Header Ads Widget

Responsive Advertisement

MỌI CON ĐƯỜNG ĐỀU ĐẾN THÀNH ROMA

An Chiến
      Ở Singapo không ai là không biết đến hai cha con nhà họ Lý (Lý Quang Diệu và Lý Hiển Long) bởi đây là hai vị thủ tướng liên tiếp đầu tiên của Đảo quốc Sư tử nhỏ bé này. Nếu Thủ tướng Lý Quang Diệu là người đặt nền tảng cho một Singapo có thể bay cao, bay xa, hội nhập sâu vào quốc tế thì chính Thủ tướng Lý Hiển Long là người đi tiếp hành trình của người cha và cũng là Thủ tướng tiền nhiệm. Một Singapo in đậm dấu ấn của hai nhà lãnh đạo cao nhất. Nếu nói không ngoa thì chính hai Thủ tướng là người có công đầu, lớn lao nhất đối và họ không chỉ chứng minh con đường mà họ chọn cho Singapo là đúng đắn mà dường như trong một chừng mực nhất định chính họ đang khẳng định mang dấu ấn cá nhân mình. Là thành viên lâu năm trong khu vực Đông Nam á và cộng đồng Asean cả Việt Nam và CamPuchia đang đóng góp công mình vào tiến trình hội nhập của chính mình vào khu vực chung Asean, đóng góp tiếng nói của mình vào những công việc chung của khối, những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Dường như trong lịch sử phát triển của hai quốc gia chưa có bất kỳ sự "đụng độ" cả về quân sự, ngoại giao; quan hệ hai nước liên tục được khẳng định và vun đắp qua những thế hệ lãnh đạo giàu tâm huyết, trong đó, phía Singapo phải kể đến sự đóng góp của cá nhân nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu và đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long. Chính với trọng trách của hai người đứng đầu chính phủ trong hai giai đoạn khác nhau, cá nhân hai con người đặc biệt của Singapo đã có những động thái vun đắp cho quan hệ ngoại giao, chính trị, kinh tế...Việt Nam - Singapo đang có những động thái nhất định trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao tầm đối tác chiến lược trong tương lai gần. 

      Tuy nhiên, dù quan hệ Việt Nam - Singapo có phát triển đến đâu thì sự khác biệt lớn nhất giữa Việt Nam và Singapo vẫn là đường hướng phát triển và thể chế chính trị. Singapo lựa chọn và vận hành nền kinh tế, chính trị và các lĩnh vực khác theo định hướng tư bản chủ nghĩa và thực tế thời gian qua, chính đường hướng phát triển ấy đã làm cho Singapo có những sự khởi sắc đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực, được kết nạp vào thành viên NEP. Và như đã nói ở trên, dấu ấn đầu tiên kể đến là của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu. Chính con người tài ba này đã đưa con thuyền Singapo ra biển lớn và hội nhập thành công. Nhưng có thể đường hướng và sự lựa chọn đường đi đó chỉ phù hợp với Singapo, còn với Việt Nam đó lại là câu chuyện hoàn toàn khác, lịch sử dân tộc Việt Nam không giống Singapo, điều kiện kinh tế, chính trị, tự nhiên lại hoàn toàn khác biệt, cho nên không thể nói mô hình phát triển ở Singapo thành công thì chính nó cũng thành công ở Việt Nam. Thức tế cho thấy, dân tộc Việt Nam có một giai đoạn lịch sử dài chịu những khó khăn, đày ải và thậm chí là tang thương từ hai cuộc chiến tranh bảo vệ TQ...Từ trong khổ đau, khó khăn của cuộc chiến đấu trường kỳ bảo vệ dân tộc, từ những ánh sáng mà thế giới đã lựa chọn và đi theo, lịch sử đã chọn cho dân tộc ta một lối đi riêng cũng giống như Singapo trong việc lựa chọn và định hình lối đi của dân tộc, quốc gia mình. Và càng đặc biệt hơn khi nhìn lại chặng đường đã qua, dân tộc Việt Nam cũng thấy được phần nào sự lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn, dù rằng nó chưa thực sự rõ nét như Singapo. Đồng thời, chúng ta cũng thấy được rằng, lịch sử luôn có những khúc quanh, khúc quanh Singapo không giống như khúc quanh của Việt Nam. Chính vì vậy, mọi sự áp đặt, quy kết và so sánh giữa đường hướng phát triển và thành tựu đạt được giữa hai quốc gia đều khập khễnh. Có thể ở Singapo , CNTB sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển kinh tế, xã hội trên tất cả các mặt nhưng ở Việt Nam lại là cái khác. 

      Với những luận giai trên đây nên tôi không đồng ý với cách đánh giá của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu khi cho rằng: "Việt Nam đang bị nhốt trong ý thức hệ XHCN". Như chúng ta từng khẳng định nhiều lần với bạn bè quốc tế, CNXH không chỉ là con đường mà đó còn là mơ ước, khát vọng vươn tới một xã hội Công bằng - dân chủ - văn minh, một xã hội không tồn tại những bất công, bình quyền....Trong cách lựa chọn con đường của mình, Việt Nam hoàn toàn khác biệt so với Singapo, trong cách lựa chọn đường hướng phát triển của mình Việt Nam chủ trương lựa chọn cho mình con đường phát triển dài hạn trong khi Singapo  lại ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển kinh tế. Mỗi con đường nó đều hướng tới những mục đích nhất định và ít nhiều phản ánh bản chất của giai cấp cầm quyền. "Mọi con đường đều đến thanh Roma" - đó cũng là thông điệp chắc chắn nhất trong lựa chọn đường hướng phát triển và mục đích hành động. Cũng như không thể lấy thước đo một giai đoạn nhất định để có những đánh giá chung nhất, khái quát nhất. Trong câu chuyện này tôi rất tâm đắc với một câu danh ngôn: "Đường xa mới biết sức ngựa". Cả Việt Nam và Singapo mới đang chỉ ở những ngưỡng phát triển nhất đinh so với phần còn lại của thế giới. Một Singapo  còn thời gian rất dài nữa mới tiến kịp những cường quốc như Mỹ, Nhật, Đức, Anh....trong thúc đẩy những thành tựu của ý thức hệ TBCN cũng như Việt Nam còn chưa phát triển được như Liên Xô và một số quốc gia Đông Âu thời kỳ hoàng kim. Những bước đi hôm nay của Việt Nam và Singapo như việc xây dựng một ngôi nhà vậy. Việt Nam đang tự xây cho mình cái nền để chắc chắn để sau này khi lên những tầng mới họ không phải làm lại móng - đó chính là lộ trình cho tương lai. Người Singapo lại làm cách khác, họ chủ trương xây dựng ngôi nhà hoàn thành nhanh chóng và họ cũng chấp nhận việc nếu có ý định lên cao thì họ sẵn sàng phá bỏ đi cái mà họ đã làm. Chúng ta không thể nhất thời biết được phương pháp nào ưu việt hơn, cách duy nhất là chúng ta chờ sự phán xét của thời gian./.

Đăng nhận xét

25 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 2. "dù quan hệ Việt Nam - Singapo có phát triển đến đâu thì sự khác biệt lớn nhất giữa Việt Nam và Singapo vẫn là đường hướng phát triển và thể chế chính trị.". Đây là sự kahcs biệt lớn nhất giữa 2 quốc gia. Thời thế , điều kiện, không nước ta không thể đi theo con đường tư bản chủ nghĩa dc mà đi thẳng lên chủ nghĩa xã hội

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Mọi con đường đều dẫn đến thành công và đất nước ta cũng sẽ đặt chân tới sự hoàn thiện và phát triển của xã hội !
  Ở mỗi quốc gia có sự định hướng phát triển và lịch sử khác nhau nên việc lựa chọn con đường riêng của chúng ta là điều tất yếu ! Chậm nhưng mà chắc !

  Trả lờiXóa
 6. Phải công nhận những chính sách và định hướng phát triển của 2 vị tướng này giúp cho đất nước không tài nguyên không khoáng sản phát triển một cách mạnh mẽ trở thành một trong những con rồng của châu á !
  Nhưng mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh , chính sách phù hợp ở nước họ chưa chắc đã hoàn hảo ở nước ta !

  Trả lờiXóa
 7. Con đường nào cũng vậy cũng đều dẫn đến mục đích đạt được một xã hội phát triển một cách toàn diện với nền kinh tế phát triển , đảm bảo an ninh trật tự xã hội !
  Với mỗi nước thì việc chọn lựa con đường phát triển của mình phải phù hợp với các điều kiện lịch sử tự nhiên của những nước đó !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 8. Việt Nam và singapore là 2 quốc gia có lịch sử hình thành và phát triển khác nhau chính vì vậy định hướng phát triển của 2 nước cũng thể giống nhau được !
  Nước ta có truyền thống lịch sử đấu tranh giữ nước từ lâu đời cũng với điều kiện tự nhiên thích hợp xây dựng xã hội định hướng XHCN khác biệt so với SIngapore!

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi một thời kì phát triển của đất nước đều có định hướng nhất định và đất nước ta chọn đi theo định hướng phát triển theo CNXH !
  Đây chính là điều kiện tất yếu giúp đất nước ta phát triển một cách vững chắc , tránh bị làn sóng kinh tế của các nước TBCN kìm kẹp hạn chế !

  Trả lờiXóa
 10. Một ví dụ điển hình như 2 gia đình có con đi học đại học : một đứa nhà có điều kiện tốt thì đi học bằng xe máy còn đứa kia đi bằng xe bus vậy ! Nhưng đều có mục đích là đi đến tường học !
  Vậy việc chọn con đường tiến lên phát triển của nước ta cũng vậy ! Cũng vì mục đích hướng tới trở thành đất nước phát triển toàn diện !

  Trả lờiXóa
 11. Lựa chọn nào cũng vậy ! Đâu phải Singapore luôn có được sự phát triển hoàn hảo mạnh mẽ nhất , vẫn có những yếu tố vẫn còn chưa phát triển , khoảng cách giàu nghèo khá lớn ! Chính vì vậy định hướng của chúng ta không phải là sự tụt lùi , chậm chễ mà chính là sự phát triển bền vững , cân đối cần phải có !

  Trả lờiXóa
 12. Phải thừa nhận rằng một quốc đảo như Singapore có tốc độ phát triển đáng khâm phục !
  Nhưng đây là quốc gia thừa hưởng được nền tảng kinh tế xã hội từ Malaysia nên nó đã có tiềm lực kinh tế khác vững chắc ngay từ đầu !
  Chúng ta đang xây dựng đất nước từ những viên gạch đầu tiên một cách chậm nhưng mà chắc chắn và bền vững !

  Trả lờiXóa
 13. Singapore phát triển từ cái ngọn thành quả của Malaysia ! Không chịu bất kì hậu quả chiến tranh nào cả ! Còn chúng ta phải trải qua hàng chục năm chiến đấu với các nước thực dân đế quốc xâm lược ! Chính vì vậy mọi định hướng , mỗi bước đi của ta cần sự chắc chắn , ổn định trên mọi phương diện !

  Trả lờiXóa
 14. Con đường nào cũng vậy ! Rồi cũng sẽ đến lúc phát triển đến một cách bão hòa mà thôi ! Chẳng có gì là phát triển vô tận cả ! Việt Nam rồi cũng sẽ đứng ngang hàng với Singapore thậm chí cả các nước đứng đầu thế giới hiện nay ! Vấn đề ở đây chỉ là thời gian để chúng ta thực hiện điều đó một cách hoàn thiện nhất !

  Trả lờiXóa
 15. Singapo hiện nay là đất nước có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Đông Nam Á.để được như vậy thì người Singapo cũng không lên tự cao. họ có sự xuất phát điểm lớn hơn với các nước trong khu vực. thời điểm này họ có thể phát triển hơn 1 số nước trong khu vực. nhưng trong tương lai họ có chắc cái vị thế của mình hay không. điều này thì xin hỏi thủ tướng Lý Hiển Long. liệu có hiển linh để dẫn dắt người dân quốc đảo này mãi phát triển hơn được không

  Trả lờiXóa
 16. không biết thủ tưởng họ lí và bản thân ông Lí Hiển Long có thể giúp cho người singapo có vị thế lớn mạnh trong nhiều năm nữa để có thể giữ vị trí phát triển hàng đầu của mình so với các nước khu vực. mỗi nhà lãnh đạo cũng có giai đoạn của mình, hơn nữa con người cũng không phải cỗ máy mắc những sai lầm là chuyện giễ thấy nhất là những phát ngôn chưa được suy nghĩ nhiều. Singapo hiện là nước phát triển vào top đầu thế giới nhưng vị thế này có sự xuất phát cao có rất nhiều yếu tố khởi đầu giúp tạo đà cho đất nước này.

  Trả lờiXóa
 17. Mỗi nước có một đường lối phát triển riêng, được đưa ra dựa trên tình trạng, hoàn cảnh lịch sử, hiện tại và chiều hướng phát triển trong tương lai của mỗi nước. Ta đều biết lịch sử và hiện trạng của nước ta hoàn toàn khác với Singapo nên sự lựa chọn con đường phát triển khác nhau cũng không có gì là lạ. Nước ta có con đường phát triển riêng và cũng đã đạt được nhiều thành công. Vì vậy tôi tin một ngày nào đó nước ta sẽ đạt được cái đích, đến được tương lai mà ta mong muốn!

  Trả lờiXóa
 18. "Mọi con đường đều đến thành Roma" chỉ cần chúng ta kiên trì, đi theo đúng chỉ dẫn của con đường mà chúng ta đã chọn thì sẽ đến được nơi ta muốn. Việc lựa chọn con đường phù hợp với nước ta là dựa vào nhiều yếu tố. Con đường của nước ta khác so với Singapo là do chúng ta và Singapo khác nhau về nhiều khía cạnh như tình hình đối ngoại, đối nội, kinh tế, văn hóa, xã hội... Vì vậy ta đã chọn đi con đường xã hội chủ nghĩa. Dù có hạn chế về tốc độ nhưng ổn định, chắc chắn.

  Trả lờiXóa