Header Ads Widget

Responsive Advertisement

LƯƠNG TÂM VÀ LƯƠNG THÁNG

Tử Thy.
        Sáng nay ngồi ăn sáng vỉa hè, một thằng "Đá lửa" xì đểu với anh rằng "Lương tâm không bằng lương tháng". Lương tâm - Lương tháng thì liên quan chó gì đến nhau? Điều đó làm anh suy ngẫm!
         Thực sự thì lương tháng mà hiểu theo cách thằng ngu cũng nói được thì là số tiền trả công cho người lao động nhận được trong một thời gian và công việc nhất định để có thể trang trải cho cuộc sống. Mà để nhận được số tiền lương ấy thì người lao động phải bỏ ra mồ hôi công sức. Đó có thể là sức lao động cơ bắp chân tay bình thường hoặc có thể là trí óc, chất xám hoặc cũng có kẻ ngồi không vẫn hưởng lương? Tùy theo tính chất đặc điểm nghề nghiệp, mức độ giá trị hàng hóa làm ra và trình độ lao động mà có sự chênh lệch về lương tháng trong xã hội. Có một thực tế hiện nay, đéo hiểu sao không ít thành phần hưởng số lương tháng thì lớn mà trong khi chả bỏ công, bỏ sức và chẳng có một chút trách nhiệm nào với công việc? Lương tâm với lương tháng có một sự liên quan nhẹ ở đây nhỉ?
                           
                                            Tiền nhiều Vãi C!
            Giờ thấy đời đéo công bằng, trong khi bao người lao động chân chính kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình thì cũng không hiếm đứa “vét máng” hàng tháng bằng những việc làm dơ bẩn, ô nhục. Ở đây anh đéo nói đến bọn làm ăn bất chính vì lũ này thì đéo phải bàn ở đây làm gì! Anh muốn nói đến bọn làm những ngành nghề không mấy mới mẻ nhưng cũng không phải hiếm hiện nay trong xã hội Việt Nam. Đó là đám Bloger chống đối Đảng, Nhà nước đang nổi lên trên khắp hành tinh hiện nay. Những cái tên nổi vãi cồn trên thị trường Blog Việt hiện tại như: Điếu Cày, Boxite, Dân oan, Quê choa, Ba sàm…Đám này ngồi ở trển, mà đéo biết ngồi ở tận đâu mà chém gió có vẻ bố đời về chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, ngay cả chuyện Thủ tướng hôm nay ăn gì, đi vệ sinh mấy lần chúng cũng cập nhật rất chi tiết. Bỏ mẹ tởm vãi chướng! Việc thì đéo ra việc, nhà báo thì đéo phải mà nhà văn thì càng không, kiểu chính khách thì còn phải cạp đít bọn nước ngoài, nhà cải cách tân thời thì cũng đéo thấy cống hiến được cái gì hẳn hoi cho xã hội này. Nghề chính đâu cũng chỉ viết dăm ba bài mỗi ngày, chụp ảnh tự sướng hoặc phô tô shop ảnh về các vấn đề đang nóng về xã hội tung lên các diễn đàn câu like, câu view, người xem vào càng nhiều thì tiền cũng được theo đó mà nhân lên. Càng nhiều người ức chế thì lương càng cao! 
Đối với những thành phần này thì không viết mấy bài viết kiểu soi mói, bới móc, nói xấu Đảng, Nhà nước và các cơ quan ban ngành thì đéo biết lấy gì nhét vào mồm? Đây phải chăng là lao động chân chính? Mịa mấy con cave kiểu “ Máy bay thương mại” tuy nó đáp bừa bãi nhưng mà ngẫm có vẻ kiếm tiền lịch sự hơn đám này, bởi nó kiếm tiền trên thân xác của nó, làm sung sướng thiên hạ và chả ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới cả.Với đám bloger này quả thật đéo bằng bọn nó, mỗi bài viết, mỗi nhận xét, mỗi clip hoặc một tấm ảnh quý giá mà “ chó ngáp” chụp được có trị giá lên đế tiền triệu, lương tháng màu mỡ, xe đưa đón, trọng vọng, chỉ việc nằm ngửa mà lấy tiền. Chưa kể Blog nào bắt được đại gia có điều kiện nước ngoài nào cặp  thì thôi rồi, chưa biết đến bao giờ mới dải ngân hết đống lương tháng. Đéo mẹ, bán rẻ lương tâm ở đây không chỉ dừng lại ở lương tâm nghề nghiệp nữa mà ở đây là nhúng lòng tự trọng dân tộc xuống bùn nhơ, là kiếm tiền trên nỗ lực mồ hôi xương máu gây dựng nên cơ nghiệp này của bao thế hệ! Một dân tộc chiến thắng trong nghèo đói mà giờ những kẻ như đám này vô tình lại là con dân  gục ngã trước giàu sang! Ngẫm đến vấn đề này quả thực lương tâm đéo bằng lương tháng!
Chém vậy thôi chứ anh biết nhiều đứa nó cũng bức bối nhiều vấn đề tồn tại trong xã hội thật mới chửi bới chứ không đùa, đám dân oan cũng có kẻ oan ức thật nhưng mà làm cái gì cũng cần tự trọng và suy nghĩ thấu đáo đê!Ngày hôm nay bạn có thể oai bố đời nhưng biết đâu ngày mai bạn lại là con chó trong tay kẻ khác. 
Cũng có nhiều thành phần trong xã hội bây giờ nghĩ như thế thật, lương tháng còn chưa đủ ăn nói gì đến lương tâm đức độ với ai, nhưng anh muốn chốt hạ rằng tiền đéo là của ai và đéo thuộc về ai, chỉ có lương tâm là của chính mình! Giữ lấy mà sống!

Đăng nhận xét

51 Nhận xét

 1. Mức lương “khủng” và lương tâm người lãnh đạo

  VOV.VN -Thật chua chát khi có người so sánh lòng tham của những vị giám đốc này còn cao hơn cả những địa chủ ngày xưa.

  Những ngày này, dư luận đang hết sức bất bình khi báo chí đồng loạt đưa tin về mức lương cao ngất ngưởng của cán bộ quản lý tại một số công ty công ích ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì sao lại có mức lương “khủng” như vậy? Theo quy định của pháp luật, những viên chức này sẽ bị xử lý như thế nào?

  Mức lương của ông giám đốc Công ty Thoát nước đô thị: 2,6 tỷ đồng một năm là mức lương mà người lao động có nằm mơ cũng không bao giờ thấy.
  Có người đưa ra một phép so sánh rằng: với mức lương như vậy, vị chi mỗi ngày ông Giám đốc này nhận tới 8,3 triệu đồng - bằng với mức lương cả tháng của một công nhân sau 30 ngày lặn ngụp dưới lòng cống hôi thối. Thậm chí, nó còn cao gấp đôi lương tháng của hàng trăm người lao động bị Công ty chèn ép bằng thủ thuật ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng để trốn đóng bảo hiểm xã hội, bớt xén tiền lương và phúc lợi xã hội của họ.

  Cái đáng lên án ở đây là cá nhân ông Giám đốc và Ban lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị thành phố Hồ Chí Minh đã “vô tư” nhận mức lương cao ngất ngưởng ấy mà không hề mảy may suy nghĩ. Họ thừa biết rằng các công nhân của họ đã vô cùng vất vả, phải hàng ngày, hàng giờ chui rúc dưới lòng cống, đối mặt với bao nhiêu bất trắc, hiểm nguy, thậm chí nhiều người còn bị chết ngạt dưới cống.

  Chính bởi vậy, thật chua chát khi có người so sánh lòng tham của những vị Giám đốc này còn cao hơn cả những địa chủ ngày xưa. Họ làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người lao động. Và nhiều người cho rằng: đây cũng là một dạng tham nhũng cần loại bỏ.

  Thử đi tìm nguyên nhân của tình trạng này: nguyên nhân sâu xa chính là do cơ chế độc quyền vốn tồn tại lâu nay. Sự độc quyền ấy đã biến thành đặc quyền của lãnh đạo doanh nghiệp, lợi dụng cơ chế, đặc quyền để làm giàu cho cá nhân. Và đây là tình trạng chung của nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên,

  Nhiều người đặt câu hỏi, lâu nay chúng ta đưa lương vào thẻ ATM để kiểm soát tham nhũng, vậy mấy vị Giám đốc này nhận lương từ đâu mà Nhà nước không kiểm soát nổi? Trách nhiệm quản lý Nhà nước ở đây là như thế nào? Hơn nữa, mức lương này đã kéo dài bao lâu, tại sao không ai biết? Đây là một biểu hiểu của sự buông lỏng quản lý.

  UBND thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời đưa ra kết luận, yêu cầu Công ty Thoát nước đô thị thành phố thu hồi toàn bộ tiền lương chi sai quy định. 3 Công ty Thoát nước đô thị, Chiếu sáng Công cộng thành phố và Công ty Công trình giao thông Sài Gòn kiểm tra nội bộ để tự phát hiện việc chi tiền lương thưởng sai quy định từ trước năm 2011, thu hồi toàn bộ số tiền chi sai. Các Công ty này cũng phải báo cáo nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng thu nhập bất thường của viên chức quản lý.

  Các vị Giám đốc này đã cố tình lách luật để sống phè phỡn trên công sức của những người lao động. Đây không chỉ đơn thuần là sự vô tâm, vô cảm, sự vung tay quá trán, bởi họ đã cố tình không ký hợp đồng dài hạn với người lao động, dối trá khi báo cáo rằng lương bình quân của người lao động là gần 53 triệu đồng một người một tháng.

  Thực tế thời gian qua cho thấy, đội ngũ quản lý của 3 Công ty này nhận lương cao ngất ngưởng, chỉ là những trường hợp điển hình. Hẳn chúng ta còn nhớ: theo số liệu của Kiểm toán Nhà nước năm 2011, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex kinh doanh thu lỗ gần 1.700 tỷ đồng, nhưng lương của lanh đạo Tập đoàn vẫn ở mức 40- 50 triệu đồng một tháng.

  Mặt khác, theo Kiểm toán Nhà nước thì thu nhập bình quân của các chức danh quản lý thuộc khối văn phòng tại một số tập đoàn, tổng công ty cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân tại các đơn vị thành viên. Rõ ràng, cơ chế tiền lương, đặc biệt là lương của các cấp lanh đạo đơn vị còn nhiều bất cập.

  Nếu chúng ta không có ngay những giải pháp cho tình trạng này thì đây sẽ là cơ hội cho tham nhũng ngày càng phát triển, thậm chí đã sẽ là mối nguy cho sự phát triển đất nước./.

  Nguyễn Thu Hà/VOV1

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trungtintcn
   Thời gian gần đây, tôi đã chứng kiến một số cán bộ không chuyên trách cấp xã xin thôi việc, không phải thôi việc vì áp lực công việc, càng không phải trình độ không đáp ứng nhu cầu công việc, có nhiều cán bộ không chuyên trách vẫn có bằng đại học, vẫn làm tốt công việc và đạt thành tích cao hàng năm. Có người còn rất đau khi từ bỏ công việc vốn là sở trường của mình, công việc mình yêu thích từ bấy lâu nay, nhưng vì gánh nặng gia đình, vì cuộc sống hiện tại mà phải cắn răng dứt áo ra đi, để tìm cho mình một công việc khác, dù có gian nan hơn, khó khăn hơn nhưng vẫn phải lao vào do đồng lương quá chật vật ở hiện tại, không đủ chăm lo cho gia đình.
   Hiện tại thì cán bộ không chuyên trách cấp xã hưởng lương theo Nghị định 92 của Chính phủ là 1 chấm ( 1.050.000 đồng), cộng với sự hỗ trợ của tỉnh tuỳ theo chức danh ở mức 0.2, 0.3, 0.5, 0.7 tương đương với lương hàng tháng là 1.260.000 đồng, 1.365.000 đồng, 1.575.000 đồng, 1.785.000 đồng/ tháng, dù cho có thâm niên bao lâu. Với thu nhập hàng tháng như thế làm sao để trang trải cho sinh hoạt cá nhân, lo cho con cái, gia đình??. Nếu tính sơ về phương tiện đi lại làm việc, mỗi ngày đi làm 2 buổi, đi lại quan hệ công tác, hội họp cấp trên, công tác ở ấp thì chi phí nhiên liệu hàng tháng cũng đã từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Đó là chưa tính mối quan hệ trong công tác, bạn bè, đám tiệc, trong tháng có vài đám cưới, vài đám kỵ cơm, đám tang .v.v. thì cuối tháng chỉ ký vào bảng lương thôi chứ không còn gì để nhận, thậm chí có khi còn âm tiền. Nếu 2 vợ chồng đều làm cán bộ không chuyên trách thì tổng lương thấp nhất chỉ chưa đầy 2.500.000 đồng, cao nhất cũng 3.500.000 đồng, thì làm sao lo miếng ăn cho gia đình, làm sao lo việc ăn học của con cái, làm sao có điều kiện có mái nhà vững chắc, như vậy tính về thu nhập thì cán bộ không chuyên trách đều nằm trong diện hộ nghèo hoặc là cận nghèo của địa phương.
   Có chị em nói vui, tháng này chỉ mua được có 2 hộp sữa cho con nhỏ, những cụm từ nói vui thường nghe nhất là: “tháng này ký lương khống”, “ tháng này suy dinh dưỡng”, “ tháng này tu” ( ăn chai đỡ), nghe mà thấy đau đau!
   Đã có không ít cán bộ không chuyên trách từ bỏ công việc yêu thích của mình để cứu vãn cuộc sống gia đình mình, bằng cách xin việc ở công ty xí nghiệp, khu công nghiệp để ổn định cuộc sống, làm ở đây lương thấp nhất cũng hơn 3.000.000 đồng / 1tháng, chưa tính tăng ca làm thêm giờ, siêng năng có thể lên đến 4 đến 5 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng cùng vào làm thì hàng tháng tổng thu nhập cũng từ 6 - 10 triệu đồng, tương đối đủ cho mức sống ở nông thôn, nhiều chị chia sẽ như vậy.
   Nhưng ai cũng có suy nghĩ như thế, thì ai sẽ vào làm cán bộ không chuyên trách, công việc của những người không chuyên trách cũng đâu phải đơn giản, cũng cần có trình độ cao, cũng cần có sự năng nỗ nhạy bén, cũng cần có sự đam mê nhiệt tình, công việc thậm chí còn khó hơn, nhiều hơn cán bộ chuyên trách, công chức, nhưng vẫn chưa được quan tâm về chế độ đãi ngộ. Một người có bằng cấp chính quy hẳn hoi, cán bộ trẻ có trình độ cao, thử hỏi ai sẽ tình nguyện vào làm cán bộ không chuyên trách? Và khi đó thì như thế nào? Tất nhiên không thể luân chuyển cán bộ công chức, chuyên trách sang làm công việc này được rồi, như vậy phải chịu khuyết các chức danh này hay sao? Còn những người nhiệt tình chấp nhận đảm nhiệm nhiệm vụ này, vẫn được quan tâm đào tạo trình độ trung cấp lẫn đại học, sẽ vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành khoá học, khi nắm được bằng cấp trong tay, thì bằng cấp đó cũng như sự an ủi, chứ cũng không áp dụng được đối với những chức danh này!! Thật đau khi máu chất xám còn chảy!!!!!!!
   một sự chênh lệch quá lớn

   Xóa
 2. trungtintcn
  Thời gian gần đây, tôi đã chứng kiến một số cán bộ không chuyên trách cấp xã xin thôi việc, không phải thôi việc vì áp lực công việc, càng không phải trình độ không đáp ứng nhu cầu công việc, có nhiều cán bộ không chuyên trách vẫn có bằng đại học, vẫn làm tốt công việc và đạt thành tích cao hàng năm. Có người còn rất đau khi từ bỏ công việc vốn là sở trường của mình, công việc mình yêu thích từ bấy lâu nay, nhưng vì gánh nặng gia đình, vì cuộc sống hiện tại mà phải cắn răng dứt áo ra đi, để tìm cho mình một công việc khác, dù có gian nan hơn, khó khăn hơn nhưng vẫn phải lao vào do đồng lương quá chật vật ở hiện tại, không đủ chăm lo cho gia đình.
  Hiện tại thì cán bộ không chuyên trách cấp xã hưởng lương theo Nghị định 92 của Chính phủ là 1 chấm ( 1.050.000 đồng), cộng với sự hỗ trợ của tỉnh tuỳ theo chức danh ở mức 0.2, 0.3, 0.5, 0.7 tương đương với lương hàng tháng là 1.260.000 đồng, 1.365.000 đồng, 1.575.000 đồng, 1.785.000 đồng/ tháng, dù cho có thâm niên bao lâu. Với thu nhập hàng tháng như thế làm sao để trang trải cho sinh hoạt cá nhân, lo cho con cái, gia đình??. Nếu tính sơ về phương tiện đi lại làm việc, mỗi ngày đi làm 2 buổi, đi lại quan hệ công tác, hội họp cấp trên, công tác ở ấp thì chi phí nhiên liệu hàng tháng cũng đã từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Đó là chưa tính mối quan hệ trong công tác, bạn bè, đám tiệc, trong tháng có vài đám cưới, vài đám kỵ cơm, đám tang .v.v. thì cuối tháng chỉ ký vào bảng lương thôi chứ không còn gì để nhận, thậm chí có khi còn âm tiền. Nếu 2 vợ chồng đều làm cán bộ không chuyên trách thì tổng lương thấp nhất chỉ chưa đầy 2.500.000 đồng, cao nhất cũng 3.500.000 đồng, thì làm sao lo miếng ăn cho gia đình, làm sao lo việc ăn học của con cái, làm sao có điều kiện có mái nhà vững chắc, như vậy tính về thu nhập thì cán bộ không chuyên trách đều nằm trong diện hộ nghèo hoặc là cận nghèo của địa phương.
  Có chị em nói vui, tháng này chỉ mua được có 2 hộp sữa cho con nhỏ, những cụm từ nói vui thường nghe nhất là: “tháng này ký lương khống”, “ tháng này suy dinh dưỡng”, “ tháng này tu” ( ăn chai đỡ), nghe mà thấy đau đau!
  Đã có không ít cán bộ không chuyên trách từ bỏ công việc yêu thích của mình để cứu vãn cuộc sống gia đình mình, bằng cách xin việc ở công ty xí nghiệp, khu công nghiệp để ổn định cuộc sống, làm ở đây lương thấp nhất cũng hơn 3.000.000 đồng / 1tháng, chưa tính tăng ca làm thêm giờ, siêng năng có thể lên đến 4 đến 5 triệu đồng. Nếu 2 vợ chồng cùng vào làm thì hàng tháng tổng thu nhập cũng từ 6 - 10 triệu đồng, tương đối đủ cho mức sống ở nông thôn, nhiều chị chia sẽ như vậy.
  Nhưng ai cũng có suy nghĩ như thế, thì ai sẽ vào làm cán bộ không chuyên trách, công việc của những người không chuyên trách cũng đâu phải đơn giản, cũng cần có trình độ cao, cũng cần có sự năng nỗ nhạy bén, cũng cần có sự đam mê nhiệt tình, công việc thậm chí còn khó hơn, nhiều hơn cán bộ chuyên trách, công chức, nhưng vẫn chưa được quan tâm về chế độ đãi ngộ. Một người có bằng cấp chính quy hẳn hoi, cán bộ trẻ có trình độ cao, thử hỏi ai sẽ tình nguyện vào làm cán bộ không chuyên trách? Và khi đó thì như thế nào? Tất nhiên không thể luân chuyển cán bộ công chức, chuyên trách sang làm công việc này được rồi, như vậy phải chịu khuyết các chức danh này hay sao? Còn những người nhiệt tình chấp nhận đảm nhiệm nhiệm vụ này, vẫn được quan tâm đào tạo trình độ trung cấp lẫn đại học, sẽ vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành khoá học, khi nắm được bằng cấp trong tay, thì bằng cấp đó cũng như sự an ủi, chứ cũng không áp dụng được đối với những chức danh này!! Thật đau khi máu chất xám còn chảy!!!!!!!
  một sự chênh lệch quá lớn

  Trả lờiXóa
 3. Tiền nhiều mà để làm gì trong khi không nhận được sự công nhận, tôn trọng của người khác. Cứ nhìn cánh rận chủ ở nước ta thì biết, ăn tiền của ngoại bang để bây giờ đi chống phá chính gia đình, đất nước của bản thân, để người khác nhìn vào với con mắt thiếu tôn trọng và có phần khinh bỉ. Cái gì mà "lương tâm không bằng lương tháng" thực sự thì tiền rất quan trọng, và nhiều người coi trọng nó hơn cả tâm hồn, rồi cuối cùng để được cái gì? Cũng chỉ là một đống xương tàn khi xuống mồ thôi, còn cái danh xấu trên đời thì chẳng biến mất được.

  Trả lờiXóa
 4. Ặc ăc..."lương tháng khủng" ở đây phải nói đến những cá nhân, tổ chức được "tiếp tay" từ tổ chức phản động bên ngoài. Cả tháng trời làm ăn lương thiện cso giỏi thì được chục triệu là căng, còn làm cho bọn phản động thì nghìn đô la cho mỗi lần cũng nên..chính vì cái lợi nó che mất đi phần 'người" tồn tại nên họ sẵn sàng bán rẻ lương tâm. CHúng ta cần nhớ 'sống không đơn giản chỉ là tồn tại".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế lực thù địch nào biến trẻ em thành 'Liệt sĩ' cộng sản năm 12 tuổi?

   Xóa
  2. Thế lực thù địch nào xúi giục hồ chí minh tàn sát đồng bào trong CCRĐ và thế lực nào xúi giục TT Putin tuyên bố Staline ông tổ HCM tức ông bành tổ của băng đản cộng sản tại VN là tên giết người, và Tội ác không bao giờ hết thời hiệu?

   Xóa
  3. Thế lực thù địch nào xúi giục tên diệt chủng hồ chí minh phải giả nhân nghĩa khóc, xin lỗi đồng bào quốc dân vì lỡ giết oan có hàng trăm ngản dân vô tội trong CCRĐ?

   Xóa
  4. Thế lực thù địch nào xúi giục xây nghĩa trang Trung cộng kẻ đã tàn sát đồng bào VN trong cuộc chiến biên giới 1979?

   Xóa
  5. Thế lực thù địch nào xúi giục hồ chí minh ra lệnh cho phạm văn đồng ký công hàm bán nước?

   Xóa
 5. Thế lực thù địch nào xúi giục xây nghĩa trang Trung cộng kẻ đã tàn sát đồng bào VN trong cuộc chiến biên giới 1979?

  Trả lờiXóa
 6. Người xưa có câu: Có thực mới vực được đạo". Theo tôi hoàn toàn chính xác. Hai người không thể nhịn đói uống nước lã nhìn nhau cười mãi được!Đúng không? Quá đúng đi chứ. Bởi vì, đói quá thì các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết đê hoạt động ổn định, thì nụ cười cũng cần năng lượng. vậy, uống nước lã thì làm sao có nhiều năng lượng để cung cấp cho việc tạo ra nụ cười!

  Trả lờiXóa
 7. Cá nhân tôi nghĩ, lương tháng được coi như tỷ lệ thuận với lương tâm. Vì khi thu nhập khá lên, anh mới có đủ điều kiện đẻ làm tốt điều mình muốn được. Chẳng hạn, anh nói anh thương ai đó, mà không thể hiện băng một chút quà thì đâu có ai tin anh thật lòng? Các bạn thử nghĩ xem, có đúng như vậy không?

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy ví dụ điển hình là nghề bác sĩ nhé. Các bác sĩ lương thấp, nghèo là đúng.. Nhưng đa số họ làm thêm bằng cách mở phòng khám riêng, đủ sống, thậm chí giàu có nữa. Đó là quyền lợi chính đáng. Không thể cứ vin vào lương thấp để nhận phong bì. Nói thẳng ra đó là nhận hối lộ, hành động phạm pháp. Còn nói về nhu cầu của mỗi người thì biết thế nào là đủ, khi đủ họ có dừng không? Thực tế là không thể.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi ủng hộ cơ chế cơ quan nhà nước ví dụ như bệnh viện,...trả lương cao và ai vi phạm là đuổi việc. Nhưng ở các tỉnh lẻ là khó lắm, bởi các chuyên viên giỏi hay bác sĩ giỏi sẽ đến các thành phố lớn để hành nghề, trong khi ở địa phương lại thiếu cả lượng và chất. Thế nên những người thiếu lương tâm, hay thiếu y đức vẫn tung hoành.

  Trả lờiXóa
 10. Lương cũng là thước đo giá trị cống hiến của người lao động ở bất cứ vị trí nào và có thể ai đó nhận lương cả chục tỷ đồng/năm chắc cũng không gây ồn ào trong dư luận. Dư luận chỉ ồn ào khi lương không tương xứng với lao động của người nhận lương và khái niệm lương trở thành "Lương khủng".

  Trả lờiXóa
 11. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex kinh doanh thua lỗ gần 1.700 tỷ đồng, nhưng lương của lãnh đạo Tập đoàn vẫn ở mức 40 - 50 triệu đồng/tháng, chúng ta lại thêm bàng hoàng, thậm chí bất bình khi hay tin về mức lương cao ngất ngưởng của cán bộ quản lý tại một số công ty công ích ở TP. Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 12. Chuyện mức lương 2,6 tỷ đồng/năm của ông Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị là mức lương mà người lao động có nằm mơ cũng không bao giờ thấy quả là chuyện lạ. Nhưng lạ hơn là làm sao ông có được mức lương ấy khi ông không tự quy định được mức lương cho chính mình?

  Trả lờiXóa
 13. Quỹ lương phải do cấp có thẩm quyền xét duyệt cùng những cơ quan hữu quan giám sát và chuyện lạ này như con voi chui lỗ kim. Chắc hẳn trong công ty không chỉ có ông nhận lương khủng mà thuộc cấp và những phòng ban liên quan cũng "được lộc" theo tỷ lệ để có được sự im lặng, "ổn định" suốt nhiều năm nay!

  Trả lờiXóa
 14. khi quỹ lương được phê duyệt là hợp lý nhưng khi Giám đốc và bộ sậu có lương khủng thì người lao động chắc chắn bị ăn cắp lương qua những thủ đoạn tiểu xảo tinh vi như ký hợp đồng vụ việc, bị quên quyền hưởng bảo hiểm, phúc lợi xã hội... Giả thử quỹ lương tính sai nhưng lương người lao động là đúng thì tiền thuế của dân cũng bị ăn cắp cho việc trả lương khủng như thế.

  Trả lờiXóa
 15. Có lẽ các công ty khác bị phát hiện hoặc có lương khủng nhưng chưa bị phát hiện chắc chắn cũng đang ăn cắp tiền của người lao động hoặc ăn cắp tiền dân để trả lương khủng cho lãnh đạo và bộ sậu. Chắc chắn tiền thất thoát là không nhỏ, không chỉ là chục tỷ "trả sai" cho 4 ông giám đốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là chỉ người dân đi làm ăn lương thiện là khổ, mấy người có lương khủng như vậy chắc là có vấn đề chứ làm sao mà được lương cao vậy.
   Tôi chỉ mong những vụ này ngày càng được phanh phui, quét sạch đi để đất nước mình giàu mạnh lên.

   Xóa
 16. Chuyện những giám đốc (và bộ sậu) làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người lao động, trên tiền thuế của dân rõ ràng là những kẻ không có lương tâm, thậm chí là những kẻ tham nhũng phải bị đào thải và bị truy thu khoản nhận lương không từ công sức thật của mình.

  Trả lờiXóa
 17. vai trò quản lý nhà nước của những cơ quan chức năng hữu quan là thế nào khi mức lương khủng này đã kéo dài bao lâu, tại sao không ai biết? Đây là chuyện tham nhũng tinh vi che mắt lừa dối cơ quan quản lý hay là sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thiết nghĩ cần được làm rõ.

  Trả lờiXóa
 18. Chuyện "lương khủng" không chỉ còn là chuyện lòng tham của những giám đốc và bộ sậu với con số tỷ đồng, vài chục tỷ đồng bị mất vô lý, lớn hơn là sự bất lương của những kẻ được nhân dân tin cậy giao trọng trách đã ý thức được sự phè phỡn của mình trên mồ hôi, công sức những người lao động bằng những tiểu xảo lách luật, lừa dân.

  Trả lờiXóa
 19. Lương tâm và trách nhiệm trước dân cần phát hiện những trường hợp chưa bị lộ và dũng cảm chịu trách nhiệm quản lý nhà nước của mình thay vì chỉ thu hồi, khắc phục. Và các tỉnh thành, bộ ngành trên cả nước nên chăng cũng đi tìm, phát hiện "lương khủng" trong phạm vi mình quản lý để đem đến niềm tin cho dân.

  Trả lờiXóa
 20. Hiện tượng này sẽ là cơ hội cho tham nhũng ngày càng phát triển, thậm chí sẽ là mối nguy cho sự phát triển đất nước.
  Khi kẻ tham đánh mất lương tâm thì người ngay và cơ quan, tổ chức càng phải có lương tâm.

  Trả lờiXóa
 21. Thật chua chát khi có người so sánh lòng tham của những vị giám đốc này còn cao hơn cả những địa chủ ngày xưa.về mức lương cao ngất ngưởng của cán bộ quản lý tại một số công ty công ích ở thành phố Hồ Chí Minh. Vì sao lại có mức lương khủng như vậy? Theo quy định của pháp luật, những viên chức này sẽ bị xử lý như thế nào?

  Trả lờiXóa
 22. Mức lương của ông giám đốc Công ty Thoát nước đô thị: 2,6 tỷ đồng một năm là mức lương mà người lao động có nằm mơ cũng không bao giờ thấy. với mức lương như vậy, vị chi mỗi ngày ông Giám đốc này nhận tới 8,3 triệu đồng - bằng với mức lương cả tháng của một công nhân sau 30 ngày lặn ngụp dưới lòng cống hôi thối.

  Trả lờiXóa
 23. Thậm chí, lương của những vị giám đôc này còn cao gấp đôi lương tháng của hàng trăm người lao động bị Công ty chèn ép bằng thủ thuật ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng để trốn đóng bảo hiểm xã hội, bớt xén tiền lương và phúc lợi xã hội của họ.

  Trả lờiXóa
 24. Cái đáng lên án ở đây là cá nhân ông Giám đốc và Ban lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị thành phố Hồ Chí Minh đã "vô tư" nhận mức lương cao ngất ngưởng ấy mà không hề mảy may suy nghĩ.
  Quả đúng là lòng tham của mấy ông này là vô đáy.

  Trả lờiXóa
 25. Họ thừa biết rằng các công nhân của họ đã vô cùng vất vả, phải hàng ngày, hàng giờ chui rúc dưới lòng cống, đối mặt với bao nhiêu bất trắc, hiểm nguy, thậm chí nhiều người còn bị chết ngạt dưới cống. Thế nhưng họ vẫn cố tình nhận mức lương khủng đó, có phải quá nhẫn tâm hay không?

  Trả lờiXóa
 26. thật chua chát khi có người so sánh lòng tham của những vị Giám đốc này còn cao hơn cả những địa chủ ngày xưa. Họ làm giàu trên mồ hôi nước mắt của người lao động. Và nhiều người cho rằng: đây cũng là một dạng tham nhũng cần loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 27. đi tìm nguyên nhân của tình trạng này: nguyên nhân sâu xa chính là do cơ chế độc quyền vốn tồn tại lâu nay. Sự độc quyền ấy đã biến thành đặc quyền của lãnh đạo doanh nghiệp, lợi dụng cơ chế, đặc quyền để làm giàu cho cá nhân. Và đây là tình trạng chung của nhiều công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên.

  Trả lờiXóa
 28. Nhiều người đặt câu hỏi, lâu nay chúng ta đưa lương vào thẻ ATM để kiểm soát tham nhũng, vậy mấy vị Giám đốc này nhận lương từ đâu mà Nhà nước không kiểm soát nổi? Trách nhiệm quản lý Nhà nước ở đây là như thế nào? Hơn nữa, mức lương này đã kéo dài bao lâu, tại sao không ai biết?

  Trả lờiXóa
 29. Các vị Giám đốc này đã cố tình lách luật để sống phè phỡn trên công sức của những người lao động. Đây không chỉ đơn thuần là sự vô tâm, vô cảm, sự vung tay quá trán, bởi họ đã cố tình không ký hợp đồng dài hạn với người lao động, dối trá khi báo cáo rằng lương bình quân của người lao động là gần 53 triệu đồng một người một tháng.

  Trả lờiXóa
 30. Thực tế thời gian qua cho thấy, đội ngũ quản lý của 3 Công ty này nhận lương cao ngất ngưởng, chỉ là những trường hợp điển hình. Hẳn chúng ta còn nhớ: theo số liệu của Kiểm toán Nhà nước năm 2011, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex kinh doanh thu lỗ gần 1.700 tỷ đồng, nhưng lương của lanh đạo Tập đoàn vẫn ở mức 40- 50 triệu đồng một tháng.

  Trả lờiXóa
 31. theo Kiểm toán Nhà nước thì thu nhập bình quân của các chức danh quản lý thuộc khối văn phòng tại một số tập đoàn, tổng công ty cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân tại các đơn vị thành viên. Rõ ràng, cơ chế tiền lương, đặc biệt là lương của các cấp lanh đạo đơn vị còn nhiều bất cập.

  Trả lờiXóa
 32. Nếu chúng ta không có ngay những giải pháp cho tình trạng này thì đây sẽ là cơ hội cho tham nhũng ngày càng phát triển, thậm chí đã sẽ là mối nguy cho sự phát triển đất nước. Những vụ việc thế này cần phải nhanh chóng điều tra, làm rõ trách nhiệm và truy thu số tiền đã mất đó lại

  Trả lờiXóa
 33. Việc xảy ra bao năm rồi nhưng bây giờ công luận mới biết thì đã quá muộn. Đâu chỉ ở thành phố Hồ chí Minh mà còn ở các tỉnh và thành phố khác. Cơm chúa múa tối ngày, đây chính là nguyên nhân tại sao phải chạy vào làm công chức, làm ở DNNN? nguyên nhân kéo dài quá trình cổ phần hoá, thất thoát đầu tư công...

  Trả lờiXóa
 34. Chúng ta nên so sánh như vậy, vì do công sức học tập một thời gian không ngắn và phải đêu đứng khi xin việc. nhưng thật sự mức lương như vậy là rất cao. Cần nên điều chỉnh lại cho phù hợp với thị trường hiện nay. Và mỗi công nhân không nên so sánh như vậy, họ không có bằng cấp và do xã hội như như vậy đó.

  Trả lờiXóa
 35. Mấy công nhân trên ảnh chui xuống cống móc bỏ đồ hôi thúi với tiền công 3 - 4 triệu/ tháng là để cho các sếp ngồi trên trời ( chỉ nghe tên chứ cả đời công nhân chưa chắc đã thấy mặt) hưởng phần thơm tho khủng nhất 200 triệu/ tháng .Trời ơi ! nghe đâu gấp hơn chục lần lương thủ tướng ? Phải chăng chuyện lạ chỉ ở VN mới có?

  Trả lờiXóa
 36. Biết rồi khổ lắm nói mãi,nói hoài cũng vậy thôi.Đã là độc quyền rồi thì làm sao có thuốc chữa trị được.Thôi đành ngậm đắng mà buông xuôi thôi? So sánh lòng tham của các vị lãnh đạo các công ty dịch vụ công ích tại tp.HCM với địa chủ thì chưa nói lên được mức độ tham lam vô đạo đức của các vị này.

  Trả lờiXóa
 37. địa chủ họ là chủ thực sự ruộng đất của họ, nông dân là người làm thuê. Còn các vị lãnh đạo đây chỉ là người được cơ quan QLNN giao nhiệm vụ quản lý mà thôi, tài sản vẫn thuộc nhà nước, còn theo đường lối của Đảng ta và theo lời dạy của Bác Hồ thì công nhân viên các công ty này chính là người làm chủ!

  Trả lờiXóa
 38. Lại liên quan đến đầu tư công, 600 tỷ đồng / năm không biết công ty cây xanh trồng thêm được bao nhiêu cây và thảm cỏ? Thảo nào trong khi các doanh nghiệp tư nhân điêu đứng thì các doanh nghiệp nhà nước vẫn phát triển nhờ đầu tư công và các doanh nghiệp này luôn kêu khó, thiếu hướng dẫn.... để kéo dài quá trình cổ phần hoá đến năm 2020.

  Trả lờiXóa
 39. Sợ quá! Một giám đốc doanh nghiệp mà lương tháng hơn hai trăm triệu đồng. Lao động gì mà lương cao vậy, sự đóng góp tài năng, chất sám hay cống hiến bằng 50 lần người lao động bình thường??? Và đây là tiền ông ta đút túi còn tiền xăng xe, lương lái xe, tiền GĐ tiếp khách... chắc phải gần 300 triệu/tháng. Cơ quan chức năng đâu mà để xẩy ra rồi mới tốn kém hội họp, kiểm tra việc làm sai trái này. Đây cũng là tham nhũng còn gì cần phải gọi đúng tội!!!

  Trả lờiXóa
 40. Trong ngành Đường Sắt hiện tại cũng vậy, lúc nào cũng thua lỗ nhưng cán bộ thì rất giàu có. Lương công nhân như chúng tôi là những Lái tàu - Phụ lái tàu, tuy nhiên thu nhập chỉ 3 đến 4 triệu một tháng, chi tiêu ăn uống trên đường đã hết phân nửa, còn lo cho gia đình sao đủ? Kính mong quý báo đài nhập cuộc để vạch trần những sai trái.

  Trả lờiXóa
 41. Thiết nghĩ đã đến lúc cần rà soát lại bộ máy công quyền và các ngành ăn lương nhà nước...Có ngành thì lương bổng quá cao có ngành thì làm đầu tắt mặt tối mà cũng không đủ nuôi thân nữa chứ không nói đến nuôi con..chính phủ hô hào tinh giảm và rút gọn chế mà vẫn cứ phình ra.. cuối cùng công việc vẫn giẫm chân tại chỗ.

  Trả lờiXóa
 42. Làm lãnh đạo mà còn bớt xén lương công nhân để vun vén cá nhân thì tôi làm dân còn lòng tin nào vào "quí ông" này nữa, cần xử lý nghiêm để còn an dân nữa chứ. Nhất là tư cách đảng viên trong hoàn cảnh Đảng ta vận động mọi người sống, lao động và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 43. Lỗi nầy không những tại các cá nhân bộ phận kế toán và giám Đốc doanh nghiệp công mà còn thuộc về lỗi quản lí thuộc các ngành của UBND Thành Phố Hố Chí minh. Công tâm mà nói, ai thấy tiền không tha, nhưng vì cơ chế quản lí lỏng lẻo nên cứ tham. đây quả thực là một sự việc đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 44. Tôi thấy hành vi của những sếp tự trả lương cao cho mình trong các doanh nghiệp công ích cũng gọi là tham nhũng được rồi, nhưng người tham nhũng lớn lại không bị bắt đó là: Những vị được các sếp này hối lộ để ngồi vào vị trí Giám đốc mới lớn hơn nhiều... Tôi nghĩ rằng không thể tự nhiên mà ngồi vào đó làm sếp và cũng không thể tự trả lương cao cho mình trong bao năm qua lại không có ai là đồng phạm.

  Trả lờiXóa