Header Ads Widget

Responsive Advertisement

KỶ NIỆM ĐÁNG NHỚ NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC

Cây Sung Dâu
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
Nghìn năm hồ dễ mấy ai quên!”
… Với tôi, những kỷ niệm ngày đầu tiên đi học, ngày đầu tiên cắp sách đến trường là kỷ niệm thân thương và đáng nhớ nhất! Biết bao mùa thu qua lăn dài trên bước đường thời gian nhưng kỷ niệm ngày đầu tiên đi học vẫn mênh mang trong lòng tôi với bao nhớ nhung đầy yêu thương. 
Vào đêm trước ngày khai giảng, tôi đã được mẹ sắm rất nhiều đồ: quần áo này, sách vở này, cặp mới này… nhiều thứ lắm. Một cảm giác khoan khoái đến dễ chịu. Tôi – chú bé sáu tuổi, một chú bé đang còn non nớt nhưng tôi cảm thấy chú bé trong tôi vào ngày mai đã là một người trưởng thành. Tôi tự phá lên cười và tự hào về mình (thật là ngốc xít nhỉ các bạn).
- Ngủ sớm để ngày mai đi học con! – Mẹ tôi dịu dàng nói với tôi.
- Dạ, vâng ạ! – Tôi trả lời.
Và thế là tôi đánh răng, rửa mặt và trèo lên giường đánh một giấc ngon lành. Trong giấc mơ, tôi thấy mình đến trường bằng máy bay và được thả xuống bằng một cái ô to màu hồng, tất cả mọi người đều ngưỡng mộ tôi và chạy lại xin chữ ký như mấy anh ca sỹ trên Tivi.
Bình minh đến, ông mặt trời mùa thu không chiếu những tia nắng chói chang rực rỡ như những ngày đầu mùa hạ mà đó là những tia nắng dịu nhẹ xuyên qua từng khe lá, gió heo may thổi về xôn xao khắp ngõ xóm, đặc biệt là hương hoa sữa đọng lại trên từng giọt sương ban mai... Đó đây tiếng chim hót líu lo… Cả một không gian êm đềm! Nhìn thấy khung cảnh ấy tôi cứ ngỡ là mình lạc lối vào xứ sở thần tiên… Sau khi ăn sáng xong tôi được mẹ đưa đến trường với bộ quần áo mới nhất, trên tay là những quả bóng bay đủ màu sắc và có cả lá cờ tổ quốc. Lòng ngập tràn niềm vui hân hoan và chút gì mong đợi, tôi mong sao được đến trường thật nhanh để được gặp gỡ và kết bạn với nhiều người bạn mới chứ không giống như ngày học mẫu giáo chỉ có vài bạn ở gần nhà.
Tuy nhiên, hiện thực không như những gì diễn ra trong giấc mơ của tôi mơ. Không có máy bay đưa đến trường, không có chiếc ô màu hồng mà tôi thích... Mẹ dắt tay tôi đi bộ đến trường. Đến cổng trường các bạn bè cũng chả như tôi nghĩ, không ai chạy lại xin chữ ký. Tôi cảm thấy thất vọng và… Ôi không! Tôi sắp khóc. Và thế là tôi vừa níu tay mẹ vừa khóc. Hic… tôi khóc lên làm cho mấy đứa đang đi với mẹ cũng khóc theo. Mẹ tôi dắt tôi vào lớp trong khi tôi vẫn khóc. Bỗng một bàn tay nhẹ nhàng đặt lên vai tôi. Tôi quay lại và bỗng thấy một người phụ nữ khá cao, có khuân mặt trái xoan, trông cô thật hiền. Cô mặc một bộ áo dài màu hồng có cả hoa nữa, đẹp hơn bộ áo dài của mẹ tôi nhiều. Tôi vừa ngắm cô vừa mếu máo khóc.
Mẹ tôi mỉm cười và nói:
- Đây là cô giáo chủ nhiệm lớp của con đấy!
Tôi vừa nghe nhưng không thể nào kìm được nước mắt của mình. Giờ nghĩ lại tôi thấy mình sao trẻ con đến thế. Khóc chỉ vì không được bạn bè chú ý đến mình, không được nhận sự ưu tiên, quan tâm của mọi người. Ngốc xít thật đấy…
- Cô tên là Hằng, có phải em là Hoàng Khánh không? – Cô hỏi.
- Dạ, vâng ạ! – Tôi mếu máo trả lời.
Tiếng trống trường rộn rã vang lên. Học sinh ngoài sân nhốn nháo chạy vào lớp, trông chẳng ra hàng ra lối gì hết. Bỗng bàn tay dịu dàng lúc này lại nắm lấy tay tôi dắt tôi vào hàng. Tôi được đứng đầu hàng trông thật oai nghiêm. Thấy thế tôi bỗng nín khóc vì thấy cảm thấy mình là Vua còn những bạn phía sau là quân binh của mình.
Buổi học đầu tiên tôi đã học rất nhiều nhưng tôi vẫn thích nhất là bài học hát “Ngày đầu tiên đi học”.
      Đã bao mùa thu qua, từng mốc thời gian, từng lời nói dịu dàng, những cử chỉ của mẹ và của cô vẫn in sâu trong tâm trí của tôi làm tôi không thể nào quên được. Với tôi kỷ niệm ấy mãi mãi là hành trang theo suốt quãng đời học sinh.

Đăng nhận xét

148 Nhận xét

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Trung, Việt Nam, trong thời kỳ đất nước được “hoàn toàn thống nhất” và dưới chế độ Cộng Sản cai trị. Hôm nay tôi viết lên đây những tâm tư của một người con trẻ như tôi cuối cùng cũng đã nhận ra bộ mặt thật tàn ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) mà không ngôn từ nào đủ sức lên án.
  Cũng như những người bạn đồng trang lứa trong nước, tôi được nuôi dưỡng và đào tạo dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) Việt Nam mà ở đấy, thầy cô luôn dạy chúng tôi phải làm một người công dân tốt trước khi tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Còn gì tuyệt vời hơn khi bản thân tôi được học tập trong một nền giáo dục “tiên học lễ, hậu học văn” đầy lễ giáo ấy. Ngay từ lúc còn học mẫu giáo, tôi đã cố gắng phấn đấu để làm con ngoan trò giỏi cho ông bà, cha mẹ vui lòng. Cái thước đo sự ngoan ngoãn vâng lời của tôi chính là những phiếu “bé ngoan Bác Hồ” được cô giáo phát thưởng hàng tuần. Tôi tiếp tục rèn luyện mình trở thành một học sinh gương mẫu về đạo đức cũng như về thành tích học tập trong những năm tiểu học (cấp I). Năm tôi lên lớp bốn, thầy giáo chủ nhiệm đã đề ra một số bạn xuất sắc để kết nạp đội viên vào Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, trong đó có tôi. Theo lệ thường thì học sinh nào cũng sẽ được tham gia Đội TNTP khi bước vào ngưỡng cửa trung học cơ sở (cấp II), trừ những thành phần cá biệt mới bị tước quyền gia nhập. Vì thế tôi rất hãnh diện đến lớp với chiếc khăn quàng đỏ tươi thắm trên cổ áo sơ mi trắng lúc tôi được vào Đội trước những người bạn cùng lớp khác. Tôi nỗ lực phấn đấu cho lý tưởng trở thành một công dân tốt của nước XHCN Việt Nam, và trời đã không phụ lòng tôi. Một lần nữa tôi lại được vào Đoàn Thanh Niên Cộng Sản (TNCS) Hồ Chí Minh sớm hơn với tư cách là một đoàn viên ưu tú. Đó là năm học cuối trước khi tôi thi tốt nghiệp vào phổ thông trung học (cấp III). Lúc ấy, tôi không bao giờ quên đeo trên ngực chiếc huy hiệu đoàn biểu thị cho một ý chí vững mạnh của thanh niên Việt Nam trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi rất tự hào về những thành tích với các hạng vị đội viên hay đoàn viên mà mình đã đạt được trong những năm đầu đời tập tễnh học làm người. Tôi xây mộng cho một tương lai đảng viên mẫu mực để có thể giúp xã hội ngày càng phát triển hơn. Tôi ước nguyện đất nước sẽ giàu mạnh lên khi nghe Việt Nam, dưới sự lãnh đạo “tài tình” của chính phủ hiện thời, gia nhập vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Ngay đến thời điểm tôi rời quê nhà để đi du học thì trong tâm trí tôi lúc nào cũng hướng về một Việt Nam xinh đẹp với những trang sử oai hùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. (tiếP)
   Trong những năm đầu du học, tôi nghe và biết người Việt hải ngoại không đồng tình với cách vận hành đất nước của Cộng Sản, nhưng tôi không để ý tìm hiểu lý do vì tôi không thích chính trị. Tôi thiết nghĩ ở đâu thì cũng có những cuộc chống đối giữa các phe phái bởi “chín người mười ý”. Cho đến một ngày gần đây khi tôi may mắn gặp và nói chuyện với một người bạn trẻ yêu nước trên mạng, tôi mới chợt nhận ra rằng tôi muốn làm một công dân tốt nhưng lại rất thờ ơ về hiện tình của đất nước mình. Không phải tôi không quan tâm mà tôi đã quá tin vào đường lối, chủ trương của Đảng Cộng Sản (ĐCS) và những gì mà tôi đã được dạy dỗ từ mái trường XHCN ấy. Nhưng rồi qua vài cuộc trò chuyện tìm hiểu sự thật về Đảng và cuộc đời Bác Hồ với anh bạn trẻ đó, tôi bắt đầu tò mò và tìm đọc những tài liệu liên quan đến Việt Nam trong quá khứ mà trước đây khi còn ở trong nước, tôi đã bị những quyển sách lịch sử (do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành) lừa dối. Chỉ vì Đảng muốn bưng bít mọi tội ác đã và đang gây ra cho dân tộc mà phải nguỵ tạo biết bao câu chuyện thần thánh để tô đẹp hình tượng “ác nhân” cụ Hồ, để các bạn trẻ trong nước cứ mãi đắm chìm trong giả dối. Mọi niềm tin tôi đặt vào Đảng Cộng Sản cho một đất nước thanh bình đã tan vỡ. Tôi đã ngu muội để cho cái chế độ bạo quyền và độc tài ấy nhồi sọ mình mà ngỡ đấy là một niềm hi vọng, là một chân lý sống. Tôi nhục nhã khi nhìn lại hình ảnh đứa bé mẫu giáo (là tôi) đã cẩn thận dán những tấm phiếu “bé ngoan Bác Hồ” ngay ngắn lên tường nhà mà ngây thơ không biết Bác là một con người hạ cấp đến mức độ nào. Tôi tự trách khi quàng chiếc khăn đội viên màu đỏ đã thấm máu của biết bao đồng bào vô tội trong công cuộc “cải cách ruộng đất” do ĐCS thi hành hay phong trào “Nhân Văn-Giai Phẩm” đòi tự do dân chủ trong những năm giữa thập niên 50. Tôi hổ thẹn khi cài chiếc huy hiệu đoàn mang biểu tượng tay cầm lá cờ đỏ sao vàng mà theo Đảng là để soi sáng đường thanh niên tiến bước. Đó không phải là sự thật. Tôi hận mình đã từng chấp nhận mang trên người sự dối trá đê hèn, bởi chính cái lá cờ ấy mà tất cả người con đang sống trên đất Việt hiện nay do lầm tin một lần để rồi phải sống nô lệ cho ngoại bang từng ngày, từng giờ, từng phút. Hỡi ôi, những cụm từ “giải phóng miền Nam” và “thống nhất đất nước” của Đảng đặt ra sao mị dân đến thế. Vậy mà một số cá nhân vẫn còn sùng bái những chính sách “ngu dân” để rồi tự biến mình thành đứa con tội đồ ngàn đời của mẹ Việt Nam.

   Xóa
  2. (Tiếp 2)
   Ngày trước tôi còn hồn nhiên trên chiếc xe đạp đến trường, còn vô tư cùng bè bạn vui đùa trong suốt quãng đời học trò yên bình của mình. Xung quanh chúng tôi được bao bọc bởi lớp kính vạn hoa mà nhìn xuyên qua là cả một bầu trời muôn sắc muôn màu hiện ra rực rỡ. Trong cái thế giới ấy, tôi đã thấy những con người ngồi chiễm chệ trên chiếc xe hơi bóng loáng, những cao ốc sang trọng của thời đại tân tiến, những khu phố nhộn nhịp tiếng nói cười hớn hở, những kế hoạch to lớn và quan hệ hợp tác, đầu tư lâu dài của các nhà kinh doanh nước ngoài đối với Việt Nam. Thời kỳ kinh tế đã bắt đầu mở cửa ư? Không. Bây giờ tôi chỉ thấy đằng sau lồng kính nhiệm mầu kia là những hình ảnh đau thương, tang tóc của quê hương. Tôi không còn thấy sự phồn thịnh do Đảng nguỵ tạo lên mà thay vào đó là chết chóc, là đoạ đày. Đất nước ngày nay như một sa mạc khô cằn không sức sống, như cánh rừng hoang tàn thiếu tiếng chim ca, như một trại tù cho toàn dân vô tội, như một nghĩa trang đầy những linh hồn chết oan. Xã hội ngày nay tràn ngập tệ nạn mại dâm, đồi truỵ, buôn lậu, ăn cắp, quan liêu cửa quyền, tham nhũng hối lội v.v. Đã thế ĐCS nào có lo lắng cho đời sống của dân mà cứ hút máu đồng bào như loài ác quỷ, lại còn làm tay sai cho Tàu Cộng để chúng vơ vét hết đất đai, rừng núi, hải đảo của quê hương. Quả là một guồng máy xã hội mục ruỗng, thối nát. Một bọn phản đồ đang sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như thế thì thử hỏi tôn ti trật tự ở đâu, lễ nghĩa phép tắc ở chổ nào đây. Cái mái trường XHCN chỉ đưa ra những lý thuyết suông thôi sao? Hay nó chỉ dạy cho Đảng phải biết nhường nhịn và tôn thờ quân Tàu cướp nước; còn đối với đồng bào ruột thịt thì chính quyền Cộng sản ra sức đàn áp và giết hại, lúc đó mới gọi là “đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa” sao? Thế mà tôi đã từng thần tượng, cảm phục cái nền giáo dục xảo trá ấy. Còn biết bao tuổi trẻ trong nước phải chịu sự cưỡng bách tư tưởng mà không thể tự do nói lên tiếng nói dân chủ của chính mình. Xót xa thay cho con cháu Lạc Hồng với bề dày lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước.
   Tuổi thơ của những ai đã từng bị Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tiêm cho một mũi độc dược “mang tên Người” thì không thể không nhớ hay ít nhất cũng nghe đến “Năm điều Bác Hồ dạy”. Đây là những lời căn dặn của Hồ Chí Minh viết cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam nhưng sau này những câu chữ ấy đã được sửa lại hoàn chỉnh như sau:
   1. Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào
   2. Học tập tốt, lao động tốt
   3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt
   4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt
   5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

   Xóa
  3. (Tiếp 3)
   Tôi nhận thấy rằng những cán bộ cao cấp Trung ương Đảng hiện thời thực hành lời dạy dỗ của cụ Hồ còn tốt hơn gấp triệu lần thanh thiếu niên Việt Nam. Nói về “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”, họ không bao giờ để nhân dân nhúng tay vào những việc “dơ bẩn” hay bận tâm đến những chuyện trọng đại mang tính dân tộc như bán đất nhượng rừng, hiến dâng hai hải đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Cộng. Nói về “Học tập tốt, lao động tốt”, các cán bộ này rất ham học hỏi tính đàn áp tôn giáo, tính hạch sách những nhà dân chủ, tính bóc lột dân nghèo và họ cũng lao động cật lực cho quân ngoại xâm . Nói về “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”, những bộ mặt Đảng viên nhơ nhớp ấy luôn sống đùm bọc cùng bọn cướp Trung Quốc với phương châm “16 chữ vàng” là “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và chủ trương “4 tốt” là “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Họ tuyệt đối tuân theo những qui định giặc Tàu đề ra với một tinh thần “kỷ luật tốt” để giữ gin tình anh em hữu nghị. Nói về “Giữ gìn vệ sinh thật tốt” thì không ai chú trọng bảo vệ sức khoẻ bằng cựu Tổng bí thư ĐCSVN Lê Khả Phiêu khi ông ta cho trồng nguyên một vườn rau sạch trên sân thượng để tránh ăn thực phẩm độc hại ngoài chợ. Nói về “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, tôi có thể thấy tính khiêm nhường của các cán bộ này mỗi lần vơ vét của dân được “mười tạ” thì chỉ nói là nhặt nhạnh được “một ký”. Hơn nữa, họ còn thật thà tin vào dự án khai thác quặng bô-xít trên Tây Nguyên của đối tác Trung Quốc để nông dân trong vùng phải sống lay lắt vì mất đất trồng hoa màu. Họ dũng cảm chấp nhận làm tên nô dịch cho giặc Tàu mặc dù hiểu rõ rằng tính mạng hàng triệu đồng bào đang bị đe doạ bởi kế hoạch thống trị toàn đất nước Việt Nam của giặc. Tôi công nhận những vị cán bộ này quả xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Các bạn trẻ trong nước và hải ngoại hãy nhìn vào công cuộc đổi mới của Đảng Cộng Sản mà tự mình phán xét chế độ lộng quyền kia có còn của dân, cho dân, và vì dân hay không.

   Tôi sợ lắm khi mình không còn tìm thấy tên nước Việt Nam hiện diện trên bản đồ thế giới vào một ngày mù tối. Tôi buồn lắm khi dân tộc Việt Nam trở thành gia nô cho kẻ thù đã từng đô hộ nước nhà một nghìn năm. Tôi hoang mang không biết nguồn cội của mình ở đâu nếu con cháu Lạc Hồng biến mất trong tiềm thức của dư luận thế giới. Tôi sẽ là ai? Các bạn tuổi trẻ Việt Nam sẽ là ai? Có thể các bạn muốn giống người này kẻ nọ hay những nhân vật nổi tiếng trên thế giới, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta không bao giờ trở thành họ vì chúng ta là người Việt Nam mang trong mình dòng máu yêu nước. Tôi tin những người trẻ chúng ta không một thành phần cá nhân nào muốn quê hương rơi vào bóng đêm rồi câm lặng mãi mãi. Vận mệnh của đất nước đang nằm trong tay chúng ta. Hãy tìm hiểu sự thật và lên tiếng cho nhân quyền! Tôi mong lắm những trái tim nhiệt huyết cùng chung một lý tưởng cho Việt Nam thanh bình và ấm no. Đừng để bản thân các bạn lầm đường lạc bước trên muôn vàn đau thương của quê nhà, các bạn ạ!

   Xóa
 4. Tôi cũng nhớ rất rõ là khoảng sắp thi, tôi đến trường Luật, dẫy nhà cỗ như cái chùa bên tay phải, tôi thấy để mọt bàn thờ ngay trước phòng thứ hai từ ngoài đường Duy Tân đi vô. Khói nhang nghi ngút và hình anh LKSN phủ một nữa tấm vải điều.

  Các bạn học của tôi cũng thuật lại chứng kiên việt cọng bắn anh trước mhieu sinh viện . Anh Sinh Nhât người trắng trẻo dẹp trai va hiền hòa. Anh là con cụ Lê Khắc Duyệt , theo đạo tin lành. Nhiều bạn sinh viên thúc đẩy ra ứng cử ban đại diện , chứ anh thật thà lắm làm sao mà làm chuyện này được.

  Cọng sản bắn anh vì thua phiếu trong ban đại diện , thất cử , chúng đá thùng phiếu và bỏ chạy ra ngoài. Mấy ngày sau trở lại giết anh Nhât.

  Cũng như ông bạn trên đây việt , cảnh sát biết thủ phạm là Lê Hiếu Đàng là nhờ lấy dấu vết ở hiện trường. Nhất là khi LHD dấu súng ở sạp báo cho người giao liên , cảnh sát đã bắt được người này khai ra. Người chỉ huy vụ án này đang ở Wesminter , còn sống , đã thuật lại.

  Tôi thấy tin này cũng phù hợp với tin ông bạn đưa ra. Thôi cọng sản nào giết cũng được , miễn la chuyện này là có thật và nói lên tính chất khủng bố của CS

  luatkhoaaihuu

  Trả lờiXóa
 5. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người”

  Thưa các bạn, là một người trẻ tuổi, chưa một lần được biết đến ngôi trường của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cũng chưa từng được sống dưới chế độ tự do non trẻ đó, tuy nhiên qua nhiều sách báo, tài liệu và nhân chứng sống, cộng với những suy nghĩ của mình, tôi nhận thấy một điều đó là một chế độ, một nhà nước khác hẳn với những lời tuyên truyền của cộng sản.

  Có một câu hỏi làm tôi day dứt gần 10 năm trời khiến tôi phải tự mình đi tìm câu trả lời cho nó đó là: “Tại sao một chế độ thối nát, được quy chụp là Ngụy quân, ngụy quyền lại được người dân thương nhớ, tiếc nuối?”. Và cuối cùng tôi cũng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó trong bài này đó là “Việt Nam Cộng Hòa chỉ là nạn nhân của một chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản Việt Nam”.

  Vì sao tôi nói vậy? Vì không có một chế độ xấu xa nào mà hàng triệu công dân của nó ở Hải ngoại lẫn những người vẫn còn ở lại trong nước đã từng sống trong chế độ đó và thân nhân họ, thậm chí những người miền Bắc có tư duy đều thương tiếc. Con người ta có một tâm lý chung đó là luôn muốn quên đi cái dĩ vãng xấu xa, không tốt đẹp. Vậy khi hàng triệu người dù cho phải ly tán vẫn nhớ về nó thì đó không thể là điều xấu xa. Đó chính là câu trả lời chính xác nhất.

  Thật ra bất cứ một xã hội nào cũng có mặt hạn chế, ngay cả nước Mỹ nhân bản và dân chủ hiện nay cũng còn nhiều mặt cần sửa đổi. Việt Nam Cộng Hòa không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên trong một chừng mực nhất định thì những hạn chế đó sẽ dần khắc phục theo thời gian và trong cùng một thời điểm lịch sử hay thậm chí ngay cả với xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện tại thì VNCH xứng đáng dân chủ gấp vạn lần thật sự chứ không nói dối trơ trẻn của bà Doan. Đó là lý do tôi viết bài này để chứng minh cho bạn đọc những sự thật về một nhà nước dân chủ non trẻ nhưng đã phải chịu chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản Việt Nam.

  Tôi viết bài này xin giành tặng cho tất cả bạn đọc với mong muốn:

  Với những người yêu VNCH dù đã từng sống hay chỉ biết đến qua sách vở thì như một lời khẳng định chắc chắn rằng những gì họ đã yêu mến không hề nhầm lẫn.

  Với những người bị lừa dối hi sinh cho đảng cộng sản như thế hệ cha ông tôi thì như một lời chân tình để giúp họ thật sự nhận ra bản chất của đảng cộng sản VN và ông Hồ đã lừa dối họ bao lâu này.

  Với những người còn vì miếng ăn mà cố gắng lừa bịp dân tộc hãy tỉnh lại đi, sự thật không thể bị bưng bít được mãi. Đừng tự lừa dối mình và lừa dối nhân dân nữa, hãy để cho lương tâm con người lên tiếng trong tâm hồn mình.

  Phần 1: Những sự thật về Việt Nam Cộng Hòa

  A. Mỹ không hề xâm lược Việt Nam:
  Trong bài “Những sự thật cần phải biết - Sự thật về Đại thắng mùa xuân 1975” tôi đã chứng minh thất bại của VNCH không phải do hèn kém như cộng sản bịa đặt. Họ bị đồng minh bỏ rơi và bị ép phải chết yểu trong bàn cờ chính trị Mỹ-Trung cộng-Liên Xô. Mỹ cũng có lỗi của mình trong việc bỏ rơi đồng minh nhưng cũng nên biết rằng nước Mỹ cần phải tự cứu mình trong lĩnh vực kinh tế và cũng do chính sách nhân bản, không muốn lún sâu chiến tranh, đồng thời phần nào đấy là việc họ để cho chính bản thân những người dân Việt Nam nhận ra sự thật về cộng sản.

  Tuy nhiên có một điều rất quan trọng mà tôi phải khẳng định đó là Mỹ không hề xâm lược Việt Nam như cách đảng cộng sản Việt Nam vẫn tuyên truyền để lừa bịp lòng yêu nước của nhân dân ta. Tại sao tôi có thể khẳng định điều này? Xin được trình bày như sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo)

   Thứ nhất, cho đến giờ phút này dù bất cứ ai cũng có thể thấy người Mỹ đến Việt Nam không lấy của người Việt Nam dù chỉ là một mm đất đai, hải đảo. Thậm chí họ còn giúp chúng ta xây dựng một Sài Gòn tự do và phồn vinh mà ở thời điểm trước năm 1975 là Hòn Ngọc Viễn Đông, ngay cả Singapore hay HongKong lúc ấy còn phải xếp hàng từ xa. Vậy thì người Mỹ xâm lược gì ở Việt Nam? Đất không lấy, một giọt dầu cũng không? Trung cộng trong khi đó thì sao? Trung cộng đã lấy Hoàng Sa - Trường Sa "nhờ" công hàm bán nước 1958 của ông Chủ tịch nước Hồ Chí Minh và ông Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xin xem thêm “Những sự thật không thể chối bỏ - phần 2 - Hồ Chí Minh và vai trò trong công hàm 1958”). Và còn hàng trăm km biên giới ở Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, hay Boxit Tây Nguyên. Ai xâm lược đây? Người Mỹ không hề xâm lược Việt Nam như cách đảng cộng sản vẫn rêu rao, mà kẻ xâm lược nước ta chính là “Đồng chí 16 chữ vàng, 4 tốt, tri ân sâu nặng” của đảng cộng sản Việt Nam. Đây cũng là điều cho thấy đảng cộng sản ngậm máu phun người đối với người Mỹ.

   Thứ hai, nếu nói người Mỹ xâm lược Việt Nam thì có nghĩa là họ phải đổ quân đội vào Việt Nam trước khi đảng cộng sản để lại quân du kích và cán bộ tại VNCH để nằm vùng và khủng bố nhân dân miền Nam. Nhưng thực tế lại trái ngược lại. Xin quay lại “Những sự thật không thể chối - phần 13 - Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn!” bạn đọc sẽ thấy rõ.
   Trong bộ môn lịch sử chương trình lớp 12, đảng cộng sản Việt Nam tuyên truyền: “Mặt trận Giải phóng Miền Nam” thành lập ngày 20/12/1960 với mục tiêu “đấu tranh chống quân xâm lược Mỹ và chính quyền tay sai, nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

   Nhưng thực chất thì sao? Năm 1961 khi ông Ngô Đình Diệm ký Hiệp ước quân sự với Mỹ, thì miền Nam lúc đó chỉ có các cố vấn Mỹ và một ít quân mang tính yểm trợ (US Support Troopes) với nhiệm vụ chính là xây dựng phi trường, cầu cống, đường sá...

   Mỹ chỉ bắt đầu đưa quân vào miền Nam từ năm 1965, sau khi ông Ngô Đình Diệm qua đời do cương quyết từ chối không cho Mỹ trực tiếp can thiệp quân sự. Điều này ai cũng biết cả. Quân Mỹ thực sự đổ quân vào miền Nam sau sự kiện vịnh Bắc Bộ năm 1964 và để giúp VNCH chống lại cuộc chiến đang ngày càng leo thang của cộng sản ở miền Nam. Cho đến năm 1964 cả về quân số và trang bị quân sự của VNCH không thể bằng VNDCCH (đã chứng minh trong “Những sự thật không thể chối - phần 3 - Bác, đảng đã bán những gì và để làm gì?”). Vậy thì vào thời điểm 20.12.1960, làm gì có bóng dáng lính Mỹ nào ở Miền Nam, làm gì đã có ai xâm lược mà chống? Đảng cộng sản phải chống ai, chống cái gì vào năm 1960? Chính sự mâu thuẫn trong lời nói của cộng sản cũng cho ta thấy bản chất nói dối, lật lọng trong việc kích động chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam và cho thấy việc vu khống cho người Mỹ xâm lược Việt Nam là vô lý.

   Xóa
  2. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 2)

   Thứ ba, hãy nghe người Liên Xô nói về việc Mỹ đổ quân vào Việt Nam để thấy người anh cả của đảng cộng sản Việt Nam biết rõ người Mỹ không phải vào Việt Nam “xâm lược” như cách tuyên truyền của đảng cộng sản Việt Nam. Tài liệu của Liên Xô đăng trong cuốn sách có tên“Một bước đi lớn” – bởi nhóm tác giả đã từng hoạt động tại KGB và do NXB Quân đội Liên bang Nga xuất bản năm 1999 nói về hoạt động tình báo của Liên Xô (đã giới thiệu ở bài “Những sự thật không thể chối bỏ - phần 13 -Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn!” có đoạn ở 128:

   “Người Mỹ chắc chắn không xâm lược Việt Nam như cách người Pháp thực dân làm trước năm 1945 nhưng Việt Nam phải là một trong những tiền đồn ngăn cản chủ nghĩa tư bản ở Á Châu bao gồm Bắc Triều Tiên, Trung Hoa, Afghanistan...”

   Thì ra người Liên Xô với những con mắt lão luyện của tình báo KGB đâu có cho rằng người Mỹ xâm lược và đô hộ Việt Nam như cách người Pháp thực dân. Người Liên Xô chỉ lo ngại cho chủ nghĩa cộng sản của họ bị người Mỹ đánh bại chứ họ không nói là người Mỹ xâm lược và đô hộ Việt Nam như cách cộng sản tuyên truyền. Đó là do chính sách ngậm máu phun người của cộng sản nhằm lừa gạt hàng triệu thanh niên bỏ xác vì quyền lợi của chóp bu cộng sản mà thôi. Đó chính là một trong những chiêu bài núp bóng “Giải phóng dân tộc” mà ông Hồ cùng đảng cộng sản thực hiện để nhuộm đỏ Việt Nam cho âm mưu của Trung cộng.

   Thứ tư, thật ra mong muốn người Mỹ vào Việt Nam đổ quân để tạo cớ người Mỹ xâm lược Việt Nam cũng nằm trong âm mưu của Trung cộng chỉ đạo cho ông Hồ và đảng cộng sản Việt Nam thực hiện. Trong cuốn sách “MAO: The Unknown Story” của tác giả Jung Chang và Jon Halliday được phát hành năm 2005 do hai nhà xuất bản Anchor Books và Random House xuất bản, ở trang 470 có đoạn:

   “Có một nơi gần Trung Quốc, nơi đã có người Mỹ, đó là Việt Nam. Cuối năm 1963, miền Nam Việt Nam có khoảng 15,000 cố vấn quân sự Mỹ. Kế hoạch của Mao là tạo tình huống làm cho Mỹ phải gởi thêm quân đội vào miền Nam…”

   Thế là đúng ra năm 1963, Trung cộng cũng nhận thấy người Mỹ chỉ có 15000 cố vấn mà thôi. Và chính Mao muốn ông Hồ phải “tạo tình huống” để người Mỹ phải đổ quân vào Việt Nam. Đó chính là việc cố tình tạo ra “kẻ thù” xâm lược để có cớ đánh VNCH và đổ tội cho người Mỹ xâm lược Việt Nam của Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh.

   Thứ năm, thêm một đồng minh của VNDCCH khẳng định người Mỹ không hề xâm lược Việt Nam như cách đảng cộng sản tuyên truyền cho thấy những gì chúng ta đã và đang được nghe đảng cộng sản chỉ là lừa bịp. Trong cuốn sách có tên “Đối nghịch” của tác giả J. Leroy - một nhà hoạt động xã hội người Pháp và cũng là đảng viên đảng cộng sản Pháp (giới thiệu ở bài “Những sự thật không thể chối bỏ - phần 14 - Ai làm cho Huế đau thương?”). Cuốn sách của ông đi sâu phân tích về tính chất đối lập của đảng cộng sản và các đảng phái khác và dẫn chứng về cuộc chiến Việt nam như là một sự đối nghịch đỉnh điểm về ý thức hệ. Trong trang 187 của cuốn sách in năm 2000 tại Pháp có nội dung trích như sau:

   “Một cuộc chiến tại Việt Nam là điều mà Hoa Kỳ không mong muốn, họ đến với Việt Nam khác hẳn lũ người độc ác của chúng ta trước đây. Nhưng họ phải đổ quân vào vì họ không muốn Liên Xô bành trướng tư tưởng của Mác, Lê Nin…”

   Tác giả cộng sản Pháp này rất trung thực trong việc đánh giá người Mỹ không xâm lược Việt Nam như chính thực dân Pháp trước năm 45 mà họ chỉ vào Việt Nam trong tình thế bắt buộc chống lại sự bành trướng tư tưởng đỏ của Liên Xô.

   Xóa
  3. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 3)

   Kết luận: Một kẻ đi xâm lược không thể là kẻ đổ quân vào sau khi đồng minh của họ bị khủng bố. Người Mỹ chỉ đổ quân vào để giúp đồng minh chống lại chủ nghĩa cộng sản bạo tàn và độc tài. Người Mỹ chỉ là một “kẻ thù” được dựng lên với mục đích lừa dối dân tộc trong chiêu bài“Chống Mỹ cứu nước” của đảng cộng sản. Việc tạo ra một kẻ “xâm lược” giả tưởng này không khác gì việc người ta cố tình dựng lên một hình ảnh “thế lực thù địch” để nói về đội ngũ đấu tranh dân chủ hiện nay ở Việt Nam hay bóng ma “thế lực thù địch” đang làm đảng “tự diễn biến”. Một kẻ đi xâm lược không thể không áp bức, bóc lột và lấy đất đai, tài nguyên của chúng ta. Người Mỹ thì không làm điều đó, vậy họ không thể là kẻ xâm lược.

   Người Mỹ đến Việt Nam với mục đích chống lại sự bành trướng chủ nghĩa cộng sản trên thế giới và giúp VNCH chống lại làn sóng khủng bố của đảng cộng sản gieo rắc tại Miền Nam. Họ không hề xâm lược Việt Nam như cách đảng cộng sản Việt Nam tuyên truyền, họ cũng là nạn nhân của một chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản Việt Nam.

   B. Việt Nam Cộng Hòa không phải là chế độ Ngụy Quân, Ngụy Quyền:

   Nếu không có kẻ xâm lược thì làm gì có kẻ làm tay sai “ngụy quân, ngụy quyền”? Như phần A tôi đã chứng minh những tác giả trung lập và ngay cả những người cộng sản Pháp, Liên Xô trong những nghiên cứu nghiêm túc của mình đã công nhận người Mỹ không hề xâm lược Việt Nam đúng nghĩa. Vậy thì những người đồng minh của họ là VNCH có phải là tay sai bán nước như cộng sản nhồi nhét vào đầu chúng ta hay không? Không. Hoàn toàn không phải. Đó là một chế độ dân chủ non trẻ nhưng mang trong mình những tư tưởng và ý niệm tốt đẹp cho nhân dân. Tôi xin khẳng định thông qua phần B này.

   Nói như bà Dương Thu Hương một nữ văn sĩ miền Bắc theo đoàn quân của CS Bắc Việt vào Sài Gòn vào tháng 4 năm 1975 thì “Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đã thua một chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt nam phạm phải...” Và chính ông Võ Văn Kiệt, cựu thủ tướng của CHXHCNVN cũng phải thốt lên cái ngày 30/4 là ngày mà VNCH chính thức mất đi trên danh nghĩa nhưng còn mãi tồn tại trong lòng người yêu dân chủ, tự do“Ngày của triệu người buồn.”

   1. VNCH có nền kinh tế phát triển hơn hẳn VNDCCH:

   Tại miền Nam dưới sự lãnh đạo của ông Ngô Đình Diệm, cùng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ nhằm khôi phục kinh tế và nâng cao dân trí, trong thời điểm miền Bắc có cải cách ruộng đất gây tai họa thì miền Nam cũng có Cải cách điền địa và “Người cày có ruộng” mang lại niềm vui cho nhân dân. Chính vì có những chính sách hợp lý, chế độ dân chủ nên nửa trong của Việt Nam đã phát triển nhanh chóng. Bằng chứng là Sài Gòn được coi là “Hòn Ngọc Viễn Đông”.

   Ngay sau khi ông Diệm bị giết hại thì nền Đệ nhị Cộng hòa cũng đã có những nối tiếp nền Đệ nhất Cộng hòa để đem lại đời sống no ấm cho nhân dân miền Nam. Dù có khó khăn do chiến tranh liên miên, đảng cộng sản cho quân du kích nằm vùng đặt bom, phá đường, tài sát dân lành thì nền kinh tế vẫn được duy trì một đời sống hơn hẳn so với VNDCCH. Bạn đọc hãy cùng tôi điểm lại những tài liệu để thấy sự thật này.

   - Giai đoạn 1954-1956: Công nghiệp khá nghèo nàn với số lượng nhà máy ít ỏi có từ thời Pháp thuộc.

   - Giai đoạn 1957-1967: là giai đoạn bùng nổ của công nghiệp nhờ chính sách công nghiệp tích cực của chính quyền và nhờ các biện pháp bảo hộ nền công nghiệp trong nước.

   - Giai đoạn 1967-1972: có sự phân hóa rõ rệt giữa các phân ngành. Những phân ngành như sản xuất đường và dệt không được bảo vệ nữa nên bị hàng ngoại tràn ngập bóp chết. Trong khi đó, những ngành như chế biến thực phẩm phục vụ quân nhu, chế biến gỗ, vật liệu xây dựng lại phát triển mạnh. Đặc biệt, ngành luyện kim phát triển rất nhanh mặc dù miền Nam Việt Nam không có những mỏ kim loại. Chính phế thải kim loại của chiến tranh mới là nguồn nguyên liệu dồi dào và rẻ cho ngành luyện kim. Trên cơ sở sự phát triển của ngành luyện kim, ngành gia công kim loại cũng phát triển vượt bậc.

   Xóa
  4. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 4)

   - Giai đoạn sau 1972: Các ngành luyện kim và điện vẫn phát triển với nhiều nhà máy mới được xây dựng. Còn các ngành sản xuất vật liệu xây dựng là những ngành suy giảm mạnh. Cơ cấu công nghiệp của Việt Nam Cộng Hòa tại thời điểm 1973 cho thấy công nghiệp của Việt Nam Cộng Hòa chủ yếu là công nghiệp nhẹ. Công nghiệp nặng và hóa chất mới ở trình độ sơ khai. Nguyên liệu cho ngành chế tạo chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài.

   - Năm 1973, chính phủ đã tổ chức 2 vòng đấu thầu khai thác dầu lửa ngoài khơi thềm lục địa. Nhiều công ty khai thác dầu lửa nước ngoài đã tham gia, bất chấp là tình hình an ninh chưa ổn định. Chính phủ cấp giấy phép cho sáu tổ hợp công ty dầu lửa được khai thác 13 địa điểm trong một khu vực 82.000 km² mới chỉ là 16% của thềm lục địa. Tới tháng 10, 1974 hãng Mobil khoan mỏ Bạch Hổ, tại lô 04-TLD, tìm được dầu dưới độ sâu trên 2,7 km. Ước tính là vào cuối 1975, sẽ có ít nhất 20 giàn khoan. Sản xuất một lượng dầu khả quan sắp được bắt đầu muộn lắm là vào cuối năm 1977. Các Công ty dầu đề nghị Chính phủ hai điểm: thứ nhất, cho công ty đào ngay mà không phải qua thủ tục đấu thầu, hành chánh; thứ hai, khi khai thác được dầu sẽ chia đôi, một nửa cho công ty, một nửa cho Chính phủ. Sau 1975, các mỏ dầu này do Liên doanh Vietsopetro của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quản lý và khai thác.

   Thứ nhất, số liệu và nhận xét trên wiki có links sau:http://vi. wikipedia. org/wiki/Kinh_tế_Việt_Nam_Cộng_hòa:

   “Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã tích cực triển khai chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu. Các hàng rào thuế quan và phi thuế quan được dựng lên để bảo hộ một loạt ngành công nghiệp nhẹ. Kết quả phải kể đến nhà máy giấy đầu tiên ở Việt Nam: nhà máy giấy Cogido An Hảo (1961) ở Biên hòa, thỏa mãn 30-40% nhu cầu tiêu thụ giấy trong nước [4]; hai xưởng dệt Vinatexco và Vimytex với năng suất 13,2 triệu mét vải mỗi năm; nhà máy thủy tinh Khánh Hội năng suất 15.000 tấn/năm; hai nhà máy xi măng, một ở Hà Tiên, một ở Thủ Đức với năng suất 540.000 tấn mỗi năm; và đập thủy điện Đa Nhim, hoàn thành năm 1961 [5]. Đồng thời, các loại máy móc, kim loại - những đầu vào cho các ngành được bảo hộ - được ưu tiên nhập khẩu. Trong khi hạn chế nhập khẩu, xuất khẩu được khuyến khích. Một số mặt hàng xuất khẩu còn được chính quyền trợ cấp. Ngay cả tỷ giá hối đoái cũng được điều chỉnh thuận lợi cho xuất khẩu (thông qua trừ đi một mức phụ đảm).

   Ở nông thôn thì Cải cách ruộng đất (lúc đó gọi là "Cải cách điền địa") được triển khai từ năm 1955 và kéo dài tới cuối năm 1960. Những ruộng đất của địa chủ bỏ hoang sẽ bị thu hồi và cấp cho tá điền. Địa chủ không được phép sở hữu quá 100 hecta đất (riêng các đồn điền dù hơn 100 ha vẫn được phép). Số dư ngoài 100 ha sẽ bị buộc phải bán cho chính quyền để bán lại cho tá điền. Tá điền được yêu cầu lập hợp đồng khai thác ruộng đất với địa chủ, gọi là khế ước tá điền trong đó có ghi mức địa tô mà tá điền phải trả cho địa chủ. Thời hạn khế ước là 5 năm, có tái ký. Tá điền có quyền trả đất và phải báo trước chủ đất 6 tháng.”

   Xóa
  5. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 5)

   Về thu nhập bình quân, theo “số liệu kinh tế - GDP” bình quân, ở miền Nam vào thời trước 1975 là 190USD. Thu nhập này tuy chưa cao mấy thời đó, nhưng cao hơn ở các nước Thái Lan, Bangladesh, Ấn Độ, và Pakistan. Trong khi đó 36 năm sau, GDP bình quân đầu người của Việt nam là khoảng 1100 USD, thua xa Thái Lan (khoảng 4000 USD)

   Như vậy rõ ràng sau khi nắm đất nước thì nền kinh tế VNCH đã có những bước phát triển vượt bậc và bước đầu tạo ra dấu ấn cho nhân dân Việt Nam.
   Thứ hai, năm 1950 nền kinh tế của Đài Loan gần như không có gì đáng kể. Năm 1960 lợi tức đầu người USD170 thua miền Nam lúc đó (190 USD). Năm 2010 Đài Loan có GDP khoảng US$37.000/năm. Dự trữ ngoại tệ 400 tỉ USD. Năm 1954 kinh tế Hàn quốc thua xa miền Nam lúc đó. Năm 2010 Hàn quốc có GDP khoảng US$20.757/năm. Dự trữ ngoại tệ 311 tỉ USD. Năm 1959 Singapore được tự trị, một quốc gia nghèo, nhỏ bé, thiếu tài nguyên, lúc đó thua miền Nam mọi lĩnh vực. Năm 2010 Singapore có GDP US$43.000/năm. Dự trữ ngoại tệ 300 tỉ USD. Những con số mà tôi lấy thống kê trích từ “Tạp chí kinh tế Châu Á” năm 2010 bạn đọc có thể kiểm chứng.

   Qua những con số biết nói đó chúng ta thấy được gì? Đó là những nước có nền kinh tế vượt xa cả trăm lần CHXHCN Việt Nam hiện nay thì trước năm 1975 họ thua kém VNCH rất nhiều. Vậy mà sau khi “thống nhất” đất nước thì chúng ta có gì? Có chăng chỉ là sự lạc hậu và thua kém. Vậy thì VNCH đâu phải là một chế độ bù nhìn? Họ bù nhìn tại sao lại làm cho thu nhập bình quân của nhân dân cao hơn cả những nước kể trên. Và quan trọng nếu với đà phát triển như con số đã nêu thì nếu còn tồn tại VNCH sẽ là con rồng Châu Á thật sự chứ không phải kiểu rồng đất, rồng tre như CHXHCN Việt Nam ngày nay.

   Thứ ba, nhìn chung đa phần dân chúng thời đó vẫn sống ở nông thôn, làm nghề nông là chính. Với chương trình “Người Cày Có Ruộng” đầu thập niên 1970, chính phủ đã chia hằng triệu mẫu ruộng cho nông phu. Đời sống dân chúng cải thiện đáng kể.

   Mặc dù miền Nam hiếm có những ngành công nghiệp nặng, nhưng tiểu thủ công nghệ phát triển mạnh. Các ngành dệt vải, kim khí điện máy khá xôm tụ. Thương mại và các hoạt động tiểu thương cũng sầm uất. Cần kể thêm thái độ của người dân. Nhiều sản phẩm nội địa được ưa chuộng, chiếm nhiều cảm tình như: kem đánh răng "Hynos", xà bông "Cô Ba", bột giặt "Viso"... Điều này cho thấy người tiêu thụ miền Nam thời đó có tinh thần yểm trợ hàng nội hóa khá cao.

   Một thế mạnh nữa của VNCH là thế hệ trí thức, kỹ sư, cán sự được huấn luyện kỹ lưỡng, làm việc tận tâm. Về mặt này, VNCH hoàn toàn vượt xa các lân bang cùng thời như Thailand, Malaysia, Indonesia, Singapore... Có thống kê cho thấy 3 trong số 4 kỹ sư trong toàn vùng khi đó là công dân Nam Việt nam. Năm 1961, kỹ sư miền Nam tiếp tục đón nhận nhà máy thủy điện Đa Nhim từ Nhật. Từ thời này, các chuyên gia Nam Việt Nam cũng đã manh nha dự án khu chế biến lọc dầu Dung Quất ngày nay.

   Nguồn chuyên viên lành nghề, mẫn cán còn giúp thực thi các kế hoạch, khai triển nhiều khu kỹ nghệ: Khu Kỹ Nghệ Biên Hòa, Khu Kỹ Nghệ Phong Dinh... Ngay khi tin vui về mỏ dầu hỏa ở Vũng Tàu loan ra, VNCH cũng có đủ chuyên viên để thiết lập ngay Tổng Cục Dầu Hỏa.

   Xóa
  6. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 6)

   Thứ tư, theo sách “Lịch sử Kinh tế Việt Nam” 1945-2000, viết về giai đoạn 1955-1975, xuất bản tại Hà Nội năm 2004 (tài liệu mới của nhà nước cộng sản Việt Nam) cho biết:

   “Năm 1973 nông dân thu hoạch gần 5 triệu tấn gạo, gần đủ cho nhu cầu quốc nội. Ước lượng sang 1976 có thặng dư để xuất cảng. Cũng có kế hoạch xuất cảng tôm lên đến 30 triệu Usd năm 1975. Về hạ tầng cơ sở, đến đầu 1970, Việt Nam Cộng Hòa có trên 1,200 cây số đường xe lửa, khoảng 20,000 điện thoại, 50 đài phát thanh và 4 đài truyền hình lớn (ở Sài Gòn, Huế, Quy Nhơn và Cần Thơ. Cuối thập niên 1950, VNCH xây xa lộ Biên Hòa ở phía Bắc Sài Gòn, là công trình giao thông công cộng có thể nói tân tiến nhất toàn vùng Đông Nam Á khi đó... Có thể kể thêm nhà máy giấy Cogido An Hảo (1961, Biên Hòa) có lúc sản xuất giấy đủ đến 40% nhu cầu nội địa. Hai xưởng dệt Vinatexco và Vimytex trình làng hơn 13 triệu mét vải hằng năm. Hai nhà máy xi măng, một ở Hà Tiên và một ở Thủ Đức cho ra lò hơn 540,000 tấn mỗi năm...”

   Chính những con số mà chính đảng cộng sản công nhận cũng đã đủ nói lên thực tế không thể chối bỏ đó là VNCH có một nền kinh tế tự do và phát triển ổn định. Ngoài những con số trên chúng ta còn thấy được gì? Đó là: Nhiều người từng sống ở miền Nam trước đây có lẽ vẫn còn nhớ chiếc xe La Dalat, biểu tượng của công nghệ xe hơi non trẻ. Vào thời điểm này, sáng lập viên của hãng xe Hyundai mới chỉ là tiểu thương tại Hàn Quốc. Dù lắp ráp với nhiều phụ tùng ngoại quốc, La Dalat vẫn là chiếc xe hơi đầu tiên mang nhãn "Made in Vietnam", mẫu mã của riêng Việt Nam.

   Trước 1975, có 11 dàn máy tính IBM 360 hiện đại đã được đưa về Bộ Tổng Tham Mưu và Bộ Giáo Dục. Lúc đó, toàn vùng Đông Nam Á chỉ có Singapore sắm được vỏn vẹn... 1 chiếc máy tương tự.

   Thứ năm, Trung cộng trong nỗ lực phát triển kinh tế và cạnh tranh với Mỹ và âm mưu triệt tiêu nội lực của Việt Nam đã phải thừa nhận. Hãy nghe tác giả Hà Cẩn mà tôi nhiều lần giới thiệu cuốn sách “Mao chủ tịch của tôi” trong loạt bài “Những sự thật không thể chối bỏ”. Tác giả thuộc Viện văn học Trung quốc, cho in cuốn sách năm 1997 và tái bản năm 2000, tại trang 222 có đoạn: “Miền Nam Việt Nam có nền kinh tế phát triển, đó là điều bất lợi cho chúng ta...” Tác giả Trung cộng này cũng công nhận sự phát triển của miền Nam về kinh tế và khẳng định đó là bất lợi cho âm mưu Hán hóa mà ông Hồ đang thực hiện theo lệnh Mao. Đây là một điểm khẳng định cho sự thật về nền kinh tế phát triển của VNCH và cũng thêm minh chứng cho âm mưu của Trung cộng và ông Hồ Chí Minh.

   Trong khi các con số và tài liệu cho thấy VNCH là nước có nền kinh tế phát triển trong đa số các lĩnh vực thì VNDCCH được cai trị bởi những kẻ độc tài và bạo tàn thì sao?

   Thứ nhất, đó là những con số người chết khủng khiếp trong chiến dịch CCRĐ man rợ do ông Hồ Chí Minh chỉ đạo mà tôi đã đề cập trong bài Những sự thật không thể chối bỏ - phần 5 - Nỗi đau Cải Cách. Bên cạnh đó là một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu mà nhân dân là những người hứng chịu trực tiếp.

   Trên Wiki (http://vi.wikipedia.org/wiki/Cải_cách_ruộng_đất_tại_miền_Bắc_Việt_Nam) có viết:

   “Tổng cộng chiến dịch Giảm tô tịch thu của địa chủ, phú nông 31.110 tấn thóc tô, 15.475 ha ruộng, 8.246 trâu bò. Tổng cộng chiến dịch Cải cách Ruộng đất tịch thu của địa chủ 810.000 ha ruộng, 106.448 trâu bò, 1.846.000 nông cụ, 148.565 ngôi nhà. Số tài sản này được phân chia cho 2.104.138 hộ bần nông, trung bình mỗi hộ được 0,38 ha, 0,87 nông cụ, 0,071 ngôi nhà.”

   Xóa
  7. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 7)

   Thu nhập bình quân đầu người ở các hộ xã viên hợp tác xã nông nghiệp có sự bất bình thường về cơ cấu. Trong tổng thu nhập của họ thì khoản thu nhập trong hợp tác xã nhỏ hơn thu nhập ngoài hợp tác xã, trong khi 95% ruộng đất và toàn bộ công cụ sản xuất (trâu, bò, cày, bừa…) đều nhập vào tập thể. Phần 5% ruộng đất chia về các hộ chỉ nhằm tạo thêm thu nhập phụ, mà thường là những thửa ruộng đầu thừa đuôi thẹo. Trong cuốn “Những điều cần nhìn lại sau CCRĐ” - NXB Văn hóa của ĐCSVN có đoạn: “Năm 1961: Tổng thu nhập bình quân đầu người là 11,50 đồng/tháng, trong đó thu nhập trong hợp tác xã là 4,5 đồng, còn thu nhập ngoài hợp tác xã là 7,0 đồng.”

   Ngoài ra, theo tác giả Bernard Fall, một gia đình nông dân bốn người cần có ít nhất 1,5 mẫu tây để bảo đảm đời sống, đó là chưa kể đến thuế nông nghiệp phải đóng hằng năm.(Bernard Fall, sđd. tt. 271, 282).

   Thứ hai, kể cả sau khi kết thúc CCRĐ thì nền kinh tế của VNDCCH không sáng sủa và kém xa so với VNCH. Trong cuốn sách được nhà xuất bản Lịch sử của Liên Bang Nga xuất bản năm 1995 có tên gọi tạm dịch ra tiếng Việt “Liên Xô- Trung Quốc và Việt Nam, vấn đề chưa được biết” của tác giả người Nga, Ruslan Kobachenko, một đảng viên đảng cộng sản Liên Xô và cũng là nhà giáo kiêm nhà nghiên cứu lịch sử Châu Á từng giảng dạy tại đại học Minsk-Nga, có đoạn trong trang 197 như sau:

   “So với Miền Nam thì người đồng chí Miền Bắc của chúng ta chịu thua kém nhiều về kinh tế. Chúng ta đã nhận ra điều này như là một yếu điểm cần phải được sửa chữa của lãnh đạo Miền Bắc mà đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng thật khó làm điều này vì kinh tế Miền Bắc rất lạc hậu và theo mô hình của Trung Hoa...”

   Đoạn trích cho thấy tác giả người Nga chê nền Kinh tế VNDCCH không bằng VNCH do lạc hậu và theo mô hình Trung cộng. Vậy thì những gì tuyên truyền của đảng cộng sản về một nền kinh tế bị “kìm kẹp” chỉ là một sự bịa đặt nhằm ngậm máu phun người đối với VNCH.

   Thứ ba, theo sách “Lịch sử Kinh tế Việt Nam” 1945-2000, viết về giai đoạn 1955-1975, xuất bản tại Hà Nội năm 2004 thì:

   “Cho đến 1973 nông dân miền Bắc sản xuất gần 4 triệu tấn gạo, chưa đủ chi dùng cho nhân dân và vẫn phải nhận viện trợ từ Trung Quốc, Liên Xô bột mì, bobo... Về hạ tầng cơ sở, đến đầu 1972, VNDCCH chỉ có trên 500 cây số đường xe lửa, điện thoại chỉ có trong cơ quan nhà nước, 2 đài phát thanh, chưa có máy điện toán...”

   Chỉ cần bạn đọc điểm lại những con số trên và xem những con số cùng loại và cũng thời điểm đó đã nêu trên thì VNCH rõ ràng có nền kinh tế, hạ tầng phát triển hơn hẳn VNDCCH.

   Kết luận: Một nền kinh tế VNCH phát triển bền vững và có chiều sâu, chiều rộng cho thấy VNCH đã nỗ lực phát triển để đem lại đời sống tốt đẹp cho nhân dân. Như vậy đây là kết luận đầu tiên cho thấy chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản về một miền Nam khốn khó, chịu kìm kẹp là điều không tưởng.
   2. Việt Nam Cộng Hòa – Một đất nước tự do, dân chủ thật sự:

   Như ở mục 1 tôi đã chứng minh so với VNDCCH thì VNCH hơn hẳn về mặt kinh tế, đời sống nhân dân. Vậy còn các mặt khác về đời sống, văn hóa, giáo dục và chính trị thì ra sao? Tôi xin trình bày ở mục 2 này.

   Thứ nhất, để nói về tự do dân chủ chúng ta có thể thấy rõ nét nhất là văn hóa và biểu tình, tự do lập đoàn thể, hội họp và thậm chí cả chống chính phủ khác hẳn so với VNDCCH và CHXHCNVN hiện nay là độc tài toàn trị.

   Minh chứng rõ nét cho việc này đó là xuất hiện những thành phần cộng sản nằm vùng trong lòng VNCH như ông Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng… Chính quyền VNCH biết rõ họ là cộng sản và biết những hành động của họ làm chống chính quyền. Nhưng họ vẫn được biểu tình, kích động dân chúng theo cộng sản. Điều này trái ngược hẳn với quyền tự do bị chà đạp của nhân dân yêu nước khi tham gia biểu tình chống Trung cộng xâm lược…

   Xóa
 6. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 7)


  Thu nhập bình quân đầu người ở các hộ xã viên hợp tác xã nông nghiệp có sự bất bình thường về cơ cấu. Trong tổng thu nhập của họ thì khoản thu nhập trong hợp tác xã nhỏ hơn thu nhập ngoài hợp tác xã, trong khi 95% ruộng đất và toàn bộ công cụ sản xuất (trâu, bò, cày, bừa…) đều nhập vào tập thể. Phần 5% ruộng đất chia về các hộ chỉ nhằm tạo thêm thu nhập phụ, mà thường là những thửa ruộng đầu thừa đuôi thẹo. Trong cuốn “Những điều cần nhìn lại sau CCRĐ” - NXB Văn hóa của ĐCSVN có đoạn: “Năm 1961: Tổng thu nhập bình quân đầu người là 11,50 đồng/tháng, trong đó thu nhập trong hợp tác xã là 4,5 đồng, còn thu nhập ngoài hợp tác xã là 7,0 đồng.”

  Ngoài ra, theo tác giả Bernard Fall, một gia đình nông dân bốn người cần có ít nhất 1,5 mẫu tây để bảo đảm đời sống, đó là chưa kể đến thuế nông nghiệp phải đóng hằng năm.(Bernard Fall, sđd. tt. 271, 282).

  Thứ hai, kể cả sau khi kết thúc CCRĐ thì nền kinh tế của VNDCCH không sáng sủa và kém xa so với VNCH. Trong cuốn sách được nhà xuất bản Lịch sử của Liên Bang Nga xuất bản năm 1995 có tên gọi tạm dịch ra tiếng Việt “Liên Xô- Trung Quốc và Việt Nam, vấn đề chưa được biết” của tác giả người Nga, Ruslan Kobachenko, một đảng viên đảng cộng sản Liên Xô và cũng là nhà giáo kiêm nhà nghiên cứu lịch sử Châu Á từng giảng dạy tại đại học Minsk-Nga, có đoạn trong trang 197 như sau:

  “So với Miền Nam thì người đồng chí Miền Bắc của chúng ta chịu thua kém nhiều về kinh tế. Chúng ta đã nhận ra điều này như là một yếu điểm cần phải được sửa chữa của lãnh đạo Miền Bắc mà đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng thật khó làm điều này vì kinh tế Miền Bắc rất lạc hậu và theo mô hình của Trung Hoa...”

  Đoạn trích cho thấy tác giả người Nga chê nền Kinh tế VNDCCH không bằng VNCH do lạc hậu và theo mô hình Trung cộng. Vậy thì những gì tuyên truyền của đảng cộng sản về một nền kinh tế bị “kìm kẹp” chỉ là một sự bịa đặt nhằm ngậm máu phun người đối với VNCH.

  Thứ ba, theo sách “Lịch sử Kinh tế Việt Nam” 1945-2000, viết về giai đoạn 1955-1975, xuất bản tại Hà Nội năm 2004 thì:

  “Cho đến 1973 nông dân miền Bắc sản xuất gần 4 triệu tấn gạo, chưa đủ chi dùng cho nhân dân và vẫn phải nhận viện trợ từ Trung Quốc, Liên Xô bột mì, bobo... Về hạ tầng cơ sở, đến đầu 1972, VNDCCH chỉ có trên 500 cây số đường xe lửa, điện thoại chỉ có trong cơ quan nhà nước, 2 đài phát thanh, chưa có máy điện toán...”

  Chỉ cần bạn đọc điểm lại những con số trên và xem những con số cùng loại và cũng thời điểm đó đã nêu trên thì VNCH rõ ràng có nền kinh tế, hạ tầng phát triển hơn hẳn VNDCCH.

  Kết luận: Một nền kinh tế VNCH phát triển bền vững và có chiều sâu, chiều rộng cho thấy VNCH đã nỗ lực phát triển để đem lại đời sống tốt đẹp cho nhân dân. Như vậy đây là kết luận đầu tiên cho thấy chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản về một miền Nam khốn khó, chịu kìm kẹp là điều không tưởng.
  2. Việt Nam Cộng Hòa – Một đất nước tự do, dân chủ thật sự:

  Như ở mục 1 tôi đã chứng minh so với VNDCCH thì VNCH hơn hẳn về mặt kinh tế, đời sống nhân dân. Vậy còn các mặt khác về đời sống, văn hóa, giáo dục và chính trị thì ra sao? Tôi xin trình bày ở mục 2 này.

  Thứ nhất, để nói về tự do dân chủ chúng ta có thể thấy rõ nét nhất là văn hóa và biểu tình, tự do lập đoàn thể, hội họp và thậm chí cả chống chính phủ khác hẳn so với VNDCCH và CHXHCNVN hiện nay là độc tài toàn trị.

  Minh chứng rõ nét cho việc này đó là xuất hiện những thành phần cộng sản nằm vùng trong lòng VNCH như ông Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng… Chính quyền VNCH biết rõ họ là cộng sản và biết những hành động của họ làm chống chính quyền. Nhưng họ vẫn được biểu tình, kích động dân chúng theo cộng sản. Điều này trái ngược hẳn với quyền tự do bị chà đạp của nhân dân yêu nước khi tham gia biểu tình chống Trung cộng xâm lược…

  Trả lờiXóa
 7. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 7)


  Thu nhập bình quân đầu người ở các hộ xã viên hợp tác xã nông nghiệp có sự bất bình thường về cơ cấu. Trong tổng thu nhập của họ thì khoản thu nhập trong hợp tác xã nhỏ hơn thu nhập ngoài hợp tác xã, trong khi 95% ruộng đất và toàn bộ công cụ sản xuất (trâu, bò, cày, bừa…) đều nhập vào tập thể. Phần 5% ruộng đất chia về các hộ chỉ nhằm tạo thêm thu nhập phụ, mà thường là những thửa ruộng đầu thừa đuôi thẹo. Trong cuốn “Những điều cần nhìn lại sau CCRĐ” - NXB Văn hóa của ĐCSVN có đoạn: “Năm 1961: Tổng thu nhập bình quân đầu người là 11,50 đồng/tháng, trong đó thu nhập trong hợp tác xã là 4,5 đồng, còn thu nhập ngoài hợp tác xã là 7,0 đồng.”

  Ngoài ra, theo tác giả Bernard Fall, một gia đình nông dân bốn người cần có ít nhất 1,5 mẫu tây để bảo đảm đời sống, đó là chưa kể đến thuế nông nghiệp phải đóng hằng năm.(Bernard Fall, sđd. tt. 271, 282).

  Thứ hai, kể cả sau khi kết thúc CCRĐ thì nền kinh tế của VNDCCH không sáng sủa và kém xa so với VNCH. Trong cuốn sách được nhà xuất bản Lịch sử của Liên Bang Nga xuất bản năm 1995 có tên gọi tạm dịch ra tiếng Việt “Liên Xô- Trung Quốc và Việt Nam, vấn đề chưa được biết” của tác giả người Nga, Ruslan Kobachenko, một đảng viên đảng cộng sản Liên Xô và cũng là nhà giáo kiêm nhà nghiên cứu lịch sử Châu Á từng giảng dạy tại đại học Minsk-Nga, có đoạn trong trang 197 như sau:

  “So với Miền Nam thì người đồng chí Miền Bắc của chúng ta chịu thua kém nhiều về kinh tế. Chúng ta đã nhận ra điều này như là một yếu điểm cần phải được sửa chữa của lãnh đạo Miền Bắc mà đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng thật khó làm điều này vì kinh tế Miền Bắc rất lạc hậu và theo mô hình của Trung Hoa...”

  Đoạn trích cho thấy tác giả người Nga chê nền Kinh tế VNDCCH không bằng VNCH do lạc hậu và theo mô hình Trung cộng. Vậy thì những gì tuyên truyền của đảng cộng sản về một nền kinh tế bị “kìm kẹp” chỉ là một sự bịa đặt nhằm ngậm máu phun người đối với VNCH.

  Thứ ba, theo sách “Lịch sử Kinh tế Việt Nam” 1945-2000, viết về giai đoạn 1955-1975, xuất bản tại Hà Nội năm 2004 thì:

  “Cho đến 1973 nông dân miền Bắc sản xuất gần 4 triệu tấn gạo, chưa đủ chi dùng cho nhân dân và vẫn phải nhận viện trợ từ Trung Quốc, Liên Xô bột mì, bobo... Về hạ tầng cơ sở, đến đầu 1972, VNDCCH chỉ có trên 500 cây số đường xe lửa, điện thoại chỉ có trong cơ quan nhà nước, 2 đài phát thanh, chưa có máy điện toán...”

  Chỉ cần bạn đọc điểm lại những con số trên và xem những con số cùng loại và cũng thời điểm đó đã nêu trên thì VNCH rõ ràng có nền kinh tế, hạ tầng phát triển hơn hẳn VNDCCH.

  Kết luận: Một nền kinh tế VNCH phát triển bền vững và có chiều sâu, chiều rộng cho thấy VNCH đã nỗ lực phát triển để đem lại đời sống tốt đẹp cho nhân dân. Như vậy đây là kết luận đầu tiên cho thấy chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản về một miền Nam khốn khó, chịu kìm kẹp là điều không tưởng.
  2. Việt Nam Cộng Hòa – Một đất nước tự do, dân chủ thật sự:

  Như ở mục 1 tôi đã chứng minh so với VNDCCH thì VNCH hơn hẳn về mặt kinh tế, đời sống nhân dân. Vậy còn các mặt khác về đời sống, văn hóa, giáo dục và chính trị thì ra sao? Tôi xin trình bày ở mục 2 này.

  Thứ nhất, để nói về tự do dân chủ chúng ta có thể thấy rõ nét nhất là văn hóa và biểu tình, tự do lập đoàn thể, hội họp và thậm chí cả chống chính phủ khác hẳn so với VNDCCH và CHXHCNVN hiện nay là độc tài toàn trị.

  Minh chứng rõ nét cho việc này đó là xuất hiện những thành phần cộng sản nằm vùng trong lòng VNCH như ông Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng… Chính quyền VNCH biết rõ họ là cộng sản và biết những hành động của họ làm chống chính quyền. Nhưng họ vẫn được biểu tình, kích động dân chúng theo cộng sản. Điều này trái ngược hẳn với quyền tự do bị chà đạp của nhân dân yêu nước khi tham gia biểu tình chống Trung cộng xâm lược…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 8)

   Ngoài ra, chúng ta có thể thấy tại VNCH, các bài hát phản chiến của Trịnh Công Sơn vẫn được phép tồn tại. Hay thậm chí các bài hát có nội dung lãng mạn bị đảng cộng sản triệt để cấm đoán vì lo ngại sẽ hỏng mất chính sách tuyên truyền hận thù của cộng sản thì tại VNCH vẫn được tự do ca hát. Đó chính là do chính quyền VNCH tôn trọng quyền tự do tư tưởng và thưởng thức âm nhạc của nhân dân. Xin lấy một ví dụ. Bài hát “Những đồi hoa sim” thực chất là bắt nguồn từ một nhà thơ Miền Bắc và trước khi về quê ở ẩn do không chấp nhận sự thối nát của cộng sản cũng là người theo đảng cộng sản, ông là Hữu Loan nhưng vẫn được các nhạc sỹ của VNCH phổ biến và tự do ca hát. Ngược lại VNDCCH thì tuyên truyền “Không nghe, không dùng văn hóa của Ngụy” Mặc dù những bài hát, bài thơ đó hoàn toàn không có mưu đồ chính trị và giàu tính nhân văn.

   Nạn nhân của những nghệ sỹ trong chế độ độc tài nhiều vô kể như nhạc sỹ Tô Hải hay nạn nhân của cái gọi là “Phản cách mạng” Nhân văn Giai Phẩm. Trong khi đó VNCH không có một cuộc thanh trừ nào kiểu như vậy, và quan trọng hơn cả VNCH không hề có một cuộc cách mạng thực chất là CẮT MẠNG người như “Cải cách ruộng đất - long trời lở đất”.

   Thứ hai, trong cuốn sách nghiên cứu khá sâu sắc về quốc tế cộng sản “Chủ thuyết của chúng ta” của học giả A.Schenalder - một đảng viên đảng cộng sản CHDC Đức - được ấn hành tại Đông Đức năm 1981 có viết tại trang 189: “Nếu cứ tự do như VNCH thì VNDCCH sẽ bị đánh mất chủ thuyết của mình...” Tác giả này đã công nhận VNCH có tự do về tư tưởng và VNDCCH thì ngược lại rất độc tài và quân phiệt chỉ nhằm giữ cho được “Chủ thuyết “ cộng sản sai lầm cho mình nhằm cai trị nhân dân ta, đấy nhân dân ta đến cuộc chiến huynh đệ tương tàn (Xin xem thêm “Những sự thật không thể chối bỏ - phần 13 - Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn!”).

   Chỉ cần thấy câu: Tổ quốc - Danh dự - Trách nhiệm (1954-1967) (Fatherland - Honour - Duty) và Tổ quốc - Công minh - Liêm chính (1967-1975) (Fatherland - Justice - Integrity) của VNCH đặt Tổ quốc lên trên hết cũng đã thấy khác hẳn với “Trung với đảng, hiếu với dân” của CHXHCNVN vì đảng cộng sản đặt lợi ích của mình trên cả nhân dân và chẳng thấy bóng dáng Tổ Quốc đâu cả.

   Thứ ba, Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa mang triết lý giáo dục nhân bản, dân tộc, và khai phóng. Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa nhấn mạnh quyền tự do giáo dục, và cho rằng “những người có khả năng mà không có phương tiện sẽ được nâng đỡ để theo đuổi học vấn”. Hệ thống giáo dục Việt Nam Cộng Hòa gồm tiểu học, trung học và đại học, cùng với một mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, và tư thục ở cả ba bậc học và hệ thống tổ chức quản trị từ trung ương cho tới địa phương.

   Điều này đã được minh chứng bằng việc học sinh đi học dưới chế độ VNCH không hề mất học phí. Năm học 1973-1974, Việt Nam Cộng hòa có một phần năm (20%) dân số là học sinh và sinh viên đang đi học trong các cơ sở giáo dục. Con số này bao gồm 3.101.560 học sinh tiểu học, 1.091.779 học sinh trung học và 101.454 sinh viên đại học; số người biết đọc biết viết ước tính khoảng 70% dân số. Đến năm 1975, tổng số sinh viên trong các viện đại học ở miền Nam là khoảng 150.000 người (không tính các sinh viên theo học ở Học viện Quốc gia Hành chính và ở các trường đại học cộng đồng). Những con số nêu trên được lấy từ cuốn “Giáo dục Việt Nam” – NXB Giáo dục năm 2001 – cuốn sách của đảng cộng sản Việt Nam.

   Xóa
  2. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 9)

   Năm 1958, dưới thời Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Trần Hữu Thế, Việt Nam Cộng Hòa nhóm họp Đại hội Giáo dục Quốc gia (lần I) tại Sài Gòn. Đại hội này quy tụ nhiều phụ huynh học sinh, thân hào nhân sĩ, học giả, đại diện của quân đội, chính quyền và các tổ chức quần chúng, đại diện ngành văn hóa và giáo dục các cấp từ tiểu học đến đại học, từ phổ thông đến kỹ thuật... Ba nguyên tắc “nhân bản” (humanistic), “dân tộc” (nationalistic), và “khai phóng” được chính thức hóa ở hội nghị này. Đây là những nguyên tắc làm nền tảng cho triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa, được ghi cụ thể trong tài liệu Những nguyên tắc căn bảndo Bộ Quốc gia Giáo dục ấn hành năm 1959 và sau đó trong Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa (1967). Theo văn bản phụ lục của hiến pháp VNCH ghi rõ:

   “Giáo dục Việt Nam là giáo dục nhân bản. Triết lý nhân bản chủ trương con người có địa vị quan trọng trong thế gian này, lấy con người làm gốc, lấy cuộc sống của con người trong cuộc đời này làm căn bản, xem con người như một cứu cánh chứ không phải như một phương tiện hay công cụ phục vụ cho mục tiêu của bất cứ cá nhân, đảng phái, hay tổ chức nào khác. Triết lý nhân bản chấp nhận có sự khác biệt giữa các cá nhân, nhưng không chấp nhận việc sử dụng sự khác biệt đó để đánh giá con người, và không chấp nhận sự kỳ thị hay phân biệt giàu nghèo, địa phương, tôn giáo, chủng tộc... Với triết lý nhân bản, mọi người có giá trị như nhau và đều có quyền được hưởng những cơ hội đồng đều về giáo dục.

   Giáo dục Việt Nam là giáo dục dân tộc. Giáo dục tôn trọng giá trị truyền thống của dân tộc trong mọi sinh hoạt liên hệ tới gia đình, nghề nghiệp, và quốc gia. Giáo dục phải bảo tồn và phát huy được những tinh hoa hay những truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Dân tộc tính trong văn hóa cần phải được các thế hệ biết đến, bảo tồn và phát huy, để không bị mất đi hay tan biến trong những nền văn hóa khác.

   Giáo dục Việt Nam là giáo dục khai phóng. Tinh thần dân tộc không nhất thiết phải bảo thủ, không nhất thiết phải đóng cửa. Ngược lại, giáo dục phải mở rộng, tiếp nhận những kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến trên thế giới, tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.”

   Trong khi đó thì ở VNDCCH, học sinh bị nhồi nhét tư tưởng Mỹ “xâm lược” mà thực chất không phải vậy, “bác Hồ yêu nước, cả đời vì nước vì non” mà thực tế ngược lại khi bạn đọc 15 bài “Những sự thật không thể chối bỏ”và hàng trăm ngàn tư liệu, bằng chứng sống lại chứng minh được điều ngược lại. Hay là “yêu nước là phải yêu đảng cộng sản “ – một định nghĩa dốt nát và ấu trĩ.

   Những bài thơ như của ông Tố Hữu với những câu như “Giết, giết nữa...” lại được nhà trường VNDCCH gieo vào đầu con trẻ ý tưởng giết người ngược hẳn với xu thế nhân bản của thế giới nói chung và VNCH nói riêng.

   Trên Website của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hà Nam có bài viết (http://phuly.edu.vn/bacho/chuyen83.htm) nói về việc ông Hồ gửi thư cho học sinh nhân ngày 1-6. Trên báo Sự Thật, số 134 ra ngày 1-6-1950, đăng bức thư gửi thiếu nhi toàn quốc nhân ngày 1-6. Ông Hồ có viết: “Song ở các nước tư bản, cha mẹ là người lao động bị bóc lột, thì trẻ con cũng bị bóc lột, phải chịu cực khổ”. Điều này cho thấy đảng cộng sản và ông Hồ chủ trương tuyền truyền bịa đặt ngậm máu phun người về cuộc sống của trẻ em ở những nước dân chủ trong đó có Mỹ và VNCH là bị “bóc lột”. Nhìn lại những người lính trẻ bị bắt buộc phải cầm súng khi chưa đủ tuổi thành niên thời trước hay nhìn cảnh tượng của trẻ em đang làm nô lệ tình dục, nô lệ lao động... ở Việt Nam hiện nay mới thấy được tuyên truyền của cộng sản chỉ là bịa đặt nhằm đưa đến một ý thức lệch lạc cho nhân dân.

   Xóa
  3. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 10)

   Thứ tư, từ ngày 7 đến ngày 28 tháng 6 năm 1975 (tức là sáu tuần sau sự kiện ngày 30 tháng 4), Arthur W. Galston, giáo sư sinh học ở Viện Đại học Yale, viếng thăm miền Bắc Việt nam (lúc đó vẫn là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Theo tường trình của Galston cho tạp chí Science số ra ngày 29 tháng 8 năm 1975 thì một trong những chủ đề khiến các nhà lãnh đạo miền Bắc bận tâm vào lúc đó là vấn đề thống nhất với miền Nam. Theo tạp chí Science thì:

   “Việc thống nhất trong lĩnh vực khoa học và giáo dục có lẽ sẽ có nhiều khó khăn vì hai miền đã phát triển theo hai chiều hướng khác nhau trong nhiều thập niên. Nhưng dù cho có nhiều khó khăn, Galston nhận thấy các nhà lãnh đạo miền Bắc công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhiều đặc điểm của nền khoa học và giáo dục ở miền Nam; họ dự định kết hợp những đặc điểm này vào miền Bắc khi quá trình thống nhất đang được thảo luận sôi nổi vào lúc đó thực sự diễn ra.”

   Theo Galston, các nhà lãnh đạo miền Bắc, cụ thể được nhắc đến trong bài là Nguyễn Văn Hiệu (Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam) và Phạm Văn Đồng (Thủ tướng Việt nam Dân chủ Cộng hòa), đặc biệt quan tâm đến hệ thống giáo dục nhấn mạnh đến các ngành kỹ thuật và điện tử cùng hệ thống các trường đại học cộng đồng hệ hai năm đã được thiết lập ở miền Nam (nguyên văn tiếng Anh: "the widespread educational emphasis on engineering and electronics and the system of two-year, community colleges").

   Như vậy cho thấy ngay cả đảng cộng sản cũng phải thừa nhận nền giáo dục của VNCH chính là cái gương cho họ tự soi vào. Nhưng thực chất họ nói như vậy nhưng lại không làm như vậy chủ yếu chỉ để ngu dân, cai trị độc tài.

   Lời chứng và đánh giá của ông Mai Thái Lĩnh, cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Lạt dưới chính thể Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam:

   “Tôi là con của một cán bộ Việt Minh – tham gia Cách mạng tháng Tám tại Lâm Đồng sau đó tập kết ra miền Bắc. Chế độ Việt Nam Cộng hòa lúc đó biết lý lịch của tôi, nhưng vẫn không phân biệt đối xử, cho nên tôi vẫn có thể học hành đến nơi đến chốn. Tính chất tốt đẹp của nền giáo dục cũ của miền Nam là điều tôi công khai thừa nhận, vì vậy suốt 14 năm phục vụ trong ngành giáo dục "xã hội chủ nghĩa" (1975-1989), tôi bị người ta gán cho đủ thứ nhãn hiệu, chụp cho nhiều thứ mũ chỉ vì tôi nêu rõ những ưu điểm của nền giáo dục cũ cần phải học hỏi. Chính là do thừa hưởng nền giáo dục đó của miền Nam mà tôi có được tính độc lập trong tư duy, không bao giờ chịu nô lệ về tư tưởng...”

   Đánh giá của nhà phê bình văn học Thụy Khuê:

   “Có thể nói, trong suốt thời gian chia đôi đất nước, mặc dù với những tệ nạn của xã hội chiến tranh, tham nhũng; miền Nam vẫn có một hệ thống giáo dục đứng đắn. Trong chương trình giáo khoa, các giai đoạn lịch sử và văn học đều được giảng dạy đầy đủ, không thiên hướng. Ở bậc trung học học sinh gặt hái những kiến thức đại cương về sử, về văn, và tới trình độ tú tài, thu thập những khái niệm đầu tiên về triết học. Lên đại học, sinh viên văn khoa có dịp học hỏi và đào sâu thêm về những trào lưu tư tưởng Đông Tây, đồng thời đọc và hiểu được văn học nước ngoài qua một nền dịch thuật đáng tin cậy, dịch được những sách cơ bản.”

   Thứ năm, ngay từ thời điểm 1960-70 thì cấu trúc của chính phủ VNCH đã đầy đủ chuẩn mực, khuôn mẫu, của một đất nước văn minh ngày hôm nay - Tổng Thống và Lưỡng viện Quốc Hội (Thượng và Hạ Viện). Tự do báo chí thật sự với hơn 50 tờ báo tư nhân các loại tại Sài Gòn so với không có tờ báo tư nhân nào dưới chế độ CSVN ngày nay, sau gần 70 năm trời chứ chưa nói đến VNDCCH cùng thời điểm với VNCH. Vậy thì tự do dân chủ ở đâu?

   Xóa
  4. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 11)


   Dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, chính quyền đi theo chủ nghĩa Cần lao Nhân vị. Trong khoảng 5 năm, Việt Nam Cộng Hòa đã có một số thành tựu: xã hội ổn định, kinh tế phát triển, định cư gần 1 triệu dân di cư từ miền Bắc, thành lập Viện Đại học Huế...

   Hiến pháp 1967 xác lập cơ cấu tổ chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa rất hoàn chỉnh, theo mô hình của nhà nước Hoa Kỳ. Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa đã thể hiện khá đầy đủ tinh thần của chủ nghĩa hợp hiến. Quốc hội có những quyền hạn sau: Biểu quyết các đạo luật; Phê chuẩn các hiệp ước và hiệp định quốc tế; Quyết định việc tuyên chiến và nghị hòa, quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh; Kiểm soát chính phủ trong việc thi hành chính sách quốc gia; Hợp thức hóa sự đắc cử của dân biểu hoặc nghị sĩ quốc hội; Quyền khuyến cáo thay thế từng phần hay toàn thể. Chính phủ với đa số 2/3 tổng số dân biểu và nghị sĩ. Nếu Tổng thống không có lý do đặc biệt để khước từ, sự khuyến cáo sẽ có hiệu lực. Trong trường hợp Tổng thống khước từ, Quốc hội có quyền chung quyết sự khuyến cáo với đa số 3/4 tổng số dân biểu và nghị sĩ.

   Tính đến năm 1975 thì Việt Nam Cộng Hòa đã thiết lập ngoại giao với 87 quốc gia trên thế giới và 6 quốc gia ở cấp bán chính thức.

   (Bạn đọc có thể tham khảo ở links sau:http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a)

   Chúng ta có thể thấy gì khi VNCH có hàng chục đảng phái, tổ chức hoạt động chính trị còn ngược lại VNDCCH và CHXHCNVN hiện nay chỉ có 1 đảng độc tài duy nhất hoạt động với tiêu chỉ “Bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát”. Ngoài ra ta phải thấy rõ ràng sự tự do trong bầu cử của VNCH khác hẳn với bầu cử theo sự sắp đặt của VNDCCH hay CHXHCNVN. Đó chính là sự tự do và dân chủ thật sự khác với tuyên truyền giả hiệu, ngậm máu phun người.

   Thứ sáu, một tác giả của Trung cộng khác là Vương Văn khi viết cuốn sách “Tư bản hay dân chủ“”xuất bản tại Trung cộng năm 2002 cũng nói về VNCH như sau tại trang 92:

   “Dân chủ trong chủ nghĩa tư bản cho nhân dân hưởng nhiều cái lợi nhưng lại là sự bất lợi cho chính quyền vì chính quyền không thể kiểm soát nổi nhân dân tự do. Hãy nhìn Việt Nam Cộng hòa ở Miền Nam Việt Nam làm tấm gương...”

   Tác giả Trung cộng này cho rằng VNCH chính là một chính quyền tự do, dân chủ nên đã bị thất bại. Điều này không sai nhưng chưa đủ. Vì sao? Vì thực chất cái đúng là tác giả công nhận sự tự do dân chủ thật sự của VNCH. Tuy nhiên tác giả nên nhớ một điều rằng chính đảng cộng sản Việt Nam đã lợi dụng sự tự do và dân chủ này để gây chia rẽ, dẫn đến sự sụp đổ của một nền dân chủ non trẻ nhưng đã làm được những điều tốt đẹp lớn lao cho nhân dân miền Nam.

   Thứ bảy, một khi để nói là VNCH là tay sai của Mỹ, là bán nước, là Ngụy quân, ngụy quyền thì phải có bằng chứng rõ ràng. Nhưng như phần A tôi đã chứng minh Mỹ không hề xâm lược Việt nam, không lấy đất, biển đảo, tài nguyên của Việt Nam, cũng không sưu cao thuế nặng như Thực dân Pháp trước 1945 thì VNCH đâu có bán nước, đâu có là “tay sai” như đảng cộng sản tuyên truyền?.
   Quan trọng hơn, tại sao một chế độ bị vu cáo là “ngụy” lại anh dũng chống trả quân thù Trung cộng cướp nước còn CHXHCNVN lại “tri ân” giặc Tầu? Để mặc ngư dân bị đánh đập ngay trên biển đảo quê hương mình? Ai là Ngụy thì thực chất bạn đọc cũng tự tìm cho mình câu trả lời rồi.

   Thứ tám, Tự do tôn giáo cũng là vấn đề được đề cập tại VNCH. Chúng ta có thể thấy các cuộc biểu tình rầm rộ của giới tăng ni, cái chết của vị sư theo cộng sản Thích Quảng Đức... cho thấy chính quyền VNCH không hề đối xử phân biệt với các tôn giáo, không có hiện tượng đập phá nhà thờ như ở Thái Hà... hiện nay.

   Để khẳng định điều này, xin trích lời của tác giả người Đông Đức đã giới thiệu ở trên “Chủ thuyết của chúng ta” của học giả A.Schenalder - một đảng viên đảng cộng sản CHDC Đức - được ấn hành tại Đông Đức năm 1981 có viết tại trang 193:“Tự do tôn giáo ở Miền Nam là sự tổng hòa cân bằng giữa các tôn giáo nhưng lại là điểm tựa cho đảng cộng sản ở Việt Nam lợi dụng để chiến thắng chính quyền ông Diệm, ông Thiệu...”

   Xóa
 8. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 12)

  Thứ chín, một nét tiêu biểu đó là lĩnh vực y tế của VNCH tại thời điểm trước năm 1975 đã hơn hẳn CHXHCNVN hiện nay chứ đừng nói đến VNDCCH trước kia sau mấy chục năm “thống nhất, giải phóng “ ảo tưởng. Cụ thể VNCH vào thời điểm đó xây dựng được nhiều bệnh viện hiện đại của Đông Nam Á và không có cảnh 2-3 người nằm 1 giường như thiên đường XHCN. Mời bạn đọc tham khảo links sau nói về y tế VNCH(http://vi.wikipedia.org/wiki/Y_t%E1%BA%BF_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a):

  “Dịch vụ y tế bắt đầu ở cấp xã. Mỗi xã có một ủy viên y tế và một nữ hộ sinh, thường gọi là "cô đỡ" trông coi và giúp đỡ sản phụ ở thôn quê. Ủy viên y tế làm việc dưới sự giám sát của Hội đồng xã.

  Ở cấp quận thì có Chi y tế dưới sự điều hành của cán sự y tế. Mỗi tỉnh thì có một bệnh việnthuộc Ty y tế. Trưởng ty y tế là một bác sĩ phụ trách chương trình y tế trong tỉnh. Giám đốc bệnh viện cũng là một bác sĩ y khoa. Bệnh nhân nhập viện vào các bệnh viện công cộng không phải trả tiền. Những bệnh viện công cộng lớn gồm có Bệnh viện Chợ Rẫy, Vì Dân, Bệnh viện Nhi Đồng Sài Gòn, và Từ Dũ.

  Tổng số bệnh viện dân sự toàn quốc vào năm 1965 là 101 cơ sở với 25.000 giường. Riêng thủ đô Sài Gòn có 11 bệnh viện công cộng cung cấp gần 5.000 giường. Tính vào năm 1970 thì trên toàn quốc có hơn 570.000 ca nhập viện.

  Một số chuyên khoa có bệnh viện riêng như Bệnh viện Nhi đồng Sài Gòn (220 giường). Khoa tâm thần có ba cơ sở chính: Bệnh viện Chợ Quán ở Sài Gòn, Bệnh viện Huế, và Bệnh viện Nguyễn Văn Hoài ở Biên Hòa.

  Nằm ngoài hệ thống của chính phủ là các phòng mạch, dưỡng đường và bệnh viện tư nhân (bốn bệnh viện ở Sài Gòn với hơn 800 giường). Vào giữa thập niên 1960 Việt Nam Cộng hòa có khoảng 800 bác sĩ y khoa. Bệnh viện tư lớn phải kể Bệnh viện Grall và Bệnh viện Saint Paul ở Sài Gòn, Bệnh viện Sùng Chính (200 giường) ở Chợ Lớn ”

  Còn “thiên đường” bánh vẽ của chúng ta thì sao? Hãy đọc một bài viết từ trang Baomoi.com trích bài trên báo Tuoitre Online của đảng cộng sản Việt Nam (http://www.baomoi.com/Thieu-benh-vien-tai-sao-khong-xay-them/82/7484744.epi)
  “Chuyện 3, 4 bệnh nhân nằm chung một giường đã có từ lâu lắm rồi, nhưng thật đáng tiếc khi gần đây bộ trưởng Bộ Y tế mới biết và thấy nỗi khổ nhục của người bệnh. Người dân luôn đặt ra câu hỏi rằng tại sao khi xây các dự án nhà ở, các khách sạn, sân golf... mọc lên nhanh thế nhưng các bệnh viện xây mới lại không có hoặc rất ít (với tiến độ con rùa). Vậy mong các vị đứng đầu hãy quan tâm và trả lời cho cử tri biết... Rất nhiều bệnh viện quá tải, nhất là Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Từ Dũ... người ta dễ "phát sợ hơn cả là bệnh" khi nhìn thấy cảnh đông đúc. Quá tải... chắc khoảng... 300% chứ không phải là vừa.”

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nạn nhân của chính sách “Ngậm máu phun người” (Tiếp theo 13 và hết)

   Kết luận: VNCH là một nền dân chủ non trẻ nhưng thật sư là dân chủ trong cả tư tưởng, chính trị và tôn giáo, giáo dục... Nó khác xa với tuyên truyền giả tạo của VNDCCH và CHXHCNVN. Nhưng VNCH đã bị đảng cộng sản lừa bịp nhân dân, ngậm máu phun người để tuyên truyền họ là chế độ “Ngụy quân, Ngụy quyền”.
   Kết luận chung: Qua các dẫn chứng tôi đã chứng minh hai điều: Mỹ không xâm lược Việt Nam và VNCH rất tự do và dân chủ. Vậy thì luận điệu quy kết cho Mỹ xâm lược Việt Nam là bịa đặt. Và chính vì không có kẻ xâm lược thì làm gì có kẻ làm tay sai bán nước như cách VNDCCH và đảng cộng sản ngậm máu phun người cho VNCH - một chế độ dân chủ non trẻ thật sự.
   Dẫu rằng quá khứ đã qua, VNCH trên thực tế đã không còn tồn tại. Nhưng trong lòng những người dân đã từng sống tại miền Nam trước năm 75 và người thân của họ dù sống ở Hải Ngoại hay Việt Nam đều thương tiếc cho VNCH vì họ hiểu rõ sự thật về một xã hội tốt đẹp đang hình thành dần theo năm tháng đã bị chính sách “ngậm máu phun người “ của đảng cộng sản Việt nam bức tử. Và trong bản thân chúng tôi, những người sinh ra và lớn lên giữa xã hội toàn trị của đảng cộng sản nhưng cũng đã kịp nhận ra sự thật không phải như đảng cộng sản vẫn tuyên truyền.

   Có thể khẳng định một câu ngắn gọn: VNCH không phải là “Ngụy” mà chính VNDCCH và CHXHCNVN hiện nay chính là Ngụy khi làm tay sai cho Trung cộng, Liên Xô và bức hại dân tộc Việt Nam gần 1 thế kỷ. Nhiệm vụ của chúng ta phải tìm hiểu và trả lại sự thật lịch sử để cho thế hệ sau phải biết và nhân dân hiểu được bản chất xấu xa chuyên “ngậm máu phun người” của đảng cộng sản Việt nam.

   Như một lời tri ân từ đáy lòng với những công dân yêu nước VNCH của một công dân trẻ sống trong chế độ độc tài cộng sản!


   Đặng Chí Hùng

   Xóa
 9. Ngày đâu tiên của năm học mới !
  TRàn đầy sự hứng khởi !
  chúc các bé có một năm học mới với kết quả thành tích học tập tốt nhất nhé !

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Ngày đâu tiên của năm học mới !
  TRàn đầy sự hứng khởi !
  chúc các bé có một năm học mới với kết quả thành tích học tập tốt nhất nhé !

  Trả lờiXóa
 12. trẻ em hôm nay thế giới ngày mai ! công cuộc ươm mầm xanh quê hương đất nước cũng rất quan trọng vì đây chính là cái nôi của những con chủ nhân tương lai xây dựng và bảo vệ tổ quốc mai sau
  "Học cho nhanh lớn cho mau bay vào đời xây dựng tương lai "

  Trả lờiXóa
 13. Đi học là quá trình các em tiếp thu năng lực học hỏi và kiến thức !
  Một năm học mới đầy thành công nhé các cô chú kĩ sư tương tai !
  Nhớ ngày xưa mình cũng cắp sách đến trường như bao cô cậu học trò này và bây h trở thành nguồn nhân lực giúp phát triển tương lai đất nước !

  Trả lờiXóa
 14. Đối với học sinh bây giờ, chuyện khai giảng năm học mới là điều hết sức bình thường, tâm trạng không có gì phải bận tâm, lo lắng. Nhưng đối với thời của chúng tôi, chuyện tựu trường là cả một vấn đề to lớn. Cảm giác háo hức, nôn nao trông cho tới ngày vào lớp đến lạ kỳ!

  Trả lờiXóa
 15. Trước ngày nhập học một tháng, bọn trẻ con xóm tôi đã chuẩn bị dụng cụ học tập và một số đồ dùng liên quan. Ba mẹ chỉ mua cho vở giấy xấu ( vở giấy trắng rất đắt tiền), bút mực. Ngoài ra, những thứ còn lại tôi phải tự làm lấy. Để bao vở sách cho gọn gàng, tôi đi xin các tờ báo cũ của người lớn và bọc lại.

  Trả lờiXóa
 16. Cứ mỗi lần nhìn cây phượng già ở sân bóng rổ trổ hoa đỏ chót là tôi lại thấy trong lòng có một cảm xúc dạt dào khó tả. Tự hiểu rằng, hè đã đến. Mùa hè của đại học không hề giống mùa hè của mười hai năm trung học mà ta từng trãi qua. Mùa hè đại học bắt đầu bằng những kỳ thi căng thẳng, liên tục, cuống quýt.

  Trả lờiXóa
 17. Thời gian như quên mất tên của chính mình, cứ chạy miết cho đến khi nào kết thúc kỳ thi, tâm trạng mới bình thường trở lại. Đã xa rồi, cái thời nhặt cánh hoa ép vào trang vở, e ấp tặng ai đó dưới học bàn. Cánh phượng bây giờ như mềm hẳn dưới bước chân hai đứa, mắt nhìn nhau mà hét lên mấy câu ngớ ngẩn...

  Trả lờiXóa
 18. Có cơn gió nào thổi qua, cánh phượng rơi lã tả. Mùa hè! nhớ mặt những tên phải đá lựơt về. Giảng đường vắng hoe, hè thi lại. Rồi lúc tiếng ve kêu rộ nhất, là âm thanh của tiếng mùa hè réo gọi. Đêm khuya, mấy kẻ trực trường nằm mở to mắt mà tám chuyện đến sáng....

  Trả lờiXóa
 19. Mùa hè, mùa béo ụ với đủ thứ thức ăn bồi dưỡng của song thân, họ hàng và mình tự thưởng... Mùa của màu áo xanh lè đi chiến dịch, hào dứng buổi sáng rồi khóc nhè buổi chiều vì nhớ...ai đó. Mùa hè, mùa của hoa phượng, mùa của tựu trường.

  Trả lờiXóa
 20. Mùa hè đại học, đã xa rồi, 5 lần trong cuộc đời đã trông mong cho đến hè rồi lại trông cho hết hè, rồi lại đến hè... rồi cứ quay vòng. Sáu năm đại học- cuối cùng mùa hè cũng nói lời tạm biệt ta. Cứ thế cứ thế hết những mùa học rồi ta bước vào cuộc đời

  Trả lờiXóa
 21. Ta không còn thuộc về mi nữa để nhớ mong hay chờ đợi. Ta bay ra khỏi mùa hè, bắt đầu mùa xuân của cuộc đời mình. Nơi ta hy vọng, sẽ có hoa, có nắng, nhưng sao có thể ấm như nắng mùa hè..... Nhớ lắm những mùa hè bắt đầu được nghỉ học rong chơi

  Trả lờiXóa
 22. Những gì bạn viết gợi cho tôi nhớ lại ngày đầu tiên đến trường đại học, đó là ngày 12 tháng Chín - 1966. Đã hơn 43 năm trôi qua mà như mới đây thôi(vậy mà có những bạn vừa ra trường được mươi năm đã dám nói chuyện với bạn bè cùng lớp về thời đi học là "việc đó lâu quá rồi, mình không nhớ nữa"?!).

  Trả lờiXóa
 23. Mọi thứ đều thay đổi theo thời gian, ngày đầu tiên đi học đại học, mình lăn xăn áo quần, cặp táp vì cứ nghĩ như đi học lớp 13... rồi dần, cặp táp quẳng ở nhà, chỉ cầm mỗi cuốn vở, rồi vở cũng mất tích, chỉ mỗi mình lên giảng đường với cái USB... rồi internet, rồi email. Vẫn nhớ nhất là cái sân bóng rổ, giờ không còn nữa.

  Trả lờiXóa
 24. Cô bé tóc dài đen mượt mặc cái quần tây ngố xanh, cái áo sơ mi trắng cũng là quá khứ... Sáu năm, quá dài để thay đổi mọi thứ. Gặp em, tóc cắt ngắn rồi, nhuộm màu nâu ánh đỏ. Quần Jean, áo pull trễ cổ, vai lủng lẳng chiếc túi to đùng hiệu G&B.

  Trả lờiXóa
 25. Tôi lại nhớ mình ngày ấy. Cô bé năm nào giờ trưởng thành, tự tin, dám ăn dám nói. Nước thành phố làm tóc em đổi màu, da em trắng hơn, em thông minh hơn, sắc sảo hơn. Thay đổi để tốt hơn, tuần này em tốt nghiệp, vẫn nhớ cô bé đáng yêu năm nào. Dù mọi thứ có thay đổi, hãy giữ lại cho em sự trong sáng trong tâm hồn, em nhé!

  Trả lờiXóa
 26. Nhớ ngày ấy, cũng vì nghêu ngao ca hát mà suốt một quãng đường dài, chúng tôi không cảm thấy mệt, cũng chẳng chùn chân. Nhiều đứa còn tranh thủ thời gian này để ôn lại bài thuộc lòng đã học tối qua, hoặc trao đổi với bạn bè một bài tập toán nào đó mà mình không hiểu…

  Trả lờiXóa
 27. Việc học ngày xưa khó khăn là thế! Còn trẻ con bây giờ thật sung sướng. Chuyện học tập của chúng quá tiện nghi, tất cả đều được ba mẹ lo chu toàn từ A - Z. Ấy thế mà một số đứa trẻ lại biếng học, làm nũng, chẳng chịu đi học để vòi vĩnh thêm tiền quà từ ba mẹ.

  Trả lờiXóa
 28. Thường người ta sinh ra trong gian khổ mới biết trân trọng giá trị của hoàn cảnh. Có lẽ những đứa trẻ thời nay do được ăn sung mặc sướng, cung phụng vật chất quá nhiều nên chẳng biết quý trọng chuyện học hành như xưa.

  Trả lờiXóa
 29. Thời học sinh của mỗi chúng ta có biết bao xúc cảm với những dấu ấn khó phai. Những kỷ niệm, cảm xúc đó có lẽ là những dấu ấn khó phai và sẽ đi theo ta suốt cuộc đời này. Với biết bao thăng trầm, buồn có, vui có, giận hờn có.

  Trả lờiXóa
 30. Nhớ sao những lúc những lúc giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn. Cùng chia nhau những gói ô mai, xí muội, ăn quà vặt trong tiết học, hay những trò đùa tinh nghịch trong lớp học rồi đôi khi có những lúc giận nhau chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt.

  Trả lờiXóa
 31. Ai trong chúng ta cũng phải trải qua thời đi học với nhiều kỷ niệm luôn khắc sâu trong lòng mỗi người. Những kỷ niệm đó luôn lưu giữ sâu thẳm trong tâm trí của mỗi chúng ta, làm sao có thể quên được chứ nhỉ !!!

  Trả lờiXóa
 32. Khi ngắm lại những bức hình cũ khi còn ngôi ghế nhà trường. Có người vẫn như vậy, không thay đổi gì nhiều so với ngày tháng trước, nhưng có những người đã thật sự trưởng thành và khi nhìn lại thời đi học chắc chắn sẽ có rất nhiều kỷ niệm ùa về.

  Trả lờiXóa
 33. Đi học muộn. giở tài liệu, đánh cờ ca rô, vứt bạn vào thùng rác…tất cả đều được ghi lại sinh động, hài hước qua lăng kính học trò. Quên sao được những giây phút đáng nhớ ấy cơ chứ. Đó sẽ mãi mãi là những kỷ niệm khó quên của thời đi học

  Trả lờiXóa
 34. Dù sau này ra trường, mỗi đứa sẽ ở một nơi, có một cuộc sống cho riêng mình, thì chắc chắn trong tim sẽ mãi nhớ mãi về cái thời học sinh, về ngày đi học thơ bé. Cái cảm giác ngày mai chia xa, thực sự rất khó để hình dung.

  Trả lờiXóa
 35. Sẽ rất nhớ những ngày không còn được vô tư cắp sách tới trường và rồi sẽ ra sao khi sáng mai dậy không còn được gặp mặt bọn mày, không còn được cắp sách tới trường, không được ngồi luyên thuyên buôn đủ mọi thứ chuyện...

  Trả lờiXóa
 36. Yêu quá tuổi học trò của tôi. Lại sắp phải chia tay rồi, mình sẽ nhớ các bạn, nhớ thầy cô, trường lớp lắm đây. Dù có đi đến đâu mình cũng sẽ mãi khắc ghi những kỷ niệm đẹp này. Sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đẹp về thời học trò ngày xưa xưa ấy

  Trả lờiXóa
 37. Mặc dù em mới chỉ là học sinh lớp 11 nhưng đọc bài này của các anh chị làm em thấy bùi ngùi quá. Không biết sang năm đến lượt tụi em phải nói lời chia xa sẽ thế nào đây. Chắc em sẽ òa khóc mất thôi,sẽ không thể nào vơi đi nỗi buồn của ngày chia tay được

  Trả lờiXóa
 38. Một phần ba cuộc đời để học rồi chỉ với 3 tháng để ôn thi và 3 ngày để hoàn thành ước mơ, một phần ba của ngày để chia tay, một phần ba tiếng để hoài niệm, 3 phút để khóc. Một quãng thời gian không dài nhưng cũng đâu phải là ngắn để ta dễ dàng quên đi

  Trả lờiXóa
 39. Cuộc đời sẽ là vậy, mười hai năm học không phải là một con số quá lớn, và 3 năm không phải là quá dài, thế nhưng kỉ niệm đẹp nhất lại ở đây, ở trong chính khoảng thời gian này. Chính khoảng thời gian này sẽ là dấu mốc đẹp nhất của đời người.

  Trả lờiXóa
 40. Chia ly ư? Vâng rồi sẽ chia ly, nhưng đó là chia ly để ngày mai hội ngộ. Bạn và tôi rồi mỗi người sẽ có một cuộc sống, một cuộc đời riêng. Nhưng trong trái tim sẽ mãi có nhau. Sẽ nhớ mãi những bạn bè thân thiết và thầy cô từng giảng dậy mình trong 3 năm cấp 3

  Trả lờiXóa
 41. Thế hệ 8X như tôi bây giờ đều là những người đã trưởng thành. Thời ấu thơ với họ có lẽ giờ đây đã là khoảng thời gian "xa lắc, xa lơ", chỉ còn đọng lại miền ký ức với những cảm xúc thật trong trẻo, thật nhiều ước mơ mỗi khi lật giở những trang sách từ những ngày đầu tiên đi học.

  Trả lờiXóa
 42. Ai đó nói rằng thời gian và hoài niệm tỉ lệ thuận với nhau. Thời gian trôi nhanh, sự hoài niệm càng đong đầy. Còn nhiều lắm những kỷ vật của tuổi thơ đã trôi xa nhưng vẫn để lại bao thương nhớ về một thời hồn nhiên, trong trẻo...

  Trả lờiXóa
 43. Như đã thành bản năng, khi đi qua một giai đoạn đẹp đẽ, người ta luôn cảm thấy hối tiếc và muốn quay ngược thời gian để trở lại. Nhất là trong cuộc sống thực tại có quá nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền, quá nhiều áp lực phải "bơi" giữa bộn bề công việc.

  Trả lờiXóa
 44. ôi còn giữ quyển sách Tiếng Việt lớp 5 mà không nỡ bỏ đi. Nay có người cũng giống mình, nhớ lại kỷ niệm mà thấy vui quá! Mỗi bài học là một bức tranh gợi nhớ! Nét vẽ mộc mạc nhưng không thể quên! Sách giáo khoa tiểu học giờ đẹp hơn nhưng tôi lại thích cái của ngày xưa!

  Trả lờiXóa
 45. Dù cuộc sống hôm nay có hiện đại đến đâu thì khi nhớ về những ngày ấy có lẽ trong chúng ta đều tự hào mình có một tuổi thơ tuyệt vời đến thế. Tôi rất hạnh phúc còn các bạn thì sao?
  Hãy cùng nhau cố gắng học để có tương lai tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 46. 9X đời đầu nhìn cũng muốn rưng rưng, bao nhiêu kỷ niệm ùa về, thời đi học gắn liền với sách giáo khoa, thầy cô, bạn bè, nhớ quá. Đấy là thời tuổi thơ của tôi! Nhiều khi đơn giản lại thấy hay, thấy nhớ da diết và nhớ tha thiết thời ấy

  Trả lờiXóa
 47. nhớ quá đi thời cấp sách đến trường! ngày ấy 6 anh chị em học có một bộ sách, nên bây giờ sách ấy đã không còn nguyên vẹn nữa, những hình ảnh này quen thuộc quá! hic.
  Cho tôi một vé đi tuổi thơ!

  Trả lờiXóa
 48. cấp 2, chả nhớ lớp mấy, nhà gần trường, độ 700-800m chớ mấy, toàn đi bộ cho gần, cơ mà hồi đó biết đi xe đạp roài, nhà lúc đó có 3 cái xe, một cái xe máy bố đi, mini nhật chị đi học, còn 1 cái xe đạp cà tàng ko nhớ để làm j, nói chung không tới lượt mình. hi

  Trả lờiXóa
 49. mình nhớ có lần đi học đi xe đạp, tan học, không nhớ là có chuyện j rất hay ho mà mải nói với mấy thằng bạn, thế là đi bộ một mạch về nhà luôn, về đến nhà vẫn không nhớ, chiều đi chơi chán chê về, bà mới hỏi, thế xe đạp đâu con, thế là mình mới nhớ ra.

  Trả lờiXóa
 50. Hồi bé, bố đèo đến học sớm, rủ thằng bạn ra Hồ Gươm xem câu cá. Hai hôm không sao, hôm sau mải xem vào muộn 30 phút. Bày kế bảo thằng bạn vào trước, nói lý do bố đèo đến muộn, mình ung dung đi vào nói xe nhà hỏng nên nói dối mặt lạnh tanh từ bé, tởm.

  Trả lờiXóa
 51. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 52. thời đi học nhiều kỷ niệm lắm, mình nhớ hồi nhỏ còn đi học được bố mẹ đưa đi, rồi được mẹ cho ăn quà vặt ở cổng trường. chỉ là những món quà vặt nhỏ nhưng ý nghĩa. Đâu có như trẻ con bây giờ, được cho tiền toàn là mua những đồ chơi chứ không thèm gì hết.

  Trả lờiXóa
 53. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã cho mình một cuộc sống ấm no hạnh phúc, được cắp sách tới trường với niềm vui tới lớp với biết bao bạn hiền, biết bao niềm vui từ những trang sách thơm mùi giấy trắng. Mình sẽ còn nhớ những kỷ niệm khó quên ấy mãi không thôi

  Trả lờiXóa
 54. Tất cả chúng ta đều biết rồi một ngày nào đó mình sẽ phải đứng trước "ngã ba đường" đầu tiên của cuộc đời. Đối mặt và quyết định, bạn chọn một con đường cho riêng mình, đồng hành với nó cho đến hơi thở cuối cùng. Đến lúc đó phải lựa chọn quyết định cho tương lai

  Trả lờiXóa
 55. Người bạn thật sự là người biết khích lệ động viên khi bạn vươn lên, biết mừng vui khi bạn hạnh phúc, biết bật khóc, sẻ chia khi bạn đau buồn, biết tìm đến khi bạn cô đơn. Người bạn thật sự là người mà dù bạn không gặp vẫn cảm thấy ấm lòng mỗi khi nghĩ đến… Thật là may mắn nếu ai đó có được một người bạn như vậy!

  Trả lờiXóa
 56. Ai cũng có những kỉ niệm của riêng mình, nhưng kỉ niệm tuổi học trò luôn đẹp nhất và đáng nhớ nhất. Nó thầm cám ơn tiết học ngày ấy, sự hiểu lầm ngày ấy, cám ơn cả những kỉ niệm trong suốt ba năm học cấp ba bởi vì nhờ đó mà nó đã có một người bạn thật sự của riêng mình, điều mà bất cứ ai cũng mong muốn!!!

  Trả lờiXóa
 57. Ngày khai giảng mỗi năm là một cái gì đó rất thiêng liêng trong cuộc đời học sinh - nhất là các bé tiểu học. Tôi vẫn nhớ như in những buổi lễ khai giảng, những buổi chào cờ của tuổi học trò thời tiểu học. Sau một thời gian dài nghỉ hè, nghe lại được tiếng trống trường vang dội thật thích. Ngày đó tôi thường nhón chân lên cao để nhìn được cái trống già được đánh liên hồi.

  Trả lờiXóa
 58. Ngày đầu tiên khai trường, đó là cái ngày mà chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể quên được. Cái ngày ấy đã đánh dấu sự kiện mỗi chúng ta bước vào con đường học tập. Năm nay tôi đã lên lớp 8, đã quá quen với không khí học đường, nhưng chợt nhìn thấy những em học sinh lớp một nắm tay bố mẹ dẫn đến trường, làm tôi thêm bồi hồi, xao xuyến và nhớ lại những kỉ niệm ngây thơ, bé bỏng của một cậu bé chập chững bước vào cổng trường trong bàn tay đầy tình thương của mẹ tôi.

  Trả lờiXóa
 59. Cái mùa thu ở quê tôi thật đặc biệt - mùa thu miền Trung – không se lạnh như ở miền Bắc hay quá nóng nực như ở miền Nam. Nó dịu ngọt và nhẹ nhàng. Quả đúng là thời điểm khiến cho người ta dễ nhớ. Phải chăng đây chính là lí do để mùa thu là mùa tựu trường? Tôi nao nao trong lòng những tưởng tượng ngây thơ với tâm trạng một đứa trẻ sắp đối diện với một sự kiện quan trọng

  Trả lờiXóa
 60. Trước mặt tôi là một cái cổng trường to lớn với những chữ viết lằng nhằng khó hiểu. Xung quanh đó là hàng trăm các bạn học sinh khác cùng với biết bao tâm trạng, suy nghĩ. Bạn thì níu chân mẹ, người thì mếu máo. Chợt có tiếng khóc òa sau lưng tôi, tôi liền chạy lại úp mặt vào mẹ và cũng nghẹn ngào khó tả. Nước mắt tôi đã dưng dưng đến tận cổ họng. Mẹ an ủi tôi cùng những lời nói ngọt ngào, làm tôi lấy lại can đảm lau nhẹ nước mắt và mồ hôi, đứng thẳng người.

  Trả lờiXóa
 61. Có một cô giáo đi lại phía tôi. Tôi ngơ ngác nhìn thì cô nhẹ nhàng cất tiếng nói: “Chị cho cháu vào lớp đi. Đó là lớp của em” Giọng nói ấm ấm, thanh thanh mà ngọt ngào của cô đã khiến tôi không còn cảm giác sợ hãi nữa. Cô nhẹ nhàng nắm tay tôi dắt vào lớp, tôi đi theo sau cô và cảm nhận mùi thơm từ tà áo dài của cô.

  Trả lờiXóa
 62. Từ trước tôi vẫn chỉ nghe tiếng trống cơm bung bung nhỏ bé của những đêm rằm Trung thu nào đã được nghe tiếng trống trường bao giờ. Sáng ấy, lần đầu tiên tiếng trống trường dội vào lòng tôi – tiếng trống rộn ràng, giục giã, nao nức khiến tim tôi cũng muốn nhảy nhót và lòng tôi hồi hộp muốn khóc lên. Tiếng trống đầu đời đi học ấy – ai ngờ sẽ là nguồn cảm xúc đi theo tôi suốt cuộc đời học tập.

  Trả lờiXóa
 63. Với tôi, nếu không có ngày khai trường đầu tiên đi học chữ – phút đầu tiên được “thưa cô giáo”, lần đầu tiên nghe tiếng trống trường và đứng dưới lá cờ tổ quốc hát quốc ca ấy… tôi sẽ có gì sâu sắc với mái trường và tuổi thơ nhỉ? Tâm hồn tôi sẽ nghèo đi biết chừng nào. Những kỷ niệm đẹp đẽ trong ngày khai trường đầu tiên ấy đã góp phần bồi đắp nên tâm hồn thơ của tôi đấy thơ ơi !

  Trả lờiXóa
 64. Cứ mỗi khi thấy gió thu hanh hao thổi trên những tán cây xào xạc và nắng vàng óng mượt trải như tơ qua những kẽ lá, chiếu xuống khoảng sân nhỏ trước nhà - tôi lại tự nhủ “Mùa đi học rồi đấy!”… Những câu văn thân thương của Thanh Tịnh đã hai mươi mấy năm rồi vẫn cứ réo rắt như những nốt nhạc vừa vui tươi, vừa da diết lay động lòng tôi, hệt như ngày đầu tôi đi học vậy.

  Trả lờiXóa
 65. Ngày đầu tiên ấy, mẹ cũng nắm tay tôi, hai mẹ con đi trên con đường đất nâu lầm dẫn từ trong làng đến ngôi trường tiểu học mà bấy lâu nay tôi chỉ dám “ghé mắt” mỗi lúc đi qua. Cánh đồng lúa hai bên đường rì rào đưa hương và rập rờn dưới nắng sớm. Cứ như mọi hôm, tôi sẽ sà xuống, sẽ khua lúa ầm ầm để những con cào cào, muồm muỗm xanh ươm và béo nung núc hốt hoảng bay vù vù lên để rồi cười thích thú.

  Trả lờiXóa
 66. Trên vai tôi là chiếc cặp sách Liên Xô có hình gấu nâu to đùng khóc thút thít vì bị bác sỹ tiêm. Tay tôi vung vẩy chiếc bình nước bằng nhựa màu đỏ mà mẹ mới mua hôm qua - chả là đi học sẽ phải đánh vần rất nhiều, mà như thế thì sẽ khát nước. Tôi cứ chộn rộn trong một niềm vui và tự hào khôn xiết!

  Trả lờiXóa
 67. Nhớ về cô em nhớ dáng người cô gầy yếu, mái tóc quăn xã mỗi khi đến lớp. Cô không phải là giáo viên chủ nhiệm của em, nhưng đối với em cô là người mẹ hiền thứ hai trong cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 68. Giờ đây, viên phấn em cầm trên bục giảng, là bước đường cô đi trong gian khổ, tạo nên con đường hạnh phúc cho em bước vào đời. Mỗi lần nhìn thấy nụ cười của các em nhỏ, em lại nhớ về cô. Cô lúc nào cũng ở bên em, hòa chung giai điệu để chia sẻ cùng em bao năm tháng... Làm lòng em ấm áp vì “nơi ngực phải” của em có “một trái tim” của cô. Ước gì em có đôi cánh để bay lên một khoảng trời xanh mà viết tên cô vào đó, em sẽ ghi lại những kỷ niệm đẹp của thời ấu thơ vào trang nhật ký của bầu trời.

  Trả lờiXóa
 69. Tôi chưa bao giờ học một giờ Văn nào như giờ Văn của cô. Cô như một hướng dẫn viên du lịch, đưa đường, chỉ lối, hướng dẫn chúng tôi khám phá tác phẩm văn chương, làm bừng lên những điểm sáng của tác phẩm.

  Trả lờiXóa
 70. Trong chúng ta ai cũng có rất nhiều kỉ niệm nhưng tôi tin chắc rằng kỉ niệm của ngày đầu cắp sách tới trường đi học gặp cô giáo mới và các bạn mới. Và đọc đồng thanh bảng chữ cái A,B,C,D,... dưới sự hướng dẫn của cô giáo khiến chúng ta mãi không bao giờ quên.

  Trả lờiXóa
 71. Ngày đầu tiên tôi đên lớp bước vào một cổng trường mớivới bao tâm trạng. Lúc đó mẹ dắt tay tôi dưới bóng mát của hàng cây xà cừ cao to trong sân trường. Đi con đường với bóng mát của cây xà cừ tôi vẫn đang miên man với bao nhiêu suy nghĩ. Mẹ tôi bảo con chào cô đi tôi ngước mắt lên nhìn cô một co giáo có khuôn mặt hiền từ tôi chào cô và cô dắt tôi vào lớp.

  Trả lờiXóa
 72. Tôi hôm trước ngày khai giảm năm học mới tôi được bố mẹ tặng cái cặp hình siêu nhân mà tôi rất thích. Cả tối hôm đó tôi không ngủ được cứ nằm ôm cái cắp bố mẹ mua cho chờ đến trời sáng để tôi được khoác trên mình chiếc cắp đó cảm giác trong tôi lúc đó rấtnhiều suy nghĩ về cô giáo dạy mình trông như thế nào? Cô có hiền không? Các bạn cùng lớp như thế nào? Bao nhiêu câu hỏi mà tôi muốn biết.

  Trả lờiXóa
 73. Kỉ niệm mà tôi nhớ nhất trong ngày đầu tiên đi học đó là khi tôi được mẹ đưa tới cổng trường . Mẹ xuống bế tôi xuống xe và dắt tôi vào lớp đi qua cánh cổng tôi nhìn thấy một bạn gái ôm mẹ và khóc trong lúc đó tôi nhìn thoáng qua mặt bạn đó. Mẹ tiếp tục đưa tôi vào lớp trống trường đã điểm 1 số các bậc phụ huynh đưa con mình vào lớp không thi muộn giờ . Tôi ngỡ ngàng khi nhìn thấy bạn gái đó bước vào lớp với 2 mắt đỏ hoe. Và cô giáo bước vào lớp cả lớp đứng dậy chào cô , cô sắp xếp chỗ ngồi và bạn gái đó ngồi cùng bàn với tôi và tôi đã nói chuyện với bạn đó. Tính bạn ý rất dễ thương và dễ gần hihi

  Trả lờiXóa
 74. Khi nghe bài hát ngày đầu tiên đi học bao nhiêu cảm giác của thời thơ ấu, kỉ niệm của ngày đi học ùa về trong tôi.
  Ngày đầu tiên đi học
  Mẹ dắt tay đến trường
  Em vừa đi vừa khóc
  Mẹ dỗ dành bên em
  Ngày đầu tiên đi học
  Em mắt ướt nhạt nhòa
  Cô vỗ về an ủi
  Chao ôi ! sao thiết tha

  Ngày đầu như thế đó,
  Cô giáo như mẹ hiền
  Em bây giờ cứ ngỡ
  Cô giáo là cô Tiên
  Em bây giờ khôn lớn,
  Bỗng nhớ về ngày xưa
  Ngày đầu tiên đi học
  Mẹ cô cùng vỗ về.

  Trả lờiXóa
 75. Ngày đầu tiên ấy, mẹ cũng nắm tay tôi, hai mẹ con đi trên con đường đất nâu lầm dẫn từ trong làng đến ngôi trường tiểu học mà bấy lâu nay tôi chỉ dám “ghé mắt” mỗi lúc đi qua. Cánh đồng lúa hai bên đường rì rào đưa hương và rập rờn dưới nắng sớm. Cứ như mọi hôm, tôi sẽ sà xuống, sẽ khua lúa ầm ầm để những con cào cào, muồm muỗm xanh ươm và béo nung núc hốt hoảng bay vù vù lên để rồi cười thích thú.

  Trả lờiXóa
 76. Sáng sớm mẹ dậy từ tờ mờ sáng để chuẩn bị bữa điểm tâm cho cho cả nhà, chuẩn bị những thứ cần thiết cho cô con gái đáng yêu của mình sẵn sàng từ tối hôm qua, với đồng phục đã được ủi thẳng,sạch sẽ, với những dụng cụ cần thiết cho 1 em bé chuẩn bị vào cấp 1. và ba thì làm nhiệm vụ là chuẩn bị xe máy để đưa đến trường.
  Hôm đó là 1 ngày trời trong xanh, ba chở em đến trường với bộ đồng phục áo trắng cùng với chiếc váy xanh đậm, còn vươn mùi vải mới trên người, phía sau lưng là chiếc cặp da có hình dáng cô gái rất dễ thương.

  Trả lờiXóa
 77. Ngày đi dự lễ khai giảng đầu tiên trong đời.Con đường làng quê đầy dấu chân trâu thân thương, hôm ấy bỗng dưng trở trên khác lạ: tôi bước đến ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời mình… Tôi không diễm phúc được mẹ dắt tay đi trên con đường làng. Vì bố mẹ tôi phải vất vả đi làm để kiếm tiền nuôi chị e tôi đi học.

  Trả lờiXóa
 78. những kỷ niệm ngày đầu tiên đi học, ngày đầu tiên cắp sách đến trường là kỷ niệm thân thương và đáng nhớ nhất đối với mỗi chúng ta, những ai đã từng qua cái thời thơ ấu ấy. Giờ đây khi đã qua cái thời ấy rất lâu rồi nhưng mỗi khi nhắc đến thì ai trong mỗi chúng ta đều bồi hồi xúc động, nao nao kí ức về những ngày tháng đẹp đẽ trong đời của một đứa trẻ ấy. Cái cảm giác khác lạ không giống bất kì một ngày tháng nào trước đó, chúng ta đã biết suy nghĩ, ý thức hơn và không còn nét vô tư, dong chơi như trước nữa

  Trả lờiXóa
 79. Chắc hẳn mỗi chúng ta, ai cũng có nhiều kỉ niệm về buổi tựu trường. Riêng tôi, kỉ niệm về ngày đầu tiên đi học là kỉ niệm đáng nhớ nhất mà tôi không thể nào quên.
  Tôi còn nhớ rất rõ, đêm trước ngày khai giảng hôm ấy, mẹ đã chuẩn bị rất chu đáo sách vở cho tôi. Nào là sách tiếng việt, sách toán, bút chì, cục gôm. Mặc dù vậy nhưng tôi vẫn lo sợ và kiểm tra lại. Trong đầu tôi có những suy nghĩ non nớt: “Cô giáo lớp tôi có hiền không?, Bạn bè có bắt nạt tôi không? giờ đây, khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng mỗi khi nghe thấy tiếng trống trường, lòng tôi lại bồi hồi như cái ngày đầu tiên tới trường đó.

  Trả lờiXóa
 80. Ai mà chẳng có những ngày ấu thơ nhỉ? Những ngày ấy, dù hạnh phúc, dù cực khổ, dù đắng cay, nhưng đó cũng chính là những kỉ niệm không bao giờ quên được. Sau này khi bạn nhớ lại, nhìn lại nó, sẽ cảm thấy "sao ngày ấy mình hồn nhiên quá", hồn nhiên ở cái tuổi chưa hiểu đời. Và đó cũng là những niềm vui nho nhỏ an ủi bạn trong cuộc sống hiện giờ. Ngày nay, công nghệ hiện đại tiến bộ, có nhiều thú vui hơn cả ngày xưa của tôi, cuộc sống thay đổi nhiều, nhưng trong kí ức, những kỉ niệm thời thơ ấu sẽ mãi theo bạn suốt cả cuộc đời, sẽ mãi ở trong một góc kín tâm hồn của bạn!. Có những dòng hồi kí, đọc lại mà thấy buồn cười, đáng yêu làm sao, cũng có những trang hồi kí nhoè nét mực vì những dòng nước mắt!. Cũng như bao người khác, hồi kí của tôi bắt đầu từ ngày đầu tiên đi học... Ngày xưa, tôi cũng như mọi người khác, cũng có một ngày đầu tiên đi học. Và những kỉ niệm ngày ấy đã luôn theo tôi cho đến tận bây giờ.Tôi vẫn nhớ như in câu đầu tiên của bài văn "tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh: "Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc , lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường.

  Trả lờiXóa
 81. ngày đầu tiên đi học, có lẽ những người trưởng thành khó mà có thể nhớ được và tôi cũng vậy về cái cảm giác ấy của mình vào thời điểm đó, nhưng thông qua cảm giác của các bé, mà chúng ta trực tiếp chứng kiến thì cái cảm xúc ấy nó tự hiện lên. Nó là những thứ cảm xú lẫn lộn, hồi hộp, vui mừng xen lẫn lo sợ, đó là sự ân cần của mẹ và giúp đỡ tận tình của cô giáo. Giúp chúng ta có thể đủ tự tin để bước vào trường, vào lớp cùng bạn bè. Tiếng trống trường rộn rã, tiếng bạn bè đùa vui trong những giờ ra chơi. Đó sẽ là những kỷ niệm khó quên của mỗi con người chúng ta.

  Trả lờiXóa
 82. Nếu quãng đời mà con người không thể quên đó chính là tuổi thơ,tuổi thơ chính là nơi nuôi dưỡng con người trở nên 1 con người tốt hay không.Ai có 1 tuổi thơ đc ăn học đc gia đình chu đáo dạy từng tác phong lễ tiết thì sao này ắt hẳn sẽ thành người tài, ai cũng có trong đó 1 tuối thơ có thể là tuổi thơ dữ dội có thể là dịu êm nhưng đó sẽ là cái thời gian mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất,khi lớn lên giờ mới nghĩ về tuổi thơ nó bồng bột nó ngây thơ đáng yêu như thế nào

  Trả lờiXóa
 83. Ngày đầu tiên đi học,đó chính là giai đoạn mà trẻ em chuyển từ giai đoạn đi học mẫu giáo chuyển sang 1 cấp học mới là nhà trường,ở đây nơi mà các em phải tự học tự lo lắng cho bản thân mà không còn được sự giúp đỡ của phụ huynh nữa.Nhìn lại mấy đứa e nhỏ đi nhập học cấp 1 ngây thơ bỡ ngỡ nó thấy lạ thấy khóc đòi mẹ đi về mà tôi thấy nhơ quá!

  Trả lờiXóa
 84. chỉ một bài đăng về ngày đầu tiên đi học mà lại có những con rối tư bản nhảy vào chỉ trích, đòi vạch trần sự thật của bọn chúng, bọn nó viết rất dài, mấy phần liền, nhìn là hoa cả mắt, tưởng đâu văn chương lai láng, nhưng thực ra là đều cop nhau cả mà thôi

  Trả lờiXóa
 85. khi những tán phượng hồng tắt cả rồi ánh lửa, Thu lại về trong trẻo với những vạt nắng phía vòm cây. Nhìn những tà áo trắng ngơ ngẩn từ góc phố tung bay, ai trong mỗi chúng ta khỏi bâng khuâng khi ngang qua ngôi trường, chợt nghe tiếng trống đầu Thu chào năm học mới.

  Trả lờiXóa
 86. mai là ngày con tôi vào lớp 1,vợ tôi đã chuẩn bị những thứ cần thiết cho cô con gái đáng yêu của mình sẵn sàng từ tối hôm qua, với đồng phục đã được ủi thẳng,sạch sẽ, với những dụng cụ cần thiết cho 1 em bé chuẩn bị vào cấp 1. thật là hạnh phúc biết bao!!

  Trả lờiXóa
 87. hồi tôi bước vào đại học, vậy là tôi đã xa ngôi trường cũ để bước vào một ngôi trường mới. Cũng giống như tâm trạng của một người vừa chia tay với bạn cũ, chuẩn bị cuộc hội ngộ với những người bạn mới, lòng tôi cứ dâng lên một nỗi niềm lâng lâng khó tả. rồi lại nhớ đến thời mới vào lớp 1, ôi thật là nhanh!

  Trả lờiXóa
 88. đó là 1 ngày mà có lẽ chắc không thể phai mờ trong tâm trí tôi, hay của bất cứ ai. Tuy bây giờ đã lớn, nhưng những kỷ niệm này có thể theo tôi suốt cả cuộc đời, dù sau này cuộc đời có nhiếu chong gai như thế nào đi nữa. Trong cuộc đời mỗi người thì đẹp nhất đó là lứa tuổi còn đi học.

  Trả lờiXóa
 89. để khỏi phải uổng phí những ngày còn thơ, để khỏi phải hoang phí tuổi học trò, cái tuổi mà người ta thường nói nhiều mơ lắm mộng. Và cuối cùng, để cho ba mẹ tôi, những người đã cố công dắt những bước chân đầu tiên của tôi tới lớp, sẽ không bao giờ ân hận vì đứa con chăm ngoan của mình

  Trả lờiXóa
 90. nhớ một buổi sáng cách đây 14 năm, buổi sáng mùa thu hôm ấy trời mát mẻ, trong xanh . BBố đưa em đến trường bằng xe máy. Con đường làng thân quen mà sao mới lạ, rộn người…Nghôi trường sao rộng thế, người sao đông thế! Cảnh tượng thật tưng bùng, náo nhiệt. Những ánh mắt xa lạ mà trìu mến biết bao!

  Trả lờiXóa
 91. hành trang vào đời của bao thế hệ học trò đâu chỉ là tri thức, và cũng đâu chỉ cành phượng vĩ lung linh cháy đỏ cả khung trời. Ngày khai trường - một ngày ít được ai kia ghi vội thành những dòng lưu bút. Thế mà Thu sang với những con gió heo may thoai thoải cũng đủ cho ta nôn nao nhớ đến quặn lòng.

  Trả lờiXóa
 92. tôi không thể quên. Mở vội lại một vùng ký ức, kỷ niệm như vẫn nguyên sơ thi vị đến dạt dào. Ngày đi dự lễ khai giảng đầu tiên trong đời...con đường làng quê đầy dấu chân trâu thân thương, hôm ấy bỗng dưng trở trên khác lạ: tôi bước đến ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời mình!!!

  Trả lờiXóa
 93. hế hệ học trò bây giờ như dần mất đi cảm giác nôn nao mừng ngày khai trường theo đúng nghĩa của nó, cái cảm giác mà thế hệ chúng ta có được vì thời ấy làm gì có chuyện khai giảng sớm hay học chạy trước chương trình rồi chuẩn bị cho việc tăng tiết cuối năm ở một loạt trường từ Chuyên, Năng khiếu đến Dân lập, Bán công...

  Trả lờiXóa
 94. thế hệ học trò hôm nay đang bị đánh cắp đi cảm giác cồn cào mong đợi được mặc chiếc áo trắng đẹp nhất, mới nhất vào ngày khai giảng - ngày các em tự thấy mình trưởng thành lên theo tri thức học đường. Thế là người lớn chúng ta vô tìnhlấy đi thứ hành trang quí giá trong những tâm hồn cao thượng ở thế hệ hôm nay.

  Trả lờiXóa
 95. ai mà chẳng có những ngày ấu thơ nhỉ? Những ngày ấy, dù hạnh phúc, dù cực khổ, dù đắng cay, nhưng đó cũng chính là những kỉ niệm không bao giờ quên được. Sau này khi bạn nhớ lại, nhìn lại nó, sẽ cảm thấy "sao ngày ấy mình hồn nhiên quá", hồn nhiên ở cái tuổi chưa hiểu đời. Và đó cũng là những niềm vui nho nhỏ an ủi bạn trong cuộc sống hiện giờ.

  Trả lờiXóa
 96. ngày nay, công nghệ hiện đại tiến bộ, có nhiều thú vui hơn cả ngày xưa của tôi, cuộc sống thay đổi nhiều, nhưng trong kí ức, những kỉ niệm thời thơ ấu sẽ mãi theo bạn suốt cả cuộc đời, sẽ mãi ở trong một góc kín tâm hồn của bạn!. Có những dòng hồi kí, đọc lại mà thấy buồn cười, đáng yêu làm sao, cũng có những trang hồi kí nhoè nét mực vì những dòng nước mắt!. Cũng như bao người khác, hồi kí của tôi bắt đầu từ ngày đầu tiên đi học...

  Trả lờiXóa
 97. ngày xưa, tôi cũng như mọi người khác, cũng có một ngày đầu tiên đi học. Và những kỉ niệm ngày ấy đã luôn theo tôi cho đến tận bây giờ.Tôi vẫn nhớ như in câu đầu tiên của bài văn "tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh: "Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc , lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường...."

  Trả lờiXóa
 98. ngày đầu đến trường ai cũng có mẹ đưa đi. Các bạn có biết không? Những hình ảnh thân thương, trìu mến, những tấm lòng yêu con, lo lắng chăm sóc cho con của những nguời mẹ trong ngày đầu tiên đi học, đối với tôi, chỉ là những mơ ước, những khát khao mà trong đời này tôi không bao giờ có được.

  Trả lờiXóa
 99. mỗi người đều có một kỷ niệm riêng cho mình. Tôi còn nhớ rõ buổi sáng ấy. Mẹ gọi tôi thức dậy thật sớm. Mẹ thay cho tôi một bộ quần áo sạch, lành lặn . Mẹ trao cho tôi một quyển vở và một cây bút chì, rồi vuốt tóc tôi bảo:con đi học đi, ráng học giỏi nha con! thế là tôi đi học một mình cho buổi học đầu tiên của cuộc đời mình!!

  Trả lờiXóa
 100. tôi đã suýt được học mẫu giáo nếu lần ấy tôi không khóc và ôm mẹ khư khư, nên buổi đầu tiên vào lớp một là một ngày rất trọng đại đối với tôi và gia đình tôi. Mẹ sợ rằng tôi sẽ khóc và đòi về. Mẹ cũng sợ rằng tôi phải tạm dừng việc học sang năm sau, khi tôi đã đủ lớn để mẹ không còn cảm thấy sợ và lo nữa. Từ mấy tuần trước, gia đình tôi đã nhộn nhịp hẳn lên. thật là buồn cười!!

  Trả lờiXóa
 101. nói đến ngày đầu tiên đi học , không ai trong chúng ta quên được . Năm nay em đã học lớp 8 , chẳng lạ gì ngày khai trường , nhưng em chẳng thể nào quên được buổi khai trường , khi em bắt đầu vào lớp 1. Cảm giác bỡ ngỡ , rụt rè khi thoát khỏi vòng tay của mẹ và bước qua cổng trường thật lạ kì. nhưng rồi tất cả đã là kỷ niệm khó phai mờ!!

  Trả lờiXóa
 102. ngày đầu tiên tôi bước vào lớp một cũng vậy. hình như là khoảng mùng năm hay mùng sáu tháng chín gì đó, tôi không còn nhớ rõ nữa. Tôi chỉ nhớ đó là một buổi sang cuối thu êm đềm, bầu trời cao trong xanh có ánh nắng vàng tươi.cái mùa thu ở quê tôi thật đặc biệt- mùa thu miền Trung – không se lạnh như ở miền Bắc hay quá nóng nực như ở miền Nam . nó dịu ngọt và nhẹ nhàng

  Trả lờiXóa
 103. dẫu rằng 8 năm đã trôi qua nhưng những kỷ niệm trong ngày tựu trường bước vào lớp một vẫn luôn hiện lên trong tôi một cách vẹn nguyên, bởi hàng đêm vào mùa thu nó lại ùa về nhắc nhở tôi về con đường tri thức mà tôi đang tiến bước. tôi sẽ cố gắng dù là mình đang học ở đâu, học cái gì, đều phải cố gắng!!

  Trả lờiXóa
 104. Ai đã từng qua một thời cắp sách hẳn không thể nào quên không khí của những buổi tựu trường. Với tôi, ngày khai trường luôn là một kỷ niệm đẹp. Đó cũng là ngày sinh nhật của tôi. Ngày xưa, cuộc sống còn khó khăn nên thường đến ngày khai trường và lễ tết chúng tôi mới có quần áo mới. Học sinh kéo nhau đến trường dự lễ khai giảng sau một mùa hè sôi động, sao tôi cảm thấy có cái sự nô nức nhiệt tình hơn hẳn ngày nay.

  Ngày đầu tiên tôi bước vào lớp một cũng vậy. Hình như là khoảng mùng năm hay mùng sáu tháng chín gì đó, tôi không còn nhớ rõ nữa. Tôi chỉ nhớ đó là một buổi sang cuối thu êm đềm, bầu trời cao trong xanh có ánh nắng vàng tươi. Cái mùa thu ở quê tôi thật đặc biệt- mùa thu miền Trung – không se lạnh như ở miền Bắc hay quá nóng nực như ở miền Nam . Nó dịu ngọt và nhẹ nhàng. Quả đúng là thời điểm khiến cho nhười ta dễ nhớ. Phải chăng đây chính là lí do để mùa thu là mùa tựu trường?Ngay từ sang sớm, mẹ đã đánh thức tôi dậy, sửa soạn mọi thứ thật tinh tươm. Tôi cũng không nũng nĩu không chịu dậy như mọi ngày. Cái không khí tất bật nhưng nghiêm túc mà mọi người trong gia đình gây ra khiến tôi cũng cảm thấy hôm nay là một ngày rất quan trọng dù lúc đó thật sự tôi vẫn không hiểu hết tầng ý nghĩa của nó.
  Áo quần, cặp sách đã chỉnh tề xong, mẹ chở em tôi và tôi đến trường. Dọc đường, chúng tôi gặp những cậu bé, cô bé cùng lứa tuổi. Đứa nào đứa nấy cũng đều ngơ ngác nhìn ngược nhìn xuôi và trên khuôn mặt chúng có chút gì đó sợ sệt. Thường thì khi gặp điều gì đó có vẻ lạ, tôi đều muốn khám phá và tìm hiểu nó. Có lẽ điều đó khiến cho ngày tựu trường đối với tôi thật đặc biệt, giống như một cuộc phiêu lưu kỳ lạ. Ngay trong lễ khai giảng, mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía những học sinh lớp một khiến tôi cảm thấy tự hào vô cùng. Mà đâu chỉ có mình tôi, nhiều bạn đứng trước, bạn thì ưỡn ngực ra vẻ, bạn thì mặt mày tỏ vẻ nghiêm túc lắm mà miệng thì cứ cười tít mắt. Rồi một chị lớp năm với cương vị là liên đội trưởng chỉ huy cho toàn trường hát quốc ca. Tất cả chúng tôi đều hát rất to. Tôi bất giác tưởng tượng ra mình chính là một chiến sĩ nhỏ đang đứng trong một đoàn kị binh oai hùng đánh đuổi những tên khổng lồ mà hằng đêm mẹ vẫn kể trong các câu chuyện cổ tích. Xong tiết mục chào cờ, chúng tôi được nghe đọc thư mừng ngày khai giảng của Chủ tịch nước. Điều này khiến tôi dần dần nhận ra được tầm quan trọng của việc học hơn trước rất nhiều. Tiếp đến là tiết mục đánh trống khai trường của thầy hiệu trưởng. Trông thầy thật hiền từ và nhân hậu biết bao. Thầy giống như một người cha lớn của hàng trăm em học sinh đang ngồi đây vậy. Tiếng trống trường cất lên “Tùng! Tùng! Tùng!” nghe thật vang xa báo hiệu cho một năm học mới đã đến. Rồi những quả bóng bay đủ màu sắc cũng được thả bay trên bầu trời. Lúc đó tôi có một cảm giác rằng mình cũng đang bay, đang bay trong một biển trời tri thức mới, vai trò một người học sinh đang đến với tôi khiến tôi tự hào vô cùng. Nó làm tôi cảm giác mình lớn hẳn lên không phải vì mấy hôm trước có cao hơn vài xentimét mà lớn hơn trong tiềm thức tôi mặc dù tôi chỉ vừa tròn sáu tuổi.

  Trả lờiXóa
 105. Cám ơn Đảng, Nhà nước đã cho con em chúng tôi cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cám ơn Đảng đã cho chúng được hàng ngày cắp sách đến trường, được vui chơi dưới không khí hòa bình tự do. Nếu không có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu trong hai cuộc đấu tranh chống xâm lược giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước thì không biết Việt Nam hiện giờ đang như thế nào?

  Trả lờiXóa
 106. Trẻ thơ được cắp sách tới trường, được nô đùa trong bầu không khí hòa bình tự do là nhờ công lao của Đảng, Nhà nước. còn nhớ những năm chúng ta còn bị phương Bắc đô hộ, phương Tây cai trị, nhân dân ta không có cả cơm ăn chứ nói gì đến được cắp sách đến trường. Nhờ có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta đã chiến thắng hai kẻ thù đế quốc số một thế giới, giành độc lập, giải phóng dân tộc. Nhân dân Việt Nam vô cùng biết ơn.

  Trả lờiXóa
 107. Ngày đầu tiên đi học, nhìn qua tấm gương là một cậu bé quần vải tím than, áo mới tráng tinh, tôi thật tự hào. Và cũng như bao bạn bè khác tôi được ba mẹ đưa tới trường trong sự háo hức, hồi hộp, chờ đợi. Tôi đã là một học sinh lớp một, thật vui sướng. Nhìn mấy đứa em hàng xóm còn đang đi mẫu giáo, tôi tự thấy mình lớn hơn hẳn chúng và nhìn chúng với ánh mắt của một kẻ đàn anh. Ngày ấy tôi đã tự hứa với bản thân phải học tập thật tốt để đóng góp chút công sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

  Trả lờiXóa
 108. Cũng như những người bạn đồng trang lứa trong nước, tôi được nuôi dưỡng và đào tạo dưới mái trường Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) Việt Nam mà ở đấy, thầy cô luôn dạy chúng tôi phải làm một người công dân tốt trước khi tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Còn gì tuyệt vời hơn khi bản thân tôi được học tập trong một nền giáo dục “tiên học lễ, hậu học văn” đầy lễ giáo ấy. Ngay từ lúc còn học mẫu giáo, tôi đã cố gắng phấn đấu để làm con ngoan trò giỏi cho ông bà, cha mẹ vui lòng

  Trả lờiXóa
 109. mỗi người đều có một kỷ niệm riêng cho mình. Tôi còn nhớ rõ buổi sáng ấy. Mẹ gọi tôi thức dậy thật sớm. Mẹ thay cho tôi một bộ quần áo sạch, lành lặn . Mẹ trao cho tôi một quyển vở và một cây bút chì, rồi vuốt tóc tôi bảo:con đi học đi, ráng học giỏi nha con! thế là tôi đi học một mình cho buổi học đầu tiên của cuộc đời mình,tôi không thể quên. Mở vội lại một vùng ký ức, kỷ niệm như vẫn nguyên sơ thi vị đến dạt dào. Ngày đi dự lễ khai giảng đầu tiên trong đời...con đường làng quê đầy dấu chân

  Trả lờiXóa
 110. một thời cắp sách hẳn không thể nào quên không khí của những buổi tựu trường. Với tôi, ngày khai trường luôn là một kỷ niệm đẹp. Đó cũng là ngày sinh nhật của tôi. Ngày xưa, cuộc sống còn khó khăn nên thường đến ngày khai trường và lễ tết chúng tôi mới có quần áo mới. Học sinh kéo nhau đến trường dự lễ khai giảng sau một mùa hè sôi động, sao tôi cảm thấy có cái sự nô nức nhiệt tình hơn hẳn ngày nay.Ngày đầu tiên tôi bước vào lớp một cũng vậy. Hình như là khoảng mùng năm hay mùng sáu tháng chín gì đó, tôi không còn nhớ rõ nữa. Tôi chỉ nhớ đó là một buổi sang cuối thu êm đềm, bầu trời cao trong xanh có ánh nắng vàng tươi.

  Trả lờiXóa
 111. phút đầu tiên được “thưa cô giáo”, lần đầu tiên nghe tiếng trống trường và đứng dưới lá cờ tổ quốc hát quốc ca ấy… tôi sẽ có gì sâu sắc với mái trường và tuổi thơ nhỉ? Tâm hồn tôi sẽ nghèo đi biết chừng nào Cám ơn Đảng đã cho chúng được hàng ngày cắp sách đến trường, được vui chơi dưới không khí hòa bình tự do. Nếu không có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ

  Trả lờiXóa
 112. Mẹ cũng sợ rằng tôi phải tạm dừng việc học sang năm sau, khi tôi đã đủ lớn để mẹ không còn cảm thấy sợ và lo nữa. Từ mấy tuần trước, gia đình tôi đã nhộn nhịp hẳn lên. thật là buồn cười tôi cũng như mọi người khác, cũng có một ngày đầu tiên đi học. Và những kỉ niệm ngày ấy đã luôn theo tôi cho đến tận bây giờ.Tôi vẫn nhớ như in câu đầu tiên của bài văn "tôi đi học" của nhà văn Thanh Tịnh: "Hằng năm, cứ vào cuối thu,

  Trả lờiXóa
 113. Một quãng thời gian không dài nhưng cũng đâu phải là ngắn để ta dễ dàng quên đi, rồi một ngày nào đó mình sẽ phải đứng trước "ngã ba đường" đầu tiên của cuộc đời. Đối mặt và quyết định, bạn chọn một con đường cho riêng mình, đồng hành với nó cho đến hơi thở cuối cùng. Đến lúc đó phải lựa chọn quyết định cho tương lai

  Trả lờiXóa
 114. Đó là những kỉ niệm đẹp nhất trong cuộc đời của tôi và chắc là không chỉ mình tôi mà các bạn cũng có cảm xúc háo hức như tôi vậy. Đó là một cảm xúc khó mà có thể nói thành lời đúng không các bạn. Lúc đó chắc ai cũng có bỡ ngỡ và thấy rạo rực trong người lòng thích thú cũng như mong muốn được khám phá thế giới xung quanh chúng ta có những gì thú vị. Đó là một cảm giác bỡ ngỡ nhưng mà cũng hết sức tràn đầy cảm xúc. Cho nên vì một tương lai tươi sáng của đất nước cũng như cho các bạn trẻ trong tương lai thì các bạn hãy góp sức nhỏ bé của mình vì tương lai của đất nước nhe.

  Trả lờiXóa
 115. Mỗi người đều có rất nhiều kỉ niệm trong cuộc đời nhưng có lẽ kỉ niệm sâu sắc nhất là ngày đầu tiên chập chững bước đi học. Đó là một cảm giác bỡ ngỡ nhưng dạt dào cảm xúc.

  Trả lờiXóa
 116. cứ chạy miết cho đến khi nào kết thúc kỳ thi, tâm trạng mới bình thường trở lại. Đã xa rồi, cái thời nhặt cánh hoa ép vào trang vở, e ấp tặng ai đó dưới học bàn,mỗi người đều có một kỷ niệm riêng cho mình. Tôi còn nhớ rõ buổi sáng ấy. Mẹ gọi tôi thức dậy thật sớm. Mẹ thay cho tôi một bộ quần áo sạch, lành lặn . Mẹ trao cho tôi một quyển vở

  Trả lờiXóa
 117. Ngày đầu tiên tới trương mang trong tôi bao cảm xúc bồi hồi , cảm xúc bấy lâu tới nay lại ùa về khi một năm mới nữa, ngày tựu trường của các em bắt đầu, tôi thấy mình trưởng thành hơn khi ra ngoài xã hội nhưng sao khi trở về trường xưa, cảm giác mình vẫn là một đứa bé thơ sao rõ quá

  Trả lờiXóa
 118. Ngày ấy và bây giờ thực sự đã quá lâu rồi, nhưng trong tôi mỗi năm học mới sắp bắt đầu trong tôi lại bồi hồi nhiều cảm xúc, cảm xúc lúc các bạn cùng trang lứa năm nao đánh trống chào mừng năm mới rồi thì đón chào các em học sinh mới vào lớp 1 như mới hôm qua mà thôi

  Trả lờiXóa
 119. Học sinh lớp 1 bây giờ toàn học trước chương trình thì phải, chưa lên lớp mà đã phải học bao nhiêu thứ. Nhồi nhét đủ các kiểu vô đầu, như thế liệu có tốt hay không thật đáng trách nếu như người lớn cứ áp dụng mình vào con trẻ khi mà ở độ tuổi ấy cần chơi và học

  Trả lờiXóa
 120. Nói thực chứ cứ nhồi nhét các em học sinh tiểu học nó học như bây giờ thì thực sự là quá tải, đến người lớn cho đi học như thế cũng không còn chịu được nữa là, nếu người giỏi thì học ít người ta cũng giỏi, học 1 biết 10 kia, còn học mà tình trạng nhồi nhét quá tải như thế này thì chỉ có phản tác dụng mà thôi

  Trả lờiXóa
 121. Nhớ lại năm nao khi mà mỗi mùa khai giảng bắt đầu là mình được mua bao nhiêu là đồ dùng mới, cặp mới, giày dép mới mà hồi ấy chỉ cần một đôi dép mới thôi là cảm giác cũng hào hứng lắm rồi, ôi cái cảm giác ấy sao thân thuộc quá mới như ngày hôm qua thôi, giờ đây sao xa quá .

  Trả lờiXóa
 122. Đọc lại mấy quyển sách hồi xưa sao mà vẫn thấy hay quá, sách giáo khoa bây giờ khối lượng kiến thức đối với học sinh bây giờ là quá tải, học thì kín cả ngày mà thử hỏi xem cái cuối cùng các em đạt được là những cái gì sau nay khi ra ngoài trường đời, trên lớp thì học sinh đánh cả giáo viên cơ mà

  Trả lờiXóa
 123. Tôi nghĩ rằng việc giáo dục con trẻ tiên học lễ hậu học văn ngay từ những luc bắt đầu là việc quan trọng cần phải dạy dỗ con trẻ ngay , các cụ đã nói dạy con từ thuở còn thơ dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về, trẻ em như búp trên cành biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan

  Trả lờiXóa
 124. Nền giáo dục là tương lai của nước nhà, chúng ta cần ra sức bồi đắp , vun vén những mầm mống của quốc gia sao cho có hiệu quả để chúng ta sớm sánh vai với các cường quốc năm châu, lời bác nói chắc chắn sẽ trở thành hiện thực trong một thời gian không xa nữa

  Trả lờiXóa
 125. Nền giáo dục nước nhà đang có những bước chuyển biến tích cực, những lần cải cách về sách vở, phương pháp dạy cũng như thi đã mang lại nhiều tích cực to lớn cho thế hệ học sinh nước nhà, không dừng lại ở đó chúng ta cần có những bước chuyển biến liên tục để bắt kịp với thế giới hơn nữa

  Trả lờiXóa
 126. Nền giáo dục nước nhà đang có những bước chuyển biến tích cực, những lần cải cách về sách vở, phương pháp dạy cũng như thi đã mang lại nhiều tích cực to lớn cho thế hệ học sinh nước nhà, không dừng lại ở đó chúng ta cần có những bước chuyển biến liên tục để bắt kịp với thế giới hơn nữa

  Trả lờiXóa
 127. việc bồi đắp và đào tạo ngay khi còn lọt lòng là một điều hết sức quan trọng nhưng quan trọng hơn là cần phải phát hiện ra những em có khả năng, có tố chất thông minh ngay lập tức, đã có rất nhiều những em học sinh rất giỏi nhưng qua thời gian không được vun đắp đã trở nên rất đáng tiếc cho những tài năng

  Trả lờiXóa
 128. Đi học, đi học. Em hân hoan đón chào ngày mới. Mỗi ngày đi học là một ngày vui, E sẽ cố gắng chăm chỉ học hành để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước thân yêu.

  Trả lờiXóa
 129. Ngày đầu tiên đi học sao mà bồi hồi khó tả. Tất cả đều mới : thầy cô mới, bạn bè mới, bàn ghế mới....Những ánh mắt ngơ ngác như những chú chim non nhìn nhau lạ lẫm, thất đáng yêu và cũng buồn cười. Được cắp sách tới trường là một niềm vui khó tả.

  Trả lờiXóa
 130. Háo hức lắm, chờ đợi lắm của ngày đầu tiên đi học. Cặp sách mới, áo quần mới, cái gì cũng mới, tung tăng cùng các bạn đến trường. Yêu sao những ngày bé thơ đi học. Rất mong tất cả các trẻ em trên đất nước mình đều được cắp sách tới trường.

  Trả lờiXóa
 131. Kỷ niệm ùa về. Những ngày đầu tiền đi học của mình giống nhau đến lạ. Hồi mẫu giáo ngày đầu tiên đi học 1 mình ( bố mẹ bận). Lên lớp 1 ngày đầu tiên cũng 1 mình. Cấp 2 ngày đầu tiền cũng 1 mình. Cấp 3 thì có mẹ đưa đi. Đại học ngày đầu tiên cũng 1 mình. Nhưng lại không có cảm giác buồn hay tủi thân. Chỉ thấy ngày đầu tiền đáng nhớ.

  Trả lờiXóa
 132. Ai còn nhớ tên bài hát này không !
  Ngày đầu tiên đi học mẹ dắt em đến trường
  Em vừa đi vừa khóc mẹ dỗ dành yêu thương
  Ngày đầu tiên đi học em mắt ướt nhạt nhòa
  Cô vỗ về an ủi chao ôi sao thiết tha
  Ngày đầu như thế đó cô giáo như mẹ hiền
  Em bây giờ cứ ngỡ cô giáo là cô tiên
  Em bây giờ khôn lớn bỗng nhớ về ngày xưa
  Ngày đầu tiên đi học mẹ cô cùng vỗ về

  Trả lờiXóa
 133. Đã bao mùa thu qua, từng mốc thời gian, từng lời nói dịu dàng, những cử chỉ của mẹ và của cô vẫn in sâu trong tâm trí của tôi làm tôi không thể nào quên được. Với tôi kỷ niệm ấy mãi mãi là hành trang theo suốt quãng đời học sinh.


  Trả lờiXóa