Giờ đây chắc chắn những người phải chịu đau khổ nhất là những thân nhân,gia đình liệt sĩ đã bị những nhà ngoại cảm kia lừa gạt.Pháp luật việt nam sẽ xử lí nghiêm những hành vi coi thường pháp luật đó.Và chắc chắn những kẻ như Nguyễn Thanh Thúy kia sẽ phải chịu hình phạt nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 23. Không biết những kẻ như cậu Thủy hắn ta nghĩ gì mà có những hành động như vậy.Những anh hùng liệt sĩ họ đã hi sinh rất tính mạng của mình để bảo vệ tổ quốc,bảo vệ nhân dân.Những kẻ như hắn ta có biết rằng tại sao mà hắn lại có được cuộc sống như ngày hôm nay không.Thân nhân của những gia đình liệt sĩ họ đã mất mát rất nhiều.Giờ đây họ muốn tìm hài cốt của người thân mình về để có thể báo ơn.Vậy mà những nhà ngoại cảm lại lợi dụng vấn đề đó để lấy tiền của nhân dân.Pháp luật việt nam cần có những cơ chế để quản lí và xử lí những nhà ngoại cảm vi phạm để họ không làm những chuyện bất lương kia nữa.

  Trả lờiXóa
 24. Phải xử lí nghiêm những kẻ coi thường pháp luật kia.Hiện nay chúng ta vẫn chưa có những chính sách để quản lí và công nhận những nhà ngoại cảm.Để rồi có những người đã lợi dụng vấn đề này để trục lợi cá nhân,làm những chuyện trái với đạo đức.Vụ việc cậu Thủy cùng vợ và một số kẻ đã làm hài cốt liệt sĩ giả để bốc đã cho thấy điều đó.Nếu chúng ta có cơ chế quản lí tốt thì sẽ khó có việc đó xảy ra.Thiết nghĩ ngay từ bây giờ các cơ quan có thẩm quyền hãy có những biện pháp để quản lí và xử lí các nhà ngoại cảm để có thể ngăn chặn những hành vi tương tự xảy ra.

  Trả lờiXóa
 25. Trong Bộ luật hình sự chưa có quy đinh rõ ra rành thì phải về hành vi của các nhà ngoại cảm thì phải, tôi đề nghị là phải soạn thảo một điều luật riêng dành cho cái tội này với mức hình phạt cao nhất, cái bọn bất lương này, không thể dùng biện pháp nhẹ được,coi những người đã đỏ sương máu vì đất nước là nguồn lợi kiếm tiền cho các vi, xử bắn hết

  Trả lờiXóa
 26. Trong Bộ luật hình sự chưa có quy đinh rõ ra rành thì phải về hành vi của các nhà ngoại cảm thì phải, tôi đề nghị là phải soạn thảo một điều luật riêng dành cho cái tội này với mức hình phạt cao nhất, cái bọn bất lương này, không thể dùng biện pháp nhẹ được,coi những người đã đỏ sương máu vì đất nước là nguồn lợi kiếm tiền cho các vi, xử bắn hết

  Trả lờiXóa
 27. Xử lý cái gì được chứ, tại sao chúng ta cứ phải um xùm xung quanh vụ việc này trong khi chưa biết thực hư ra sao. Việc chửi một nhà ngoại cảm, rồi khen một nhà ngoại cảm cứ như trở lòng bàn tay là thế nào. Tại sao trước đây chúng ta và những kẻ nào khác cứ cuồng tín chạy theo những người đó thì không nghĩ lại mình đi đã mà hiện nay lại quay đầu báng bổ là thế nào. Tất cả là đều do bản thân chúng ta, do chúng ta trước đã, đi tin lời những kẻ đó để rồi bây giờ hóa ra bị lừa. Vậy nên giờ quay lại chửi bới à? Chửi bới ai được đây, chửi bới những kẻ lừa mình cũng đúng nhưng sao không trách chúng ta, trách bản thân chúng ta đã tin vào mê tín dị đoan mà thôi.

  Trả lờiXóa
 28. Ý tác giả là cơ chế làm sao để xử lý được đây? Thích là xử lý họ sao? Chắc là không phải vậy chứ, tại sao dân ta lại tin theo họ, khó mà nói được lắm. Nhân dân ta vẫn mê tín, vẫn u mê thì xử ai được. Và bản thân lĩnh vực tiềm năng con người mà trong đó ngoại cảm là một trong những vấn đề đó là một lĩnh vực rất khó khăn nhạy cảm, rất ít người còn dẫn thân để đi theo con đường đó, có mấy ai nghiên cứu đâu.Thiên hạ đưa lên đặt xuống để rồi quay lại chửi bới họ và cuối cùng cũng chẳng biết cái gì đúng, cái gì sai. Vậy thì lấy gì mà làm cơ chế xử lý đây.

  Trả lờiXóa
 29. Chẳng có cơ chế gì cả, tất cả chỉ là lừa bịp. Tôi nói thật là biết đâu nhiều vị quan chức còn thích đi xem bói toán hơn cả dân thì sao? Đó là điều hoàn toàn có thật chứ chẳng đùa. Việt Nam chúng ta đã có quá nhiều vấn đề rồi, nay lại nổi lên mấy vấn đề mê tín dị đoan này nữa thì biết làm sao đây. Nói thật ra là nhân dân họ có nhận thức kém thì làm sao chúng ta có thể trách được. Lâu nay chúng ta vẫn khen bà Bích Hằng là thánh sống này nọ thì sao? Khen rồi bây giờ lại bới lông tìm vết, thực sự thì chúng ta đã biết gì đâu. Chúng ta chẳng biết đầu cua tai nheo ra sao cả đã vội phán bừa là thế nào. Như thế là một sai lầm bắt nguồn từ chúng ta, chẳng thể trách ai được cả.

  Trả lờiXóa
 30. Mỗi tấc đất trên đất nước mình ngày hôm nay đều đánh đổi bằng máu của ông cha,những anh hùng liệt sĩ không tiếc gì máu thịt hy sinh cho lý tưởng tự do độc lập và hạnh phúc.Hôm nay cầm bát cơm hoà bình mà vẫn còn quá nhiều hài cốt liệt sĩ chưa về được với gia đình,quê hương.Đọc bài báo thấy bức xúc,tin tưởng họ mong đưa các anh về với quê hương,sao lại lừa đảo như vậy được,lương tâm họ để đâu.xót xa cho người thân của các liệt sĩ,có tội lớn với hương hồn các Anh,các Chú đã ngã xuống.

  Trả lờiXóa
 31. Cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt cho những kẻ gọi là ngoại cảm đã sống và lừa gạt trên hài cốt của những người anh hùng ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Cảm ơn Đại tá Trần Minh Thanh, đây là hành vi táng tận lương tâm của tên Thủy, đã chà đạp lên nghĩa cử cao đẹp của toàn dân tộc đối với các liệt sĩ!

  Trả lờiXóa
 32. Cần xử lý nghiêm minh và trừng trị thích đáng cho những kẻ lừa đảo vì đồng tiền mà coi thường và xúc phạm đến các liệt sỹ đã hi sinh. Vì đồng tiền mà mà bất chấp tất cả, những gia đình đã quá đau đớn khi mất người thân nay còn thêm đau nữa là bị lừa. các anh hùng liệt sĩ hy sinh cho tổ quốc mà cũng không được yên nữa.

  Trả lờiXóa
 33. Đây là một vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân. Mong các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc điều tra làm rõ sự thật . Những kẻ lừa đảo phải được nghiêm trị, phải xử thật nặng để răn đe và lấy lại niềm tin cho xã hội, để sự hi sinh của các anh hùng liệt sỹ là không uổng phí.

  Trả lờiXóa
 34. Biết bao người con đất Việt đã ngã xuống để mang lại vinh quang cho tổ quốc. Vậy mà có những kẻ vì đồng tiền đã tán tận lương tâm lợi dụng sự hy sinh của các liệt sĩ để lừa người thân của họ và cả xã hội. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc tích cực hơn nữa để xử lý bọn này thật đích đáng.

  Trả lờiXóa
 35. Những người hành nghề đồng cốt ngoài khả năng giao tiếp với người cõi âm thì có 1 năng lực khác gần như là thôi miên người sống vậy. Với tâm lý của người thân luôn mong ngóng được gặp lại/nhìn lại kỷ vật của người thân, những chi tiết nhỏ dễ nhầm lẫn rất dễ bị bỏ qua hoặc được não tự quyết định là đúng, nhất là khi tâm lý xúc động cao độ thì càng không tỉnh táo.

  Trả lờiXóa
 36. Tôi sinh ra ở mảnh đất khe sanh,hướng hóa, quảng trị, có lần nhìn cậu "thúy" với cái tên là "nhà ngoại cảm"vào địa điểm nổi tiếng làng vây bốc cất mộ liệt sĩ trong lòng tôi thấy đau buồn vô cùng vì tôi biết cậu thúy đang " chà đạp" lên linh hồn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 37. Đã đến lúc chúng ta tự hỏi Liệu có nhà ngoại cảm nào thật không? cần phải kiểm tra tất cả những nhà ngoại cảm khác nữa. Nhà ngoại cảm thật không phải lúc nào cũng đúng ! Chúng ta làm gì cũng phải có trí tuệ. Có xét nghiệm ADN chưa mà biết ? Lỡ trong số đó có hài cốt thật thì sao ?

  Trả lờiXóa
 38. Hoan nghênh sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Quảng Trị, việc làm của Thúy đã xúc phạm đến sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, chạm đến nỗi đau của hàng vạn gia đình. Sống và lừa đảo cả trên vong linh của những anh hùng liệt sỹ thì không còn gì để mà nói nữa.

  Trả lờiXóa
 39. Theo tôi được biết các "nhà tâm linh" có rất nhiều "chân rết" để đi thu thập thông tin về gia đình những người cần giúp (tạm gọi là nạn nhân). Gia đình các nạn nhân phải trả phí rất cao để nhà tâm linh trả "lương" cho các chân rết. Các chân rết tỏa đi khắp các tỉnh thành, vào các sở ngành... để nắm bắt thông tin của gia đình nạn nhân.

  Trả lờiXóa