Header Ads Widget

Responsive Advertisement

HỒI CHUÔNG CẢNH BÁO VỀ SỰ HÀNH HUNG CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY!

@HẠ CUỐI.
     Một thói quen hàng ngày vào mỗi buổi sáng của tôi đó là ghé qua trên các trang báo điện tự nổi tiếng như 24h,dân trí,báo mới,...,những tin như :giết người ,chém người,hãm hiếp.hay là chém nhau vì giành bạn gái bạn trai...là luôn hiện hữu trên các trang này,mỗi khi đọc nó tôi không khỏi giật mình mặc dù ngày nào tôi cũng đọc,và theo những kiến thức được tích lũy từ bản thân thì đa số những vụ án này sảy ra bị can đều là những người còn đang trong những độ tuổi còn rất trẻ.và hôm nay cũng vậy tôi đọc được một thông tin từ trang 24h với tiêu đề “truy sát bạn học trước cổng trường”,với nội dung là :em Mai anh Tuấn là học sinh trường THPT Thăng long đến cổng trường THPT Tạ Quang Bửu để đón bạn gái là Nguyễn thị Yến Thanh,sau khi thanh ngồi lên xe của Tuấn thì bất ngờ Bách(là bạn học cùng lớp với Thanh ) dùng dao đâm sượt vào tay Thanh và vào người Tuấn ,làm Tuấn ngã xuống xe,rồi sau đó Bách lao tới đâm liên tiếp vào Tuấn ,Tuấn cố gắng đứng dậy bỏ chạy và may mắn gặp một người qua đường lai tới bệnh viện cứu chữa,hiện tình trạng đang rất nguy kịch.Dù không biết rõ nội tình ra sao nhưng sự việc vừa rồi lại làm cho người ta bừng tỉnh và hết sức lo lắng về thế hệ trẻ hiện nay,liệu rằng nó sẽ còn tiếp diễn như thế nào nữa
     Hay ít đây không lâu ở Ba Vì cũng sảy ra một vụ trọng án (giết người)mà người gây ra hành vi này đang còn ở độ tuổi 16,sự việc sảy ra với tình tiết khá dài ,Nguyễn duy Phong là người đã gây ra cái chết đối với Nguyễn Tuấn Anh,do có liên quan tới việc đòi nợ mà phong đang còn thiếu Tuyết(bạn của Nguyễn Tuấn Anh) do một lần phong và Tuyết đi chơi pi-a cùng nhau mà phong đã thua Tuyết.Chúng ta thấy rằng những sự việc trên tưởng chừng như là rất vô hại nhưng nó lại đã gây ra những hậu quả thật là đáng tiếc.

Không chỉ có những em học sinh nam mà hiện nay các em học sinh nữ cũng thay nhau gây ra những vụ đánh nhau cũng không kém phần “long trọng” so với những vụ mà các em nam gây ra,nguyên nhân chủ yếu là do tình yêu lứa trẻ như tranh giành bạn trai,hay mâu thuẫn vụn vặt.Rất nhiều vụ đã xảy ra gần đây chắc các bạn cũng đã biết.Hiện tượng vừa qua của các em nữ nổi lên là một vấn đề mới của xã hội,các em sẽ là người nuôi dạy con cái chủ yếu sau này ,vai trò đó hết sức quan trọng,mà các em như thế này thì sẽ dạy dỗ con cái mình sau này như thế nào. 
     Sâu chuỗi lãi những sự việc vừa rồi để tìm ra những điểm chung trong nguyên nhân gây ra vụ án thì chúng ta thấy ban đầu nó xuất phát từ những nguyên nhân rất nhỏ ,chủ yếu là do mâu thuẫn cá nhân,trên các lĩnh vực như tình yêu,tiền bạc,ganh tỵ và đố kỵ trong cuộc sống và nó cứ âm ỉ mãi rồi tới một lúc khi nó bắt được một ngọn lửa nào đó(có thể như là ngọn lửa tình) thì nó sẽ cháy một cách dữ dội,suy cho cùng đây đều là nhứng hành động mang tính bột phát.Những tác động cụ thể nào của cuộc sống tạo cho các em có tâm lý và suy nghĩ như vậy:
     Thực tế đã trả lời rằng các em đang bước vào cái tuổi gọi là “tập làm người lớn” và cái tôi của các em là vô cùng lớn,nếu nó không được uốn nắn và dạy dỗ một cách nghiêm túc thì các em sẽ đi lệch hướng và có những suy nghĩ lệch lạc.Và những suy nghĩ tiêu cực về tâm lý sảy ra là khó lường trước được.
     Cũng có những em đang phải chịu ảnh hưởng từ mặt trái của sự phát triển nền kinh tế thị trường,các em đươc tiếp xúc nhiều với mạng internet và mặt trái của internet các em rất dễ bị mắc phải do tính tò mò ,tìm tòi mà không được bố mẹ hướng dẫn cụ thể,và do bố mẹ của các em đang phải mải mê kiếm tiền mà quên đi rằng mình còn những đứa con đang cần tình cảm từ những người làm cha mẹ,và chính những điều đó đã làm cho những người con thiếu thốn về mặt tình cảm dẫn tới những nảy sinh tiêu cực trong tâm lý , để rồi các em có những hành động đáng tiếc.
     Do sự thị trường hóa của nền kinh tế kéo theo đó nền giáo dục cũng bị ảnh hưởng,các thầy cô trên lớp mải mê dạy cho các em những kiến thức sách vở đơn thuần mà có nhiều thầy cô quên đi nhiệm vụ dạy dỗ các em về mặt đạo đức,và có những thầy cô nghĩ rằng đó là trách nhiệm của gia đình các thầy cô không có thời gian dạy.
     Chính vì những lý do trên mà đã vô hình chung đẩy các em ra ngoài một xã hội phức tạp mà các em không được hành trang về kiến thức về kỹ năng sống hàng ngày,các em không biết được cái gì đúng cái gì là sai,và những sự việc nêu trên đã cho thấy những lỗ hổng trong quản lý ,giáo dục các em.

Trách nhiệm của những sự việc nêu trên và những sư việc tương tự xảy ra trong thời gian qua thuộc về cả gia đình nhà trường và xã hội.Cần phải có sự phối hợp giữa nhà trường,gia đình và xã hội,trong quản lý và giáo dục các em để các êm trở thành một người có ích cho xã hội,hơn hết là ngăn chặn để không sảy ra những sự kiện đáng tiếc tiếp theo nữa.

Nói như vậy nhưng tại sao hiện nay vẫn chưa làm tốt được vấn đề này,thật ra nói thì dễ nhưng làm được thì mới cả là một vấn đề,như vậy là có khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn ,khoảng cách đó là không hề nhỏ để chúng ta có thể lấp đầy,chúng ta có giải pháp tối ưu nào để thực hiện vấn đề này hay không.Vì vậy rất hy vọng được sự chia sẻ và đóng góp nhiệt tình của các bạn! 


Đăng nhận xét

29 Nhận xét

 1. Không thể phủ nhận một thực tế rằng, game đã và đang ngày càng có sức cuốn hút đối với nhiều người. Nhất là trong xã hội hiện đại, áp lực công việc gia tăng khiến cho nhiều người chơi tìm đến game như là một cách để giải tỏa căng thẳng, xua tan cảm giác mệt mỏi. Nhưng những game lành mạnh, bổ ích thì ít mà thay vào đó là rất nhiều game mang tính bạo lực ra đời! Điều này làm gia tăng các vụ bạo lực trong giới trẻ hơn

  Trả lờiXóa
 2. Đây đó vẫn còn có những gia đình, những phụ huynh mải mê kiếm tiền, bỏ rơi sự phát triển nhân cách của con cái. Đây đó vẫn còn có những nhà trường, những giáo viên mải mê dạy thêm, bỏ rơi việc giáo dục, dạy học, dạy làm người cho các học trò của mình

  Trả lờiXóa
 3. Những hành vi bạo lực xuất hiện nhiều trong đời sống xã hội, ngay trong gia đình, trong cộng đồng, xuất hiện tràn ngập trong phim ảnh, internet, sách báo cũng tạo nên những khó khăn trong việc mà chúng ta giải quyết bạo lực và giáo dục đạo đức cho các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 4. Phương pháp và nội dung giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên còn hạn chế. Việc phối kết hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội trong việc quản lý các em, đảm bảo môi trường an ninh cho các cháu học tập cũng như rèn luyện chưa được chặt chẽ

  Trả lờiXóa
 5. Sự tha hóa trong giới trẻ hiện nay đã trở thành một vấn đề nhức nhối đáng lưu tâm của xã hội và cộng đồng. Các loại mâu thuẫn có thể được giải quyết "nhanh gọn" bằng bạo lực. Một phút bồng bột, thể hiện cái tôi của mình mà những người trong cuộc đã để lại nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần cho gia đình của cả nạn nhân và chính họ.

  Trả lờiXóa
 6. Trong quá trình hội nhập của đất nước, các loại văn hóa, nếp sống, phong cách nước ngoài du nhập vào Việt Nam không giới hạn, không sàng lọc thông qua rất nhiều loại hình phong phú và hấp dẫn như internet, phim ảnh, sách báo, thời trang… khiến cho giới trẻ bị lôi cuốn vào vòng xoáy chủ nghĩa cá nhân, bị đầu độc ghê gớm bởi lối sống tha hóa, bạo lực của nước ngoài. Họ ngộ nhận về bản thân mình và xem thường người khác, xem thường các giá trị truyền thống và có những hành vi vượt ngưỡng cho phép.

  Trả lờiXóa
 7. Để giúp thanh thiếu nhi có một hướng phát triển đúng đắn cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ, toàn xã hội cần chung tay tạo cho giới trẻ một cuộc sống lành mạnh, giáo dục các em hướng đến việc gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 8. Phương tiện truyền thông có sự kiểm tra, giám sát và sàng lọc kỹ càng cũng rất quan trọng vì đây là kênh thông tin thường xuyên tiếp xúc và đi sâu vào nhận thức, suy nghĩ, định hướng tư tưởng và hành động của thanh thiếu niên. Đây là những việc làm không phải chỉ trong thời gian ngắn mà cần có sự bền bỉ, xuyên suốt và đồng bộ của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Chính vì không chịu sự quản lý hay bất cứ ràng buộc nào bởi thiết chế gia đình nên phần lớn số trẻ được nuông chiều thái quá khi ngoài 18 tuổi thường có lối sống buông thả, thích tụ tập ngồi quán cà phê hoặc chơi game thâu đêm suốt sáng. Vậy nên, khi ra ngoài đời nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng thì dễ sinh ra mâu thuẫn. Đặc biệt, sau khi bị kẻ khác đánh lại thì những thanh, thiếu niên này tất yếu sẽ cay cú, tìm “hàng nóng” để trả thù theo như kịch bản đã xem trong phim bạo lực hoặc game online.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều lúc trong cuộc sống các em vẫn có cảm giác hành xử, đánh nhau giống như nhân vật trong game, nghĩa là cũng thích đâm chém, bắn giết, sử dụng công cụ gây thương tích như trong thế giới ảo, dù đang sống ở đời thực. Như vậy, ảnh hưởng của phim bạo lực, game bạo lực đã tác động không nhỏ đến cảm xúc của người xem dẫn đến họ có những hành vi, cách ứng xử thờ ơ, lạnh lùng.

  Trả lờiXóa
 11. Đây đang là một hành động cũng là một hồi chuông cảnh báo cho thế hệ trẻ, Vì thế cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, của gia đình và của toàn xã hội để cho những hoạt động này không để xảy ra. Vì giới trẻ đang là những nhân tố quan trong trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay, các vụ án hình sự ngày càng gia tăng, các mâu thuẫn của giới trẻ cũng được giải quyết “nhanh gọn” bằng bạo lực. Một phút bồng bột, thể hiện cái tôi mà những người trong cuộc đã để lại nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần cho gia đình của cả nạn nhân và chính họ…

  Trả lờiXóa
 13. Nếu bạn dành chút thời gian cập nhật thông tin hàng ngày trên mạng thì sẽ dễ dàng bắt gặp những vụ án hãi hùng bắt nguồn tự những chuyện rất nhỏ nhặt trong gia đình và xã hội. Chỉ vì một lời nhắc nhỏ của mẹ là dọn cái bếp, giữ vệ sinh chung mà 3 anh em lao vào đâm chém nhau khiến 1 người bị tử vong. Hay một việc khác ở Tiền Giang, thủ phạm đi mượn tiền bạn không được đã cướp của giết người và quăng tử thi xuống chân cầu Mỹ Thuận…

  Trả lờiXóa
 14. thực tế có vô số các vụ việc con cái hù dọa, ngược đãi cha mẹ, ông bà; các vụ hành hung, thanh toán giang hồ của các băng nhóm thanh niên diễn ra ngay trên đường phố, các hành vi chống đối người thi hành công vụ… vẫn xảy ra hàng ngày nhưng người dân dường như vô cảm, chỉ biết đứng nhìn hay né tránh vì sợ “tai bay vạ gió”.

  Trả lờiXóa
 15. Sự tha hóa trong giới trẻ hiện nay đã trở thành một vấn đề nhức nhối đáng lưu tâm của xã hội và cộng đồng. Các loại mâu thuẫn có thể được giải quyết “nhanh gọn” bằng bạo lực. Một phút bồng bột, thể hiện cái tôi của mình mà những người trong cuộc đã để lại nỗi đau cả thể xác lẫn tinh thần cho gia đình của cả nạn nhân và chính họ.

  Trả lờiXóa
 16. Sâu xa hơn là sự rạn nứt ngày càng sâu sắc trong tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình; anh em ruột thịt ly tán, đạo thầy trò không còn được giữ gìn; an ninh trật tự xã hội bị phá vỡ. Mâu thuẫn không được giải quyết, người trong cuộc lâm vào cảnh tù tội, tang thương nhưng tại sao giới trẻ vẫn chọn hạ sách này?

  Trả lờiXóa
 17. Để thúc đẩy kinh tế phát triển, mỗi người lao động được khuyến khích phát huy hết năng lực cá nhân, khai thác mọi nguồn lực tự nhiên và xã hội. Do đó vô hình chung đã thúc đẩy chủ nghĩa cá nhân phát triển không giới hạn, tâm lý sống thực dụng và chỉ biết hưởng thụ; tâm lý sòng phẳng đến lạnh lùng; cái tôi ngày càng được đề cao và kèm theo đó là lợi ích bản thân trở thành một “khu vực bất khả xâm phạm” - một vấn đề dễ nảy sinh mâu thuẫn.

  Trả lờiXóa
 18. trong quá trình hội nhập của đất nước, các loại văn hóa, nếp sống, phong cách nước ngoài du nhập vào Việt Nam không giới hạn, không sàng lọc thông qua rất nhiều loại hình phong phú và hấp dẫn như internet, phim ảnh, sách báo, thời trang… khiến cho giới trẻ bị lôi cuốn vào vòng xoáy chủ nghĩa cá nhân.

  Trả lờiXóa
 19. Giới trẻ bây giờ bị đầu độc ghê gớm bởi lối sống tha hóa, bạo lực của nước ngoài. Họ ngộ nhận về bản thân mình và xem thường người khác, xem thường các giá trị truyền thống và có những hành vi vượt ngưỡng cho phép.

  Trả lờiXóa
 20. Trước những cạm bẫy của cuộc sống, thanh thiếu niên hiện nay không được trang bị đầy đủ các kỹ năng để các sự việc xảy đến với mình. Một số gia đình “khoán trắng” việc giáo dục cho nhà trường vì xem đây là trách nhiệm của nhà trường. Cha mẹ bỏ tiền ra để con cái có môi trường học tập tốt nhất, ngược lại nhà trường phải biến con họ thành những “vĩ nhân”…

  Trả lờiXóa
 21. Bạo lực xuất phát có thể từ gia đình. Chỉ trẻ con là thiệt thòi vì thiếu thốn tình cảm gia đình, chúng đâu cần có quá nhiều tiền đến mức phải đánh mất quá nhiều thứ đến vậy! Đáng buồn hơn là không ít gia đình vì quá đam mê làm giàu mà “tan đàn xẻ nghé”, trẻ em trở thành nạn nhân của bi kịch gia đình và dễ dàng rơi vào các tệ nạn xã hội.

  Trả lờiXóa
 22. Sự tha hóa của xã hội ngày càng gia tăng nhưng luật lệ và biện pháp quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, kỷ cương lỏng lẻo, nề nếp, đạo đức truyền thống bị tha hóa, nhiều vụ việc chướng tai gai mắt không được xử lý nghiêm túc, một bộ phận cho rằng họ có tiền thì có thể mua được tất cả mọi thứ, thậm chí là sự an toàn của bản thân trước pháp luật nên ỷ quyền, cậy thế.

  Trả lờiXóa
 23. Có hàng vô vàn lý do khiến con người ta đi vào ngõ cụt của cuộc sống. Trong tương lai nếu không có những việc làm thiết thực để ngăn chặn, giáo dục thì xã hội sẽ đi về đâu, còn chăng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông nghìn năm lưu truyền và gìn giữ…

  Trả lờiXóa
 24. Để giúp thanh thiếu nhi có một hướng phát triển đúng đắn cả về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ, toàn xã hội cần chung tay tạo cho giới trẻ một cuộc sống lành mạnh, giáo dục các em hướng đến việc gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 25. Trước hết, cần phải thiết lập trật tự kỷ cương bền vững trong xã hội, xây dựng nếp sống cộng đồng có văn hóa, hạn chế dân chủ – tự do quá trớn và có chính sách hợp lý để hỗ trợ đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân. Bên cạnh đó, giáo dục, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc ngay từ gia đình, thôn xóm, khu phố để xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn minh; phối hợp chặt chẽ với nhà trường!

  Trả lờiXóa
 26. Cần liên kết gia đình với các ban ngành liên quan như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên các cấp… để xây dựng các chương trình hành động thiết thực hướng tới tuyên truyền, giáo dục và định hướng cho công cộng sống, học tập và làm việc theo pháp luật; tạo sân chơi lành mạnh, hấp dẫn và bổ ích thu hút giới trẻ nói riêng và nhân dân nói chung tham gia.

  Trả lờiXóa
 27. phương tiện truyền thông có sự kiểm tra, giám sát và sàng lọc kỹ càng cũng rất quan trọng vì đây là kênh thông tin thường xuyên tiếp xúc và đi sâu vào nhận thức, suy nghĩ, định hướng tư tưởng và hành động của thanh thiếu niên. Đây là những việc làm không phải chỉ trong thời gian ngắn mà cần có sự bền bỉ, xuyên suốt và đồng bộ của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 28. Giới trẻ hổng quá nhiều giá trị truyền thống - đó là kết quả của đợt nghiên cứu hiện tượng “Bạo lực hoá trong giới trẻ” do Bộ môn tâm lý, Đại học Luật Hà Nội vừa thực hiện mới đây. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân phạm tội của 110 bị can vị thành niên trong các vụ án tiêu biểu, các chuyên gia nhận thấy hơn 70% trường hợp phạm tội là thành viên trong gia đình “có vấn đề”.

  Trả lờiXóa
 29. Bạo lực học đường - một “mảng tối” trong trường học, tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Thầy cô giáo quát nạt, trách mắng gây tâm lý sợ hãi, căng thẳng cho học sinh, hoặc đánh học sinh – Đó là bạo lực. Học sinh dùng lời lẽ thô thiển, hăm dọa, xúc phạm lẫn nhau, đánh nhau – Đó là bạo lực. Tất cả đều dễ dẫn đến những tổn hại về tinh thần và thể chất cho người chịu tác động của bạo lực. Tuy nhiên, vấn đề bạo lực giữa học sinh với nhau vẫn vấn đề nan giải, đang khiến cho không chỉ những người làm công tác giáo dục mà ngay cả bản thân các em học sinh, các bậc phụ huynh học sinh quan tâm, lo lắng.

  Trả lờiXóa