Header Ads Widget

Responsive Advertisement

AI CŨNG LÀM QUAN THÌ AI LÀM DÂN?

Quỳnh
 
     Từ xưa cha ông ta đã có khát vọng học hành, thi cử, đỗ đạt làm quan. Cũng xuất phát từ quan niệm ai cũng thích làm thầy, không ai muốn làm tớ. Là bởi ngày xưa, làm quan thì có nhiều bổng lộc, được sống sung sướng, gia tộc cũng được hiển vinh. Ấy thế mà ngày nay, dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, quan chức, cán bộ chính là công bộc của nhân dân, phải tận tụy phục vụ nhân dân thế mà sao người ta vẫn cứ “máu” làm “quan”.
       Cứ nhìn vào số lượng quan chức ở nước ta thì biết. Có nhiều cơ quan, ban ngành, lãnh đạo còn nhiều hơn cả nhân viên. Mỗi cấp, mỗi ngành ngoài cấp trưởng ra thì cấp phó không đếm xuể. Làm quàn mà khổ thì ai muốn làm???
    Thời gian này dân chúng đang bàn tán xôn xao về chuyện giờ đây “công bộc” của mình nhiều quá. Theo như nghị định 36/2012/NĐ-CP quy định: “Số lượng Thứ trưởng ở mỗi Bộ không quá 04 người. Đối với Bộ quản lý nhà nước nhiều ngành, lĩnh vực lớn, quan trọng, phức tạp, số lượng Thứ trưởng có thể nhiều hơn 04 người do Thủ tướng Chính phủ quyết định.”
      Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Bộ Khoa học & Công nghệ là theo đúng quy định với 4 Thứ trưởng. Các Bộ còn lại đều vượt rào. Ví dụ như, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin & truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao & du lịch, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Công thương có 5 Thứ trưởng. Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh & xã hội, Bộ Tài nguyên & môi trường, Ủy ban Dân tộc, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 6 Thứ trưởng. Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Chính phủ có 7 Thứ trưởng. Thậm chí Bộ Tài chính tới 9 Thứ trưởng.

Tham nhũng đang là vấn nạn ở nước ta
     Như vậy, hiện tại nước ta thừa 42 Thứ trưởng. Không thể phủ nhận là những trách nhiệm đặt trên vai bộ máy công quyền của nước ta trong tình hình hiện nay là không hề nhỏ. Tuy nhiên, thừa 42 Thứ Trưởng mà trong khi hiệu lực quản lí, điều hành không tăng lên đáng kể. Nhân dân vẫn ngày ngày kêu xăng trong nước tăng giá trong khi giá xăng quốc tế thì sụt giảm, hiện tượng trốn thuế vẫn nhan nhản, nền bóng đá nước nhà thì xuống dốc, chế độ lao động chưa thỏa đáng, môi trường gày càng ô nhiễm nghiêm trọng...Quan trọng nhất là vấn nạn THAM NHŨNG ngày càng là nguy cơ của toàn Đảng.
     Phải là “quan” mới tham nhũng được, chứ là dân thì tham nhũng ở đâu? Chính vì thế trong dư luận mới xôn xao nhiều vụ “quan tham”. Xét thấy những vấn đề này không mới nhưng tính cấp bách của nó ngày càng tăng. Hầu như chúng ta đều nhận thức được vấn đề, tuy nhiên, đồn đại, xôn xao, lên án nửa vời sẽ không mang lại hiệu quả. Để giải quyết triệt để các vấn đề còn tiêu cực hiên nay, để giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của Nhà nước, sự phát triển của quốc gia cần có sự đồng lòng góp sức của toàn Đảng, toàn dân, phải tiến hành một cách toàn diện, triệt để, thống nhất. Như vậy, dân mới giàu, nước mới mạnh, xã hội mới thực sự phát triển, “quan” mới thực sự là nô bộc của nhân dân như lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói.

Đăng nhận xét

25 Nhận xét

 1. Nhiều quan mà không phục vụ được cho cuộc sống nhân dân, không làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì để làm cái gì. Thật sự là nhiều người suy nghĩ khi lên làm quan chỉ là vơ vét nhưng những người dựa vào thực lực, khả năng được người khác công nhận làm ở các vị trí, chức trách quan trọng luôn lo cho đời sống nhân dân, trăn trở việc làm cho đất nước giàu mạnh hơn mới thật đáng quý. Tệ nạn tham nhũng đang trở nên bùng phát tại Việt Nam, điều đó không thể phủ nhận, nhưng tin rằng dưới ánh sáng pháp luật, công lý mọi việc đều được sáng tỏ và nạn này sẽ có sự suy giảm tích cực trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Nhiều quan mà không phục vụ được cho cuộc sống nhân dân, không làm cho dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh thì để làm cái gì. ". Đôi khi thiếu họ lại không làm lên trò trống gì? cách duy nhất là cải tổ hoàn toàn bộ máy, quy định rõ rành về việc cần làm, kiên quyết phải làm bằng được

   Xóa
 2. Vấn nạn tham nhũng thật sự rất nan giải, không chỉ riêng ở Việt Nam mà ở tất cả, bất kỳ các quốc gia trên thế giới. Leo lên được vị trí cao thì lòng tham lại nhiều hơn, tiền bạc ngay trước mắt, lợi dụ giỗ, xúi giục thì nhiều, thế mới nói người làm quan muốn giữ được tâm trong sạch cũng không phải dể. Người nào phải thực sự có tâm huyết, khả năng, đặc biệt có cái tâm, cái đức thì nhân dân mới được nhờ.

  Trả lờiXóa
 3. nạn tham nhũng xảy ra phổ biến ở nước ta, dân tình kêu than, báo chí lên tiếng, nhà nước đề ra chính sách, phương thức mới để hạn chế nạn tham nhũng. Ấy vậy mà nó vẫn tiếp diến hàng ngày hàng giờ thậm chí thủ đoạn tinh vi xảo quyệt hơn. Mỗi người để được lên chức vụ như vậy đều trải qua qua nhiều thử thách vì vậy hãy giữ cho bản thân liêm khiết, để dân chúng tôn trọng và noi gương

  Trả lờiXóa
 4. Trong cuộc sống cũng phải có ngừoi này ngừoi kia làm sao mà có thể chiều tất cả theo ý mọi người được. Nếu như thế thì đất nước mình loạn mất. Mọi người cần phải hiểu biết mọi chuyện thì mới hiểu nỗi khổ của những người làm lãnh đạo. Các cụ có câu 1 người lo bằng cả kho người làm.

  Trả lờiXóa
 5. Đâu phải ai làm quan cũng tham nhũng đâu chỉ một bộ phận nhỏ cán bộ nhà nước tham nhũng và đã bị xử lý . Mọi người đừng có suy nghĩ tất cả những người làm quan đều tham nhũng. Có rất nhiều tấm gương được tuyên dương vì có nhừng x hoạt động giúp ích cho nhân dân và đất nước. Mọi người nên nhìn vào mặt tốt chứ không lên nhìn vào những đièu không tốt mà nghĩ tất cả họ đều xấu

  Trả lờiXóa
 6. Đảng và nhà nước ta đã và đang rất quan tâm giải quyết vấn đề tham nhũng trong nhà nước ta. Mọi người dân cần tin tưởng vào chính sách của đảng và nhà nước. Mọi người dân cần chung tay góp sứ với đảng và nhà nước để chống lại nạn tham nhũng ở đất nước ta. Để đất nước ta phát triển giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng lầy đúng Nà con vẹt chỉ học thuộc lòng rồi tru mõm lên chỉ ngần ấy từ, thay vì lói như vầy thì có NÝ hơn không" Đảng và nhà lước ta đã và đang niếm dái bọn tàu phù, đảng và nhà lước ta rất quan tâm đến việc bán lước vì đồng đô na, chúng ta hãy tin tưởng đảng và hãy cùng chung sức đcsVN mà bưng bô trung quốc"

   Xóa
 7. Tham nhũng tại Việt Nam là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. là hành vi của người lạm dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc cố ý làm trái pháp luật để phục vụ cho lợi ích cá nhân. . Tình trạng tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng với những biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, gây bức xúc trong xã hội và là thách thức lớn đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Đảng và nhà nước cần có những biện pháp phù hợp để khắc phục nạn tham nhũng ở nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng chó nào mà có biện pháp bạn ơi ! Chính thằng "Lú" TBT đảng nói một câu là nghe thằng nầy hết xài được " Kỹ luật sinh thù oán!" Nói như thế là thằng "lú" không dám làm bất cứ điều gì vì nó sợ oán thù! Còn thằng sang sâu thì không dám gọi thẳng tên nguyễn tấn dũng mà gọi là thằng X, đúng là cả lũ lãnh đạo của đcsVN hèn NHỤC!!!!!!!!!!!!Lú và sâu không có bản lĩnh lãnh đao.... Chỉ có thằng X là có bản lĩnh nhưng thẵng nầy thì than ôi nó là chúa tham nhũng, nó kéo cả gia đình cho đến vi cánh của nó tham nhũng, nó tham nhũng ra mặt, nó tham nhũng nhân dân ai cũng biết, nhưng 2 thằng chó "lú" và "sâu" có dám đụng vào chân lông nó đâu!!! đcsVN HÈN !!! Chỉ được tài bắt nạt và cướp của nhân dân!!!

   Xóa
 8. Tham nhũng là quốc nạn không của riêng một quốc gia nào, và vì thế, cuộc chiến chống tham nhũng đang hàng ngày, hàng giờ xảy ra mọi nơi, mọi lúc trên tất cả các quốc gia. Ở Việt Nam, tham nhũng được xác định là quốc nạn cản trở những nỗ lực đổi mới, nó tác động tiêu cực tới sự phát triển của đất nước, bóp méo các giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, làm gia tăng khoảng cách giàu và nghèo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng tham nhũng cũng là thằng của đcs thằng hô hào chống tham nhũng cũng chính là nó, VẬY, mấy thằng chó trong đây hô hào cho đcs và chấp nhận độc đảng thì lũ bây nói và ý kiến chi thêm cho nhục và chính bọn bây đã chửi lấy bọn bây là lũ ngu xuẩn vì cuồng tín đeo theo đạo hồ!!!

   Xóa
 9. tham nhũng còn làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước và là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ ta. Để công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng có hiệu quả, hơn bao giờ hết chúng ta phải chỉ ra được những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 10. Ai cũng muốn làm quan thì cả họ được nhờ, đấy là thời xưa thôi ạ, bây giờ có nhất thiết phải làm quan không? làm quan thì đúng là tốt , nhưng phải người có năng lực thật sự, chứ không phải ai muốn làm cũng được. Làm quan hết thì ai quản ai, rồi lại đánh nhau ah?

  Trả lờiXóa
 11. nhân dân ta từ xưa nay đã có câu, một người làm quan cả họ được nhờ, chính trong câu văn này cúng đã nói được ước nguyện muốn được làm quan của quần chúng nhân dân, nhưng câu văn này là nói đến thời phong kiến, thời đó ít quan và nhiều dân, nhân dân cũng chủ yêu là ruộng, còn bây giờ, quan với không quan cũng không quan trọng vì xã hội giờ có rất nhiều ngành nghề rồi nên việc sinh sống cũng đỡ hơn nhiều rồi

  Trả lờiXóa
 12. xã hội đã phát triển rất nhiều rồi, đã hiện đại lắm rồi nên việc làm quan không còn được coi trọng như thời phong kiến nữa, làm cán bộ cũng chẳng qua là phục vụ nhân dân nhận tiền công từ nhân dân thôi chứ chẳng có quyền hành gì to tác cả, giờ còn có rất nhiều nghề nghiệp lương thiện khác kiếm tiền nhiều gấp bội làm cán bộ nữa

  Trả lờiXóa
 13. làm quan thời xưa thời phong kiến mới có uy quyền, mới được người dân nể sợ chứ làm quan thời này thì thực ra cũng là làm công ăn lương như bao công việc khác ở ngoài xã hội này thôi, nên việc làm cán bộ hay không cán bộ giờ trong xã hội không còn quan tọng lắm nữa rồi

  Trả lờiXóa
 14. đúng là nhân dân đang có những băn khoăn, trong khi cán bộ quản lý nhiều như vậy mà hiệu quả quản lý không được nâng cao đáng kể, rồi tình trạng tham nhũng, tham ô khiến cho nhân dân bức xúc, Đảng ta cần phải có những chính sách, những cách thức về chuyện này để lấy lại niềm tin trong nhân dân, có như thế nhân dân mới tin tưởng hơn nữa vào sự lãnh đạo của Đảng

  Trả lờiXóa
 15. Người làm quan là phải biết chăm lo cho đời sống của dân chúng chứ không phải làm quan tham,quan tham ô của dân chũng làm cho đời sống dân chúng nghèo khổ hơn.Ai cũng muốn làm quan nhưng chưa hẳn ai đã có thể làm người quan thực sự trong dân chúng.Hiện nay nhà nước ta cần phải cải tổ lại bộ máy nhà nước,vì một số người chưa đủ năng lực để làm những vị trí họ đang có.

  Trả lờiXóa
 16. Ai ai cũng muốn thăng quan tiến chức nhưng họ không hề suy nghĩ rằng cái mà họ đang được hưởng liệu có xứng đáng với những gì họ đáng nhận được hay không,liệu họ có đủ trình độ không hay chỉ làm quan tham trong nhân dân,đi vơ vét của cải của nhân dân mà thôi.Nhà nước cần phải thanh lọc lại hết những người có năng lực kém.

  Trả lờiXóa
 17. Làm quan đâu phải dễ ,đâu phải chuyện chơi.không có năng lực sao mà làm được.Nhưng hiện nay nước chúng ta đang có hiện tượng quan nhiều hơn dân,tình trạng thừa thầy thiếu thợ.Chính vì vậy chúng ta cần xem xét lại với những người quan chức nhà nước,nếu ai mà không đủ trình độ thì cho về,có như vậy nhà nước mới có thể phát huy được tối đa tài năng của những con người quan đích thực.

  Trả lờiXóa
 18. Thực sự thì cũng xấu hổ cho 1 thế hệ đi trước, nhưng ở đâu cũng có người nọ người kia, con sau bỏ rầu nồi canh, Nều không có họ thì ai sẽ giải quyết các vấn dề xã hội cho các bạn, mà không có ai dút lot thì lấy đâu ra tham nhũng, con người ai chẳng có lòng tham, không có sự tác động từ những người xung quanh thì sao lại có thể xảy ra tham nhũng được

  Trả lờiXóa
 19. Đến quốc gia phát triển như Nga cũng có những vấn đề liên quan đến tham nhũng !
  Vấn đề ở đây lo do sự tha hóa biến chất của một số cán bộ bị đối tượng xấu mua chuộc bằng tiền ! Như vậy để cân nhắc một cán bộ có đức có tài trong tương lai tới đây cần phải khắt khe nghiêm ngặt hơn nữa !

  Trả lờiXóa
 20. Tình hình đạo tạo của nước ta bây giờ có càng ngày càng nhiều thầy mà thiếu thợ !
  Gần như ai cũng có thể sở hữu một tầm bằng đại học nhưng trong qua trình làm việc những người thầy đó không làm chủ được bản thân trước những cám dỗ về vị trí quyền lực đã có sự tha hóa biển chất ! Cần có phương thức quản lí sự trong sạch và hiệu quả năng lực làm việc thì mới có thể giúp đất nước phát triển ngày càng toàn diện hơn !

  Trả lờiXóa
 21. có thể công nhận số lượng các cán bộ cơ quan ban nghành ở nước ta là tương đối nhiều ! Đó cũng là yêu cầu công việc đặt ra cần phải có những cán bộ có năng lực chuyên trách giải quyết vấn đề ở những bộ phận đó !
  Nhưng đi liền với chức vụ phải cần có trách nhiệm , sự tín nhiệm của bản thân trong việc đảm bảo sự trong sạch của cán bộ lãnh đạo cấp cao trong các ban nghành !

  Trả lờiXóa