Header Ads Widget

Responsive Advertisement

SAM RAINSY CÓ XỨNG ĐÁNG LÀ LÃNH TỤ ĐẤT NƯỚC CAMPUCHIA?

Anh Còi

        Cái tên Sam Rainsy thời gian gần đây là một chủ đề nóng hổi không chỉ báo chí trong nước Campuchia mà cả báo chí Việt Nam và thế giới. Đặc biệt là sau cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 5 của Campuchia và Sam Rainsy đã thất bại với Đảng nhân dân Campuchia.

Sam Rainsy

       Sẽ là rất bình thường như những nhà lãnh đạo của Campuchia khác nhưng riêng đối với Sam Rainsy thì thời gian vừa qua đã có những hành động, phát ngôn tuyên bố có liên quan đến lãnh thổ, chủ quyền Việt Nam. Đồng thời gây phương hại nghiêm trọng đến mối quan hệ lâu đời của 2 nước Việt Nam- Campuchia.
Với cương vị là người đứng đầu Đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy đã có những phát ngôn cực kỳ ngông, rằng: “Hà Nội từng lấn chiếm đất đai của Campuchia. Hà Nội cũng chiếm các đảo của Trung Quốc”. Với phát ngôn này không chỉ làm phương hại nghiêm trọng tới quan hệ 2 nước Việt Nam- Campuchia, mà còn khoét sâu vào tình cảm thiêng máu thịt giữa nhân dân 2 nước từ bao đời nay.
       Rõ ràng chẳng có một minh chứng nào hay một căn cứ nào để chứng minh cho phát ngôn của Sam Rainsy là đúng cả. Hơn nữa, phát ngôn này chẳng khác nào phủ nhận cả một lịch sử phải đổi bằng xương, bằng máu của cả 2 nước khi phải đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho Campuchia.
       Lịch sử đã minh chứng, từ xưa đến nay, tình cảm giữa nhân dân 2 nước Việt Nam- Campuchia đã gắn bó rất keo son. Đất Việt trước sau như một luôn tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nước bạn và quyết không để mất một tấc đất của nước mình dù phải đổ máu. Vậy mà người đứng đầu Đảng đối lập Sam Rainsy dám phát ngôn trên trang BBC Tiếng Việt hôm 4/8 rằng: “Mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc”. Không thể chấp nhận được cho phát biểu liều và mù quáng hết mức của ứng viên lãnh tụ Campuchia với tầm nhìn hạn chế hết mức, “đũa vơ cả nắm”. Nói như vậy chẳng khác gì bảo cứ nơi nào Trung Quốc đem quân đến bảo vệ chiếm đóng thì đều được coi là lãnh thổ Trung Quốc. Thật buồn cho một bậc chính trị gia hàng đầu của nước bạn.
       Khoan hãy bàn về lãnh thổ của Trung Quốc hay Việt Nam. Mà hãy nói về mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam- Campuchia. Thực sự thì thì từ xưa đến nay, Việt Nam luôn coi Campuchia là người anh em, người hàng xóm tốt bụng và Việt Nam sẵn sang giúp đỡ Capuchia về mọi mặt khi Campuchia gặp khó khăn. Tiêu biểu khi Việt Nam sẵn sang tham gia cuộc chiến Pol Pot đẫm máu đã tán sát hơn 20.000 dân thường Việt Nam trên vùng biên giới 2 nước và đưa Campuchia thoát khỏi chế độ Khơ Me đỏ đã thi hành chính sách diệt chủng tàn bạo khiến gần 2 triệu người thiệt mạng do bỏ đói, tra tấn, hành quyết. Để làm được việc đó, Việt Nam đã trả cái giá quá đắt. Đó là phải chịu sự oan ức trước dư luận của thế giới về âm mưa đối với lãnh thổ Campuchia và cái giá đắt hơn nữa là sự hi sinh về người và của của nhân dân Việt Nam với mục đích duy nhất và cao cả giúp nước bạn thoát khỏi họa tuyệt chủng.
       Ơn này không thể nói hết và cũng không thể thành lời mà chỉ có nhân dân Campuchia mới hiểu rõ chân tình này. Vậy mà, ứng cử viên cho lãnh tụ một nhân dân Campuchia lại có thể có những phát ngôn vô căn cứ, làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ khăng khít giữa hai nước như vậy, thật không thể chấp nhận được.
       Với phương châm: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước”. Thì Việt Nam mãi coi Campuchia là người anh em tốt, người hàng xóm gắn bó ngàn đời. Vì vậy, nói đến chuyện lấn chiếm đất của nhau là không bao giờ có. Hoàn toàn phi lý và đi ngược với lịch sử, với truyền thống tốt đẹp của nhân dân hai nước.
       Mặt khác, Việt Nam là một nước luôn tôn trọng luật pháp, quy ước quốc tế và sâu hơn nữa là luật biển quốc tế. Việt Nam luôn mong muốn một sự hòa bình, hòa hảo, ổn định cùng phát triển giữa các nước láng giếng và trong khu vực. Với truyền thống của của cha ông để lại và những chứng cứ đấy sức thuyết phục thì Việt Nam hoàn toàn khẳng định chủ quyền một cách chắc chắn rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Sẽ là vô cùng buồn với phát ngôn của Sam Rainsy rằng: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hành động ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”.
       Rõ ràng với tầm nhìn của một chính trị gia như Sam Rainsy thì ông thừa hiểu rõ vấn đế này. Và dư luận khi nghe phát biểu này người ta thừa hiểu về con người ông chỉ vì mục đích chính trị, chỉ vì sự hậu thuẫn của Trung Quốcđể hậu thuẫn cho chiếc ghế của mình mà ông đã đi ngược với lịch sử, phá hoại mối đoàn kết keo sơn giữa 2 nước. Hoàn toàn không thể chấp nhận được với con người này. Và đây chắc chắn sẽ không thể là hình ảnh đại diện cho đất nước Campuchia.

       Với quan điểm cá nhân tôi và hi vọng rằng đất nước Campuchia ngày càng vững mạnh thì nhân dân Campuchia sẽ sáng suốt lựa chọn người có đủ tài và đức xứng đáng. Và tình Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống tiếp tục được lưu giữ ngàn đời.

Đăng nhận xét

40 Nhận xét

 1. Bằng mối giao bang tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia trong lịch sử và hiện tại chẳng có lý gì mà người dân Campuchia lại tin những lời cáo buộc của ông Sam Rainsy rằng Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Campuchia cả. Chưa kể đến chuyện ông ta đi cổ động cho chiến dịch bành chướng của Trung Quốc trong khi chịu sự phản đối của nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã chứng tỏ tầm nhìn và tính cách của Rainsy, có lẽ cũng chỉ là kẻ được lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè, hữu nghị giữa 2 quốc gia lâu đời như Việt-Campuchia.

  Trả lờiXóa
 2. Lão Sam Rainsy này rõ ràng đang ủng hộ Trung Quốc một cách quá đáng, không những thế còn phát ngôn làm ảnh hưởng quan hệ 2 nước Campuchia, Việt Nam. Không thể chấp nhận được một vị lãnh đạo như thế, điều này có lẽ là cả nhân dân Campuchia cũng cảm thấy như vậy. Việt Nam lên án phát biểu mang tính chất phá hoại như vậy của ông Rainsy và việc ông vu khống Việt Nam xâm phạm chủ quyền là quá trắng trợn, không có căn cứ.

  Trả lờiXóa
 3. Nói đi nói lại thì hắn không bao giờ xứng đáng với nhân dân Campuchia chứ chưa nói gì là đòi làm lãnh tụ. Làm gì có lãnh tụ một nước mà lại đi bợ đỡ và muốn làm cẩu nô cho nước khác đâu. Như thế chính là đang muốn bán cả đất nước hắn cho Trung Quốc rồi còn gì. Đó là hành động của một kẻ có tâm lý làm nô lệ cho nước khác. Thế nên nếu mà hắn trúng cử Thủ tướng Campuchia thì chẳng khác gì là đang trao cho hắn cái quyền bán nước. Đúng là chỉ vì quyền lực mà nỡ đi bợ đỡ cho nước ngoài thì không thể hiểu được là hắn nghĩ gì nữa. Hắn là một trong những trị gia bẩn thỉu và nghe đến thì ai cũng cảm thấy tởm lợm với giọng điệu của hắn.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là buồn khi một chính khách Campuchia lại đi ăn nói láo xược và có những hành động và lời nói ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam-Campuchia như tên này. Đường là chính khách, là người lãnh đạo một đảng của Campuchia nhưng tâm lý lại tiểu nhược và muốn quỳ gối làm nô lệ cho Trung Quốc, thế nên có thể nói nhân dân Campuchia nhất thiết phải không được bầu cho hắn. Còn nếu bầu cho hắn thì khác gì đưa đất nước đi làm nô lệ. Hắn cũng là một chính trị gia núp bóng yêu nước, chẳng khác gì là một tên gián điệp của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là một con người có cái nhìn thiển cận, vậy mà cũng giám đứng ra tranh cử mới sợ chứ. đến những nguyên tắc cơ bản trong ngoại giao còn không biết thì nói gì đến việc lãnh đạo đất nước? ông phủ nhận, thậm chí là lên án những công lao của đất nước Việt Nam trong quá trình giúp quân đội và nhân dân campuchia đẩy lùi nạn diệt chủng khmer đỏ. lại thêm vào đó là các phát biểu hết sức ngu muội về vấn đề biển đông. Một con người như vậy thì thể xứng đáng lãnh đạo một đất nước.

   Xóa
 5. Sam Rainsy có xứng đáng hay ko không do chúng ta quyết định anh Còi ạ. Điều cực kì quan ngại hiện nay là với "tư tưởng bài Việt thân Hoa" nên Sam Rainsy đã..."gãi trúng chổ ngứa" của phần đông người dân CPC. Mặt khác dân CPC đã quá ngán ngẫm cái kiểu gia đình trị của TT Hunsen rồi, tham nhũng gần như công khai, đời sống người dân ngày càng đen tối...
  Khẳng định với anh nếu bầu cử một cách minh bạch thì Hunsen...rớt là cái chắc.
  Đó cũng là "bài học" cho VN.
  Cần phải nhìn nhận và đánh giá "vấn nạn CPC" một cách tỉnh táo và khách quan.
  Phải sớm nhận ra âm mưu của ông bạn vàng 4 tốt .
  Nếu chậm trễ thì các tỉnh miền tây có thể phải trả giá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ để cho hắn rửng mỡ đi, càng lợi cho ta. Vì càng tự sướng thì càng lộ chân tướng, ta chẳng cần tuyên truyền gì sất cũng kít nó lên tường. Vấn đề là dân nó và chính phủ nó có như thế không?

   Xóa
  2. Tôi chấp nhận những suy nghĩ của Truong Ca huynh, hiện nay nhân dân Campuchia lại ảo tưởng về ai là bạn và ai là thù khi hồi xưa nhân dân Campuchia bị diệt chủng là do sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với chế độ Polpot. Nếu tình báo của Trung Quốc không can thiệp vào việc bóp méo sự thật và bóp mèo các thông tin về nhân đạo thì chắc gì đã có việc nhân dân Campuchia phải chết nhiều như thế. Đến mấy triệu người chết thì là một con số thật là kinh khủng. Nếu bây giờ Campuchia lại bài Việt và thân Hoa thì đó là một điều rất là kinh khủng bởi vì Trung Quốc đã có đường để tiếp cận sườn phía Tây của chúng ta. Thế nên chính sách của CCP đang thật sự là nguy hiểm đối với Việt Nam và nguy hiểm hơn nếu như những phong trào bạo lực đối với người Việt Nam sống trên đất Campuchia.

   Xóa
  3. Thưa bạn Thị Nở !
   Chứng ta phải tôn trọng sự thật, dù sự thật ấy có nghiệt ngã hoặc gai góc cách mấy đi chăng nữa cũng phải chấp nhận nó. Từ đó chúng ta mới có đủ tĩnh táo để có giải pháp đối phó, khắc chế một cách hữu hiệu.
   Tôi đã từng lăn lộn ở xứ Chùa tháp một một thời gian khá lâu, tiếp xúc với nhiều người CPC.Từ đó "ngộ" ra được một sự thật ...đắng lòng: Mặc cho chúng ta có cố gắng vun bồi tình hữu nghị (xăm bà ki) giữa 2 nước đến đâu thì người CPC vẫn gọi ta là "ku dul" (mọi Việt). Họ luôn mang mối thù hằn trong lòng vì cho rawngg tổ
   Xóa
  4. Tổ tiên chứng ta đã " cướp đất đai" của họ. Nếu có cơ hội họ sẵn sàn " tính sổ" với chúng ta, đòi lại lãnh thổ của họ tận ...Bến nghé (Sài gòn)(!).
   Tôi khẳng định: dân tộc CPC rất thiếu tính tự chủ. Không riêng gì Sam Rainy, kể cả Vua Sihanuc ...rất thích bợ đỡ ngoại bang để xin viện trợ. Những ai từng sống với ngươi CPC đều hiểu họ là " bọn 99 bữa". Có nghĩa là trong 100 ngày nếu bạn đãi họ được 99 bữa rồi, còn 1 bữa thôi nếu ai đó cho ăn ngon hơn thì họ sẵn sàng..."cáp dùl" ta ngay. Có lẽ dân tộc CPC đối mặt với nhiều bi kịch bởi do sự tráo trở này.
   Thực tế Cpc rất bất lợi cho VN ta, rất mong mọi người tĩnh táo đừng ru ngủ. Kiều bào ta còn rất đông ở đấy. Rất dễ bị chúng..."cáp cà ba" (chặt đầu thả trôi sông) đấy!

   Xóa
 6. Cái thằng ngu Sam Raisy này nó phát biểu bợ đỡ Trung Quốc như vậy rồi cũng có ngày Trung Quốc nó cho Campuchia thành thuộc địa của Trung Quốc mà thôi. Nói chung là hắn đã lưu vong bao nhiêu năm và bị Trung Quốc cho ăn bã rồi cũng nên nên mới có những phát biểu như vậy chứ. Thật là khốn nạn hết chỗ nói. Nếu đất nước Campuchia toàn chính khách kiểu này thì chẳng mấy chốc mà thành thuộc địa của Trung Quốc cả. Hắn ủng hộ Trung Quốc cướp đảo của Việt Nam rồi cũng sẽ có ngày hắn sẽ dâng đảo của nước hắn cho Trung Quốc mà thôi. Bởi vì hắn đã nói ra như thế rồi còn gì.

  Trả lờiXóa
 7. Những phát ngôn của ông Sam Rainsy chỉ làm tổn hại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia. Những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận, cần phải bị phê phán mạnh mẽ. Thật không thể ngờ một lãnh đạo đất nước lại như vậy

  Trả lờiXóa
 8. Cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống ở Campuchia từ lâu nay đã tuân thủ luật pháp của nước sở tại, góp phần xây dựng nền kinh tế Campuchia có những bước phát triển vượt bậc, đóng góp vào việc xây dựng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Thật không ngờ lại có cái thằng cha này ăn nói sằng bậy quá!

  Trả lờiXóa
 9. Cần phải khẳng định rằng, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vậy mà ông Sam Rainsy đã nói những tiếng nói lạc lõng, vô căn cứ vì các toan tính chính trị thiển cận của bản thân thực sự là không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng anh em gắn bó. Trong lịch sử, Việt Nam và Campuchia đã cùng chung chiến hào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, lật đổ chế độ diệt chủng và nay cùng nhau hợp tác để phát triển phồn vinh. Thật khó có thể tin được rằng ông Sam Rainsy lại có những tuyên bố sai lệch nhằm kích động, gây chia rẽ tình cảm gắn bó, tốt đẹp giữa Việt Nam -Campuchia

  Trả lờiXóa
 11. Phát biểu của ông Sam Rainsy lại có xu hướng kích động, chia rẽ nội bộ nhân dân Campuchia và chia rẽ tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Campuchia anh em. Tại sao ông Sam lại đưa ra những thông tin nực cười như vậy? Nào là vu cho bầu cử gian lận, nào là bịa đặt Hà Nội lấn chiếm, nào là phát biểu vu vơ về chủ quyền của TQ ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. Tôi rất nghi ngờ động cơ chính trị của ông ta trong vụ này!

  Trả lờiXóa
 12. Việt Nam luôn giúp đỡ chí tình và sát cánh cùng Campuchia trong những thăng trầm, biến cố của lịch sử nước bạn đặc biệt là trong những giai đoạn đen tối nhất của đất nước Chùa Tháp dưới chế độ Khmer Đỏ Pol Pot thế mà nay lại có kẻ cố tình chia rẽ cái tình cảm thiêng liêng đó. Chúng ta phải thực sự tỉnh táo để không rơi vào bẫy của chúng!

  Trả lờiXóa
 13. Hành động của Sam Rainsy là hành động của kẻ côn đồ bất chấp dư luận quốc tế gây nguy hại cho đất nước Campuchia và nhân dân Việt Nam. Tự ông đã bôi nhọ chính thể diện của ông, đúng là kẻ bù nhìn cho Trung Quốc. Không ăn được thì đạp đổ nực cười giờ còn có loại người như này sao???

  Trả lờiXóa
 14. Vậy là lão ta có chỗ dựa của Trung quốc rồi chứ không chẳng mạnh miệng vậy đâu, Trung Quốc đang có ý đồ biến Đông Nam Á thành đồi cỏ cho bò ăn. Thực sự đây chính là mưu đồ thâm độc của đám lãnh đạo Trung Quốc. Phải tỉnh táo trước cái trò rẻ rách này của Trung Quốc để đập lại chúng

  Trả lờiXóa
 15. Bợ đỡ Trung Quốc, chà đạp lên chủ quyền nước khác mà lại còn gây ảnh hưởng tới lợi ích giữa 2 nước bấy lâu nay thực sự không tài nào mà chấp nhận được con người này. Nếu như cho tôi khẩu AK thì tôi sẵn sàng vào tù để xử lý cái kẻ khốn nạn này!

  Trả lờiXóa
 16. Nhà nước Việt Nam và nhà nước Campuchia luôn luôn muốn giữ một mối quan hệ láng giềng Việt Nam- CamPuChia tốt đẹp. Những gì trong quá khứ mà Đảng và nhân dân Việt Nam giành cho nhân dân Campuchia đã chứng tỏ điều đó. Vậy mà giờ đây, khi đã được hòa bình, đất nước Việt Nam đang đứng trước cuộc tranh chấp biển Đông với Trung Quốc mà một chính trị gia Campuchia lại tỏ thái độ ủng hộ cho Trung Quốc sao. Đúng là đáng buồn thật

  Trả lờiXóa
 17. Ông Sam Ransy chỉ bợ đỡ Trung Quốc và muốn lấy lòng Trung Quốc để phục vụ cho mục tiêu chính trị của mình. Một người như ông chắc chắn không nên làm như thế bởi lẽ dù sao ông cũng làm một chính khách có tên tuổi. Càng tuyên bố như thế ông sẽ còn phải đối mặt với những án phạt tù mới từ chính phủ Campuchia.

  Trả lờiXóa
 18. Cái ông Sam Rainsy chắc người Trung Quốc nó thâu tóm rồi... Một con người đi lại với cả dân tộc rồi nối giáo cho giặc... Thất vọng qua đi mất... Ông ta nghĩ gì mà lại nói " xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông". Chắc cả nước campuchia được vài người như ông này có cái quan điểm đó

  Trả lờiXóa
 19. Đây là những tuyên bố hết sức vô lý, mang tính khiêu khích, xúc phạm tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng qua bao năm tháng và là tài sản quý báu của hai dân tộc của ông Sam Rainsy. Thật không thể tin được rằng một người lãnh đạo của đất nước lại có thể vì tiền mà phát biểu liều mạng như vậy

  Trả lờiXóa
 20. Cái tên Sam Rainsy thời gian gần đây là một chủ đề nóng hổi không chỉ báo chí trong nước Campuchia mà cả báo chí Việt Nam và thế giới. Đặc biệt là sau cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 5 của Campuchia và Sam Rainsy đã thất bại với Đảng nhân dân Campuchia. Sẽ là không có gì đáng nói, nếu ông Sam Rainsy đã có những phát biểu, có những hành động đi ngược lại với truyền thống hai dân tộc, Việt - Campuchia. Thực sự, ông đã có những lời lẽ kích động, chà đạp lên chủ quyền của một quốc gia khác là Việt Nam. chính việc làm đó đã nhấn chìm mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai quốc gia. Những quy tắc cơ bản của công tác đối ngoại mà ông Sam rainsy cũng không biết, thì đất nước campuchia, nếu do ông cầm quyền thì không biết sẽ đi về đâu.

  Trả lờiXóa
 21. Thời gian gần đây, trên các báo chí nước ngoài, cũng như truyền thông trong nước của chúng ta, đăng tải rất nhiều thông tin về ông sam rainsy, một người đã có những hành động, những phát biểu đi ngược lại hoàn toàn với lợi ích và quan hệ lâu đời giữa Việt Nam và campuchia. những lời nói của ông làm phương hại hết sức nghiêm trọng đến mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia. chỉ vì muốn bợ đợ từ trung quốc mà ông sam rainsy có những hành động hết sức trắng trợn như vậy. Một con người như thế này, nếu lên cầm quyền và lãnh đạo đất nước thì chỉ khiến campuchia thêm loạn lạc và tụt hậu mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Rõ ràng, những lời nói, cáo buộc của ông sam rainsy là hoàn toàn vô lý và không hề có căn cứ xác đáng. Chính những lời cáo buộc của ông đã làm phương hại một cách nghiêm trọng đến mối quan hệ tốt đẹp lâu đời của hai nước Việt Nam và Campuchia. ở một con người, với vai trò như ông thì thừa hiểu rõ rằng thế nào là sự thật, thế nào là quy tắc cơ bản trong ngoại giao. nhưng chỉ vì trông cậy vào sự bợ đỡ của trung quốc mà ông ta có những giám dẫm đạp lên chủ quyền của nước khác. rõ ràng, đó là một hành động đáng lên án. đất nước camphuchia không nên bầu ông này lên làm lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 23. Thằng vô ơn đó liên tục bị người dân Campuchia trửi mắng đặc biệt là các nạn nhân của nhà tù Tusleng sống sót vì hắn coi kẻ tiếp tay cho Khmer đỏ là bạn, nước giải phóng dân tộc hắn là thù. Bản chất thối tha của Sam Rainsy hiện rõ khi trả lời phỏng vấn BBC, hắn nói rằng: “ Chế độ Khmer Đỏ thực ra chỉ tồn tại có ba năm, nhưng Campuchia và Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều thế kỷ nữa”. Thằng đó coi gần 2 triệu sinh mạng mất đi chỉ là một tai nạn. Coi kẻ nham hiểm TQ, giết đồng bào hắn là bạn lâu dài. Quá kinh khủng. Vì chiếc ghế mà hắn sẵn sàng đánh lận con đen, nói láo, xuyên tạc. Tôi muốn cắt lưỡi, băm vằm mặt nó ra.

  Trả lờiXóa
 24. Không thể nào chấp nhận được cho cái hành động trơ trẻn và đáng ghét của ông Sam Rainsy.Việc làm của ông ấy là nhằm chia rẻ nội bộ và muốn phá vỡ mối quan hệ của hai dân tộc việt nam và campuchia.Đây thật sự là một con người hoang tưởng chính trị nghiêm trọng.Ông ta đã phủ nhận lại lịch sử.Vậy nên những hành động của ông ta là không thể chấp nhận được.Có lẽ ông ta có quan hệ mật thiết với cái bọn Tàu Khựa nên ông ta mới có những việc làm xấu xa như vậy được.

  Trả lờiXóa
 25. Còn gì xấu xa hơn những hành động và phát ngôn của ông Sam Rainsy chủ tịch đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia CNRP.Ông ta đã phủ nhận hoàn toàn lịch sử.Ông ta đã quên rằng chính người dân việt nam đã giúp campuchia có thể vượt qua được cái kiếp nạn diệt chủng do Pol Pot gây nên.Mối quan hệ tốt đẹp của hai nước việt nam và Campuchia đã được thiết lập từ rất lâu rồi.Và nó sẽ mãi mãi như vậy,ông đừng có mà phá hoại nó nữa Sam Rainsy ạ.

  Trả lờiXóa
 26. Liệu rằng nhân dân Campuchia có thể tin tưởng được ở tên Rainsy này khi hắn lên nắm quyền và tự quyết tất cả các vấn đề không? Theo tôi nghĩ thì nếu hắn mà lên nắm quyền thì hắn sẽ vực dậy cái bóng ma Pon Pot mà trước kia đã bị Quân giải phóng của ta trừ khử, sau đó hắn sẽ tuyên chiến với Việt Nam tại biên giới Campuchia. Thật là thâm độc.

  Trả lờiXóa
 27. Liệu rằng một tên như Rainsy với 3 lần bị kết án ở trong nước có quyền nói lên tiếng nói của mình? Rồi sau 2 lần được ân xá mà hắn vẫn không chịu tỉnh ngộ, tiếp tục tiến hành những hành động chống phá điên cuồng, gây nên sự kỳ thị sắc tộc giữa 2 quốc gia. Liệu hắn có phải vì một Campuchia thịnh vượng như hắn đã từng nói? hay chỉ là một con chó đi liếm gót giầy của bọn Trung Quốc mà thôi

  Trả lờiXóa
 28. Thực chất thì ai cũng biết rằng cái Đảng mà tên Ranisy này lập ra thực chất toàn là một lũ điên cuồng, chẳng khác gì cái bọn Việt Tân ở bên Cali kia cả. Đây chính là việc nếu tồn tại 2 Đảng phái đối lập trên cùng một quốc gia sẽ gây ra hậu quả như thế nào đối với nhân dân rồi đó - điều mà Việt Nam ta không muốn một chút nào. nhưng những gì tên này gây ra rồi hắn cũng phải trả giá mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. Sam Rainsy luôn khẳng định bản thân là một nhà lí tưởng dân chủ, có thể “cứu vớt" và đưa Campuchia phát triển vượt bậc: "Tôi mơ ước về một quốc gia Campuchia hiện đại. Tôi đã sống hơn nửa đời người ở châu Âu, tôi đã có nhiều tháng ở Mỹ và tôi thấy sự khác biệt giữa 2 xã hội". Nhưng sự thật có được như thế hay chỉ là những luận điệu bịa đặt nhắm che đi cái bản chất xấu xa của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 30. Nếu không có Việt Nam giúp đỡ thì có hắn của ngày hôm nay không hay đã bị diệt vong từ lâu rồi?những luận điệu xuyên tạc không thể chấp nhận được, không những ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam mà còn kích động ảnh hưởng tới quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc; một tên cơ hội chính trị đi đêm với Trung Quốc sẽ chẳng thể được nhân dân Campuchia ủng hộ... luận điệu xuyên tạc theo kiểu nhai đi nhai lại sẽ khó tác động được vào nhân dân campuchia

  Trả lờiXóa
 31. Có lẽ phải dùng cụm từ “kẻ tâm thần hoang tưởng” để mô tả điệu bộ của Sam Rainsy khi kể những câu chuyện bịa đặt tới mức hoang đường, nhằm reo rắc vào tâm trí một bộ phận người Campuchia thiếu thông tin suy nghĩ rằng người Việt đang cướp công ăn việc làm của họ. Trong khi trên thực tế, Asia Sentinel khẳng định nhiều Việt kiều tại đây chỉ làm những nghề mà người Campuchia rất ít làm như thi công điện nước, cắt tóc…

  Trả lờiXóa
 32. Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Campuchia Phay Siphan đã bác bỏ những phát biểu hung hăng này của Sam Rainsy. Chính phủ nước này khẳng định Việt kiều sinh sống nhiều đời tại Campuchia và có đầy đủ giấy tờ được đối xử như một công dân Campuchia hợp pháp, có quyền và nghĩa vụ như người dân Campuchia và được luật pháp nước này bảo vệ.

  Trả lờiXóa
 33. Từng mang ơn Việt Nam trong việc cứu đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khơmer đỏ nhưng chính thủ tướng Hunsen đã không dứt khoát trong các quyết định của mình trong đó có việc để cho Siam Rainsy về nước. Hắn mang trong mình chủ nghĩa dân tộc cực đoan và luôn có hận thù sâu sắc với nước ta. Những hành động gần đây ở biên giớ Tây Nam đều do hắn đứng sau chỉ đạo và xúi giục.

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 35. Dù có những tuyên bố nghiêng về Trung Quốc trong vấn đề biển Đông vì lợi ích của mình thì Chính Phủ Hunsen cũng không thể không nhận ra nguy cơ phải "đối diện" với Việt Nam, nếu lại bắt đầu bằng những hành động xung đột ở biên giới 2 nước cũng như nhiều trò kích động bài Việt, thậm chí còn đập phá cả mồ mả của những người đã sống lâu đời tại Campuchia!

  Trả lờiXóa