Header Ads Widget

Responsive Advertisement

THỰC TIỄN CƠ SỞ CỦA PHÁP LUẬT

Tan Biến
      Như ta đã biết, văn bản quy phạm pháp luật hay văn bản luật nói chung ra đời với mục đích lớn nhất là điều chỉnh các quan hệ xã hội, đưa xã hội vào trật tự ổn định, duy trì trạng thái cân bằng cho đất nước. Để từ đó an ninh quốc gia được đảm bảo trật tự a toàn xã hội được nâng cao. Với mục đích như vậy thì cơ sở để ban hành một văn bản pháp luật cũng chính là xuất phát từ cuộc sống của người dân. Chúng ta phải luôn quan tâm và chú trọng phát huy “tổng kết thực tiến nghiên cứu lý luận” thì mới có thể ban hành được những văn bản luật sát thực với thực tế nhất, và có giá trị thực tiễn cao nhất.
      Tuy nhiên một thực tế hiện nay của hệ thống các văn bản luật nói chung ở nước ta là việc ban hành một văn bản luật mới còn xa rời thực tế và thiếu tính khả thi khi áp dụng nên khi đưa vào cuộc sống người dân thì gặp nhiều hạn chế bất cập. Mà nguyên nhân chính ở đây là do đâu? Đó là do yếu trong khâu lấy ý kiến đóng góp từ phía nhân dân nói chung và tham khảo ý kiến từ những cá nhân, chuyên gia nghiên cứu kỹ vấn đề này; hay nói cách khác là việc xuất phát soạn thảo các văn bản luật chưa đi từ thực tế khách quan cuộc sống mà chỉ là từ ý chí chủ quan của các nhà làm luật, cái nhìn phiếm diện đơn phương. 
      Chính hạn chế này mà đã dấn đến bao bất cập xảy ra trong thực tế, cụ thể như trong lĩnh vực giao thông vận tải, việc cấm phương tiện xe 3 bánh được lưu thông trong thành phố, có thể đó là một giải pháp hay khi giảm thiểu đi phương tiện lưu thông, tránh ùn tắc nhất là trong các giờ cao điểm. Tuy nhiên nhìn vào thực tế, biết bao nhiêu gia đình, họ chỉ trông chờ vào chiếc xe 3 bánh đó, nguồn kiếm sống duy nhất của cả gia đình gồm mấy miệng ăn. Nếu cấm lưu thông phương tiện đó thử hỏi ai sẽ đảm bảo cho cuộc sống của họ sau này hay tỷ lệ người tham gia vào các tệ nạn xã hội lại tự nhiên tăng một cách đột ngột? Hay việc cấm phương tiện cá nhân tại một số tuyến trong năm 2012. Thực hiện cấm các phương tiện cá nhân trên một số tuyến trong giai đoạn 2012 - 2015 và từ năm 2015 - 2016 sẽ cấm theo vùng. Một số biện pháp cấp thiết sẽ được đưa ra áp dụng tại các TP lớn trong đó có Hà Nội như: Tăng phí trông giữ xe, tăng chế tài xử phạt, quy hoạch giao thông tĩnh, cấm dừng đỗ xe trên một số tuyến đường; cấm một số loại xe con, xe khách, xe tải trên một số trục chính, đường hướng tâm trong thành phố... nhằm mục tiêu hạn chế xe cá nhân, chống ùn tắc. Ngoài ra, để sở hữu phương tiện xe ô tô con, chủ sở hữu phải chứng minh được có chỗ đỗ xe. Chú ý hơn nữa là quy định người không có hộ khẩu tại các Thành phố lớn phải có thời gian sinh sống ít nhất 5 năm trở lên mới được đăng ký phương tiện cá nhân. Điều này thực sự là không khả thi. Mặc dù là để hạn chế số lượng xe, nhưng trên thực tế ở thủ đô ta thì xe cá nhân là phương tiện mưu sinh chính của đại bộ phận dân cư và cũng không nên hạn chế quyền đi lại của người dân vào trung tâm thành phố.
Từ những ví dụ phân tích ở trên, ta thấy rằng vấn đề quan trọng trong việc ban hành văn bản luật nói chung cần xuất phát từ thực tế, lấy ý kiến đóng góp từ phía nhân dân là rất cần thiết. Sự cần thiết ở đây thể hiện ở chỗ xuất phát từ vai trò của ăn bản luật mà việc lấy ý kiến sẽ góp phần nâng cao tính hiệu quả của nó khi áp dụng trong thực tiễn khách quan. Bên cạnh đó không chỉ thể hiện tính công khai, minh bạch trong hoạt động lập pháp mà còn giúp cho người dân biết được những định hướng chính sách pháp luật trong tương lai. Qua đó, chất lượng văn bản quy phạm pháp luật sẽ được nâng cao, phản ánh đầy đủ ý chí và nguyện vọng của nhân dân, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của xã hội. Vì vậy, sẽ được nhân dân đón nhận, thực hiện một cách chủ động tích cực.
      Hiện nay, việc lập dự thảo văn bản luật nói chung ở nước ta hầu như diễn ra theo một chiều và chưa thu hút được sự tham gia có hiệu quả của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn và của nhân dân. Ý tưởng nằm trong các văn bản luật là rất hay, rất tốt điều đó nói lên rằng các cơ quan chức năng cũng đã dày công trong việc nghiên cứu để tìm ra giải pháp thích hợp để tình hình giao thông được cải thiện hơn. Tuy nhiên do tính chủ quan, đơn phương thiếu tính thực nghiệm nên khi áp dụng trên thực tế nó thể hiện sự “lạc hậu” ngay tức thì và bị lên án gay gắt. Nguyên nhân căn bản là công tác tuyên truyền, phổ biến còn hạn chế, thiếu tính khách quan thậm chí có thể nói là chưa được quan tâm chú trọng.
      Vì vậy việc ban hành văn bản luật trong HTPL việt Nam thì điều cần quan tâm nhất là phải xuất phát từ thực tế khách quan và dự liệu khả năng thực thi khi văn bản được ban hành, đây là điều cốt lõi để pháp luật có thể đi vào cuộc sống nhân dân một cách hiệu quả. 

Đăng nhận xét

31 Nhận xét

 1. Đây lại là một sự bịp bợm trắng trợn nũa của dcs VN mà 3 ếch đưa ra nghi định số 72//2013/ND-CP, có hiệu lực trước ngày điều 4 HP mới ra sau này, nghĩa là cuối tháng 9, cho nên nghị định 72 phải ra trước để bịt miệng 90 triệu dân + nhà báo dân chủ kể cả báo nước ngoài và các blogger trong nước. khi điều 4 HP mới này ra thi 90 triệu dân sẽ trở thành NÔ LỆ vĩnh viển cho dcs VN, như thời làm NÔ LỆ cho tàu 1000 năm,ngoài trừ 3 triệu nhân dân của dcs VN...hãy nên suy nghĩ lại hởi toàn dân còn nước còn tát, phải tim cho ra biện pháp chặn đứng lại nghị định 72 này.. đây là nghị định giết dân từ từ cho đến khi bị diệt chủng, chỉ trừ khi 90 triệu dan thống nhất một lòng một giờ đứng lên trong một ngày một giờ nhất định, chứ lẻ tẻ 5 10 người chẳng bao lâu sẻ bị tuyệt chủng người VN.. TT 3 ếch mới thăng chức thêm cho 5 thằng lên đại tá CA ở bình dương đang chờ sẳn sau ngày 2- 9 này.

  VNTôiĐâu

  Trả lờiXóa
 2. Theo điều 12 Hiến Pháp 1992 của nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam "Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, không ngừng tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa. Các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tô chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành HIến Pháp và pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống các tội phạm, các vi phạm Hiến Pháp và pháp luật. Mọi hành động xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tập thể và của công dân đều bị xử lý theo pháp luật".
  Với quy định trên của HIến Pháp và trên thực tiến tình hình hiện nay ta thấy rằng, việc tăng cường quản lý xã hội đất nước bằng pháp luật là hết sức cần thiết. Việc nghi định số 72//2013/ND-CP chỉ là việc cụ thể hóa điều 12 của Hiến Pháp trên lĩnh vực Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Hơn ai hết chúng ta đều biết rằng pháp luật là hành lang pháp lý, là "khuôn mẫu", "cái khung" cho con người ta để điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp để tránh xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Và nghị định 72 ban hành ra không ngoài mục đích đó, cũng tạo ra khung pháp lý cho các chủ thể thực hiện quyền lợi của mình và bảo vệ tránh sự xâm hại của các đối tượng và các hành vi phạm tội. Hơn hết nghi định 72 ban hành một cách rõ ràng, cụ thể quyền và nghĩa vụ cho các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật này. Khi thực hiện được nội dung của nghị định thì đồng thời chính chủ thể đã phát huy được quyền làm chủ của mình, theo tinh thần của điều 12 Hiến Pháp và bên cạnh giúp ngăn chặn kịp thời những hành vi hoạt động có nguy cơ VPPL. Và cũng theo nghị định thì mọi sự vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đây là cơ sở để đấu tranh chống tội phạm và hạn chế tội phạm trên lĩnh vực Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, cũng chính là bảo vệ quyền lợi của công dân.
  Không có sự lừa dối hay bịt miệng nào ở đây, nếu nhân dân không đồng tình thì đơn giản họ có thể gửi đơn khiếu nại, đến gặp trực tiếp các nhà chức trách, để phản ánh tình hình đó mới là dân chủ mới là tiến bộ.
  Còn hành vi phát tán tuyên truyền chống nhà nước trên các trang mạng không những không làm cho tình hình đất nước được cải thiện mà đi kèm với đó là hệ lụy sự bất ổn gây hoang mang lòng dân, đơn cử ta thấy vụ biểu tình lật đổ chính quyền của một đất nước vùng trung đông chỉ qua một trang Facebook mà thực hư như thế nào thì người dân không hề hay biết, khi được điều tra làm rõ thì chỉ là tin "vit". Đó là điều nên hay không nên? chắc chắn nhân dân sẽ không đồng tình ủng hộ, đặc biệt là với tình hình nước ta hiện nay.
  Dù dân chủ nhưng vẫn phải trong khuôn khổ của pháp luật đó là cách duy nhất để bảo vệ mỗi chúng ta, bảo vệ sự ổn định hòa bình độc lập của quê hương đât nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai mà chống phá cái con khỉ đỏ vc ngu xuẩn đó họ chỉ muốn dẹp cái con khỉ nầy để đất nước đi lên thôi!

   Xóa
 3. chính sách tiếp thu ý kiến của nhân dân vào các dự thảo luật là một chính sách hợp lý và sáng suốt. nó thể hiện được sự tiến bộ của đất nước và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. thể hiện mỗi liên hệ chặt chẽ giữa nhà nước và nhân dân. Nhân dân từ đây phát huy được quyền làm chủ và bày tỏ được những mong muốn của bản thân đối với nhà nước và xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thựs tế đi! phát ngôn sao mà khắm thế! Bây giờ không phải thời loa treo đầu phố như thời hồ chí minh dễ dàng lường gạt nhân dân nữa đâu nhé!

   Xóa
 4. "ta thấy rằng vấn đề quan trọng trong việc ban hành văn bản luật nói chung cần xuất phát từ thực tế, lấy ý kiến đóng góp từ phía nhân dân là rất cần thiết." Những tư tưởng đang dược cải thiện, phù hợp với long dân, lắng nghe ý kiến của người dân

  Trả lờiXóa
 5. Pháp luật xuất phát từ thực tiễn thì mới có đủ sức thuyết phục đáp ứng nhu cầu của xã hội !
  Bất cứ một nghành luật hay bộ luật nào đều xuất phát từ thực tế khách quan và được đứa ra nhằm đảm bảo trật tự xã hội ! Do vậy tính thực tiễn của pháp luật là thực sự cần thiết !

  Trả lờiXóa
 6. Kết quả cướp đất của đcsVN, khi người dân bị đcs dồn đến đường cùng thì chính lũ vc sẽ chịu nhừng hậu quả khôn lường của họ

  5 cán bộ Trung tâm Quỹ đất bị bắn
  Vũ Ngọc Dũng, sinh năm 1962 - Phó giám đốc, bị bắn vào đầu (đã chết)
  Phạm Thị Lan Anh, sinh năm 1977 - Phó giám đốc, bị bắn sượt qua mang tai phải.
  Nguyễn Thanh Dương, sinh năm 1975 - Cán bộ Trung tâm, bị bắn vào mắt phải.
  Vũ Công Cương, sinh năm 1990 - Cán bộ Trung tâm, bị bắn vào đầu.
  Bùi Đức Xuân, sinh năm 1975 - Cán bộ Trung tâm, bị bắn vào đầu.
  Nguồn: Đài phát Thanh và Truyền hình tỉnh Thái Bình

  Trả lờiXóa
 7. Mình thấy ở nước ta việc ban hành một văn bản luật mới còn xa rời thực tế và thiếu tính khả thi khi áp dụng nên khi đưa vào cuộc sống người dân thì gặp nhiều hạn chế bất cập. Hơn ai hết chúng ta đều biết rằng pháp luật là hành lang pháp lý, là "khuôn mẫu", "cái khung" cho con người ta để điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp để tránh xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Vì vậy việc ra đời của "nghị định 72" là hoàn toàn cần thiết.

  Trả lờiXóa
 8. trước khi đổi lỗi cho người khác hãy xét lại bản thân, có khi nào mỗi người tự đặt ngược câu hỏi, mình đã làm gì để pháp luật do nhà nước ban hành gắn liền với thực tế đất nước và cuộc sống?
  cũng một phần chính là do sự vô tâm, thờ ơ của chúng ta đó các bạn, hãy làm tròn bổn phận của một công dân, chúng ta được nhà nước bảo vệ thì hãy bảo vệ lại nhà nước và đổi mới nó.

  Trả lờiXóa
 9. tầm nhìn của chúng ta còn phiếm diện quá, biết bao giờ nhân dân ta mới thoát khỏi sự thụ động đây? sự phụ thuộc đây?
  muốn có chính sách xây dựng, kế hoạch hay mà không chịu đào sâu suy nghĩ chỉ biết chờ cơ quan chức năng. Vâng dúng họ là nhà lãnh đạo đất nước nhưng khả năng họ cũng có hạn đâuphải là thiên tài đâu mà cái gì cũng biết, vì vậy chũng ta cần chủ động đề ra phương hướng và góp ý mang tính chất xây dựng.

  Trả lờiXóa
 10. Công tác xây dựng luật của QH nói chung, Ủy ban Tư pháp nói riêng đã tiếp tục quán triệt kịp thời đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, kế thừa những thành tựu xây dựng pháp luật của các năm trước, đã đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 11. năm 2013, để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật của QH, thiết nghĩ Ủy ban Tư pháp và QH luôn mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước, xem đây là cơ sở thực tiễn sống động để các quy phạm pháp luật mang hơi thở cuộc sống, phù hợp với thực tiễn cuộc sống…

  Trả lờiXóa
 12. Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, pháp lệnh, dưới sự chỉ đạo của UBTVQH, Thường trực Ủy ban Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với cơ quan soạn thảo, đại diện Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH có liên quan và các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, ý kiến của UBTVQH, ý kiến đóng góp của cử tri cả nước.

  Trả lờiXóa
 13. Cá nhân tôi nhận thấy Ủy ban Tư pháp cũng đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm, khảo sát liên quan đến nội dung của các dự án luật, pháp lệnh nêu trên để nắm bắt tình hình thực tiễn, phục vụ công tác thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, pháp lệnh này.

  Trả lờiXóa
 14. Trong quá trình thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật, pháp lệnh, còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau nhưng sau khi được tiếp thu, chỉnh lý, các dự án luật, pháp lệnh đều đạt chất lượng tốt và được QH, UBTVQH thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

  Trả lờiXóa
 15. Có thể thấy, cơ sở thực tiễn của văn bản pháp quy đã tiếp tục quán triệt kịp thời đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, kế thừa những thành tựu xây dựng pháp luật của các năm trước, phúc đáp yêu cầu của thực tiễn cuộc sống, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng luật, pháp lệnh của QH.

  Trả lờiXóa
 16. Tôi thấy có một số bất cập trong việc triển khai thực hiện các luật nói trên ở địa phương, một số vấn đề xung quanh quy định về nội dung, thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn tồn tại khá nhiều lâu nay.

  Trả lờiXóa
 17. Trong quá trình thực hiện, các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng hoặc không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà 2 luật quy định, thì văn bản được ban hành đó không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Đây là một vấn đề khó bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn áp dụng.

  Trả lờiXóa
 18. Trong quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật nếu thiếu một trong các thủ tục như lấy ý kiến, khảo sát, đánh giá thực trạng quan hệ xã hội ở địa phương, hoặc không gửi hồ sơ đến cơ quan tư pháp thẩm định theo quy định của pháp luật… thì văn bản đó không được coi là văn bản quy phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 19. Thực tiễn trong những năm qua, ở địa phương việc khảo sát, lấy ý kiến góp ý của đối tượng chịu sự tác động đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật ít được thực hiện, điều này xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau nhưng vấn đề cốt lõi nhất đó là kinh phí cấp riêng cho hoạt động xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn quá khiêm tốn, thậm chí có địa phương chưa có,

  Trả lờiXóa
 20. Sau các kỳ Đại hội Đảng để triển khai, thể chế hóa các văn kiện, nghị quyết của Đảng thành pháp luật, đòi hỏi phải ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật hơn, vì vậy, vấn đề kinh phí đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn dẫn đến việc thực hiện đúng quy trình soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật trong khảo sát, lấy ý kiến góp ý của đối tượng chịu sự tác động khó được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 21. việc thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, khó có thể khẳng định chắc chắn rằng tất cả các địa phương trên toàn quốc thực hiện 100% văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tỉnh ban hành được thẩm định hoặc lấy ý kiến góp ý của cơ quan tư pháp.

  Trả lờiXóa
 22. Hiện nay, việc xử lý văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 40/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật (sau đây gọi là Nghị định số 40/2010/NĐ-CP). Nhưng tại Mục 4, Chương III, Nghị định số 40/2010/NĐ-CP chỉ quy định việc xử lý đối với trường hợp văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng không ban hành theo đúng hình thức, thẩm quyền

  Trả lờiXóa
 23. Văn bản có chứa quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân ban hành nhưng không được ban hành bằng hình thức nghị quyết của Hội đồng nhân dân, quyết định, chỉ thị của ủy ban nhân dân; văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc văn bản có thể thức và nội dung như văn bản quy phạm pháp luật do Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp, Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện hoặc người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc ở cấp tỉnh, cấp huyện ban hành mới bị xử lý. Còn việc xử lý đối với văn bản ban hành không đúng trình tự, thủ tục thì không quy định.

  Trả lờiXóa
 24. nếu khi xác định được một văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân các cấp ban hành không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Luật năm 2004 không phải là văn bản quy phạm pháp luật, vậy nó thuộc loại văn bản nào?

  Trả lờiXóa
 25. Trước mắt, để hạn chế các hậu quả đáng tiếc xảy ra, rất mong các cơ quan chức năng sớm tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật thực hiện đúng trình tự, thủ tục ban hành theo quy định; đồng thời các cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành văn bản để hướng dẫn thực hiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các hậu quả xảy ra, đảm bảo tính khả thi của văn bản.

  Trả lờiXóa
 26. Hiện nay ở nhiều địa phương vẫn đang song song tồn tại hệ thống pháp luật do nhiều chủ thể ban hành, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính là trước đây khi chưa có Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2004, việc xác định chủ thể có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương vẫn còn nhiều quan niệm khác nhau dẫn đến có những văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng ban hành bằng hình thức văn bản áp dụng pháp luật, có văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Uỷ ban nhân dân nhưng lại do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân ban hành và ngược lại những văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân nhưng lại được Uỷ ban nhân dân ban hành...

  Trả lờiXóa
 27. Việc thực hiện quy định này đòi hỏi các cơ quan có liên quan phải phối hợp chặt chẽ với nhau mới có thể tham mưu thực hiện tốt được, còn nếu giao cho cơ quan chủ trì soạn thảo thì khó có thể thực hiện được. Quá trình soạn thảo đòi hỏi cơ quan chủ trì phải rà soát hệ thống hóa các văn bản có liên quan đến nội dung của dự thảo văn bản cần điều chỉnh.

  Trả lờiXóa
 28. Để rà soát các quy định có liên quan, đòi hỏi chủ thể thực hiện phải am hiểu các quy định của pháp luật có liên quan, thường xuyên cập nhật thông tin từ các văn bản pháp luật mới từ đó mới có thể đưa ra những đề xuất xác đáng, đúng quy định của pháp luật...

  Trả lờiXóa
 29. trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, không ít các chủ thể có thẩm quyền chỉ triển khai các văn bản điều chỉnh trực tiếp đến công việc cần triển khai mà không tìm hiểu các quy định của pháp luật có liên quan, dẫn đến một số trường hợp một số quy định của pháp luật đã hết hiệu lực những vẫn được thực hiện.

  Trả lờiXóa