Header Ads Widget

Responsive Advertisement

CÁCH MẠNG 19/8 SỰ CỔ VŨ CẦN THIẾT CHO PHONG TRÀO CÁCH MẠNG


Đất Mẹ
      Chỉ ít ngày nữa thôi cái ngày 19 - 8 sẽ đến rồi, cái ngày luôn là niềm tự hào lớn lao của đất nước và dân tộc Việt Nam, cái tinh thần cách mạng của những ngày ấy lại vang vọng về khắp các nhà trên đất nước mang hình chữ S này! , trên mọi miền Tổ quốc, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tưng bừng, tự hào kỷ niệm 68 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8 -1945-19-8 - 2013). Những ngày lịch sử vẻ vang này là một mốc son chói lọi trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ của dân tộc. Tinh thần bất diệt của những ngày lịch sử vê vang đó, luôn luôn cổ vũ. động viên chúng ta vượt lên mọi khó khăn thách thức để tiến lên phía trước!
      Vào cái ngày này cách đây 68 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, cả dân tộc ta, triệu triệu người như một đã nhất tề vùng dậy tiến hành thắng lợi cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, lập nên Nhà nước công-nông đầu tiên ở Đông-Nam-Á, đưa nước ta từ một nước thuộc địa, nửa phong kiến thành một nước độc lập; đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ lầm than thành người làm chủ giang sơn gấm vóc. Để bảo vệ nền độc lập tự do ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, cả dân tộc đã biến lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường, bất khuất thành sức mạnh vô địch, để bảo vệ chính quyền Cách Mạng còn non trẻ, vượt qua cơn phong ba bão táp “ngàn cân treo sợi tóc”. Kế liền ngay sau đó tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ, anh dũng đánh thắng các thế lực ngoại xâm hùng mạnh, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, giang sơn thu về một mối vào mùa xuân 1975, đưa cả nước đi lên con đường XHCN. 
      Trên chặng đường tiến lên xây dựng XHCN, chúng ta gặp không ít khó khăn và thách thức nhưng tinh thần Cách mạnh Tháng Tám đã góp phần cổ vũ dân tộc ta vượt lên tất cả, giành được những thành tựu kỳ diệu trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hoá-xã hội, an ninh-quốc phòng. Từ một nước, mỗi năm phải nhập khẩu hàng triêu tấn lương thực, đến nay chúng ta chẳng những tự chủ, giữ vững được an ninh lương thực trong nhiều năm liền mà còn có sản lượng lương thực xuất khẩu luôn nằm trong những quốc gia đứng đầu thế giới! Khi mới ra đời (1945), nước ta chỉ có hơn 25 triệu người, sau hơn sáu thập kỷ, dân số nước ta vươn lên là nước đông dân thứ ba ở Đông-Nam-Á (sau In-đô-nê-xi-a và Phi-líp pin) và đứng thứ 13 trong số những nước đông dân nhất thể giới với số dân hơn 90 triệu người. Từ thực tế cho thấy, đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
      Khép lại năm 2012 với nhiều thách thức từ những khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội... những kết quả tích cực đó được phản ánh khá đầy đủ tại số liệu thống kê về kinh tế - xã hội năm 2012 được Tổng cục Thống kê tổ chức công bố vào chiều ngày 24/12/2012 tại Hà Nội.

CPI đã được kiểm soát tốt

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2012 tăng 0,27% so với tháng trước, lạm phát năm 2012 được kiềm chế ở mức 6,81%.
      Đây là kết quả đáng lưu ý của kinh tế Việt Nam 2012, bởi mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đã được thực hiện tốt.Việc kiểm soát khá tốt mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng thể hiện tính kịp thời và hiệu quả của việc triển khai Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 26/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trong năm 2012 có tới 7 tháng CPI chỉ tăng dưới 1% và hầu hết các tháng chỉ tăng dưới 0,5%”.

GDP thấp hơn so với dự đoán

      Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP năm 2012 ước tính tăng 5,03% so với năm 2011, đây là mức thấp hơn dự kiến. (5,2%). Cụ thể, mức tăng GDP từng quý như sau: quý I tăng 4,64%; quý II tăng 4,08%; quý III tăng 5,05%; quý IV tăng 5,44%.

      Trong 5,03% tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,72%, đóng góp 0,44 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,52%, đóng góp 1,89 điểm phần trăm, khu vực dịch vụ tăng 6,42%, đóng góp 2,7% điểm phần trăm.

Sau 20 năm Việt Nam lại xuất siêu

      Năm 2012 cũng là năm xuất siêu đầu tiên Việt Nam xuất siêu hàng hóa kể từ năm 1993, với mức 284 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu của việc xuất siêu là do suy giảm của sản xuất và tiêu dùng trong nước nên nhập khẩu tăng thấp hơn nhiều so với xuất khẩu. Đáng chú ý là xuất siêu hàng hóa chủ yếu ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài với mức xuất siêu đạt gần 12 tỷ USD, tập trung ở nhóm hàng gia công lắp ráp. Ngược lại, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 11,7 tỷ USD.

      Cụ thể, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 12 ước tính đạt 10,4 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 15% so với năm 2011. Tính chung cả năm 2012, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 114,6 tỷ USD, tăng 18,3% so với năm 2011. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 42,3 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 72,3 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa năm 2012 đạt 114,3 tỷ USD, bao gồm: khu vực kinh tế trong nước đạt 54 tỷ USD (giảm 6,7%); khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 60,3 tỷ USD (tăng 23,5%).

      Trong năm 2013 này là năm bản lề của kế hoạch 5 năm trong khi nhiều chỉ tiêu sau 2 năm thực hiện vẫn còn thấp so với mức đề ra cho cả nhiệm kỳ. Mục tiêu tổng quát là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô; kiềm chế lạm phát ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012.

      Các chỉ tiêu chủ yếu được đề ra là tổng sản phẩm trong nước tăng khoảng 5,5%. Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%. Tỷ lệ nhập siêu khoảng 8%. Bội chi ngân sách Nhà nước không quá 4,8% GDP. Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7 – 8%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30% GDP. Bảo đảm an toàn nợ công. Cố gắng bảo đảm các chỉ tiêu về việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Đối mặt với khó khăn
      Không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia, bức tranh kinh tế quý I năm 2013 vẫn chưa khởi sắc. Mặc dù tăng trưởng kinh tế vẫn đạt 4,89%, song tốc độ tăng tổng sản phẩm của các ngành mũi nhọn đều đạt thấp. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 4,93%, lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản: 2,24%, lĩnh vực dịch vụ: 5,65%. Những thông tin về tồn kho sản phẩm của quý I cũng cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp đang khó khăn. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ giá trị hàng tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (tính từ tháng 7-2012 đến cuối quý I-2013) luôn ở mức 69-93%. Trong khi đó, mức an toàn trong điều kiện sản xuất và tiêu thụ bình thường chỉ khoảng 65%. Cùng với việc giá trị hàng tồn kho tăng, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 3 tháng đầu năm cũng đạt thấp. Nếu loại trừ yếu tố giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng cả quý I chỉ tăng 4,5%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. 

      Ngoài việc các chỉ số kinh tế giảm, trong quý I thặng dư cán cân thương mại cũng lên tới 500 triệu USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước thâm hụt 2,7 tỷ USD và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thặng dư lên tới 3,2 tỷ USD. Mặc dù chưa có những thống kê chính xác về nợ xấu ngân hàng, song theo các chuyên gia, nếu cộng dồn các khoản nợ xấu được cơ cấu lại theo Quyết định 780/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines, tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng sẽ ở mức khá lớn. Trong khi đó, khi bong bóng bất động sản vỡ, tồn kho của lĩnh vực này ước tính tới 200 nghìn tỷ đồng. Con số này rất đáng lo ngại, bởi thực tế một phần không nhỏ nợ xấu của ngân hàng đang nằm ở thị trường bất động sản vốn đã đóng băng trong thời gian dài. Theo các chuyên gia, từ bức tranh kinh tế quý I có thể dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay chỉ đạt mức tương đương năm 2012 hoặc thấp hơn. Trong bối cảnh niềm tin kinh tế đang suy giảm, nhà đầu tư thận trọng giữ vốn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, việc khôi phục niềm tin cho thị trường là lời giải cho bài toán khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.

Đẩy nhanh tốc độ cải cách kinh tế

      Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, để khôi phục niềm tin đầu tư và kinh doanh, đem lại sức sống mới cho nền kinh tế cần có giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tốc độ cải cách kinh tế. Một trong những việc làm thiết thực để thực hiện điều này là triển khai những phần việc đã được nêu tại đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế đã được Chính phủ phê duyệt hồi tháng 2 vừa qua. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền cho rằng, việc tập trung triển khai tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, củng cố trụ cột nông nghiệp và kiên trì định hướng thị trường là những hành động quan trọng nhằm thực hiện đề án đồ sộ này. Trên thực tế, lưu thông tiền tệ vốn được coi là hệ tuần hoàn của nền kinh tế. Những thiếu sót trong điều hành chính sách tiền tệ những năm gần đây đã khiến lãi suất tăng quá cao, kìm hãm quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Trong khi đó, sự chậm trễ, dè dặt trong việc sắp xếp lại hệ thống ngân hàng thương mại đã khiến DN khó tiếp cận được nguồn tín dụng do lãi suất cho vay ở mức cao. Nếu không nhanh chóng lành mạnh hóa hoạt động ngân hàng và đưa lãi suất cho vay về mức hợp lý thì bài toán cơ cấu lại nền kinh tế coi như chưa có lời giải. Việc kiên trì định hướng thị trường đã nêu trong đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế cũng là một trong những vấn đề cần được các ngành chức năng lưu tâm. Câu chuyện giá vàng và giá xăng của Việt Nam "một mình một chợ" thời gian gần đây đã cho thấy, nếu không có những việc làm quyết liệt thì định hướng thị trường vẫn chỉ nằm trên giấy! Bởi, trên thực tế, cơ chế quan liêu, hành chính luôn lấn át vì những lợi ích cục bộ, tính không chuyên nghiệp của bộ máy công quyền và sự thiếu trách nhiệm của các công cụ giám sát... những bất cập này sẽ kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế, gây khó khăn cho đời sống nhân dân và hoạt động của DN. Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cũng cho rằng, tái cơ cấu nền kinh tế chính là phân bổ lại nguồn lực quốc gia cho đúng địa chỉ, sao cho tiền vốn, đất đai, tài sản công phải được sử dụng đúng mục đích, giao cho đúng đối tượng và sử dụng một cách hiệu quả. Nhà nước phải đóng vai trò "bà đỡ", không làm thay DN, hoặc chỉ đạo trực tiếp đến các DN nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng. Giai đoạn hiện tại, nên khoan sức dân và tạo niềm tin cho DN. Đây là một trong những việc làm quan trọng nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, tạo đà vững chắc để khôi phục tốc độ tăng trưởng kinh tế.

      Những ngày này, chúng ta bồi hồi tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Người đã chỉ đạo và tổ chức làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công. Người đã sáng lập, tổ chức, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Tiến tới kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, chúng ta phát huy truyền thống và tinh thần Cách mạnh Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác thấm sâu và sáng mãi trong nhận thức của mỗi người, trở thành hành động thường xuyên, hằng ngày trong rèn luyện, tu dưỡng của từng đảng viên, hội viênvà các tầng lớp nhân dân.

      Tự hào về ngày Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh 2-9, tự hào vì có Đảng, Bác Hồ quang vinh, chúng ta nguyện doàn kết một lòng, phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, thiếu sót vượt qua mọi khó khăn, thử thách đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH đưa đất nước sớm thực hiên được mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh,xã hội công bằng, dân chủ và văn minh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét