Header Ads Widget

Responsive Advertisement

Chưa phú quý, đừng vội "lễ nghĩa"

CÂY SUNG DÂU
     Thời gian gần đây đất nước ta trải qua những thời khắc vô cùng đau thương khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị anh hùng lẫy lừng của dân tộc đã ra đi. Để tưởng nhớ công ơn của đại tướng, có nhiều ý kiến mong muốn rằng Đảng và Nhà nước nên có những hành động cụ thể để thế hệ mai sau mãi mãi còn nhớ ơn Người. Đó là ý kiến về việc chọn những con đường mang tên Đại tướng, xây dựng bảo tàng mang tên Đại tướng, viết sách sử về cuộc đời Đại tướng… đó là những tâm tư, tình cảm mà nhân dân dành cho Đại tướng và hoàn toàn đáng trân trọng. Tuy nhiên, có một ý kiến mới đây của một cử tri Quốc hội làm tôi thấy băn khoăn. Đấy là ý kiến về việc in hình lãnh đạo có công lên tờ tiền Việt Nam. (Trong đó có đại tướng Võ Nguyên Giáp) Về vấn đề này, đại đa số cử tri cả nước đã không đồng tình và tôi cũng từ vấn đề này xin bày tỏ một số quan điểm về những vấn đề tương tự xảy ra trước thềm kỳ họp Quốc hội.
Không chỉ ý kiến về việc thay đổi hình ảnh đại diện trên tờ tiền, trước thềm kỳ họp Quốc hội phát sinh nhiều ý kiến mà tôi thiết nghĩ không phải là trọng tâm của đất nước hiện nay, nếu không muốn nói là gây thêm nhiều ảnh hưởng không đáng có trong xã hội. Tất nhiên, có thêm ý kiến đóng góp, thêm những tâm tư của nhân dân được bày tỏ là tốt. Song mong rằng những ý kiến đóng góp đó hãy mang lại hiệu quả thiết thực cho chính người dân và đất nước.
Ở đây, tôi nhận thấy có thể phân biệt hai loại ý kiến: Có những ý kiến về các vấn đề bên lề và không ảnh hưởng đến mục tiêu, lý tưởng của nhân dân ta như thay đổi tên nước, thay đổi Quốc ca. Nhưng đáng nói là loại ý kiến thứ hai, đó là những ý kiến “mạnh dạn” hơn nữa là thay đổi những nội dung lớn, những nội dung mang tính chất cơ bản, là kim chỉ nam cho con đường phát triển của đất nước như “phi chính trị hóa quân đội” thậm chí là “xóa bỏ điều 4 Hiến pháp” – tức xóa bỏ vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam!


     Với những ý kiến thuộc loại hai, không rõ vì nguyên nhân khách quan hay chủ quan, vì đóng góp, xây dựng hay vì ý đồ mục đích khác của người đặt vấn đề… bài viết này không đề cập nhiều bởi nó cũng đã được báo chí gần đây phản bác và dư luận phản đối.
     Vấn đề ý kiến loại một tôi đánh giá đó là những ý kiến khách quan hơn, với mục đích “trong sáng” và thật tâm. Kết quả cuối cùng của đại đa số nhân dân cũng như của cơ quan chức năng cũng đã rõ, đại đa số đại biểu Quốc hội thay mặt nhân dân đều tán thành việc giữ nguyên tên nước, giữ nguyên Quốc ca và hình in trên tờ tiền. 
     Thứ nhất, tên nước và Quốc ca đã gắn bó với dân tộc từ những ngày đầu đất nước được giải phóng, hòa bình như hôm nay, đó gần như là những minh chứng lịch sử của dân tộc, đã đi vào lòng dân với bao thế hệ. Không những thế, tên nước và Quốc ca hiện nay của đất nước ta cũng đã trở thành hình ảnh quen thuộc, tin cậy và đai diện cho Việt Nam trước bạn bè quốc tế.
     Thứ hai, về việc in hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các vị anh hùng xuất sắc của dân tộc lên tờ tiền thì có lẽ chưa nên. Như đánh giá của nhiều người thì việc in hình như vậy sẽ gây “loãng”, hơn nữa những người có công với đất nước quả thực quá nhiều, liệu có đủ các mệnh giá tiền để in hình, hơn nữa việc in hình các vị anh hùng lên tờ tiền với những mệnh giá khác nhau quả thực là bài toán cực kỳ khó khăn và nhạy cảm bởi việc đánh giá công lao của các vị anh hùng ai hơn ai kém là điều hoàn toàn không nên. Nếu thực sự để tưởng nhớ đến công ơn của cha ông, tôi nghĩ sẽ còn những cách hay khác.
     Thứ ba, tôi mong rằng các kỳ họp Quốc nên tập trung và những vấn đề thực sự cần quan tâm hiện nay của đất nước như: vực dậy nền kinh tế cho đất nước, vấn đề chống quốc nạn tham nhũng hiệu quả nhất, giải quyết các vấn đề đất đai cho phù hợp, giải pháp giúp đỡ để các doanh nghiệp có thể vực dậy trong môi trường khó khăn hiện nay, giải quyết vấn nạn tai nạn giao thông… Theo tôi, đó mới là những vấn đề nóng bỏng mà chúng ta nên tập trung xoáy sâu.
     Mới đây tôi có đọc được dòng comment của một bạn đọc có mail lesythao@gmail.com mà tôi nghĩ chúng ta nên suy nghĩ: “Tôi ủng hộ quan điểm “là cần thiết nhưng chưa phải là lúc này” (về việc thay đổi hình in trên tờ tiền). Nước mình chưa phú quý nên đừng sinh lễ nghĩa! Quốc hội, cử tri hãy dành nhiều thời gian thảo luận, hiến kế phát triển đất nước. Còn rất nhiều việc cấp bách, cần đến ngân sách hơn việc này”…
     Quả thực nước mình chưa phú quý, nên đừng vội sinh lễ nghĩa. Lễ nghĩa ở đây muốn nói là những vấn đề chưa phải là trọng tâm, nếu có thể đơn giản hóa và không ảnh hưởng đến tâm tư, cuộc sông của nhân dân thì hãy hoãn bàn. Nước ta hiện nay đang còn gặp những khó khăn, chưa có thể coi là “phú quý” thì việc chúng ta nên quan tâm hãy thiết thực hơn để phát triển đất nước.

Đăng nhận xét

26 Nhận xét

 1. tôi nghĩ rằng, sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại nỗi thương đau vô bờ bến cho dân tộc VIệt Nam, và trong mỗi người dân Việt Nam đều mong muốn làm gì đó để báo đáp công ơn của người. Tôi biết nguyện vọng đó là rất xứng đáng nhưng cái xứng đáng hơn với đại tướng là chúng ta cần nhìn nhận lại mình để tốt hơn, vì chính cái đức cái tâm là cái báo đáp Đại tướng lớn nhất

  Trả lờiXóa
 2. Dẫu biết rằng sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại sự đau thương cho dân tộc Việt Nam và người dân muốn làm gì đó để báo đáp công ơn của Người. Nhưng cái ước nguyện của Đại tướng là muốn chúng ta cần phải xem lại mình, cần phải chỉnh đốn lại bản thân để tốt hơn, đó là cái mà mình cần phải thực hiện đầu tiên

  Trả lờiXóa
 3. ước muốn của Đại tướng không phải là được đặt tên đường hay gì gì khác, mà ước muốn của Đại tướng đó là chúng ta cần phải nhìn nhận lại mình, cần phải đoàn kết lại, đấu tranh loại bỏ những mặt xấu để cùng nhau xây dựng đất nước ta đi lên. Tôi mong rằng đây sẽ là việc làm đầu tiên của mọi người để đền đáp công ơn của Đại tướng. ở nơi suối vàng, Đại tướng luôn dõi theo chúng ta

  Trả lờiXóa
 4. Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng ghi danh sử sách, và mỗi người dân chúng ta đều luôn luôn ghi nhớ công ơn của người và luôn muốn làm gì đó để đáp lại công ớn đó. Người dân đã có rất nhiều nguyện vọng nhưng theo tôi nghĩ rằng, chúng ta cần phải thay đổi chúng ta trước để làm cho đất nước phát triển đi lên mới chính là việc đền đáp công ơn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ý nghĩa nhất

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 13. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 14. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 17. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 19. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 22. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 23. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 24. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 25. Hiện nay đất nước đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị, văn hóa...Chúng ta nên tập trung giải quyết các vấn đề cốt lõi nhất để bảo vệ và xây dựng đất nước như giúp đỡ đồng bào miền trung vượt qua thiên tai, chính sách chặt chẽ chống lại các thế lực thù đich, không cho chúng cơ hội quấy nhiễu, chống tham nhũng, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 26. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là mất mát to lớn của dân tộc. Đất nước luôn muốn thể hiện tình cảm, sự biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng. Thiết nghĩ sự đền đáp công ơn một cách ý nghĩa nhất là xây dựng quê hương giàu mạnh, đẩy lùi các thế lực thù địch. Đó là điều đại tướng mong muốn, Đại tướng luôn dõi theo từng bước đi của chúng ta.

  Trả lờiXóa