Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÔNG VĂN 1024, NHÂN DÂN NÊN QUAY PHIM, CHỤP ẢNH RA SAO???

Bánh Bao
    Trong thời gian vừa qua, trong dư luận đang xôn xao câu chuyện về công văn cấm quay phim, chụp ảnh do đại tá Trần Sơn Hà kí ngày 26 tháng 4 năm 2013. Một số phần tử cho rằng đây là một văn bản vô lý,vi phạm quyền tự do báo chí, hạn chế quyền lợi của các nhà báo. Do đâu mà các cơ quan Nhà ước có thể chấp nhận và ban hành một văn bản pháp luật “VÔ LÝ” như thế???
    Thực tế, trên các trang mạng, đặc biệt là trang Youtube.com có rất nhiều các clip có nội dung bôi bác các chiến sĩ cảnh sát giao thông(CSGT) khiến cho người dân có ác cảm với CSGT; và phải mất một thời gian khá lâu chúng ta mới có thể chứng minh được về clip đó có thật hay không, và mất rất nhiều thời gian và công sức để xóa bỏ những mặc cảm của người dân với lực lượng công an nói chung, với lực lượng CSGT nói riêng. Bên cạnh đó,gần đây,có rất nhiều vụ các đối tượng tự xưng là phóng viên, nhà báo thậm chí là nhiếp ảnh gia thường xuyên đến các khu vực CSGT đang làm nhiệm vụ để quay phim, chụp ảnh, ghi hình gây khó khăn cho lực lượng CSGT.Các đối tượng này đến khu vực CSGT làm nhiệm vụ rồi đưa tấm danh thiếp rồi xưng danh là nhà báo để quay phim, chụp ảnh khiến cho cán bộ, chiến sỹ CSGT đang làm nhiệm vụ không được tập trung vào công việc. Sau khi CSGT kiểm tra lại danh thiếp của một số đối tượng tự xưng là phóng viên, nhà báo, tuy nhiên nhiều báo đều khẳng định không có phóng viên, nhà báo có tên như đã ghi trong danh thiếp và không cử phóng viên, nhà báo đi viết bài về CSGT. Nhiều đối tượng sau khi quay phim, chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ đã dùng thủ đoạn đe dọa, tống tiền CSGT, điển hình là Công an Thanh Hóa và Bình Thuận cũng đã bắt giữ một số đối tượng giả danh phóng viên, nhà báo để ghi hình CSGT đang làm nhiệm vụ. Trước những vấn đề trên, bản thân tôi thiết nghĩ việc ban hành công văn 1024 là vô cùng cần thiết.
    Mục đích của công văn này nhằm nhấn mạnh đối với CSGT phải đề cao tinh thần cảnh giác đối với các đối tượng xấu cố tình lăng mạ, chửi bới CSGT hoặc đe dọa, hành hung CSGT rồi cán bộ, chiến sỹ nào không giữ, kìm nén được là quay phim chụp ảnh để đe dọa, tống tiền chứ không có ý gì khác. Văn bản 1042 nhằm mục đích xử lý hành vi giả danh nhà báo, chứ không quy định cấm phóng viên, báo chí tác nghiệp. Vì phóng viên, nhà báo tác nghiệp theo quy định của Luật Báo chí. Một số báo đưa tin cho rằng phóng viên, nhà báo muốn quay phim chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ phải xin ý kiến của CSGT là hiểu sai nội dung của văn bản này. Văn bản này đưa ra chỉ nhằm xử lý tình trạng các phóng viên “giả” hòng tung tin bôi xấu lượng công an,làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước.
Tuy nhiên, khi văn bản này được ban hành lại gây hoang mang cho quần chúng nhân dân về việc “chụp ảnh, quay phim công an sao cho đúng”. 

    Theo quy định của pháp luật,mọi hình thức ghi hình về CBCS CAND trong lúc đang thực thi công vụ phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền như: Cơ quan CSĐT, Cơ quan mà CBCS đang công tác, Các cơ quan có chức năng giải quyết khiếu nại của nhân dân (Tòa án, Viện Kiểm sát, UBND, Sở - phòng Thanh Tra các cấp...) . Khi bàn giao các tài liệu, chứng cứ thì yêu cầu cơ quan chức năng làm biên nhận bàn giao những thứ đó là xin giấy hẹn yêu cầu trả lời của cơ quan chức năng (theo quy định pháp luật là trong thời hạn 10 ngày phải có văn bản thông báo kết quả)
    Các hoạt động giám sát của người dân thông qua ghi hình CBCS CAND khi làm nhiệm vụ bằng các thiết bị có khả năng ghi hình, chụp ảnh khi muốn giải quyết xử lý đều phải áp dụng theo trình tự thủ tục của: Luật khiếu nại năm 2011 (có hiệu lực 01/7/2012) và Luật Tố cáo năm 2011 (có hiệu lực 01/7/2012). Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong việc thực hiện quyền giám sát, kiểm tra các hoạt động công tác của CBCS CAND. Cấm tuyệt đối các hành vi không theo trình tự pháp luật. Mọi người dân sau khi ghi hình thì phải gửi cho cơ quan có thẩm quyền ở trên hay gửi cho các tờ báo chính thống để báo cho cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ.Mọi hình thức ghi hình về CBCS CAND trong lúc đang thực thi công vụ mà không bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền mà tự ý tung lên mạng internet, mạng xã hội hay các mạng truyền thông khác mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền đều vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm được qui định cụ thể tại điều 6 luật khiếu nại năm 2011 và điều 8 Luật Tố cáo năm 2011
Theo điều 31 Bộ luật Dân sự quy định: Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh..Suy ra, tức là muốn ghi hình hay, sử dụng hình ảnh (video, ảnh) của người khác đều phải được "sự đồng ý" của người đó. Nếu không được sự đồng ý thì là vi phạm luật. Đối với việc giám sát CBCS CAND thì chỉ khi họ có hành vi sai phạm quy trình làm việc hay vi phạm pháp luật thì người dân và nhà báo mới được quay phim chụp ảnh nhưng phải thực hiện theo trình tự pháp luật về "tố cáo, khiếu nại" các trường hợp tung lên internet, mạng xã hội nhằm làm mất uy tín, danh dự của CBCS CAND và Ngành Công an đều sẽ bị xử lý theo pháp luật.
Còn lại các hoạt động quay phim, chụp ảnh, ghi hình không mang tính chất tố cáo, khiếu nại mà nhằm mục đích xấu đều sẽ bị truy tố theoKhoản1.Điều 122 Bộ Luật Hình sự về tội vu khống: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
    Ngoài ra,theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3. Điều 25 Bộ luật Dân sự, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền: Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai; Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại."
    Với hành vi không hợp tác và có thái độ chống đối các CBCS CAND đang làm nhiệm vụ kết hợp với người này trên 16 tuổi hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257 Bộ luật Hình sự 1999.

Đăng nhận xét

5 Nhận xét

 1. http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2013/08/quay-phim-chup-anh-canh-sat-giao-thong.html

  Trả lờiXóa
 2. Mình thấy nhiều cứ lên án quy định này. Tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ, quy định này được ban hành là hoàn toàn phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Chúng ta đang hoàn thiện hệ thống pháp luật, làm gì cũng phải đúng với hiến pháp và pháp luật, phải công khai, minh bạch như thế cả cán bộ và nhân dân đề phải thực hiện nghiêm chỉnh.

  Trả lờiXóa
 3. trước thực tế hiện nay là rất nhiều đối tượng giả danh phóng viên, giả danh bá chí để thực hiện các chiêu trò làm khó, nhũng nhiễu và làm mất tập trung của CSGT, thì việc có một văn bản ban hành để thắt chặt việc quản lý quay phim, chụp ảnh các đối tượng đó là hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Văn bản ban hành với mục đích hoàn toàn đắng đắn, nhưng một số đối tượng lại cố tình hiểu sai lệch sự việc, nói theo chiều hướng tiêu cực để chống lại lực lượng công an, đó là việc làm hết sức không nên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác, và hoạt động của CSGT.

  Trả lờiXóa
 4. Văn bản 1042 nhằm mục đích xử lý hành vi giả danh nhà báo, chứ không quy định cấm phóng viên, báo chí tác nghiệp. Vì phóng viên, nhà báo tác nghiệp theo quy định của Luật Báo chí. Một số báo đưa tin cho rằng phóng viên, nhà báo muốn quay phim chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ phải xin ý kiến của CSGT là hiểu sai nội dung của văn bản này. Văn bản này đưa ra chỉ nhằm xử lý tình trạng các phóng viên “giả” hòng tung tin bôi xấu lượng công an,làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước. Vậy mà một số thành phần cứ thích hiểu sai vấn đề rồi nói sai vè chính sách của Đảng và nhà nước ta. Thực sự thì đó là một điều đáng lo.

  Trả lờiXóa
 5. Nói thật thì trên cái thế giới này, chả có một quốc gia nào có cái gọi là tự do một cách vô lối, người dân muốn làm gì thì làm, tham gia vào cái gì cũng được. bằng cách này hay cách khác, người ta đều để cái gọi là tự do đó vào khuôn khổ nhất định, vào những điều luật nhất định để đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn một cách kịp thời các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Việt Nam cũng thế mà thôi, những quy định đó không có mục đích gì ngoài việc hạn chế các thế lực xấu, chống phá nhà nước ta. còn lại quyền của nhà báo, quyền người dân vẫn được đảm bảo một cách tối đa. không có cái gì mà chúng ta phải lăn tăn nữa cả.

  Trả lờiXóa