Header Ads Widget

Responsive Advertisement

ĂN CẮP VÀ LA LÀNG

         Thuế là gì?Thuế hay thu ngân sách nhà nước là việc Nhà nước dùng quyền lực của mình để tập trung một phần nguồn tài chính quốc gia hình thành quỹ Ngân sách nhà nước nhằm thỏa mãn các nhu cầu của Nhà nước.
          Khi nhà nước ra đời, để có tiền chi tiêu cho sự tồn tại và hoạt động của mình, nhà nước đã đặt ra chế độ thuế khóa do dân cư đóng góp để hình thành quỹ tiền tệ của mình.Tất cả mọi hoạt động của chính quyền cần phải có nguồn tài chính để chi (đầu tiên là nuôi bộ máy nhà nước); nguồn đầu tiên đó là các khoản thu từ thuế.
          Một nền tài chính quốc gia lành mạnh phải dựa chủ yếu vào nguồn thu từ nội bộ nền kinh tế quốc dân.Tất cả các nhu cầu chi tiêu của Nhà nước đều được đáp ứng qua các nguồn thu từ thuế, phí và các hình thức thu khác như: vay mượn, viện trợ nước ngoài, bán tài nguyên quốc gia, thu khác.... Song thực tế các hình thức thu ngoài thuế đó có rất nhiều hạn chế, bị ràng buộc bởi nhiều điều kiện. Do đó thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất vì khoản thu này mang tính chất ổn định và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng. Ở Việt Nam, Thuế thực sự trở thành nguồn thu chủ yếu của Ngân sách Nhà nước từ năm 1990. Điều này được thể hiện qua tỷ trọng số thuế trong tổng thu ngân sách.
          Nhà nươc ta sử dụng thuế, nguồn thu chủ yếu, để thực hiện quản lý Nhà nước và cung ứng các “hàng hóa công cộng” cho nhân dân. Nếu không có nguồn thu chủ yếu đó thử hỏi Nhà nước ta sẽ hoạt động như thế nào? Bộ máy chính quyền Nhà nước hoạt động ra sao? Xã hội này sẽ không còn được vận hành theo một hệ thống những nguyên tắc nhất định do pháp luật quy định và sự đảm bảo hiệu lực pháp luật của một bộ máy công quyền hoạt động có hiệu quả. Việt Nam sẽ trở lại thời kỳ đồ đá.
           Nhìn sang nước Mỹ, với việc quốc hội và Tổng thống Obama không đạt được thỏa thuận để cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hàng chục cơ quan liên bang Mỹ đã đóng cửa trong khi hàng trăm nghìn nhân viên bị buộc phải nghỉ không lương. Sau 9 ngày chính phủ đóng cửa, Mỹ đã phải chịu thiệt hại hơn 2 tỉ USD, và theo dự tính, con số này sẽ là 50 tỉ USD nếu thời gian đóng của kéo dài đến 1 tháng. Chính phủ đóng cửa dẫn đến “hàng hóa công cộng” không được cung cấp, mà việc nhỏ nhất đó là các thùng rác công cộng ở Wasington không ai dọn.
          Thuế từ đâu mà có?Thuế thu từ công dân, từ hoạt động và đồ vật nhằm huy động tài chính cho chính quyền, nhằm tái phân phối thu nhập, hay nhằm điều tiết các hoạt động kinh tế - xã hội.
          Đóng thuế vừa là quyền lợi được thực thi trách nhiệm công dân đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của đất nước, vừa là nghĩa vụ phải thực hiện của mỗi công dân.
          Nghĩa vụ đóng thuế được pháp luật Việt Nam quy định rõ rang trong hệ thống những văn bản quy phạm pháp luật về thuế đã được Nhà nước ta ban hành và tổ chức thực hiện. Người nào trốn thuế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 161 – Bộ luật Hình sự.
          Về khía cạnh đạo đức, hành vi trốn thuế bản chất là hành vi quỵt tiền, ăn cắp. Hàng ngày hàng giờ mỗi một người chúng ta hưởng thụ những sản phẩm công cộng của Nhà nước. Nhà nước làm cầu làm đường, Nhà nước cung cấp trường học, bệnh viện…Nhà nước đảm bảo trật tự chung cho cuộc sống của mỗi công dân. Thử hỏi xã hội này một ngày không có Công an, Quân đội, một ngày không có những công nhân dọn vệ sinh công cộng thì cuộc sống này sẽ đi về đâu…Tiền thuế sẽ giúp Nhà nước đảm bảo những hoạt động đó. Cũng như chúng ta đi taxi phải trả tiền, đi chợ mua cá mua rau phải trả tiền vậy…Vậy thì trốn thế khác nào hành vi ăn cắp, hành vi quỵt tiền.
          Ấy vậy mà, xã hội này còn rất nhiều người như vậy. Một luật sư (à, nguyên là luật sư) như Lê Quốc Quân, nắm chắc pháp luật như vậy mà bằng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để ăn cắp của Nhà nước, của nhân dân gần một tỉ đồng tiền thuế, đó là tiền để chi tiêu cho nhân dân đấy. Với những thủ đoạn tinh vi như vậy thì hành vi trốn thuế của ông Quân này còn nguy hiểm gấp vạn lần mấy tên ăn cắp ăn trộm đầu đường xó chợ. Chắc Nhà nước ta phải khó khăn lắm mới phát hiện được. Còn nếu không, chắc tiền thuế Nhà nước còn theo ông Quân này ra đi dài dài.
          Bản án 30 tháng tù giam cho một đối tượng như vậy là quá nhẹ. Một đối tượng đáng lẽ ra phải bị lên án một cách mạnh mẽ thì những đầu óc nghe hơi nồi chõ còn phán đoán chắc là liên quan đến chính trị gì đây, chắc là trù dập gì đây…Phải chăng Nhà nước ta đã quá nhân đạo?
                                                                                                          Rungluatluatrung

Đăng nhận xét

1 Nhận xét